Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets เปิดใช้งาน ‘Help me organize’ หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีการนำ AI เข้ามาช่วยทำงาน โดยมีการประกาศเปิดตัวไปในงาน Google I/O 2023 ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ Help me organize จะช่วยแนะนำการสร้างเทมเพลตตารางเพียงแค่พิมพ์คำสั่งลงไป ซึ่งจะปรากฎช่องอยู่ด้านข้าง Google Sheets โดยสามารถสร้างตารางแผนผังผลิตภัณฑ์, ตารางงานอีเว้นต์, งบประมาณ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้สามารถแทรกหรือปรับแต่งตารางเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างแหล่งข้อมูลจากเอกสารภายในกูเกิลเกี่ยวกับเนื้อหาในงาน Google I/O ที่จะจัดในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ โดยเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์และความก้าวหน้าด้าน AI หลายอย่าง

โดยไฮไลท์คือการเปิดตัว PaLM 2 โมเดล AI แบบ LLM รุ่นล่าสุดที่พัฒนาขึ้นไปมากจากเวอร์ชันแรก ซึ่งจะรองรับภาษาต่าง ๆ มากกว่า 100 ภาษา มีโค้ดเนมเรียกกันว่า Unified Language Model ในการสาธิตจะทำได้ทั้งการเขียนโค้ด ตอบคำถามคณิตศาสตร์ ตอบข้อสอบแบบบรรยาย ที่ต้องเขียนวิเคราะห์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดภาพตัวอย่าง Pixel Fold ที่กำลังเปิดตัวในงาน Google I/O วันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งภาพก็ตรงกับที่ @evleaks เคยโพสภาพหลุดออกมา

แม้จะโพสภาพแต่ก็ไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากระบุว่า Pixel Fold ยังไม่ได้รับอนุญาตจาก FCC หรือกสทช. สหรัฐฯ ทำให้ยังไม่มีขาย ดังนั้นแม้จะเปิดตัวในสัปดาห์หน้าแต่ก็น่าจะต้องรออีกระยะหนึ่ง

ที่มา - @madebygoogle

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศวันจัดงาน Google I/O ประจำปี 2023 โดยจัดขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคม 2023 ซึ่งคีย์โน้ตจะจัดที่ Shoreline Amphitheater ใน Mountain View สถานที่เดิม แบบจำกัดผู้ชม และมีการถ่ายทอดสดออนไลน์

ไฮไลท์ที่กูเกิลบอกครั้งนี้คือประสบการณ์ดิจิทัลของผู้ชมจากทั่วโลก โดยเนื้อหาของเซสชันทางเทคนิคในงาน จะถูกแปลออกมาเป็นภาษาต่าง ๆ ทันทีหลังจบเซสชันนั้น สามารถลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารล่าสุดของงานได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศวันจัดงาน Google I/O ปี 2022 ระหว่างวันที่ 11-12 พฤษภาคมนี้ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นแบบออนไลน์ และมีบางส่วนที่ถ่ายทอดสดจาก Shoreline Amphitheatre สถานที่ซึ่งใช้จัดงาน Google I/O เป็นประจำ ซึ่งน่าจะรวมถึงคีย์โน้ตด้วย

เนื้อหาที่เป็นออนไลน์เปิดให้ชมได้ฟรีสำหรับทุกคน ส่วนอีเวนต์ที่จัดใน Shoreline นั้น จะจำกัดคนดูในพื้นที่เฉพาะพนักงานของกูเกิลและพาร์ตเนอร์ที่ได้รับเชิญเท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ากูเกิลจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใดบ้างในงานปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศวันจัดงาน Google I/O ประจำปี 2021 ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคมนี้ ในรูปแบบออนไลน์ และรับชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เนื้อหาในงานมีทั้งการเปิดตัวสินค้าใหม่ และเนื้อหาทางเทคนิคสำหรับนักพัฒนา โดยมีเซสชั่นบางหัวข้อที่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ตารางเนื้อหาทั้งหมดกูเกิลจะประกาศอีกครั้งภายในเดือนนี้

ประกาศของกูเกิลปีนี้ยังคงมีลูกเล่นเหมือนเช่นปีก่อน ๆ โดยต้องแก้ปริศนาบัตรเจาะรู หรือ punch card จึงจะพบวันที่จะจัดงาน Google I/O ประจำปีนี้ ไปลองเล่นได้ที่นี่ ส่วนเฉลยดูได้จากที่มา

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนวันออก Android 11 Beta ที่ตามกำหนดเดิมคือเดือนพฤษภาคม (ปกติแล้วจะเปิดตัวบนเวทีงาน Google I/O ซึ่งปีนี้ยกเลิกถาวร) ไปเป็นวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยเหตุผลเรื่องสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ กูเกิลประกาศเลิกจัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี Google I/O 2020 และปรับฟอร์แมตเป็นออนไลน์ แต่ล่าสุดกูเกิลออกมาบอกว่าต่อให้เป็นงานสัมมนาออนไลน์ก็ไม่สามารถจัดได้แล้ว เพราะพนักงานแถบ Bay Area ต้องอยู่ในบ้านตามนโยบายรัฐ ออกมาจัดงานที่สำนักงานกูเกิลไม่ได้

กูเกิลระบุว่าจะยังประกาศข่าวสารเกี่ยวกับ Android (โดยเฉพาะ Android 11 ที่ปกติเปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมดบนเวที I/O) ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น บล็อกหรือฟอรัม ต่อไป

นอกจากงาน Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคม กูเกิลยังมีงานสัมมนาใหญ่อีกงานคือ Google Cloud Next ช่วงต้นเดือนเมษายน ที่ตอนแรกประกาศปรับฟอร์แมตเป็นออนไลน์เช่นกัน แต่ล่าสุดก็ประกาศ "เลื่อน" ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว (ยังไม่ประกาศยกเลิก แต่ก็คิดว่าไม่น่ารอด)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานกูเกิลเพิ่งประกาศ เปลี่ยนรูปแบบงานสัมมนา Google Cloud Next '20 ฝั่งองค์กรไปเป็นงานออนไลน์ จากปัญหาโรค COVID-19

วันนี้งานใหญ่ของกูเกิลเองคือ Google I/O 2020 ก็ได้รับผลกระทบแบบเดียวกัน ต้องเปลี่ยนรูปแบบงานเป็นออนไลน์เหมือนกัน

คนที่ซื้อบัตร Google I/O 2020 ไปแล้วจะได้เงินคืนเต็มจำนวน และได้สิทธิซื้อบัตรงาน Google I/O 2021 อัตโนมัติ ส่วนรูปแบบงาน Google I/O โฉมใหม่จะประกาศให้ทราบกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Sundai Pichai โพสต์ทวิตเตอร์ประกาศวันจัดงาน Google I/O ปีนี้แล้วเป็นวันที่ 12-14 พฤษภาคมนี้ ขณะที่หน้าเว็บ Google I/O ขายความเป็นคอนเซ็ป Mission มีมินิเกมให้เล่นผ่าน command line ให้เข้าไปช่วยกันเล่น คาดว่าเกมนี้ออกมาก่อนประกาศวันงาน และเมื่อช่วยกันเล่นจนสำเร็จ จะเป็นการบอกวันงาน Google I/O ครับ

ที่มา - Google I/O, @sundarpichai

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศวันจัดงาน Google I/O ประจำปี 2020 โดยจะมีขึ้นในวันที่ 12-14 พฤษภาคมนี้ ซึ่งวันที่จัดงานนั้นถูกเปิดเผยหลังเกมปริศนาที่ให้ทุกคนช่วยกันสำเร็จครบ 100% ส่วนสถานที่จัดงานยังคงเป็น Shoreline Amphitheatre ใน Mountain View ที่เดิม

ผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวในงานปีนี้มีทั้ง Pixel 4A รวมทั้งอุปกรณ์ในบ้านตระกูล Nest

ประกาศจากกูเกิลตอนนี้มีเพียงวันและสถานที่ ส่วนรายละเอียดงานและการขายบัตรเข้าร่วมงานต้องรอไปก่อน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วในงาน Google I/O นอกจากการเปิดตัว API ต่างๆ ของกูเกิลเองแล้ว ในงานส่วนนิทรรศการยังมีการแสดงสาธิตการใช้เทคโนโลยีรูปแบบต่างๆ โดยในนิทรรศการทั้งหมด บริษัท bit.studio จากประเทศไทยไทยก็ได้จัดนิทรรศการในงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่มีครั้งไหนที่ความเป็นส่วนตัวกับโลกไอที จะเป็นประเด็นร้อนเท่าช่วงนี้ นับตั้งแต่ Facebook เจอปัญหาข้อมูลหลุดเกือบร้อยล้านบัญชี และการใช้โฆษณาเจาะกลุ่มเพื่อยิงแคมเปญแทรกแซงการเมืองในสหรัฐฯ ทำให้ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทั่วโลกต้องกลับมานั่งคิดว่า ทุกวันนี้ เราโดนเอาข้อมูลไปใช้ทำอะไรบ้าง

ความเป็นส่วนตัวจึงกลายเป็นประเด็นที่บริษัทโซเชียลมีเดียให้ความสนใจมากเป็นพิเศษในปี 2019 ดังจะเห็นได้จากงาน F8 2019 ของ Facebook ใช้คอนเซปต์ "Future is Private" เป็นธีมหลัก ส่วนงาน Google I/O 2019 ก็ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Flutter ออกเวอร์ชัน 1.0 เมื่อปลายปี 2018 เวลาผ่านมาเกือบครึ่งปี ก็มีอัพเดตชุดใหญ่ที่งาน Google I/O 2019 โดยภาพรวมคือการขยายพรมแดนของ Flutter จากการใช้เขียนแอพบนมือถือ (Android/iOS) ให้กว้างไกลมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าตื่นเต้นของ Android Q คือ Live Caption ที่สามารถแปลงเสียงเป็นข้อความได้ทั้งเสียงจากในโทรศัพท์และเสียงจากภายนอก ช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินใช้งานโทรศัพท์ได้ง่ายขึ้น

การทำงานของ Live Caption กดปุ่มเดียวให้ระบบตรวจจับเสียงจากที่ต่างๆ ทั้งเสียงที่อัดจากเครื่อง เสียงจากแอพพอดคาสต์ ข้อความเสียง วิดีโอ หรือเสียงอะไรก็ตามที่มาจากแอพอื่นๆ ระบบจะถอดเป็นข้อความแบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวไลบรารีใหม่ในชุด Android Jetpack คือ CameraX อธิบายง่ายๆ มันคือเอนจินกล้องมาตรฐานที่กูเกิลเตรียมมาให้เกือบสำเร็จรูปแล้ว สำหรับให้นักพัฒนานำไปสร้างแอพกล้องของตัวเองต่อยอดอีกที

กูเกิลอธิบายว่า 70% ของการถ่ายภาพบน Android ใช้แอพกล้องที่ผู้ใช้ติดตั้งเอง มีเพียง 30% ที่ใช้แอพกล้องมาตรฐานของมือถือตัวนั้น แต่นักพัฒนาแอพกล้องต้องเจอกับปัญหาซ้ำๆ เช่น การซัพพอร์ตกล้องรุ่นต่างๆ บนฮาร์ดแวร์ที่หลากหลาย, การพัฒนาฟีเจอร์ที่ทุกคนต้องใช้อย่าง HDR หรือ bokeh ซ้ำไปซ้ำมา สิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2016 กูเกิลประกาศว่า Android ยังไม่มีแผนรองรับภาษาอื่นนอกจาก Java ส่วน ปี 2017 กูเกิลประกาศรองรับภาษา Kotlin โดยมีศักดิ์ฐานะเท่ากับ Java

ปี 2019 กูเกิลประกาศว่าจากนี้ไป แพลตฟอร์ม Android จะเป็น Kotlin-First โดยฟีเจอร์ใหม่ๆ ของชุดเครื่องมือ Android Jetpack จะถูกพัฒนาเป็นภาษา Kotlin ก่อน ส่วนภาษาอื่นๆ จะตามมาช้ากว่า

คำแนะนำของกูเกิลตอนนี้คือ ถ้าจะเริ่มโครงการพัฒนาใหม่ ควรเริ่มเป็น Kotlin ได้แล้ว เพราะเขียนโค้ดง่ายกว่า ทดสอบง่ายกว่า ดูแลรักษาโค้ดง่ายกว่า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของ Chrome ที่งาน Google I/O 2019

ฟีเจอร์แรกคือปรับพฤติกรรมการทำงานของคุกกี้ใหม่ คุกกี้เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่สมัยเว็บยุคแรก และแทบไม่ถูกเปลี่ยนแปลงเลย ปัจจุบันฟอร์แมตของคุกกี้ยังมีแบบเดียว แม้มีวิธีการใช้งานแตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดปัญหาคุกกี้ข้ามเว็บ (cross-site vs same-site) ที่กระทบเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

สิ่งที่ Chrome ทำคือรองรับค่าคุณสมบัติ (attribute) ตัวใหม่ของคุกกี้คือ "SameSite" ซึ่งเป็นการระบุว่าคุกกี้นั้นสามารถไปทำงานบนเว็บไซต์อื่นได้หรือไม่ (กำหนดค่าได้ 3 แบบคือ None, Strict, Lax)

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก Android Studio 3.4 ที่เพิ่งออกตัวจริงหลังสงกรานต์ กูเกิลก็เปิดตัว Android Studio 3.5 Beta 1 ต่อเนื่องตามาทันทีในงาน Google I/O

ฟีเจอร์เด่นของ Android Studio 3.5 ที่ส่งผลกระทบต่อนักพัฒนาอย่างมาก คือการเปลี่ยนจากระบบคอมไพล์ด่วน Instant Run ตัวเดิม มาเป็นระบบใหม่ Apply Changes ที่มีความแตกต่างกันพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ว่ากูเกิลจะผนวกแบรนด์ Nest เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์สายฮาร์ดแวร์ ในงาน Google I/O 2019 รอบนี้ กูเกิลก็ประกาศว่าจะรวมสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฮม ทั้งแบรนด์ Google Home และ Nest เข้าด้วยกันเป็นแบรนด์ใหม่ Google Nest

สินค้าเดิมในแบรนด์ Nest จะถูกรีแบรนด์เป็น Google Nest, บัญชีผู้ใช้ Nest จะย้ายมาใช้ Google Accounts, แอพ Nest จะอยู่ต่อไปอีกระยะหนึ่ง ก่อนถูกผนวกเข้ากับแอพของกูเกิลในอนาคต, โครงการ Works with Nest สำหรับนักพัฒนา จะถูกยุบรวมกับ Works with Google Assistant

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 3a และ Pixel 3a XL ตรงกับข้อมูลที่หลุดออกมาจากหลายแหล่งก่อนหน้านี้

สเปคของโทรศัพท์ ใช้ชิป Snapdragon 670, แรม 4GB, ภายในใช้ชิป Titan M สำหรับการรักษาความปลอดภัย มีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า Pixel 3 เล็กน้อย ไม่สามารถใช้เคสร่วมกันได้

สำหรับผู้ใช้ในสหรัฐฯ, อังกฤษ, และแคนาดา จะได้บริการ Call Screen สำหรับตอบรับสายที่ไม่รู้จักโดยอัตโนมัติ ภายในปีนี้ Pixel 3a จะได้รับ Google Maps AR เช่นเดียวกับ Pixel ตัวอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันถ้าเราไม่อยากให้โทรศัพท์ส่งเสียงแจ้งเตือนเมื่อต้องการสมาธิ ก็แค่ปิดเครื่อง เปิดโหมดเครื่องบิน ปิดการแจ้งเตือน แต่บางครั้งก็ยังต้องการการแจ้งเตือนจากอีเมล โทรศัพท์สายสำคัญ

ล่าสุด Google เพิ่มอีกทางเลือกคือ Focus Mode ให้ผู้ใช้เลือกบางแอพที่จะต้องไม่ส่งเสียงแจ้งเตือนเวลาที่ผู้ใช้กำลังใช้งาน Focus Mode แต่ในขณะเดียวกัน แอพอื่นที่ไม่ได้ถูกเลือกจะยังคงส่งการแจ้งเตือนมาตามปกติ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ได้มากกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Google เปิดตัวโหมดค้นหาแบบไม่แสดงตัวตนบน YouTube ในปีที่แล้ว ล่าสุดจะเปิดตัวโหมดนี้ใน Google Search และ Google Maps ด้วย

นั่นหมายความว่า ผู้ใช้สามารถค้นหา ระบุสถานที่ที่จะไปได้โดยที่ข้อมูลจะไม่ถูกเก็บอยู่กับบัญชี Google ของผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถเปิดและปิดโหมดนี้ได้โดยกดที่รูปโปรไฟล์บนแอพ และกดที่ turn on,off incognito mode นอกจากนี้ที่ปุ่มโปรไฟล์จะมีปุ่มให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลบัญชีของตัวเองได้เลย และสามารถลบกิจกรรมออนไลน์ของตัวเองได้จากปุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ของ Google Assistant รุ่นต่อไปที่จะมากับโทรศัพท์ Pixel รุ่นใหม่ โดยโมเดลปัญญาประดิษฐ์ถูกย่อลงเหลือไม่ถึง 500MB ทำให้สามารถรันบนโทรศัพท์ได้โดยตรงไม่ต้องส่งข้อมูลเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป

การทำงานบนโทรศัพท์ทำให้ Assistant ทำงานเร็วขึ้น 10 เท่าตัว สามารถสั่่งงานข้ามแอป เช่น สร้างนัดหมายใหม่ในแอป Calendar, ส่งอีเมล, ตอบแชต, แชร์ภาพ และนอกจากการเชื่อมต่อกับแอปต่างๆ ในโทรศัพท์แล้ว Assistant ยังสามารถเชื่อมต่อกับเว็บด้วยคำสั่งเช่น "เช่ารถสำหรับทริปต่อไป" ตัว Assistant สามารถเข้าเว็บ, กรอกแบบฟอร์มเช่ารถ, และขอยืนยันคำสั่งสุดท้ายจากผู้ใช้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Go แอปเสิร์ชกูเกิลที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย ออกแบบมาให้เหมาะกับการเชื่อมต่อความเร็วต่ำ จะสามารถใช้งาน Google Lens ได้ รองรับการแปลเป็นภาษาไทยด้วย

เมื่อยกกล้องจ่อที่ป้ายภาษาต่างประเทศ ระบบจะแปลให้ ผู้ใช้สามารถกดฟังสิ่งที่ป้ายเขียนไว้ กดแปล และกดให้อ่านสิ่งที่แปลให้ฟังได้ นอกจากนี้ยังแตะที่คำเพื่อนำไปค้นหาในช่อง Search ต่อได้ด้วย ซึ่งความสามารถในการแปลนี้ยังรองรับไม่กี่ภาษา แต่หนึ่งในนั้นมีรองรับภาษาไทย

Pages