R Language

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับคนทำงานสาย IT ช่วงหลายปีหลังมานี้น่าจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่าข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) แม้หลายคนจะคิดว่าคำดังกล่าวเป็นเพียงแค่คำแฟชั่นเท่ๆ (buzzword) เท่านั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลก IT ก้าวมาถึงขั้นที่ให้ความสำคัญกับการขุดหาความรู้ (data mining) จากข้อมูลที่มีอยู่กันซักพักแล้ว

ส่วนก้าวต่อไปในโลก IT คงหนีไม่พ้นเครื่องจักรที่เรียนรู้ได้ (machine learning) และปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) การจะเข้าใจในศาสตร์เหล่านี้ได้ แค่เขียนโปรแกรมเป็นอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังต้องรู้จักและจัดการกับข้อมูลเป็นอีกด้วย

บทความนี้จะพาไปสัมผัสกับภาษา R ที่แม้จะมีรากฐานมาจากการใช้งานทางสถิติ แต่ภายหลังก็ปรับตัวมารองรับการคำนวณข้อมูลที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น จนกลายเป็นหนึ่งในภาษาที่มาแรงไม่ควรมองข้าม

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเข้าเป็นสมาชิกระดับแพลทินัมของ R Consortium แล้วในวันนี้ โดยสมาชิกระดับนี้มีสามรายคือ ไอบีเอ็ม, ไมโครซอฟท์, และ RStudio การเข้าเป็นสมาชิกระดับนี้ทำให้ไอบีเอ็มสามารถส่งตัวแทนเข้ามาเป็นกรรมการของ R Consortium เพื่อแนะแนวทางด้านเทคนิคของชุมชน R ต่อไป

ภาษา R ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ จากความต้องการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่และข้อมูลทางสถิติ ไมโครซอฟท์เองก็เพิ่มฟีเจอร์ภาษา R เข้ามาใน Visual Studio แล้ว การที่ไอบีเอ็มเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน R เช่นนี้ก็เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลเพราะลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ก็อาจจะต้องใช้งานเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ R มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมรองรับภาษา R ใน Visual Studio เต็มรูปแบบด้วยชุดเครื่องมือ R Tools for Visual Studio โดยตอนนี้ยังเป็นรุ่นพรีวิว

ชุดเครื่องมือมีฟีเจอร์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ซื้อบริษัท Revolution Analytics บริษัทชั้นนำที่พัฒนาซอฟต์แวร์และบริการเชิงพาณิชย์ซึ่งอิงภาษา R เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Microsoft R Server (ชื่อเดิม Revolution R Enterprise for Hadoop, Linux and Teradata) โดยจะทำงานร่วมกับ SQL Server R Services ที่มากับ SQL Server 2016

Microsoft R Server เป็นเวอร์ชันเสียเงิน หากนักพัฒนาต้องการทดสอบสามารถดาวน์โหลด Microsoft R Server Developer Edition ได้ฟรี แต่หากสังกัดสถาบันการศึกษาที่สมัครโครงการ DreamSpark สามารถดาวน์โหลด Microsoft R Server ได้ฟรี

นอกจากนั้น บริษัทยังเปิดตัวรุ่นฟรีในชื่อ Microsoft R Open (ชื่อเดิม Revolution R Open) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก SQL Server 2016 รุ่น Community Technology Preview 3.0 ซึ่งถือเป็นรุ่นที่มีฟีเจอร์สำคัญครบถ้วน (หลังจากนี้เน้นแก้บั๊ก)

ฟีเจอร์สำคัญของรุ่นนี้คือรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงด้วยภาษา R (SQL Server R Services) ที่ใช้กันแพร่หลายในวงการวิจัย ผู้ใช้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากฐานข้อมูลได้โดยตรง (data in-database) หรือดึงข้อมูลออกมาวิเคราะห์บนเครื่องอื่นก็ได้ นอกจากนี้ คนที่มีโค้ดภาษา R อยู่แล้วยังสามารถดึงข้อมูลออกมารันด้วย T-SQL ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone คงคุ้นเคยกับดัชนี TIOBE ที่บอกความนิยมของภาษาผ่านการค้นหามาบ้างแล้ว คราวนี้พบกับการจัดอันดับความนิยมภาษาจาก IEEE บ้างครับ

สำหรับการจัดอันดับดังกล่าว IEEE อ้างว่าข้อมูลที่นำมาพิจารณามาจาก 10 แหล่งด้วยกัน เช่น IEEE Xplore, GitHub, CareerBuilder โดยแบ่งการวัดออกเป็น 12 ด้าน พร้อมถ่วงน้ำหนักจนได้ผลลัพธ์เป็นอันดับดังกล่าว (ชมภาพได้ในข่าว)

10 ภาษาแรกที่ในอันดับไม่มีภาษาใหม่เข้ามาแย่งชิงพื้นที่ครับ แต่ที่น่าจับตาได้แก่ภาษา R ที่ก้าวกระโดดขึ้นมาจากอันดับที่ 9 ในปีก่อน มาอยู่ที่ 6 เลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ภาษาที่ได้รับความนิยมสูงๆ นั้นจะเกาะกลุ่มเดิมๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง แต่ภาษาบางกลุ่มแม้จะไม่ได้รับความนิยมมากนักแต่ก็มีกลุ่มผู้ใช้ที่ชัดเจนสามารถสร้างฐานผู้ใช้เฉพาะทางที่เหนียวแน่น เช่นภาษา R ที่รองรับงานด้านสถิติได้เป็นอย่างดี งานนี้ออราเคิลก็ประกาศรองรับ R อย่างเป็นทางการ

Oracle Advanced Analytics เป็นชุดรวมระหว่าง Oracle R Enterprise กับ Oracle Data Mining พร้อมกับสามารถทำงานร่วมกับ Hadoop ที่เชื่อมกับฐานข้อมูลด้วย Oracle Big Data Connectors ได้ด้วย โดยออราเคิลอ้างว่า Advanced Analytics จะทำความเร็วได้กว่าเดิมตั้งแต่ 10 ถึง 100 เท่าตัว

บ้านเราคาดว่านักเรียนสายการเงินใช้ R กันเยอะพอสมควร งานนี้อาจจะมีออราเคิลเข้าไปให้นั่งเรียนเพิ่มกันอีกตัว

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีแอพพลิเคชันเฉพาะทางจำนวนมากเปิดให้บริการบนกลุ่มเมฆ เราก็ยังไม่เห็นผู้ให้บริการรายใดเปิดให้ R บนกลุ่มเมฆ แต่วันนี้ Cloudnumber.com เปิดให้ทดลองใช้ R บนกลุ่มเมฆแล้ว

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า R คืออะไร R คือโปรแกรมเฉพาะทางสำหรับงานคำนวณ มีจุดเด่นคือมีชุดคำสั่งทางสถิติจำนวนมาก การที่สามารถใช้ R ได้บนกลุ่มเมฆน่าจะช่วยให้การประมวลผลต่างๆ ทำได้รวดเร็วขึ้น

ที่มา ReadWriteHack