Tags:
Node Thumbnail

YouTube กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่เพื่อซื้อขายสินค้าใน YouTube Shorts ให้ครีเอเตอร์ในสหรัฐฯ และผู้ชมในสหรัฐฯ อินเดีย บราซิล แคนาดา และออสเตรเลีย โดยครีเอเตอร์สามารถใส่แท็กสินค้าของตนเองในวิดีโอบน YouTube Shorts และผู้ซื้อสามารถกดซื้อของได้เลยภายในแอปพลิเคชัน ขณะนี้เปิดทดลองให้ครีเอเตอร์บางคนในสหรัฐฯ

YouTube ทดลองฟีเจอร์ดังกล่าวเพราะต้องการเพิ่มแหล่งรายได้ของบริษัทขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ธุรกิจโฆษณาของแพลตฟอร์มชะลอตัวลงด้วย นอกจากนี้ YouTube ยังต้องการแข่งขัน TikTok ที่เพิ่งทดลองฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อขยายสู่บริการอีคอมเมิร์ซมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ 3 อย่างให้กับ Chrome เวอร์ชั่น 108 ที่กำลังจะปล่อยให้ผู้ใช้อัพเดตใช้งานกัน โดยมีทั้งระบบติดตามราคาของสินค้าบนร้านค้าออนไลน์, การเพิ่มแถบแสดงผลการค้นหาด้วย Google Search บริเวณด้านข้างของหน้าจอ รวมถึงการซิงก์รหัสผ่านของผู้ใช้จากการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของบัญชีผู้ใช้คนเดียวกัน

รายละเอียดของฟีเจอร์ใหม่ข้างต้นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์สายโซเชียลมีเดีย Matt Navarra สังเกตเห็นฟีเจอร์ใหม่และโพสต์ลงใน Twitter ว่าช่อง Telegram บางช่องสามารถใช้ฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ต้องชำระเงินจึงจะดูโพสต์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม Telegram ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ จึงน่ายังอยู่ในช่วงทดลองอยู่เท่านั้น

สิ่งสำคัญ คือ แม้ว่าฟีเจอร์จ่ายเงินเพื่อดูโพสต์จะเปิดทดลองในแอปพลิเคชันบนระบบ iOS แต่ Telegram กลับให้ตัดบัตรเครดิตโดยตรงแทนที่จะใช้ระบบจ่ายเงินภายในแอปของ Apple ซึ่งถือว่าผิดนโยบายของ Apple ซึ่งดูเหมือนว่า Telegram จะพยายามหลีกเลี่ยงการโดนหักค่าคอมมิชชัน 30% จากฝั่ง Apple

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ของ iPhone 14 ที่ถือเป็นของใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนจาก Apple คือระบบ Crash Detetcion ที่จะตรวจจับว่าผู้ใช้งานประสบอุบัติเหตุรถชนหรือไม่ หากมันตรวจจับการชนก็จะช่วยโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ 911 เพื่อให้มาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ อย่างไรก็ตามดูเหมือนระบบ Crash Detetcion จะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง เมื่อมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ 911 ได้รับสายที่โทรจาก iPhone 14 อัตโนมัติในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังนัง่รถไฟเหาะ

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับตัดต่อวิดีโอและเสียง รวมถึงการปรับแต่งตัวอักษร โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มไฟล์วิดีโอและจัดเรียงพร้อมกันได้ พร้อมตัด ปรับแต่ง ตัดแบ่ง และกำหนดความเร็วของวิดีโอได้ รวมถึงตัด ปรับแต่ง กำหนดระยะเวลาของเสียงรวมถึงใส่เสียง sound effect ได้

ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มภาพซ้อนภาพหรือวิดีโอซ้อนวิดีโอได้ในหนึ่งโพสต์ พร้อมทั้งหมุนและซูมวิดีโอได้ด้วย นอกจากนี้ TikTok ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้แก้ไขและจัดวางตัวอักษรง่ายขึ้น รวมทั้งสามารถกำหนดระยะเวลาที่จะให้ตัวอักษรปรากฎคลิปวิดีโอได้

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สร้างบัญชีและสลับแอปพลิเคชันระหว่าง Facebook และ Instagram ได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์แรก Meta ได้เพิ่มหน้าสำหรับการสลับบัญชีระหว่างแอปพลิเคชันทั้ง 2 ในหน้านี้จะแสดงบัญชีของผู้ใช้และการแจ้งเตือนจากทั้ง 2 แอป ผู้ใช้สามารถกดสลับบัญชีข้ามแอปได้ในหน้านี้ ผู้ใช้สามารถทดลองได้บนระบบ iOS, Android และบนเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยืนยันว่า Instagram กำลังพัฒนาฟีเจอร์กรองภาพเปลือยออกจากข้อความส่วนตัวของผู้ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เห็นภาพที่ไม่พึงประสงค์

การพัฒนาฟีเจอร์ Nudity protection เพิ่งจะอยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยจะมีลักษณะคล้ายกับฟีเจอร์ Hidden Words ที่ผู้ใช้สามารถกรองคำที่ไม่ต้องการเห็นในช่องข้อความส่วนตัวออก Meta เผยว่าทางบริษัทจะไม่สามารถดูรูปที่ถูกส่งมาและไม่สามารถส่งต่อได้เช่นกันเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกฟีเจอร์ใหม่สำหรับครีเอเตอร์ที่ผลิตเนื้อหาโดยใช้ Page เพื่อให้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามเพจได้มากขึ้นและให้ผู้ใช้ค้นพบครีเอเตอร์ที่สนใจได้มากขึ้น

ฟีเจอร์แรกมีชื่อว่า “Creator Endorsement” ครีเอเตอร์สามารถแนะนำครีเอเตอร์คนอื่น ๆ ให้กับผู้ติดตามของตนเองได้ ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนและเลือกได้ว่าต้องการติดตามครีเอเตอร์ที่ถูกแนะนำหรือไม่

Facebook ยังเพิ่มฟีเจอร์ติดป้าย “Rising Creator Labels” ให้กับครีเอเตอร์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ สร้างสรรค์ และถูกต้องตามแนวทางของบริษัท โดยครีเอเตอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับแรกจะมีป้ายติดที่หน้าเพจของตนเองและจะแสดงบนฟีดของผู้ใช้ภายใต้หัวข้อ “Discover more rising creators to follow”

Tags:
Node Thumbnail

ALKOO แอพนำทางที่พัฒนาโดยบริษัทญี่ปุ่น NAVITIME โชว์ไอเดียน่าสนใจด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ "Shade Map" เอาใจผู้ใช้งานที่นิยมการเดินตามท้องถนน ด้วยการแสดงเงาอาคารในแผนที่ภายในแอพแบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางแผนเลือกเส้นทางเพื่อเดินหลบร้อนได้ง่ายขึ้น

ข้อมูลแผนที่ใน ALKOO นั้นมีโมเดล 3 มิติของตัวอาคารอยู่แล้ว เมื่อประกอบกับข้อมูลเวลาก็ทำให้ตัวแอพสามารถรู้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ในแผนที่ และคำนวณการเกิดเงาของอาคารที่ทอดลงบนพื้นได้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพคลิปวิดีโอได้ในระหว่างรับชมด้วยการใช้นิ้วดึงขยายภาพบนหน้าจอ โดยสามารถใช้ได้กับคลิปวิดีโอทั้งที่เป็นภาพแนวนอนและภาพแนวตั้ง

ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังจำกัดให้ทดลองใช้งานเฉพาะผู้ใช้ YouTube Premium ที่รับชมวิดีโอบนอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสเท่านั้น โดยกำหนดระยะเวลาให้ทดลองใช้งานถึงวันที่ 1 กันยายนนี้ คาดว่าหลังจากรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้เกี่ยวกับฟีเจอร์ดังกล่าว ทาง Google จะนำเอาความคิดเห็นที่ได้จากผู้ใช้ไปปรับปรุงฟีเจอร์นี้ก่อนปล่อยให้ใช้งานจริงต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Ask for a Referral ให้คนหางานสามารถหางานตามคอนเนคชั่นคนรู้จักได้ เริ่มจากเข้าไปยังเครือข่ายคนรู้จักบนแพลตฟอร์ม ใต้โปรไฟล์คนรู้จัก คนหางานจะเห็นปุ่ม Ask for a Referral กดปุ่มให้เขาคนนั้นแนะนำตนเข้าไปในบริษัทได้ และยังสามารถเขียนข้อความเป็นแชทไปหาคนที่เราอยากให้แนะนำเข้าไปได้ด้วย

LinkedIn ระบุว่า การแนะนำงานโดยคนรู้จัก มีแนวโน้มโอกาสที่จะได้งานมากกว่าการสมัครงานแบบปกติสี่เท่า และเกือบครึ่งของคนจ้างงานระบุว่า การแนะนำงานถือเป็นการจ้างงานที่มีคุณภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ในอนาคตแอพหาคู่ Tinder จะเพิ่มฟีเจอร์แบบ opt-in ให้ผู้หญิงเลือกเป็นฝ่ายเริ่มสนทนาก่อน จากที่ปัจจุบันใครสามารถเริ่มการแชทก่อนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย

Mandy Ginsberg ซีอีโอ Tinder บอกว่าความสามารถใหม่ของ Tinder จะช่วยให้ผู้หญิงสามารถควบคุมการสนทนาได้มากกว่าเดิม จริงอยู่ที่ผู้หญิงหลายคนอาจไม่อยากเป็นฝ่ายเริ่มสนทนา แต่ถ้าพวกเธอต้องการ ฟีเจอร์นี้ก็ช่วยเพิ่มทางเลือกได้ แต่บริษัทก็ได้รับฟีดแบกเช่นกันว่าผู้หญิงบางคนไม่ต้องการถูกบังคับให้เริ่มสนทนา ดังนั้นฟีเจอร์นี้จึงเป็นแค่ทางเลือกไม่ใช่ค่าเริ่มต้น อย่างไรก็ตาม Ginsberg ไม่ได้ระบุว่าฟีเจอร์ใหม่จะใช้งานได้เมื่อไร

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ใหม่นี้อาจสร้างความสับสนให้แก่ผู้ใช้ว่าควรจะเริ่มคุยกับใครก่อน คนนี้คุยก่อนได้หรือไม่ โดยคาดหวังว่า Tinder จะมีหน้าตาการใช้งานที่ทำให้ผู้ใช้รู้ว่าคนนี้ปิดการสนทนา ไม่ให้ทักไปคุยก่อน คนนี้ทักไปคุยก่อนได้ เป็นต้น และไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่เห็นด้วยว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยป้องกันคำพูดที่ไม่เหมาะสม มันเหมือนเป็นลูกเล่นเสียมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

อาจมีผู้ใช้ Facebook หลายรายสังเกตเห็นมาก่อนหน้านี้ว่า Facebook มีฟีเจอร์ใหม่ โพสต์สเตตัสเป็น to do list หรือเป้าหมายที่จะทำในเรื่องต่างๆ ได้ เช่น ปีใหม่จะเป็นคนใหม่และจะทำในสิ่งต่อไปนี้ หรือ สถานที่ที่ต้องไปให้ได้ในปีนี้ เป็นต้น โดยผู้ใช้สามารถโพสต์ลิสต์ พร้อมด้วยพื้นหลังสีสดใสและตกแต่งด้วยอีโมจิ

ฟีเจอร์ Lists เปิดให้ใช้มาตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว แต่ยังไม่ครอบคลุมทั่วโลก แต่ล่าสุดเข้าใจว่าใช้กันได้อย่างแพร่หลายแล้ว โดยเริ่มวันนี้ (14 ก.พ.) วันแรก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Next Web ได้รับข้อมูลมาว่า Instagram กำลังทดลองฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยมีหลักฐานเป็นภาพ screenshot ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานมานี้ Instagram เพิ่มฟีเจอร์เชิญเพื่อนเข้ามาร่วมไลฟ์สตรีมมิ่งด้วยกัน ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ request ขอเข้าร่วมไลฟ์สตรีมมิ่งของเพื่อนคนอื่นได้ด้วย

ในระหว่างที่ดูไลฟ์สตรีมจะเห็นปุ่ม Request ปรากฏขึ้นมาด้านล่าง กดเพื่อขอเข้าร่วมไลฟ์สตรีม แม้ทุกคนจะขอเข้าร่วมไลฟ์ได้ แต่ผู้ได้รับการร้องขอสามารถเลือกเพื่อนได้เพียงคนเดียวเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้เรียกรถให้อีกบุคคลหนึ่งที่ไม่มีแอพหรือบัญชี Uber ได้ โดยผู้ใช้เรียกรถโดยใส่ชื่่อบุคคลที่รถต้องไปรับ สถานที่ที่เขาอยู่ จุดหมายปลายทาง และเบอร์โทรศัพท์ของคนที่จะให้รถไปรับ ระบบจะส่งข้อความ SMS ไปยังโทรศัพท์ของผู้โดยสาร ระบุข้อมูลรถ ทะเบียน และเบอร์โทรติดต่อคนขับ

นอกจากนี้ Uber ยังเพิ่ม live location ให้คนขับหาผู้โดยสารเจอง่ายขึ้นในกรณีที่ต้องไปรับในสถานที่คนเยอะเช่น สนามบิน ตามงานอีเวนท์ เมื่อผู้โดยสารเปิดโหมด live location จะเห็นไอคอนสีน้ำเงินแทนตำแหน่งผู้โดยสารในตำแหน่งที่แน่นอนกว่าแผนที่แบบปกติ เช่นผู้โดยสารอาจจะเดินไปเดินมา เดินวนอยู่ตรงหัวมุม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ทำฟีเจอร์ใหม่ ปรากฏบทความยอดนิยม หรือ Popular Articles โดยอ้างอิงจากยอดรีทวิตและกดหัวใจจากบุคคลที่ผู้ใช้ติดตาม เปิดให้ใช้ได้ทั้ง iOS และแอนดรอยด์แล้ว

ทางทวิตเตอร์ระบุว่าทดลองใช้ฟีเจอร์นี้มาระยะหนึ่งแล้ว Popular Articles จะแสดงเวลาผู้ใช้กดตรงช่องค้นหาในทวิตเตอร์ ในระยะหลังมานี้ ทวิตเตอร์พยายามทำฟีเจอร์ใหม่ให้แพลตฟอร์มมีประโยชน์มากขึ้นสำหรับผู้ใช้ใหม่ และผู้ใช้ทั่วไป ล่าสุดคือ ฟีเจอร์ใหม่นี้คล้ายกับฟีเจอร์ไฮไลต์ว่าคนที่เราติดตามอยู่โพสต์อะไรบ้าง แต่ Popular Articles มาในรูปแบบลิงก์บทความ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีฟีเจอร์และเครื่องมือที่ร่วมแสดงความยินดีในวันเกิด ไม่ว่าจะเป็นคลิปรวมคำอวยพรวันเกิด สติกเกอร์อวยพร ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์บริจาคให้องค์กรการกุศลเนื่องในวันเกิดด้วย

ฟีเจอร์ปุ่มบริจาค ผู้ใช้สามารถกดบริจาคได้โดยไม่ต้องออกจากแพลตฟอร์ม 2 สัปดาห์ก่อนจะถึงวันเกิด Facebook จะแจ้งเตือนผู้ใช้นั้นๆ ว่าต้องการบริจาคหรือไม่พร้อมทั้งเสนอแฟนเพจองค์กรการกุศลต่างๆ ซึ่ง Facebook ระบุว่ามีเครือข่ายองค์กรเหล่านี้ประมาณ 750,000 แห่ง นอกจากจะบริจาคได้เองแล้ว ยังชวนเพื่อนๆ ให้มาบริจาคได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปกติเวลาจะตอบคอมเมนท์เพื่อนที่มาคอมเมนท์รูปใน IG จะต้องกดปุ่มตอบกลับ จึงจะสามารถเมนชั่นชื่อเพื่อนคนนั้นอัตโนมัติ ไม่ต้องพิมพ์ชื่อใหม่เหมือนสมัยก่อน ล่าสุด Instagram ปรับฟีเจอร์ตอบกลับให้อยู่ในรูปแบบ reply comment เหมือนใน Facebook

การเมนชั่นชื่อเพื่อนสามารถทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่คอมเมนท์จะยาวต่อกันโดยไม่สามารถดูบทสนทนาเป็นกลุ่มก้อนได้ การทำฟีเจอร์ reply comment ออกมาทำให้แก้ปัญหา (ที่เป็น pain point ของผู้ใช้มานาน) ดังกล่าวลงไปได้เยอะ

Tags:
Node Thumbnail

Snapchat กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Crowd Surf รวมคลิปจากมุมมองต่างๆของผู้ใช้ที่ไปร่วมอีเวนท์เดียวกัน ให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถดูคลิปได้จากหลายมุมมองโดยที่สตอรี่ยังคงเล่นต่อไปได้อย่างราบรื่น

Snap เริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้ในการแสดงของ Lorde ศิลปินชื่อดังที่งานดนตรี Outside Lands music festival ซานฟรานซิสโก มีผู้ใช้งานหลายคนถ่ายทอดคลิปการแสดงของ Lorde ในเพลง Green Light คลิปที่บันทึกจากผู้ใช้ต่างๆ จะถูกรวมเข้ามาในคลิปเดียวกัน ให้ผู้ใช้คนอื่นเข้ามาดูได้จากมุมมองหน้าเวที ข้างเวที เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

อูเบอร์เพิ่มช่องแชทในแอพให้ผู้ใช้และคนขับติดต่อสื่อสารกันผ่านแอพได้โดยไม่ต้องโทรหากันเวลาใกล้ถึงจุดนัดรับ ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้ทั่วโลกภายในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้

วิธีการใช้งานคือ แตะที่ช่อง Contact ตรงข้อมูลคนขับด้านล่างหน้าจอ ก็สามารถพิมพ์คุยถึงสถานที่ที่แน่นอนได้ เมื่อมีข้อความส่งจากผู้ใช้ แอพจะส่งเสียงเตือนไปที่โทรศัพท์ของคนขับ สามารถตอบเป็นข้อความสั้นหรืออีโมจิเพื่อจะได้ไม่ต้องเบี่ยงเบนความสนใจจากการขับรถ

อูเบอร์ระบุว่า ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ใช้ทั้งคนขับและคนนั่งหลีกเลี่ยงที่จะต้องระบุหมายเลขโทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

Snap ได้ชื่อว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ขึ้นชื่อเรื่องการเก็บรักษาความลับเรื่องฟีเจอร์ใหม่ใน Snapchat ที่ซุ่มทำ ก่อนจะออกสู่สายตาประชาชน และวิธีที่บริษัทใช้เก็บรักษาความลับคือ

ก่อนที่พนักงานจะกดเข้าไปในหน้าจอการใช้งานเพื่อทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนผู้ใช้ทั่วไป จะมีหน้าต่างขึ้นเตือนให้ระวังไม่ให้ฟีเจอร์ใหม่รั่วไหล ระบุว่าห้ามเผยแพร่ฟีเจอร์ให้คนอื่นที่ไม่ใช่พนักงาน นอกจากนี้ยังจำกัดจำนวนพนักงานที่สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ก่อนเปิดตัว กำหนดที่ 2,500 คน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวของ Windows 10 Cloud ที่รันได้เฉพาะแอพจาก Store ออกมา ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะนำฟีเจอร์นี้มาใส่ใน Windows 10 รุ่นอื่นด้วย เพราะอัพเดตใหญ่ตัวต่อไป Creators Update ผู้ใช้สามารถตั้งค่าระบบให้ติดตั้งและรันเฉพาะแอพจาก Windows Store เท่านั้น

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกปิดการใช้งานไว้ สามารถควบคุมได้จากหน้า Apps & Features ของ Settings โดยกำหนดความเข้มงวดได้ 2 ระดับ ระดับแรกคือ หากไม่มีแอพที่ต้องการใน Store ผู้ใช้จะสามารถลงแอพนั้นแบบ win32 ด้วยการกดยืนยันว่าจะติดตั้ง (install anyway) อีกระดับคือติดตั้งได้เฉพาะจาก Store เท่านั้น และบล็อคแอพจากแหล่งอื่นทั้งหมด แม้ว่าในสโตร์จะไม่มีแอพดังกล่าวก็ตาม