Tags:
Node Thumbnail

รอกันร่วมปีหลังจากไมโครซอฟท์ประกาศในงาน Build เมื่อปีก่อน ในที่สุด iTunes โปรแกรมสำหรับฟังเพลงของแอปเปิลก็มีให้ดาวน์โหลดแล้วบน Windows Store ซึ่งทำให้ผู้ใช้ Windows 10 S สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ ส่วนผู้ใช้ Windows 10 นั้นน่าจะดาวน์โหลดผ่านแอปเปิลกันไปหมดแล้ว

การผลักดันแอพที่มีผู้ใช้สูงมาลง Windows Store นั้น เป็นความพยายามที่ไมโครซอฟท์จะทำให้แอพต่างๆ เข้าสู่มาตรฐานการใช้งานบน Windows 10 ได้ดีมากขึ้น

สำหรับคนที่ลง iTunes ไว้บน Windows 10 อยู่แล้ว หากต้องการย้ายมาใช้เวอร์ชัน Windows Store ให้ระวังว่าการตั้งค่าต่างๆ นั้นจะถูกลบและต้องกำหนดค่าใหม่ทั้งหมดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปลี่ยนแปลงชื่อ Windows Store มาเป็น Microsoft Store ล่าสุดมีคนไปค้นพบว่าแอพ Microsoft Store จะไม่ได้ขายแต่สินค้าดิจิทัลอย่างแอพ เกม เพลง หนัง แต่เพียงอย่างเดียว แต่มีลิงก์ลับที่ขายฮาร์ดแวร์ตระกูล Surface หรือสมาร์ทโฟน Windows 10 Mobile ด้วย

ในแง่เทคนิคคงไม่มีอะไรใหม่ เพราะหน้าเว็บของ Microsoft Store ก็มีขายทั้งฮาร์ดแวร์ และสินค้าดิจิทัลอยู่แล้ว เพียงแต่งานนี้ไมโครซอฟท์กำลังจะปรับให้แอพ Microsoft Store ขายสินค้าฮาร์ดแวร์เพิ่มเข้ามาในแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ถึงกำหนดออก Windows 10 Fall Creators Update (FCU) เข้ามาเรื่อยๆ วันนี้ไมโครซอฟท์จัดงานนักพัฒนา Windows Developer Day ที่ลอนดอน และมีข่าวประกาศดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีข่าวว่า โปรแกรมแต่งภาพ Paint.NET จะลง Windows Store วันนี้ Paint.NET ลง Windows Store แล้ว อย่างไรก็ตาม แอพบน Store ไม่ฟรี แต่ตั้งราคาขาย 8.99 ดอลลาร์ (ตอนนี้ลดเหลือ 5.99 ดอลลาร์ หรือ 209 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม)

Rick Brewster ผู้สร้าง Paint.NET อธิบายว่าที่ผ่านมา Paint.NET ใช้โมเดลแจกให้ดาวน์โหลดฟรีและให้ผู้ใช้ช่วยกันบริจาค แต่ Windows Store ไม่รองรับระบบการบริจาคอื่นๆ ไม่สามารถใส่เมนูบริจาคเข้าไปได้ ต้องใช้ระบบคิดเงินของไมโครซอฟท์เท่านั้น ทำให้เขาตัดสินใจคิดเงินสำหรับเวอร์ชันที่อยู่บน Store แทน แลกกับความสะดวกที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้ในการติดตั้งและอัพเดตโปรแกรมผ่าน Store

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในสมาชิก Windows Insider กลุ่ม Release Preview Ring ได้โพสต์ทวิตเตอร์ถึงอัพเดต Windows 10 ล่าสุด ที่ไมโครซอฟท์เปลี่ยนชื่อ Windows Store เป็น Microsoft Store พร้อมเปลี่ยนโลโก้เล็กน้อยด้วย

ทั้งนี้คาดว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้สโตร์ออนไลน์บน Windows ของไมโครซอฟท์ จะไม่ได้มีขายแค่แอป เกม อีบุ๊คและภาพยนตร์เท่านั้น แต่อาจจะมีฮาร์ดแวร์วางขายผ่านช่องทางนี้เพิ่มขึ้นมา หลังสโตร์บน Xbox One มีขายฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมไปจากแอป เกมและมีเดียต่างๆ ไปก่อนหน้านี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของไมโครซอฟท์คือพยายามผลักดันแอพทุกตัวลง Windows Store โดยส่วนของแอพจากบริษัทเองอย่าง Microsoft Office ก็เริ่มทดสอบเวอร์ชัน Store บ้างแล้ว โดยเบื้องต้นคือ Word, Excel, PowerPoint ที่มีความสามารถเท่ากับแอพรุ่นปกติ

แอพตัวที่น่าสนใจคือ OneNote ซึ่งไมโครซอฟท์มี OneNote for Windows 10 ที่เขียนด้วย UWP เปิดให้ดาวน์โหลดบน Store มานานแล้ว แต่ในแง่ความสามารถ มันยังขาดหลายฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน OneNote 2016 ตัวเต็ม

Tags:
Node Thumbnail

ในรายการฟีเจอร์ที่จะถูกถอดออกจาก Windows 10 Fall Creators Update นั้น โปรแกรมที่กลายเป็นกระแสข่าวมากที่สุดก็คือ Microsoft Paint เนื่องจากเป็นโปรแกรมรุ่นบุกเบิกตั้งแต่ Windows 1.0 ทุกคนล้วนคุ้นเคยและเคยใช้ ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็เลยต้องออกมายืนยันว่า Microsoft Paint ยังไม่ลาจากหายกันไป แต่จะย้ายไปอยู่ที่ Windows Store แทน

โดยไมโครซอฟท์บอกว่าหลังมีข่าวออกไป ทำให้พวกเขาพบว่ามีคนที่หลงรักและยังใช้งานโปรแกรมที่มีอายุถึง 32 ปีนี้อยู่มาก จึงต้องการให้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น โดย MS Paint จะย้ายไปเป็นโปรแกรมสำหรับดาวน์โหลดเพิ่มเติมฟรีที่ Windows Store เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว Inkscape และ Krita ลง Windows Store ล่าสุดยังมีแอพสายกราฟิกชื่อดังอีก 2 ตัวตามมาสู่ Windows Store

ตัวแรกคือแอพดูภาพชื่อดัง IrfanView ที่พอร์ตมาลง Store เรียบร้อยแล้ว ความสามารถก็เทียบเท่าเวอร์ชันเดสก์ท็อปปกติทุกประการ ส่วนแอพอีกตัวที่ประกาศออกเวอร์ชัน Store คือ Paint.NET ฟรีแวร์สำหรับวาดภาพนั่นเอง

ทางนักพัฒนา Paint.NET ระบุว่าจะใช้เครื่องมือ Desktop Bridge (Project Centennial เดิม) ของไมโครซอฟท์ช่วยแปลงแอพเป็นเวอร์ชันสำหรับ Store แต่มันจะยังเป็นแอพแบบ win32 เช่นเดิม ไม่ได้เป็น UWP

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ด้านการวาดภาพแบบโอเพนซอร์สยอดนิยม 2 ตัวคือ Inkscape และ Krita (ซอฟต์แวร์วาดภาพของ KDE) มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store แล้ว

กรณีของ Inkscape สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี แต่ Krita บน Windows Store จะคิดราคาที่ 9.75 ดอลลาร์ (ราคาใน Store ไทยคือ 320 บาท) ตรงนี้ทีมพัฒนา Krita อธิบายว่าเพื่อนำเงินที่ได้ไปใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่อไป แลกกับที่ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้นในการติดตั้งบนพีซีหลายๆ เครื่องและมีอัพเดตให้อัตโนมัติ (Krita บอกว่า Krita บน Steam ก็จะคิดราคาเหมือนกัน)

Krita บนวินโดวส์ยังฟรีเหมือนเดิม ถ้าหากใช้วิธีดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวช็อควงการอย่าง iTunes ลง Windows Store แล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศข่าวว่าลินุกซ์ 3 ค่ายดังคือ Ubuntu, SUSE, Fedora ก็ลง Windows Store ด้วย

Windows 10 มีฟีเจอร์ Linux Subsystem ที่ใช้ Ubuntu อยู่แล้ว เพียงแต่ผู้ใช้ต้องติดตั้งโค้ดส่วนนี้เพิ่มเองที่มีขั้นตอนพอสมควร การเพิ่มตัวเลือกให้กดง่ายๆ บน Windows Store จึงช่วยให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้น

ตัว Linux Subsystem สามารถเปลี่ยนจาก Ubuntu เป็นดิสโทรอื่นได้ (เช่น SUSE) ทำให้ไมโครซอฟท์ชักชวน SUSE และ Fedora มาเป็นตัวเลือกอีกสองตัวบน Windows Store ให้ผู้ใช้เลือกดิสโทรที่ต้องการได้เลย

หมายเหตุ: ฟีเจอร์นี้คือเฉพาะตัวแกนของลินุกซ์ที่รันบน Windows Subsystem for Linux นะครับ ไม่ใช่ดิสโทรลินุกซ์ตัวเต็ม

Tags:
Node Thumbnail

เป้าหมายของไมโครซอฟท์นั้นชัดเจนว่าต้องการให้แอพบนแพลตฟอร์ม Windows ขึ้นไปอยู่บน Store ให้หมด ส่วนการตอบรับจากนักพัฒนากลับยังไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก

อย่างไรก็ตาม ในงาน Build 2017 ไมโครซอฟท์ก็ช็อควงการ ด้วยการประกาศแอพชื่อที่มาลง Windows Store เป็นรายแรกๆ คือ iTunes ของแอปเปิล ช่วยให้เราสามารถใช้งาน iTunes บน Windows 10 S ที่อนุญาตให้ใช้งานได้เฉพาะแอพบน Store เท่านั้น

แอพอื่นที่ลง Windows Store คือ Spotify และ Autodesk SketchBook

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้ถ้าเราต้องการซื้อ Microsoft Office แบบดาวน์โหลด วิธีการคือซื้อผ่านเว็บไซต์ Office.com เมื่อจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดตัวติดตั้งของ Office มาลงในเครื่องอีกที

แต่หลังการมาถึงของ Microsoft Office บน Windows Store ไมโครซอฟท์ก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าในอนาคตอันใกล้ วิธีการซื้อ Office จะต้องซื้อผ่าน Store แทน

ตอนนี้แอพในชุด Office ที่จะอยู่บน Store ยังมีแค่ Word, Excel, PowerPoint แต่ในงาน Build 2017 ไมโครซอฟท์ก็ยืนยันแล้วว่าแอพทุกตัวจะตามมาอยู่บน Store ด้วย เพียงแต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาว่าเป็นเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 10 S ระบบปฏิบัติการสำหรับภาคการศึกษา (หรือก่อนหน้านี้ที่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Windows 10 Cloud)

ข้อมูลของ Windows 10 S ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ว่ามันจะรันได้เฉพาะแอพจาก Windows Store เท่านั้น ไม่สามารถติดตั้งแอพแบบ .exe เองได้ เพื่อแลกกับความปลอดภัยที่ดีขึ้น (แอพจาก Store จะรันอยู่ใน container) ส่วนคนที่เกรงว่าจะไม่มี Microsoft Office ให้ใช้งาน ก็สบายใจได้ว่าไมโครซอฟท์จะออก Office 365 เวอร์ชัน Store พร้อมแอพ Microsoft Teams สำหรับภาคการศึกษาด้วย

Windows 10 S จะพรีโหลดมาพร้อมกับพีซีสำหรับภาคการศึกษาจากผู้ผลิตหลายราย ราคาเครื่องพร้อมระบบปฏิบัติการเริ่มต้นที่ 189 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ไมโครซอฟท์มี Office Mobile for Windows 10 ที่เป็นเวอร์ชันสำหรับแท็บเล็ตและอุปกรณ์จอเล็กกว่า 10 นิ้ว มันเขียนด้วยเทคโนโลยี UWP ที่รองรับหน้าจอสัมผัสเต็มที่ แต่มีฟีเจอร์น้อยกว่า Office เวอร์ชันเดสก์ท็อปอยู่พอสมควร

แต่ล่าสุดมีรายงานว่าแอพกลุ่มนี้ (Word Mobile, Excel Mobile, PowerPoint Mobile) หายไปจาก Windows Store บน Windows 10 เวอร์ชันพีซีแล้ว ถ้าลองค้นหาชื่อแอพเหล่านี้จะไม่เจอผลลัพธ์อะไร แต่ถ้ารู้ลิงก์ตรงก็ยังสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ (ส่วนบน Windows 10 Mobile ยังค้นหาเจอตามปกติ)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ปรับนโยบายของ Windows Store ใหม่ โดยจะแบนแอพประเภทอีมูเลเตอร์สำหรับเกม ซึ่งมีผลทำให้แอพเกมอีมูเลเตอร์ต่าง ๆ ใน Windows Store ถูกนำออกไป

กฎล่าสุดนี้เพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อ 29 มีนาคมที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีเกมอีมูเลเตอร์ที่ได้รับผลกระทบ เช่น Universal Emulator ของ Nestbox ที่เปิดให้ผู้ใช้เล่นเกมจากรอมของ Nintendo หรือ Sega นักพัฒนาแอพก็ยืนยันแล้วว่าตัวแอพถูก Microsoft นำออกจาก Windows Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศโครงการ Xbox Live Creators Program ให้นักพัฒนาเกมรายย่อย นำเกมไปขายบนแพลตฟอร์ม Xbox และ Windows 10 ได้รวดเร็วกว่าเดิม

เงื่อนไขคือเกมต้องเป็น UWP เท่านั้น นักพัฒนาที่เข้าร่วมจะได้สิทธิใช้ระบบล็อกอินและฟีเจอร์ด้านโซเชียลของ Xbox Live (อยู่ใน Creators SDK ที่จะออกมาให้ใช้กัน) จากนั้นเกมที่พัฒนาเสร็จจะนำไปขายบน Xbox One และ Windows Store (สำหรับ Windows 10) ได้ทันที โดยจะแยกไปอยู่ในหมวดใหม่ชื่อ Creators

โครงการนี้จะช่วยให้นักพัฒนาเกมรายย่อย มีโอกาสทำเกมลงแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบเหมือนกับเกมของนักพัฒนาค่ายใหญ่ๆ ที่ใช้เวลานาน เพียงแต่เกมภายใต้ Creators Program ก็จะไม่ได้อยู่ในหมวดหลักของหน้า Store

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Build 15046 ยังเน้นการแก้บั๊กและปรับปรุงฟีเจอร์เล็กๆ น้อย เตรียมรับ Creators Update กันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวหลุดของ Windows 10 Cloud ออกมาพอสมควร ล่าสุดเว็บไซต์ NeoWin ได้ลองทดสอบ Build 15025 ที่หลุดออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 15014 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญดังนี้

  • Windows Store เพิ่มร้านขายอีบุ๊กตามข่าวก่อนหน้านี้ โดยยังจำกัดเฉพาะลูกค้าในสหรัฐ ส่วนการอ่านไม่มีแอพอีบุ๊กแยก แต่ใช้ Microsoft Edge เปิดไฟล์ EPUB ได้โดยตรง
  • ที่ผ่านมา ผู้ใช้สามารถเลือกสีเน้น (accent color) ของ Windows 10 เฉพาะที่กำหนดมาให้เท่านั้น แต่ในเวอร์ชันนี้เลือกสีแบบ custom ได้เองแล้ว ตั้งค่าตามรหัส RGB/HEX ได้ตามสบาย
  • Storage Settings เพิ่มตัวเลือก ลบไฟล์ temp และไฟล์ในถังขยะอัตโนมัติเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่าง โดยจะลบไฟล์ที่เก่าเกิน 30 วัน
  • แถบแสดงสถานะแบตเตอรี่ เพิ่ม slider สำหรับเปลี่ยนโหมดจัดการพลังงานได้โดยตรง ไม่ต้องเข้าไปกดใหม่ใน Settings/Control Panel ทุกครั้งเหมือนเคย (ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นที่ผู้ผลิตจับมือกับไมโครซอฟท์เท่านั้น)
Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากเว็บไซต์ MSPoweruser ว่า Microsoft เตรียมจะเปิดตัวระบบอีบุ๊กบน Windows Store โดยจากรายงานเผยว่า Microsoft จะนำระบบขายอีบุ๊กรวมเข้ากับ Windows Store รวมกับแอพ, เกม, เพลง, รายการทีวี และภาพยนตร์

ปัจจุบัน Microsoft ได้เพิ่มระบบการรองรับไฟล์ EPUB บน Microsoft Edge ใน Windows 10 แล้วใน Creators Update เวอร์ชันพรีวิว และผู้ใช้ Microsoft Edge สามารถทำการ bookmark หนังสือเพื่อสร้าง collection ได้อยู่แล้ว

อีบุ๊กของ Windows Store นี้ คาดว่าน่าจะเริ่มวางขายพร้อมกับ Windows 10 Creator Update ที่จะออกเวอร์ชันจริงในเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเทศกาลลดราคา Windows Store ต้อนรับช่วงสิ้นปี โดยลดราคาทั้งเกม แอพ เพลง ภาพยนตร์ รายการทีวี

เกมเด่นที่ลดราคาเป็นเกมของไมโครซอฟท์เอง โดยส่วนใหญ่คือการนำเกมรุ่นแพง Ultimate Edition มาลดราคาอีกที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยจะปรับปรุงประสบการณ์ในการเล่นเกมบน Windows Store (อย่างเช่น Gears of War 4, Forza Horizon 3) ใน Windows 10 Creators Update ด้วยการเพิ่มตัวติดตั้งไดรเวอร์มาให้พร้อมกับตัวเกม ผ่านระบบ Windows Update เพื่อทำให้การเล่นเกมบน Windows 10 มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้เล่นทั่วไป

ในส่วนของแพลตฟอร์มเล่นเกมยอดนิยมอย่าง Steam ก็มีฟีเจอร์นี้เหมือนกัน โดยจะทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในช่วงที่เราเปิดเล่นเกมเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้การดาวน์โหลดไดรเวอร์มาให้แบบอัตโนมัติ อาจทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้ โดยเฉพาะกับผู้ใช้ที่ต้องการจัดการไดรเวอร์ในเครื่องด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ขอหยิบข่าวเมื่อต้นเดือนมาเล่าสู่กันฟังครับ

ไมโครซอฟท์เผยว่า ในอนาคตจะปล่อยอัพเดตเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ผ่าน Windows Store แบบเดียวกับแอปแบบ UWP อื่นๆ ซึ่งจะทำให้สามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ได้เร็วขึ้น

ในส่วนของเอนจินที่เบราว์เซอร์ใช้นั่น ไมโครซอฟท์เผยว่าจะอัพเดตผ่าน Windows Update เช่นเดิม เพราะถูกใช้ร่วมกับแอปแบบ UWP อื่นๆ และต้องการเวลาทดสอบเป็นการภายในก่อนปล่อยออกสู่สาธารณะต่อไป

ไมโครซอฟท์ไม่ได้เผยว่าเมื่อไรจะเริ่มแยกอัพเดตตัวเบราว์เซอร์กับเอนจิน แต่คาดว่าสิ่งนี้จะมากับอัพเดตโค้ดเนม Redstone 2 ซึ่งน่าจะถูกปล่อยสู่สาธารณะราวไตรมาสแรกของปีหน้าครับ

ที่มา: Thurrott.com

Tags:
Node Thumbnail

Open Live Writer เครื่องมือเขียนบล็อกโอเพ่นซอร์สที่ได้รับการพัฒนาต่อจาก Windows Live Writer ซึ่งเคยได้รับความนิยมอย่างมาก ในตอนนี้ได้ถูกแปลงเป็นแอพ Universal Windows Platform ผ่าน Desktop App Converter และนำขึ้น Windows Store เพื่อให้ผู้ใช้งาน Windows 10 สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้โดยสะดวกแล้ว

ในส่วนความสามารถก็คงไม่ต่างจากเครื่องมือเขียนบล็อกอื่นๆ เท่าไหร่นัก แต่ตามรายละเอียดที่ระบุไว้ในสโตร์ Open Live Writer จะมีจุดเด่นที่ความเบา กินทรัพยากรน้อย รองรับบริการเว็บบล็อกหลากหลายทั้ง WordPress, Blogger, TypePad, Moveable Type, DasBlog และอีกมากมาย

Pages