Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวฟีเจอร์ Text to Vector Graphic บน Adobe illustrator ที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Firefly ใช้ AI สร้างภาพเวกเตอร์เพียงพิมพ์ข้อความสั่งใช้งานเหมือน Generative fill บน Photoshop โดย AI จะออกแบบภาพเวกเตอร์ให้และสามารถแก้ไขภาพได้ ซึ่งภาพเวกเตอร์เป็นภาพที่เทรนจาก Adobe Stock

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Adobe Firefly Image 2 Model โมเดลสร้างภาพ generative AI เวอร์ชันใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม สร้างภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้น

ตอนนี้ Firefly Image 2 Model เปิดใช้งานแล้วในเว็บแอพ Firefly ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ โดยผู้ใช้มีปุ่มกดสลับระหว่างโมเดลเวอร์ชัน 1 และ 2 ได้

ตัวอย่างภาพที่สร้างด้วยโมเดลเวอร์ชัน 2

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศยุติแอพวาดรูปบนอุปกรณ์พกพา 2 ตัวคือ Photoshop Sketch และ Illustrator Draw ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 (บางครั้งเรียก Adobe Sketch และ Adobe Draw) โดยจะใช้งานไม่ได้ในวันที่ 10 มกราคม 2022

เหตุผลคือ Adobe มีแอพวาดรูปตัวใหม่ Adobe Fresco ที่เปิดตัวในปี 2019 (รีวิวของ Blognone) ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Windows อย่างไรก็ตาม Fresco ยังไม่มีบน Android ทำให้ผู้ใช้ Sketch/Draw บน Android คงต้องเปลี่ยนไปใช้แอพตัวอื่นกันแทน

Tags:
Node Thumbnail

Photoshop บนเดสก์ทอปเพิ่มความสามารถใหม่ชุดใหญ่โดยใช้พลัง AI หรือ Sensei เป็นเครื่องมือสำคัญ เริ่มจากเครื่องมือ Object Selection ปรับปรุงการเลือกวัตถุได้แม่นยำกว่าเดิม วางเมาส์เหนือวัตถุที่ต้องการเลือกในภาพ คลิกหนึ่งครั้ง ระบบจะเลือกวัตถุมาให้เลย ใช้เวลาน้อยลงในการเลือกวัตถุหรือ Object Selection ตามตัวอย่างรูปม้าด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2021 Adobe ขยายความสามารถของผลิตภัณฑ์ Photoshop และ Illustrator สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ นักออกแบบสามารถเชิญเพื่อนร่วมงานเข้ามาดูงานบนเว็บไซต์ได้ผ่าน URL โดยคนๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมติดตั้งไว้บนอุปกรณ์เลย

สำหรับนักออกแบบที่เป็นสมาชิก Creative Cloud อยู่แล้ว จะสามารถปรับแต่งแสงสี Photoshop และ Illustrator เวอร์ชันเว็บได้ ตัวเว็บ Photoshop เปิดทดสอบใช้งานแบบ public beta ส่วน Illustrator เปิดใช้งานแบบ private beta

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศแอพในชุด Creative Cloud ที่รองรับการทำงานบนชิป Apple M1 เพิ่มเติมคือ Illustrator และ InDesign ตามหลัง Photoshop ที่นำร่องไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม

ตัวเลขของ Adobe ระบุว่า Illustrator ทำงานได้เร็วขึ้น 65% และ InDesign ทำงานเร็วขึ้น 59% เมื่อเทียบกับการรันแอพเวอร์ชัน x86 เดิมบน M1

นอกจากนี้ Adobe ยังประกาศผลการทดสอบ Premiere Pro แบบ Beta บน M1 ที่ทำงานได้เร็วขึ้นเฉลี่ย 77% ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Invite to Edit เป็นไอคอนรูปคนและเครื่องหมายบวก เชิญคนอื่นมาร่วมแก้ไขงานอาร์ตเวิร์คด้วยกัน ทั้งใน Photoshop, Illustrator และ Fresco (แอปพลิเคชั่นวาดรูปสมจริง) โดยเชิญเข้ามาได้แค่คนเดียว ปุ่ม Invite to Edit ใช้งานได้ทั้งแอปบนเดสก์ทอป, iPad และ iPhone ในกรณีของ Fresco

นอกจากนี้ Adobe ยังเพิ่มฟังก์ชั่น Preset sync ใน Photoshop แบคอัพข้อมูลแพทเทิร์น, บรัช, สไตล์อาร์ตเวิร์คที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้บนคลาวด์ได้ เปิดใช้งานในเวอร์ชันเดสก์ท็อปบน Mac และ Windows

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2019 มีการเปิดตัว Adobe Illustrator ตัวเต็มสำหรับ iPad ล่าสุดเปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe มีพรีวิวฟีเจอร์ใหม่ Illustrator บนเดสก์ทอปหลายตัว ดังนี้
Recolor Artwork นักออกแบบสามารถเปลี่ยนสีหรือธีมสีของงานเวกเตอร์ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ชุดรูปแบบสีหรือรูปภาพที่มีอยู่
เมื่อใช้เครื่องมือ eyedropper กดคลิกที่รูปแบบสีหรือตัวอย่างภาพที่มีอยู่ในคลิกเดียว เวกเตอร์ที่นักออกแบบทำไว้ก็จะเปลี่ยนธีมสีไปตามรูปภาพที่กดโดยอัตโนมัติ สามารถดูตัวอย่างที่ชัดเจนได้ในคลิปด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในการ save ไฟล์งานบน Adobe Illustrator ผู้ใช้งานต้องหยุดทำทุกอย่างเพื่อรอให้กระบวนการบันทึกไฟล์เสร็จสิ้น จากนั้นจึงค่อยทำงานอื่นต่อ

ล่าสุด Adobe อัพเดตใหม่ ให้สามารถบันทีกงานได้ และทำงานอย่างอื่นไปด้วยได้โดยไม่สะดุด สามารถแก้ปัญหาให้นักออกแบบได้มาก เพราะบางทีหากเผลอทำจุดอื่นบน Illustrator ระหว่างบันทึกไฟล์ อาจส่งผลให้โปรแกรมหยุดทำงานได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนที่งานออกแบบจะไปถึงมือลูกค้า นักออกแบบย่อมไม่ต้องการให้มีคำผิด ในงาน Adobe Max มีการประกาศความสามารถใหม่ของ Adobe Illustrator ตรวจจับคำสะกดผิดบนอาร์ตเวิร์กได้เรียลไทม์ โดยจะปรากฏขีดเส้นใต้สีแดงใต้คำที่น่าจะผิด

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max 2018 ทาง Adobe เปิดตัว Photoshop เวอร์ชั่นเต็มใช้งานบน iPad Pro ในปีนี้ Adobe ได้เปิดตัว Illustrator เวอร์ชั่นเต็มบน iPad ด้วยตามคำเรียกร้อง

Adobe ระบุว่า การเตรียม Illustrator ให้พร้อมกับอุปกรณ์ iPad นั้นยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้น และจะเริ่มเปิดใช้งานในปี 2020

Illustrator เวอร์ชั่นเต็มบน iPad มาพร้อมกับความสามารถใช้งานหลักๆ คือ ทำงานร่วมกันข้ามอุปกรณ์ได้ บันทึกผลงานไว้บน Creative Cloud, เปิดไฟล์ Illustrator ได้แบบไม่สูญเสียความละเอียด, ตัวแอพออกแบบมาให้รองรับการใช้งานปากกา และมีการออกแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ แถบเครื่องมือเล็กลงเมื่อเทียบกับ Illustrator บนพีซี ซึ่งหน้าตาคล้ายกับ Adobe Fresco แอพวาดรูป และ Adobe Photoshop บน iPad

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Adobe เปิดตัว Photoshop ตัวเต็มบน iPad Pro ไปแล้วในงาน Adobe Max ปี 2018 ล่าสุด Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในบอกว่าหลังจาก Photoshop ทาง Adobe ก็มีแผนจะเปิดตัว Illustrator อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นออกแบบเรือธงของ Adobe บน iPad ตามกันมา

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ของทุกปี ส่วนที่ได้รับความสนใจไม่แพ้คีย์โน้ตคือ Sneaks หรือรวมโปรเจกต์สนุกๆ ที่นักวิจัยใน Adobe สร้างขึ้นมาโดยใช้เครื่องมือจากแอพพลิเคชั่นออกแบบของ Adobe กับพลัง AI ของ Adobe Sensei Blognone จึงสรุปทุกโปรเจกต์ว้าวในงานมาฝาก

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตเรื่องของ Photoshop CC 2019 กันไปแล้ว จะขาด Illustrator ไปได้อย่างไร ในงาน Adobe Max มีเผยฟีเจอร์อัพเดตเล็กๆ ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นด้วยพลัง Adobe Sensei ใน Illustrator CC อยู่ 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เข้าใจว่านักวาดภาพลูกค้าของตนส่วนใหญ่ต้องนั่งทำงานใช้เวลาหน้าจอคอมพิวเตอร์จนหาเวลากินข้าวกินปลายากเหลือเกิน บางครั้งแค่จะลุกไปโทรสั่งอาหารมากินก็ยังดูเป็นเรื่องยุ่งยาก อย่ากระนั้นเลย Adobe จึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Adobe Illustrator (Ai) เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้

เมื่อผู้ใช้วาดรูปการ์ตูนเป็นรูปอาหารแบบต่างๆ แล้วคัดลอกรูปอาหารที่ว่านั้นไปวางในช่องตรวจสอบ ระบบปัญญาประดิษฐ์จะวิเคราะห์ว่ารูปที่วาดนั้นหมายถึงอาหารประเภทใด จากนั้นมันจะเสนอตัวเลือกภาพถ่ายของอาหารประเภทนั้นขึ้นมาให้ผู้ใช้เลือก ซึ่งภาพถ่ายที่ว่านี้เป็นภาพจากร้านอาหารที่มีบริการส่งอาหารถึงบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ประกาศฉลองครบรอบ 30 ปี Adobe Illustrator โปรแกรมสำหรับสรรค์สร้างงานกราฟิกดีไซน์สำหรับทุกคน ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1987 เพื่อนำทางไปยังยุคใหม่แห่งการสร้างผลงานดีไซน์ในยุคดิจิทัล โดยปัจจุบันมีกราฟิกที่สร้างโดย Illusatrator CC เป็นจำนวนกว่า 180 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งผลงานเหล่านี้ก็มีปรากฏอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ป้ายโฆษณาไปจนถึงแพ็คเกจสินค้า

ในโอกาสฉลอง 30 ปีของ Illustrator นี้ Adobe ยังได้ประกาศถึงอนาคตของ Illustrator ด้วยว่า ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้ Illustrator ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศนำแอพสายกราฟิกหลายตัวลง Chrome OS โดยเป็นแอพเวอร์ชันมือถือที่มีอยู่แล้วบน Android (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) และอาศัยประโยชน์จากฟีเจอร์การรันแอพ Android บน Chrome OS ช่วยให้พอร์ตแอพมาง่ายขึ้น

Adobe บอกว่าแอพเหล่านี้จะถูกปรับแต่งมาให้ทำงานกับจอใหญ่และอินเทอร์เฟซที่เป็นเมาส์-คีย์บอร์ดของ Chrome OS มากขึ้นด้วย เช่น ใช้ปุ่ม Escape แทนปุ่ม Back ได้, รองรับการใช้ปุ่มลัดบนคีย์บอร์ด, แอพสามารถเข้าถึงกล้องหน้าของ Chromebook ได้

แอพที่เปิดตัวมีทั้งหมด 6 ตัวดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศอัพเดตแอพในชุด Creative Cloud บนเดสก์ท็อปเป็นครั้งที่สองในรอบปีนี้ (รอบแรกเมื่อเดือน มิ.ย.) โดยใช้ชื่อการอัพเดตรอบนี้ว่า October 2014 Release (หรือบ้างก็เรียก 2014.2)

ของใหม่เท่าที่มีประกาศ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีงาน Adobe MAX 2014 โดย Adobe เปิดตัวแอพมือถือใหม่ชุดใหญ่ (เคยโชว์พรีวิวไปเมื่อเดือน มิ.ย.) โดยมากับชื่อใหม่ที่เชื่อมโยงกับแอพเดสก์ท็อปทั้ง Illustrator, Photoshop, Premiere ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาหลักของคนที่ใช้ MacBook Pro with Retina Display คือโปรแกรมจำนวนมากยังไม่รองรับหน้าจอความละเอียดแบบนี้ ผลคือทำให้การแสดงผลโปรแกรมค่อนข้างเพี้ยนไปจากเดิมพอสมควร ถึงแม้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาแอปเปิลจะพยายามผลักดันให้ผู้พัฒนาทำการพัฒนาโปรแกรมของตนให้รองรับ Retina Display ก็ตาม แต่โปรแกรมจำนวนมากก็ยังคงแสดงผลได้ไม่สมบูรณ์อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เคยออก HTML5 Pack สำหรับ Illustrator ไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของไมโครซอฟท์บ้าง

ปลั๊กอิน Ai->Canvas หรือ ai2canvas ทำหน้าที่แปลงไฟล์ .ai ของ Illustrator ให้เป็น Canvas ของ HTML5 มันสามารถใช้ได้กับ Adobe Illustrator CS3, CS4, CS5 ทั้งบนวินโดวส์และแมค

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ออกปลั๊กอินตัวนี้ ก็เพื่อจับตลาดนักออกแบบเว็บที่ยังใช้ Illustrator กันอยู่มากนั่นเอง (Expression Studio ยังเจาะไม่เข้า)

ที่มา - MSDN

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าภาพของ Adobe จะไปผูกกับ Flash เสียเยอะ แต่เอาเข้าจริงแล้วบริษัทก็ยังมีส่วนแบ่งตลาดการพัฒนาเว็บอยู่มาก และหลังจากออก HTML5 Pack สำหรับ Dreamweaver ไปเมื่อกลางปี ก็ถึงคิวของ Illustrator

Adobe Illustrator CS5 HTML5 Pack เป็นโปรแกรมเสริมของ Illustrator ตามชื่อ ตอนนี้มันยังมีสถานะเป็นรุ่นทดสอบใต้แบรนด์ Adobe Labs ความสามารถของมันก็คือแปลงรูปภาพใน Illustrator ออกมาเป็น <canvas>, SVG และ CSS3

ที่มา - Technologizer