Tags:
Node Thumbnail

Gal Beniamini จาก Project Zero รายงานถึงความสำเร็จในการเจาะทะลุระบบรักษาความปลอดภัยเคอร์เนล (Real-Time Kernel Protection - RKP) ภายในชุดความปลอดภัย Samsung KNOX หลังจากรายงานให้ซัมซุงทราบปัญหาก่อนหน้านี้และช่องโหว่ถูกแก้ในอัพเดตเดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์มือถือคงเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากอยากใช้งานกัน เพราะความสะดวกสบายที่เราไม่ต้องพกบัตรอีกต่อไป แต่ความปลอดภัยของการใช้บริการทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่การใช้บริการธนาคารไปจนถึงการจ่ายเงิน ก็เป็นความกังวลที่ดี เพราะโทรศัพท์เองมีความเสี่ยงนับตั้งแต่การถูกขโมยข้อมูลจากแอปอื่นๆ ที่เราลงไว้โดยไม่รู้ตัวว่าเป็นแอปมุ่งร้ายขโมยข้อมูล หรือโทรศัพท์ที่อาจจะถูกฝังมัลแวร์ไว้ด้วยวิธีการต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ออกโซลูชันจัดการอุปกรณ์พกพาสำหรับลูกค้าองค์กร BES12 รุ่นสมบูรณ์ (ข่าวเปิดตัว BES12) โดยยังยึดแนวทางเดิมคือทำตัวเป็นระบบจัดการอุปกรณ์พกพาทุกค่าย และในเวอร์ชันล่าสุดก็ขยายมายังอุปกรณ์ฝังตัวจำพวก Internet of Things (IoT) ด้วย

BlackBerry ยังประกาศความร่วมมือกับซัมซุง ให้ BES12 ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม KNOX ของซัมซุงให้ดีขึ้น โดย BES12 จะเข้าถึงฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยของ Android ที่ KNOX รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อนทาง สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ประกาศรองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ตระกูลกาแลคซี่ของซัมซุงหลายรุ่น เข้าไปยังรายการอุปกรณ์ที่สามารถใช้ส่งข้อความระดับความลับได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพียง โบอิ้ง แบลค เท่านั้น โดยทางซัมซุงได้พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์ภายใต้ชื่อ KNOX technology ซึ่งจะทำการเก็บข้อมูลในพื้นที่เฉพาะภายใต้สิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ถูกเข้ารหัสไว้

Tags:
Node Thumbnail

Samsung KNOX นับว่าเป็นบริการจัดการโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ที่ติดตั้งมาในโทรศัพท์จำนวนมาก แต่ก่อนหน้านี้การใช้งานระบบจัดการคือ KNOX EMM มีค่าบริการถึง 3.6 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน ขณะที่ KNOX Free ก็เป็นระบบจัดการเครื่องส่วนตัวเท่านั้น ตอนนี้ทางซัมซุงเปิดบริการเพิ่มเติม KNOX Express และ KNOX Premium สำหรับองค์กร

KNOX Express จะเป็นบริการฟรีที่มีฟีเจอร์พื้นฐานให้ เช่น การแยกข้อมูลระหว่างข้อมูลของบริษัทและข้อมูลส่วนตัว, การจัดการแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ ข้อจำกัดของบริการฟรีส่วนนี้จะใช้งานได้ไม่เกิน 250 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงลุยตลาดระบบความปลอดภัยสำหรับมือถือองค์กรด้วยแบรนด์ KNOX มานาน ล่าสุดบริษัทเริ่มคิดราคาบริการ KNOX แล้ว โดยแยกเป็น 2 รุ่นคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งงาน Google I/O 2014 กูเกิลประกาศโครงการ Android Work ปรับปรุงความสามารถสำหรับการใช้งานในองค์กร โดยระบุว่ามันทำงานร่วมกับแพลตฟอร์ม KNOX ของซัมซุงได้

ตอนนี้มีรายละเอียดของเรื่องนี้ออกมาเพิ่มเติมครับ โดยกูเกิลประกาศผ่านบล็อก Android Developers ว่าฟีเจอร์หลายอย่างของ Android Work นำมาจากโค้ดของ KNOX ที่บุกเบิกเรื่องนี้มาก่อน ทั้งสองบริษัทจับมือกันพัฒนา API ใหม่ให้กับ Android L แยกเป็น 3 ส่วนคือ

Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอ BlackBerry ออกมากล่าวถึงกรณี Android Work ปรับปรุงฟีเจอร์ด้าน enterprise โดยรองรับแพลตฟอร์ม Samsung KNOX ว่าความร่วมมือระหว่างกูเกิลกับซัมซุงเป็นเรื่องดี แต่เขาคิดว่าแค่นั้นไม่พอหรอกสำหรับองค์กรที่สนใจเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง

เขายังบอกว่า BlackBerry ลงทุนเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิผลในการทำงาน (productivity) มากว่า 30 ปี มีประวัติและผลงานที่พิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง องค์กรต่างๆ น่าจะมองถึงโซลูชันแบบนี้มากกว่าบริษัทที่ "ดีแต่พูด" เรื่องความปลอดภัยเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศแพลตฟอร์มความปลอดภัย KNOX 2.0 ที่งาน MWC เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ วันนี้บริษัทพร้อมออกอัพเกรด KNOX 2.0 โดยจะเริ่มจาก Galaxy S5 เป็นรุ่นแรก

ของใหม่ใน KNOX 2.0 มีทั้งการปรับปรุงระบบความปลอดภัยหลัก, ปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ และพัฒนาฟีเจอร์ให้รองรับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่นๆ มากขึ้น อ่านรายการเปลี่ยนแปลงได้จากข่าวเก่าหรือลิงก์ที่มา

สำหรับสมาร์ทโฟนของซัมซุงรุ่นอื่นๆ จะได้อัพเดต KNOX 2.0 พร้อมกับการอัพเกรดตัวระบบปฏิบัติการในภายหลัง ส่วนโซลูชันด้าน mobile device management (MDM) ของบริษัทต่างๆ ที่เขียนขึ้นเพื่อใช้กับ KNOX 1.0 สามารถใช้ร่วมกับ KNOX 2.0 ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเผยว่า กำลังทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อให้อุปกรณ์ที่ติดตั้งแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์พกพาในองค์การ KNOX สามารถใช้ฟีเจอร์ Workplace Join (นำอุปกรณ์พกพาต่อเชื่อมเข้ากับระบบขององค์การ และเข้าถึงข้อมูล-แอพ-บริการที่ใช้ได้เฉพาะเครือข่ายภายในองค์การได้) รวมถึงบริการ Windows Intune (บริการรันบนกลุ่มเมฆ สำหรับบริหารอุปกรณ์ตระกูล Windows จากระยะไกล) และให้สามารถสั่งพิมพ์ผ่าน Samsung Cloud Printing ของบริษัท (ซึ่งใช้ Windows Azure และ SharePoint อยู่เบื้องหลัง) แบบเดียวการสั่งพิมพ์ผ่านพีซีทั่วไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์พกพาในองค์กร KNOX เวอร์ชัน 2.0 ซึ่งถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกหลังเปิดตัวเมื่อ 1 ปีก่อน ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี นักวิจัยอิสราเอลพบช่องโหว่ความปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม Knox ของซัมซุง ทางซัมซุงบอกว่าได้หารือร่วมกับนักวิจัยแล้ว และสรุปได้ว่ามันไม่ใช่ช่องโหว่ของ Knox ครับ

รายละเอียดคือช่องโหว่ (ที่นักวิจัยประกาศ) เป็นการใช้เทคนิค man in the middle ดักจับทราฟฟิกของ Android ที่ไม่ได้เข้ารหัสมาตั้งแต่แรก ดังนั้นมันไม่ใช่ช่องโหว่ของตัว Knox หรือ Android แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Knox เป็นแพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนที่ซัมซุงตั้งใจใช้เป็นอาวุธเจาะเข้าไปยังตลาดองค์กร แต่ล่าสุดศูนย์วิจัย Cyber Security Labs จากมหาวิทยาลัย Ben-Gurion University of the Negev ออกมาประกาศว่าพบช่องโหว่ร้ายแรงของ Knox เสียแล้ว

ทีมวิจัยไม่เปิดเผยรายละเอียดของช่องโหว่นี้ บอกเพียงว่ามันสามารถใช้ลัดกระบวนการด้านความปลอดภัยทั้งหมดของ Knox ได้เลย เพียงแค่ติดตั้งแอพที่ใช้ช่องโหว่นี้บนมือถือที่มี Knox เท่านั้น

ทีมวิจัยได้ส่งข้อมูลช่องโหว่นี้กับซัมซุงแล้ว พร้อมวิจารณ์ว่าซัมซุงอาจต้องกลับไปทำการบ้านเรื่องสถาปัตยกรรมความปลอดภัยมาใหม่เพื่อไม่ให้มีปัญหาแบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงโชว์ฟีเจอร์ของแพลตฟอร์มความปลอดภัยบนมือถือ KNOX มาตั้งแต่ต้นปี แต่การเปิดใช้ก็เลื่อนมาเรื่อยๆ เพราะบริษัทไม่พร้อม (แม้จะผ่านการรับรองจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐเรียบร้อย)

เมื่อคืนนี้ซัมซุงก็ประกาศว่า KNOX พร้อมให้บริการสำหรับลูกค้าทั่วไปแล้ว โดยจะเริ่มจาก Galaxy Note III และ Galaxy Note 10.1 2014 เป็นสองรุ่นแรกที่มีฝังมาให้ในตัว ส่วนมือถือรุ่นเรือธงที่เก่ากว่านั้นคือ S III, S4, Note II ได้อัพเดตชัวร์แต่จะประกาศช่วงเวลาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ ซัมซุงจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเป็นครั้งแรก ในชื่อ Samsung Developers Conference หรือ Samsung DevCon ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมที่ซานฟรานซิสโก

วันนี้ซัมซุงเปิดให้ลงทะเบียนแล้วในราคา 299 ดอลลาร์ ส่วนเนื้อหาภายในการสัมมนามี Keynote ใหญ่เปิดงาน (ที่ยังไม่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งก็อาจมีประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกัน) หัวข้ออื่นๆ ได้แก่เทคโนโลยีของซัมซุงเองอย่าง S Pen, ChatOn, Smart TV SDK, Knox, HTML5, Tizen, Chord SDK เป็นต้น (ตารางการสัมมนา)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ที่งาน MWC เมื่อต้นปี ซัมซุงประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม Knox ระบบจัดการมือถือสำหรับตลาดองค์กร (ข่าวเก่า) ที่จะช่วยให้มือถือซัมซุงมีความสามารถใกล้เคียงกับ BlackBerry มากขึ้น (และลูกค้าองค์กรสะดวกใจในการนำไปใช้มากขึ้น)

Knox ถูกประกาศว่าจะใช้กับ Galaxy S4 เป็นเครื่องแรก แต่ซัมซุงยังไม่พร้อมสักทีทำให้กำหนดการเลื่อนมาเรื่อยๆ ล่าสุดมีข่าวว่าซัมซุงเริ่มทดสอบเฟิร์มแวร์ของ S4 ที่รวมเอา Knox มาด้วยในยุโรปบางประเทศแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศอนุญาตให้อุปกรณ์พกพา 2 แพลตฟอร์มคือ BlackBerry 10 (รวม PlayBook) และ Samsung Knox (เริ่มใช้ใน Galaxy S4) สามารถใช้งานกับเครือข่ายภายในกระทรวงฯ แล้ว

กระทรวงฯ ต้องการเพิ่มความหลากหลายของอุปกรณ์พกพาที่มีระบบปฏิบัติการ-ผู้ผลิตที่แตกต่างกัน แต่ก็ยังต้องการความปลอดภัยในระดับสูงสำหรับข้อมูลความลับของกระทรวงฯ

คาดว่ากระทรวงฯ จะประกาศรองรับแพลตฟอร์ม iOS 6 ของแอปเปิลตามมาอีกรายหนึ่งภายในเดือนนี้

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซัมซุงเปิดตัวฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยบนมือถือชื่อ Knox (เน้นสำหรับองค์กรที่จะให้พนักงานนำมือถือของตัวเองมาใช้หรือ BYOD - ข่าวเก่า) โดยมือถือตัวแรกที่จะได้ฟีเจอร์นี้คือ Galaxy S4

แต่ล่าสุดมีข้อมูลว่า Knox ยังไม่พร้อม และซัมซุงตัดสินใจเลื่อนการออก Knox ไปเป็นช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งคาดว่าจะมาบน S4 ในรูปของซอฟต์แวร์อัพเดต

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้รับเชิญจากซัมซุงประเทศไทยไปร่วมงาน Samsung Forum 2013 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก็ลงข่าวด่วนอย่าง ทดลองจับ Samsung Galaxy Note 8.0 ไปบ้างแล้ว

งาน Samsung Forum 2013 เน้นการอธิบายข้อมูลของสินค้าใหม่ๆ ประจำปีนี้ให้กับสื่อและตัวแทนจำหน่ายในภูมิภาคเอเชียเป็นหลัก ไม่ได้เป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สุดๆ แบบเดียวกับงาน CES/MWC หรืองานแถลงข่าวเฉพาะกิจของซัมซุงเอง

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์หลายตัวที่โชว์ในงานก็น่าสนใจ และเป็นตัวสะท้อนทิศทางของซัมซุง (ซึ่งตอนนี้กลายเป็นยักษ์ใหญ่ของโลกไอทีไปแล้ว) ในระยะยาวได้เป็นอย่างดีครับ โพสต์นี้ก็ขอสรุปประเด็นที่ผมคิดว่าน่าจับตาดังนี้