Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ I เพิ่มอีก 500 ล้านดอลลาร์ มีผู้ลงทุนหลักคือ Dragoneer Investment และมีผู้ลงทุนร่วมได้แก่ Baillie Gifford & Co, Coatue Management, Fidelity Management และ Franklin Templeton

ตัวแทนของ Discord ยืนยันตัวเลขเงินลงทุนดังกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนล่าสุด ซึ่งมีรายงานว่าสูงถึง 15,000 ล้านดอลลาร์ และเป็นตัวเลขที่สูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ที่มีข่าวว่าไมโครซอฟท์ยื่นข้อเสนอและบริษัทได้ปฏิเสธการขาย

Discord มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) มากกว่า 150 ล้านคน ผลการดำเนินงานในปี 2020 เทียบกับปี 2019 มีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว และมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

เกม Genshin Impact เปิดเซิร์ฟเวอร์ Discord เพื่อให้ผู้เล่นมาพูดคุยกัน ความนิยมของเกมทำให้เจอปัญหา "ห้องเต็ม" ลิมิตของเซิร์ฟเวอร์ Discord จำนวน 800,000 คนในเวลาไม่นาน

ทีมงาน Genshin Impact จึงต้องแก้ปัญหาโดยการเปิดเซิร์ฟเวอร์ที่สองชื่อ Genshin Impact Tavern ขึ้นมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ขณะที่เขียนข่าวมีสมาชิกราว 145,000 คน (เท่ากับว่า 2 เซิร์ฟเวอร์รวมกันเกือบแตะล้าน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ Threads เพื่อให้การสนทนาโดยเฉพาะประเด็นที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อหลักของห้อง ดำเนินต่อไปได้ภายในห้องนั้น ๆ โดย Threads จะถูกเก็บ (archived) ออกไปจากห้อง หากไม่มีการสนทนาต่อใน 24 ชั่วโมง

การสร้าง Thread ทำได้โดยไปที่ข้อความที่ต้องการขยายต่อประเด็นสนทนา เลือกปุ่ม # และสร้าง Thread พร้อมกำหนดหัวเรื่องขึ้นมา ซึ่งจะแสดงเป็นส่วนย่อยของห้องสนทนานั้น สำหรับห้องที่เป็น Level 2 จะสามารถสร้าง Private Threads ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Threads เริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานแล้วในทุกแพลตฟอร์ม

ที่มา: Discord

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศฉลองครบรอบ 6 ปี ด้วยการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ซึ่งสัญลักษณ์ปัจจุบันเป็นคาแรกเตอร์ที่ Discord เรียกชื่อว่า Clyde โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น รวมทั้งนำ Clyde ออกจากกล่องคำพูด ที่เรียกว่า Home ออก ทำให้เกิดความสมมาตรและนำไปต่อยอดในงานออกแบบได้มากกว่าเดิม

นอกจากคาแรกเตอร์ที่เปลี่ยนไป ฟอนต์ของ Discord ก็ปรับรูปแบบด้วยเช่นกัน รวมทั้งสีพื้นหลังที่เรียกว่าสี Blurple ก็ปรับเฉดให้สว่างสดใสมากขึ้น (จาก 7289DA เป็น 5865F2)

Discord บอกว่าฟังก์ชันการทำงานทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แต่ผู้ใช้งานอาจรู้สึกว่าสีโลโก้ดูสว่างตามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศนำ Discord เชื่อมต่อกับบริการของ PlayStation Network เริ่มต้นในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน PSN กับ Discord ทั้งบนพีซีและมือถือ ติดต่อหากันได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

SIE บอกว่าข้อตกลงในดีลนี้ บริษัทได้ลงทุนส่วนหนึ่งใน Discord รอบการเพิ่มทุนซีรี่ส์ H ด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บอกเพียงเป็นการลงทุนส่วนน้อย

ปัจจุบัน Xbox รองรับการเชื่อมต่อกับ Discord อยู่แล้ว แต่จำกัดการแสดงข้อมูล อย่างไรก็ตามดีล PSN นี้จะทำให้ผู้ใช้ Discord เชื่อมต่อหากันระหว่าง PlayStation, Xbox, พีซี และสมาร์ทโฟนได้ดีมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า Discord กำลังเจรจาขายกิจการให้ไมโครซอฟท์ ที่มูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ แต่ล่าสุด The Wall Street Journal ระบุว่า Discord ได้ยุติการเจรจากับไมโครซอฟท์แล้ว รวมทั้งบริษัทอื่นที่สนใจซื้อกิจการด้วย

ข้อมูลจาก Bloomberg บอกว่า Discord ได้มีการพูดคุยเรื่องขายกิจการกับบริษัทใหญ่อื่นอย่างน้อย 3 แห่ง โดยบริษัทที่ระบุถึงมี Amazon และ Epic Games

Tags:
Node Thumbnail

Discord ออกรายงานความโปร่งใสประจำครึ่งหลังของปี 2020 โดยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งปิดบัญชีหรือเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงรายงานคำขอข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐที่ได้รับมาตลอดช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ในรายงานของ Discord ระบุว่า ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทางบริษัทมีผู้ใช้แอคทีฟ 140 ล้านคน เพิ่มจาก 100 ล้านคนในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ซึ่งจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นนี้ ทางแพลตฟอร์มก็ได้รับรายงานการฝ่าฝืนนโยบายของชุมชนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่ง Discord Trust & Safety ได้รับรายงานกว่า 355,633 ครั้งในรอบ 6 เดือนนี้ เพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Stage เป็นช่อง (channel) ชนิดใหม่ มีฟีเจอร์จัดการได้ว่าให้ใครเป็นคนพูด จัดคิวพูดได้ในลักษณะเดียวกับ Clubhouse

Discord มีระบบเซิร์ฟเวอร์สนทนาด้วยเสียงมานานแล้ว แต่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเป็นหลัก ทุกคนในห้องมีสิทธิพูดเท่ากัน จึงขาดฟีเจอร์หลายอย่างสำหรับงานประเภทสัมภาษณ์แขก หรือชมรมคนอ่านหนังสือที่สลับคิวกันอ่าน ที่คนพูดหลักจะมีสิทธิพูดสูงกว่าคนอื่นๆ ในห้อง

ฟีเจอร์ของ Stage เปิดให้แอดมินสามารถเพิ่มคนพูด ลบ ปิดไมค์คนที่กำลังพูดอยู่ ส่วนคนฟังก็สามารถ "ยกมือ" เพื่อขอพูดได้แบบเดียวกับ Clubhouse

ฟีเจอร์ Stage สามารถใช้งานได้แล้วบน Discord ที่เป็น Community server (เปิดให้ใครก็ได้เข้าร่วม) บนแอพทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือว่า Discord อาจขายกิจการที่มูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ และมีข่าวอีกว่าผู้ซื้ออาจเป็น Microsoft ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมไว้ว่าสาเหตุในการซื้อครั้งนี้ อาจมีสามส่วน คือ Microsoft ต้องการฐานผู้ใช้และชุมชนจาก Discord รวมถึงอยากนำ Discord ไปอยู่บนบริการ Azure และอาจเตรียมนำมารวมเป็นระบบบน Xbox หากดีลนี้สำเร็จ

ท่าทีของ Microsoft ในอดีตชี้ว่า ชุมชนและการสร้างคอนเทนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ตั้งแต่การซื้อ Linkedin (ชุมชนคนทำงาน) และ GitHub (ชุมชนนักพัฒนา) รวมถึงการซื้อบริการสตรีมเกม Beam มาเปลี่ยนเป็น Mixer (แม้เจ๊งไม่เป็นท่า) โดย Satya Nadella ซีอีโอคนปัจจุบัน เพิ่งให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าการสร้างคอนเทนต์และชุมชนผู้ใช้จะมีความสำคัญอย่างมากในอีก 10 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานข่าวเมื่อเช้าว่า Discord แอปแชตยอดนิยมในกลุ่มเกมเมอร์ กำลังพิจารณาขายกิจการที่มูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องบอกว่าบริษัทที่เสนอซื้อกิจการก็คือไมโครซอฟท์

Matthew Kanterman นักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence มองว่าดีลนี้มีโอกาสเป็นไปได้สูง เนื่องจากไมโครซอฟท์สามารถนำ Discord มาต่อยอดธุรกิจเกมของบริษัท โดยเฉพาะตัวบริการเสียเงิน Discord Nitro ที่สามารถนำมารวมกับบริการ Game Pass ของ Xbox ได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Discord แอปแชทและสนทนาเสียงกำลังพิจารณาขายกิจการ ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ โดยตอนนี้ได้รับข้อเสนอแล้วจากหลายบริษัท ซึ่งไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ

Discord ได้รับเงินเพิ่มทุนรอบล่าสุดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 140 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มูลค่ากิจการล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านดอลลาร์

การเติบโตของ Discord เพิ่มสูงขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้คนอยู่บ้านเล่นเกม และใช้ Discord เป็นเครื่องมือสื่อสารระหว่างกันมากขึ้น

ที่มา: VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลมีเดียที่พร้อมใจกันแบน Donald Trump เพื่อไม่ให้แสดงออกผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงจากการจลาจลอีกระลอก

ล่าสุดเว็บบอร์ด Reddit ได้แบนห้องย่อย r/donaldtrump แล้ว เช่นเดียวกับ Discord ที่แบนแชนแนล The_Donald ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กันคือมีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apptopia บริษัทวิจัยข้อมูลแอปมือถือเปิดเผยยอดดาวน์โหลดของแอป Discord ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ สูงกว่าช่วงวิกฤติ COVID แรก ๆ ด้วยซ้ำซึ่งสาเหตุก็หนีไม่พ้นเกมที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง Among Us

ยอดดาวน์โหลด Discord บนสมาร์ทโฟนทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ และทำลายสถิติแทบทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา โดยยอดดาวน์โหลดต่อวันล่าสุดที่ Apptopia เก็บได้อยู่ที่ราว 800,000 ครั้ง (ช่วงโควิดต้นปีอยู่ที่ราว 450,000 ครั้งเท่านั้น) ซึ่งสอดคล้องกับความนิยมของ Among Us ที่เพิ่มขึ้นที่ยอดดาวน์โหลด ณ ตอนนี้อยู่ที่ราว 3.6 - 3.7 ล้านครั้ง

ที่มา - Apptopia

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ตำรวจสหรัฐจับ Graham Ivan Clark วัยรุ่นอายุ 17 ปีในรัฐฟลอริด้าต้องสงสัยแฮกทวิตเตอร์ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยังเผยข้อมูลผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนที่ร่วมขบวนการกัน คือ Nima Fazeli อายุ 22 ปีอยู่ในฟลอริด้าเช่นกัน และ Mason Sheppard อายุ 19 จากสหราชอาณาจักร

เอกสารคำฟ้องของกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า Clark แฮ็กเข้าไปในเครือข่ายภายในของ Twitter ได้ก่อน จากนั้นสื่อสารกับแฮ็กเกอร์อีก 2 คนที่เหลือผ่านฟอรั่ม OGUsers ใน Discord โดยอ้างว่าเขาทำงานที่ Twitter และยืนยันด้วยการโพสต์ข้อความลงบัญชีทวิตเตอร์ของทั้งสองคนโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord ชูโรงด้านการเป็นบริการติดต่อสื่อสารระหว่างเกมเมอร์มาตั้งแต่จุดประสงค์แรกเริ่มโดยมีจุดเด่นที่ใช้งานง่ายและฟรี ทั้งยังมีดีเลย์ในขณะเล่นเกมน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง TeamSpeak

ล่าสุดสิ่งนี้เปลี่ยนไปแล้วเมื่อ Discord ตอนนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สำหรับชาวเกมเมอร์ ทาง Discord จึงรีแบรนด์เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ของแอปในตอนนี้ด้วย Tagline ใหม่อย่าง Your place to talk สำหรับเป็นพื้นที่พูดคุยอิสระ ไม่ว่าจะเป็นที่ๆ สำหรับการพูดคุยกันของกลุ่มเพื่อน และชุมชนต่างๆ จากยอดผู้ใช้งานต่อเดือนกว่า 100 ล้าน มีการสนทนาต่อวัน 4 พันล้านนาที ใน 6.7 ล้านเซิฟเวอร์ที่ยังใช้งานอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Opera GX เว็บเบราว์เซอร์สำหรับเกมเมอร์ ฉลองอายุครบ 1 ปี (เปิดตัวเดือนมิถุนายน 2019) เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือรองรับ Discord แอพแชทยอดนิยมของชุมชนเกมเมอร์ โดยเพิ่มปุ่ม Discord ที่แถบ sidebar ด้านซ้ายมือ กดแล้วจะเป็นหน้าต่างแชทของ Discord ลอยขึ้นมาทับหน้าจอปกติ

ก่อนหน้านี้ Opera GX รองรับเว็บแอพยอดนิยมตัวอื่นๆ คือ Twitch, Facebook Messenger, WhatsApp และล่าสุดในอัพเดตเดือนพฤษภาคมคือ Instagram

ฟีเจอร์ใหม่ในอัพเดตนี้คือ Hot Tabs Killer หรือการ kill แท็บที่กินทรัพยากรเยอะๆ และ Force Dark Pages เปลี่ยนธีมหน้าเว็บใดๆ ก็ได้เป็นธีมสีมืด

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้ทุกคนคงใช้แอพประชุมออนไลน์กันหมดแล้ว โดยมีผู้เล่นในตลาดมากมายทั้งบริษัทเล็กใหญ่ ซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งที่ดังขึ้นมาในช่วงโรคระบาดคือ Zoom แต่ดังได้ไม่นานก็มีข่าวด้านลบเกี่ยวกับความปลอดภัยของแอพนี้เข้ามาหลายเรื่อง ซึ่ง Zoom ก็ได้รีบจัดการกับประเด็นดังกล่าวและร่วมมือกับหลายบริษัทในการยกเครื่องความปลอดภัย

นอกจากนี้ก็มี Microsoft Teams ที่ตัวเลขผู้ใช้ก้าวกระโดดเช่นกัน โดยการใช้งานประชุมออนไลน์เพิ่มขึ้น 200% ในเวลาเพียงครึ่งเดือน หรือซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นกันถ้วนหน้า เช่น Google Meet, BlueJeans, Cisco Webex ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Discord เป็นแอปแชทฟรีที่สามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์แบบต้องเชิญคนเข้าเท่านั้น สามารถสร้าง แชนแนลคุยเสียงหรือแชท แยกเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ได้ ถึงจะใช้เวอร์ชั่นฟรี ก็ไม่มีการจำกัดจำนวนข้อความในห้อง มีฟังก์ชั่น syntax highlighting สำหรับชาว developers แถมยังมีฟังก์ชั่นวิดีโอคอลได้สูงสุด 10 คน และแชร์จอให้คนอื่นดูได้ด้วย

Discord สามารถใช้งานผ่านบราวเซอร์ หรือดาวน์โหลดมาลงในเครื่องก็ได้ ใช้งานได้ทั้งบน Mac, Windows, Linux, Android และ iOS หลังจากดาวน์โหลด ก็สามารถสมัครผ่านในแอปได้เลย หรือถ้าใช้งานผ่านบราวเซอร์ ก็สามารถสมัครได้ผ่าน ลิงก์นี้ โดยใช้แค่อีเมล ตั้ง username และรหัสผ่านเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Discord เป็นแอปแชทออนไลน์ฟรี ที่ใช้งานได้ทั้งบนคอม บนบราวเซอร์ และในมือถือ แท็บเล็ต ของทั้ง iOS และ Android มีระบบสร้างห้องแบบต้องถูกเชิญเข้ามาเท่านั้น ทั้งห้องแชทธรรมดา ห้องคุยเสียง หรือวิดีโอคอลได้สูงสุด 10 คน และมีฟังก์ชั่น Go Live แชร์หน้าจอให้คนอื่นดูได้ ที่ปกติจะแชร์ได้แค่กับ 10 คน แต่ไม่นานมานี้ Discord เพิ่งเพิ่มลิมิตให้เป็น 50 คนในช่วงวิกฤต COVID-19

ในช่วงกระแสทำงานจากที่บ้านแบบนี้ Discord จากที่เคยเป็นแอปพูดคุยที่ฮิตในหมู่เกมเมอร์ กลายเป็นอีกหนึ่งแอปที่น่าสนใจในการใช้งานเป็นห้องเรียนออนไลน์ ซึ่ง Discord เองก็ออกมาแนะนำวิธีการใช้เครื่องมือสำหรับการเรียนออนไลน์แล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Go Live เป็นฟีเจอร์สตรีมเกมและแชร์หน้าจอผ่าน voice channel ใน Discord ที่จะให้อารมณ์เหมือนชวนเพื่อนมานั่งเล่นเกมด้วยกัน เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว และก่อนหน้านี้ลิมิตผู้เข้าชมไว้ที่ 10 คน แต่ล่าสุด ทาง Discord ได้เพิ่มลิมิตให้เป็นพิเศษ เพื่อให้มีผู้เข้าชมได้ถึง 50 คน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก ในช่วงวิกฤต COVID-19

Jason Citron ซีอีโอของ Discord ได้เขียนในบล็อกของ Discord ว่า ทางบริษัทรับฟังเสียงของผู้ใช้ และตัดสินใจเพิ่มลิมิตนี้ เพราะว่า “เราอยากช่วยพวกคุณ” ให้ก้าวผ่านวิกฤตและความวุ่นวายในชีวิตนี้ไปได้ และจะคงลิมิตที่ 50 คนไว้ “นานเท่าที่จำเป็น” แต่ Citron ก็ยังกล่าวไว้ว่า การเพิ่มลิมิตนี้ อาจทำให้มีผู้ใช้มากขึ้น ขอให้อดทนกับปัญหาทางเทคนิคบางประการที่อาจตามมาบ้างไป

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหนึ่งที่บริการคลาวด์ถูกโจมตีมาตลอดคือเรื่อง vendor lock-in หรือการถูกบังคับโดยอ้อมให้ต้องอยู่กับผู้ให้บริการคลาวด์เจ้านั้นตลอดไป เพราะการย้ายออกมีต้นทุนแฝงสูงมาก โดยเฉพาะบริการเฉพาะทางของผู้ให้บริการแต่ละราย (เช่น AI หรือ data) ที่ไม่ใช่บริการสามัญ (เช่น compute หรือ storage)

กรณีศึกษาล่าสุดมาจาก Discord แอพแชทยอดนิยมของวงการเกมเมอร์ ที่ระบุว่าย้ายระบบคลังข้อมูล (data warehouse) จากเดิมที่ใช้ Amazon Redshift มาเป็นบริการเทียบเคียงกันคือ BigQuery ของกูเกิล

หมายเหตุ: บทความนี้มาจากบล็อกของกูเกิล (เขียนโดยทีมงาน Discord ในฐานะลูกค้า GCP) ย่อมเชียร์บริการฝั่งกูเกิล แต่นำมาให้อ่านเพื่อเป็นกรณีศึกษาเรื่องการย้ายคลาวด์ข้ามค่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Discord เปิดร้านขายเกมดิจิทัลของตัวเองเมื่อเดือนสิงหาคม 2018 และภายหลังขยายมาเป็นบริการเกมฟรี Nitro Games สำหรับลูกค้า Discord Nitro บริการพรีเมียมเดือนละ 9.99 ดอลลาร์

เวลาผ่านไปหนึ่งปี Discord ประกาศว่าบริการเกมฟรีมีคนใช้น้อยกว่าที่คาด และเมื่อต้องต่อสัญญากับบริษัทเกมเมื่อครบปี ทำให้ Discord ตัดสินใจปิด Nitro Games โดยมีผลวันที่ 15 ตุลาคม 2019 ส่วนเกมที่เคยซื้อบนระบบ Discord (ที่ไม่ใช่เกมฟรี) ยังสามารถเล่นต่อได้ตามปกติ

Discord ระบุว่าจะหันไปเพิ่มบริการใหม่ๆ ให้กับ Discord Nitro แทน เพื่อให้ผู้ที่จ่ายค่าสมาชิกรู้สึกคุ้มค่ายิ่งขึ้น แต่ก็การันตีว่าบริการหลักของ Discord จะฟรีตลอดไป

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยนี้ใครๆ ก็ต้องมีระบบไลฟ์ของตัวเอง ล่าสุดเป็นคิวของ Discord แอพแชทชื่อดังขวัญใจเกมเมอร์ ที่ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ "Go Live" สำหรับสตรีมเกมให้คนอื่นรับชมผ่าน Discord ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Go Live ของ Discord ยังออกแบบมาสำหรับการสตรีมเกมในหมู่เพื่อนๆ เป็นหลัก เพราะจำกัดจำนวนผู้ชมที่ 10 คนเท่านั้น ส่วนผู้ชมสามารถชมไลฟ์ได้จากแอพเดสก์ท็อปหรือเบราว์เซอร์ (แอพมือถือกำลังตามมา) ฟีเจอร์นี้จะเริ่มให้บริการในวันที่ 15 สิงหาคมนี้

Pages