Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ ประกาศรีแบรนด์บริษัทเป็น Data.ai โดยอธิบายเป็นการรวมกันของข้อมูลทั้งด้านลูกค้า ภาพรวมตลาด และประมวลผลด้วย AI

ที่ผ่านมา App Annie ให้บริการผลิตภัณฑ์ข้อมูลสำหรับนักพัฒนาแอป ผู้เผยแพร่แอป ตลอดจนผู้ลงโฆษณา ในการวัดผลและดูข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแอปมือถือ ซึ่งจากการรีแบรนด์ครั้งนี้ก็สะท้อนว่าบริษัทต้องการขยายบริการไปให้มากขึ้นในทุกช่องทางดิจิทัล

Ted Krantz ซีอีโอ Data.ai กล่าวว่าเครื่องมือของบริษัทที่ผ่านมาได้กำหนดมาตรฐานวัดผลในตลาดแอปมือถือ ซึ่งตอนนี้บริษัทต้องการขยายไปสู่พื้นที่อื่น ไม่ว่าจะเป็น เว็บ อุปกรณ์พกพา วิดีโอออนไลน์ และเว็บสตรีมมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie รายงานข้อมูลแอปเกมของไตรมาส 1 ปี 2020 ซึ่งด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้คนต้องอยู่บ้านมากกว่า ตลาดเกมมือถือจึงโตสูงทั้งจำนวนดาวน์โหลด และการจ่ายเงินในเกม

จำนวนการดาวน์โหลดแอปบน Google Play เพิ่มขึ้น 25% เทียบกับไตรมาส 1 ปี 2019 มากกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง คิดเป็นเกม 45% ส่วนบน iOS จำนวนการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น 25% เป็นมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ โดยเกมคิดเป็น 35% ส่วนตัวเลขการจ่ายเงินคิดมูลค่ารวมกว่า 1.67 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie ได้เก็บข้อมูลแอปที่ไม่ใช่เกมแล้วผู้ใช้จ่ายเงินในแอปมากสุด 10 อันดับของปีนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา มี Tinder, Netflix, Tencent Video (หรือ WeTV ในไทย) ครองสามอันดับแรกตามลำดับ

App Annie รายงานว่าโมเดลหาเงินแบบสมัครใช้บริการหาคู่สร้างรายได้ให้ Tinder มหาศาล ถ้าเทียบรายได้ของปี 2019 กับปี 2014 แล้ว Tinder นั้นเติบโตขึ้นถึง 920% และปีนี้ก็มีรายได้กว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 66,440 ล้านบาท) นอกจากนี้ Tinder ก็เริ่มทดสอบให้ผู้ใช้จ่ายเงินโดยไม่ผ่าน Google Play อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie ออกรายงานภาพรวมของแอปและเกมบนมือถือในช่วงคริสต์ทศวรรษ 2010 (2010s) ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นยุคของการเปลี่ยนผ่านสำคัญ ผู้คนใช้สมาร์ทโฟนและแอปบนมือถือกันมากขึ้น

เริ่มด้วยแอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก อันดับ 1 คือ Facebook แต่เหนือกว่านั้น 2-3-4 ก็เป็นแอปจากบริษัทนี้เช่นกันคือ Messenger, WhatsApp และ Instagram ตามลำดับ

App Annie ยังจัดอันดับแอปที่คนใช้เวลากับแอปนั้นนานที่สุดด้วย อันดับ 1 คือ Netflix ส่วนอันดับ 2-3-4-5 คือ Tinder, Pandora Music, Tencent Video และ LINE ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอพมือถือ App Annie ออกรายงานเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี App Store ของ iOS โดยจัดอันดับสถิติแอพต่าง ๆ พร้อมพาย้อนดูอดีตจนถึงปัจจุบันของ App Store มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ (ย้ำว่านี่เป็นข้อมูลจากบริษัทวิจัย ไม่ใช่แอปเปิล)

อัตราการเติบโตของยอดดาวน์โหลดใน App Store นั้นเฉลี่ย 6 ปีย้อนหลัง อยู่ที่ 15% แต่การใช้จ่ายนั้นโตมาก เฉลี่ยปีละ 52% หรือพูดง่าย ๆ ว่าสองปีที่ผ่านมาโตถึงสองเท่า โดยการใช้จ่ายส่วนมากก็อยู่ที่หมวดเกม

หากเทียบส่วนแบ่งกับ Google Play แล้ว App Store มีส่วนแบ่งที่ลดลงตลอด (ล่าสุดคือ 30%) แต่แนวโน้มการจ่ายเงินในช่วง 4 ปีให้หลัง มีส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้น และยังสูงกว่า Google Play (ล่าสุดคือ 66%)

Tags:
Node Thumbnail

Honour of Kings ของ Tencent ถือเป็นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในจีนและเป็นตัวทำเงินหลักให้บริษัทมานาน ล่าสุดข้อมูลจาก App Annie ที่สำรวจและวิจัยแอปมือถือระบุว่าบัลลังก์ของ Honour of Kings บนแอปสโตร์ถูกล้มให้กับเกมที่่เลียนแบบมาจาก PlayerUnknown's Battlegrounds

เกมนี้ไม่มีชื่อในภาษาอังกฤษแต่แปลได้คร่าวๆ ว่า "Wilderness Action" โดยตัวเกมออกแนวแอคชันเซอร์ไววัล เอาตัวรอดเหมือนถอดแบบมาจาก PUBG ซึ่งก็กำลังได้รับความนิยมในจีนอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเกมนี้ได้รับความนิยมขนาดที่ว่า NetEase บริษัทที่พัฒนาต้องระงับการให้บริการไปชั่วครู่ เพื่ออัพเกรดการรองรับของเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยแอพมือถือ App Annie ออกรายงานสองฉบับ ว่าด้วยอัตราการใช้แอพบนมือถือแยกรายประเทศ และแนวโน้มของ Snapchat มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มด้วยพฤติกรรมการใช้มือถือของรายประเทศ พบว่าเฉลี่ยแล้วคนใช้แอพกันวันละประมาณ 10 แอพ โดยบราซิล, อินเดีย และจีน ใช้งานสูงสุดต่อวัน ส่วนระยะเวลาการใช้แอพ เกาหลีใต้มาเป็นอันดับหนึ่ง ราว 200 นาทีต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นเกม ตามด้วยบราซิล เม็กซิโก และญี่ปุ่น

ข้อมูลการใช้แอพในอเมริกา โดยดูความถี่การใช้งานต่อวันเทียบกับแอพแยกหมวดหมู่ พบว่ากลุ่มแอพ Dating และ Productivity มีความถี่ในการใช้สูงสุด ซึ่ง App Annie ให้ความเห็นว่าไม่มีสูตรสำเร็จในการทำแอพที่จะทำให้คนใช้งานเยอะๆ นักพัฒนาต้องหารูปแบบที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้ใช้งานของตนให้เจอ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยแอพมือถือ App Annie ออกมาพยากรณ์ตลาดแอพของปี 2017 มองว่าตลาดรวมมีรายได้ราว 82,200 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 33% จากปีก่อน และใน 5 ปีข้างหน้า 2021 ตลาดจะอยู่ที่ 139,100 ล้านดอลลาร์ เติบโตเฉลี่ยปีละ 18% โดยมีเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดสำคัญ

App Store ของ iOS จะยังครองเบอร์หนึ่งในด้านรายได้ต่อไปถึงปี 2021 แต่ก็มีสิ่งน่าสนใจสำหรับปี 2017 นั่นคือหากรวมรายได้ Google Play กับร้านค้าแอพรายอื่นเข้าด้วยกัน (เช่น Amazon Appstore, Samsung Galaxy) รายได้จาก Android จะแซง iOS เป็นปีแรก โดย App Store คาดทำเงิน 60,000 ล้านดอลลาร์, Google Play 42,000 ล้านดอลลาร์ และร้านค้าแอพอื่นๆ 36,000 ล้านดอลลาร์

ที่ผ่านมาแม้ iOS จะมีจำนวนผู้ใช้น้อยกว่า Android แต่แอปเปิลก็มักย้ำเสมอว่านักพัฒนาทำเงินบนแพลตฟอร์มได้มากกว่า Android ก็ดูเหมือนตัวเลขนี้จะเปลี่ยนไปเสียแล้ว

ที่มา: App Annie ผ่าน Phone Arena

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยแอพหลายแห่ง เริ่มเปิดเผยตัวเลขสถิติดาวน์โหลด Super Mario Run เฉพาะในวันแรก โดย Apptopia บอกว่าในวันแรกมีราว 2.85 ล้านดาวน์โหลด ขณะที่ App Annie บอกว่าเฉพาะในอเมริกาอยู่ที่ 3.5 ล้านดาวน์โหลด แต่ถ้าคิดทั่วโลกจะอยู่ที่ 10 ล้านดาวน์โหลด

บริษัทวิจัย Sensor Tower ให้ข้อสังเกตว่า Super Mario Run นั้นไม่แรงเท่ากับ Pokemon Go เพราะใช้เวลา 6.5 ชั่วโมงในการไต่ขึ้นอันดับ 1 บน App Store เทียบกับ Pokemon Go ที่ใช้เวลา 5 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าน่าสนใจเพราะ Super Mario Run นั้นเป็นเกมที่ลงเฉพาะ iOS ก่อน รวมทั้งแอปเปิลก็ช่วยโฆษณาเกมนี้ผ่าน App Store แบบเต็มที่ด้วย

อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคะแนนรีวิวบน App Store นั้นไม่ค่อยดีนัก มีคนให้ 1 ดาวประมาณครึ่งหนึ่งของผู้รีวิวทั้งหมดเลย ซึ่งสาเหตุก็มาจากราคาเกมที่แพงเกินไปในการปลดล็อกเล่นทุกด่าน รวมทั้งเกมต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ถึงอย่าง App Annie ก็บอกว่าเฉพาะในอเมริกามีคนยอมจ่ายอยู่พอสมควร และเกมก็ทำเงินไปราว 4 ล้านดอลลาร์ เฉพาะในวันแรก

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทรวบรวมและวิเคราะห์แอพบนสมาร์ทโฟน เปิดเผยว่า Pokemon Go ทำรายได้ทั้งจาก App Store และ Google Play Store เฉลี่ยวันละประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนักวิเคราะห์ของ App Annie ที่ติดตามข้อมูลเรื่องนี้ระบุว่า เป็นความสำเร็จที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอุตสาหกรรมเกมบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie ออกพยากรณ์สถานการณ์ตลาดแอพในอนาคต มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทรวบรวมข้อมูลแอพมือถือ เผยสถิติรวมของปี 2015 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  • ยอดดาวน์โหลด Play Store นำหน้า App Store เป็นเท่าตัวแล้ว (ปี 2014 มากกว่ากัน 50% ปีนี้เพิ่มเป็น 100%) แต่รายได้ของ App Store ยังนำอยู่ไกล
  • Play Store เติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะประเทศเกิดใหม่ บราซิล อินเดีย อินโดนีเซีย ตุรกี เม็กซิโก มีสัดส่วนรวมกันเกือบครึ่งของยอดดาวน์โหลดที่โตขึ้นในปี 2015
Tags:
Node Thumbnail

App Annie แหล่งข้อมูลแอพบนอุปกรณ์พกพา ประกาศเพิ่มการรองรับการแสดงผลทางสถิติของแอพบน Windows Phone Store และ Windows Store อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นผลดีต่อนักพัฒนาสาย Windows/Windows Phone ที่จะสามารถรู้สถิติของการดาวน์โหลดแอพ และสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อผลทางการโปรโมตและการประเมินยอดดาวน์โหลดของแอพต่าง ๆ

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาที่จะสามารถดูสถิติเพื่อวิเคราะห์ยอดดาวน์โหลดได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทเก็บข้อมูลแอพบนอุปกรณ์พกพา เผยสถิติต่างๆ ของแอพบน App Store และ Play Store ประจำเดือนมิถุนายน มีหลายประเด็นน่าสนใจดังนี้

ว่ากันด้วยยอดดาวน์โหลดเยอะที่สุดของเดือน สองอันดับแรกบน iOS ตกเป็นของ MYOTee แอพสร้างอวาตาร์สัญชาติจีนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ ตามมาด้วยแอพ FIFA Official ที่กระแสแรงในช่วงบอลโลกที่ผ่านมา ส่วนฝั่ง Android นั้นไม่หวือหวามาก อันดับต้นๆ เป็นหน้าเดิมที่ครองแชมป์มานานอย่าง Whatsapp และ Facebook

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie ออกรายงานรวมสถิติการดาวน์โหลดแอพบน App Store และ Play Store ประจำไตรมาส 2/014 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอพมือถือ App Annie ออกรายงานสถิติของ Google Play Store (ไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการของกูเกิลเอง) มีสถิติที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท App Annie รายงานสถิติแอพยอดนิยมประจำเดือนกรกฎาคม 2013 ส่วนที่น่าสนใจคือแอพ Android ยอดนิยมบน Play Store (ไม่นับเกม) จำนวน 9 ตัวจาก 10 อันดับแรก (วัดจากจำนวนดาวน์โหลด) มีแต่แอพด้านแชทและโซเชียล มีเพียงตัวเดียวคือ MX Player ที่ไม่ใช่แอพด้านนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจากข่าว ยอดดาวน์โหลด Google Play ไล่จี้ App Store แต่รายได้ยังน้อยกว่า 2.6 เท่าตัว ซึ่งเป็นข้อมูลของสำนักเดียวกันในช่วงเดือนเมษายน 2013

บริษัท App Annie ที่ไล่เก็บสถิติแอพมือถือ เผยว่ายอดดาวน์โหลดแอพในไตรมาสที่สองของปี 2013 ฝั่งของ Google Play สามารถแซงหน้า App Store ได้แล้ว (ูสงกว่าประมาณ 10%) อย่างไรก็ตามรายได้จาก App Store ยังสูงกว่า 2.3 เท่าตัว

อันดับลูกค้า 5 ประเทศยอดนิยมในแต่ละร้าน สหรัฐอเมริกายังเป็นเบอร์หนึ่งของทั้งสองฝั่ง แต่อันดับที่เหลือกลับต่างกันไป App Store นิยมในจีน ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร รัสเซีย ส่วน Play Store ไปได้ดีในเกาหลีใต้ อินเดีย รัสเซีย บราซิล

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเก็บสถิติแอพมือถือ App Annie เผยสถิติของร้านขายแอพรายใหญ่ 2 รายประจำไตรมาสแรกของปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทจัดอันดับ และวิเคราะห์ตลาดแอพบนแพลตฟอร์มพกพา เผยข้อมูลเกี่ยวกับตลาดแอพประจำเดือนพฤศจิกายน หนึ่งในนั้นมีตัวเลขรายได้ของ Google Play Store ในญี่ปุ่นที่ล่าสุดแซงสหรัฐฯ ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งไปเรียบร้อยแล้่ว

จากตัวเลขของ App Annie ตลาดญี่ปุ่นนั้นเริ่มโตขึ้นมากตั้งแต่เดือนมกราคม และขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในช่วงเดือนกันยายน เดือนเดียวกับที่กูเกิลมาเปิดตัว Nexus 7 และขยายบริการ Google Play Book และ Movie ไปยังญี่ปุ่น โดยข้อมูลเมื่อเดือนตุลาคมระบุว่ารายได้จากญี่ปุ่นมีสัดส่วนอยู่ที่ 29% เหนือกว่าสหรัฐฯ ที่ 26% ส่วนอันดับสามคือเกาหลีใต้ที่ 18%

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวที่บริษัท App Annie ระบุว่าอัตราการเติบโตรายได้ของ App Store นั้นเริ่มชะลอตัวลงโดยเติบโตแค่ 12.9% นับจากต้นปี ขณะที่ Google Play เติบโต 311% ก็เป็นเรื่องไม่แปลกที่จะมีการออกมาโต้แย้ง โดย John Koetsier แห่ง VentureBeat อ้างว่าเขาได้รับการติดต่อจากตัวแทนแอปเปิล โดยแม้แอปเปิลไม่ได้ระบุตัวเลขเปอร์เซนต์ที่ชัดเจน แต่แอปเปิลบอกให้ลองย้อนดูตัวเลขที่แอปเปิลเคยประกาศผ่านสื่อดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเก็บสถิติแอพ App Annie เผยข้อมูลของอุตสาหกรรมแอพมือถือที่น่าสนใจประจำเดือนตุลาคม 2012 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ชื่อ Tech-Thougths รวบรวมสถิติเรื่องรายได้ของแอพมือถือระหว่าง Android กับ iOS จากแหล่งข้อมูลหลายแห่ง และพอจะสรุปได้ว่าสัดส่วนของรายได้ระหว่าง Android กับ iOS เริ่มเปลี่ยนไป โดยนักพัฒนามีรายได้มาจาก Android มากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

ข้อมูลหลักของเว็บ Tech-Thougths มาจากบริษัทเก็บสถิติแอพชื่อ App Annie ที่ระบุว่าสัดส่วนรายได้ระหว่าง Android:iOS ของแอพเดียวกันคือ 29:71 ในช่วงสี่เดือนแรกของปีนี้ แต่พอมาถึงเดือนกันยายน ตัวเลขเปลี่ยนไปกลายเป็น 44:66 (เป็นเลขประเมินของ Tech-Thoughts)

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา Casual Connect 2012 เมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัทวิจัยตลาดด้านแอพโดยเฉพาะ App Annie ได้นำเสนอผลการศึกษาในหัวข้อ Mobile App Stores Economy ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจในตลาดแอพบนมือถือหลายประเด็นครับ