Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell อดีตหัวหน้าทีมพัฒนา iPod และผู้ก่อตั้ง Nest ออกหนังสือใหม่ Build: An Unorthodox Guide to Making Things Worth Making ซึ่งถอดเนื้อหาจากรายการพอดคาสต์ของเขา เล่าเรื่องราวความแตกต่างของวัฒนธรรมในแอปเปิล กับกูเกิล ตลอดจนช่วงแรกของการพัฒนา iPod และ iPhone

Fadell ร่วมงานกับแอปเปิลในปี 2001 และหัวหน้าทีมซึ่งมีบทบาทในการสร้าง iPod และ iPhone รุ่นแรก ปี 2010 เขาลาออกมาตั้งบริษัท Nest ซึ่งถูกกูเกิลซื้อกิจการไป ปัจจุบันเขาทำบริษัทการลงทุน Future Shape

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell อดีตวิศวกรแอปเปิลผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนา iPod ได้เปิดโอกาสให้ผู้ติดตามสอบถามประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับการพัฒนา iPod ทาง Twitter ของเขา โดยคำตอบของ Fadell นั้น ก็มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง

Fadell มองว่าความสำเร็จของ iPod (ตลอดจน iPhone รุ่นแรก) เกิดจากการปล่อยสินค้าสู่ตลาดในเวลาที่เหมาะสม รวมทั้งการออกแบบใหม่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ นอกจากนี้เขาบอกว่าโครงการ iPod นั้นพัฒนาและออกสินค้าได้รวดเร็วมากจนเกินความคาดหมายของสตีฟ จ็อบส์

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell อดีตวิศวกรของ Apple และเป็นผู้ก่อตั้ง Nest ได้เขียนบทความลงในนิตยสาร Wired ในหัวข้อ "The iPhone changed our lives. Now Apple needs to tackle addiction" โดยเขาให้ความเห็นเป็นห่วงในเรื่องอาการติดสมาร์ทโฟน และเสนอว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนควรจะให้ความรู้รวมถึงเครื่องมือแนะนำผู้ใช้ว่าควรจะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานเท่าไรมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Nest ลาออกจาก Alphabet ไปเมื่อต้นปี 2016 (เบื้องหลังปัญหาใน Nest)

วันนี้ Fadell เปิดตัวบริษัทใหม่ Future Shape เป็นบริษัทลงทุน Venture Capital และให้คำปรึกษากับสตาร์ตอัพ เน้นไปที่สตาร์ตอัพสาย deep tech หรือเทคโนโลยีเชิงลึก โดยระบุว่าสนใจด้านการเกษตร อาหาร การคมนาคม อุปกรณ์การแพทย์และยา หุ่นยนต์ เซมิคอนดักเตอร์ การเงิน และสินค้าคอนซูเมอร์ ขอบเขตการลงทุนไม่จำกัดแค่ซิลิคอนวัลเลย์ แต่เน้นทั้งในสหรัฐและยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวช็อควงการเมื่อวานนี้คือ Tony Fadell ลาออกจาก Nest เพื่อรับตำแหน่งที่ปรึกษาของ Alphabet ซึ่งหลายคนมองตรงกันว่า Tony Fadell โดนปลดกลายๆ หลัง Nest ผลงานไม่เข้าเป้า

เว็บไซต์ Ars Technica รวบรวมข้อมูลของ Nest ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สรุปว่า Nest เคยถูก Alphabet ตั้งเป็นความหวังในการบุกตลาดสมาร์ทโฮม และได้รับเงินทุน "แทบไม่จำกัด" ขยายทีมจาก 280 คนตอนที่ถูกซื้อ จนใหญ่ระดับ 1,200 คนในปัจจุบัน อีกทั้งซื้อกิจการเสริมทัพทั้งกล้องวงจรปิด Dropcam (แพงถึง 555 ล้านดอลลาร์) และ สมาร์ทฮับ Revolv

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell ได้ประกาศลาออกจากการเป็นซีอีโอของบริษัท Nest อย่างเป็นทางการ หลังจากเป็นซีอีโอมา 6 ปี โดยเพื่อเตรียมย้ายไปนั่งในตำแหน่งที่ปรึกษาของ Alphabet โดยผู้ที่จะขึ้นตำแหน่งซีอีโอแทนใน Nest คือ Marwan Fawaz ซึ่งอดีตเคยทำงานเป็นผู้บริหารใน Motorola Mobility

การรับตำแหน่งใหม่ใน Alphabet ของ Fadell นี้จะช่วยให้เขาเข้าสู่ผลิตภัณฑ์สาขาอื่นได้ง่ายขึ้น โดย Fadell กล่าวว่าเขาเตรียมคุยกับคนในทีมมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และการย้ายไปเป็นที่ปรึกษาจะทำให้เขามีเวลาและความยืดหยุ่นในทำการผลิตภัณฑ์ในสาขาอื่นๆ และเพื่อสนับสนุนคนที่ทำสิ่งเดียวกับเขาบ้างเหมือนที่ Nest

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีข่าวความขัดแย้งภายใน Nest บริษัทลูกของ Alphabet ล่าสุดเว็บไซต์ Re/code ได้คำบรรยายของ Tony Fadell ซีอีโอของ Nest Labs ที่ขึ้นมาชี้แจงในงาน TGIF งานภายในของ Alphabet ที่เปิดให้พนักงานตั้งคำถามผู้บริหารได้ (Alphabet ไม่ยืนยันข้อมูลในเอกสารที่หลุดออกมานี้)

Fadell บอกว่าบทความที่พูดถึงความขัดแย้งใน Nest ไม่สะท้อนสภาพการทำงานที่แท้จริงของบริษัท เขาผิดหวังที่อดีตพนักงานออกมาโจมตี แต่ก็ยอมรับว่ามีปัญหาจริง และพยายามแก้ไขตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ตัวชี้วัดต่างๆ ของ Nest ขึ้นมาเท่าเทียมกับค่าเฉลี่ยของกูเกิลแล้ว เขาหวังว่าในอนาคตจะสามารถแซงหน้าได้

Tags:
Node Thumbnail

Nest Labs บริษัทฮาร์ดแวร์ IoT ที่เป็นความหวังของเครือ Alphabet กำลังมีปัญหาภายในซะแล้ว

เรื่องเริ่มมาจากเว็บไซต์ The Information รายงานข่าวว่า Nest มีปัญหากับพนักงานของ Dropcam บริษัทกล้องวงจรปิดที่ซื้อมาในปี 2014 (ตอนหลังพัฒนาเป็น Nest Cam) โดย Tony Fadell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Nest ให้เหตุผลว่าพนักงานของ Dropcam คุณภาพไม่ดีอย่างที่คิดไว้ ทีมมีประสบการณ์น้อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา กูเกิลยุติโครงการ Google Glass Explorer และย้ายทีม Google Glass ออกจากร่ม Google X มาอยู่กับ Tony Fadell ซีอีโอของ Nest จนทำให้หลายคนประเมินว่าเป็นจุดสิ้นสุดของ Google Glass เสียแล้ว

ล่าสุดท่านประธาน Eric Schmidt ออกมาอธิบายด้วยตัวเองว่า Google Glass ยังไม่ตาย กูเกิลแค่ยุติโครงการ Explorer แต่ตัวโครงการหลักยังอยู่เหมือนเดิม กูเกิลมองว่า Glass เป็นโครงการระยะยาวเหมือนกับโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ดังนั้นถ้าจะมองว่า Glass ล้มเหลวก็ต้องบอกว่าโครงการรถยนต์ของกูเกิลก็ล้มเหลวด้วย เพราะยังไม่สามารถใช้งานได้จริงในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อเดือนก่อนที่กูเกิลประกาศให้ Google Glass สำเร็จจากขั้นทดสอบใน Google X ไปสู่ความดูแลของ Tony Fadell บิดาแห่ง iPod และผู้ก่อตั้ง Nest ตอนนี้ก็มีรายงานเพิ่มเติมของเจ้าแว่นตาสุดล้ำนี้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปแล้ว

ในบทความล่าสุดของ The New York Times ระบุว่า Google Glass แบบที่เราเคยได้เห็น ได้รู้จักนั้นได้ตายลงไปแล้ว และกำลังจะเกิดขึ้นมาใหม่ด้วยฝีมือของ Tony Fadell โดยในครั้งนี้จะต่างกับเมื่อครั้งที่ Sergey Brin นำทีมตรงที่จะไม่มีการเร่งเปิดตัวก่อนที่ผลิตภัณฑ์จะสมบูรณ์ และจะแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวที่ถูกติงอย่างมากแม้ว่า Google Glass จะยังไม่ได้ขายจริงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่พักหลัง Google Glass เริ่มซบเซาและมีข่าวลือมาตลอดว่า Google อาจจะถอดใจ ล่าสุดเว็บไซต์อย่าง The Verge และสำนักข่าว BBC ของอังกฤษ รายงานว่า Google ประกาศว่าโครงการ Google Glass ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของทีม Google X ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นั้น ได้เดินมาอยู่ในจุดที่ "สำเร็จ" (graduating) แล้ว โดยเตรียมที่จะดำเนินการแยกออกมาเป็นแผนกพิเศษต่างหากของ Google เอง

Tags:
Node Thumbnail

Tony Fadell หัวหน้าทีมสร้าง iPod ซึ่งลาออกจากแอปเปิลไปตั้งแต่ปี 2008 (ข่าวเก่า) ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ถึง Scott Forstall หัวหน้าฝ่าย iOS ที่เพิ่งโดนเด้ง (ข่าวเก่า) ว่า "เขาสมควรได้รับแล้ว"