Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว MacBook Pro รุ่นชิป M3 ของแอปเปิลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประเด็นหนึ่งที่ถูกวิจารณ์มากคือตัวเริ่มต้น MacBook Pro จอ 14 นิ้ว ชิป M3 ที่ให้แรมเริ่มต้น 8GB ซึ่งอาจน้อยไปสำหรับการเป็นรุ่น Pro และถ้าต้องการเพิ่มแรม จะต้องจ่ายเพิ่ม 7,000 บาท สำหรับ 16GB และ 14,000 บาท สำหรับ 24GB

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต iMac รุ่นจอ 24 นิ้วใหม่ มาใช้ชิป M3 ซึ่งข้ามจากรุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็น M1 ตามข่าวก่อนหน้านี้ ใช้ดีไซน์เดิม และตัวเลือกสีหลากหลาย 7 สีเหมือนเดิม

แอปเปิลชูจุดขาย iMac รุ่นใหม่นี้ โดยหวังให้ผู้ใช้รุ่นเดิมอัพเกรด บอกว่าชิป M3 นั้นทำงานได้เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น M1 และถ้าอัพเกรดมาจาก iMac จอ 27 นิ้ว ซีพียูอินเทลรุ่นที่เร็วที่สุด ก็เร็วขึ้นถึง 2.5 เท่า

รายละเอียดสเป็กอื่น จอภาพ Retina 4.5K, กล้อง FaceTime HD 1080p, แรมเพิ่มได้สูงสุด 24GB และพื้่นที่เก็บข้อมูลสูงสุด 2TB ได้พอร์ต Thunderbolt-USB 4 จำนวน 2 พอร์ต ส่วนรุ่นจีพียู 10 คอร์ ได้เพิ่มพอร์ต USB 3 อีก 2 พอร์ต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ตามคาด ในรุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ที่อัพเกรดชิปเป็นตระกูล M3 รายละเอียดดังนี้

  • MacBook Pro 14 นิ้ว ชิป M3 แอปเปิลระบุว่าเร็วกว่า MacBook Pro 13 นิ้ว ชิป M1 ถึง 60%
  • MacBook Pro 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ชิป M3 Pro เร็วขึ้น 40% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ชิป M1 Pro
  • MacBook Pro 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ชิป M3 Max เร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า เทียบกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ชิป M1 Max, 11 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ซีพียูอินเทลรุ่นที่เร็วที่สุด นอกจากนี้ยังเพิ่มแรมได้สูงสุดถึง 128GB
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวชิปประมวลผลสาย Apple Silicon รุ่นใหม่ตระกูล M3 โดยคราวนี้เปิดตัวรวดเดียวทั้ง M3, M3 Pro และ M3 Max ทั้งหมดเป็นเทคโนโลยี 3 นาโนเมตรครั้งแรก เน้นจุดขายส่วนการประมวลกราฟิกจีพียูที่ทั้งให้ประสิทธิภาพและการใช้พลังงานที่ดีกว่า มี Dynamic Caching สำหรับจัดการหน่วยความจำสำหรับแต่ละงานได้ดีขึ้น และรองรองรับ Mesh Shading และ Ray Tracing

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม รายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าที่แอปเปิลจะเปิดตัวในงานแถลงข่าว Scary fast วันอังคารที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งก็เป็น Gurman นี่เองที่เคยให้ข่าวลือก่อนหน้าว่าแอปเปิลจะจัดงานในวันดังกล่าว

สินค้าแรกคือ MacBook Pro มีสองรุ่น J514 และ J516 คาดว่าจะมาพร้อมชิปใหม่ M3 Pro และ M3 Max ซึ่ง Gurman บอกว่าแอปเปิลมีการทดสอบหลายสเป็กจำนวนคอร์ส่วนประมวลผลและกราฟิก ของทั้ง M3 Pro และ M3 Max จุดขายหนึ่งที่จะนำเสนอคือความสามารถในการเล่นเกมกราฟิกสูง ให้ไปในทิศทางเดียวกับ iPhone 15 Pro

Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งใกล้งานอีเวนต์ใหญ่ Wonderlust เปิดตัว iPhone ประจำปีของแอปเปิล ข่าวลือก็จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลนี้มาจากนักวิเคราะห์ขาประจำสายซัพพลายเชน Ming-Chi Kuo ซึ่งพูดถึงแผนการออก Mac รุ่นใหม่

Kuo ใช้คำว่า ดูเหมือนแอปเปิลจะไม่มี MacBook รุ่นใหม่ออกมาภายในปีนี้ (ซึ่งน่าจะหมายถึงรุ่นที่ใช้ชิป M3)

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ตอนล่าสุด โดยครั้งนี้เขาเน้นไปที่ Apple Watch และ Mac ชิป M3 มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ Apple Watch ซึ่งตามข่าวก่อนหน้า ปีนี้แอปเปิลจะออก Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra รุ่นที่ 2 ทั้งสองรุ่นเป็นการอัพเกรดสเป็กจากรุ่นก่อนหน้า ในแง่ดีไซน์อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg อัพเดตข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลผ่านจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้พูดถึง iPhone 15, Mac ชิป M3 และเซสชันของนักพัฒนาสำหรับ Apple Vision Pro

เริ่มที่ iPhone 15 ข้อมูลจาก Gurman พบว่าแอปเปิลมักมีรอบอัพเกรด iPhone ครั้งใหญ่ทุก 3 ปี ในระยะหลัง (iPhone 6 ปี 2014 มีสองขนาดจอ, iPhone X ปี 2017 มี FaceID, iPhone 12 ปี 2020 รองรับ 5G) โดยสำหรับ iPhone 15 การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ขอบหน้าจอที่เล็กลง, ขอบเครื่องไทเทเนียม และพอร์ต USB-C

Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาให้ข้อมูลล่าสุดว่าหลังจากงานเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน แอปเปิลก็เตรียมเปิดตัวสินค้าอีกชุดในเดือนตุลาคม โดยโฟกัสที่สินค้าตระกูล Mac

สินค้าตระกูล Mac ชุดใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม เป็นชิปรุ่นใหม่ M3 เทคโนโลยี 3 นาโนเมตร ได้แก่ iMac M3, MacBook Air จอ 13 นิ้ว M3 และ MacBook Pro M3 ซึ่งก็สมเหตุสมผลเพราะตอนนี้แอปเปิลเปิดตัวสินค้า Mac รุ่น M2 เก็บไปครบหมดแล้ว

Gurman บอกว่ายังไม่ชัดเจนว่าแอปเปิลจะจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในเดือนตุลาคมหรือไม่ หรืออาจมาในรูปของการแจ้งข่าว หรือเป็นวิดีโอแนะนำ แต่ค่อนข้างแน่นอนว่า Mac จะมีการเปิดตัวในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman ขาประจำจาก Bloomberg เปิดเผยในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On ระบุว่า Apple เริ่มทดสอบชิปรุ่นใหม่ Apple M3 กับนักพัฒนาภายนอกแล้ว เพื่อดูความเข้ากันได้และความเสถียร

ข้อมูลที่ Gurman ได้มาจากนักพัฒนาแอปภายนอก เป็น Apple M3 รุ่นหนึ่งที่พีจำนวนซีพียู 12 คอร์ แบ่งเป็นประสิทธิภาพสูง 6 ประหยัดพลังงาน 6 คอร์ จีพียู 18 คอร์และแรม 36GB ซึ่งก็อาจเป็น M3 Pro ที่ปรับจาก M2 Pro ทั้งซีพียู จีพียูและแรม (M2 Pro ซีพียู 10 คอร์, จีพียู 16 คอร์, แรม 32GB)

Gurman คาดว่าเราน่าจะได้เห็น M3 ในช่วงปลายปีหรือต้นปีหน้า