Tags:
Uber

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินแบนบริการ UberPOP (คล้าย UberX คือเปิดให้คนทั่วไปนำรถตัวเองมาเข้าระบบ แต่ต่างกันตรงที่ผู้โดยสาร UberPOP หลายคนสามารถแชร์รถคันเดียวกันได้) ด้วยเหตุผลว่ากฎหมายกำหนดให้คนขับต้องมีใบอนุญาตขับรถรับจ้างแยกเป็นพิเศษด้วย

Uber อาจโดนสั่งปรับเงินสูงสุด 100,000 ยูโร และผู้ขับจะมีโทษปรับ 10,000 ยูโรต่อคดี

ฝั่งของ Uber ออกแถลงการณ์ว่าจะยื่นอุทธรณ์ และบอกว่ากรณีนี้เป็นหนึ่งใน "การต่อสู้ระยะยาว" ต่อระบบกฎหมายที่ล้าสมัย (a long lasting legal battle) ซึ่งกฎหมายของเนเธอร์แลนด์ฉบับนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2000 ในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ

UberPOP ถือเป็นบริการที่มีปัญหามากอย่างหนึ่งของ Uber (เท่าที่ผมเข้าใจคือ Uber จะเลือก UberX/UberPOP ทำตลาดตามแต่ละประเทศ) ก่อนหน้านี้ศาลเบลเยียมก็เคยตัดสินว่า UberPOP ผิดกฎหมาย และมีคดีคล้ายๆ กันในเยอรมนีกับอิตาลีด้วย

ที่มา - Reuters, TechCrunch

Tags:
Google

Google ประกาศข่าวการลงทุนตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในเมือง Eemshaven เมืองชายฝั่งในประเทศเนเธอร์แลนด์

การลงทุนในครั้งนี้ซึ่งมีมูลค่าราว 772 ล้านดอลลาร์ จะทำให้ Google มีศูนย์ข้อมูลเพิ่มเป็นแห่งที่ 4 ในทวีปยุโรป จากแต่เดิมที่มีอยู่แล้วในฟินแลนด์, เบลเยี่ยม และไอร์แลนด์

Google แถลงว่าศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่นี้จะก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 1,000 อัตรา โดยจะเริ่มใช้งานบางส่วนในก่อนกลางปี 2016 ก่อนจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในช่วงปลายปี 2017

ก่อนการลงทุนสร้างศูนย์ข้อมูลเป็นของตนเองนี้ Google ได้เช่าศูนย์ข้อมูลไว้ก่อนแล้วใน Eemshaven โดยศูนย์ดังกล่าวก็จะยังคงมีการใช้งานต่อไปด้วยกัน

ที่มา - The Next Web

Tags:
HTC

หลังจากทั้งส่งบัตรเชิญไปงานลึกลับ, หลุดข้อมูลการขอรับรอง และภาพเรนเดอร์หลุดออกมา คราวนี้ HTC W8 ก็ไปปรากฏตัวเป็นภาพเรนเดอร์อีกเช่นกัน แต่คราวนี้กลับไปปรากฏตัวอยู่ในเว็บของผู้ให้บริการมือถือในเนเธอร์แลนด์

โดยบนเว็บ Telfort หนึ่งในผู้ให้บริการมือถือของเนเธอร์แลนด์ มีคนไปพบว่ามีภาพของ HTC One (M8) ที่ภายในจอใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Windows Phone 8.1 อยู่ในหน้าอุปกรณ์มือถือใหม่ โดยอยู่ระหว่างกลาง iPhone 5s และมือถือที่คาดว่าน่าจะเป็น Samsung Galaxy S4

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือและภาพหลุดของ HTC W8/HTC One (M8) for Windows (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) ปรากฏออกมาทางสื่อมวลชนเป็นจำนวนมาก ทำให้สื่อมวลชนหลายแห่งคาดว่า วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ที่เป็นงานลึกลับของ HTC จะเป็นงานเปิดตัว HTC W8 ดังกล่าว และเมื่อมีภาพปรากฏเช่นนี้ อาจบอกได้ว่า HTC W8 มีแนวโน้มที่จะวางขายในยุโรปด้วย ตามข่าวก่อนหน้านี้

ที่มา - GSM Arena

Tags:
Russia

เมื่อกลางปี 2013 รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ แถลงการณ์จับกุมแฮกเกอร์ที่ขโมยรหัสบัตรเครดิตจากหน่วยงานและภาคเอกชนในสหรัฐอเมริกา โดยการจับกุมในครั้งนี้เป็นการให้ความร่วมมือจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการประสานเบาะแสที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจเนเธอร์แลนด์จับกุมแฮกเกอร์ทั้ง 5 ราย (เป็นชาวรัสเซีย 4 ราย และยูเครน 1 ราย) และตั้งข้อหาคนละ 2 กระทงคือดักฟังข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และการเข้าถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยศาลรอตเตอร์ดามสั่งจำขังผู้ต้องหาเพื่อรอการไต่สวนพยานหลักฐานต่อไป

Tags:
Windows XP

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินใจขอรับการสนับสนุนสำหรับ Windows XP จาก Microsoft ไปอีก 1 ปี โดยยอมจ่ายเงินจำนวนหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยมูลค่า จากเดิมที่ Windows XP จะตกรุ่นและหมดสิทธิรับการสนับสนุนต่างๆ จาก Microsoft ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนนี้เป็นต้นไป

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ขอให้ Microsoft ให้การช่วยเหลือสนับสนุนการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP ประมาณ 34,000 - 40,000 เครื่อง ไปจนถึงเดือนเมษายนของปีหน้า เพื่อที่จะได้ใช้ช่วงระยะเวลาดังกล่าวทยอยอัพเกรดระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์เหล่านั้นเป็นรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 7 หรือ Windows 8

ก่อนหน้านี้รัฐบาลของสหราชอาณาจักรก็ได้เจรจากับ Microsoft เพื่อขอให้ช่วยเหลือสนับสนุนระบบต่างๆ แก่คอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP ของตนเอง โดยยอมจ่ายเงินให้แก่ Microsoft เป็นเงิน 5.5 ล้านปอนด์

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

เหล่าสถาปนิกใน Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เริ่มงานก่อสร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขนาดเท่าจริง โดยอาศัยเครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่

โครงการนี้เป็นของ Dus ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิก โดยมีงานประกาศเริ่มโครงการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาและคาดว่าจะใช้เวลาราว 3 ปีจึงจะแล้วเสร็จ แนวคิดคือการสร้างบ้านริมคลอง Amsterdam ทั้งนี้เป้าหมายสำคัญของโครงการนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อพิสูจน์แนวคิดความเป็นไปได้ของงานออกแบบ และส่วนหนึ่งก็เพื่อจัดแสดงในเชิงงานศิลปะ โดย Dus เองได้เปิดพื้นที่ก่อสร้างให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในระหว่างการทำงานได้ด้วย

ภายในบ้านที่ถูกสร้างขึ้นนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 13 ห้อง โดยงานก่อสร้างจะอาศัยชิ้นส่วนอิฐพลาสติกที่ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ชื่อ KamerMaker ทั้งนี้ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นถูกออกแบบมาให้ประกอบและเข้าล็อกระหว่างกัน ซึ่งจนถึงขณะนี้การสร้างชิ้นส่วนบางชิ้นเสร็จไปบ้างแล้ว ดังเช่นชิ้นส่วนโครงสร้างมุมห้องสูง 3 เมตร

Tags:
Tor

หลังจาก Silk Road ถูกทลายไป ก็มีคนพยายามเข้ามาแทนที่ในตลาดด้วยการเปิดตลาดแบบเดียวกัน แต่ตลาด Utopia ที่ได้รับความนิยมขึ้นมาหลัง Silk Road ปิดตัวลงก็ถูกทลายแล้ว

Utopia (ggvow6fj3sehlm45.onion) ทำงานรูปแบบเดียวกับ Silk Road แทบทุกประการ โดยรับจ่ายเงินผ่าน Bitcoin แม้จะเพียงเพื่อเป็นตัวกลางในการจ่ายเงิน เพราะราคาสินค้าถูกกำหนดโดยผู้ขายเป็นยูโร และซ่อนเว็บอยู่ในเครือข่าย Tor ทางตำรวจยังไม่เปิดเผยรายละเอียดการจับกุม แต่ระบุว่าจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์นี้

หลัง Utopia เปิดทำการเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็มีสินค้าเข้ามาวางกว่า 1200 รายการ และเพิ่มเป็น 13,000 รายการก่อนจะถูกทลายไป สินค้าที่วางขายมีทั้งยาเสพติด, อาวุธ, บัญชีธนาคาร, เอกสารปลอม

ตำรวจเนเธอร์แลนด์มีประสบการณ์ในการจัดการกับเว็บที่ซ่อนใน Tor มาก่อน โดยบุกลบภาพอนาจารเด็กในเซิร์ฟเวอร์ที่ซ่อนใน Tor ในปี 2011

ที่มา - PC World

Galaxy Tab

ศาลฎีกาของเนเธอร์แลนด์ตัดสินคดีที่แอปเปิลฟ้องซัมซุง ว่า Galaxy Tab 10.1 ละเมิดแนวทางการดีไซน์ (community design) ที่แอปเปิลจดทะเบียนไว้ตั้งแต่ปี 2004

แอปเปิลพยายามฟ้องคดีนี้มาตั้งแต่ศาลชั้นต้น แต่ก็แพ้มาสองรอบ จนมาถึงชั้นศาลฎีกาก็ยังยืนยันคำตัดสินเดิม ยกฟ้องคำร้องของแอปเปิลโดยให้เหตุผลว่าเอกสารการดีไซน์ของแอปเปิลมีลักษณะเฉพาะตัวไม่เด่นชัดนัก และคล้ายกับอุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทอื่นๆ อยู่มาก ในขณะที่แท็บเล็ตของซัมซุงแตกต่างจากเอกสารของแอปเปิล (หมายถึงเอกสารที่จดทะเบียนและใช้เป็นหลักฐาน ไม่ใช่ตัว iPad นะครับ) อย่างชัดเจน

โฆษกของซัมซุงให้ความเห็นว่าแอปเปิลไม่ใช่บริษัทแรกที่ทำแท็บเล็ตทรงสี่เหลี่ยมขอบโค้ง ส่วนโฆษกของแอปเปิลปฏิเสธการแสดงความเห็นต่อผลการตัดสินคดี

ที่มา - Computerworld

Tags:
Nokia

ข่าวนี้เป็นผลสรุปของข่าว โนเกียเปิดศึกต่อเนื่อง ฟ้อง HTC One ต่อศาลเนเธอร์แลนด์ว่าละเมิดสิทธิบัตร "ไมโครโฟน" ที่เพิ่งลงเมื่อวานนะครับ แต่เห็นเนื้อหาการตัดสินมันยาว ก็เลยขอแยกเป็นข่าวใหม่เลยละกันครับ

เมื่อวานนี้ศาลเนเธอร์แลนด์ได้พิจารณาคดีที่โนเกียเป็นฝ่ายฟ้องเอชทีซีว่าละเมิดสิทธิ์ในการใช้งานไมโครโฟนที่โนเกียและ ST-Microelectronics เป็นคนพัฒนาขึ้นมา ผลสรุปก็คือศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินว่า ให้ ST-Microelectronics เป็นคนผิดในคดีนี้ครับ

โดย ST-Microelectronics จะต้องยุติการจำหน่ายไมโครโฟนตัวนี้ให้พาร์ทเนอร์ทุกราย (ไม่ใช่แค่เอชทีซี) จนกว่าจะถึงวันที่ 1 มีนาคม 2014 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งของศาลลงมาตัดสินใหม่ แต่ถ้า ST-Microelectronics ไม่ยอมทำตามที่ศาลตัดสิน ST-Microelectronics จะต้องจ่ายค่าใช้งานเทคโนโลยีเป็นจำนวนเงิน 50,000 ยูโร ต่อการผลิตไมโครโฟน 1 ชิ้นให้แก่โนเกียครับ

Tags:
Nokia

โนเกียยังคงเปิดศึกกับเอชทีซีอย่างต่อเนื่อง โดยคดีนี้เป็นคดีที่ 4 แล้วที่โนเกียเป็นฝ่ายฟ้องเอชทีซี ใจความสำคัญก็คือโนเกียได้ยื่นฟ้องต่อศาลเนเธอร์แลนด์ว่า HTC One ได้ละเมิดสิทธิ์การใช้งานฮาร์ดแวร์บางอย่างที่เป็นของตน ซึ่งนั่นก็คือ "ไมโครโฟน" ที่โนเกียพัฒนาร่วมกันกับ ST-Microelectronics เพื่อใช้งานในสมาร์ทโฟนของโนเกียหลายๆ รุ่น และอ้างต่อว่า เอชทีซีไม่มีสิทธิ์ที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานครับ

เบื้องต้นโนเกียได้ขอให้ศาลทำการแบนการขาย HTC One ในประเทศเนเธอร์แลนด์ จนกว่าเอชทีซีจะเป็นฝ่ายเจรจากับโนเกีย หรือเอาเทคโนโลยีนี้ออกไปจากตัว HTC One แทนครับ

ที่มา - Reuters ผ่าน GSM Arena

Tags:
Samsung

ปิดไปอีกหนึ่งคดีระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยศาลเขตกรุงเฮกของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีคำตัดสินว่า Galaxy Tab 10.1, 8.9, 7.7 ไม่ละเมิดแนวทางการออกแบบ "สี่เหลี่ยมมุมโค้ง" ตามที่แอปเปิลกล่าวหา

ตัวแทนของซัมซุงออกแถลงการณ์ตอบรับคำตัดสินนี้ โดยแสดงความเชื่อมั่นว่า "แอปเปิลไม่ใช่ผู้ออกแบบแท็บเล็ตสี่เหลี่ยมมุมโค้งเป็นรายแรก" และมีสินค้ามากมายที่ใช้แนวทางการออกแบบนี้ก่อนแอปเปิล

จุดที่น่าสนใจในคดีนี้คือ ศาลเนเธอร์แลนด์อ้างอิงคำตัดสินของศาลสูงอังกฤษในคดีลักษณะเดียวกันด้วย

ที่มา - Reuters, FOSS Patents

Tags:
Apple

อีกหนึ่งคดีระหว่างซัมซุงกับแอปเปิลในเนเธอร์แลนด์ครับ คดีนี้เกี่ยวกับสิทธิบัตรมัลติทัช ซึ่งแอปเปิลกล่าวหาว่าซัมซุงละเมิดสิทธิบัตร pinch-to-zoom ของตัวเอง

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินเมื่อวานนี้ว่า ซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นผลการตัดสินแบบเดียวกับศาลอังกฤษและเยอรมนีต่อสิทธิบัตรชิ้นเดียวกัน

ที่มา - รอยเตอร์ส

EU

หลังจากศาลของอังกฤษ และเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้ ISP ในสองประเทศดังกล่าวต้องบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ The Pirate Bay ด้วยเหตุผลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังการบล็อคดังกล่าว ISP สัญชาติเนเธอร์แลนด์ชื่อว่า XS4All ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าความพยายามดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้ทราฟิก P2P ลดลงเลย ในทางตรงข้ามคือกลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

ล่าสุด ISP รายใหญ่อีกสองเจ้าจากเนเธอร์แลนด์ KPN และ UPC ได้ออกมาให้ความเห็นกับเรื่องทราฟฟิก P2P ที่ลดลงเพียงเล็กน้อยในช่วงเริ่มบล็อค และกลับมามากเท่าเดิมหลังจากนั้นไม่นาน เช่นเดียวกับ ISP รายที่สามอย่าง Ziggo และ ISP รายใหญ่จากอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม Geoff Taylor ผู้บริหารของสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีของอังกฤษ (BPI) บอกกับ BBC ว่า BPI มีแผนสำหรับจัดการกับสถานการณ์ต่อไปไว้แล้ว คงต้องรอดูกันว่าจะเคลื่อนไหวแบบไหนอีก

ที่มา - TorrentFreak, BBC

Tags:
BitTorrent

XS4ALL ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในเนเธอร์แลนด์ที่ถูกคำสั่งศาลสั่งให้บล็อคเว็บไซต์ The Pirate Bay ออกมาแสดงตัวเลขปริมาณการใช้บิตทอร์เรนต์ว่าไม่ได้ลดลงเลย แถมยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่แน่ชัดว่าทำไมผู้ใช้จึงใช้งานบิตทอร์เรนต์เพิ่มขึ้นแต่ XS4ALL คาดว่าเพราะข่าวการฟ้องร้องให้ปิดกั้นบิตทอร์เรนต์เองทำให้คนใช้จำนวนมากสนใจ

ตัวแทนของ The Pirate Bay ระบุว่าการใช้งานเพิ่มขึ้นนี้คาดไว้อยู่แล้วตั้งแต่มีการฟ้องร้อง เพราะ The Pirate Bay ไม่ใช่เว็บเดียว เมื่อมีข่าวจำนวนมากคนก็หันไปใช้เว็บอื่น

ที่ผ่านมา The Pirate Bay เองก็ปรับหน้าเว็บให้ทำ mirror ตามที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วยการเปลี่ยนไปใช้ magnet link ทำให้การสำเนาทั้งเว็บมีขนาดเพียงหลักร้อยเมกกะไบต์

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Apple

หนึ่งในสารพัดคดีที่ซัมซุง-แอปเปิลฟ้องกันไปมาทั่วโลกครับ ในส่วนของคดีสิทธิบัตรเรื่อง 3G ศาลนครหลวงเฮกตัดสินแล้วว่าแอปเปิลผิดจริง และละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง

ซัมซุงออกมาแสดงความยินดีกับผลตัดสินคดีครั้งนี้ และบอกว่าจะเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิลต่อไป ก่อนหน้านี้ซัมซุงเคยใช้คดีสิทธิบัตรขอให้ศาลสั่งห้ามนำเข้า iPhone ในเนเธอร์แลนด์ แต่ศาลปฏิเสธคำขอนี้

ที่มา - CNET

EU

ศาลของกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้มีคำสั่งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศบล็อคการเข้าถึงเว็บ The Pirate Bay ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกปรับเป็นจำนวนเงิน 10,000 ยูโรต่อวัน โดยประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่สองหลังจากสหราชอาณาจักร ที่ศาลได้สั่งให้ไอเอสพีต่าง ๆ ทำการบล็อคเว็บสัญชาติสวีเดนนี้

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไอเอสพีรายต่าง ๆ ของประเทศก็ได้ออกมาคัดค้าน และบอกว่าในฐานะผู้ประกอบการให้บริการอินเทอร์เน็ต พวกเขาไม่ได้มีหน้าที่ที่จะปิดบังข้อมูลหรือกีดกันการเข้าถึงเว็บใด ๆ

ที่มา - Huffington Post

Tags:
Brazil

บริษัทจากฝรั่งเศส Semiocast ซึ่งทำวิจัยด้าน social media ประเมินผู้ใช้ Twitter ตามแหล่งที่อยู่ในประเทศต่างๆ พบว่าสหรัฐยังเป็นแชมป์ในแง่จำนวนบัญชีผู้ใช้ 107.7 ล้านราย คิดเป็น 28.1% ของผู้ใช้ทั้งหมด 383 ล้านราย (นับถึง 1 ม.ค. 2012)

ที่น่าสนใจคืออันดับสอง บราซิลสามารถแซงหน้าญี่ปุ่นได้แล้ว โดยบราซิลมี 33.3 ล้านบัญชี และญี่ปุ่นมี 29.9 ล้านบัญชี

ส่วนอัตราการใช้งานโดยคิดตามเงื่อนไขว่า บัญชีต้องโพสต์ข้อความอย่างน้อย 1 ครั้งระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2011 ประเทศที่มีคะแนนส่วนนี้ที่สุดคือเนเธอร์แลนด์ 33%, ญี่ปุ่น 30%, สเปน 29%

ประเทศไทยไม่ติดใน 20 อันดับแรกทั้งสองส่วน แต่เพื่อนบ้านของเราคืออินโดนีเซียติดอันดับ 5 ในแง่จำนวนผู้ใช้ (เกือบ 20 ล้านบัญชี) และอันดับ 4 ร่วมในแง่อัตราการใช้งาน (28%) กราฟผู้ใช้งานดูได้ตามลิงก์

ที่มา - Semiocast

Apple

คดีนี้เป็นอีกหนึ่งคดีที่แอปเปิลฟ้องซัมซุงในหลายประเทศ และขอให้ศาลสั่งห้ามขาย Galaxy Tab เนื่องจากข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์การดีไซน์

ศาลชั้นต้นมีคำตัดสินเมื่อปีที่แล้วว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ของแอปเปิล ซึ่งแอปเปิลยื่นอุทธรณ์ และล่าสุดศาลอุทธรณ์ของเนเธอร์แลนด์ก็ยืนคำตัดสินของศาลชั้นต้น ว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์การดีไซน์ของแอปเปิลเช่นเดิม

ตามข่าวยังไม่บอกว่าแอปเปิลจะทำอย่างไรต่อไปในคดีนี้ แต่สองบริษัทนี้ยังมีคดีความกันอีกเยอะในหลายประเทศ

ที่มา - รอยเตอร์, FOSS Patents

Tags:

ก่อนหน้านี้รัฐบาลประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เสนอกฎหมายใหม่เพื่อป้องกันและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิภายในประเทศ ด้วยการทำให้การดาวน์โหลดวีดีโอและเพลงผิดกฎหมาย แต่สภาเนเธอร์แลนด์กลับไม่เห็นด้วย และไม่ให้ผ่านกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวจะเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน และจะทำให้ความเป็นส่วนตัวของประชาชนเสียไป

ปัจจุบันนี้ การดาวน์โหลดหนังและเพลงมาใช้เป็นการส่วนตัวในประเทศเนเธอร์แลนด์ถือว่าอยู่ใน "Fair Use" และกฎหมายไม่สามารถลงโทษใครได้ แต่รัฐบาลดัตช์ชุดปัจจุบันกำลังพยายามหาทางจำกัดการละเมิดสิทธิที่กำลังขยายตัวเป็นวงกว้างอยู่

สภาฯ ได้ให้เหตุผลอื่นอีกว่ากฎหมายดังกล่าว จะทำให้เจ้าของลิขสิทธิ เริ่มทำตัวเป็น "troll" ด้วยการฟ้องผู้ทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ไปเรื่อย และอาจจะทำให้เกิดปัญหามากมายเหมือนที่เกิดขึ้นอยู่ในสหรัฐฯ และเยอรมนีทุกวันนี้ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถูกฟ้องทุก ๆ วัน และทางสภาฯ ยังได้เสนออีกว่าอุตสาหกรรมบันเทิง ควรหาวิธีอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้กฎหมายปัจจุบันเพื่อทำให้การดาวน์โหลดหนังและเพลงคุณภาพสูงสามารถทำอย่างถูกกฎหมายได้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
France

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่า Nokia Lumia ขายดีในฝรั่งเศส มารอบหนึ่งแล้ว คราวนี้มีตัวเลขสนับสนุน และข่าวของอีกประเทศคือเนเธอร์แลนด์

  • ฝรั่งเศส Arnaud Michelet นักพัฒนาแอพ France Traffic บน WP7 เผยสถิติการใช้งานแอพของเขาว่ามือถือรุ่นไหนนิยมที่สุด พบว่า Lumia 800 ทะยานขึ้นเป็นมือถือ WP7 อันดับหนึ่งอย่างรวดเร็ว (แชมป์เก่าคือ Samsung Omnia 7) ดูกราฟประกอบท้ายข่าว - WMPoweruser
  • เนเธอร์แลนด์ โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่สุดคือ KPN แสดงอันดับมือถือขายดีประจำสัปดาห์ที่ 6 ธันวาคม พบว่า Nokia Lumia 800 แซงหน้า iPhone 4S ขึ้นมาเป็นมือถืออันดับหนึ่งได้เรียบร้อยแล้ว - WMPoweruser
  • เว็บไซต์ DigiTimes รายงานข่าวจากไต้หวันว่า Lumia ขายดีเกินคาด ทำให้โนเกียสั่งชิ้นส่วนสำหรับนำมาใช้ในปีหน้าเพิ่มขึ้นอีก 20% - DigiTimes