Tags:
Heartbleed

ท่ามกลางกระแสการตื่นตัวของช่องโหว่ความปลอดภัย Heartbleed ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน และได้มีบทความอธิบายการทำงานของ Heartbleed มากมาย (ชื่อจำเพาะของช่องโหว่ Heartbleed คือ CVE2014_0160) ก็ได้มีวัยรุ่นชาวแคนาดาที่เพิ่งอายุได้ 19 ปี ได้ศึกษาช่องโหว่ Heartbleed อย่างทะลุปรุโปร่งแล้วนำไปเจาะระบบภาษีของกรมสรรพสามิตแคนาดาซึ่งยังไม่ได้อัพเดตความปลอดภัยของการเข้ารหัส

Tags:
Facebook

FARS news agency ของประเทศอิหร่านได้ตีพิมพ์ข่าวสะเทือนขวัญชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ค เมื่อวานนี้ โดยในเนื้อหาข่าวมีภาพของหญิงสาวชาวซีเรีย กำลังถูกกองกำลังทหารของอิสลามนิกายซุนหนี่ปาก้อนหินจนเธอเสียชีวิต ภายหลังเธอถูกจับกุมและตัดสินลงโทษประหารชีวิต โทษฐานมีไว้และใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ค (ในซีเรียการมีเฟซบุ๊คถือเป็นการสมรู้ร่วมคิดกับอเมริกัน : ผู้เขียน) โดยเบื้องหลังการกระทำดังกล่าวแหล่งข่าวได้อ้างถึงกลุ่ม Al-Qaeda ในอิรัก หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Islamic State of Iraq and Syria (ISIS) ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่ตลกร้ายไปกว่านั้น กลุ่ม Al-Nusra เองก็มีหน้าเฟซบุ๊คของตัวเองเช่นกัน

ที่มา - Daily Bhaskar

Tags:
Mark Zuckerberg

เว็บไซต์ thehackernews.com ได้ประกาศข่าวว่าพวกเขาได้รับ E-mail จากแฮคเกอร์ชาวอียิปต์ที่ใช้นางแฝงว่า Dr.FarFar ซึ่งเขาอ้างว่าเป็นคนแฮคหน้าโปรไฟล์ และลบรูป Cover ของ Mark Zuckerberg เจ้าของและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เฟสบุ๊ค

Tags:

เหล่าแฮกเกอร์ซีเรียยังคงซ่าไม่หยุด ซึ่งเหยื่อรายล่าสุดคือ Forbes นิตยสารด้านเศรษฐกิจชื่อดังของสหรัฐ โดย Forbes เปิดเผยว่าเว็บไซต์ของตัวเองและทวิตเตอร์ในเครือของ Forbes อีก 3 บัญชี ได้แก่ @TheAlexKnapp , @Samsharf และ @ForbesTech เป็นเหยื่อการถูกโจมตีโดยกลุ่ม Syrian Electronic Army (SEA) โดยมีรหัสผ่านผู้ใช้หลุดออกไปนับล้านบัญชี

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดของไวรัสบนโปรแกรมแชตบนระบบ Android ชื่อดังอย่าง WhatsApp ซึ่งผลกระทบคือชื่อของคุณจะถูกเปลี่ยนเป็น Priyanka และ เปลี่ยนชื่อกลุ่มในเครื่องของคุณทั้งหมดเป็น Priyanka เช่นกัน

ในปัจจุบันยังไม่มีการพบอันตรายจากไวรัสดังกล่าวแต่อย่างได มีแต่เพียงสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้ที่ติดไวรัส และบรรดาเพื่อนของผู้ติดไวรัสตัวนี้ ซึ่งการทำงานของไวรัสนี้คือการส่ง contact file ที่ชื่อว่า Priyanka ไปยังทุกๆรายชื่อบนสมุดรายชื่อของ WhatsApp และผู้ใช้ที่กดรับ contact file ก็จะติดไวรัสและส่งต่อไปยังคนอื่นๆ ต่อไป

Tags:
Apple

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา Apple เปิดตัว iOS 7 ในงาน WWDC และได้เปิดให้โหลดรุ่น Beta สำหรับนักพัฒนา เมื่อจบงาน WWDC ก็มีมือดีสามารถค้นหาช่องโหว่ที่สามารถเข้าถึงรูปภาพในเครื่องโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน

ทาง Forbe ได้เปิดเผยวิดีโอช่องโหว่ของ Lock Screen เพื่อที่จะเข้าถึงภาพในอัลบัมภาพของเครื่องโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน ซึ่งสามารถเข้าดูภาพได้ทั้งเครื่อง สั่งลบ หรือแชร์ออกโซเชียลมีเดียก็ได้

ชายวัย 36 ปีที่พบช่องโหว่ใน Lock Screen ของ iOS 7 กล่าวว่า "เราสามารถใช้ช่องว่างของ Lock Screen โดยเข้า Control Center และกดเข้าเครื่องคิดเลข ก่อนที่จะเข้าโหมดกล้องถ่ายรูป เท่านี้เราก็จะสามารถเข้าดูรูปในมือถือได้แล้ว"

อย่างไรก็ตาม iOS 7 ยังอยู่ในสถานะ Beta และไม่ได้ให้คนทั่วไปโหลด คนที่ใช้ได้มีเพียงนักพัฒนาที่ลงทะเบียนกับทาง Apple ไว้เท่านั้น และช่องว่างดังกล่าวไม่สามารถปิดโหมด Lost ของ iOS 7 ได้อยู่ดี

ที่มา - The Hacker News

ในวันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ตำรวจไทยได้จับกุมตัว นาย Hamza Bendelladj อายุ 24 ปี แฮคเกอร์ชาวอัลจีเรียน ตามหมายจับจาก FBI ข้อหาจารกรรมข้อมูล และยักยอกเงิน ระหว่างที่ผู้ต้องหาลงจากเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ตำรวจได้ยึดของกลางเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์วางตัก จำนวน 2 เครื่อง คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์ดาวเทียม 1 เครื่อง และ ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกอีกจำนวนหนึ่ง โดยผู้ต้องหาได้ให้การว่าเขาใช้คอมพิวเตอร์วางตัก และ โทรศัพท์ผ่านดาวเทียมเป็นอุปกรณ์ในการจารกรรมข้อมูล

Tags:
Syria

ทวิตเตอร์ของรายการ The Stream ในช่อง Al Jazeera ถูกเจาะโดยกลุ่มนักรบไซเบอร์ ผู้สนับสนุน นายบัชชาร อัลอะซัด ประธานาธิบดีของประเทศซีเรีย ในเช้าวันพฤหัสบดี ที่ 5 ที่ผ่านมา

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์ China Daily ฉบับวันนี้ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของนาย Terry Gou ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Foxconn ผู้ผลิตสินค้าให้กับ Apple Inc., (ซึ่งต่อไปจะเรียกว่า Apple)โดยนาย Terry Gou ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง Foxconn ได้เตรียมสายการผลิตใหม่ สำหรับผลิตโทรทัศน์สำหรับ Apple ภายใต้ชื่อว่า iTV โดยคร่าวๆ มันจะมีโครงสร้างทำจากอลูมิเนียม และมีระบบสั่งการด้วยเสียง (รู้จักกันในนาม Siri) และกล้องวิดีโอสำหรับ FaceTime

Tags:
Facebook

Kevin Rose - CEO ของ Instagram ได้เปิดเผยในบล็อกของ Instagram ว่าเวลานี้เขาได้ตกลงกับ Facebook เรื่องของการขาย Instagram ให้ทาง Facebook ด้วย โดยเขาและทีมงานจะยังคงทำ Instagram ต่อไป

ทั้งนี้ Kevin Rose ยังคงให้สัญญาว่า Instagram จะยังคงสามารถแชร์รูปไปยัง Social Network ต่างๆได้เช่นเดิม และ เขาจะยังคงกุมบังเหียนการพัฒนา Instagram เช่นเดิม เขาหวังว่าจะสามารถพัฒนาลูกเล่นใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ Instagram แน่นอน

ที่มา - Instagram Blog

Tags:
Anonymous

หลังจากที่แฮกเกอร์กลุ่ม Anonymous ประสบความสำเร็จกับภารกิจ Occupy ทั้งในและนอกสหรัฐ เวลานี้ได้มีกลุ่มแฮกเกอร์ในประเทศจีนเข้าร่วมกลุ่ม Anonymous แล้วโดยใช้ชื่อว่า "Anonymous China"

สมาชิกกลุ่ม f0ws3r ซึ่งเป็นกลุ่มย่อยของ Anonymous เผยกับรอยเตอร์ว่า

"First we want to alert the Chinese government that we aren't afraid, and we are going to show the truth and fight for justice,"

แปลไทย - อย่างแรก พวกเราต้องการเตือนรัฐบาลจีนว่าพวกเราไม่เกรงกลัว และพวกเรากำลังจะแสดงความเป็นจริงซึ่งเป็นการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

Tags:
Android

สิ้นสุดการรอคอยอันแสนนานสำหรับสาวกหุ่นกระป๋องครับ จาก ข่าวเก่า ทาง Instagram เผยว่ากำลังอยู่ระหว่างพัฒนา แอพฯ บน Android อยู่ วันนี้ทาง Instagram ได้ปล่อย Instagram for Android บน Google Play Store แล้ว

โปรแกรมต้องรันบน Android 2.2 ขึ้นไป และโปรแกรมขนาด 13 MB ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Google

หลังจากที่กูเกิลเปิดหน้าสำหรับลงทะเบียนเข้างาน Google I/O ไปเมื่อสามทุ่มของวันที่ 27 มีนาคม (หรือราวเจ็ดโมงเช้าตามเวลา Pacific Time) (ข่าวเก่า) ก็มีข่าวให้ชาวไอทีตะลึงนั่นคือตั๋วเข้างาน Google I/O นั้นถูกขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 28 นาทีเท่านั้น

ปีนี้กูเกิลได้เพิ่มค่าลงทะเบียนเข้างานจาก 450 ดอลล่าร์ เป็น 900 ดอลล่าร์ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่ลงทะเบียนจะเป็นคนที่อยากไปงานจริงๆ (หรือมูลค่าของแจกเพิ่มขึ้นกันแน่) คีย์โน้ตทั้งหมดจะถูกอัพโหลดไปยัง YouTube โดยทีมงานของกูเกิลเอง

ปีนี้ Google ขยายเวลางานเป็นสามวัน คือวันที่ 27 ถึง 29 มิถุนายน ซึ่งหลายสำนักข่าวเก็งตรงกันว่า งานนี้กูเกิลเองน่าจะเปิดตัวแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่ที่ชื่อ Jelly Bean และอาจมีบางอย่างเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google TV ด้วย

สถิติความเร็วในการจำหน่ายตั๋วเข้างาน Google I/O น่าสนใจเป็นอย่างมากโดยที่ในการจัดปีแรก (2009) Google ใช้เวลาในการจำหน่ายตั๋วนานถึง 90 วัน ปีต่อมา (2010) ขายได้หมดภายใน 10 วัน และในปีล่าสุด (2011) Google จำหน่ายตั๋วหมดในเวลา 59 นาที และในปีนี้ตั๋ว Google I/O ถูกจำหน่ายหมดในเวลาเพียง 28 นาที ตัวเลขเวลาที่ลดลงเรื่อยๆ เราอาจได้เห็นการแข่งขันแฮคหน้าลงทะเบียนเพื่อแย่งตั๋วเข้างาน Google I/O ก่อนเปิดลงทะเบียนในปีต่อไปก็เป็นได้

ที่มา - AndroidAndMe และ @YourAnonNews

Tags:
Anonymous

วันที่ 13 มี.ค. 55 ที่ผ่านมา กลุ่ม Anonymous ได้เปิดเผยถึงการเจาะเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์ของเว็บ Digital Playground (เป็นเว็บภาพยนตร์ผู้ใหญ่) แฮกเกอร์ได้ขโมยรหัสผ่านจำนวน 72,000 ชุด และรหัสบัตรเครดิตจำนวน 40,000 ใบ ปฏิบัติการแฮกในครั้งนี้สำเร็จโดยแฮกเกอร์กลุ่มที่ชื่อ Th3 Consortium ผู้ซึ่งมีความใกล้ชิดกับ Anonymous และ LulzSec และในสัปดาห์นี้ บรรดาเว็บภาพยนตร์ผู้ใหญ่ในเครือบริษัท Luxembourg-based adult entertainment ต่างก็ตกเป็นเป้าหมายโจมตีโดยแฮกเกอร์ และถูกแฮกสำเร็จถึงสามเว็บเพจด้วยกัน

Tags:
Linux

ขณะนี้ทางทีมพัฒนาลินุกซ์ทะเลได้ทำการออก LinuxTLE 9.0 Beta 1 (รุ่นทดสอบ)

สามารถดาวน์โหลดได้ที่

http://ftp.opentle.org/pub/linux-tle/9.0/iso/linuxtle-9.0-beta1-i386.iso

MD5 = 2ab8b6503d094f9dc020fa50b4d45e99
รายงานจุดผิดพลาด : รายงานข้อผิดพลาด ได้ที่ ระบบติดตามจุดผิดพลาด

ที่มา - OpenTLE.org