Tags:
Node Thumbnail

iQiyi แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีน รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2022 โดยมีประเด็นสำคัญคือผลประกอบการมีกำไรเป็นครั้งแรกที่ 169.1 ล้านหยวน ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 7,277.1 ล้านหยวน ลดลง 8.7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน

ซีอีโอ Yu Gong กล่าวว่าในไตรมาสที่ผ่านมา จำนวนสมาชิกของแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น จากการคัดสรรคอนเทนต์ นอกจากนี้ยังปรับปรุงต้นทุนในการดำเนินงาน ทำให้ผลประกอบการออกมามีกำไร ซึ่งบริษัทจะยังคงกลยุทธ์นี้ต่อไป

จำนวนสมาชิกเฉลี่ยในไตรมาสมี 101.4 ล้านราย มีรายได้เฉลี่ยต่อสมาชิกต่อเดือนที่ 14.69 หยวนต่อคน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นรัฐบาลจีนคุมเข้มวงการไอดอล แบนการจัดอันดับชาร์ตความนิยม กระทบรายการเซอร์ไววัลค้นหาไอดอล ล่าสุด iQiyi แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีนประกาศระงับการถ่ายทำรายการค้นหาไอดอลในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า และจะยกเลิกระบบโหวตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

iQIYI (อ้ายฉีอี้) เดินหน้ารุกตลาดสตรีมมิ่งในไทย ทำแคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ” โปรโมท ซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูนทั้งรูปแบบ iQIYI Original และซื้อลิขสิทธิ์ รวมแล้ว กว่า 21 รายการจากทั่วเอเชีย และดันโปรโมชั่นสมัครครั้งแรกเดือนละ 15 บาท ถึงวันที่ 17 ก.พ. ดูได้แบบไม่มีโฆษณาคั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iQiyi (อ้ายฉีอี้) สตรีมมิ่งใหญ่เปรียบได้กับ Netflix แห่งจีน ผู้ลงทุนเบื้องหลังคือ Baidu กำลังถูกสอบสวนโดย กลต.สหรัฐฯ หรือ SEC ว่ามีการโกงเลขรายได้และจำนวนผู้ใช้งานหรือไม่

การสืบสวนมาจากสำนักวิจัย Wolfpack Research กล่าวหาว่า iQiyi เพิ่มตัวเลขรายได้ในปี 2019 จากประมาณ 8 พันล้านหยวน (1.13 พันล้านดอลลาร์) เป็น 13 พันล้านหยวน (1.98 พันล้านดอลลาร์) หรือจาก 27% เป็น 44% และยังบอกด้วยว่าบริษัทโก่งตัวเลขผู้ใช้งานและค่าใช้จ่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป App Annie ได้เก็บข้อมูลแอปที่ไม่ใช่เกมแล้วผู้ใช้จ่ายเงินในแอปมากสุด 10 อันดับของปีนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา มี Tinder, Netflix, Tencent Video (หรือ WeTV ในไทย) ครองสามอันดับแรกตามลำดับ

App Annie รายงานว่าโมเดลหาเงินแบบสมัครใช้บริการหาคู่สร้างรายได้ให้ Tinder มหาศาล ถ้าเทียบรายได้ของปี 2019 กับปี 2014 แล้ว Tinder นั้นเติบโตขึ้นถึง 920% และปีนี้ก็มีรายได้กว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 66,440 ล้านบาท) นอกจากนี้ Tinder ก็เริ่มทดสอบให้ผู้ใช้จ่ายเงินโดยไม่ผ่าน Google Play อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,929 ล้านดอลลาร์ แต่ขาดทุนสุทธิ 892 ล้านดอลลาร์

ในช่วงที่ผ่านมา Baidu พยายามสร้างรายได้จากธุรกิจอื่นนอกจากธุรกิจดั้งเดิมคือเสิร์ช ทำให้ค่าใช้จ่ายบริษัทเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็เริ่มสะท้อนผลลัพธ์ โดยบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง iQIYI มีผู้สมัครใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 105.8 ล้านบัญชี คิดเป็นรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

รายได้จากธุรกิจหลักด้านการตลาดออนไลน์ (เสิร์ช-ข่าว) ลดลง 9% ส่วนจำนวนผู้ใช้งานแอป Baidu ผ่านมือถือเพิ่มเป็น 189 ล้านบัญชี

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้นับเป็นช่วงเวลาที่โลกกำลังเข้าสู่สงครามสตรีมมิ่งรอบใหม่ หลังจาก Netflix สามารถสร้างฐานผู้ใช้ได้นับร้อยล้านราย ผู้เล่นรายใหญ่ทั้ง Disney+, Apple TV+, HBO Max, Peacock ต่างเตรียมจะเปิดบริการในเร็วๆ นี้ และยังมีบริการสตรีมมิ่งรายเดิมที่พยายามตีตื้น Netflix ขึ้นมาอย่าง Hulu, Amazon Prime Video, YouTube Original ซึ่งแต่ละเจ้าก็พยายามลงทุนทำซีรีส์ด้วยทุนสูงเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน ผู้บริโภคโดยเฉพาะฝั่งสหรัฐฯ จะมีทางเลือกจำนวนมาก และกำลังจะเข้าสู่สภาวะเลือกไม่ถูกเพราะมีให้เลือกดูเต็มไปหมด (แต่เวลาชีวิตมีเท่าเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

iQiyi แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีน ที่มี Baidu เป็นจ้าของ เตรียมบุกตลาดต่างประเทศหลังบริษัทออกมาบอกว่าทำยอดผู้ใช้งานแบบจ่ายเงินได้ 100 ล้านรายแล้ว

Yang Xianghua ประธานด้าน Membership และตลาดต่างประเทศของ iQiyi เผยว่าประเทศที่เล็งไว้คือ อเมริกา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ซึ่งทางบริษัทพบความสนใจในคอนเทนต์จีนในประเทศดังกล่าวมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ เคยถูกรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งในประเทศโดยใช้ Facebook ไต้หวันเองก็เตรียมรับมือกับปรากฏการณ์นี้ด้วย โดยไต้หวันเตรียมจะแบนวิดีโอสตรีมมิ่งของจีนจาก Baidu และ Tencent เพราะเกรงว่าจะมีเนื้อหาที่เป็นโฆษณาชวนเชื่อแทรกแซงการเลือกตั้งไต้หวันที่กำลังจะมีขึ้นในปี 2020

นาย Chiu Chui-Cheng รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันบอกว่า รัฐบาลเตรียมจะแบน iQiyi สตรีมมิ่งรายใหญ่ของจีนที่มี Baidu เป็นเจ้าของ รวมทั้งจะปิดกั้นการเข้ามาของสตรีมมิ่งจาก Tencent ที่จะเข้ามาตีตลาดในไต้หวันในปลายปีนี้ ด้วยเกรงว่าเนื้อหาสตรีมมิ่งจะมีอิทธิพลทางวัฒนธรรมและการเลือกตั้งในไต้หวัน ซึ่งเป็นไปได้มากว่า เนื้อหาจะมีส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญโฆษณาชวนเชื่อของจีน หรืออาจมีข้อความเนื้อหาที่เชื่อมโยงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

Tags:
Node Thumbnail

iQiyi แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่สุดของจีน ประกาศยกเลิกการแสดงจำนวนยอดวิวของวิดีโอบนแพลตฟอร์ม โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้แพลตฟอร์มมีการแนะนำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงสุด

โดย iQiyi บอกว่าการแสดงตัวเลขยอดวิวทำให้เกิดการพยายามปั่นตัวเลข ซึ่งทำให้คอนเทนต์ที่ไม่ดีมีโอกาสถูกแนะนำขึ้นมา โดยระบบจะเปลี่ยนมาใช้สิ่งที่เรียกว่า Heat Value มาใช้ในการแนะนำวิดีโอที่ได้รับความนิยม ซึ่งวัดจากจำนวนแชร์, คอมเมนต์, ไลค์ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่าการใช้เลขยอดวิวอย่างเดียว