Tags:
Node Thumbnail

Epic Games โชว์ Unreal Engine 5 มาตั้งแต่กลางปี 2020 เวลาผ่านมาปีกว่า ก็ถึงเวลาที่เราได้เห็นเกมแรกที่ใช้ Unreal Engine 5 กัน ซึ่งก็ไม่ใช่เกมอื่นไกล เพราะเป็น Fortnite ของ Epic เอง

บัญชี @UnrealEngine ยืนยันว่า Fortnite Chapter 3 ซึ่งเป็นอัพเดตเนื้อหาล่าสุดของเกม Fortnite ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2 วันก่อน ได้อัพเกรดเอนจินมาเป็น Unreal Engine 5 เรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักว่า Fortnite Chapter 3 อัพเกรดมาเป็น UE5 แล้วใช้ประโยชน์ใดจากเอนจินใหม่บ้าง แต่ในแง่ฟีเจอร์ของเกมก็มีระบบสภาพอากาศเพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games แจกเกมฟรี โดยรอบนี้เป็นเกมใหญ่อย่าง Dead by Daylight เกมมัลติเพลเยอร์เอาตัวรอดแนวสยองขวัญ ที่มีตัวละครจากหนังดังมาร่วมแจมมากมาย มูลค่า 369 บาท พ่วงด้วย while True: learn () เกมพัซเซิลเพื่อการศึกษา สอนต่อวงจร machine learning ทั้งสองเกมแจกถึงวันที่ 9 ธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

Rocket League Sideswipe เกมรถเตะฟุตบอลเวอร์ชันมือถือของ Psyonix (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Epic) เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้วทั้งบน iOS/Android

Rocket League Sideswipe เป็นการอัพเดตเกมเพลย์ของ Rocket League เวอร์ชันพีซีให้เหมาะกับมือถือ โดยหลักคือปรับมุมมองหลักเป็นด้านข้าง ปรับเวลาเกมให้สั้นลงเหลือ 2 นาที จบแมตช์เร็วขึ้น และปรับจำนวนผู้เล่นเป็นสูงสุด 2v2 (เวอร์ชันพีซีเล่นได้สูงสุด 4v4)

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เริ่มเทศกาลลดราคาเกม Black Friday Sales ของปี 2021 เกมที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Harmonix สตูดิโอเกมดนตรีผู้สร้างเกม Guitar Hero, Rock Band และ Dance Central โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านดนตรีในเกม Fortnite

Epic Games มีแนวทางผลักดัน Fortnite กับงานสายดนตรีมายาวนาน มีคอนเสิร์ตของศิลปินดังหลายคนไปแสดงใน Fortnite และประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงต้องการเดินหน้าในสายนี้ต่อ และซื้อ Harmonix ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมดนตรีชื่อดังเข้ามาในเครือ

เกมของ Harmonix ที่กำลังพัฒนาอยู่ เช่น Rock Band 4 รวมถึง DLC ของเกมอื่นๆ จะยังพัฒนาไปตามปกติ และ Harmonix สัญญาว่าเกมทั้งหมดจะยังขายบน Steam เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษา Yvonne Gonzalez จากศาลแคลิฟอร์เนียร์ปฎิเสธคำขอทุเลาคำสั่งศาลที่บังคับให้แอปเปิลต้องเปิดให้แอปแสดงลิงก์หรือปุ่มรับเงินจากภายนอกระบบ In-App Purchase (IAP) ของแอปเปิลเองภายในวันที่ 9 ธันวาคมนี้

คำสั่งนี้เป็นผลมาจากคดี Epic Games v. Apple ที่เริ่มจากทาง Epic ฝ่าทางตันรับเงินโดยตรงผ่านบัตรเครดิตจากในเกม Fortnite ผลจากคดีนี้มีคำสั่งศาลออกมาหลายคำสั่ง และส่วนใหญ่ให้ Epic แพ้คดี แต่คำสั่งหนึ่งคือแอปเปิลต้องเปิดทางให้ผู้ผลิตแอปสามารถแสดงลิงก์เพื่อรับเงินตรงจากในแอปได้ และแอปเปิลก็ยื่นขอทุเลาคำสั่งไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Riot Games นำเกมพีซีที่เคยอยู่แค่บน Riot Launcher มาลงให้ดาวน์โหลดและเล่นผ่าน Epic Games Store ได้แล้ว ทั้ง League of Legends, Valorant, Teamfight Tactics, Legends of Runeterra หลังเริ่มร่วมงานกับทั้ง Epic Games โดยการนำสกิน Jinx ไปปรากฎในเกม Fortnite

Tags:
Node Thumbnail

หลังกลางเดือนก่อน มีข่าวหลุด รายชื่อเกม PlayStation บน GeForce Now ก่อน NVIDIA จะออกมาปฏิเสธว่าเป็นแค่การทดสอบภายใน แต่วันนี้ หนึ่งในเกมที่เคยปรากฎในลิสต์อย่าง God of War ก็โผล่ขึ้นมาให้สั่งจองบน Steam และ Epic Games Store เรียบร้อยแล้ว ทั้งสองเว็บลงวันวางจำหน่าย 15 มกราคมปีหน้า (แต่ใน Blog ของ PlayStation ระบุว่า 14 มกราคม 2022 อาจเป็นเรื่องข้อแตกต่างของไทม์โซน)

แบบนี้อาจแปลว่าเกมอื่นในลิสต์เช่น Ghost of Tsushima, Gran Turismo 7, Demon Souls Remake, Ratchet & Clank หรือแม้แต่ Horizon Forbidden West ก็มีสิทธิ์มาลง PC ในอนาคตเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปรับกฎเกณฑ์สำหรับเกมที่จะขึ้นขายบน Steam โดยห้ามแอพหรือเกมบล็อคเชนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตหรือ NFT (Applications built on blockchain technology that issue or allow exchange of cryptocurrencies or NFTs)

กฎข้อนี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาอย่างเงียบๆ โดยผู้ที่พบเป็นรายแรกคือ SpacePirate Games สตูดิโอที่กำลังพัฒนาเกม NFT ชื่อ Age of Rust และโพสต์ถึงเรื่องนี้ลงทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่งคำร้องไปยังศาลแคลิฟอร์เนีย ขอให้ระงับคำสั่งศาลที่ให้แอปเปิลเปิดทางให้นักพัฒนาวางลิงก์สำหรับจ่ายเงินภายนอกระบบ In-App Purchase (IAP) ออกไปก่อน จนกว่ากระบวนการอุทธรณ์จะสิ้นสุด แม้ว่าหลังศาลพิพากษาแอปเปิลจะประกาศว่าชนะคดีก็ตาม

คำสั่งศาลขีดเส้นตายให้แอปเปิลต้องอนุญาตให้นักพัฒนาวางลิงก์ออกไปยังระบบจ่ายเงินภายนอกเพื่อเก็บเงินจากผู้ใช้โดยตรง ไม่ต้องผ่าน IAP ที่มีค่าธรรมเนียมถึง 30% แอปเปิลระบุว่าการเปิดระบบเช่นนี้สร้างความเสี่ยงให้กับผู้ใช้ เพราะผู้ใช้อาจจะเชื่อใจความปลอดภัยของแอปเปิลและกรอกข้อมูลโดยไม่ระมัดระวัง

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games แจกฟรีเกมประกอบพีซี PC Building Simulator เกาะกระแสประกอบพีซีที่กำลังกลับมาแรงในช่วงหลัง เกมมีราคาเต็มตอนเปิดตัว 14.99 ยูโร (ราคาไทย 269 บาท) แจกถึงวันที่ 14 ตุลาคมนี้ กดรับสิทธิได้จาก Epic Games

หลังแจกเกมได้ไม่กี่วัน Epic Games ก็ประกาศว่ามีคนรับสิทธิเกมฟรีไปแล้ว 4 ล้านคน พร้อมทั้งนำเสนอขายชุด DLC ในราคาลดพิเศษ ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจของเกมที่มาแจกฟรีบน Epic Games ช่วงหลังคือ แจกเกมหลักฟรีเพื่อสร้างฐานผู้เล่น และหวังให้ผู้เล่นติดใจซื้อ DLC ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดรับแอพขึ้น Microsoft Store ของ Windows 11 เตรียมความพร้อมก่อนวันปล่อยอัพเดตจริง 5 ตุลาคม 2021

ไมโครซอฟท์เปิดรับแอพจากนักพัฒนาบางรายมาล่วงหน้าแล้ว ปัจจุบัน Microsoft Store ของ Windows 11 มีแอพดังๆ อย่าง Discord, Zoom, KakaoTalk, VLC, TeamViewer, Adobe Reader DC, LibreOffice เบราว์เซอร์คู่แข่ง Opera, Yandex รวมถึงแอพของไมโครซอฟท์เองอย่าง Visual Studio Code

แอพที่รองรับตอนนี้ยังเป็นแอพเดสก์ท็อปฝั่งวินโดวส์ และเว็บแอพในรูปแบบ PWA ส่วนแอพ Android ที่จะเชื่อมจาก Amazon Appstore ยังต้องรอกันไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นจุดอ่อนของ Steam Deck คือไม่รองรับเกมยอดนิยมหลายๆ ตัวโดยเฉพาะเกม FPS ชื่อดังทั้งหลาย ด้วยเหตุผลหลักว่าระบบต้านโกง anti-cheat ยังไม่สามารถทำงานได้บนลินุกซ์

ล่าสุด เราเริ่มเห็นพัฒนาการเรื่องนี้แล้ว โดย Epic Games ในฐานะเจ้าของเอนจินและเครื่องมือพัฒนาเกม ประกาศว่าระบบต้านโกง Easy Anti-Cheat (EAC) ของตัวเอง (ซื้อกิจการมาในปี 2018) รองรับลินุกซ์และแมคแล้ว แถมยังทดสอบความเข้ากันได้กับเลเยอร์ช่วยรันเกมวินโดวส์ทั้ง Wine และ Proton ด้วย เปิดทางให้เราได้เห็นเกมที่ใช้ EAC บนลินุกซ์ได้อีกมาก ตัวอย่างเกมที่ใช้ EAC ได้แก่ Apex Legends, Dead by Daylight, Fall Guys เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังคดี Epic v Apple มีคำตัดสินจากศาลชั้นต้น ซึ่งมีแง่มุมที่ทั้ง Apple และ Epic มองได้ว่าตนเองเป็นฝ่ายชนะ แต่ Apple ก็มีคำตัดสินที่ได้เปรียบกว่าหลายแง่มุม

ศาลยืนยันว่า Apple ไม่ได้เป็นผู้ผูกขาด (monopolist) และยืนยันว่าแอปเปิลทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา รวมถึง Epic ละเมิดสัญญาของ Apple ที่มีผลบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย ส่วน Epic ก็ยื่นอุทธรณ์ให้ศาลพิจารณาคดีในชั้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากศาลชั้นต้นตัดสินคดี Apple vs Epic Games โดยกำหนดให้แอปเปิลต้องเปิดให้นักพัฒนาแอพโฆษณาวิธีจ่ายเงินทางอื่นได้ แต่ในอีกทางก็บอกว่า Epic ต้องจ่ายค่าเสียหายให้แอปเปิล และบอกว่าการแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic นั้นถูกต้องแล้ว

มุมมองต่อคำตัดสินนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกัน แม้คนส่วนใหญ่มองว่า Epic ชนะคดีเพราะศาลกำหนดให้แอปเปิลปลดล็อคเรื่องการจ่ายเงิน แต่แอปเปิลเองก็บอกว่าพอใจกับคำตัดสินที่ยอมรับว่าแอปเปิลไม่ได้ผูกขาด ในขณะที่ Tim Sweeney ซีอีโอของ Epic ก็โพสต์ทวิตเตอร์ว่า "แพ้คดี"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคำพิพากษาคดี Epic v Apple ออกมายาวถึง 185 หน้า บริษัที่เกี่ยวข้องก็ออกมาแสดงท่าทีต่อคดีนี้

แอปเปิลนั้นระบุว่า "พอใจอย่างยิ่ง" ต่อคำพิพากษาที่ออกมา เนื่องจากคำพิพากษายืนยันว่าแอปเปิลไม่ได้เป็นผู้ผูกขาด (monopolist) และคำพิพากษายังยืนยันว่าแอปเปิลทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา แต่เมื่อทาง 9to5mac ถามถึงคำสั่งให้เลิกบังคับห้ามโฆษณาการจ่ายเงินภายนอก ทางแอปเปิลระบุว่ายังอยู่ระหว่างการประมวลคำพิพากษาทั้ง 185 หน้า และจะพิจารณาทางเลือกทุกทางที่เป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือ ออกคำสั่งศาล (injunction) บังคับแอปเปิลต้องอนุญาตให้ผู้พัฒนาแอปโฆษณาช่องทางจ่ายเงินทางอื่นนอกเหนือจาก In-App Purchase (IAP) ภายใน 90 วัน หากคำสั่งนี้มีผล วันที่ 9 ธันวาคมนี้จะเป็นวันปลดพันธการของนักพัฒนาแอป ทำให้สามารถเก็บเงินได้โดยไม่ต้องเสียส่วนแบ่งให้กับแอปเปิลอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Houseparty แอปวิดีโอโซเชียลที่ Epic Games ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2019 และเป็นหนึ่งในแอปยอดนิยมในช่วงการระบาดของโควิด 19 ปีที่แล้ว ได้ประกาศเตรียมปิดให้บริการ ในเดือนตุลาคมนี้ โดยตัวแอปได้ถอดออกจาก App Store และ Play Store แล้ว ผู้ใช้งานปัจจุบันจะยังใช้งานได้ต่อไปจนกว่าจะถึงกำหนดปิดตัว

การปิดตัวของ Houseparty นี้ มีผลรวมถึง Fortnite Mode ที่เชื่อมต่อการคุยผ่านวิดีโอไปยังเกม Fortnite ด้วย

Epic Games บอกว่าทีมนักพัฒนาของ Houseparty ตอนนี้กำลังพัฒนาเครื่องมือสำหรับการติดต่อพูดคุยกับในแบบ metaverse ผ่านเกมในเครือของบริษัท จึงน่าจะบอกทิศทางในอนาคตที่ Epic Games มองไว้ได้พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกฎหมายเกาหลีใต้ เคาะให้แอปเปิลต้องเปิดให้นักพัฒนาใช้ระบบจ่ายเงินภายนอกได้ Epic จึงร้องขอไปยังแอปเปิลให้นำ Fortnite กลับมายัง iOS ในเกาหลีอีกครั้ง โดยเสนอรูปแบบการชำระเงินของ Epic และของแอปเปิลควบคู่กันไปตามกฎหมายใหม่ของเกาหลี

อย่างไรก็ตาม แอปเปิลปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่า แอปเปิลยินดีกับการกลับมาของ Epic บน App Store หากพวกเขายอมอยู่ในกฎเดียวกันกับคนอื่นๆ นอกจากนี้ Epic ยังได้ยอมรับมาแล้วว่าทำการละเมิดข้อตกลง และจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีกฎหมายที่แน่นอนในการคืนสถานะบัญชีนักพัฒนาของ Epic

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายห้ามเจ้าของแพลตฟอร์มแอพ จำกัดวิธีการจ่ายเงินของนักพัฒนา ซึ่งกระทบทั้งแอปเปิลและกูเกิลในฐานะเจ้าของร้านขายแอพรายใหญ่ (กฎหมายผ่านสภาแล้ว รอประธานาธิบดีลงนามและมีผลบังคับใช้)

คู่กรณีรายสำคัญอย่าง Epic Games ย่อมไม่พลาดโอกาสนี้ โดยยื่นขอให้แอปเปิลปลดแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic คืนมา และประกาศว่าเตรียมจะออก Fortnite บน iOS เวอร์ชันเกาหลีใต้ ที่ผู้ใช้เลือกจ่ายเงินได้ทั้งผ่าน Epic และแอปเปิลควบคู่กันไป ตามกฎหมายของเกาหลีใต้

ตัวแทนของแอปเปิลบอกว่า ยินดีต้อนรับ Epic กลับมา หาก Epic ยอมปฏิบัติตาม App Store Review Guidelines ซึ่งที่ผ่านมา Epic ไม่ยอม

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารประกอบการพิจารณาคดี ระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ประเด็น Google Play ผูกขาด โดยพบว่ากูเกิลพยายามเจรจากับ Netflix เพื่อให้กลับมาใช้ระบบ In-App จ่ายเงิน พร้อมให้ข้อเสนอยอมลดส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมลง จากอัตราปกติที่ 30% แลกกับการไม่สร้างระบบจ่ายเงินแยกออกมาต่างหาก แสดงให้เห็นว่ากูเกิลก็สามารถลดอัตราค่าธรรมเนียมลงเป็นพิเศษได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีเอกสารจากฝั่งแอปเปิลในคดี Epic Games ว่าแอปเปิลพยายามเจรจาขอลดส่วนแบ่งกับ Netflix ซึ่งเป็นบริการที่มีคนสมัครใช้งาน subscription ยอดนิยมตัวหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในประกาศของ Epic Games ที่เตรียมเปิดให้นักพัฒนานำเกมขึ้นขายเอง (Self-Publishing) บริษัทยังเปิดเผยสถิติผู้ใช้ต่อเดือน 58 ล้านคน (monthly active users)

ตัวเลขนี้ขยับเพิ่มขึ้นจากสถิติปี 2019 ที่ Epic บอกว่ามีผู้ใช้ต่อเดือน 32 ล้านคน และสิ้นปี 2020 ที่มีผู้ใช้ 56 ล้านคน หากเรานำไปเทียบกับ Steam สถิติล่าสุดเปิดเผยในปี 2020 ว่ามีผู้ใช้ต่อเดือน 120 ล้านคน เท่ากับว่าตอนนี้ Epic มีฐานผู้ใช้ประมาณครึ่งหนึ่งของ Steam แล้ว

หากเทียบจำนวนเกมที่วางขาย ตอนนี้ Epic Games ยังมีเพียง 650 เกม น้อยกว่า Steam มาก ต้องรอดูกันว่ายุทธศาสตร์การเปิด Self-Publishing จะช่วยให้จำนวนเกมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อดึงดูดผู้ใช้จาก Steam มาได้แค่ไหน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน การลงขายเกมบน Epic Games Store ต้องทำผ่านการดีลตรงกับ Epic Games แทบทุกขั้นตอน สร้างความยุ่งยากให้กับทีมพัฒนาขนาดเล็ก แตกต่างจาก Steam ที่มี Steam Direct ให้ผู้สร้างสามารถลงขายเกมบน Steam ได้เองทันที แต่ตอนนี้ Epic Games เริ่มเปิดทดสอบให้นักพัฒนานำเกมขึ้นได้เองแล้ว

ในช่วงเริ่มต้นผู้พัฒนาจะต้องสมัครผ่านฟอร์มเพื่อเข้าร่วมทดสอบระบบและใช้เครื่องมือในการนำเกมลงขายหน้าร้านของ Epic ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

คดีฟ้องร้องระหว่าง Epic Games กับกูเกิล ในประเด็น Google Play ผูกขาด มีเอกสารใหม่เพิ่มมาในชั้นศาล

เอกสารใหม่จากฝั่ง Epic ระบุว่าได้รับคำขู่จากกูเกิลในกรณีให้ลงเกม Fortnite Android แบบ sideloading ไม่ต้องผ่าน Google Play เพื่อเลี่ยงการหักส่วนแบ่ง 30% โดยกูเกิลมองว่าวิธีการของ Epic เป็น "โรคติดต่อ" (contagion) ที่บริษัทอื่นจะอยากทำตามบ้าง จึงหาวิธีต่างๆ มาสกัดกั้นแนวทางนี้ของ Epic โดยถึงขั้นมีไอเดียว่าจะเข้ามาซื้อหุ้นบางส่วน/ทั้งหมดของ Epic เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Sketchfab แพลตฟอร์มซื้อขายโมเดล 3D ที่มีโมเดลตอนนี้มากกว่า 4 ล้านโมเดล ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาเพิ่มวัตถุได้รวดเร็วและสะดวกขึ้น

Sketchfab จะยังดำเนินงานด้วยแบรนด์แยกต่อไป และยังคงรองรับแพลตฟอร์มกับเครื่องมือเดิมทั้งหมดที่ Sketchfab รองรับอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงเอ็นจิน Unity ของคู่แข่ง โดยทีมงานจะทำงานร่วมกับทีม Unreal Engine มากขึ้น

Pages