Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศเข้าลงทุน ผ่านการถือหุ้น 1.4% ใน Epic Games คิดเป็นมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ โดยโซนี่ระบุว่าเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความร่วมมือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน

Tim Sweeney กล่าวว่าความร่วมมือนี้ทำให้ทั้งสองบริษัทซึ่งมีวิสัยทัศน์ร่วมกัน ในเทคโนโลยี 3D แบบเรียลไทม์ จะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับใช้ในเกม ภาพยนตร์ และดนตรี บนช่องทางออนไลน์

ตัวแทนของ Epic ยืนยันว่าดีลนี้ไม่ทำให้โซนี่ได้สิทธิ์พิเศษในเกมของ Epic แต่อย่างใด เกมของบริษัทยังสามารถเผยแพร่บนแพลตฟอร์มอื่นได้

ที่มา: VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นการถกเถียงกันเรื่อง Steam vs Epic Games ในหมู่เกมเมอร์อยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ค่อยเคยเห็นนักพัฒนาเกมออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้มากนัก

แต่ล่าสุด Coffee Stain Studios บริษัทผู้สร้าง Satisfactory เกมแนวสร้างโรงงานบนโลกต่างดาว แหวกธรรมเนียมของวงการด้วยการออกมาเปิดเผยตัวเลขยอดขายอย่างละเอียดบนทั้งสองแพลตฟอร์ม

ยอดขายของ Satisfactory บนสองแพลตฟอร์มอาจเทียบกันไม่ได้ตรงๆ เพราะเกมขายบน Epic Games Store ก่อนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ แล้วถึงขยับขยายมายัง Steam เมื่อไม่นานมานี้ ยอดขายรวมทั้งหมด (นับถึง 3 ก.ค. 2020) คือ 1,326,518 ชุด แบ่งเป็นบน Epic จำนวน 958,917 ชุด และ Steam อีก 367,601 ชุด

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Epic Games Store แจก GTA:V และเกมดังอื่นๆ เช่น Civilization 6, Borderlands: The Handsome Collection, และ Ark: Survival Evolved สร้างความฮือฮาในหมู่เกมเมอร์ทั่วโลกไม่น้อย

แคมเปญนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ โดย Epic แถลงว่าทำให้มีผู้ใช้งานพร้อมกันสูงสุดถึง 13 ล้านคน และมียอดผู้ใช้งานรายเดือน ถึง 61 ล้านคนแล้ว แม้ยอดผู้ใช้งานสูงสุด เพิ่งทำได้ประมาณครึ่งหนึ่งของสถิติ 24.5 ล้านคนของ Steam และตามอยู่ประมาณ 34 ล้านคน ในด้านผู้ใช้งานรายเดือน ซึ่ง Steam มีเกือบถึง 95 ล้านคนในปีที่แล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของบริการเกมสโตร์ ที่เพิ่งเปิดมาได้ประมาณ 2 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Epic Games กำลังระดมทุนเพิ่มละใกล้เปิดดีลได้อีก 750 ล้านเหรียญ และจะทำให้มูลค่าบริษัทขึ้นไปอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านเหรียญ

รายละเอียดของดีลยังไม่เป็นที่เปิดเผย รวมถึงสาเหตุที่ Epic ต้องระดมทุนเพิ่มเติม ขณะที่รายได้เมื่อปี 2017 อยู่ที่ 4.2 พันล้านเหรียญ กำไรก่อนดอกเบี้ย-ภาษี-ค่าเสื่อมราคา-ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย (EBITDA) อยู่ที่ 730 ล้านเหรียญและคาดว่ารายได้ปีนี้จะอยู่ที่ 5 พันล้านเหรียญ ส่วน EBITDA คาดว่าน่าจะอยู่ที่ราว 1 พันล้านเหรียญ

ที่มา - Bloomberg, Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games Store ที่แจก GTA V และ Civilization: VI ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนๆ กลับมาแจกเกมแบบเป็นคู่อีกแล้วในสัปดาห์นี้

เกมแรกที่แจกคือ ARK Survival Evolved เกมออนไลน์เอาตัวรอด คราฟต์ของในโลกต่างดาวที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ และเกม Samurai Shodown เกมต่อสู้สุดคลาสสิกจากสมัยก่อน แบบยกคอลเล็กชั่นรวมทุกภาคบนเครื่อง NEOGEO มาบนพีซี โดยสามารถกดรับได้ที่ Epic Games Store ตั้งแต่วันนี้ ถึง เที่ยงคืนของวันที่ 18 มิถุนายนนี้

ที่มา - Epic Games Store

Tags:
Node Thumbnail

ผิดไปจากที่หลุดเล็กน้อย เมื่อกำหนดการแจกเกมฟรีของ Epic Games Store วันนี้ควรจะเป็น Ark Survival Evolved ทว่ากลายเป็นเกม Co-op บ้านแตกอย่าง Overcooked แทน

Overcooked มีกำหนดแจกฟรีถึงวันที่ 11 มิถุนายนนี้เวลา 4 ทุ่ม ขณะเดียวกัน Epic ก็ยังมีกำหนดปล่อยเกมฟรีอยู่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งก็อาจจะเป็น Ark Survival Evolved ที่หลุดมาก็ได้

ที่มา - Epic Games Store

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วเราเห็นการแจกเกมฟรีของ Epic Games Store คือการแจกเกมเก่าที่ออกวางขายมาแล้วสักระยะหนึ่ง แต่ล่าสุด Epic ประกาศว่าจะแจกเกมใหม่ทันทีในวันที่วางขาย

เกมที่ว่านี้คือ Total War Saga: Troy เกมใหม่ล่าสุดของซีรีส์ Total War (เป็นซีรีส์แยกที่เรียกว่า Total War Saga) เกมมีกำหนดออกวันที่ 13 สิงหาคม 2020 โดยจะแจกฟรีบน Epic Games Store เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

ใครที่กลัวลืมกดรับสิทธิ สามารถเพิ่มเกมในหน้า wishlist กันได้ตั้งแต่วันนี้

ที่มา - PCWorld

Tags:
Node Thumbnail

Epic Stores ใช้กลยุทธแจกเกมฟรีเพื่อดึงคนเข้าแพลตฟอร์มมาตั้งแต่เปิดตัว ปรากฎว่าประโยชน์ไม่ได้ตกอยู่กับแค่ Epic Games เท่านั้น โดย Tim Sweeney เผยว่าหลาย ๆ เกมสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นด้วยหลังแจกฟรีไปแล้ว

Sweeney บอกว่าการแจกเกมฟรีเป็นการช่วยให้ผู้เล่นได้สัมผัสและสร้างการรับรู้ถึงเกมคุณภาพดี ๆ อีกทางหนึ่ง เมื่อผู้เล่นได้สัมผัสตัวเกมไปแบบฟรี ๆ แล้วเกิดชอบ ก็อาจบอกต่อหรือซื้อส่วนเสริมเพิ่ม ซึ่งนักพัฒนาเกมหลายรายพบว่ายอดขายเกมตัวเองเพิ่มขึ้น อาจจะในสโตร์อื่นอย่าง Steam หรือบนคอนโซล หลังนำเกมตัวเองไปแจกฟรีบน Epic Stores

Tags:
Node Thumbnail

เกมแจกฟรีเกมที่สามของ Epic Games ช่วงเทศกาล Mega Sales คือ Borderlands: The Handsome Collection ของ Gearbox/2K Games ซึ่งเป็นชุดรวมเกม Borderlands สองภาค

  • Borderlands 2 ออกครั้งแรกในปี 2012
  • Borderlands: The Pre-Sequel ออกครั้งแรกในปี 2014 เป็นเรื่องที่เกิดหลัง Borderlands ภาคแรก แต่ก่อน Borderlands 2

ชุด Borderlands: The Handsome Collection ออกในปี 2015 โดยเป็นการพอร์ตเกม Borderlands 2 มาลงคอนโซลยุคปัจจุบัน (ภาค Pre-Sequel มีทั้งเวอร์ชัน PS3/Xbox 360 และ PS4/Xbox One อยู่แล้ว), รีมาสเตอร์กราฟิก และรวมเนื้อหาเสริม DLC ทั้งหมดมาให้

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ ถัดจากคิวของ GTA V เกมฟอร์มยักษ์ที่สองที่ Epic Games Store แจกฟรีคือ Civilization VI เกมวางแผนสร้างอารยธรรมยอดนิยม

เกมเวอร์ชันที่แจกฟรีเป็น Civilization VI ภาคหลัก หากต้องการภาคเสริมทั้งสองภาคคือ Rise and Fall และ Gathering Storm รวมถึงเนื้อหา DLC อื่นๆ สามารถอัพเกรดเป็น Platinum Edition ได้ในราคา 29.99 ดอลลาร์

Civilization VI แจกฟรีถึงวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ เกมถัดไปในคิวตามข่าวลือคือ Borderlands: The Handsome Collection ที่เป็นการรวมสองภาค Borderlands 2 กับ Pre-Sequel เข้ามาเป็นชุดเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ทั้ง Epic Games Store และ Steam แนะนำให้ผู้เล่นขอ refund แล้วซื้อเกมใหม่อีกรอบ หากเกมที่เพิ่งซื้อไป ลดราคาภายในเวลาไม่นานหลังจากที่ผู้เล่นซื้อไปในราคาเต็ม

แต่ตอนนี้ Epic Games Store เริ่มใช้ระบบอัตโนมัติ คืนเงินบางส่วนให้กับผู้เล่นที่ “หลังหัก” โดยจะแจ้งไปทางอีเมล ว่าเกมที่ซื้อไปไม่นานเพิ่งลดราคา และ Epic Games Store ขอคืนเงินส่วนต่างให้กับคุณ (ข้อมูลยังไม่แน่ชัดว่าต้องภายในกี่วัน)

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่ Epic Games Store เปิดให้บริการเมื่อปลายปี 2018 กลยุทธในการดึงคนเข้าแพลตฟอร์มคือการใช้เงินทั้งการจ่ายให้นักพัฒนาเพื่อขายเกมแบบเอ็กคลูซีฟ ขายเกมลดราคาและการแจกเกมฟรี

PCGN สรุปยอดรวมเกมที่ Epic Games Store แจกฟรีมาทั้งหมด สิริรวมแล้ว 108 เกม มูลค่าทั้งหมดคิดเป็นจำนวนเงินจากเกมราคาเต็มรวมกันราว 2,140.94 ดอลลาร์สหรัฐหรือตีเป็นเงินกลม ๆ ก็ราว 68,000 บาท

ที่มา - PCGN

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games มีคิวแจกเกมฟรีทั้งหมด 4 เกมในทุกสัปดาห์เริ่มตั้งแต่ GTA V เมื่อวานที่ผ่านมา โดยขึ้นเป็น Mystery Game ในหน้าสโตร์ ล่าสุดมีภาพหลุดคิวเกมแจกฟรีอีก 3 เกมที่เหลือออกมาเผยแพร่บน Reddit ซึ่งเพื่อนของผู้เขียนที่เคยทำงานกับ Epic ก็ยืนยันว่าเป็นสไลด์ที่ส่งให้พนักงานภายใน และภาพหลุดนี้น่าจะเป็นของจริง

เกมที่ Epic Games Store มีคิวแจกฟรีได้แก่

  • Civilization VI วันที่ 21 พฤษภาคม
  • Borderlands: The Handsome Collection วันที่ 28 พฤษภาคม
  • Ark Survival Evolved วันที่ 4 มิถุนายน

ที่มา - Reddit

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ Epic Games ประกาศจะแจกเกมฟรีปริศนา ก่อนที่เริ่มมีข่าวหลุดออกมาเป็น GTA V ล่าสุด Epic Games Store เริ่มแจกฟรีเกม GTA V วันนี้ (14 พฤษภาคม) เวลา 4 ทุ่ม โดยจะแจกถึงวันที่ 21 พฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตามอาจจะด้วยความเป็นเกมใหญ่ระดับ GTA V ทำให้ตอนนี้ Epic Games Store ล่มเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ 4 ทุ่มที่ผ่านมา

ที่มา - Epic Games

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัว Unreal Engine 5 ไปเมื่อคืน Tim Sweeney ซีอีโอของ Epic Games ได้ให้สัมภาษณ์กับ Eurogamer ในเรื่องของตัวเอนจิน โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือ Sweeney ยอมรับว่าสถาปัตยกรรม SSD บน PS5 เหนือกว่าตัวท็อปบนพีซีอยู่หลายขุม

Sweeney อธิบายว่า Unreal Engine ตัวใหม่ดึงศักยภาพฮาร์ดแวร์ออกมามหาศาลเพื่อเรนเดอร์โพลีกอนและแสงให้ออกมาละเอียดและเหมือนจริงอย่างที่ได้เห็น หนึ่งในนั้นคือการดึงศักยภาพ SSD รุ่นใหม่ออกมา ที่ช่วยให้การโหลดโพลีกอนเร็วกว่าเดิมมาก ๆ โดย Sweeney บอกว่าสถาปัตยกรรมด้าน SSD ของโซนี่บน PS5 คือระดับเทพ (god-tier) ที่ล้ำหน้าสถาปัตยกรรมที่ใช้บนไฮเอนด์พีซี และเมื่อทำงานร่วมงาน NVMe เลยช่วยให้ประสิทธิภาพของเดโมออกมาอย่างที่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ผู้สร้างเกมสามารถใช้ Unreal Engine (UE) สร้างเกมได้ฟรี แต่จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ 5% จากยอดขาย หากทำเงินได้ตั้งแต่ 3,000 เหรียญสหรัฐต่อไตรมาสขึ้นไป ล่าสุด UE ให้ผู้สร้างเกมใช้งานได้ฟรี และจะเริ่มเก็บ 5% หลังเกมทำเงินได้เกิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

เช่น หากผู้สร้างมีรายได้จากการขายเกม 2 ล้านเหรียญ ก็จะต้องจ่ายเพียง 5 หมื่นเหรียญ ซึ่งเป็น 5% ของเงิน 1 ล้านที่เกินมา และถ้าจำหน่ายเกมบน Epic Game Store ก็จะไม่ต้องเสีย 5% นี้เลย ไปเสียแค่ 12% ที่ต้องจ่ายให้ Epic Game Store เท่านั้น (เทียบกับ 30% บน Steam)

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดตัว Unreal Engine 5 ที่เน้นความสมจริงในแบบ photorealism (ภาพเขียนที่เหมือนภาพถ่าย) ในระดับเดียวกับ CG พร้อมโชว์เดโมแบบไลฟ์ (ไม่ใช่พรีเรนเดอร์) ที่รันบน PlayStation 5 ในชื่อ Lumen in the Land of Nanite ที่เน้นโชว์คอร์เทคโนโลยีใหม่ของเอนจิน 2 ตัว

ตัวแรก Lumen (แสง) ที่เน้นไปที่การสะท้อน การกระจายและการดูดซับแสงของวัตถุรอบ ๆ ต้นกำเนิดแสงให้มีความสมจริงมากที่สุด และตัวที่สองคือ Nanite สำหรับสร้างวัตถุและสิ่งแวดล้อมรอบตัวจากโพลีกอนขนาดเล็กระดับพิกเซลรวมกันนับล้าน ๆๆ โพลีกอน สามารถอิมพอร์ทจากเครื่องมือสร้างภาพ 3 มิติได้โดยตรง โดยตัวเอนจินจะปรับและสเกลให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ออกอัพเดต Unreal Engine 4 เวอร์ชัน 4.25 ให้ซัพพอร์ทคอนโซลเจนใหม่ทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X แล้ว รวมถึงรองรับฟีเจอร์ต่าง ๆ อย่างเช่นระบบเสียงของ PlayStation 5, รองรับระบบออนไลน์และรองรับ ray tracing แบบเรียลไทม์

ปัจจุบัน Unreal Engine ไปไกลกว่าการเป็นแค่เอนจินสำหรับเกมแล้ว เพราะตัวเอนจินเองก็รองรับการทำงานและถูกนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ หรือการสร้างภาพ 3D จากการสแกน (point cloud) จากเซ็นเซอร์ LiDAR รวมถึงการรองรับ Mixed Reality บน HoloLens 2

ที่มา - Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

Assassin's Creed Valhalla ภาคใหม่เปิดตัวและได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม เกมประกาศลงทั้งหมด 6 แพลตฟอร์มคือ Xbox Series X, Xbox One, PS5, PS4, Stadia, PC โดยมีกำหนดวางขายกว้างๆ คือช่วงปลายปี 2020

แต่ในยุคสมัยนี้ เกมพีซีที่เด่นๆ ได้รับความสนใจสูง มักไม่รอดโดน Epic Games ชิงไปเป็นเอ็กซ์คลูซีฟสักช่วงหนึ่ง (เช่น Borderlands 3) ซึ่งกรณีของ Assassin's Creed Valhalla ก็ไม่แคล้ว เป็นเอ็กซ์คลูซีฟขายบน Epic Games Store เช่นกัน (ยังไม่ระบุช่วงเวลา แต่ก็น่าจะ 1 ปีตามมาตรฐาน)

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศมาตรการชั่วคราวสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเคลมเกมแจกฟรีบน Epic Games Store ว่าจะต้องเปิดใช้ Two Factor Authentication จึงจะสามารถเคลมเกมได้

Epic ให้เหตุผลว่าต้องการยกระดับความปลอดภัยของบัญชีผู้เล่น และยอมรับว่าอาจไม่สะดวกอยู่บ้าง แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าพบการโจมตีบัญชี Epic ในช่วงนี้อย่างไร มาตรการนี้เริ่มใช้ในวันนี้ ไปจนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม

อ่าน วิธีการเปิดใช้ Two Factor Authentication ของ Epic Games Store โดยแอพที่ Epic แนะนำคือ Google Authentication, Microsoft Authentication, LastPass, Authy

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ยอมนำเกมฮิตแห่งยุค Fortnite มาเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store แล้ว หลังเปิดตัวเวอร์ชัน Android ในปี 2018 และยืนยันไม่ลง Play Store เพราะไม่ต้องการจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้กูเกิล

การกลับลำของ Epic Games ครั้งนี้ต้องเรียกว่ายอม "กัดฟัน" ทำ เพราะมาพร้อมกับเสียงวิจารณ์กูเกิลว่า ตั้งใจบีบให้ซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งแบบ sideload มีข้อจำกัดมากมาย เช่น แสดงป๊อปอัพเตือนว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้ไม่ปลอดภัย, บล็อคการติดตั้งผ่าน Google Play Protect รวมถึงบีบผ่านทางสัญญากับผู้ผลิตมือถือหรือโอเปอเรเตอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ที่ผ่านมาแอปวิดีโอคอลส่วนใหญ่ที่ถูกพูดถึงและแนะนำจะเป็นแอปวิดีโอคอลที่เอาไว้ใช้ทำงานหรือสอนออนไลน์เป็นหลักอย่าง Zoom, Skype, WebEx เป็นต้น แต่ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมามีแอปวิดีโอคอลอีกตัวที่มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

Houseparty เป็นแอปวิดีโอคอลที่ไม่ได้มีความเป็นงานเป็นการเท่าแอปอื่น เน้นไปที่ความบันเทิงเป็นหลัก อย่างการมีเกมให้เล่นกับเพื่อนภายในตัวแอประหว่างวิดีโอคอลกับเพื่อน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น Epic Games เข้ามาสร้างความปั่นป่วนให้วงการเกม โดยเฉพาะหน้าร้านขายเกมแบบดิจิทัลที่ Steam ยึดครองมายาวนาน

ล่าสุด Epic เดินหน้าสู้ก้าวถัดไปด้วยการเปิดตัว Epic Games Publishing ธุรกิจใหม่ที่รับเป็นผู้จัดจำหน่ายเกม (publisher) ให้กับสตูดิโอผู้พัฒนาเกมรายอื่นๆ ด้วย

พาร์ทเนอร์ที่ร่วมเปิดตัว Epic Games Publishing จำนวน 3 รายแรกก็ถือว่าไม่ธรรมดา ได้แก่

  • gen DESIGN (Shadow of the Colossus, The Last Guardian)
  • Playdead (Inside, Limbo)
  • Remedy Entertainment (Control)

โดยเกมถัดไปของทั้ง 3 สตูดิโอนี้จะจัดจำหน่ายโดย Epic Games Publishing

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศว่าได้เข้าซื้อสตาร์ทอัพอังกฤษ Cubic Motion ผู้ทำ computer vision จับการเคลื่อนไหวของใบหน้าแบบสมจริงด้วยการใช้ซอฟต์แวร์และกล้อง แต่ไม่ได้เผยมูลค่าการเข้าซื้อ

Epic Games เคยทำงานร่วมกับ Cubic Motion มาก่อนแล้วในหลายโปรเจกต์ คือการแปลงการเคลื่อนไหวและใบหน้าของคนปกติให้เป็นตัวละครดิจิทัลแบบในเกมได้เรียลไทม์ โดย Cubic Motion มีผลิตภัณฑ์หลักที่ทำงานด้านนี้คือ Persona

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ค่ายเกมใหญ่แห่ถอนเกมออกจาก GeForce Now (ที่ผ่านมาคือ Activision Blizzard, Bethesda, 2K) ในมุมกลับ NVIDIA ยังมี "มิตรแท้ยามยาก" อย่าง Epic Games เหลืออยู่

Tim Sweeney ซีอีโอฝีปากกล้าของ Epic Games โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ว่า Epic ยังสนับสนุน GeForce Now อย่างสุดหัวใจ (wholeheartedly) โดยเกมเด่นอย่าง Fortnite จะยังให้บริการ รวมถึงเกมของค่ายอื่นใน Epic Games Store ที่นักพัฒนาเจ้าของเกมตัดสินใจเข้าร่วมกับ GeForce Now ด้วย

Pages