Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Nintendo ได้ครองหัวหาดของตลาดเกมในสหรัฐอเมริกาในเดือนตุลามคมที่ผ่านมา โดยเกมที่ขายดีที่สุดคือ Marvel’s Spider-Man 2 ส่วนอันดับรองลงมาคือ Super Mario Bros. Wonder

จากรายงานของ Circana โดยนักวิเคราะห์ Mat Piscatella ระบุว่าเกม Marvel’s Spider-Man 2 คือเกมที่ขายดีที่สุดอันดับ 4 ของปี 2023 ทั้งที่วางขายได้เพียง 1 เดือน และเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในเดือนตุลาคมที่สหรัฐอเมริกา มียอดขายรวมทั่วโลกทะลุ 5 ล้านชุดแล้ว

ด้าน Super Mario Bros. Wonder นั้นขายดีเป็นอันดับ 2 โดยมียอดรวมทั่วโลก 4.3 ล้านชุด ทำลายสถิติ เป็นเกม Super Mario ที่ยอดขายช่วงเปิดตัวสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

Super Mario RPG เกมรีเมคจากเกม Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars ที่เคยลงให้กับเครื่อง Super Famicom/Super Nintendo Entertainment เมื่อปี 1996 ได้ถูกรีวิวโดยบรรดาสื่อต่าง ๆ ในต่างประเทศแล้วได้คะแนนเฉลี่ยจาก Metacritic และ OpenCirtic ที่ 84/100 หลายสื่อมองว่าเป็นอีกหนึ่งเกมรีเมคที่มีจิตวิญญาณของเกมต้นฉบับอย่างเต็มเปี่ยม เพิ่มเติมด้วยการปรับปรุงให้การต่อสู้เร็วขึ้น แต่บางอย่างของเกมยังเก่าไปไม่เข้ากับเกมในยุคนี้ โดยมีตัวอย่างการรีวิวจากสื่อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ นินเทนโดประกาศรีเมค Super Mario RPG เกมปี 1996 ที่ร่วมพัฒนากับ Square Enix โดยมีกำหนดวางขาย 17 พฤศจิกายน 2023 บน Nintendo Switch

ก่อนหน้านี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักว่า Super Mario RPG Remake ใช้สตูดิโอไหนพัฒนา (เกมต้นฉบับพัฒนาโดย Square แต่สิทธิ์ความเป็นเจ้าของอยู่กับนินเทนโด) ล่าสุดมีคนได้เห็นแผ่นเกม Super Mario RPG และพบว่างานพัฒนาเกมทำโดย ArtePiazza โดยยังมี Ayako Moriwaki จากนินเทนโดเป็นผู้กำกับเกม

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของนินเทนโด ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Super Mario Bros. Wonder กลายเป็นเกมในตระกูล Super Mario ที่ทำยอดขายสูงสุดในช่วงเปิดตัว ขายได้ 4.3 ล้านชุดในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังวางขาย

นินเทนโดเริ่มเก็บข้อมูลยอดขายแบบ sell-through มาตั้งแต่ยุค Wii และ Nintendo DS

เกม Super Mario Bros. Wonder ทำคะแนนรีวิวได้อย่างดีเยี่ยม เฉลี่ยที่ 93/100 จึงไม่น่าแปลกใจที่เกมขายดีถล่มทลาย นินเทนโดบอกว่าเกมตระกูล Super Mario มักขายดีต่อเนื่องยาวนาน และหวังว่าภาค Wonder จะเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลปลายปี และขายดีต่อเนื่องในปีหน้า 2024 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักพัฒนา Super Mario Bros. Wonder เปิดเผยเบื้องหลังการพัฒนา ว่าเดิมทีมงานมีแผนใส่เสียงบรรยายเกมเข้ามา ตลอดช่วงเวลาเล่นเกมในฉากต่าง ๆ คล้ายกับการบรรยายเวลาถ่ายทอดสดแข่งขันกีฬา ซึ่งสุดท้ายฟีเจอร์นี้ก็ถูกตัดออกไป

ไอเดียแรกที่ทำให้ทีมพัฒนาอยากใส่ฟีเจอร์นี้ เพื่อให้ผู้เล่นที่คุ้นเคยกับเกม Mario ดีอยู่แล้ว ได้บรรยากาศใหม่ ๆ ในการเล่น อย่างไรก็ตามประเด็นที่ถกเถียงมากช่วงทำฟีเจอร์นี้คือเสียงบรรยายควรเป็นรูปแบบใด ซึ่งรูปแบบตั้งต้นก็เหมือนผู้บรรยายกีฬา แต่ทีมงานก็ทดลองปรับตัวเลือกเสียงบรรยายที่แสดงอารมณ์เรียบเฉยมาด้วย แต่ไม่เป็นที่นิยมนักในตอนทดสอบ (ทีมนินเทนโดเรียกเสียงนี้ว่า โหมดสึนเดเระ)

Tags:
Node Thumbnail

Super Mario Bros. Wonder เกม 2D ภาคใหม่ล่าสุดของ Super Mario มีกำหนดวางขาย 20 ตุลาคม 2023 และวันนี้ก็มีรีวิวจากสำนักต่างๆ ออกมากันแล้ว

ผลเป็นไปตามคาดคือรีวิวออกมาดีมาก คะแนนเฉลี่ย 93/100 บน Metacritic และ 92/100 บน OpenCritic โดยสื่อส่วนใหญ่ชื่นชมว่านินเทนโดสามารถยกระดับเกม 2D side-scrolling ที่ทุกคนคุ้นเคยไปได้อีกขั้น เกมเต็มไปด้วยความแปลกใหม่ ไอเดียใหม่ๆ ที่ผสมผสานเข้ากับ Super Mario Bros. แบบดั้งเดิมที่ทุกคนรู้จัก (เดินจากซ้ายไปขวา มุดท่อ กินเห็ด กระโดดจับธง) ได้อย่างลงตัว

ตัวอย่างคะแนนรีวิวจากสื่อหัวใหญ่ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kevin Afghani ประกาศผ่าน X ว่าเขาได้รับเกียรติเป็นผู้ให้เสียงพากย์ Mario และ Luigi ใน Super Mario Bros. Wonder เกม Mario ภาคล่าสุดที่กำหนดวางขายในวันที่ 20 ตุลาคม

ก่อนหน้านี้ Charles Martinet ผู้ให้เสียงพากย์ Mario มายาวนาน ประกาศเกษียณจากหน้าที่นี้ และร่วมงานกับนินเทนโดต่อในตำแหน่งทูตมาริโอ ซึ่งนินเทนโดก็เปิดเผยเพียงเสียงพากย์ใหม่ของ Mario จะเริ่มใน Super Mario Bros. Wonder นี้ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นใคร

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดญี่ปุ่นออกหนังโฆษณาโปรโมต Super Mario Bros. Wonder ชุดใหม่ โดยมี Aragaki Yui คนเดิมนำแสดง ซึ่งเกม Mario ภาคล่าสุดนี้ กำหนดวางขายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

Super Mario Bros. Wonder เป็นโหมดการเล่นดั้งเดิมแบบ 2D โดยมีลูกเล่นใหม่ Wonder Flower ที่ทำให้ฉากเปลี่ยนไปในแบบที่ผู้เล่นคาดเดาไม่ได้ รวมถึงความสามารถในการแปลงร่างใหม่หลายอย่าง โดยหนึ่งในนั้นคือ Mario สามารถแปลงร่างเป็นช้างได้

หนังโฆษณามี 3 ตอน นำเสนอในหลายแบบการเล่น ทั้งผู้เล่นมือใหม่ ลูกเล่นใหม่ในภาคนี้ และโหมดการเล่นกับเพื่อนพร้อมกัน 4 คน

ที่มา: Yahoo! Japan

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct เมื่อคืนนี้ นินเทนโดประกาศรีเมกอีกหนึ่งเกมในซีรี่ส์ Mario ลง Nintendo Switch นั่นคือ Mario vs. Donkey Kong ที่เป็นเกมใน Game Boy Advance เมื่อปี 2004 ซึ่งของใหม่ที่เพิ่มมาคือระบบการเล่นแบบ co-op และกราฟิกที่ถูกปรับปรุง

Mario vs. Donkey Kong เป็นเกมแนวพัซเซิลที่ Mario ต้องแก้ปริศนาแต่ละด่าน เก็บกุญแจ ปลดล็อกประตู และช่วย mini-Mario ให้รอดพ้นจาก Donkey Kong เกมมีภาคต่อออกมาหลายภาค โดยรีเมกนี้ห่างจากภาคล่าสุด Mini Mario & Friends: Amiibo Challenge ที่ลง Wii U และ 3DS ในปี 2016

เกมกำหนดวางขายวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2024 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศรีมาสเตอร์ Paper Mario: The Thousand-Year Door เกม Mario แนว RPG แบบผสมผสาน 2D กับ 3D ลง Nintendo Switch ซึ่งเดิมเป็นเกมบน Gamecube ปี 2004

ข้อมูลจากนินเทนโดบอกว่าเกมมีการปรับปรุงกราฟิก ผู้เล่นจะรับบทเป็น Mario และเพื่อน ๆ ในการผจญภัยค้นหาตำนานที่ซ่อนอยู่ใน Thousand-Year Door โดยรายละเอียดของเกมเวอร์ชันปรับปรุงนี้จะเปิดเผยอีกครั้งในภายหลัง

ก่อนหน้านี้นินเทนโดก็ประกาศรีเมก Super Mario RPG ที่เป็นเกมจาก Super Famicom กำหนดวางขายปลายปี

Paper Mario: The Thousand-Year Door ยังไม่กำหนดวันจำหน่าย บอกเพียงเกมจะออกมาในปีหน้า 2024

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของเกมใหม่ที่เคยปล่อยทีเซอร์เมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งมีเจ้าหญิงพีชเป็นตัวละครหลัก โดยชื่อเกมคือ Princess Peach: Showtime!

เรื่องราวของเกมเริ่มต้นเมื่อเจ้าของพีชและ Toad ไปชมการแสดงที่ Sparkle Theater แต่ต้องพบกับศัตรูที่มายึดโรงละครนี้ จึงเป็นภารกิจของเจ้าหญิงพีชที่จะต่อสู้นำโรงละครกลับคืนสู่สภาพเดิม

ด่านต่าง ๆ จะมาจากบทละครแต่ละฉาก ที่ต่อสู้กันบนเวที พร้อมความสามารถพิเศษของเจ้าหญิงพีชในการแปลงร่าง ให้กับเข้าฉากนั้น ๆ เช่น เป็นนักดาบ นักต่อสู้ เชฟขนมหวาน จนถึงนักสืบ ซึ่งมาพร้อมเกมเพลย์ที่เข้ากับการแปลงร่างนั้น

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศว่า Mario Kart Tour เกมแข่งรถจากซีรี่ส์ Mario Kart ในมือถือ จะหยุดการอัพเดตคอนเทนต์ใหม่ มีผลตั้งแต่ 4 ตุลาคม เป็นต้นไป

สิ่งที่เกิดขึ้นหลัง 4 ตุลาคม คือ จะไม่มีเส้นทางแข่งใหม่ ตัวละคร รถแข่งแบบใหม่เพิ่มเติมอีกจากนี้ ปัจจุบันเกมมีเส้นทางให้เลือกกว่า 50 แบบ หลายเส้นทางอิงมาจากในเกม Mario Kart

Mario Kart Tour เปิดตัวในเดือนกันยายน 2019 เกมทำสถิติยอดดาวน์โหลดสูง และเป็นหนึ่งในเกมมือถือที่ทำเงินจำนวนมากให้กับนินเทนโด ระยะเวลา 4 ปี ที่ทำให้นินเทนโดตัดสินใจหยุดอัพเดตเพิ่มเติม ก็น่าจะบ่งบอกอายุของเกมในมือถือ ที่นินเทนโดจะออกซัพพอร์ตได้อยู่บ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IGN สัมภาษณ์พิเศษ Doug Bowser หัวหน้าฝ่าย Nintendo สหรัฐอเมริกาในหลายประเด็น มีไฮไลท์สำคัญดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศว่า Charles Martinet ผู้ให้เสียงมาริโอ้ในเกมมาตั้งแต่ปี 1996 ในเกม Super Mario 64 จะเกษียณจากบทบาทหน้าดังกล่าว โดยเขาจะรับหน้าที่จากนี้เป็นทูตมาริโอ (Mario ambassador) เพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์กับแฟน ๆ ทั่วโลก

นินเทนโดบอกว่าเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อการได้ร่วมงานกับ Charles ในช่วงที่ผ่านมา จะมีวิดีโอเผยแพร่จาก Shigeru Miyamoto ผู้สร้างเกมมาริโอ้ และจาก Charles เอง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Charles นอกจากจะให้เสียงมาริโอ้ในเกมแล้ว เขายังเป็นผู้ให้เสียงตัวละครอื่นเช่น Luigi, Wario อีกด้วย ส่วนในภาพยนตร์ Super Mario Bros. เขาให้เสียงตัวละคร Giuseppe และพ่อของมาริโอ้ ส่วนเสียงมาริโอ้ตัวละครหลักได้ Chris Pratt มาเป็นคนพากย์

Tags:
Node Thumbnail

Yves Guillemot ซีอีโอของ Ubisoft ยอมรับว่าเกม Mario + Rabbids Sparks of Hope ที่เป็นการรวมคาแรกเตอร์ของ Ubisoft (กระต่าย Rabbids ที่เริ่มจากซีรีส์ Rayman) และนินเทนโด (Mario) นั้นไม่ประสบความสำเร็จในแง่ยอดขาย แม้เกมได้คะแนนรีวิวออกมาดีมากก็ตาม (เฉลี่ย 86/100 จาก Metacritic)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Nintendo Direct เมื่อคืนนี้ นินเทนโดปิดท้ายด้วยการประกาศเกมมาริโอภาคใหม่ Super Mario Bros. Wonder โดยเกมเริ่มขายตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2023 เป็นต้นไป

Super Mario Bros. Wonder เป็นเกมเดินด้านข้างแบบ 2D ที่ห่างหายไปนานมากสำหรับเกมตระกูลมาริโอ้ (ภาคล่าสุดคือ New Super Mario Bros. U ที่พอร์ตเกมจาก Wii U ปี 2012 มาลง และ Super Mario Maker 2) โดยนินเทนโดบอกว่าเกมมาพร้อมกับฉากที่คุ้นเคย เพิ่มเติมคือลูกเล่นใหม่ Wonder Flower ที่เมื่อมาริโอ้รับพลังไป จะกลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ผู้เล่นคาดไม่ถึง พร้อมกับเกมเพลย์ที่คาดเดาไม่ได้ ในเกมผู้เล่นยังสามารถเลือกเล่นเป็น Luigi, Toad, Princess Peach, Princess Daisy หรือ Yoshi ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเปิดตัวเกม Super Mario Bros. Wonder ภาคใหม่ของ Super Mario แบบ 2D ดั้งเดิม ของใหม่ในภาคนี้คือตรา wonder seal ที่ได้แล้วจะเปลี่ยนฉากไปในรูปแบบต่างๆ เช่น ท่อขยับเคลื่อนไหวได้ และไอเทมใหม่ที่ทำให้มาริโอ้แปลงร่างเป็นช้างได้ (ถัดจากแมวในภาค 3D World ก็มาเป็นช้าง)

ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกมได้ 4 คนพร้อมกันเหมือนภาค 3D World แต่มีตัวละครใหม่เข้ามาคือเจ้าหญิง Daisy (จากภาค Mario Land) ทำให้เราสามารถเล่นเจ้าหญิงคู่ตะลุยด่านคือ Peach และ Daisy พร้อมกันได้

เกมมีกำหนดขาย 20 ตุลาคม 2023 บน Nintendo Switch

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเปิดตัวเกมใหม่ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct ของเดือนมิถุนายน 2023 โดยเกมในตระกูล Mario จัดมาแบบชุดใหญ่ดังนี้

  • Super Mario RPG เกมมาริโอ้ RPG ที่รีเมกจากเกมชื่อเดียวกันของเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมปี 1996 กำหนดวางขาย 17 พฤศจิกายน 2023 เริ่มพรีออเดอร์ได้ตั้งแต่วันนี้
  • เกมใหม่ไม่มีชื่อ โดยนินเทนโดเผยตัวอย่างสั้น ๆ ว่าเจ้าหญิงพีช จะเป็นตัวละครหลักของเกมนี้ กำหนดวางขายปี 2024
  • Luigi’s Mansion: Dark Moon หรือ Luigi’s Mansion ภาค 2 เกมจาก 3DS จะนำมาลง Switch กำหนดขายปี 2024

ที่มา: Nintendo Direct

Tags:
Node Thumbnail

ยังเดินหน้าทำสถิติต่อเนื่องโดยล่าสุดภาพยนตร์ Super Mario Bros. Movie ทำรายได้รวมทั่วโลกแล้ว 1.295 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เมื่อจัดอันดับภาพยนตร์อนิเมชันทำเงินสูงสุดตลอดกาล Super Mario Bros. Movie แซง Frozen (1.290 พันล้านดอลลาร์) เป็นที่เรียบร้อย โดยมีด่านสุดท้ายคือ Frozen II (1.454 พันล้านดอลลาร์)

Super Mario Bros. Movie ทำรายได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ไปเมื่อปลายเดือนเมษายน ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ตั้งแต่ภาพยนตร์เริ่มฉายในวันที่ 5 เมษายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์ Super Mario Bros. Movie สามารถทำรายได้รวมทั่วโลกแตะ 1 พันล้านดอลลาร์ได้สำเร็จแล้ว ถือเป็นภาพยนตร์จากเกมที่สร้างสถิติรายได้สูงสุด และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของปี 2023 ที่ทำรายได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ได้ด้วย

Super Mario Bros. Movie เริ่มเข้าฉายวันที่ 5 เมษายน ใช้เวลาราว 25-26 วันในการทำรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้แบ่งเป็นรายได้ในสหรัฐอเมริกา 487.5 ล้านดอลลาร์ และประเทศอื่นๆ 533 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Variety

Tags:
Node Thumbnail

หอสมุดเพลงแห่งชาติ (National Recording Registry) ของอเมริกา ประกาศ 25 ผลงานเพลง ที่ได้รับการเก็บบันทึกในฐานะข้อมูลทางวัฒนธรรมประจำปี 2023 โดยไฮไลท์คือมีเพลงจากวิดีโอเกมได้รับการบรรจุเป็นปีแรก คือ Ground Theme เพลงธีมของเกม Mario ซึ่งปรากฏครั้งแรกในเกม Super Mario Bros. เครื่อง Famicom (NES) ฉาก 1-1 ปี 1985

Ground Theme เป็นผลงานการประพันธ์ของ Koji Kondo นักแต่งเพลงของนินเทนโด ที่มีผลงานเพลงประกอบอีกหลายเกมนอกจากเกมตระกูล Mario อย่างเช่น The Legend of Zelda, Super Smash Bros.

เพลงอื่นที่ได้รับการเก็บบันทึกในหอสมุดปีนี้ เช่น Like a Virgin แห่ง Madonna หรือ All I Want for Christmas Is You ของ Mariah Carey

Tags:
Node Thumbnail

ภาพยนตร์ Super Mario Bros. ทำรายได้ช่วงสุดสัปดาห์แรกที่เข้าฉายได้อย่างร้อนแรง โดยตัวเลขรวมทั่วโลกอยู่ราว 377.2 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นรายได้ในสหรัฐ 204.6 ล้านดอลลาร์ ที่เหลือเป็นรายได้จากประเทศอื่นๆ รวมกัน

ตัวเลขนี้ทำให้ Super Mario Bros. เป็นภาพยนตร์รายได้สูงสุดของปี 2023, ภาพยนตร์แอนิเมชันเปิดตัวด้วยรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และมีโอกาสสูงที่รายได้รวมจะแตะหลัก 1 พันล้านดอลลาร์ได้ไม่ยากนัก

Super Mario Bros. Movie เป็นผลงานสร้างโดยสตูดิโอ Illumination ที่โด่งดังจากซีรีส์ Minion และจัดจำหน่ายโดย Universal Pictures

Tags:
Node Thumbnail

Shigeru Miyamoto ผู้สร้างเกมมาริโอ้ ให้สัมภาษณ์ในโอกาสที่ภาพยนตร์แอนิเมชัน The Super Mario Bros. Movie เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว โดยเขายืนยันว่าแผนการออกเกมมาริโอ้ภาคใหม่ในอนาคต การนำลงเป็นเกมมือถือไม่ใช่แผนงานหลัก

เขาบอกว่าที่ผ่านมานินเทนโดควบคุมประสบการณ์เล่นเกมได้ดี ผ่านการทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ จากประสบการณ์ที่นำเกมลงมือถือมา พบว่าการต้องให้เกมรองรับสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น แต่ยังให้ประสบการณ์เกมที่ดี คือเรื่องท้าทายที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโด และสตูดิโอ Illumination ปล่อยทีเซอร์เทรลเลอร์แรกของ The Super Mario Bros. Movie แล้ว ผ่านงาน Nintendo Direct และถ่ายทอดสดไปในงาน New York Comic Con เมื่อคืนนี้ หลังจากเผยโปสเตอร์แรกไปก่อนหน้านี้ ซึ่งในเทรลเลอร์แรกนี้ ผู้ชมจะได้เห็นตัวละครทั้ง Bowser, Mario, Toad และ Luigi รวมทั้งเสียงตัวละครต่าง ๆ เป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเผยภาพแรกของภาพยนตร์แอนิเมชัน Super Mario ที่ประกาศทำร่วมกับสตูดิโอ Illumination ผู้สร้างแอนิเมชันซีรีส์ Minions

ภาพที่เปิดเผยเป็นโปสเตอร์ของภาพยนตร์ ให้เราเห็น Mario หันหลัง ในภาพมีตัวละครเห็ด Toad สีต่างๆ และเมืองด้านหลังที่มีปราสาทอยู่บนยอดเขา

เทรลเลอร์แรกจะนำมาโชว์กันในงาน Nintendo Direct วันที่ 6 ตุลาคมนี้ (เวลาตีสามบ้านเราของวันที่ 7 ตุลาคม)

ภาพยนตร์ Mario มีกำหนดฉายเดือนเมษายน 2023 ซึ่งเลื่อนมาจากกำหนดเดิมปี 2022

Pages