Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศขีดเส้นตายเตรียมบังคับหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมดต้องรองรับกระบวนการยืนยันเส้นทางเน็ตเวิร์ค หรือ Resource Public Key Infrastructure (RPKI) ภายในสิ้นปี 2024 ทำให้ตอนนี้หน่วยงานต่างๆ ที่กำลังทำเรื่องจัดซื้อต้องเพิ่มเงื่อนไขนี้เข้าไปในการจัดซื้อแล้ว

ที่ผ่านมาทราฟิกเชื่อมต่อของรัฐบาลเคยถูกประกาศเส้นทางโดย ISP รายอื่นทำให้ทราฟิกถูกดึงมาแล้วหลายครั้ง แม้จะเป็นการคอนฟิกผิดพลาดแต่การเปิดช่องทางให้คนร้ายสามารถดึงทราฟิกไปได้ก็เป็นความเสี่ยง เน็ตเวิร์คกระทรวงต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์เคยถูกดึงทราฟิกไปเมื่อปี 2014 หรือข่าวใหญ่เช่นกูเกิลเองเคยถูกดึงทราฟิกจนเว็บดับในปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศว่าจะยกระดับมาตรการห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิป ตรงตามที่เคยมีข่าวลือตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยเงื่อนไขใหม่จะเพิ่มข้อกำหนดกับเทคโนโลยี DUV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีผลิตชิปกระแสหลักที่ใช้งานเป็นวงกว้าง ใช้ผลิตชิปที่เทคโนโลยี 220nm จนถึง 38nm

ก่อนหน้านี้เนเธอร์แลนด์ห้ามส่งออกเครื่องจักรเทคโนโลยี EUV ที่เป็นเทคโนโลยีสูงสุดไปยังประเทศจีนมาก่อนแล้ว ส่งผลให้ ASML ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรกลุ่มนี้รายเดียวไม่สามารถส่งมอบเครื่องกลุ่มนี้ให้กับลูกค้าในจีนได้ แต่ก็ยังส่งมอบเครื่อง DUV อยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนกฎระเบียบใหม่จะมีผลจริงก่อนช่วงหน้าร้อนปีนี้ แสดงว่าน่าจะอีกไม่นานนัก

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา บรรลุข้อตกลงร่วม 3 ฝ่าย กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์และรัฐบาลญี่ปุ่น ไม่ให้ส่งออกเครื่องมือที่ใช้ผลิตชิปไปยังประเทศจีนแล้ว

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวสหรัฐพยายามกดดันไม่ให้ ASML ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ส่งเครื่องจักรผลิตชิปไปยังจีน แม้ภายหลังรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ออกมาบอกว่าจะยังไม่ทำตามคำขอของสหรัฐ แต่จากข่าวล่าสุด รัฐบาลเนเธอร์แลนด์อาจเปลี่ยนใจในการเจรจาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์สั่งปรับ Coinbase เป็นเงิน 3.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 120 ล้านบาทฐานให้บริการลูกค้าชาวเนเธอร์แลนด์จำนวนมากโดยไม่ได้รับอนุญาต

Coinbase เพิ่งได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการซื้อขายเงินคริปโตในเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์จึงคิดค่าปรับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

Liesje Schreinemacher รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เนเธอร์แลนด์ให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ท้องถิ่น ระบุว่ารัฐบาลจะยังไม่ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปเพิ่มเติม หลังจากห้ามส่งออกเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดหรือเครื่องในกลุ่ม EUV ไปยังประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2019 หลังสหรัฐฯ ทำสงครามการค้ากับจีน

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจอาชญากรรมเศรษฐกิจเนเธอร์แลนด์ (Fiscale inlichtingen- en opsporingsdienst - FIOD) ประกาศจับกุมชายวัย 29 ปีในกรุงอัมสเตอร์ดัม ในฐานะผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้พัฒนา Tornado Cash ที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศคว่ำบาตรไป

ทาง FIOD ระบุว่าเริ่มสอบสวน Tornado Cash มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากบริการนี้ผสมเงินไปแล้วกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ และในจำนวนนี้มีอย่างน้อยพันล้านดอลลาร์เป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรม ทาง FIOD สงสัยว่ากลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง Tornado Cash ทำกำไรจากการฟอกเงินไปจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามล็อบบี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้สั่งห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปแม้จะเป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี deep ultraviolet (DUV) ที่เก่าหลายปีแล้วก็ตาม หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) ไปยังจีน

หากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ทำตามคำขอของสหรัฐฯ จะทำให้บริษัท ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิปรายใหญ่ไม่สามารถส่งออกเครื่องจักรเหล่านี้ให้กับผู้ผลิตชิปในจีนได้

Tags:
Node Thumbnail

Nederlandse Spoorwegen หรือ NS บริษัทเดินรถไฟเนเธอร์แลนด์ประกาศว่าระบบไอทีมีปัญหาจนไม่สามารถเดินรถไฟได้ทั้งวัน กระทบคนจำนวนมาก

ระบบที่ว่านี้เป็นระบบตารางเดินรถไฟ และระบบแจกจ่ายงานให้เจ้าหน้าที่ ที่ปกติแล้วจะสับหลีกคนและรถไฟให้โดยอัตโนมัติเมื่อมีจุดใดมีปัญหา เมื่อระบบนี้ล่มไปก็ไม่สามารถจัดการคนและรถไฟได้

คาดว่ารถไฟช่วงกลางคืนจะยังคงวิ่งได้ และวันนี้ (4 เมษา) ระบบจะกลับมาใช้งานได้ และปัญหานี้ไม่กระทบรถไฟสายข้ามประเทศ

ที่มา - NS.nl

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลแจ้งข้อมูลอัพเดตกับนักพัฒนา เกี่ยวกับเงื่อนไขใหม่ของ App Store ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ ดังนี้

  • ข้อ 3.1.3(a) แอปประเภท Reader สามารถใส่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของตน เพื่อสร้างบัญชี หรือทำการสั่งซื้อได้ ซึ่งคอนเทนต์ที่เข้าข่าย Reader ได้แก่ แมกกาซีน หนังสือพิมพ์ หนังสือ เสียง ดนตรี และวิดีโอ ซึ่งแอปเปิลเคยประกาศไปก่อนหน้านี้
  • แอปหาคู่เดตในเนเธอร์แลนด์ สามารถเลือกใช้วิธีการจ่ายเงินผ่านแอปได้ 3 วิธี เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแล ได้แก่ In-App Purchase ของ App Store, ระบบจ่ายเงินของแพลตฟอร์มอื่น และไปยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการและทำการจ่ายเงินผ่านเว็บนั้น
Tags:
Node Thumbnail

คดีเนเธอร์แลนด์สั่งให้แอปเปิลเปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอปเดตเป็นคดีมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และตอนนี้แอปเปิลก็ยื่นข้อเสนอแนวทางการปรับเปลี่ยนรอบล่าสุดให้แก่หน่วยงานด้านแข่งขันทางการค้าของเนเธอร์แลนด์ Authority for Consumers and Markets (ACM)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี เนเธอร์แลนด์สั่งแอปเปิลเปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอพหาคู่เดต ที่สุดท้ายแอปเปิลยอมทำตาม แต่มีเงื่อนไขว่าแอพหาคู่เดตต้องยื่นคำขอไปยังแอปเปิลก่อน รวมถึงยังต้องจ่ายส่วนแบ่ง (ยังไม่ระบุตัวเลข) ให้แอปเปิลอยู่ดี แม้ใช้ระบบจ่ายเงินของเจ้าอื่นแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว เนเธอร์แลนด์สั่งแอปเปิลเปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอพหาคู่เดต

แอปเปิลออกมาประกาศว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของ Authority for Consumers and Markets (ACM) หน่วยงานด้านการแข่งขันของเนเธอร์แลนด์ โดยจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาล อย่างไรก็ตาม ระหว่างกระบวนการอุทธรณ์ แอปเปิลก็ระบุว่าจะยอมปฏิบัติตามคำสั่งของ ACM ไปก่อน

สิ่งที่แอปเปิลจะทำคือ จะเปิดให้แอพหาคู่เดทใน App Store ของเนเธอร์แลนด์ ใช้ระบบจ่ายเงินอื่นได้ โดยนักพัฒนาจะต้องยื่นคำขอไปยังแอปเปิล และต้องแยกไฟล์ไบนารีที่ส่งขึ้นสโตร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านแข่งขันทางการค้าของเนเธอร์แลนด์ Authority for Consumers and Markets (ACM) สั่งแอปเปิลให้เปิดเสรีระบบจ่ายเงินบน App Store สำหรับแอพกลุ่มหาคู่เดต

ACM บอกว่าแอพหาคู่เดตเป็นแอพกลุ่มที่จำเป็นต้องมีผู้ใช้งานหลากหลาย แต่การใช้งานบน iPhone ถูกบังคับด้วยเงื่อนไขด้านระบบจ่ายเงิน และส่วนแบ่ง 15% ของแอปเปิล ทำให้ผู้พัฒนาแอพเสียเปรียบ และกลายเป็นแอปเปิลมีอำนาจเหนือตลาด ซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศในภาพรวม หน้าที่ของ ACM จึงเป็นการสร้างการแข่งขันในตลาดให้มากขึ้น เพื่อให้กลไกตลาดทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานความปลอดภัยนิวเคลียร์และการป้องกันรังสี (Authority for Nuclear Safety and Radiation Protection - ANVS) ของเนเธอร์แลนด์ประกาศเตือนประชาชน ขอให้เลิกสวมใส่เครื่องประดับและเสื้อผ้าหลายรายการที่โฆษณาว่าเอาไว้ป้องกันคลื่น 5G

เครื่องประดับและเครื่องแต่งกายเหล่านี้มีหลากหลายรูปแบบ เช่น สร้อยข้อมือ, ผ้าปิดตา, สร้อยคอ บางรุ่นเป็นสาย wristband สำหรับเด็ก หลังตรวจสอบพบว่าเครื่องประดับเหล่านี้เจือสารกัมมันตภาพรังสีอยู่จริง และปล่อยรังสีต่ำๆ อย่างต่อเนื่อง แม้รังสีที่ปล่อยออกมาจะต่ำมาก แต่การสวมใส่อย่างต่อเนื่องก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับรังสีเกินระดับปลอดภัยอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจเนเธอร์แลนด์รายงานถึงการจับกุมชายผู้ต้องสงสัยสองคน อายุ 21 ปีและ 23 ปี พนักงานคอลเซ็นเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ หลังพบว่ามีคนโฆษณาขายข้อมูลส่วนบุคคลประชาชนเนเธอร์แลนด์อยู่บน Telegram ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โฆษณาขายข้อมูลแสดงภาพหน้าจอของโปรแกรมที่คนร้ายถ่ายภาพมา ตำรวจติดตามและพบว่ามันคือระบบจัดการการตรวจ COVID-19 ชื่อว่า CoronIT และระบบตามหาผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ (contact tracing) ชื่อว่า HPzone Light

ข้อมูลที่คนร้ายนำไปขาย มีตั้งแต่ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล, ที่อยู่, วันเกิด, และหมายเลขบัตรประชาชน โดยคนร้ายตั้งราคาขาย 30-50 ยูโรต่อรายชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินคดีว่า EA ทำผิดกฎหมายการพนันของเนเธอร์แลนด์ และมีโทษปรับ 10 ล้านยูโร (ประมาณ 364 ล้านบาท)

คดีนี้เริ่มในปี 2018 โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านการพนันของเนเธอร์แลนด์ (Ksa) ตัดสินว่าระบบ loot box ของเกม EA FIFA ทำผิดกฎหมายการพนัน (Betting and Gaming Act) ที่ระบุว่าสินค้าในเกม (กรณีนี้คือการ์ดนักเตะ FIFA Ultimate Team) จำเป็นต้องแสดงมูลค่าเป็นเงินจริงให้ผู้ใช้ทราบก่อนซื้อ แต่ EA ระบุว่าไม่สามารถแสดงมูลค่าของการ์ดได้

Tags:
Node Thumbnail

เนเธอร์แลนด์เตรียมให้ผู้ทำผิดคดีที่เกี่ยวกับการดื่มสุรา เช่นทะเลาะวิวาท เมาแล้วขับ และอื่นๆ ต้องใส่กำไลข้อเท้า ที่จะใช้วัดแอลกอฮอล์จากเหงื่อ และส่งผลรายงานหน่วยงานของรัฐวันละหนึ่งครั้ง ทำให้ผู้ใช้รู้สึกตัวว่ามีอุปกรณ์ตรวจวัดอยู่ตลอดเวลาและลดการดื่มสุราลง จากเดิมที่ใช้การตรวจเลือดและปัสสาวะ สัปดาห์ละสองครั้ง

ในโครงการทดสอบนำร่องของรัฐ พบว่าผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะสวมใส่กำไลข้อเท้านี้ แม้ผู้เข้าร่วมบางส่วนจะได้รับอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอล์ได้ก็ตาม และผู้เข้าร่วมโครงการประมาณครึ่งหนึ่ง งดดื่มแอลกอฮอล์ต่ออีกอย่างน้อยสามเดือน แม้จะถอดอุปกรณ์นี้ออกไปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังข่าวปลอมว่าสัญญาณ 5G เร่งการกระจายโรค COVID-19 แพร่กระจายในอังกฤษ สัปดาห์นี้ในเนเธอร์แลนด์ก็พบการไล่เผาสัญญาณโทรศัพท์มือถือเช่นกัน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีเสาถูกเผาไปแล้วอย่างน้อย 4 ต้น

ศูนย์ประสานงานความมั่นคงและต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ไม่ยืนยันว่ามีการทำลายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือไปแล้วกี่ต้น แต่บอกเพียงว่าเกิดเหตุขึ้นหลายครั้ง พร้อมกับเตือนว่าการทำลายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายต่อการสื่อสาร โดยเฉพาะการสื่อสารสำหรับหน่วยงานรับมือเหตุฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาและเนเธอร์แลนด์ประกาศทดสอบระบบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ Known Traveller Digital Identity (KTDI) ทำให้ไม่ต้องพกหนังสือเดินทางเป็นเล่มอีกต่อไป แต่สามารถส่งข้อมูลไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองผ่านแอป แล้วเดินผ่านประตูอัตโนมัติได้ทันที

KTDI อาศัยการแชร์ข้อมูลในหนังสือเดินทางที่ปกติทุกวันนี้หนังสือเดินทางมีข้อมูลผู้เดินทางพร้อมลายเซ็นดิจิทัลของประเทศต้นทางอยู่แล้ว ก่อนเดินทางหรือขณะจองตั๋วผู้เดินทางสามารถแชร์ข้อมูลนี้ให้กับประเทศต้นทางและปลายทางได้ทันที ทำให้ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งสองประเทศมีข้อมูลหนังสือเดินทางและข้อมูลชีวมิติ (biometric) ของผู้เดินทางรออยู่แล้วล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องเล่นใหญ่เล่นโตนั้นต้องให้กูเกิลเนเธอร์แลนด์ (ผลงานปี 2017: Google Wind) โดยปีนี้เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดด้าน Machine Learning เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของดอกไม้ที่เป็นผลิตผลหลักในประเทศอย่างดอกทิวลิปในชื่อโครงการ Google Tulip

กูเกิลบอกว่าคนมักนำดอกทิวลิปมาตกแต่งสถานที่ แต่ไม่รู้จักการบำรุงรักษาที่ดี ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีทำให้กูเกิลพบว่าดอกทิวลิปนั้นสามารถสื่อภาษา Tulipish ออกมาได้ กูเกิลจึงนำภาษานี้แปลงข้อมูลว่า IoT นั่นคือกระถางอัจฉริยะ แล้วประมวลผลข้อความผ่าน Google Cloud Platform เพื่อตีความออกมาว่าดอกทิวลิปต้องการสื่อสารอะไรกันแน่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าลูกค้าร้าน Apple Store ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ถูกอพยพ หลังเกิดเหตุ iPad ระเบิดคาร้าน โดยขณะเกิดเหตุพนักงานได้รีบนำ iPad เครื่องดังกล่าวใส่ในกล่องที่มีทรายบรรจุอยู่

หน่วยดับเพลิงประจำเมืองทวีตว่าเกิดเหตุ iPad ระเบิดที่ Apple Store และมีคนมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ 3 คน พร้อมคาดว่าสาเหตุเกิดจากแบตเตอรี่รั่วไหล

ที่มา - Mashable, The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

หลังยืนยันการสร้าง Gigafactory 3ในนครเซี่ยงไฮ้ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดดูเหมือน Tesla กำลังเตรียมแผนจะสร้าง Gigafactory 4 อีกแห่งและคราวนี้จะอยู่ในยุโรป

Wall Street Journal รายงานว่า Tesla กำลังพูดคุยอยู่กับรัฐบาลท้องถิ่น 2 แห่งในเยอรมนี รวมถึงในเนเธอร์แลนด์ เพื่อหาสถานที่สร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ในยุโรป โดยการพูดคุยยังเป็นเพียงการพูดคุยขั้นต้นเท่านั้น ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆ ทั้งสิ้น โดยก่อนหน้านี้ Musk เคยพูดคุยการสร้างโรงงานในยุโรปด้วยว่า เยอรมนีเป็นตัวเลือกแรกๆ ของบริษัท โดยพื้นที่ชายแดนของเยอรมนีที่ติดกับฝรั่งเศสและกลุ่มประเทศ Benelux นั้นดูดีที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ทั้งค่ายรถยนต์และรัฐบาลหลายประเทศในยุโรป กำลังผลักดันการเปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์ไฟฟ้านั้น ธนาคาร ING ของเนเธอร์แลนด์ได้ออกรายงานระบุในทิศทางเดียวกันว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนหลังปี 2035 จะมีแต่รถยนต์ไฟฟ้าที่วางขายในตลาด

รายงานหัวข้อ "Breakthrough of Electric Vehicle Threatens European Car Industry" ของธนาคาร ING ระบุว่าราคาแบตเตอรี่ที่ลดลงขณะที่ระยะทางในการวิ่งที่เพิ่มขึ้นต่อการชาร์จ 1 ครั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า ไปจนถึงความแพร่หลายของสถานีชาร์จและราคาของรถที่ลดลงมาในระดับเดียวกับรถยนต์ดีเซลปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเนเธอร์แลนด์เปิดเผยโครงการใหม่ล่าสุด โดยทีมวิศวกรของกูเกิลที่นั่นระบุว่า เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมในทุกด้าน แต่ปัญหาใหญ่ก็คือสภาพอากาศ เพราะมีฝนตกเฉลี่ยถึง 145 วันต่อปี ซึ่งควรได้รับการแก้ไข

โครงการนี้มีชื่อว่า Google Wind เริ่มดำเนินการในวันที่ 1 เมษายนปีนี้ แนวคิดคือ ควบคุมสภาพอากาศด้วยกังหันลม โดยกูเกิลจะเชื่อมต่อกังหันลมที่มีอยู่ทั่วเนเธอร์แลนด์เข้าด้วยกัน และใช้การประมวลผลผ่าน Machine Learning บน Google Cloud ให้กังหันหมุนในทิศทางที่ควบคุมพัดพาเมฆบนท้องฟ้า จนได้สภาพอากาศที่ปลอดโปร่งในวันที่ต้องการ ก็ทำให้ฝนตกเฉลี่ยน้อยลง

แล้วเนเธอร์แลนด์ก็จะเป็นดินแดนที่ท้องฟ้าสดใส

Pages