Tags:
Node Thumbnail

TeamViewer และ Opera Mini ได้ทำการหยุดการแสดงแอพในผลการค้นหาโดยไม่ได้ให้เหตุผลอะไร แต่ยังดีที่ได้มีการประกาศผ่านทาง Twitter แล้วว่าจะกลับมาแน่นอน ขอเวลาอีกไม่นาน ใครที่หาไม่เจอก็ไม่ต้องตกใจกันแล้วนะครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยสถิติเกี่ยวกับ Windows Store และ Windows Phone Store รวมถึงระบบปฏิบัติการ Windows และ Windows Phone ประจำเดือนพฤศจิกายน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งมีข่าว Snapchat สั่งล็อคบัญชีผู้ใช้แอพทางเลือก ด้วยเหตุผลว่าแอพเหล่านี้ใช้ private API

ล่าสุดมีรายงานว่าแอพ Snapchat ทั้งหมดบน Windows Phone Store ถูกถอดออกจากหน้าร้านแล้ว (รวมถึงแอพชื่อดังคือ 6snap) โดยคาดว่า Snapchat ส่งคำร้องให้ไมโครซอฟท์ถอดแอพทั้งหมดให้

ตอนนี้ Snapchat ยังไม่มีแอพอย่างเป็นทางการบน Windows Phone ดังนั้นผู้ใช้ Windows Phone ย่อมได้รับผลกระทบจากการถอดแอพทางเลือกครั้งนี้เข้าเต็มๆ (โหลดใหม่ไม่ได้แล้ว แอพของเก่ายังใช้ได้แต่อาจถูกล็อคบัญชี)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows App Studio Beta เว็บแอพพัฒนาแอพ Windows Store และ Windows Phone โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ที่มีผู้ใช้กว่า 2.3 ล้านบัญชีผู้ใช้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

App Annie แหล่งข้อมูลแอพบนอุปกรณ์พกพา ประกาศเพิ่มการรองรับการแสดงผลทางสถิติของแอพบน Windows Phone Store และ Windows Store อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นผลดีต่อนักพัฒนาสาย Windows/Windows Phone ที่จะสามารถรู้สถิติของการดาวน์โหลดแอพ และสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อผลทางการโปรโมตและการประเมินยอดดาวน์โหลดของแอพต่าง ๆ

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาที่จะสามารถดูสถิติเพื่อวิเคราะห์ยอดดาวน์โหลดได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โนเกียได้เปิดหมวดพิเศษเพื่อแสดงแอพที่คัดเลือกเองมานำเสนอบนสโตร์ในชื่อ Nokia collection มาตั้งแต่สมัยเริ่มขายโทรศัพท์ Lumia มาถึงวันนี้ที่ไม่มีโนเกีย ก็ถึงเวลาบอกลากันแล้ว เมื่อมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่าหมวดดังกล่าวได้หายไปและมีหมวดใหม่มาแทนในชื่อว่า Lumia collection

เรื่องนี้ไม่มีอะไรให้แปลกใจกันอีกต่อไป ในเมื่อหลายเดือนมานี้หลังจากที่ไมโครซอฟท์เข้าซื้อส่วนหนึ่งของโนเกียมาและเริ่มจัดการกับคำว่า "Nokia" ออกจากที่ต่างๆ ทั้งแอพ หน้าเว็บ ทวิตเตอร์ และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงในสโตร์บนโทรศัพท์ของผมเองครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows App Studio Beta เว็บพัฒนาแอพ Windows Store และ Windows Phone โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป จะปรับการสมัครสมาชิกนักพัฒนาแอพ Windows Store และ Windows Phone จากเดิมแบบรายปีเป็นแบบตลอดชีพแทน สำหรับสมาชิกนักพัฒนาเดิม (ที่ไมโครซอฟท์โชว์ตัวเลขว่ามีมากกว่า 6 แสนราย) จะไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกรายปีอีกต่อไป

ทั้งนี้ ค่าสมาชิกนักพัฒนารายบุคคลอยู่ที่ 601 บาท ส่วนสมาชิกแบบบริษัทอยู่ที่ 3,000 บาท สำหรับประเทศอื่นดูได้จากที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาเรื้อรังเรื่องแอพปลอมใน Windows Store ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ออกมาแก้ปัญหา โดยปรับเงื่อนไขการตรวจสอบแอพก่อนขึ้น Store ดังนี้

  • ชื่อแอพ ต้องชัดเจน และสะท้อนความสามารถของแอพนั้น
  • หมวดหมู่ ต้องตรงกับความสามารถของแอพนั้น
  • ไอคอน ต้องแตกต่างกับแอพตัวอื่นเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เข้าใจผิด

กฎใหม่มีผลกับแอพใหม่และแอพเก่าที่จะส่งอัพเดตเข้ามายัง Windows Store/Windows Phone Store นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ก็กำลังตรวจสอบแอพเก่าที่อยู่บน Store แล้วว่าทำถูกต้องตามเงื่อนไขหรือไม่ และที่ผ่านมาก็ลบแอพบน Store ทิ้งไปจำนวน 1,500 แอพแล้ว (ใครที่พลาดเสียเงินซื้อแอพปลอมพวกนี้ไปแล้ว ไมโครซอฟท์ยินดีคืนเงินให้)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาบางรายสามารถตอบคอมเมนต์จากผู้ใช้แอพบน Windows Phone ไปเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดบริษัทประกาศว่าได้เปิดให้นักพัฒนาทุกรายสามารถตอบคอมเมนต์ได้แล้ว

เข้าใจว่าข้อจำกัดในการตอบคอมเมนต์ยังเป็นไปตามประกาศก่อนหน้านี้ กล่าวคือ นักพัฒนาสามารถตอบคอมเมนต์ของผู้ใช้รายใดก็ได้ที่มาจาก WP8.1 แต่ตอบคอมเมนต์ได้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐ สำหรับคอมเมนต์ที่มาจาก WP8 ลงมา

ไมโครซอฟท์ยังเตือนว่า ไม่ควรใช้การตอบคอมเมนต์เพื่อส่งสแปมให้ผู้ใช้แอพหรือเพื่อการโฆษณาเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตตัวเลขในหน้าสถิติ Microsoft by the Numbers โดยระบุว่า Windows Phone Store มีแอพมากกว่า 300,000 ตัวแล้ว และมีแอพใหม่เพิ่มเข้ามาวันละ "หลายร้อย" ตัว

สถิติเดิมของไมโครซอฟท์คือมีแอพ 200,000 ตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2013

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

Sam Sabri แห่ง WPCentral ได้ทำรายงานสรุปสถานการณ์แอพใน Windows Phone Store ล่าสุด เพื่อดูว่ามีศักยภาพในการแข่งขันเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นมากน้อยแค่ไหน โดยการไล่รายชื่อแอพฟรียอดนิยม 25 อันดับแรกใน iOS App Store (ใช้ข้อมูลจาก App Annie) จากนั้นมาดูว่าแอพเหล่านั้นมีหรือไม่มีใน Windows Phone Store ได้ข้อสรุปออกมาว่า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Windows App Studio Beta เว็บแอพพัฒนาแอพแบบ Metro บน Windows และบน Windows Phone โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ที่มีผู้ใช้งานกว่า 1.1 ล้านราย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากหายหน้าหายตาไปราว 2 สัปดาห์ ตอนนี้ WhatsApp กลับมาให้บริการแก่ผู้ใช้อุปกรณ์ Windows Phone อีกครั้งหนึ่งแล้ว แถมมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ด้วย

สาเหตุที่ WhatsApp ถูกถอดออกไปจาก Windows Phone Store เป็นการชั่วคราวก่อนหน้านี้ก็เป็นเพราะปัญหาบั๊กต่างๆ ที่ผู้ใช้พบเจอหลังการอัพเดตครั้งที่ 3 สำหรับ Windows Phone 8 ซึ่งอาการที่หนักสุดคงเป็นเรื่องที่การแจ้งเตือนต่างๆ หายไปทั้งหมด แต่หลังทีมงานแก้ไขปัญหาเสร็จ WhatsApp จึงกลับมาสู่ Windows Phone Store อีกครั้ง

ส่วนฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ของ WhatsApp สำหรับ Windows Phone นี้ก็มีทั้งการเปลี่ยนพื้นหลังห้องสนทนา, การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้น และการปรับเสียงร้องเมื่อมีการแจ้งเตือนต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

อยู่ๆ แอพแชทที่ยังคงฮิตในฝั่งยุโรปและอเมริกาอย่าง WhatsApp ก็ถูกเอาออกจาก Windows Phone Store ไปเสียดื้อๆ โดยทาง WhatsApp บอกว่าเป็นการเอาออกชั่วคราว โดยผลการค้นหาบนสโตร์ทั้งของไทยและต่างประเทศจะขึ้นว่า "ไม่พบแอพใดๆ ที่เกี่ยวข้อง (Couldn't find any relevant apps)"

ทั้งนี้ทาง WhatsApp บอกว่าสาเหตุที่นำออกเป็นเพราะปัญหาด้านเทคนิค แต่ทางสื่อคาดว่าสาเหตุมาจากการที่แอพทำงานได้ไม่เสถียรบน Windows Phone 8.1 จึงถูกนำออกจากสโตร์ ซึ่งขณะนี้ทาง WhatsApp กำลังดำเนินการแก้ไข และจะออกเวอร์ชันใหม่เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าเล็กน้อยครับ

ไมโครซอฟท์ประกาศจับมือกับ Netsize บริษัทโซลูชันด้าน micropayment และบริการการส่งข้อความรายใหญ่ที่มีพันธมิตรทั่วโลก เพื่อขยายระบบการจ่ายเงินผ่านระบบ operator billing (หรือจ่ายเงินด้วยเงินในซิมการ์ด) ใน Windows Phone Store

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft จะเริ่มเปิดให้นักพัฒนาแอพสำหรับ Windows Phone ให้สามารถตอบโต้กับความเห็นของผู้ใช้ที่พิมพ์ไว้บน Windows Phone Store ได้แล้ว

นักพัฒนาแอพบางรายในสหรัฐอเมริกาจะสามารถพิมพ์ตอบโต้กับความเห็นของผู้ใช้ที่พิมพ์ผ่านจากอุปกรณ์ที่รัน Windows Phone 8 และ Windows Phone 8.1 ได้แล้วตั้งแต่นี้ไป โดยเมื่อนักพัฒนาพิมพ์ข้อความตอบโต้ความเห็นของผู้ใช้แล้ว ผู้ใช้คนดังกล่าวจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนถึงการตอบโต้นั้น ซึ่งอาจเลือกที่จะเข้าไปแก้ความเห็นดังกล่าว หรือคุยสนทนากับนักพัฒนาต่อไป หรือจะเพิกเฉยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ Windows Phone 8.1 ไปเมื่อวานนี้ วันนี้บริษัทก็ประกาศเปิดรับแอพที่เขียนสำหรับ Windows Phone 8.1 เพื่อขึ้นไปเผยแพร่บน Windows Phone Store แล้ว

แต่เท่านั้นยังไม่พอ ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่านักพัฒนาสามารถ "เชื่อม" แอพตัวเดียวกันที่เดิมต้องแยกเป็นเวอร์ชัน Windows Store กับ Windows Phone Store ให้กลายเป็นแอพตัวเดียวกัน (ตามแนวทางการพัฒนาแบบใหม่ Universal Windows App) ได้แล้ว โดยแอพที่เชื่อมกันแล้วจะต้องใช้ชื่อเดียวกันทั้ง 2 แห่ง และแอพที่เป็น Universal จะมีไอคอนเล็กๆ บ่งบอกต่อท้ายราคาแอพด้วย (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยว่าได้ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังให้รองรับ Universal Windows Apps (พัฒนาแอพครั้งเดียว รันได้ทั้ง Windows 8.1, Windows Phone 8.1, และ Xbox One) ซึ่งรวมถึงการตั้งราคาของแอพบน Windows Store และ Windows Phone Store ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows Phone App Studio Beta เว็บแอพพัฒนาแอพบน Windows Phone โดยไม่ต้องเขียนโค้ด ล่าสุดบริษัทได้ปรับปรุงเครื่องมือพัฒนาแอพนี้ให้เป็นไปตาม Universal Windows Apps พัฒนาครั้งเดียว รันได้ทั้ง Windows 8.1, Windows Phone 8.1, Xbox One และเปลี่ยนชื่อเว็บแอพพัฒนาแอพนี้เป็น Windows App Studio Beta (ขอเรียกว่า App Studio)

Windows App Studio Beta รองรับการพัฒนาแอพขึ้น Windows Store และ Windows Phone Store ได้ในเซสชันเดียวกัน นอกจากนั้น App Studio รุ่นล่าสุดยังเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลถูกผู้ผลิตปลอมมาลงทะเบียนเป็น "Google, Inc" (ชื่อผู้ผลิตจริงใช้ชื่อว่า "Google Inc.") แล้วนำแอพพลิเคชั่นจำนวนมากขึ้นไปวางบน Windows Phone Store ได้แก่ Hangouts, Google Voice, Google Search, Google +, Google Maps, และ "Google-email from Google"

ปัญหาผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นปลอมกลายเป็นปัญหาสำคัญเช่นเดียวกับปัญหา Phishing ของเว็บ ใช้แอพพลิเคชั่นปลอมอาจจะทำให้ผู้ใช้ถูกหลอกให้ใส่ข้อมูลได้มากมายไม่ต่างจากเว็บปลอม

ไมโครซอฟท์ลบแอพพลิเคชั่นทั้งหมดออกจากหน้าร้านภายในหกชั่วโมง และออกแถลงยืนยันว่าไมโครซอฟท์เอาจริงกับการปราบการละเมิดเช่นนี้โดยสามารถรายงานไปยังอีกเมล reportapp@microsoft.com ได้ทันที โดยจะมีการตรวจสอบให้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Phone Central ได้ภาพล่าสุดของ Windows Phone Store บน Windows Phone 8.1 ที่น่าจะเปิดตัวในสัปดาห์หน้า ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าได้เริ่มปรับใช้ระบบ workflow ใหม่ในการรับรองแอพเพื่อขึ้น Windows Phone Store ตั้งแต่ไม่กี่สัปดาห์ก่อน ทำให้ลดเวลาการตรวจสอบเหลือเพียงน้อยกว่า 1 วัน และในบางกรณีใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เท่านั้น

ระบบ workflow ใหม่ยังเพิ่มช่องทางรายงานผลการรับรองแอพด้วย โดยนักพัฒนาจะได้รับแจ้งผลทางอีเมลว่าการตรวจสอบแอพเสร็จสิ้นแล้ว และผลการตรวจสอบจะปรากฏบน Dev Center Dashboard

ไมโครซอฟท์ระบุว่า ต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์เพื่อที่จะ roll out การเปลี่ยนแปลงนี้ และปรับใช้ระบบ workflow ใหม่กับนักพัฒนาทุกราย สำหรับรายละเอียดของการปรับปรุงอื่นดูได้จากที่มาของข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

Nokia Storyteller Beta กลับสู่ Windows Phone Store แล้ว หลังจากที่ถูกถอดไปเมื่อสัปดาห์ก่อน (ข่าวเก่า) โดยมีการอัพเดตเป็นเวอร์ชัน 1.9.0.3 จากเดิมก่อนถูกถอดออกเป็นเวอร์ชัน 1.8.1.10 ซึ่งการอัพเดตครั้งนี้ ได้แก้ปัญหาที่พบก่อนหน้านี้ และพบว่าเสียงตอบรับจากผู้ใช้ใน Store ดีขึ้น

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Nokia Storyteller Beta แอพพลิเคชันสำหรับจัดเรียงรูปภาพตามเวลาและสถานที่ที่ถ่ายบน Nokia Lumia (ต้องใช้ Lumia Amber ขึ้นไป) ที่ถูกนำมาใช้เป็นตัวโปรโมท Nokia Lumia 1520 ซึ่งสามารถพบได้ตามโฆษณาของโนเกีย วันนี้ได้ถูกนำออกจาก Windows Phone Store แล้ว

Pages