Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Pro 10 for Business และ Surface Laptop 6 for Business โดยถือเป็น "AI PC" รุ่นแรกของไมโครซอฟท์เอง แต่ยังจำกัดเฉพาะลูกค้ากลุ่มธุรกิจเท่านั้น ยังไม่มีเวอร์ชันสำหรับคอนซูเมอร์ทั่วไป ซึ่งน่าจะเปิดตัวในงาน Build 2024 ช่วงเดือนพฤษภาคม โดยลือกันว่าเวอร์ชันคอนซูเมอร์น่าจะมีจอ OLED ให้เลือกเป็นครั้งแรก

Surface Pro 10 และ Surface Laptop 6 ยังใช้ดีไซน์แบบเดียวกับรุ่นก่อน สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคืออัพเกรดซีพียูเป็น Intel Core Ultra ที่มีหน่วยประมวลผล NPU ในตัวชิป, คียบอร์ดเพิ่มปุ่ม Copilot และอัพเกรดสเปกจอภาพ-เว็บแคมให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวสายไมโครซอฟท์ ให้ข้อมูลของ Surface Pro 10 และ Surface Laptop 6 ว่าจะเป็นสินค้า "AI PC" ชุดแรกของไมโครซอฟท์ มีกำหนดเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2024 (ราวเดือนมีนาคม-เมษายน)

ฮาร์ดแวร์ Surface ทั้งสองรุ่นไม่ถูกอัพเดตในปี 2023 คาดว่าเป็นเพราะรอชิปใหม่ที่มี NPU ในตัว โดยจะมีให้เลือกทั้งซีพียู x86 (Intel Core Ultra) และ Arm (Snapdragon X Elite) แต่ไมโครซอฟท์จะชูฝั่ง Arm เด่นกว่า เพราะมีฟีเจอร์ทัดเทียมกับสินค้าฝั่งแอปเปิล โดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดราคาของ Surface Laptop Go 3 โน้ตบุ๊กแบรนด์ Surface ที่เพิ่งเปิดตัวในต่างประเทศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Surface Laptop Go 3 ที่นำมาขายในประเทศไทยมี 2 รุ่นย่อย ต่างกันที่แรมอย่างเดียว คือ

  • Intel Core i5, 8GB RAM, 256GB SSD ราคา 31,900 บาท
  • Intel Core i5, 16GB RAM, 256GB SSD ราคา 37,900 บาท

เริ่มเปิดสั่งจองล่วงหน้าวันนี้ 19 ตุลาคมเป็นต้นไป โดยมีของแถมสำหรับผู้สั่งจองเป็น หูฟังไร้สาย Sennheiser CX True Wireless Earbuds มูลค่า 4,990 บาท และ Microsoft 365/Game Pass ฟรี 1 เดือน

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ไมโครซอฟท์ประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Studio 2 ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นสูงสุดของไลน์ Surface ทั้งหมด โดยยังใช้ดีไซน์โน้ตบุ๊กพับจอเป็นแท็บเล็ตได้เหมือนกับ Surface Laptop Studio รุ่นแรกที่ออกในปี 2021 รองรับปากกา Surface Slim Pen 2 เก็บไว้ในฐานใต้เครื่องได้เหมือนเดิม

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือสเปกภายใน อัพเกรดซีพียูจาก 11th Gen Core มาเป็น 13th Gen Core, จีพียูเลือกใส่ได้ทั้ง NVIDIA GeForce RTX 4050-4060 หรือจะใช้จีพียูเกรดเวิร์คสเตชัน RTX 2000 Ada Generation ก็มีให้เลือก, แรมเริ่มต้น 16GB ใส่ได้สูงสุด 64GB, สตอเรจสูงสุด 2TB, แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop Go 3 ที่ยังคงดีไซน์โน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิม ใช้หน้าจอทัชสกรีนขนาด 12.4" (1536x1024) โดยอัพเกรดมาใช้ซีพียู Intel 12th Gen Core แทนของเดิม Surface Laptop Go 2 ที่เป็น 11th Gen ส่วนดีไซน์อย่างอื่นเหมือนเดิมทั้งหมด รวมถึงมีสีให้เลือก 4 สีเหมือนเดิมเป๊ะคือ Ice Blue, Sage, Sandstone, Platinum

ซีพียูของ Surface Laptop Go 3 มีให้เลือกรุ่นย่อยเดียวคือ Core i5-1235U มีแรม 8GB/16GB, สตอเรจขนาด 256GB (รุ่นขายองค์กรใส่ได้ 512GB), แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 15 ชั่วโมง, รองรับ Windows Hello แบบสแกนนิ้วมือ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 5 โน้ตบุ๊กสายพรีเมียมที่เผลอแป๊ปเดียวก็เดินทางมาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว โดยในรุ่นนี้ก็เป็นการปรับซีพียูให้ทันรอบของ Intel โดยขยับมาใช้ Intel Core 12th gen (Alder Lake) เรียบร้อย (แต่วางขายพร้อมๆ กับที่ Intel เปิดตัว Core 13th gen) มีหน้าจอให้เลือกสองขนาดคือ 13.5 และ 15 นิ้ว ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองขนาด นอกจากสเปกแล้ว ยังมีเรื่องของวัสดุด้วย โดยในรุ่นจอ 13.5 นิ้วบางสเปกจะเลือกผ้า Alcantara สีเทาบุภายในบริเวณรอบคีย์บอร์ดและแป้นวางข้อมือได้ หรือจะเลือกสีดำที่เป็นอะลูมิเนียมก็ได้ แต่ในรุ่น 15 นิ้วจะมีแค่อะลูมิเนียมสีเทาหรือดำเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop 5 โน้ตบุ๊กรุ่นอัพเดตจากปีก่อน ที่ยังคงแนวทางเป็นโน้ตบุ๊กรองรับการใช้งานแบบดั้งเดิม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

Surface Laptop 5 มีสองขนาดหน้าจอให้เลือกคือ 13.5 นิ้ว และ 15 นิ้ว เหมือนรุ่นก่อนหน้า จอภาพแสดงผล PixelSense ฟอร์แมต 3:2 รองรับ Dolby Vision IQ, ลำโพงรองรับ Dolby Atmos 3D สามารถให้เสียงแบบ spatial ตามตำแหน่งได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เริ่มวางขาย Surface Laptop Go 2 แล้ววันนี้ (5 กรกฎาคม) ราคา 26,900 บาท (สตอเรจ 128GB) และ 29,900 บาท (สตอเรจ 256GB)

Surface Laptop Go 2 เป็นโน้ตบุ๊กแบบฝาพับดั้งเดิมรุ่นเล็กของไมโครซอฟท์ ใช้หน้าจอขนาด 12.4" ซีพียู Core i5 Gen 11, แรม 8GB โดยรอบนี้ไมโครซอฟท์เลือกใช้สตอเรจแบบ SSD ทั้งหมดแล้ว จากเดิมที่เมื่อก่อนใช้สตอเรจแบบ eMMC ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่า

คนที่ซื้อ Surface Laptop Go 2 ก่อน 31 กรกฎาคม 2565 ยังจะได้ของแถมเป็น Microsoft Surface Arc Mouse มูลค่า 2,750 บาทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Surface Laptop Go 2 ใช้ซีพียู Core i5 รุ่นที่ 11 หน้าจอ 12.4 นิ้วสัดส่วน 3:2 จอสัมผัสแบบ PixelSense น้ำหนัก 1.12 กิโลกรัม โดยฟีเจอร์สำคัญคือการซ่อมบำรุงที่ง่ายขึ้นและความปลอดภัยตามแนวทาง Secure-core ที่ป้องกันการโจมตีในระดับเฟิร์มแวร์ นับเป็นสินค้า Surface ที่ใช้ชิปอินเทลตัวแรกที่ทำตามแนวทางนี้

Surface Laptop Go 2 สามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้หลายชิ้นกว่าเดิม ได้แก่ SSD, แผ่น C-Cover ที่มีทั้งคีย์บอร์ดและทัชแพด, AB Cover ที่มีหน้าจอ, แบตเตอรี่, และสาย Surflink แต่บางชิ้นต้องเปลี่ยนที่ศูนย์บริการเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Surface Laptop Studio โน้ตบุ๊กรุ่นโปรที่พับจอเป็นแท็บเล็ตได้จาก Microsoft ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน วางขายในบ้านเราแล้ว มี 4 สเปกหลักทุกรุ่นเป็นสี Platinum ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop SE ตรงตามข่าวลือ เป็นโน้ตบุ๊กราคาถูกสำหรับตลาดภาคการศึกษา ออกมาเพื่อแข่งกับ Chromebook โดยเฉพาะ ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 SE ที่ปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานในโรงเรียน

สเปกของ Surface Laptop SE มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Windows Central รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาโน้ตบุ๊กราคาถูกเพื่อมาแข่งกับ Chromebook โดยใช้โค้ดเนมว่า "Tenjin" และอาจใช้ชื่อ Surface Laptop SE (Student Edition) ทำตลาด

ตามข่าวบอกว่า Tenjin จะตั้งราคาถูกลงกว่า Surface Laptop Go (549 ดอลลาร์ ราคาไทย 19,990 บาท) เน้นขายตลาดการศึกษาเป็นล็อตใหญ่เท่านั้น สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 11.6" 1366x768, ซีพียูเป็น Celeron N4120, ใส่แรมได้สูงสุด 8GB, มีทั้งพอร์ต USB-A และ USB-C

จุดที่น่าสนใจคือ Tenjin จะใช้ Windows 11 รุ่นพิเศษที่เรียกว่า Windows 11 SE ปรับแต่งมาเพื่อตลาดการศึกษา และมีฟีเจอร์ด้าน deployment สำหรับแอดมินในโรงเรียนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าใหม่จริงๆ ของงานเปิดตัว Surface เมื่อคืนนี้คือ โน้ตบุ๊กระดับโปร Surface Laptop Studio ซึ่งเป็นสินค้าที่จะมาแทนตระกูล Surface Book ตามที่ลือกัน

เดิมที Surface Book เป็นโน้ตบุ๊กกลุ่มโปรที่ "ถอด" จอเป็นแท็บเล็ตได้ (ชิ้นส่วนสำคัญอยู่ในซีกจอด้านบน) แต่ Surface Laptop Studio เป็นโน้ตบุ๊กที่ "พับ" จอมาด้านหน้าเพื่อเป็นแท็บเล็ตได้ (คีย์บอร์ดยังติดอยู่เหมือนเดิม แต่โดนจอพับมาทับแทน) ดีไซน์คล้าย HP Elite Folio ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี

Surface Laptop Studio แบ่งการทำงานเป็น 3 โหมดคือ

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวฮาร์ดแวร์ Surface ใหม่เพียงรุ่นเดียวคือ Surface Laptop 4 ที่มีให้เลือก 2 ขนาดหน้าจอคือ 13.5" และ 15"

วันนี้ไมโครซอฟท์ประเทศไทยประกาศราคาขาย Surface Laptop 4 ในไทยแล้ว แยกตามขนาดหน้าจอดังนี้

Surface Laptop 4 - 13.5" สำหรับลูกค้าทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Microsoft ออกโฆษณาเทียบ Surface Pro 7 กับ Macbook Pro ที่ปิดเป็น Private บน Youtube ไปแล้ว โฆษณาล่าสุดความยาวประมาณ 30 วินาทีของ Surface Laptop 4 ที่เป็นวัยรุ่นสองคนมาแนะนำตัวเครื่อง ก็แซะ Macbook Air เรื่องไม่มีหน้าจอสัมผัส ไม่มีพอร์ต USB-A และรันแอปได้เยอะกว่า รวมถึงเล่นเกมได้ด้วย

Microsoft ดูเหมือนจะพยายามลุยดึงลูกค้ามาจากฝั่ง Apple หนักพอสมควร โดยชูจุดเด่นที่อาจจไม่ได้สำคัญขนาดนั้นสำหรับคนใช้โน้ตบุ๊ก เช่นหน้าจอสัมผัส แต่ประเด็นพอร์ตที่ให้มาน้อยของ Macbook Air คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าสำคัญแค่ไหน เพราะหลายๆ คนก็คงชินกับการใช้ทัชแพดของ Macbook Air หรือพก dongle ติดตัวจนชินไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface Laptop 4 โน้ตบุ๊กรูปทรงฝาพับแบบดั้งเดิม โดยยังคงแนวทาง 2 ขนาดหน้าจอคือ 13.5" และ 15" สัดส่วน 3:2 เหมือนกับ Surface Laptop 3

Surface Laptop 4 สามารถเลือกซีพียูได้ทั้งค่ายอินเทล (11th Gen Tiger Lake) และเอเอ็มดี (Ryzen 4000) โดยกรณีของเอเอ็มดีจะเป็นซีพียูรุ่นพิเศษ Microsoft Surface Edition ที่เพิ่มจำนวนคอร์จีพียู Radeon จากปกติ (มีสองรุ่นย่อยคือ Ryzen 5 4680U จีพียู 7 คอร์ และ Ryzen 7 4980U จีพียู 8 คอร์)

ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ กล้องเว็บแคมแบบ HD ทำงานได้ในสภาพแสงน้อย และชุดไมโครโฟนในตัว ออกแบบมาเพื่อยุคประชุมออนไลน์, ลำโพงคู่ Dolby Atmos Omnisonic, ตัวเลือกสีใหม่ น้ำเงิน Ice Blue

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่รอรุ่นอัพเดตของ Surface Laptop และ Surface Pro ตอนนี้เริ่มมีภาพหลุดออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว

ภาพหลุดดังกล่าวพบโดยทวิตเตอร์ Cozyplanes และเป็นภาพที่เว็บไซต์ Windows Central เชื่อว่าเป็นภาพถ่ายจากการขอรับรองมาตรฐานเพื่อจัดจำหน่ายในเกาหลี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย เปิดราคาของ Surface Laptop Go โน้ตบุ๊ก 12.4" รุ่นราคาถูกที่สุดในตระกูล Surface ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2020

Surface Laptop Go ทุกรุ่นย่อยใช้ซีพียู Core i5-1035G1 (Ice Lake 10th Gen) โดยมีแรมและความจุแตกต่างกันดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เดินหน้าขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ Surface ของตนเองด้วยการเปิดตัว Surface Laptop Go นับเป็นรุ่นเล็กของ Surface Laptop จับตลาดผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการประหยัดงบ รวมถึงเข้ามาแข่งกับ Chromebook ด้วย

Surface Laptop Go มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 12.4 นิ้ว ความละเอียด 1536x1024 พิกเซล อัตราส่วน 3:2 น้ำหนักเบาเพียง 1.1 กิโลกรัม และยังได้คีย์บอร์ดขนาดเต็ม ส่วนแบตเตอรี่เคลมว่าใช้งานทั่วไปได้ 13 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงรอบอัพเดตฮาร์ดแวร์ Surface ของไมโครซอฟท์ช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี (ปีที่แล้วมี Surface Pro 7, Surface Laptop 3, Surface Pro X และคู่หูจอพับ Surface Duo/Neo)

ล่าสุดมีข่าวลือว่า ไมโครซอฟท์จะออก Surface Laptop ตัวใหม่ แต่ไม่ใช่ Surface Laptop 4 กลายเป็นรุ่นราคาถูกคือ Surface Laptop Go ที่ใช้แบรนด์ "Go" ห้อยท้ายเหมือน Surface Go ที่เปิดตัวปี 2018 และออกรุ่นอัพเดตเป็น Surface Go 2 เมื่อกลางปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย ประกาศวางขาย Surface Pro 7 และ Surface Laptop 3 ในประเทศไทย โดยกรณีของ Surface Laptop 3 นำมาขายทั้งรุ่น 13.5 นิ้ว และ 15 นิ้ว โดยรุ่น 15 นิ้วนำมาขายทั้งรุ่นที่เป็น AMD (คอนซูเมอร์) และรุ่นอินเทล (ธุรกิจ)

สินค้าทั้งหมดเปิดให้จองตามร้านค้าปลีกและตัวแทนจำหน่ายต่างๆ แล้ว ของจะเริ่มขายจริงวันที่ 9 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Surface Laptop 3 เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ซึ่งสื่อต่างประเทศหลายรายเริ่มได้เครื่องไปทดสอบและออกรีวิวกันมาแล้ว โดยเครื่องที่ไมโครซอฟท์แจกให้ทดสอบเป็นรุ่นหน้าจอ 15” ขนาดใหม่ ใส่ซีพียู AMD Ryzen Surface Edition ที่ Microsoft ร่วมพัฒนาซีพียูด้วย เรามาดูกันว่าความเห็นจากสื่อต่างประเทศเป็นอย่างไรกันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ดูงานแถลงข่าว Surface ของปี 2019 อาจเห็นซีนที่ Panos Panay "ถอด" ฝาคีย์บอร์ดของ Surface Laptop 3 โชว์บนเวที เพื่อแสดงให้เห็นว่ามันแกะซ่อมเองได้ง่ายขึ้นมาก

เรื่องนี้ถือเป็นพัฒนาการจาก Surface Laptop รุ่นแรกๆ ที่ได้คะแนนซ่อมง่ายจาก iFixit ระดับ 0/10 (ซ่อมเองไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างติดกันด้วยกาว) และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระแส "อุปกรณ์ไอทีซ่อมเองได้" ที่หวนกลับมาอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจำกันได้ในงานเปิดตัว Microsoft Surface Laptop 3 รุ่น 15" สำหรับ Consumer มีแต่ซีพียู AMD Ryzen แต่มีคนไปค้นพบบนหน้าเว็บของไมโครซอฟท์ว่า ถ้าเป็น Surface for Business ที่ Microsoft จำหน่ายให้ลูกค้าองค์กร จะมีแต่ซีพียู Intel 10th Gen เท่านั้น ทั้งรุ่น 13.5" และ 15" ไม่มีรุ่น AMD ให้เลือก

ลูกค้าจะมีตัวเลือกเพียงว่าจะเอาซีพียู Intel เป็น Core i5-1035G7 หรือ i7-1065G7 ถ้าจะอัปเกรดแรม รุ่น 13.5" จะรองรับสูงสุดที่ 16GB ส่วนรุ่น 15" รองรับได้สูงสุดที่ 32GB

Microsoft เคลมว่า Surface Laptop 3 จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 11.5 ชั่วโมง กำหนดวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมเป็นต้นไป

Pages