Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศซื้อกิจการ Gas แอปโซเชียลสำหรับสร้างโพลล์สอบถามความคิดเห็น โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

Gas เป็นแอปที่เพิ่งเปิดตัวไม่นาน เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ใช้งานวัยรุ่น มีจำนวนผู้ใช้งานประจำทุกวัน (DAUs) มากกว่า 1 ล้านคน จุดเด่นคือการโหวตในคำถามเพื่อเลือกเพื่อนด้วยกัน เช่น ใครสวยที่สุด ใครที่คุยด้วยแล้วสบายใจ เป็นต้น ถ้าหากคุ้น ๆ กับแอปรูปแบบดังกล่าว ก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Gas ก็คือผู้ร่วมก่อตั้ง tbh แอปโซเชียลที่ Facebook ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2017

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Discord ทดสอบระบบ Membership ให้เจ้าของเซิร์ฟเวอร์สามารถเก็บค่าเข้าร่วมได้ โดย Discord หักส่วนแบ่ง 10% แต่ยังทดสอบในวงจำกัด ล่าสุด Discord ประกาศขยายรองรับรูปแบบสมาชิกนี้ให้กับครีเอเตอร์มากขึ้น

โดยรูปแบบดังกล่าวที่เรียกว่า Server Subscription จะขยายไปยังครีเอเตอร์ในอเมริกาทุกคน โดยเจ้าของเซิร์ฟเวอร์สามารถเรียกเก็บค่าสมาชิกได้ตั้งแต่ 2.99 ดอลลาร์ ไปจนถึง 199.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

นอกจากนี้ครีเอเตอร์ยังสามารถกำหนดเทียร์ของสมาชิก โดยให้สิทธิที่แตกต่างกันในแต่ละราคาได้อีกด้วย

ที่มา: Discord

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มแผนสมัครใช้งาน Nitro แบบใหม่เรียกว่า Nitro Basic ราคาอยู่ที่ 2.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งมาแทนที่ Nitro Classic ราคา 4.99 ดอลลาร์ โดยสามารถใช้งานอิโมจิปรับแต่งข้ามเซิร์ฟเวอร์ได้, อัปโหลดไฟล์ใหญ่สุด 50MB, ปรับแต่งโปรไฟล์ แต่ไม่ได้ Server Boost

ผู้สมัครใช้ Nitro Classic อยู่แล้ว จะยังใช้งานแผนเดิมได้ต่อไปจนกว่าจะครบกำหนด

นอกจากนี้ Discord ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เรียกรวมว่า Activities โดยในห้อง Voice จะเพิ่มไอคอนรูปจรวดสำหรับใช้งาน ซึ่งมีกิจกรรมให้ทำร่วมกันเช่น มินิเกมต่าง ๆ, รองรับการเชื่อมต่อเพื่อชม YouTube ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Discord เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Forum Channels อธิบายง่ายๆ มันคือ "เว็บบอร์ด" ที่เปิดให้พูดคุยตามหัวข้อสนทนา (topic of discussion) เพื่อเปิดให้คนกล้าตั้งกระทู้สนทนาใหม่ๆ แทนการเข้าไปร่วมพูดคุยในห้องสนทนาเดิมๆ (ที่แชทอาจไหลเร็วมาก)

ฟีเจอร์เว็บบอร์ดของ Discord มีหน้าตาคล้ายกับของ Reddit มีฟีเจอร์สามารถใส่แท็กที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อสนทนาได้ ค้นหากระทู้เก่าได้ มีฟีเจอร์การจัดการกระทู้สำหรับสมาชิกแยกตามระดับชั้น และใช้ร่วมกับ AutoMod รวมถึงบ็อตอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วได้ด้วย

Discord บอกว่าเพิ่มฟีเจอร์ Forum มาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการพูดคุย นอกเหนือจาก Text และ Voice ที่มีอยู่แล้ว ผู้ใช้เลือกได้เองตามความเหมาะสม ถ้าเป็นการคุยเล่นทั่วๆ ไปก็อาจยังใช้ Text แชทแบบเดิมได้เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

ศิลปิน Jason Allen โพสต์รายละเอียดในห้อง Discord ของ Midjourney ว่า รูปที่ใช้ Midjourney วาดและพิมพ์ลงผืนผ้าใบของเขาในชื่อ “Théâtre D'opéra Spatial” ชนะการประกวด Colorado State Fair ในหมวด Digital Arts

Allen ระบุว่าเขาสร้างภาพด้วย Midjourney จากคำสั่งของเขากว่า 100 ภาพก่อนจะเลือก 3 ภาพที่ดีที่สุดมาอัพสเกลด้วย Gigapixel และพิมพ์ลงผืนผ้าใบ ซึ่งเขาก็ระบุตอนส่งผลงานประกวดด้วยว่า ภาพนี้เป็นภาพที่ใช้ AI สร้างขึ้นมา

ประเด็นของ Allen ทำให้เกิดข้อถกเถียงและการตั้งคำถามอย่างมาก ไม่ว่าจะบน Twitter, Reddit หรือ Discord เช่น อนาคตของศิลปินที่เป็นมนุษย์จริง ๆ จะเป็นอย่างไรต่อไป บางคนก็บอกว่าเราก็น่าจะปรับตัวในแง่การใช้งานจริงกับเทคโนโลยี แบบเดียวกับเสียงสังเคราะห์ในอุตสาหกรรมเพลง

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศปรับปรุงการชำระเงินสมาชิก Nitro ใหม่ให้รองรับค่าเงินท้องถิ่นเพื่อให้ราคาของสมาชิก Nitro ได้สอดคล้องกับค่าเงินในประเทศนั้น ๆ โดยประเทศที่ได้มีการปรับเปลี่ยนแล้วมีดังนี้บราซิล ตุรกี โปแลนด์ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ เปรู อาร์เจนตินา โคลอมเบีย ชิลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม

สำหรับไทยราคาใหม่ที่จะได้ Nitro จาก 9.99 USD เป็น 215.99 บาท Nitro Classic จาก 4.99 USD เป็น 107.99 บาท ราคา Server Boost จาก 4.99 USD เป็น 116.89 บาท สำหรับรายปี Nitro 99.99 USD เป็น 2159.99 บาท Nitro Classic จาก 49.99 USD เป็น 1079.99 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศปรับปรุงแอปเวอร์ชันบน Android ครั้งใหญ่ โดยเปลี่ยนมาพัฒนาบน React Native ทำให้การปล่อยฟีเจอร์ใหม่ต่าง ๆ ผู้ใช้บน Android จะได้รับอัพเดตไปพร้อมกับเดสก์ทอปและ iOS จากก่อนหน้านี้ Discord ใช้คำว่า Android จะได้อัพเดตไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้น มาตลอด

นอกจากนี้ Discord ยังบอกว่าในแง่ดีไซน์จะไม่เปลี่ยนไปมากสำหรับ Android แต่องค์ประกอบหลักในแอป จะเหมือนกันมากขึ้นระหว่าง เดสก์ทอป, iOS และ Android ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกกำหนดได้ในการตั้งค่า

การเปลี่ยนแปลงของ Discord บน Android จะมีผลกับผู้ใช้งานในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา: Discord

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผนวกฟีเจอร์สนทนาด้วยเสียง Discord Voice ลงในระบบปฏิบัติการของ Xbox Series X|S และ Xbox One ตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ที่นิยมคุยกันผ่าน Discord มากขึ้นเรื่อยๆ

Xbox มีฟีเจอร์ voice chat ของตัวเองอยู่แล้ว แต่จำกัดเฉพาะผู้เล่น Xbox ด้วยกัน (หรือคุยผ่านแอพ Xbox ในพีซี) เท่านั้น ในขณะที่โลกของเกมยุคหลังเน้นการเล่นแบบ cross-play เกมเดียวกันข้ามแพลตฟอร์มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Discord กลายเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นที่สุดของเกมเมอร์

การอัพเดตของไมโครซอฟท์รอบนี้ส่งผลให้ Discord กลายเป็นช่องทางคุยเสียงอีกทางนอกจากของ Xbox เอง (สลับไปมาได้ตามต้องการ) ฟีเจอร์นี้ยังอัพเดตให้เฉพาะกลุ่ม Xbox Insiders และคงต้องรออีกสักระยะกว่าจะปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ AutoMod เพื่อลดภาระของแอดมินและผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ ที่สามารถตรวจจับและบล็อกข้อความหรือคำที่ไม่เหมาะสม โดยผู้ดูแลสามารถเพิ่มเติมคำที่ต้องการได้ที่เมนู Server Settings และกำหนดกฎที่ต้องการ

ในช่วงแรกฟีเจอร์ AutoMod รองรับเฉพาะเซิร์ฟเวอร์ที่กำหนดค่าเป็น Community Server เท่านั้น สามารถดักจับข้อความไม่เหมาะสมได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มกดส่ง รวมทั้งแจ้งเตือนหรือจำกัดเวลาผู้ใช้งานคนนั้นได้ทันที

นอกจากนี้ Discord ยังประกาศขยายการรองรับ Premium Membership ระบบเก็บเงินค่าเข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์ มีผลกับเซิร์ฟเวอร์ของผู้ใช้งานในอเมริกาทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Discord แชนแนลทางการของ OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT ขนาดใหญ่โดนฟิชชิ่ง​ โดยมีบอทอันตรายโพสต์ข้อความปลอมบนแชนแนลพร้อมลิงก์ไปยังเว็บฟิชชิ่งหลอกให้คนคลิกเพื่อขโมย NFT

เหตุการณ์ที่เกิดบน Discord ของ OpenSea คือมีบอทโพสต์ข้อความประกาศ OpenSea ปลอมว่า OpenSea ร่วมมือกับ YouTube พร้อมลิงก์ให้ผู้ใช้คลิก YouTube Genesis Mint Pass เพื่อรับ NFT ฟรี 100 รายการ พร้อมแปะลิงก์ youtubenft[dot]art ซึ่งเป็นเว็บไซต์ฟิชชิ่ง และในเวลาไม่นานนัก ทาง OpenSea ก็จัดการลบลิงก์นี้ออก

Tags:
Node Thumbnail

โครงสร้างการทำงานของ Discord นับตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบันคือ ผู้ใช้ทุกคนสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ (ชุมชนผู้สนใจเรื่องต่างๆ) ได้เอง สร้างได้ฟรี ชวนผู้ใช้คนอื่นๆ มาเข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์ได้ฟรี โดย Discord หาเงินจาก 2 ทางคือ ค่าสมาชิกแบบพรีเมียม (Nitro) ที่จ่ายรายเดือนแล้วได้ฟีเจอร์พิเศษเพิ่ม และการซื้อ Boost เพื่อสนับสนุนเซิร์ฟเวอร์ที่ชอบให้เลื่อนชั้น และมีฟีเจอร์พิเศษเพิ่ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ I เพิ่มอีก 500 ล้านดอลลาร์ มีผู้ลงทุนหลักคือ Dragoneer Investment และมีผู้ลงทุนร่วมได้แก่ Baillie Gifford & Co, Coatue Management, Fidelity Management และ Franklin Templeton

ตัวแทนของ Discord ยืนยันตัวเลขเงินลงทุนดังกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนล่าสุด ซึ่งมีรายงานว่าสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ และเป็นตัวเลขที่สูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ที่มีข่าวว่าไมโครซอฟท์ยื่นข้อเสนอและบริษัทได้ปฏิเสธการขาย

Discord มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) มากกว่า 150 ล้านคน ผลการดำเนินงานในปี 2020 เทียบกับปี 2019 มีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว และมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

เกม Genshin Impact เปิดเซิร์ฟเวอร์ Discord เพื่อให้ผู้เล่นมาพูดคุยกัน ความนิยมของเกมทำให้เจอปัญหา "ห้องเต็ม" ลิมิตของเซิร์ฟเวอร์ Discord จำนวน 800,000 คนในเวลาไม่นาน

ทีมงาน Genshin Impact จึงต้องแก้ปัญหาโดยการเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่สองชื่อ Genshin Impact Tavern ขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ขณะที่เขียนข่าวมีสมาชิกราว 145,000 คน (เท่ากับว่า 2 เซิร์ฟเวอร์รวมกันเกือบแตะล้าน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ Threads เพื่อให้การสนทนาโดยเฉพาะประเด็นที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของห้อง ดำเนินต่อไปได้ภายในห้องนั้น ๆ โดย Threads จะถูกเก็บ (archived) ออกไปจากห้อง หากไม่มีการสนทนาต่อใน 24 ชั่วโมง

การสร้าง Thread ทำได้โดยไปที่ข้อความที่ต้องการขยายต่อประเด็นสนทนา เลือกปุ่ม # และสร้าง Thread พร้อมกำหนดหัวเรื่องขึ้นมา ซึ่งจะแสดงเป็นส่วนย่อยของห้องสนทนานั้น สำหรับห้องที่เป็น Level 2 จะสามารถสร้าง Private Threads ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Threads เริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานแล้วในทุกแพลตฟอร์ม

ที่มา: Discord

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศฉลองครบรอบ 6 ปี ด้วยการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งสัญลักษณ์ปัจจุบันเป็นคาแรกเตอร์ที่ Discord เรียกชื่อว่า Clyde โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น รวมทั้งนำ Clyde ออกจากกล่องคำพูด ที่เรียกว่า Home ออก ทำให้เกิดความสมมาตรและนำไปต่อยอดในงานออกแบบได้มากกว่าเดิม

นอกจากคาแรกเตอร์ที่เปลี่ยนไป ฟอนต์ของ Discord ก็ปรับรูปแบบด้วยเช่นกัน รวมทั้งสีพื้นหลังที่เรียกว่าสี Blurple ก็ปรับเฉดให้สว่างสดใสมากขึ้น (จาก 7289DA เป็น 5865F2)

Discord บอกว่าฟังก์ชันการทำงานทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แต่ผู้ใช้งานอาจรู้สึกว่าสีโลโก้ดูสว่างตามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศนำ Discord เชื่อมต่อกับบริการของ PlayStation Network เริ่มต้นในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน PSN กับ Discord ทั้งบนพีซีและมือถือ ติดต่อหากันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

SIE บอกว่าข้อตกลงในดีลนี้ บริษัทได้ลงทุนส่วนหนึ่งใน Discord รอบการเพิ่มทุนซีรี่ส์ H ด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บอกเพียงเป็นการลงทุนส่วนน้อย

ปัจจุบัน Xbox รองรับการเชื่อมต่อกับ Discord อยู่แล้ว แต่จำกัดการแสดงข้อมูล อย่างไรก็ตามดีล PSN นี้จะทำให้ผู้ใช้ Discord เชื่อมต่อหากันระหว่าง PlayStation, Xbox, พีซี และสมาร์ทโฟนได้ดีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า Discord กำลังเจรจาขายกิจการให้ไมโครซอฟท์ ที่มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ แต่ล่าสุด The Wall Street Journal ระบุว่า Discord ได้ยุติการเจรจากับไมโครซอฟท์แล้ว รวมทั้งบริษัทอื่นที่สนใจซื้อกิจการด้วย

ข้อมูลจาก Bloomberg บอกว่า Discord ได้มีการพูดคุยเรื่องขายกิจการกับบริษัทใหญ่อื่นอย่างน้อย 3 แห่ง โดยบริษัทที่ระบุถึงมี Amazon และ Epic Games

Tags:
Node Thumbnail

Discord ออกรายงานความโปร่งใสประจำครึ่งหลังของปี 2020 โดยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งปิดบัญชีหรือเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงรายงานคำขอข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐที่ได้รับมาตลอดช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ในรายงานของ Discord ระบุว่า ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทางบริษัทมีผู้ใช้แอคทีฟ 140 ล้านคน เพิ่มจาก 100 ล้านคนในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นนี้ ทางแพลตฟอร์มก็ได้รับรายงานการฝ่าฝืนนโยบายของชุมชนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่ง Discord Trust & Safety ได้รับรายงานกว่า 355,633 ครั้งในรอบ 6 เดือนนี้ เพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Stage เป็นช่อง (channel) ชนิดใหม่ มีฟีเจอร์จัดการได้ว่าให้ใครเป็นคนพูด จัดคิวพูดได้ในลักษณะเดียวกับ Clubhouse

Discord มีระบบเซิร์ฟเวอร์สนทนาด้วยเสียงมานานแล้ว แต่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเป็นหลัก ทุกคนในห้องมีสิทธิพูดเท่ากัน จึงขาดฟีเจอร์หลายอย่างสำหรับงานประเภทสัมภาษณ์แขก หรือชมรมคนอ่านหนังสือที่สลับคิวกันอ่าน ที่คนพูดหลักจะมีสิทธิพูดสูงกว่าคนอื่นๆ ในห้อง

ฟีเจอร์ของ Stage เปิดให้แอดมินสามารถเพิ่มคนพูด ลบ ปิดไมค์คนที่กำลังพูดอยู่ ส่วนคนฟังก็สามารถ "ยกมือ" เพื่อขอพูดได้แบบเดียวกับ Clubhouse

ฟีเจอร์ Stage สามารถใช้งานได้แล้วบน Discord ที่เป็น Community server (เปิดให้ใครก็ได้เข้าร่วม) บนแอพทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือว่า Discord อาจขายกิจการที่มูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ และมีข่าวอีกว่าผู้ซื้ออาจเป็น Microsoft ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมไว้ว่าสาเหตุในการซื้อครั้งนี้ อาจมีสามส่วน คือ Microsoft ต้องการฐานผู้ใช้และชุมชนจาก Discord รวมถึงอยากนำ Discord ไปอยู่บนบริการ Azure และอาจเตรียมนำมารวมเป็นระบบบน Xbox หากดีลนี้สำเร็จ

ท่าทีของ Microsoft ในอดีตชี้ว่า ชุมชนและการสร้างคอนเทนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ตั้งแต่การซื้อ Linkedin (ชุมชนคนทำงาน) และ GitHub (ชุมชนนักพัฒนา) รวมถึงการซื้อบริการสตรีมเกม Beam มาเปลี่ยนเป็น Mixer (แม้เจ๊งไม่เป็นท่า) โดย Satya Nadella ซีอีโอคนปัจจุบัน เพิ่งให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าการสร้างคอนเทนต์และชุมชนผู้ใช้จะมีความสำคัญอย่างมากในอีก 10 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานข่าวเมื่อเช้าว่า Discord แอปแชตยอดนิยมในกลุ่มเกมเมอร์ กำลังพิจารณาขายกิจการที่มูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องบอกว่าบริษัทที่เสนอซื้อกิจการก็คือไมโครซอฟท์

Matthew Kanterman นักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence มองว่าดีลนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูง เนื่องจากไมโครซอฟท์สามารถนำ Discord มาต่อยอดธุรกิจเกมของบริษัท โดยเฉพาะตัวบริการเสียเงิน Discord Nitro ที่สามารถนำมารวมกับบริการ Game Pass ของ Xbox ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Discord แอปแชทและสนทนาเสียงกำลังพิจารณาขายกิจการ ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ โดยตอนนี้ได้รับข้อเสนอแล้วจากหลายบริษัท ซึ่งไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ

Discord ได้รับเงินเพิ่มทุนรอบล่าสุดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 140 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่ากิจการล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์

การเติบโตของ Discord เพิ่มสูงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้านเล่นเกม และใช้ Discord เป็นเครื่องมือสื่อสารระหว่างกันมากขึ้น

ที่มา: VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลมีเดียที่พร้อมใจกันแบน Donald Trump เพื่อไม่ให้แสดงออกผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงจากการจลาจลอีกระลอก

ล่าสุดเว็บบอร์ด Reddit ได้แบนห้องย่อย r/donaldtrump แล้ว เช่นเดียวกับ Discord ที่แบนแชนแนล The_Donald ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กันคือมีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apptopia บริษัทวิจัยข้อมูลแอปมือถือเปิดเผยยอดดาวน์โหลดของแอป Discord ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ สูงกว่าช่วงวิกฤติ COVID แรก ๆ ด้วยซ้ำซึ่งสาเหตุก็หนีไม่พ้นเกมที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง Among Us

ยอดดาวน์โหลด Discord บนสมาร์ทโฟนทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และทำลายสถิติแทบทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา โดยยอดดาวน์โหลดต่อวันล่าสุดที่ Apptopia เก็บได้อยู่ที่ราว 800,000 ครั้ง (ช่วงโควิดต้นปีอยู่ที่ราว 450,000 ครั้งเท่านั้น) ซึ่งสอดคล้องกับความนิยมของ Among Us ที่เพิ่มขึ้นที่ยอดดาวน์โหลด ณ ตอนนี้อยู่ที่ราว 3.6 - 3.7 ล้านครั้ง

ที่มา - Apptopia

Pages