Tags:
Node Thumbnail

Surface Duo อุปกรณ์มือถือจอพับของไมโครซอฟท์ที่หลายคนลืมชื่อไปแล้ว กำลังจะได้อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 12L ตามที่ไมโครซอฟท์สัญญาไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 (ได้อัพเดตพร้อมกันทั้ง Surface Duo 1 และ Surface Duo 2)

ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ ระบบธีมแบบไดนามิกของ Android 12, การจัดการหน้าจอใหญ่ที่ดีขึ้นของ Android 12L, หน้าตาธีม ไอคอน ภาพพื้นหลังชุดใหม่ ที่ปรับให้คล้าย Windows 11 มากขึ้น และฟีเจอร์การกดปุ่มที่ปากกา Surface Slim Pen 2 แล้วเรียกเมนูช็อตคัตของแอพปากกาขึ้นมาบนหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าแอป Switch to Android แอปอำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูลจาก iOS ไปยัง Android ที่ออกมาเมื่อเดือนเมษายน ตอนนี้เริ่มรองรับสมาร์ทโฟน Android 12 ทั้งหมดแล้ว จากก่อนหน้านี้รองรับเฉพาะ Pixel เท่านั้น

ในการย้ายข้อมูลจาก iPhone ไปยัง Android สามารถทำได้ในแอปนี้ผ่านการส่งข้อมูลจาก Wi-Fi หรือใช้สาย Lightning to USB-C ก็ได้ รองรับการย้ายข้อมูลแอป รูปภาพ รายชื่อติดต่อ และข้อความ

กูเกิลยังเขียนข้อมูลเพิ่มเติมถึง 10 เหตุผล ที่ควรย้ายมาใช้ Android รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows Subsystem for Android ของ Windows 11 Dev Channel เปลี่ยนมาใช้ Android 12.1 หรือ Android 12L ที่รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์จอใหญ่ให้ดีขึ้น

นอกจากการอัพเดตตัวแกนของระบบแล้ว ไมโครซอฟท์ยังปรับปรุงการรันแอพ Android บน Windows 11 อีกหลายจุด เช่น การแสดง badge บอกสถานะว่าแอพเรียกใช้ไมโครโฟน-กล้องของพีซีหรือไม่ บนไอคอนของแอพที่รันอยู่บน Taskbar เลย, การส่งต่อข้อความแจ้งเตือนแบบ toast ของ Android มายังแถบแจ้งเตือนของ Windows 11 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ออกรอม OxygenOS 12 ที่เป็น Android 12 รุ่นเสถียรให้กับอดีตเรือธง OnePlus 8, 8 Pro, 8T และรุ่นรองของเรือธงคือ 9R หลังออกรอมให้กับเรือธง OnePlus 9/9 Pro ไปก่อนแล้วเมื่อปลายปี

OnePlus เพิ่งเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ของปี 2022 คือ OnePlus 10/10 Pro ในจีน และเตรียมเปิดตัวเวอร์ชัน Global ในเดือนหน้า

ที่มา - OnePlus (8/8 Pro), OnePlus (8T), OnePlus (9R), XDA

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ LG ประกาศถอนตัวจากธุรกิจมือถือตั้งแต่เดือนเมษายน 2021 แต่ก็ยังไม่ทอดทิ้งลูกค้าเก่า โดย LG Velvet ที่ออกในปี 2020 และมาพร้อม Android 10 ยังได้อัพเกรดเป็น Android 12 ตามที่เคยสัญญาไว้

LG Velvet ถือเป็นมือถือรุ่นท้ายๆ ของ LG โดยรุ่นท้ายสุดจริงๆ คือซีรีส์ W41 ที่ออกขายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ก่อนประกาศเลิกทำเพียงไม่กี่เดือน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามือถือรุ่นอื่นๆ ของ LG จะได้อัพเกรดเป็น Android 12 ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12L ตัวจริง ถือเป็นการอัพเดตย่อยของ Android ครั้งแรกในรอบหลายปี (ครั้งสุดท้ายคือ Android 8.1) ตอนนี้ตัวอิมเมจมีให้ดาวน์โหลดกับมือถือตระกูล Pixel แล้ว (ซึ่งไม่ค่อยเห็นประโยชน์นัก เพราะไม่ใช่อุปกรณ์จอใหญ่-จอพับ แต่นักพัฒนาใช้ทดสอบแอพก่อนได้) ส่วน Samsung, Lenovo, Microsoft สัญญาว่าจะออกอัพเดต Android 12L ให้อุปกรณ์ของตัวเองภายในปีนี้

ของใหม่ที่สำคัญของ Android 12L ได้แก่ แถบแจ้งเตือนแบบ 2 คอลัมน์ซ้ายขวา, แอพ Settings แบบ 2 คอลัมน์, และหน้าจอหลักที่มี taskbar ด้านล่าง ใช้สลับแอพได้ง่ายขึ้น รองรับการลากแอพจาก taskbar แล้ววางแบ่งจอแบบ split-screen

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Android 12 คือระบบธีม Material You ที่มีระบบสีไดนามิก Dynamic Color สามารถสกัดสีจากภาพพื้นหลังมาเป็นธีมสีได้

ล่าสุดกูเกิลเปิดซอร์สของอัลกอริทึม Dynamic Color เป็นไลบรารีให้ใช้กันในชื่อ Material Color Utilities (เบื้องต้นมีไลบรารีของภาษา Dart, Java, TypeScript แต่จะมี C/C++ และ Objective-C ตามมา) พร้อมอธิบายแนวคิดเบื้องหลัง ที่ถึงขั้นกูเกิลต้องประดิษฐ์ระบบค่าสีขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ฝั่ง Android มีระบบธีม Material You ที่สามารถสกัดค่าสีจากภาพพื้นหลังมาสร้างธีมสี (dynamic color) มาตั้งแต่ Android 12 แต่ที่ผ่านมา ฟีเจอร์ dynamic color ยังจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ตระกูล Pixel ของกูเกิลเองเท่านั้น

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Material You จะสามารถใช้กับสมาร์ทโฟนของยี่ห้ออื่นๆ ได้แล้ว ที่ระบุชื่อคือ Samsung, OnePlus, Oppo, Vivo, Realme, Xiaomi, Tecno โดยระบุระยะเวลาคร่าวๆ ว่า "เร็วๆ นี้" (soon)

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกงานแถลงข่าวของซัมซุงเมื่อคืนนี้ โฆษกของซัมซุงยืนยันข้อมูลกับ 9to5Google ว่าแท็บเล็ตซีรีส์ Galaxy Tab S8 รวมถึงแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ของบริษัท จะได้อัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการ Android 12L เวอร์ชันปรับแต่งมาสำหรับจอใหญ่ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัด

Android 12L เป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันพิเศษของกูเกิล ที่ออกแบบมาสำหรับจอใหญ่-จอพับได้ โดยเวอร์ชันล่าสุดตอนนี้คือ Beta 3 ที่ออกเมื่อคืนนี้ และคาดว่าจะออกตัวจริงในเดือนมีนาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นข่าวปัญหาความไม่เสถียรของ Android 12 ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ ปัญหาของ Pixel 6 จากแพตช์รอบเดือนธันวาคม 2021 ที่กูเกิลแก้ไขล่าช้า จนทำให้ Marques Brownlee หรือ MKBHD รีวิวเวอร์ชื่อดัง ต้องออกมาประกาศว่าเขาทนใช้ไม่ไหว ต้องถอดซิมออกเพื่อกลับไปใช้ Galaxy S21 Ultra ไปพลางๆ ก่อน

ในอีกด้าน เราเห็นปัญหาเรื่องการอัพเดตรอม Android 12 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ เช่น ซัมซุงที่ต้องเลื่อนอัพเดต One UI 4.0 กับมือถือบางรุ่น หรือกรณีของ OnePlus ที่เจอปัญหาเรื่องคุณภาพรอม (แม้ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยรวมโค้ดเข้ากับ ColorOS ด้วยก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากซัมซุงออก One UI 4.0 (Android 12) ให้กับเรือธงประจำปี Galaxy S21 ไล่มาจนถึงมือถือจอพับ Galaxy Z Fold/Flip 3

ตอนนี้มือถือเรือธงของปีก่อนๆ ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมอย่าง Galaxy S10 และ Note 10 ในบางประเทศก็เริ่มได้อัพเดต One UI 4.0 กันบ้างแล้ว โดยเว็บไซต์ SamMobile รายงานว่าผู้ใช้ S10 ในเยอรมนี กับ Note 10 ในเนเธอร์แลนด์ เริ่มได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android 12 (Go edition) สำหรับมือถือราคาถูก ทรัพยากรน้อย มีฟีเจอร์ที่ต่างจาก Android 12 รุ่นปกติดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อย Android 12L รุ่นทดสอบ Beta 1 ให้นักพัฒนาทดสอบแอพกับ UI และ API สำหรับหน้าจอขนาดใหญ่

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Android 12L คือ UI แบบใหม่ที่จะใช้กับจอใหญ่ (ความละเอียด 600dp ขึ้นไป) เช่น แถบ notification แบบ 2 คอลัมน์, ทาสก์บาร์ด้านล่าง, การแบ่งครึ่งหน้าจอ (split-screen) ที่ลากแอพเข้าด้านข้างแต่ละฝั่งได้

Android 12L ยังมี API ใหม่หลายตัวสำหรับการแสดงผลบนหน้าจอใหญ่ ซึ่งกูเกิลมีตารางแนะนำให้นักพัฒนาดูว่าควรทดสอบอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android TV 12 ตัวจริงมาแบบเงียบๆ

ของใหม่ใน Android TV 12 ได้แก่ ระบบจัดการสิทธิเข้าถึงไมโครโฟนและกล้องจาก Android 12 (ถ้าไมโครโฟนหรือกล้องกำลังทำงาน จะมีสัญลักษณ์บอก), รองรับการวาดหน้า UI แบบ 4K, แอพบนทีวีรองรับ text scaling ตามการตั้งค่าของผู้ใช้, รองรับมาตรฐาน HDMI CEC 2.0 เป็นต้น

ตอนนี้ Android TV 12 ยังมีให้ใช้เฉพาะบนกล่องสำหรับนักพัฒนา ADT-3 เท่านั้น และยังไม่ชัดเจนว่ากูเกิลจะนำไปใช้กับ Google TV ที่เป็น UI ครอบในเวอร์ชันของตัวเอง เมื่อไร โดยเว็บไซต์ 9to5google ให้ข้อมูลว่า Chromecast with Google TV ยังใช้ฐานเป็น Android TV 10 และยังไม่ได้อัพเกรดเป็น Android TV 11 ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

หลังซัมซุงเปิดทดสอบ One UI 4.0 มาตั้งแต่เดือนกันยายน ตอนนี้ก็ได้เวลาปล่อยอัพเดต One UI 4.0 รุ่นเสถียร โดยเริ่มจากเรือธงซีรีส์ Galaxy S21 ก่อนเช่นเคย

นอกจากฟีเจอร์พื้นฐานของ Android 12 แล้ว ของใหม่ใน One UI 4.0 คือการต่อยอดระบบธีม Material You ไปเป็น Color Theme ที่สมบูรณ์ขึ้น, Extra Dim โหมดจอมืดพิเศษ, การใส่เอฟเฟคต์ให้วิดีโอคอลล์ ใช้ได้กับแอพชื่อดังเกือบทุกตัว เป็นต้น

มือถือที่ซัมซุงระบุชื่อว่าจะได้อัพเดต One UI 4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือของ Android 12.1 ที่เน้นฟีเจอร์สำหรับมือถือจอคู่ วันนี้กูเกิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Android 12L (L = large)

การเปลี่ยนแปลงของ Android 12L คือการออกแบบ UI/UX ให้รองรับหน้าจอคู่ที่กว้างกว่าจอมือถือปกติมาก ตัวอย่างเช่น แถบ notification ที่แบ่งเป็น 2 คอลัมน์แล้ว (ปุ่มควบคุมอยู่ซ้าย แจ้งเตือนอยู่ขวา) และมี Taskbar เข้ามาด้านล่างถ้าใช้ในจอใหญ่ ช่วยให้การลากแอพเข้าด้านข้างแต่ละจอ (split-screen) ทำได้ง่ายขึ้น

Android 12L ยังปรับปรุงเรื่องการจัดวางข้อความ (letterboxing) ให้ผู้ผลิต OEM สามารถปรับแต่งสไตล์ สี ขอบโค้ง ฯลฯ ได้มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่อย่างหนึ่งของ Android 12 คือการถ่ายข้อมูลจาก iPhone มายัง Android ที่ง่ายขึ้น เพียงแค่เสียบสาย Android จะอ่านรายชื่อแอพใน iPhone แล้วดาวน์โหลดแอพตัวเดียวกันจาก Google Play ให้เลย และดึงข้อมูล SMS, iMessage, รูปภาพ, รายชื่อติดต่อ, ปฏิทินมาให้เสร็จสรรพ

ล่าสุดกูเกิลประกาศฟีเจอร์เพิ่มเติมคือ Android สามารถย้ายประวัติการแชทใน WhatsApp ทั้งหมดมาให้ด้วย (ยังไม่มี LINE นะครับ) กูเกิลบอกว่าร่วมกับทีม WhatsApp พัฒนาฟีเจอร์นี้ เพียงแค่เสียบสาย USB-C to Lightning แล้วสแกน QR code เท่านั้นก็เรียบร้อย ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสระหว่างการย้าย

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้แล้วกับมือถือซัมซุงและ Pixel ส่วนมือถือยี่ห้ออื่นๆ ที่มาพร้อม Android 12 จะใช้งานได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมๆ กับการเปิดตัว Pixel 6 วันนี้ Google ประกาศปล่อยอัพเดต Android 12 แล้ว

ของใหม่บน Android 12 ก็หนีไม่พ้น UXUI ใหม่ที่เรียกว่า Material You มีการปรับปรุงฟีเจอร์ด้านความเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น อย่างการแจ้งเตือนว่าแอปใช้ไมค์, กล้องหรือโลเคชัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์พื้นๆ ที่เจ้าอื่นทำได้นานแล้วอย่างการแคปหน้าจอแบบลากยาวลงมา เป็นต้น

สมาร์ทโฟนที่ได้ Android 12 วันนี้คือ Pixel ตั้งแต่รุ่น Pixel 3 ขึ้นไป ส่วนมือถือจาก Samsung, OnePlus, Oppo, Realme, Tecno, Vivo และ Xiaomi จะได้อัพเดตกันภายในปีนี้

ดูฟีเจอร์ Android 12 ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เปิดทดสอบ OxygenOS 12 Open Beta 1 ให้กับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว เบื้องต้นยังรองรับเฉพาะบน OnePlus 9 และ 9 Pro เท่านั้น

นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของตัว Android 12 ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

  • ปรับไอคอนใหม่ให้เข้ากับธีม Material You
  • Dark Mode รองรับการปรับระดับความเข้ม 3 ระดับ
  • เปิดฟีเจอร์สลับโหมด Work Life Balance ให้ผู้ใช้งานทุกคนแล้ว
  • แอพ Gallery แสดงผลได้ 2 แบบ รองรับ two-finger pinch gesture

ที่มา - OnePlus

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยซอร์สโค้ด Android 12 เข้าโครงการ AOSP หลังจากเดือนที่ผ่านมาปล่อย Beta 5 ที่เตรียมพร้อมสำหรับการออกเป็นตัวจริง

โดยรวมแล้วมีผู้ทดสอบ Android 12 ไปแล้ว 225,000 คน และแก้ไขปัญหาไปกว่า 50,000 รายการ

ฟีเจอร์ใหม่ที่เด่นที่สุดของ Android 12 คือหน้าจอ Material You ที่ปรับแต่งสีตามภาพพื้นหลังโดยอัตโนมัติ, มี API สำหรับสร้าง splash screren ก่อนโหลดแอปในตัว, หน้าจอตรวจสอบความเป็นส่วนตัว, แจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อแอปพยายามเข้าถึงไมโครโฟน กล้อง หรือข้อมูลใน clipboard

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาโทรศัพท์แอนดรอยด์ไม่ได้อัพเกรด หรืออัพเกรดช้าเป็นปัญหาเรื้อรังมายาวนาน และกูเกิลพยายามแก้ปัญหานี้อย่างต่อเนื่องในปีหลังๆ ที่งาน Linux Plumber ปีนี้ Todd Kjos ก็แถลงความคืบหน้าว่าโทรศัพท์ที่ใช้ Android 12 จะใช้เคอร์เนลแกนกลางเป็นอันเดียวกันทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Android 12 ยังไม่ทันออกตัวจริง แต่เริ่มมีข่าวของ Android 12.1 ซึ่งจะถือเป็นการออกรุ่นย่อย (point release) ครั้งแรกของกูเกิลในรอบหลายปี (ครั้งสุดท้ายคือ Android 8.1 เมื่อปลายปี 2017)

หลักฐานนี้มาจากซอร์สโค้ดของ Android เอง ปกติแล้ว Android จะขยับเลขเวอร์ชันของ API level ขึ้นทีละ 1 โดยเลขเวอร์ชัน API ของ Android 12 คือ level 31 (โค้ดเนมภายในตามชื่อขนมคือ "Snow Cone") และเลขเวอร์ชันหน้า level 32 ควรเป็นของ Android 13 (โค้ดเนม "Tiramisu")

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เปิดตัวรอม ColorOS เวอร์ชัน 12 ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 โดยรอม ColorOS 12 จะใช้กับมือถือ 3 ยี่ห้อในเครือ BBK Electronics คือ Oppo, Realme และ OnePlus ที่เพิ่งประกาศรวมฐานโค้ด OxygenOS กับ ColorOS

ของใหม่ใน ColorOS 12 นอกจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 12 คือการปรับดีไซน์โดยรวมที่เรียกแนวทางว่า Infinite Design, การเชื่อมต่อกับพีซีที่เรียกว่า Cross-Screen Interconnection, การเชื่อมต่อกับจอภาพในรถยนต์ Car Screen Projection ที่ยังรองรับเฉพาะแอพจีน และอีโมจิ Omoji ที่ดูภาพแล้วคงรู้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากใคร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบรอม One UI 4.0 Beta ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 แล้ว โดยสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เปิดให้ทดสอบยังมีแค่ Galaxy S21 เพียงซีรีส์เดียว

ของใหม่ใน One UI 4.0 ที่เพิ่มมาจากฟีเจอร์ของ Android 12 คือ widget customization ที่ปรับแต่งได้ละเอียดขึ้น, ฟีเจอร์ด้าน emoji ที่หลากหลายมากขึ้น, ระบบจัดการสิทธิ (permission) ที่ย้อนดูสิทธิที่เคยให้นานถึง 7 วันย้อนหลัง (Android 12 ทำได้ 24 ชั่วโมง) เป็นต้น

ซัมซุงระบุว่า One UI 4.0 รุ่นสมบูรณ์จะปล่อยให้อัพเดตภายในปี 2021 นี้

Pages