Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิดแอพ Google Play Movies & TV บนแพลตฟอร์ม Android TV ในวันที่ 5 ตุลาคม 2023 เพื่อย้ายไปใช้แอพ Google TV แทน

กูเกิลทยอยเปลี่ยนแบรนด์มาหลายปีแล้ว โดยเปิดตัว Google TV เวอร์ชันใหม่ปี 2020 ที่มีความสามารถซื้อ-เช่าหนังดิจิทัลได้เช่นกัน จากนั้นเริ่มถอดแอพ Google Play Movies & TV บนสมาร์ททีวีค่ายอื่นในปี 2021 และ แอพเวอร์ชัน iOS ในปี 2022 คราวนี้มาถึงคิวของแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีของตัวเองบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Vimeo แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ ประกาศหยุดการซัพพอร์ตแอปเวอร์ชันในทีวีทั้งหมด โดยจะถอดแอปออกจากสโตร์ และแอปจะไม่ได้รับการอัพเดตทั้งฟีเจอร์และความปลอดภัยอีกต่อไป มีผลทั้ง Apple TV, Android TV, Amazon Fire TV และ Roku ตั้งแต่ 27 มิถุนายน เป็นต้นไป

Vimeo ให้เหตุผลของการตัดสินใจนี้ โดยบอกว่าที่ผ่านมาแอปเวอร์ชันทีวีพบปัญหาหลายอย่าง ทำให้ประสบการณ์รับชมไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อแก้ไขปัญหานี้ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการรับชมทางทีวี ใช้วิธีแคสต์คอนเทนต์จากมือถือ, แท็บเล็ต หรือเว็บเบราว์เซอร์ขึ้นจอใหญ่แทน

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมมิ่ง HBO Max และ Discovery+ เพิ่งรวมตัวกันเป็นแอพใหม่ชื่อ Max โดยอัพเดตเพิ่งปล่อยเมื่อวันก่อน 24 พฤษภาคม

ฟังดูแล้วอาจเป็นแค่การเปลี่ยนชื่อแอพธรรมดา แต่แอพเวอร์ชัน Android กลับเป็นแพ็กเกจคนละตัวกัน (ตัวเก่า com.hbo.hbonow, ตัวใหม่ com.wbd.stream) ถึงแม้ระบบของกูเกิลช่วยอำนวยความสะดวกให้อัพเกรดแพ็กเกจให้อัตโนมัติ แต่ไม่ใช่ทุกกรณีเสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 13 for TV รุ่นเสถียร ของใหม่เป็นการปรับปรุงที่ระดับแพลตฟอร์มและ API ต่างๆ (ส่วนฟีเจอร์ฝั่งผู้ใช้จะไปอยู่ใน Google TV ที่เป็นอินเทอร์เฟซครอบ OS)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนโยบายว่าแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Android TV และ Google TV จะเริ่มบังคับใช้แพ็กเกจแอพแบบใหม่ Android App Bundle (.aab) มีผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป

Android App Bundle (AAB) เป็นเทคนิคการแจกจ่ายไฟล์แอพแบบใหม่ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2018 แนวคิดคือให้ Google Play Store ตัดสินใจเลือกแพ็กเกจที่จำเป็นต่ออุปกรณ์นั้นๆ ไม่จำเป็นต้องโหลดไฟล์ APK ไปทั้งก้อน (แล้วไม่ได้ใช้บางส่วนอยู่ดี) ผลคือประหยัดเนื้อที่สตอเรจมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีของสมาร์ททีวีที่อาจมีสตอเรจเพียง 8GB ก็น่าจะช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ได้เพิ่มขึ้นมากนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ Xiaomi ประเทศไทย เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ Xiaomi TV A2 ที่มี 2 ขนาดหน้าจอคือ 43" (FHD) และ 58" (4K) จุดที่น่าสนใจคงเป็นเรื่องราคาที่ต่ำลงมาเหลือ 7,990 บาท และ 13,990 บาท ตามลำดับ (ราคาโปรโมชั่นที่ขายผ่าน Big C) ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในแง่ประสิทธิภาพต่อราคา

Blognone ได้รับ Xiaomi TV A2 รุ่นขนาดหน้าจอ 58" จาก Xiaomi ประเทศไทยมาทดสอบให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android TV 12 เมื่อเดือนธันวาคม 2021 แม้ตัว OS ยังไม่ปล่อยอัพเดตให้สมาร์ททีวีในตลาดสักเท่าไรนัก แต่การพัฒนา Android TV 13 ก็เริ่มต้นแบบเงียบๆ ไปพร้อมกับ Android 13 รุ่นหลัก

Esper บริษัทพัฒนาโซลูชัน Android สำหรับภาคอุตสาหกรรม ได้ขุดโค้ดของ Android 13 และพบของใหม่ใน Android TV 13 ที่ยังไม่ประกาศคือ

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้พบว่าบริการ Apple TV บนอุปกรณ์ที่เป็น Android TV/Google TV ไม่สามารถซื้อหรือเช่าหนังของ iTunes ได้อีกต่อไป โดยเปลี่ยนเป็นข้อความว่าผู้ใช้สามารถเช่าหรือซื้อหนังได้จาก iPhone, iPad หรืออุปกรณ์สตรีมมิ่งต่างๆ แทน

แอปเปิลไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้ แต่คาดกันว่าสาเหตุน่าจะเกิดจาก แอปเปิลไม่อยากเสียส่วนแบ่งรายได้ 30% ให้กูเกิลในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การระบาดของโควิด-19 ที่เรียกได้ว่ายังไม่สิ้นสุดลงเสียทีเดียว ทำให้ความบันเทิงในบ้านกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม และแทบจะเป็นกิจกรรมหลักในชีวิตคนหลายๆ คนไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังและซีรีส์บนบริการสตรีมมิ่ง จากแผ่น Blu-ray หรือการเล่นเกมบนคอนโซล

Xiaomi TV Q1E เป็นสมาร์ททีวีรัน Android 10 อีกรุ่นจาก Xiaomi ที่ตอบโจทย์ในด้านฟีเจอร์การใช้งานค่อนข้างครบ ทั้งหน้าจอ 4K ที่รองรับมาตรฐานสี DCI-P3 ถึง 97% และรองรับมาตรฐาน HDR หลักๆ ครบทุกแบบ ทั้ง HDR10+, Dolby Vision และ HLG รวมถึงรองรับเสียงแบบ Dolby Audio และ DTS-HD

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกซอพต์แวร์อัพเดต Shield Experience เวอร์ชัน 9.0 ให้กับอุปกรณ์ตระกูล Shield TV ทุกรุ่น (รวมถึง Shield รุ่นแรกที่ออกในปี 2015 เท่ากับได้อัพเดตนานถึง 7 ปี!)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV 11 (แม้ยังไม่ใช่ Android TV 12 แต่ก็ยังไม่มีกล่องรุ่นไหนได้อัพเกรด) เพราะ NVIDIA ตัดสินใจไม่อัพเกรด Android 10 ให้กับ Shield เลย ทำให้การอัพเดตรอบนี้ถือเป็นการอัพเกรดระบบปฏิบัติการครั้งใหญ่ในรอบหลายปีของ Shield

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ออกอุปกรณ์เสียบทีวีรุ่นใหม่ Xiaomi TV Stick 4K มาแบบเงียบๆ โดยไม่มีประกาศข่าว แต่ขึ้นข้อมูลผลิตภัณฑ์บนหน้าเว็บแล้ว

Xiaomi TV Stick 4K ถือเป็นรุ่นอัพเกรดของ Mi TV Stick (สังเกตว่าสินค้ารุ่นใหม่ไม่มีคำว่า Mi ตามนโยบายแบรนด์แบบใหม่ ที่ใช้คำว่า Xiaomi อย่างเดียว ไม่มีคำว่า Mi อีกต่อไป) โดยฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญก็ตามชื่อคือ รองรับภาพความละเอียด 4K

สเปกอย่างอื่นคือ ซีพียูควอดคอร์ Arm Cortex-A53 ไม่ระบุรุ่น (คาดว่าเป็น Amlogic S905Y4), จีพียู Mali-G31 MP2, แรม 2GB, สตอเรจ 8GB, ระบบปฏิบัติการ Android TV 11 และรองรับการถอดรหัสวิดีโอ AV1 ที่ตัวฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android TV 12 ตัวจริงมาแบบเงียบๆ

ของใหม่ใน Android TV 12 ได้แก่ ระบบจัดการสิทธิเข้าถึงไมโครโฟนและกล้องจาก Android 12 (ถ้าไมโครโฟนหรือกล้องกำลังทำงาน จะมีสัญลักษณ์บอก), รองรับการวาดหน้า UI แบบ 4K, แอพบนทีวีรองรับ text scaling ตามการตั้งค่าของผู้ใช้, รองรับมาตรฐาน HDMI CEC 2.0 เป็นต้น

ตอนนี้ Android TV 12 ยังมีให้ใช้เฉพาะบนกล่องสำหรับนักพัฒนา ADT-3 เท่านั้น และยังไม่ชัดเจนว่ากูเกิลจะนำไปใช้กับ Google TV ที่เป็น UI ครอบในเวอร์ชันของตัวเอง เมื่อไร โดยเว็บไซต์ 9to5google ให้ข้อมูลว่า Chromecast with Google TV ยังใช้ฐานเป็น Android TV 10 และยังไม่ได้อัพเกรดเป็น Android TV 11 ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยฟีเจอร์ให้สมาร์ทโฟน Android ใช้เป็นรีโมทควบคุม Android TV/Google TV ได้ (ประกาศตอน Google I/O 2021 แต่เพิ่งปล่อย)

ฟีเจอร์นี้จะถูกฝังมาในตัว OS ใช้ได้โดยไม่ต้องลงแอพรีโมท วิธีใช้งานคือเพิ่มปุ่มรีโมทใน Quick Settings หรือจะเรียกผ่านแอพ Google TV ก็ได้เช่นกัน นอกจากการควบคุมปุ่มบนหน้าจอแล้ว ยังสามารถพิมพ์ข้อความในมือถือ เช่น ค้นหาชื่อหนังหรือกรอกรหัสผ่าน ซึ่งสะดวกกว่าการเลือกข้อความบนทีวีได้ด้วย

กูเกิลบอกว่าจะทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโปรเจกเตอร์รุ่นใหม่ Mi Smart Projector 2 เริ่มที่ยุโรปก่อนในราคา 600 ยูโร หรือราวๆ 23,000 บาท ถือว่าราคาถูกลงเมื่อเทียบกับ Mi Smart Projector 2 Pro ที่เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Mi Smart Projector 2 มาพร้อมขนาดกะทัดรัด 115 มม. × 150 มม. × 150 มม. และหนักประมาณ 1.3 กิโลกรัม ง่ายต่อการพกพาใส่ไว้ในกระเป๋า
Mi Smart Projector 2 แสดงภาพความละเอียด 1920x1080 แสดงสัดส่วนของจอภาพได้ตั้งแต่ 1.6 เมตรถึง 3.2 เมตร ค่าความสว่าง 500 ANSI lumens ปรับโฟกัสอัตโนมัติ สัดส่วนฉาย 1.2:1

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย StarHub ของสิงคโปร์ ออกแคมเปญนำกล่องทีวีเถื่อน มาแลกเป็นกล่อง StarHub TV+ ของแท้ ใช้ฟรีนาน 2 ปี มูลค่า 120 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 3 พันบาท)

ประเทศสิงคโปร์กำลังจะมีกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ (Copyright Act) อยู่ในกระบวนการของสภา กฎหมายฉบับนี้ระบุว่าการขายกล่องเถื่อนมีความผิดอาญา มีทั้งโทษปรับและจำคุก ทำให้ StarHub ชิงจังหวะออกโปรโมชั่นให้นำกล่องเถื่อนละเมิดลิขสิทธิ์ มาแลกเป็นกล่อง TV+ แบบไม่ต้องเสียค่าเช่านาน 2 ปี ระหว่างที่กฎหมายยังไม่ผ่าน โปรโมชั่นนี้มีถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2021

StarHub ระบุว่าจะนำกล่องเถื่อนที่นำมาแลก ถือเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่เข้ากระบวนการรีไซเคิลอย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ NVIDIA Shield แห่ถล่มรีวิว แอป Android TV Home จนเหลือแค่ 1 ดาว และแสดงความไม่พอใจมากมายบน Reddit หลังอัพเดต UI ใหม่ของ Android TV เพิ่มแถบแบนเนอร์ Recommendations ขนาดใหญ่เข้ามาบนหน้าโฮม

แม้ Google จะเรียกแบนเนอร์นี้ว่า Recommendations และระบุว่าเป็นแบนเนอร์แนะนำคอนเทนต์สตรีมมิ่งที่น่าสนใจให้กับคนดู แต่การที่แบนเนอร์นี้แนะนำคอนเทนต์จากบริการที่ผู้ใช้ไม่ได้สมัครไว้ ทำให้ไม่ต่างอะไรจากการลงโฆษณา บนอุปกรณ์เช่น NVIDIA Shield ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีโฆษณาเหมือนบนอุปกรณ์อื่น

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ บริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia เปิดให้เล่นบน Chromecast with Google TV และ Android TV บางรุ่น ตามที่กูเกิลประกาศไว้

เว็บไซต์ 9to5google ลองเล่น Stadia บนอุปกรณ์เหล่านี้แล้วพบว่าประสบการณ์ใช้งานโดยรวมค่อนข้างดี เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพ Stadia จาก Play Store, ล็อกอินบัญชีกูเกิล, เชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์รุ่นที่รองรับ ก็เริ่มต้นเล่นได้ทันที ความเห็นของ 9to5google มองว่าอินเทอร์เฟซโดยรวมดี ลื่นไหลกว่าเวอร์ชัน Chromecast Ultra ที่ออกมาก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม Stadia เวอร์ชัน Google TV/Android TV ยังไม่รองรับการซื้อเกมโดยตรง เล่นได้เฉพาะเกมในไลบรารีที่ซื้อไว้ก่อนแล้ว ถ้าหากต้องซื้อเกมเพิ่มจำเป็นต้องไปซื้อบนแอพเวอร์ชันมือถืออีกที

Tags:
Node Thumbnail

บริการคลาวด์เกมมิ่ง Stadia ประกาศรองรับอุปกรณ์ Chromecast with Google TV ของกูเกิลเองแล้ว โดยจะเริ่มปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้ในวันที่ 23 มิถุนายน

นอกจากนี้ Stadia ยังประกาศรองรับอุปกรณ์กลุ่ม Android TV อีกจำนวนหนึ่ง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Nvidia ประกาศว่าแอป Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดบนกล่องสตรีมมิ่ง Nvidia Shield แล้ว แต่ไม่ใช่แค่นั้นเว็บไซต์ 9to5Google พบว่าตอนนี้แอป Apple TV สามารถค้นหาและดาวน์โหลดได้บนทีวีแอนดรอยด์แทบทุกรุ่นในสหรัฐ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ 9to5Google สอบถามไปทาง Google ได้ความว่าแอปจะรองรับ Android TV ทุกรุ่นที่รัน Android 8.0 Oreo ขึ้นไป รวมถึงอุปกรณ์ Android Box หรือ Xiaomi TV Stick ที่รัน Android 8.0 ขึ้นไปเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ให้สมาร์ทโฟน Android ทำงานร่วมกับสมาร์ททีวี Android TV/Google TV โดยใช้เป็นรีโมทควบคุมได้ (หน้าจอมือถือเป็นเหมือนทัชแพด ลากเคอร์เซอร์บนทีวี)

ฟีเจอร์เด่นคือการแก้ปัญหาพิมพ์ข้อความบนทีวี (เช่น ใส่รหัสผ่าน) ที่ทำได้ยากด้วยรีโมทปกติ ตอนนี้เราสามารถพิมพ์ข้อความบนคีย์บอร์ดมือถือ แล้วให้ปรากฏบนหน้าจอทีวีได้เลย

นอกจากทีวีแล้ว กูเกิลยังประกาศว่า Android สามารถใช้เป็นกุญแจปลดล็อครถได้ (ผ่าน Ulra Wideband หรือ UWB) โดยจะเริ่มต้นจากมือถือตระกูล Pixel/Galaxy บางรุ่น ส่วนรถยนต์ที่ระบุยี่ห้อแล้วคือ BMW

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 12 Developer Preview for TV มาพร้อมกับ Android 12

ตอนนี้อุปกรณ์ชิ้นเดียวที่รัน Android TV 12 ได้คือ ชุดพัฒนา ADT-3 ที่เปิดตัวมาพร้อม Android TV 10 ในปี 2019 โดยตัวอิมเมจแยกเป็น 2 เวอร์ชันคือ Android TV 12 รุ่นปกติ (หน้าตาเก่า) และ Android TV 12 ที่ใช้อินเทอร์เฟซ Google TV แบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ปล่อยแอปพลิเคชั่น TikTok for Android TV ให้ดาวน์โหลดในบางประเทศแล้ว ยังไม่มีไทย ผู้ใช้สามารถดูคลิปได้อย่างไม่รู้จบบน Android TV ได้ ยังคงคอนเซปต์คลิปแนวตั้ง แต่ออกแบบมาให้เหมาะกับทีวีมากขึ้น แคปชั่นคลิปอยู่ด้านซ้าย ชื่อเพลงอยู่ด้านขวา ใช้รีโมทกดควบคุมเมนูและกดดูคลิปถัดไปได้ง่าย

ปกติแล้ว หากคนต้องการเล่น TikTok บนทีวีก็สามารถใช้ Chromecast เล่นบน Google TV ได้ ซึ่งล่าสุดขยายไปยังอุปกรณ์​ Android TV เข้าใช้งานด้วยการสแกน QR Code

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคม 2020 กูเกิลเปิดตัว Google TV ที่เป็น UI สำหรับจัดการทีวีบนทั้ง Chromecast และสมาร์ททีวี โดยมีสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ปี 2021 ของ Sony และ TCL เข้าร่วมใช้งาน

ประกาศของกูเกิลก่อให้เกิดคำถามว่า แล้วสมาร์ททีวี Android TV เดิมในท้องตลาดจะทำอย่างไร ซึ่งกูเกิลไม่เคยพูดออกมาชัดๆ แต่วันนี้คำตอบปรากฏแล้ว เมื่อกูเกิลเริ่มปล่อยอัพเดต Android TV ปรับหน้าตาให้คล้าย Google TV มากขึ้น (แต่ยังไม่เหมือนกัน 100%)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Android TV เวอร์ชัน 11 ไปเมื่อเดือนกันยายน 2020 คำถามที่ผู้ซื้อทีวีสนใจคงเป็นว่า สมาร์ททีวีเดิมจะได้อัพเกรดด้วยหรือไม่

แบรนด์ TCL ออกมาประกาศแล้วว่าจะอัพเกรดสมาร์ททีวีรุ่นที่ขายในปี 2019 และ 2020 เป็นระบบปฏิบัติการ Android TV 11 ให้ด้วย แต่ต้องรอกันอีกนานหน่อย กำหนดการคือไตรมาส 3 ปี 2021 แต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลเฉพาะสินค้าที่ขายในยุโรปเท่านั้น

Pages