Tags:
Anonymous

กลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ประกาศต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ISIS และทำการแฮคบัญชีผู้ใช้ระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์พร้อมอีเมลที่เกี่ยวข้องกับ ISIS จำนวนมาก

Anonymous เรียกชื่อปฏิบัติการของตนเองนี้ว่า "Operation ISIS" หรือ #OpISIS โดยทำการแฮคบัญชี Twitter มากกว่า 800 บัญชี, หน้าเพจ Facebook อีก 12 หน้า, อีเมลจากบัญชีที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายนี้อีกไม่น้อยกว่า 50 รายการ รวมถึงบัญชีผู้ใช้ YouTube, Instagram ตลอดจนเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับการปลุกปั่นระดมคนเข้าร่วมกลุ่ม ISIS อีกนับพันแห่งก็ถูกแฮคโดย Anonymous เช่นกัน

เป้าหมายของ Anonymous นั้นก็คือกำจัด ISIS โดยสิ้นเชิง และปฏิบัติการในตอนนี้ก็ถือเป็นการสกัดยุทธการหาแนวร่วมของ ISIS ที่อาศัยสารพัดเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นช่องทางหลักในการชักจูงโน้มน้าวคนให้ร่วมกลุ่ม โดย Anonymous ยังมุ่งเป้าไปที่การฉีกหน้ากากของบรรดาคนที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้โดยการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคนเหล่านี้ด้วย

Tags:
Anonymous

บัญชี Twitter ที่มีชื่อว่า @AnonymousGlobo ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนกลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ได้ทวีตข้อความพร้อมลิงก์เผยแพร่ข้อมูลหลายอย่างที่ถูกแฮคมา ทั้งบัญชีผู้ใช้พร้อมรหัสผ่านของบริการจากหลายบริษัท รวมถึงเลขบัตรเครดิตของผู้ใช้ราว 13,000 คน

ตามคำกล่าวอ้างของ @AnonymousGlobo มีบริการต่างๆ ของหลายบริษัทที่โดนเจาะล้วงเอาข้อมูลมาเผยแพร่ มีทั้ง VPNCyberGhost, UbiSoft, VCC, Brazzers, UFC TV, PSN, XBox Live, Twitch TV, Amazon, Hulu Plus, Dell, Walmart และ EA Games (CyberGhost ออกมายืนยันภายหลังว่าข้อมูลลูกค้าไม่ได้โดนขโมยไป โดยระบุว่าแฮคเกอร์ได้ไปเพียงรหัสเปิดใช้งานซอฟต์แวร์ที่แจกฟรีอยู่แล้วเท่านั้น) นอกจากนี้มีรายงานว่าพบข้อมูลของเว็บไซต์ลามกอนาจารปะปนรวมอยู่กับข้อมูลบัญชีผู้ใช้และเลขบัตรเครดิตที่โดนแฮคมาเผยแพร่นี้ด้วย

@AnonymousGlobo ยังนำเอาลิงก์ไฟล์ภาพยนตร์ The Interview ที่ฝากไฟล์ไว้บน Mega มาทวีตด้วยตามที่เคยขู่ Sony Pictures ไว้ว่าจะเอาภาพยนตร์เรื่องนี้มาปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรี ซึ่งนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์ผ่านเว็บ torrent ต่างๆ สูงถึง 750,000 ครั้งภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังเปิดบริการดูภาพยนตร์ผ่านหลายช่องทางบนอินเทอร์เน็ต

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Sony Pictures

หลังจากที่ Sony Pictures ตัดสินใจยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ The Interview เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้ชมภาพยนตร์ในโรงเพราะโดนขู่ว่าจะมีการก่อการร้าย ตอนนี้ก็ยังคลุมเครืออยู่ว่า Sony Pictures จะเอาอย่างไรต่อ ทว่าในช่วงจังหวะนี้เองกลุ่มแฮคเกอร์ Anonymous ก็ได้เสนอตัวว่าจะ "ช่วย" ทำหน้าที่แทน Sony Pictures ในการเผยแพร่ภาพยนตร์ แน่นอนว่าหมายถึงปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต

Anonymous ทำการทวีตโดยมีข้อความระบุว่าพวกเขาไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ว่าจะเป็น Sony Pictures หรือ GOP ความต้องการของพวกเขาคืออยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ และหลังจากผิดหวังที่ Sony Pictures ใจฝ่อยอมถอยตามคำขู่ของ GOP ง่ายๆ โดยการยกเลิกกำหนดฉายภาพยนตร์ นั่นจึงทำให้ Anonymous ตัดสินใจเคลื่อนไหวในที่สุด

สำหรับ Sony Pictures แล้ว ทางเลือกหลังยกเลิกกำหนดฉาย The Interview ในโรงภาพยนตร์นั้นดูจะมีไม่มากนัก ครั้นบ่ายหน้าไปหาผู้ให้บริการดูภาพยนตร์ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเก็บเงินอย่าง Netflix ก็ไม่พบว่าจะมีเจ้าไหนที่กล้าเสนอตัวมารับงานช่วยเผยแพร่ภาพยนตร์ จนล่าสุด BitTorrent ได้เสนอตัวให้ใช้แพลตฟอร์ม BitTorrent Bundle เป็นช่องทางกระจายภาพยนตร์ ซึ่ง Sony Pictures จะสามารถตั้งราคาภาพยนตร์ได้ตามต้องการ ในขณะที่ตัวตนของผู้ชมก็จะไม่ถูกเปิดเผยต่อกลุ่มผู้ไม่หวังดี โดยล่าสุดสตูดิโอดังก็ยังไม่ตอบกลับหนังสือข้อเสนอจาก BitTorrent แต่อย่างใด

ส่วนทางด้าน Anonymous นั้น สำหรับพวกเขาที่อ้างตัวไม่เข้าข้างฝ่ายใดแล้ว การเอาภาพยนตร์มาปล่อยฟรีทางอินเทอร์เน็ต ก็คงเป็นดาบที่แทง Sony Pictures โดยตรงแบบเต็มๆ ในขณะเดียวกันเมื่อทำให้ The Interview ได้รับการเผยแพร่ออกสู่วงกว้าง ก็ไม่ต่างกับการแทงใจดำกลุ่ม GOP เช่นกัน

ที่มา - Ubergizmo, TechCrunch

Tags:
Anonymous

การประท้วงในเมือง Ferguson มลรัฐ Missouri ได้มีต่อเนื่องมายาวนาน ภายหลังหลังจากที่ตำรวจได้ยิงชายวัยรุ่นผิวสีวัย 18 ปี จนเสียชีวิตแม้เขาไม่มีอาวุธในมือและยกมือไว้เหนือหัวค้านสายตาผู้ประท้วงรอบข้างนับพัน จนสถานการณ์เริ่มบานปลายเข้ามาสู่สงครามไซเบอร์ ภายหลังจากหัวหน้ากลุ่มเหยียดสีผิวในสหรัฐอเมริกา หรือ KKK (Ku Klux Klan) ออกมาประนามกลุ่มผู้ประท้วงในเมือง Ferguson ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย อีกทั้งปล่อยใบปลิวและทวีตข้อความข่มขู่ผู้ประท้วงว่าจะให้กองกำลังติดอาวุธในการเข้าสลายการประท้วง ทางกลุ่ม Anonymous เองนั้นไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว และตอบโต้โดยเจาะบัญชีทวิตเตอร์ของกลุ่ม KKK ถึงสองบัญชี และประกาศสงครามไซเบอร์กับกลุ่ม KKK ในอีกวันถัดมา

Tags:
Anonymous

FBI ได้เปิดเผยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาชายวัย 20 ปี ในมลรัฐ Tennessee ของสหรัฐอเมริกา ในข้อหาโจมตีและจารกรรมข้อมูลในโลกออนไลน์ โดยมีเจ้าทุกข์ถึง 5 เว็บไซต์ด้วยกัน คือ WHO, PBS, ASUS, Sony, Cambridge University ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ถูกเจาะระบบแล้วนำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านหลายร้อยบัญชีเผยแพร่บนหน้า Pastebin ในปี 2012

Tags:
Anonymous

กลุ่ม Anonymous ได้เลือกเวลาช่วงที่บราซิลจัดฟุตบอลโลกเข้าโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลและสปอนเซอร์ที่สนับสนุนฟุตบอลโลกครั้งนี้ สาเหตุที่กลุ่ม Anonymous โจมตีบราซิลสืบเนื่องมาจากการประท้วงในบราซิลที่ประท้วงรัฐบาลที่พยายามจัดฟุตบอลโลกหนนี้ซึ่งทำให้รัฐบาลต้องใช้เงินไปเป็นจำนวนมาก ทางกลุ่มผู้ประท้วงต้องการให้รัฐบาลเอาเงินไปพัฒนาช่วยเหลือด้านสังคมและคนยากจนมากกว่า

สามารถติดตามความคืบหน้าการแฮกว่าได้ถล่มเว็บไซต์ไหนแล้วจาก tag #OpMundial2014, #OpWorldCup และ #OpHackingCup ในทวิตเตอร์

ที่มา - Hackers News Bulletin, CBR

Tags:
Anonymous

เด็กชายอายุ 12 ขวบ ยอมรับว่าเขาเป็นผู้แฮกเว็บไซต์หลายเว็บให้กับกลุ่ม Anonymous ได้แก่ กรมตำรวจแห่งเมืองมอนทรีออล, สถาบันสาธารณสุขแห่งรัฐควิเบก และเว็บไซต์รัฐบาลประเทศชิลี เป็นต้น ซึ่งเขาได้ถล่ม (flooding) เซิร์ฟเวอร์จนเว็บไซต์ล่ม, แก้ไขหน้าเว็บ และเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ เขาจะได้รับวิดีโอเกมเป็นการตอบแทนจากการแฮกเว็บไซต์ของรัฐบาลในครั้งนี้

คาดว่าความเสียหายในเหตุการณ์นี้เป็นจำนวนเงิน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยศาลเยาวชนจะตัดสินคดีนี้ในเดือนหน้า

ที่มา: Toronto Sun via The Verge

Tags:
NSA

เมื่อช่วงเวลาประมาณตีสามของเวลาประเทศไทย มีผู้รายงานว่าเว็บไซต์ของ NSA หรือสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ (ซึ่งถ้านับเวลาถึงตอนนี้ ก็เป็นเวลาร่วมสิบเอ็ดชั่วโมงแล้ว)

ในเบื้องต้น กลุ่ม Anonymous ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบการแฮกครั้งนี้ผ่านทางทวีตเตอร์ @An0nPun1shm3nt พร้อมกล่าวว่าการแฮกครั้งนี้เป็นบทเรียนที่ตั้งใจมอบให้สหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ

พร้อมกันนี้ แอคเคานต์ @YourAnonCentral ซึ่งเป็นของกลุ่ม Anonymous ได้ทวีตไปหาทำเนียบขาวของสหรัฐ (@WhiteHouse) พร้อมแนบภาพหน้าจอของเว็บ NSA ที่เข้าไม่ได้ และ Harper Reed ผู้เป็น CTO ของโครงการ Obama for America (และน่าจะมีส่วนดูแลเว็บไซต์ของ NSA) ก็ออกมาทวีตว่าเขาจะไม่ซ่อมเว็บให้ NSA ด้วยครับ

ดูทวีตทั้งหมดที่กล่าวถึงได้ท้ายเบรคครับ

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Anonymous

เครือข่ายหน้ากากขาว Anonymous ได้ทำวีดีโอออกมาโจมตีแอปเปิล, Authentec ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของเทคโนโลยีเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือที่แอปเปิลซื้อไปก่อนหน้านี้ รวมไปถึงอดีตผู้บริหารของ Authentec นาย Robert E Grady โดยในวีดีโอนี้ กลุ่ม Anonymous ได้ออกมาบอกว่านาย Grady เป็นบุคคลที่เคยมีบทบาทในรัฐบาลของนาย George Bush

นอกจากนี้ ยังได้มีพยายามโยงนาย Grady เข้ากับ NSA หรือสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ถูกนาย Snowden เปิดเผยว่าได้ทำการล้วงข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกจากแหล่งข้อมูลดิจิตอลต่าง ๆ สำหรับนาย Grady เขามีความสัมพันธ์กับกลุ่ม The Carlyle Group ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท Booz Allen Hamilton ซึ่งเป็นผู้ได้รับงานจาก NSA

สำหรับเราคนไทยคงไม่ต้องเป็นห่วงอะไรมากกับข่าวนี้ เพราะรัฐบาลเราเก็บลายนิ้วมือไปเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
LulzSec

Cody Kretsinger หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม LulzSec ซึ่งเคยสร้างผลงานทั้งการแฮ็กเว็บไซต์ Sony Pictures รวมไปถึงการ DDoS ใส่เว็บไซต์ CIA และถูกจับในเวลาต่อมา โดยมีแนวโน้มว่าจะมีการตัดสินจำคุกผู้กระทำความผิดถึง 15 ปี แต่ผู้กระทำความผิดได้รับสารภาพและยอมที่จะบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เป็น 1,000 ชั่วโมง ทำให้โทษจำคุกเหลือ 1 ปี และจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับทาง Sony Pictures เป็นจำนวน $605,663 ด้วย

ที่มา - PC World

Tags:
Anonymous

Cody Kretsinger หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม LulzSec ซึ่งเคยสร้างผลงานทั้งการแฮ็กเว็บไซต์ Sony Pictures รวมไปถึงการ DDoS ใส่เว็บไซต์ CIA และถูกจับในเวลาต่อมา โดยมีแนวโน้มว่าจะมีการตัดสินจำคุกผู้กระทำความผิดถึง 15 ปี แต่ผู้กระทำความผิดได้รับสารภาพและยอมที่จะบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เป็น 1,000 ชั่วโมง ทำให้โทษจำคุกเหลือ 1 ปี และจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับทาง Sony Pictures เป็นจำนวน $605,663 ด้วย

ที่มา - PC World

Tags:
Anonymous

Matthew Keys ผู้ช่วยบรรณาธิการโซเชียลมีเดียของสำนักข่าวรอยเตอร์สถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือแฮ็กเกอร์ในกลุ่ม Anonymous เพื่อเข้าไปยัง CMS ของ Tribune Company ที่เป็นเจ้าของหลายสื่อ รวมถึง Los Angeles Times เพื่อโพสข่าวปลอมบนหน้าเว็บ

Matthew Keys เคยทำงานเป็นเว็บโปรดิวเซอร์ของสถานี KTXL FOX 40 ในเครือ Tribune Company ในคำฟ้องของสำนักงานอัยการ ระบุว่าเขาเป็นผู้ใช้ที่ชื่อว่า AESCracked ที่ระบุตัวว่าเคยใช้งาน CMS ของ Tribune Company มาก่อนและสร้างชื่อผู้ใช้เตรียมไว้ จากนั้นจึงนำรหัสผ่านไปส่งให้แฮ็กเกอร์ที่ใช้ชื่อ sharpie ซึ่งต่อมาถูกจับ และได้รับข้อเสนอจาก FBI แลกการลดโทษกับการช่วยจับแฮกเกอร์รายอื่นๆ ในกลุ่ม LulzSec และ AntiSec อีกหลายคน

Keys ถูกระบุตัวว่าเป็นผู้ใช้ AESCracked ในภายหลัง ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ากระบวนการเชื่อมโยงข้อมูลตัวเขากับผู้ใช้เป็นอย่างไร เพราะเขาใช้ VPN เพื่อปกปิดตัว

โทษสูงสุดของข้อกล่าวหาคือ จำคุก 25 ปี และปรับ 750,000 ดอลลาร์

ที่มา - Wired

Tags:
Anonymous

ผมเพิ่งเข้าไปเห็นในหน้าเว็บไซต์ของยาคูลท์หน้าหนึ่ง ที่โดนกลุ่ม Anonymous Philippines แฮก พร้อมกับลงข้อความเอาไว้ ซึ่งเป็นข้อความเกี่ยวกับการต่อต้าน พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต ที่ทางฟิลิปปินส์ได้ประกาศใช้ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมกับการต่อต้านอย่างมากมายจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต

ทั้งนี้ พ.ร.บ. ดังกล่าวได้ ถูกระงับการใช้งานชั่วคราว ไปแล้ว แต่กระแสการต่อต้านยังคงมีอยู่ ผมเองไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก คิดว่าทางกลุ่ม Anonymous Philippines น่าจะแฮกผิดเว็บมากกว่า หรืออาจมีการเข้าใจอะไรผิดเท่านั้นครับ

Tags:
Anonymous

หลังการฆ่าตัวตายของ Aaron Swartz (ข่าวเก่า) เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ทีม Anonymous ก็ได้แฮกเว็บไซต์ MIT อย่างน้อย 2 แห่งและทิ้งข้อความไว้อาลัย Aaron Swartz ไว้

Anonymous ทิ้งข้อความเพื่อไว้อาลัย Aaron Swartz และกล่าวโจมตีการที่ Swartz ถูกดำเนินคดีว่าเป็น "ความเลวร้ายขั้นรุนแรงของกระบวนการยุติธรรม" "โดยเฉพาะความอยุติธรรมของกฏหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์แห่งสหรัฐอเมริกา ระบบการลงโทษ และการที่ถูกตั้งคำถามอย่างมากของกระบวนการยุติธรรมในการอธิบายต่อรอง" ผู้เขียนนั้นต้องการปฏิรูปกฏหมายลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาและ "การเริ่มใหม่ของเสรีภาพบนโลกอินเทอร์เน็ต"

Swartz ถูกจับในเดือนมกราคมปี 2011 หลังถูกกล่าวหาว่าใช้สคริปต์ Python ดาวน์โหลดเอกสารทางวิชาการลับภายใต้การดูแลของ MIT มาหลายฉบับจากฐานข้อมูล JSTOR แม้ว่า JSTOR จะถอนฟ้องเขาแล้วและ Aaron ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังฐานข้อมูล ตอนหลังเขาถูกทางการฟ้องภายใต้ข้อกล่าวหาเรื่องการหลอกลวงทางคอมพิวเตอร์และการฝ่าฝืนกฏหมาย มีโทษจำคุกถึง 35 ปี และหลังจากเขาปฏิเสธการเจรจาต่อรองกับ Stephen Heymann ผู้ช่วยอัยการ Aaron จึงฆ่าตัวตายในอพาร์ตเม้นท์ของเขาที่บรูคลิน

ที่มา - The Verge, CNET

Tags:
Anonymous

กลุ่ม Anonymous ได้แฮกอีเมลของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และได้ข้อมูลต่างๆ ประกอบด้วยบทสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซีเรีย, ภาพสแกนพาสปอร์ตของรัฐมนตรีซีเรีย, เอกสารการซื้อขายอาวุธและข้อมูลการขนส่งจากยูเครน และรายละเอียดการส่งธนบัตรซีเรียจำนวน 200 ตันจากรัสเซีย จากนั้นก็เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวทางอินเทอร์เน็ต

และหลังจากที่อินเทอร์เน็ตของซีเรียใช้การไม่ได้ ทางกลุ่ม Anonymous ก็ประกาศว่าเป็นฝีมือของรัฐบาล ก็ได้จัดทำ Syrian Care Package ให้ผู้ที่อยู่ในซีเรียเอามาใช้ต่ออินเทอร์เน็ตได้ นอกจากนั้นก็ประกาศว่าจะโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลที่มีโฮสต์อยู่นอกประเทศซีเรีย โดยจะเริ่มโจมตีเว็บไซต์ของสถานทูตซีเรียในประเทศต่างๆ โดยเว็บไซต์สถานทูตซีเรียในจีนจะเป็นเป้าหมายแรก และจะมีรายงานการโจมตีผ่านทาง Twitter @OpSyriaIRC ซึ่งเอกสารการประกาศของกลุ่ม Anonymous อ่านได้ที่นี่

Tags:
Anonymous

กลุ่ม Anonymous ได้ประกาศตัวต่อต้านอิสราเอลหลังจากที่อิสราเอลใช้กำลังทหารและได้ขู่ที่จะตัดอินเทอร์เน็ตของเมืองกาซา โดยเข้าโจมตีเว็บไซต์ของอิสราเอลนับร้อยเว็บ รวมถึงแฮกเอาอีเมลและพาสเวิร์ดของบางเว็บไปอีกด้วย และได้โจมตีฐานข้อมูลของ Bank of Jerusalem และ the Ministry of Foreign Affairs โดยเข้าไปลบข้อมูล นอกจากนี้ยังมีเว็บ tel-aviv.gov.il ซึ่งเป็นเว็บของเทศบาลที่โดนโจมตีรวมถึงโดนลบฐานข้อมูลไปอีกด้วย

และทางกลุ่ม Telecomix ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคยกู้อินเทอร์เน็ตในประเทศอียิปต์ในช่วงที่ประเทศอียิปต์มีการประท้วง กังวลว่าอาจจะเป็นการตัดอินเทอร์เน็ตก่อนการเริ่มโจมตีครั้งใหญ่เพื่อที่ว่าจะได้ไม่มีช่องทางในการนำเสนอให้โลกภายนอกได้รับรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น นอกจากนั้นกลุ่มนี้ก็ได้ทำเอกสารวิธีการต่ออินเทอร์เน็ตในกรณีที่อินเทอร์เน็ตถูกตัดอีกด้วย โดยอ่านได้จาก pastebin.com/6dYQruHu

Tags:
Anonymous

กลุ่มของแฮกเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า HTP ได้อ้างถึงการโจมตีเว็บไซต์ ImageShack และ Symantec ทำให้สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลได้ หรือในกรณีของ ImageShack ได้มีการอ้างว่าสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ทุกตัวรวมไปถึงอุปกรณ์เครือข่ายด้วย

สำหรับเหยื่อสองเว็บแรกนั้นทาง HTP ได้มีการโพสต์หลักฐานการเข้าถึงไดเรกทอรี่ ไฟล์ และฐานข้อมูลลงบนเว็บไซต์ pastebin อีกทั้งยังกล่าวสบประมาทประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยของทั้งสองเว็บไซต์อีกด้วย

อีกสองเว็บไซต์คือ PayPal และ NBC นั้นถูกแฮกโดยกลุ่มของแฮกเกอร์ที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่ม Anonymous จากการโจมตีครั้งนี้เว็บไซต์ของ NBC ถูกแฮกเกอร์เปลี่ยนหน้าเว็บและในส่วนของ PayPal ได้อ้างว่ามีการเผยแพร่บัญชีของผู้ใช้งานที่อยู่ในฐานข้อมูลออกมาบางส่วนด้วย (ไฟล์ paste ถูกลบไปแล้ว)

อัพเดท (16:21) - ทาง PayPal ได้ออกมาปฏิเสธข่าวการถูกแฮกแล้ว

ที่มา - NetworkWorld

Tags:
Anonymous

Go Daddy ผู้ให้บริการจดโดเมนและเว็บโฮสติ้งชื่อดัง ออกแถลงการณ์ถึงปัญหาการล่มของระบบที่เกิดขึ้นเมื่อวานว่าไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก ไม่ใช่ทั้งถูกแฮกหรือถูกโจมตีโดยวิธี DDoS แต่เกิดจากเหตุการณ์ภายในหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ตารางข้อมูลของเราเตอร์ (router data table) เสียหาย ส่งผลให้เว็บไซต์จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้

ภายในแถลงการณ์ยังเสริมอีกว่าข้อมูลทั้งหมดยังปลอดภัยและไม่มีระบบส่วนใดถูกเจาะ รวมทั้งบอกเพิ่มว่าได้ดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ ทางทวิตเตอร์ของ @AnonymousOwn3r ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของกลุ่ม Anonymous ซึ่งอ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์การล่มครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของตนคนเดียว ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ตอบโต้

ที่มา - Go Daddy News Releases

Tags:
Anonymous

เมื่อวานนี้เมื่อเวลาประมาณ 1:25 นาฬิกา (เวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการจดโดเมนและเว็บโฮสติ้งรายใหญ่ของโลกอย่าง GoDaddy ก็เกิดอาการล่มลงไปโดยไม่ทราบสาเหตุ จนถึงเวลาประมาณ 5:45 นาฬิกา เว็บต่างๆ ที่ใช้บริการของ GoDaddy จึงเริ่มกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

การล่มของ GoDaddy ส่งผลให้เว็บหลักของ GoDaddy เอง และเว็บที่ใช้บริการโฮสต์, จดโดเมน, หรือใช้ DNS ของ GoDaddy กว่าล้านเว็บไม่สามารถเข้าถึงได้

ในขณะเดียวกัน ในทวิตเตอร์ @AnonymousOwn3r หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของกลุ่ม Anonymous ก็ออกมายอมรับว่าการโจมตี GoDaddy ในครั้งนี้เป็นฝีมือของเขาเอง

ทั้งนี้ ทาง GoDaddy กล่าวว่าไม่มีข้อมูลสำคัญใดๆ ของลูกค้าหลุดรอดออกไป

ที่มา - Mashable, GoDaddy Notice

Tags:
Anonymous

เป็นข่าวขำๆ เมื่อทางกลุ่ม Anonymous มีการประกาศผ่านทวิตเตอร์ นัดรวมตัวกันเป็นอาสาสมัครทำความสะอาดย่านสาธารณะที่ประเทศญี่ปุ่น

การรวมกลุ่มกันในครั้งนี้นั้น ได้จัดขึ้นเมื่อ 8 โมงเช้าที่ผ่านมา (9 สิงหาคม) ณ ลานบริเวณใกล้เคียงตึกโตเกียวบิ๊กไซต์ ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้โอกาสเดียวกับที่ตึกโตเกียวบิ๊กไซต์กำลังจัดมหกรรมการ์ตูน (คอมมิค มาร์เก็ต) อยู่พอดีนี้เอง

(คาดว่าเพื่อจะได้กลมกลืนไปกับกลุ่มคอสเพลย์จำนวนมาก ที่แต่งเพื่อมางานที่ตึกบิ๊กไซต์)

ส่วนการรวมกลุ่มในครั้งต่อไปนั้น มีการนัดกันในเวลาช่วงเย็นๆ วันพรุ่งนี้ (10 สิงหาคม) และมีการประกาศเชิญชวนให้ผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันเข้าร่วมได้ แต่ต้องสวมหน้ากาก Anonymous เข้าร่วมกิจกรรม
(หาซื้อได้จาก Amazon)

ที่มา - Yaraon