Tags:
Node Thumbnail

Patreon เว็บไซต์ระดมทุนสำหรับครีเอเตอร์ เปิดบริการ Patreon Video สำหรับโฮสต์วิดีโอบนแพลตฟอร์มของ Patreon เองโดยตรง ครีเอเตอร์ไม่จำเป็นต้องไปฝากไฟล์ไว้บน YouTube หรือ Vimeo อีก

บริการ Patreon Video ไม่มีโฆษณา ไม่มีปัญหาคอมเมนต์เสื่อมทรามจากคนอื่นๆ ไม่ต้องสนใจอัลกอริทึมไม่แคร์เรา มีหน้าที่แค่แสดงวิดีโอเท่านั้น รองรับฟีเจอร์สำคัญๆ อย่าง picture-in-picture และการ cast ไปยังอุปกรณ์อื่น ตัวครีเอเตอร์เองสามารถตั้งค่าระยะเวลาพรีวิววิดีโอให้ชมฟรีก่อนได้

ข้อดีของการที่ Patreon มีโฮสต์วิดีโอของตัวเองคือการเชื่อมโยงกับระบบสมาชิกโดยตรง สมาชิกเพียงแค่จ่ายเงินสมัครบริการของครีเอเตอร์ แล้วก็ชมวิดีโอได้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Patreon แพลตฟอร์มระดมทุน-จ่ายเงินตอบแทนสำหรับครีเอเตอร์ ประกาศปลดพนักงานออก 80 คน หรือราว 17% ของพนักงานทั้งหมด

ซีอีโอ Jack Conte ยอมรับว่าสถานการณ์ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีปี 2022 เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ช่วงล็อคดาวน์ก่อนหน้านั้น ตลาดคอนเทนต์และครีเอเตอร์เติบโตสูง ทำให้บริษัทต้องเพิ่มจำนวนพนักงานเพื่อรองรับการเติบโต แต่หลังจากเปิดเมือง และเศรษฐกิจชะลอตัว บริษัทก็พบว่ามีคนมากกว่าความต้องการ

Patreon ยังประกาศปิดสำนักงานในยุโรป 2 แห่งคือดับลินและเบอร์ลิน โดยยังเหลือสำนักงานที่เมืองปอร์โตต่อไป

Patreon เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ต้องปลดพนักงานออกตามสภาพเศรษฐกิจ ก่อนหน้านี้ Twilio เพิ่งปลดพนักงานออก 11%

Tags:
Node Thumbnail

Patreon ประกาศแบน Come Back Alive องค์กรเอกชน (NGO) สนับสนุนทหารยูเครน โดยระบุเหตุผลว่าเว็บไซต์ของ Come Back Alive สนับสนุนอาวุธหลายรายการ เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jack Conte ซีอีโอ Patreon แพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์ และแหล่งโชว์ของสำหรับครีเอเตอร์ เผยว่า Patreon กำลังสร้างเว็บโฮสต์สำหรับงานวิดีโอ

Conte ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดนอกเหนือจากนี้ แต่คาดว่าจะเป็นบริการที่ให้ครีเอเตอร์ อัพโหลดวิดีโอและแชร์ได้ โดยที่ครีเอเตอร์ไม่ต้องออกจากแพลตฟอร์ม ซึ่งน่าจะทำให้ครีเอเตอร์บางส่วนไม่ต้องพึ่งพา YouTube

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์แนว crowdfunding หลายคนอาจคิดถึงโปรเจกต์ล้ำๆ ใน Kickstarter, Indiegogo, GoFundMe ซึ่งออกแนวนำเสนอสินค้าเจ๋งๆ หรือโครงการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ถ้าเจ๋งพอก็จะได้รับการระดมทุนเยอะ นำเงินไปสานต่อโครงการให้สำเร็จได้

แต่สำหรับครีเอทีฟสร้างผลงานทางศิลปะ พวกเขาต่างใช้ช่องทางโซเชียลในการลงงาน ไม่ว่าจะเป็น YouTube, SoundCloud, Facebook แต่โมเดลรายได้ก็ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแมวมองตาดีมาจ้างถ้ามียอดคนติดตามมากพอในโซเชียลมีเดีย ยังไม่นับเรื่องอัลกอริทึมที่คาดเดาไม่ได้ของโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าต้องพึ่งพาตัวเองสูงมากกว่าจะมีรายได้เข้ามา

Patreon ถือเป็นแพลตฟอร์มระดมทุนอออนไลน์อีกตัวหนึ่ง แต่เน้นระดมทุนให้ครีเอเตอร์งานศิลปะโดยเฉพาะ จุดต่างของ Patreon กับแพลตฟอร์มอื่นคือใช้ระบบจ่ายค่าสมาชิก (subscription) แทนการระดมทุนรายชิ้นธรรมดา

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ระดมทุนเพื่อสร้างงานศิลปะอย่าง Patreon ถูกแฮกข้อมูลชื่อผู้ใช้ อีเมลแอดเดรส ที่อยู่จัดส่ง และข้อความบนโพสต์ไปเมื่อวานนี้ เป็นข้อมูลขนาดกว่า 15GB เดชะบุญ ไม่ได้เอาข้อมูลบัตรเครดิตไปด้วย ตลอดจนรหัสผ่าน เลข Social Security และข้อมูลผู้เสียภาษีถูกเข้ารหัส 2048-bit RSA ไว้ ทางเว็บไซต์ประกาศชี้แจง ขออภัย และให้คำมั่นแล้ววานนี้

เว็บไซต์นี้เท่าที่ทราบก็มีงานของศิลปินมังงะไทยอัพโหลดงานขึ้นไปขายบ่อยๆ โดยมี Jack Conte เป็นซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง เขาคือศิลปินที่ดังจากยูทูบที่ทำเพลงคู่กับภรรยาในชื่อ Pomplamoose