Tags:
Node Thumbnail

Kakao ผู้ให้บริการแอปแชต KakaoTalk แถลงผลประกอบการประจำปีพร้อมกับพูดถึงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ KoGPT ที่กำลังพัฒนาโดยบริษัทลูก Kakao Brain ว่ายังเดินหน้าตามกำหนด

แม้จะไม่บอกกำหนดการณ์ชัดเจนว่าจะเริ่มใช้งาน KoGPT ได้เมื่อใด แต่ก็ระบุว่าน่าจะหลังจากเดือนตุลาคมนี้ ฟีเจอร์แรกๆ ที่อาจจะนำมาใช้งานคือการสรุปแชต โดย Kakao ระบุว่าโมเดลที่นำมาใช้งานต้อง มีต้นทุนการรันต่ำพอ, ความเร็วดี, ข้อมูลอัพเดต, และตอบคำถามได้แม่นยำพอ และบริษัทกำลังพยายามเลือกโมเดลที่ตอบโจทย์ทุกข้อ โดยเลือกโมเดลตั้งแต่ขนาด 6 พันล้านพารามิเตอร์ไปจนถึง 65 พันล้านพารามิเตอร์

แนวทางหนึ่งในการใช้งานปัญญาประดิษฐ์กลุ่ม GPT คือการสร้างดาราเสมือน เนื่องจาก Kakao ตอนนี้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SM Entertainment

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ที่ Kakao แอปแชทยอดนิยมในเกาหลีใต้ล่มใช้งานไม่ได้เป็นเวลานานเนื่องจากไฟไหม้ศูนย์ข้อมูล ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านค้าต่างๆ ที่สูญเสียโอกาสในการขายสินค้า ทำให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศของเกาหลีใต้เตรียมจัดตั้งคณะทำงานบริหารความเสี่ยงและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวกับระบบดิจิทัล

Lee Jong-ho รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าคณะทำงานนี้จะมีหน้าที่ในการตรวจสอบแผนบำรุงรักษาระบบเชิงป้องกันของผู้ให้บริการ, แผนการฝึกอบรมพนักงานที่ดูแลระบบและทีมแก้ไขปัญหา รวมทั้งประเมินมาตรการฉุกเฉินและแผนดำเนินงานต่างๆ ของผู้ให้บริการดิจิทัลต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องที่ทำให้ไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Namkoong Whon ซีอีโอร่วมของบริษัท Kakao ลาออกจากตำแหน่งหลังจากแอปแชทของเกาหลีใต้ Kakao ใช้งานไม่ได้ทั้งฝั่งแอปแชทและฝั่งบริการอื่น ๆ เพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์ข้อมูลที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงโซล จนขณะนี้เหลือเพียง Hong Euntaek เป็นซีอีโออยู่คนเดียว

ไฟไหม้เกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาและแอปพลิเคชันได้รับการแก้ไขก่อนวันพุธ แต่ฝั่งบริการยังคงติดขัดอยู่ เช่น การจองร้านอาหาร หรือการจ่ายเงินค่าโดยสาร ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กกว่า 500 แห่งได้รับความเดือนร้อนเพราะขายของไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปแชตยอดนิยมของเกาหลีใต้ KakaoTalk ถูกปฏิเสธการอัพเดตเวอร์ชันของแอปใน Play Store ของกูเกิล โดยกูเกิลให้เหตุผลว่าแอปทำผิดข้อกำหนดการใช้งาน ที่ห้ามแทรกลิงก์ไปจ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มภายนอก

ก่อนหน้านี้กูเกิลออกข้อกำหนดมีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน ว่าหากพบแอปใดมีลิงก์ให้ไปจ่ายเงินค่าบริการยังเว็บไซต์ภายนอก ที่ไม่ใช่ระบบจ่ายเงินของกูเกิล แอปจะถูกระงับการอัพเดตหรืออาจถูกถอดออกจาก Play Store

Tags:
Node Thumbnail

Kakao Enterprise หน่วยงานในเครือ Kakao ผู้ให้บริการแอปแชทในเกาหลีใต้ เปิดตัว Kakao Work แอปแชทในองค์กร ทำงานร่วมกับ Jira และ GitHub และมี AI ช่วยให้ค้นหาข้อมูลผ่านระบบเสิร์ชในแอปได้ ข้อมูลผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มจะถูกเข้ารหัสในเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเอง คือ Kakao Work E3 System

Tags:
Node Thumbnail

แอพแชทจากเกาหลีอย่าง Kakao Talk ได้ออกมาประกาศว่าจะเลิกพัฒนาแอพบนแพลตฟอร์ม Windows Phone ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยที่ผู้ใช้จะไม่สามารถโหลดดาวน์แอพจาก Store และไม่สามารถรับหรือส่งข้อความได้ แต่จะยังสามารถอ่านข้อความเก่าๆ จากในห้องสนทนาเดิมได้

ที่มา - mspoweruser

Tags:
Node Thumbnail

KakaoTalk แอพแชตยอดนิยมจากเกาหลีใต้ ทุ่มเงิน 1.55 พันล้านดอลลาร์ซื้อกิจการ MelOn บริการเพลงแบบสตรีมมิ่งรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ด้วยการจ่ายเป็นเงินสดและหุ้น

ปัจจุบัน MelOn มีสมาชิก 28 ล้านคน และเป็นบริการเพลงออนไลน์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ทาง Kakao ให้เหตุผลของการซื้อว่าเพลงเป็นคอนเทนต์ที่ทรงพลังในยุคแห่งอุปกรณ์พกพา และจะช่วยให้บริการ KakaoTalk เข้มแข็งมากขึ้นไปอีก

ปัจจุบัน KakaoTalk มีผู้ใช้ในเกาหลีใต้ประมาณ 37 ล้านคน (ทั้งประเทศมีประชากร 50 ล้านคน) และเริ่มมองหาช่องทางการขยายตลาดไปยังนอกประเทศให้มากขึ้น ซึ่งก็ต้องเผชิญกับคู่แข่งสัญชาติอื่นๆ ทั้ง LINE, WeChat, WhatsApp และ Facebook Messenger

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ล่าสุด Dave Morin ซีอีโอของ Path ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าบริษัทได้ขายแอพ Path และ Path Talk ให้กับบริษัท DaumKakao ของเกาหลีใต้ (เจ้าของแอพ KakaoTalk) ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

แอพ Path เปิดตัวในปี 2010 โดยมีจุดขายคือเป็นเครือข่ายสังคมแบบจำกัดจำนวนเพื่อน เมื่อเวลาผ่านไปแอพก็ได้รับความนิยมน้อยลง แต่ยังมีฐานผู้ใช้ที่ดีในบางประเทศอย่างเช่น อินโดนีเซีย จึงน่าจะเป็นเหตุผลให้ DaumKakao บริษัทเกาหลีใต้สนใจซื้อตัวแอพไปดำเนินงานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Path มีข่าวลือว่ากำลังเจรจาการซื้อขายกับ KakaoTalk โดยจุดมุ่งหมายของการซื้อคือการบุกเข้าตลาดผู้ใช้อินโดนีเซีย (แอพ Path มีผู้ใช้ 30 ล้าน และส่วนใหญ่อยู่ในอินโดนีเซีย)

ทั้งนี้ ตัวแทนของ Path และ KakaoTalk ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ก็ต้องมาดูกันต่อไป (อนึ่ง Path เป็นกิจการที่มีคนสนใจซื้อเยอะมาก ทั้งกูเกิลและแอปเปิล แต่ยังไม่มีเจ้าไหนเจรจาได้สำเร็จ)

ที่มา - Re/code

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่แอพเรียกรถแท็กซี่กำลังมาแรง เราเห็นแอพแชทอย่าง LINE เปิดตัว LINE Taxi ในญี่ปุ่นกันไปแล้ว ล่าสุดในฝั่งเกาหลีเอง แอพแชทยอดนิยม Daum Kakao ก็หันมาทำแอพลักษณะเดียวกันบ้างในชื่อ Kakao Taxi

Daum Kakao เซ็นสัญญาข้อตกลงกับสมาคมแท็กซี่กรุงโซล และบริษัท Korea Smart Card ทำแอพที่คอยเชื่อม "ผู้ขับแท็กซี่ที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง" กับผู้โดยสารที่ต้องการ โดยผู้ขับแท็กซี่สามารถเข้ามาลงทะเบียนใช้แอพเพื่อให้บริการผู้โดยสารได้ โฆษกของ Kakao ระบุว่ารูปแบบการให้บริการจะต่างไปจาก UberX ที่ใช้คนขับ-รถที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ทำให้บริการของ Kakao สะดวกและปลอดภัยมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

KakaoTalk เปิดตัวโหมด Secret Chat ที่เข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทางตามที่สัญญาไว้ก่อนหน้านี้ โดยเริ่มต้นจากรุ่น 4.7.0 บนแอนดรอยด์ในวันนี้ ส่วนรุ่น 4.4.0 บน iOS จะตามมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

KakaoTalk ยืนยันว่าข้อความเหล่านี้จะไม่สามารถอ่านได้แม้ว่าข้อความที่เข้ารหัสแล้วจะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ 2-3 วันเพื่อให้ทุกเครื่องในห้องแชตสามารถรับข้อความได้ครบทุกคน

นอกจากฟีเจอร์เข้ารหัสแล้ว เวอร์ชั่นใหม่ของ KakaoTalk ยังเพิ่มความสามารถในการออกจากห้องแชตแล้วห้ามไม่ให้เพื่อนชวนกลับเข้าห้องแชตเดิมซ้ำได้ด้วย

ที่มา - DaumKakao Blog

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์คนเกาหลีหนีออกจาก KakaoTalk เพราะส่งข้อมูลให้รัฐบาลยังไม่หยุดแม้ทางบริษัทจะออกมาประกาศมาตรการเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา Lee Sirgoo ประธานบริษัทร่วมของ Daum Kakao ก็พูดในการประชุมกับคณะกรรมการสภาผู้แทนและตุลาการ ระบุว่าจะไม่ร่วมมือกับหมายศาลที่ส่งมาขอข้อมูลผู้ใช้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศจะต่อสู้กับข่าวลือที่ส่งต่อกันในเครือข่ายสังคมออนไลน์ แต่ผลกระทบกลับตกอยู่กับแอพแชตชื่อดังอย่าง KakaoTalk ที่ถูกสงสัยว่าจะส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลเกาหลี หลังประกาศไม่กี่วันปริมาณการใช้งาน Telegram ในเกาหลีใต้พุ่งสูงถึง 40 เท่าตัว ยอดดาวน์โหลดพุ่งเป็นอันดับหนึ่งใน App Store และอันดับสองใน Google Play

ทาง KakaoTalk ออกมาชี้แจงว่าได้ส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลจริง แต่ยืนยันว่าไม่มีระบบดักฟังอย่างแน่นอน โดยรัฐบาลจะต้องใช้หมายศาลเพื่อเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ ที่ทาง KakaoTalk จะเก็บไว้ช่วงเวลาหนึ่งและลบทิ้งเป็นรอบๆ

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนเริ่มบังคับให้ผู้ใช้แอพแชท instant messaging ที่ใช้ "บัญชีเปิด" (public account) ต้องลงทะเบียนด้วย "ชื่อจริง" โดยมีผลต่อแอพแชทสัญชาติจีนทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น WeChat, QQ, Laiwang, Yixin, Miliao (ส่วนผู้ใช้ธรรมดาไม่ได้รับผลกระทบใดๆ)

นอกจากการลงทะเบียนด้วยชื่อจริงแล้ว ทางการจีนยังออกกฎว่าถ้าบัญชีใดอยากเผยแพร่ "ข่าวการเมือง" จะต้องขออนุมัติจากเจ้าหน้าที่ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอพแชทยอดฮิตของเกาหลี Kakao Talk ประกาศแผนการควบกิจการกับบริษัทเว็บพอร์ทัลเกาหลี Daum เพื่อให้แข่งขันในตลาดออนไลน์เกาหลีได้ดีขึ้น หลังจากถูกคู่แข่ง Naver ทิ้งไปไกลในแง่จำนวนผู้ใช้ทั่วโลก

Daum จะใช้ชื่อใหม่ว่า Daum Kakao แต่ยังแยกกันบริหารกับ Kakao Talk เหมือนเดิม โดยบริษัทใหม่ที่รวมตัวกันแล้วจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเดือนตุลาคม

นักวิเคราะห์คาดว่า Daum จะแข่งขันเรื่องเว็บพอร์ทัลกับ Naver ได้ดีขึ้น หลังจากที่ยอดผู้ใช้งานเว็บลดลงเรื่อยๆ จาก 29 ล้านคนต่อเดือนในปี 2010 มาเหลือ 26.6 ล้านคนในเดือนมีนาคมปีนี้ ส่วน Naver มีผู้ใช้งานช่วงเดียวกันที่ 31.1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้แอพแชททั้งหลายกำลังมาแรงมาก นอกจากข่าวการขายกิจการของ Viber และ WhatsApp แล้ว Wall Street Journal ยังรายงานข่าวว่า Kakao Corp. บริษัทแม่เจ้าของแอพแชทเกาหลี Kakao Talk กำลังอยู่ในช่วงเตรียมยื่นขายหุ้นต่อสาธารณะ (IPO) ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้

ปัจจุบัน Kakao Corp. เปิดมาได้ 7 ปี รับเงินลงทุนจาก Tencent ของจีนและ Berjaya ของมาเลเซีย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานที่ลงทะเบียน 133 ล้านราย และคาดว่าจะเข้าตลาดหุ้นในเดือนพฤษภาคม 2015 เพื่อระดมทุนประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (มูลค่าบริษัทหลังระดมทุนแล้วน่าจะอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Facebook จะซื้อกิจการ WhatsApp ไป แต่สิ่งที่ปรากฏชัดคือผู้ใช้งานในทวีปเอเชียหลายประเทศรวมทั้งเมืองไทย ต่างก็มีแอพแชทที่นิยมใช้เป็นของตัวเองและไม่ใช่ WhatsApp ซึ่งจากดีลดังกล่าวเหล่าผู้บริหารแอพแชทในเอเชียก็ออกมาให้ความเห็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ธุรกิจจะไม่ซ้อนทับกันทั้งหมด แต่ก็มีจุดร่วมบางอย่างที่ใกล้กันมาก ในรายงานการยื่นขอขายหุ้น IPO ของ Twitter จึงประเมินว่าแอพแชทจากเอเชียคือ Kakao ของเกาหลีใต้ และ LINE ของญี่ปุ่น ถือเป็นคู่แข่งทางธุรกิจในตลาดระดับนานาชาติ

ถึงแม้ว่าการแชทจะไม่ได้แย่งตลาดกับ Twitter โดยตรง แต่เทร็นด์ในระยะหลังของแอพแชทเหล่านี้ชัดเจนมากว่าเริ่มเพิ่มฟีเจอร์จำพวก social network เข้ามาในแอพ รวมไปถึงการสร้างบัญชี official account ของแบรนด์หรือคนดังต่างๆ ภายในแอพ ซึ่งถือว่าชนกับจุดขายของ Twitter อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แอพแชทเหล่านี้ยังมีลูกค้าฝั่งเอเชียและประเทศกำลังพัฒนาเป็นหลัก ในขณะที่ตลาดสหรัฐยังถูกยึดครองโดย WhatsApp และการส่ง SMS แบบดั้งเดิมอยู่มาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในฟิลิปปินส์เพียงเดือนเดียวโปรแกรมแชตจากเกาหลี KakaoTalk ก็ขึ้นที่หนึ่งของ App Store เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา และขึ้นที่หนึ่งของ Google Play ตามมาในวันที่ 18 สิงหาคม

KakaoTalk พยายามขยายฐานผู้ใช้แข่งกับโปรแกรมอื่นๆ ทั้ง WhatsApp, WeChat, และ LINE ที่แย่งผู้ใช้ในเอเชียกันอย่างหนัก และการใช้งานยังต่างกันไปในแต่ละประเทศ ตอนนี้เอง KakaoTalk ก็รองรับทั้ง BlackBerry และ Windows Phone

การตลาดของ KakaoTalk ในฟิลิปปินส์นั้นเน้นใช้ดาราเป็นพรีเซนเตอร์ โดยใช้ทั้งดาราท้องถิ่น และดาราเกาหลีเช่น Big Bang

ที่มา - GMA News

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มแอพแชทบนมือถือในแถบเอเชียยังคงร้อนระอุ ล่าสุดเจ้าตลาดฝั่งเกาหลีอย่าง KakaoTalk เปิดตัวฟีเจอร์ Game Center บน iOS แล้ว หลังจากเริ่มใช้กับ Android มาตั้งแต่กลางปีก่อน

สำหรับ iOS จะมีเกมชุดแรกที่ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวทั้งสิ้น 5 เกม (ฝั่ง Android ปัจจุบันมี 6 เกม) และมีแผนจะเพิ่มเป็น 100 เกมภายในสิ้นปีนี้

เป้าหมายของการขยายฟีเจอร์นี้นอกจากจะชนกับ LINE ที่พยายามรุกเข้ามาฝั่งเกาหลีแล้ว ยังเป็นความพยายามแข่งขันกับเจ้าตลาดโซเชียลเกมในญี่ปุ่นอย่าง GREE และ Mobage อีกด้วย

ในที่มายังระบุจำนวนผู้ใช้งานในญี่ปุ่นของ Kakao Talk ว่ามีราวๆ 9 ล้านราย เทียบกับ LINE ที่ปัจจุบันมีราว 41 ล้านราย