Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านที่เริ่มต้นขึ้นจากอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐอเมริกาตกนั้น เริ่มแผ่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ นอกจากข่าวลือเรื่องการตอบโต้ด้วยปฏิบัติการไซเบอร์แล้ว ยังลามไปถึงวงการเกมอีกด้วย เพราะในขณะนี้ League of Legends เกม MOBA ชื่อดังได้ถูกบล็อกโดยรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาให้ไม่สามารถเล่นได้ในอิหร่านและซีเรียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อผู้เล่นที่อยู่ในประเทศดังกล่าวล็อกอินเข้าเกมจะพบกับข้อความว่า “เนื่องด้วยกฏหมายและมาตรการของสหรัฐอเมริกา ผู้เล่นในประเทศของคุณจะไม่สามารถเข้าเชื่อมต่อกับ League of Legends ได้ในขณะนี้” แต่ผู้เล่นยังสามารถเข้าเกมผ่าน VPN ได้

Tags:
Node Thumbnail

Google และ UNHCR ร่วมมือกันทำเว็บไซต์เผยแพร่เรื่องราววิกฤตผู้อพยพซีเรียแบบ 360 องศา ในชื่อว่า Searching for Syria เป้าหมายคือสร้างความรับรู้ต่อผลกระทบจากสงครามที่มีต่อมนุษย์ โดยใช้ข้อมูลของ UNHCR หรือ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กับภาพถ่ายดาวเทียมมาประกอบเข้าด้วยกัน ในเว็บไซต์มีทั้งรูปภาพ วิดีโอ และเนื้อหาบทความเกี่ยวกับวิกฤตในซีเรีย

Google เผยว่า มีคนค้นหาเรื่องราวซีเรียบน Google มากมาย เทรนด์ค้นหา What is happening in Syria? เป็นเทรนด์ค้นหาอันดับต้นๆ ของประเทศเยอรมัน ฝรั่งเศส และอังกฤษในปีที่แล้ว Google จึงร่วมมือกับ UNHCR จัดทำเว็บไซต์ข้อมูลเฉพาะเจาะจงเรื่องซีเรียขึ้น โดยหวังว่าเนื้อหาในเว็บไซต์จะช่วยตอบคำถามการค้นหาอย่างละเอียดและลึกซึ้งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Engadget รายงานว่าในบรรดาอีเมลของนาง Hillary Clinton อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ และปัจจุบันเป็นผู้สมัครรับเลือกเป็นตัวแทนลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต (ยังไม่ใช่ผู้สมัครอย่างเป็นทางการจนกว่าจะผ่านการประชุมใหญ่ของพรรค) ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะทาง WikiLeaks พบว่ามีอีเมลฉบับหนึ่งที่ระบุว่า Google พยายามสร้างเครื่องมือให้ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลกลางซีเรียที่นำโดยประธานาธิบดี Bashar Assad เมื่อปี 2012

Tags:

ประเทศที่มีปริมาณการบล็อกเว็บสูงๆ แม้จะมีรายงานว่าบล็อกเว็บต่างๆ แต่เราก็ไม่ค่อยเห็นฐานข้อมูลที่ครบถ้วน รวมถึงรายงานว่าการบล็อกเว็บเหล่านั้นสามารถกันไม่ให้คนเข้าเว็บได้จริงแค่ไหน แต่ในปี 2011 ล็อกไฟล์ของเครื่องพรอกซี่ Blue Coat SG-9000 จำนวน 7 เครื่องที่ทำงานอยู่ในประเทศซีเรียก็หลุดออกมาสู่โลกภายนอก ทำให้นักวิจัยสามารถวิเคราะห์กระบวนการบล็อกเว็บได้ละเอียดกว่าเดิมมาก และตอนนี้ทีมวิจัยก็รายงานบทวิเคราะห์เรื่องนี้นำเสนอในงาน Internet Measurement Conference 2014

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FARS news agency ของประเทศอิหร่านได้ตีพิมพ์ข่าวสะเทือนขวัญชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ค เมื่อวานนี้ โดยในเนื้อหาข่าวมีภาพของหญิงสาวชาวซีเรีย กำลังถูกกองกำลังทหารของอิสลามนิกายซุนหนี่ปาก้อนหินจนเธอเสียชีวิต ภายหลังเธอถูกจับกุมและตัดสินลงโทษประหารชีวิต โทษฐานมีไว้และใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ค (ในซีเรียการมีเฟซบุ๊คถือเป็นการสมรู้ร่วมคิดกับอเมริกัน : ผู้เขียน) โดยเบื้องหลังการกระทำดังกล่าวแหล่งข่าวได้อ้างถึงกลุ่ม Al-Qaeda ในอิรัก หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Islamic State of Iraq and Syria (ISIS) ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่ตลกร้ายไปกว่านั้น กลุ่ม Al-Nusra เองก็มีหน้าเฟซบุ๊คของตัวเองเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เหล่าแฮกเกอร์ซีเรียยังคงซ่าไม่หยุด ซึ่งเหยื่อรายล่าสุดคือ Forbes นิตยสารด้านเศรษฐกิจชื่อดังของสหรัฐ โดย Forbes เปิดเผยว่าเว็บไซต์ของตัวเองและทวิตเตอร์ในเครือของ Forbes อีก 3 บัญชี ได้แก่ @TheAlexKnapp , @Samsharf และ @ForbesTech เป็นเหยื่อการถูกโจมตีโดยกลุ่ม Syrian Electronic Army (SEA) โดยมีรหัสผ่านผู้ใช้หลุดออกไปนับล้านบัญชี

Tags:

จากข่าว ซีเรียถูกตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศอีกครั้ง ตอนนี้มีรายงานว่าอินเทอร์เน็ตในซีเรียกลับมาใช้งานได้แล้ว รวมเวลาที่ขาดหายไปทั้งหมด 19 ชั่วโมง

สื่อท้องถิ่นของซีเรียที่ควบคุมโดยรัฐบาลรายงานว่าปัญหาอินเทอร์เน็ตถูกตัดเกิดจากระบบใยแก้วนำแสงมีปัญหา แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายจาก Akamai ไม่เชื่อข้อมูลนี้ เพราะบอกว่าสถิติจราจรของเคเบิลใต้น้ำเชื่อมต่อไปยังซีเรียทั้งหมด 3 เส้นทาง ซึ่งต่อให้เส้นใดเส้นหนึ่งมีปัญหาก็ไม่น่าจะทำให้เน็ตทั้งประเทศโดนตัด

ที่มา - BBC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบอินเทอร์เน็ตและระบบโทรศัพท์ของประเทศซีเรีย ถูกตัดขาดจากเครือข่ายนอกประเทศแล้วตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา โดยผู้ให้บริการเครือข่ายภายในประเทศบอกว่าปัญหาเกิดจากระบบเคเบิลมีปัญหา โดยผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรอบโลกก็เริ่มออกมายืนยันว่าประเทศซีเรียหลุดจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไปแล้วจริง

ขณะเดียวกัน ตัวแทนจากกูเกิลบอกว่าพวกเขาเคยเห็นเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้วสองครั้ง คืออียิปต์ช่วง Arab Spring กับซีเรียเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:

ปัญหาความวุ่นวายในซีเรียเคยส่งผลให้ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศขาดการเชื่อมต่อมาแล้วเมื่อปีที่แล้วโดยรัฐบาลกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้ายฝ่ายตรงข้าม และเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมาอินเทอร์เน็ตทั่วซีเรียก็ขาดการเชื่อมต่อไปอีกครั้ง

การขาดไปครั้งนี้ตารางหาเส้นทาง (BGP routing table) ไม่มีเส้นทางไปยังหมายเลขไอพีของซีเรียทั้งหมดภายในเวลาไม่กี่นาที (ดูรายงานการถูกตัดขาดของ Google Transparency Report) การหาชื่อโดเมนภายใต้ชื่อ .sy ทั้งหมดก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุของการตัดอินเทอร์เน็ตครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

เพียง 48 ชั่วโมงหลังอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศถูกตัดลง ตอนนี้การเชื่อมต่อเกือบทั้งหมดของซีเรียก็กลับมาเป็นปกติแล้ว โดยรัฐบาลระบุว่าเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้ายที่เป็นฝ่ายโจมตีสายเชื่อมต่อทำให้อินเทอร์เน็ตถูกตัดขาด

ทางฝั่ง CloudFlare ผู้ให้บริการส่งต่อเนื้อหา (Content Delivery Network - CDN) ออกมาให้ความเห็นว่าการตัดการเชื่อมต่อสายไฟเบอร์สี่เส้นในเวลาเดียวกันโดยฝีมือของหน่วยงานอื่นนอกเหนือจากหน่วยงานของรัฐนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก

เวลาเริ่มต้นการตัดการเชื่อมต่อ คือ 10.26 UTC ภายในสองนาทีการเชื่อมต่อทั้งหมดก็ตัดขาดลง

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Anonymous ได้แฮกอีเมลของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และได้ข้อมูลต่างๆ ประกอบด้วยบทสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซีเรีย, ภาพสแกนพาสปอร์ตของรัฐมนตรีซีเรีย, เอกสารการซื้อขายอาวุธและข้อมูลการขนส่งจากยูเครน และรายละเอียดการส่งธนบัตรซีเรียจำนวน 200 ตันจากรัสเซีย จากนั้นก็เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวทางอินเทอร์เน็ต

Tags:

หลังประสบความวุ่นวายภายในมาเป็นเวลานาน เมื่อวานนี้อินเทอร์เน็ตเข้าออกทั้งหมดไปยังซีเรียก็ถูกตัด

อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของซีเรียดูแลโดยหน่วยงานของรัฐบาล คือ Syrian Telecommunications Establishment (AS29386) กลุ่มต่อมาเป็นอินเทอร์เน็ตของเอกชน คือ Tata Communications ถูกตัดลงใน 12 ชั่วโมงต่อมาหลังการเชื่อมต่อหลักถูกตัดขาด

ซีเรียมีสายไฟเบอร์ออปติกส์ใต้ทะเลสามเส้นหลัก เชื่อมต่อไปยังเกาะไซปรัส, เลบานอน, และอียิปต์ นอกจากนี้ยังมีการลากสายไฟเบอร์ภาคพื้นดินไปยังตุรกีแต่ไม่เสถียรนัก

ยังไม่มีการยืนยันว่าการตัดอินเทอร์เน็ตครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากความวุ่นวายภายใน หรือเป็นเพราะคำสั่งรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์สแจ้งว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระบบบล็อกของสำนักข่าวถูกแฮก และมีโพสต์ปลอมต่างๆ ซึ่งรวมถึงการให้สัมภาษณ์ของ Riad al-Asaad ผู้นำฝ่ายต่อต้านของกลุ่ม Free Syrian Army ถูกเผยแพร่ขึ้นบล็อกของนักข่าวหลายราย แต่สำนักข่าวก็ได้ลบโพสต์ปลอมเหล่านั้นแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยว่าใครอยู่เบื้องหลังการแฮกในครั้งนี้

โพสต์เกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของ Riad al-Asaad นั้นกล่าวว่ากองกำลังของเขากำลังล่าถอยไปยังจังหวัดทางภาคเหนือของจังหวัด Aleppo หลังจากการปะทะกับกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ของรายการ The Stream ในช่อง Al Jazeera ถูกเจาะโดยกลุ่มนักรบไซเบอร์ ผู้สนับสนุน นายบัชชาร อัลอะซัด ประธานาธิบดีของประเทศซีเรีย ในเช้าวันพฤหัสบดี ที่ 5 ที่ผ่านมา

ภายหลังจากที่แฮกเกอร์ เจาะทวิตเตอร์ @AJstream สำเร็จได้ทำการทวิตข้อความจำนวน 3 ข้อความ ซึ่งมีลักษณะต่อต้านการปฏิวัติในซีเรีย

Tags:
Node Thumbnail

ที่ปรึกษาของประธานาธิบดี Bashar Assad ถูกเจาะโดยกลุ่ม Anonymous จำนวน 78 บัญชีทำให้มีเอกสารหลุดออกมาจำนวนมาก โดยเฉพาะอีเมลฉบับหนึ่งที่เป็นเอกสารแนะนำการเตรียมตัวตอบคำถามของสำนักข่าว ABC จาก Sheherazad Jaafari

อีเมลจำนวนมากใช้รหัสผ่าน 12345 ซึ่งฝ่ายเทคนิคได้เตือนให้ทุกคนเปลี่ยนรหัสผ่านหลังจากใช้งานแล้ว

คำแนะนำในอีเมลฉบับนั้นแนะนำประธานาธิบดีถึงกระบวนการโต้ตอบกับสื่อ โดยให้ยอมรับว่ามี ความผิดพลาด ในการจัดการกับผู้ชุมนุมและกำลังได้รับการแก้ไข พร้อมกับให้พยายามใช้สื่อเพื่อกดดันไม่ให้รัฐบาลสหรัฐฯ เข้ามายุ่งเกี่ยวกับซีเรีย

บ้านเราสมัยนายกถูกแฮกรหัสผ่านก็น่าจะเดาง่ายในระดับใกล้ๆ กัน

Tags:

อัพเดตความคืบหน้าจากข่าว ซีเรียตัดเน็ตหลังผู้ชุมนุมประท้วงกว่า 50,000 คน จากที่อินเทอร์เน็ตถูกตัดไปในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. ปรากฏว่าเวลาประมาณ 22.00 น ตามเวลาท้องถิ่น อินเทอร์เน็ตบางส่วนในซีเรียก็กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง และกลับมาใช้ได้เต็มระบบประมาณ 04.00 น ของวันเสาร์ที่ 4 มิ.ย.

หลังอินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้ ก็มีคลิปของผู้ประท้วงชาวซีเรียที่ถ่ายจังหวะการโดนรัฐบาลปราบปราม ถูกอัพขึ้น YouTube ตามมาเป็นจำนวนมาก (คลิปทั้งหมดดูได้จาก Mashable)

ที่มา - Renesys, Mashable

Tags:

เราเห็นข่าวรัฐบาลซีเรียบล็อค Facebook และสร้างเพจ Facebook ปลอม กันมาแล้ว ความเคลื่อนไหวล่าสุดของซีเรียคือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้มีประชาชนจำนวน 50,000 คนออกมาประท้วงตามท้องถนน เป็นผลให้รัฐบาลซีเรียตัดสินใจตัดเน็ตทั้งประเทศตั้งแต่เวลาประมาณ 6.35 น ตามเวลาท้องถิ่นของวันศุกร์

อินเทอร์เน็ตของซีเรียถูกตัดไป 2 ใน 3 ของประเทศ ส่วนเราเตอร์หลักของซีเรียจำนวน 49 จาก 50 ตัวก็หายไปจาก routing table ทั่วโลก อย่างไรก็ตามยังมีเว็บไซต์ของรัฐบาลบางแห่งที่ยังเข้าได้จากนอกประเทศ

อินเทอร์เน็ตของซีเรียเกือบทั้งหมดให้บริการโดยรัฐวิสาหกิจ SyriaTel ไม่ว่าจะเป็นการต่อแบบ dial-up, DSL หรือ 3G

Tags:
Node Thumbnail

พักหลังนี้เราจะเห็นความพยายามแบบใหม่ๆ ของรัฐบาลหลายประเทศในการปิดกั้นอินเทอร์เน็ต (อย่างของบ้านเราก็คือการสร้างหน้า 404 ปลอม) กรณีล่าสุดคือประเทศซีเรียซึ่งกำลังมีเหตุวุ่นวายทางการเมืองกับ Facebook

องค์กร EFF รายงานว่าถ้าเข้า Facebook ผ่าน HTTPS ในประเทศซีเรีย เราจะเจอกับ "Facebook ปลอม" ที่หน้าตาเหมือนกับ Facebook จริงทุกประการแทน ซึ่งเป็นเทคนิคแบบ Man-in-the-middle attack หรือการสร้าง "ตัวกลาง" ปลอมๆ ระหว่างเหยื่อและเว็บไซต์เป้าหมายที่เหยื่อต้องการจะเข้า โดยเหยื่อจะเข้าใจว่าเป็นเว็บไซต์จริงๆ และเผลอส่งข้อมูลสำคัญ (ในที่นี้คือรหัสผ่าน) ผ่านตัวกลาง

Tags:

รัฐบาลซีเรียได้บล็อค Facebook มาอย่างเงียบๆ ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยผู้เข้าชมจะพบแต่หน้าว่างเท่านั้น ในเรื่องนี้สื่อท้องถิ่นได้รายงานว่ารัฐบาลซีเรียกลัวว่า สายข่าวของอิสราเอลจะแทรกซึมมาในผู้ใช้ Facebook จากประเทศซีเรีย ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาต่อความมั่นคงได้

ประเทศซีเรียถูกปกครองโดยประธานาธิปดี Hafez al-Assad มาเป็นเวลาสามสิบปีจนถึงปี 2000 ที่ผ่านมา ลูกชายของเขา Bashar al-Assad จึงได้ครองตำแหน่งสืบมา โดยตลอดเวลาที่ผ่านมารัฐบาลซีเรียถูกวิจารณ์อย่างหนักว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างมากโดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็น