Tags:
Apple

หมายเหตุ mk: ประสบการณ์การทดลองจับ iPad ตัวเป็นๆ เป็นเวลาครึ่งวัน โดยคุณ @sugree สรุปสั้นๆ เป็นหัวข้อ

ต้นฉบับจาก - sugree.com

Tags:
Adobe

สืบเนื่องจากการ[ระดมสมอง][9065]เมื่อปลายเดือนกันยายน บัดนี้ถึงเวลาที่จะเดินหน้าแก้ปัญหาทั้งหลายแล้ว เท่าที่นั่งอ่านปัญหาจะมี 2 อย่าง

 1. แสดงผลผิด
 2. พิมพ์ไม่ได้
Tags:
OpenOffice

หลังจากที่คราวก่อนตอน OpenOffice.org 2.3.0 เราเจอ 81519 จนผ่านห่วงวิบากกรรมมาได้แบบทุลักทุเล แล้วเราก็มาเจอกับ สระอำ ใน 2.4.0 เรื่อยมาจนถึง 2.4.1 ยังไม่ชัดเจนว่า 3.0.0 จะเห็นมันหรือเปล่า คงไม่มีใครอยากเจอ ผมก็ไม่อยาก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องช่วยกันเท่าที่เราจะทำได้ เพราะคงหวังพึ่งทีพัฒนาไม่ได้ เค้าไม่รู้จักภาษาไทยนี่นา คงไปถามเค้าว่า "คนไทยรึเปล่า" ไม่ได้

ตอนนี้ปัญหาสระอำค่อนข้างชัดเจน มีที่ให้กระทุ้ง 2 จุด

 1. 256278 OpenOffice.org render ้ำ incorrectly
 2. 89974 Rendering of Thai Script Corrupted

ที่มีหวังมากสุดก็คือ 89974 เพราะมีตัวอย่างชัดเจน แต่คนรับผิดชอบยังไม่ยอมขยับจนผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว และนี่คือสิ่งที่เราช่วยได้

 1. สมัครสมาชิกแล้ว "โหวต" ซะ ไม่ต้องเสียค่า SMS ซักบาท
 2. เพิ่มความคิดเห็นเข้าไป ถ้ามีภาพตัวอย่างก็อัพโหลดเพิ่ม

ปัญหานี้ไม่ได้จำกัดแค่ลินุกซ์หรือวินโดส์ มันเป็นปัญหาของระบบปฏิบัติการและฟอนต์ ลองดูตัวอย่าง

ถ้าจะอ้างถึงบักนี้ให้เรียกมันว่า 89974 นะครับ

ที่มา - sugree.com

Tags:
Acer

โชคดีมีคนให้ยืม Aspire One A110 หนึ่งสัปดาห์ พอหันหลังปุ๊ปก็เตรียมแผ่น Ubuntu Hardy Heron 8.04.1 กลับบ้านไปลงทันที หลังจากลงเรียบร้อยก็ได้ได้เวลาทดสอบ การทดสอบนี้ไม่อ้างอิงผลใดๆ ภายนอก ด้วยเหตุว่าสภาพแวดล้อมอาจจะต่างกัน ตามคำที่ว่า ต่างกรรมต่างวาระ เอาเป็นว่ามันคือสภาพแวดล้อมที่ผมอยากให้จะถูกต้องกว่า

Tags:

จากข่าวใน Press Release เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา #8520 เกี่ยวกับการแข่งขั้นเขียนโปรแกรม APC 2008 มีหลายคนถามถึงรางวัลซึ่งทางทีมผู้จัดได้ออกมาชี้แจงว่า

การทดสอบรายการนี้ ไม่มีเงินรางวัลให้แต่อย่างใด แต่เพื่อเป็นการประเมินทักษะของผู้เข้าทดสอบเอง และเตรียมความพร้อมสำหรับการทดสอบรายการต่อๆ ไป

mk จึงฝากผมติดต่อกับ eigx ได้ความว่า เราจะหาทางสนับสนุนด้วยเสื้อยืดจำนวนประมาณ 50 ตัวสำหรับผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 50 คนแรก ซึ่งคำนวณคร่าวๆ น่าจะใช้งบประมาณ 8,000-9,000 บาท ทั้งนี้เพื่อให้เสื้อมีคุณภาพไม่ถึงกับน่าเกลียด ใส่แล้วภูมิใจได้นานหน่อย

Tags:
MICT

หลังจากเมื่อปีที่แล้วพ.ร.บ. ความผิดคอมฯ ถูกประกาศในราชกิจจานุเบกษา บัดนี้ก็ถึงเวลาที่ทุกคนต้องเผชิญหน้ากับความจริง ช่วงนี้จะสังเกตว่ามีโฆษณาอุปกรณ์เก็บล็อกมากมาย มากจริงๆ ราคาคงไม่ถูกแน่ เพราะโฆษณาหนักมาก คำถามก็เกิดขึ้นในหัวทันที มีโอเพนซอร์สมั๊ย เราก็ต้องทำเหมือนกัน ไม่มีงบซะด้วย

โชคดีที่ทีมปลาวาฬเจ้าเก่าทำเป็นซีดีพร้อมติดตั้งแจกฟรี

ผมลองเอามาติดตั้งเรียบร้อย สรุปให้สั้นๆ

 1. มันคือ Ubuntu 8.04 Desktop + Fluxbox
 2. โปรแกรมหลักที่ใช้ก็คือ eBox
 3. มี DHCP, Proxy, DNS, Firewall, Traffic Shaping ครบ
 4. ล็อกเก็บด้วย iptables สั่ง LOG ไปที่ syslog แล้วอ่านไปเก็บใน mysql อีกที

ผู้พัฒนาคือคุณโดม เจริญยศที่คนแถวนี้น่าจะรู้จักกันดี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ใช้สัญญาอนุญาต GNU GPL 2.0 แต่ยังหาที่โหลดซอร์สไปดูเล่นไม่ได้ ย้อนกับไปดูที่ eBox ชั่วคราวไปก่อน

ที่มา: webmaster.kapook.com

Tags:
Drupal

หลังจากงาน BarCampBangkok Winter 2008 ที่ผ่านไปเมื่อต้นปีกระแส BarCamp ก็ดูเหมือนจะมาแรง ล่าสุดก็ได้มีการจุดประกาย BarCampChiangMai และ DrupalCampBangkok เพิ่มเข้ามาในซีรี่ย์เดียวกัน งานแนวเดียวกัน แต่กลุ่มเป้าหมายอาจจะต่างกันนิดหน่อย เมื่อให้ไม่ต้องเขียนแยกอ่านแยกให้เสียเวลา ผมขอรวบไว้เป็นเรื่องเดียวไปเลย เริ่มจากงานที่ใกล้ที่สุดก่อน

Tags:
Google

Google Summer of Code จัดมาหลายปีแล้ว ถ้าใครยังไม่รู้มันคือโครงการของ Google ที่สนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลกมีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เข้าร่วมโครงการ โครงการนี้มีผู้เข้าร่วม 3 ประเภท ได้แก่

 1. องค์กร Mentoring Organization ทำหน้าที่เสนอโครงการที่อยากให้ทำ คัดกรองข้อเสนอโครงการ และตรวจสอบคุณภาพของผลลัพธ์
 2. ที่ปรึกษา Mentor ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ช่วยตัดสินใจในจุดที่จำเป็น ประสานงานกับองค์กร และประเมินผล
 3. นักศึกษา Student เสนอโครงการที่ต้องการจะทำ รายงานผลกับที่ปรึกษา

ซึ่งสุดท้ายแล้วทุกคนก็จะได้สิ่งตอบแทนดังนี้

 1. องค์กร โค้ดที่มีค่าประเมินไม่ได้ และเงินสนับสนุน 500 USD
 2. ที่ปรึกษา ได้เสื้อสุดเก๋
 3. นักศึกษา ได้ประสบการณ์การพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส เสื้อสุดเก๋ และเงินสนับสนุน 4500 USD

เขียนมายาวผิดจากปกติเพราะอยากให้ปีนี้มีคนไทยเข้าร่วมเยอะๆ หาที่ปรึกษาแถวนี้ได้นะครับ ผมเปิดให้คำปรึกษาอย่างเป็นทางการในกรณีที่หาใครไม่ได้แล้ว สนับสนุนเต็มตัว

ย้ำอีกที จุดประสงค์ของโครงการไม่ได้อยากให้เห็นเงินเป็นตัวล่อ แต่เพื่อให้นักศึกษาลิ้มลองประสบการณ์ของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ส

ที่มา Google Open Source Blog

Tags:

แฟนพันธุ์แท้หลายคนคงจำการจุดกระแส BarCamp ของ mk เมื่อสองเดือนที่แล้วตอนรายงาน BarCamp Leeds ได้ดี ครั้งนั้นทำให้ผมกับ kengggg ใจชื้นขึ้นเป็นกอง นึกว่าจะเหงาซะแล้ว หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาเราก็ขอความช่วยเหลือชาวบ้านเยอะแยะไปหมด ต้องขอบคุณหลายคนที่ช่วยกันออกแบบโลโก้จนได้ออกมาสวยสดงดงาม และอีกหลายคนที่ช่วยกันหาสถานที่ และแล้วในที่สุดก็ถึงวันนี้ วันที่ BarCamp Bangkok Winter 2008 พร้อม ทุกอย่างชัดเจน ทั้งวัน เวลา สถานที่ และผู้สนับสนุนเบื้องต้น สถานที่นั้นเราได้รับการสนับสนุนจากร้านอาหาร Indus แถวสุขุมวิท บรรยากาศดีเยี่ยม งานเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น แล้วมีปาร์ตี้ข้าวเย็นกันต่อตอนช่วงค่ำ

Tags:

มีใครเคยคิดบ้างว่าหุ่นยนต์ระดับนาโนตัวเล็กจิ๋วจะใช้พลังงานจากอะไร อาจจะเป็นแบตเตอรี่จิ๋ว การเหนี่ยวนำ หรืออะไรอีกร้อยแปด แต่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ที่ Cornell ได้คิดวิธีสร้างพลังงานแบบใหม่โดยใช้เทคนิคของ อสุจิ อสุจิตัวกระจิ๊ดริ๊ดแต่มีพลังงานเหลือเฟือที่จะเคลื่อนที่ว่ายไปตามของเหลว นั่นหมายความว่ามีความเป็นไปได้ที่จะจำลองความสามารถของอสุจิใส่เข้าไปในหุ่นยนต์นาโนเพื่อส่งเข้าไปในร่างกายโดยที่ไม่มีผลกระทบกับร่างกาย จากการวิจัยอสุจิก็ทำให้พบว่าอสุจิของเรานั้นประกอบด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกเก็บพลังงานเริ่มต้น ส่วนที่สองคือหางที่ปั่นสุดชีวิตเพื่อให้เกิดพลังงานต่อเนื่องเสริมให้อีกชั้น การวิจัยนี้คือมาเน้นที่ส่วนที่ 2 ซึ่งแยกส่วนออกมาเป็นเอนไซม์ 10 ตัว ณ สถานะล่าสุดนักวิจัยได้นำเอนไซม์ 2 ตัวมาทำปฏิกิริยาร่วมกับชิบพิเศษซึ่งได้ผลตามที่คาดการณ์ไว้ ขั้นตอนถัดไปก็ต้องหางบประมาณเพิ่มเพื่อใส่เอนไซม์อีก 8 ตัว

ผมอ่านตอนแรกนึกว่าจะเอาอสุจิมาถีบจักรซะแล้ว

ที่มา - CBC News

Tags:
Google

ตามธรรมเนียมช่วงปลายปีบรรดาผู้ให้บริการค้นหาจะสรุปคำยอดนิยมมาให้เราดูความเคลื่อนไหวของทั้งปี จนถึงตอนที่เขียนยังไม่เห็นของ MSN แต่ที่มีในมือเจอของ Yahoo! กับ Google แล้ว เอาแค่นี้ก่อน มีเรื่องน่าสนใจไม่น้อย ทั้งสองฝ่ายแบ่งคำออกเป็นประเภทคล้ายๆ กัน ลองมาดูประเภทคล้ายๆ กัน

Yahoo!

 • ข่าว ยกให้ Saddam Hussein
 • ดารา ไม่มีใครชิงบัลลังค์จาก Britney Spears ได้ซักที
 • เทคโนโลยี ปีนี้ i(Tunes|Pod|Phone), You(Tube) และ (Nintendo )Wii แถมด้วย Wikipedia และ Facebook

Google

 • ข่าว เอียงมาทาง american idol
 • ดารา เทียบ britney spears, paris hilton และ lindsay lohan มองภาพรวมบริทนย์กินขาด
 • เทคโนโลยี แบ่งหลายประเภท ผมเรียงตามลำดับมากไปน้อย

  • xbox, wii, playstation 3
  • blu-ray, hd dvd
  • plasma tv, lcd tv
  • itunes, limewire, bittorrent

นอกนั้นจะแบ่งประเภทไม่ค่อยเข้าพวก สนใจไปดูรายละเอียดเอาเอง ผมปิดท้ายด้วยของ Google อันสุดท้าย Top of Mind ความรักสำคัญที่สุดเสมอ

what is love > how to kiss > who is god

ที่มา - Yahoo! 2007 Top Trends in Search, Google Zeitgeist 2007

Tags:
OpenOffice

สัปดาห์ที่แล้วมี OpenOffice.org 2.3.1 ออกมา แต่ว่าตามนโยบายของ Ubuntu นั้นจะไม่ยอมเปลี่ยนรุ่นกลางอากาศถ้าไม่มีเหตุอันควร แต่ในเวลาเดียวกัน Ubuntu ก็นำแพตซ์ใหม่ๆ ใส่เพิ่มเข้าไปแล้วออกมาเป็นรุ่นปรับปรุงแทน ปัญหาภาษาไทยจึงยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถาวร ตัวแก้ที่เคยทำไว้ก็ดูเก่ากระทันหัน หลายคนกดอัพเดตโดยไม่ได้สังเกตก็จะเจอปัญหาเดิมตามมาหลอกหลอนทันที หลังจากเสียเวลาไป 3 วันในที่สุดก็ได้ตัวใหม่ออกมาให้ลองใช้กัน อยู่ที่เดิมครับ ใครที่เคยลงไปแล้วน่าจะใช้ได้ทันทีแค่ยอมรับการอัพเดตที่ค้างไว้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

deb http://download.thaigrid.or.th/pub/ubuntu/contrib gutsy openoffice.org
deb-src http://download.thaigrid.or.th/pub/ubuntu/contrib gutsy openoffice.org

ถ้าไม่แน่ใจให้ดูที่รุ่น ของใหม่ต้องเป็น 2.3.0-1ubuntu5.3.1 นะครับ ถ้าสนใจสาเหตุของ 3 วันลองอ่านต่อเอาเอง ลงเทคนิคมากไปเดี๋ยวเอียน ผมลองบนเครื่องตัวเองไม่มีปัญหา ถ้าใครเจอปัญหามารายงานผลกันหน่อยครับ

ที่มา - sugree, howforge

Tags:

ต่อจากเมื่อวาน วันนี้เป็นวันแรกของการนำเสนอผลงานวิจัยทางวิชาการ แถมด้วยการนำเสนอโพสเตอร์ ผมไม่ได้ลงทะเบียนแบบเต็มเลยหมดสิทธิ์เข้าห้อง หน้าห้องทุกห้องจะมีพวกรักษาความปลอดภัยเฝ้าอย่าเข้มแข็งมาก เพราะงั้นก็หมดสิทธิ์ตามระเบียบ มาดูตรงส่วนงานนิทรรศการกันดีกว่า เมื่อวานมีการเปิดตัวอลังการณ์ไปแล้ว วันนี้ค่อนข้างเงียบ ของที่เคยมีแจกตามบูธก็ยังมีอยู่ แต่บางอย่างจะหมดแล้ว ลองมาดูไปเรื่อยๆ

Tags:

ช่วงระหว่างวันที่ 10-13 พฤศจิกายน ปีนี้มีงาน Supercomputing 2007 หรือเรียกสั้นๆ SC07 งาน SC ถือได้ว่าเป็นงานประชุมด้านการคำนวณสมรรถนะสูงที่ใหญ่ที่สุดในรอบปีซึ่งจัดปีละครั้งเท่านั้น ปีนี้งานจัดที่ Reno/Spark Convention Center ในเมือง Reno มลรัฐเนวาดา ผมเป็นหนึ่งในคนไทยที่ได้ไปจัดบูธที่นั่น ออกจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 9 กว่าจะถึงที่นั่นก็ดึกของวันที่ 9 แล้ว นับเวลาเทียบกับกรุงเทพห่างกัน 15 ชั่วโมงพอดีเป๊ะ เรื่องเดินทางขอไปพูดแยก 30 ชั่วโมงมันยาว ยาวมาก มาว่ากันเรื่องงานดีกว่า

Tags:
Facebook

วันก่อนได้ข่าวว่าไมโครซอฟท์กับกูเกิลกำลังแย่งกันซื้อหุ้นของ Facebook ซึ่งใครๆ ก็เชื่อว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะ Facebook มาแรงแซงทุกโค้ง สาเหตุที่ Facebook เนื้อหอมขึ้นมาคงเป็นเพราะมีโปรแกรมเสริมบน Facebook เพิ่มขึ้นเรื่อยแบบมีนัยสำคัญจนหลายคนคิดว่านี่อาจจะเป็นระบบปฏิบัติการบนเว็บในอนาคตอันใกล้ ในที่สุดการตกลงครั้งนี้ก็สรุปเรียบร้อย ไมโครซอฟท์เป็นผู้ชนะด้วยเงิน 240 ล้านเหรียญแลกกับหุ้น 1.6% และสิทธิในการแสดงโฆษณาสำหรับผู้ชมนอกอเมริกาทั้งหมด คำนวณคร่าวๆ Facebook มีค่ามากถึง 15 พันล้านเหรียญในสายตาของไมโครซอฟท์

ทางด้าน Sergey Brin แห่งกูเกิลกล่าวสั้นๆ

เราไม่รู้สึก (อย่างแรงกล้า) ว่าจำเป็นต้องเป็นเจ้าของบริษัทที่ประสบความสำเร็จทั้งหมด

โดยส่วนตัวรู้สึกว่า Facebook มาแน่ ส่วนโฆษณาจะขายได้แค่ไหนนี่อีกเรื่อง แม้ว่าเนื้อหาใน Facebook จะหลากหลาย แต่คงไม่เท่าเว็บทั้งหมด

ที่มา - Yahoo เจอใน Twitter (Twitter เร็วกว่า Digg นะ)

หมายเหตุ - เนื่องจาก writer สองคนเขียนข่าวในเวลาไล่เลี่ยกัน ผมขอเอาไว้ข่าวเดียวนะครับ อีกข่าวเวอร์ชันของคุณ infernohellion ดูได้ที่นี่ - mk

Tags:
AMD

บรรดาผู้ใช้ลินุกซ์มักมีเรื่องกวนใจทุกครั้งเวลาได้เครื่องมาใหม่ นั่นก็คือการ์ดจอจะใช้ยี่ห้ออะไรรุ่นไหน นั่นเป็นเพราะการ์ดจอเป็นอุปกรณ์ที่มีปัญหาด้านไดรเวอร์มากที่สุดตัวหนึ่ง จะทำเป็นไม่สนใจก็คงทนไม่ไหว ตัวเลือกหลักก็หนีไม่พ้น NVIDIA, ATI และ Intel ยี่ห้อที่มีปัญหามากที่สุดในนี้ก็หนีไม่พ้น ATI แม้ว่าจะมีไดรเวอร์ใหม่ออกมาทุกเดือนในชื่อ fglrx หรือจะมีไดรเวอร์ที่เกิดจากการเดาล้วนๆ มีหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น ati หรือ radeon ไดรเวอร์ทั้งหมดที่ว่ามามีปัญหาใหญ่มากด้านประสิทธิภาพทั้ง 2D และ 3D ความเร็วอยู่ในระดับถูไถใน 2D และรับไม่ได้ใน 3D อย่างไรก็ตามถ้าใช้การ์ดรุ่นเก่าหน่อยควรต้องใช้ fglrx ไม่งั้น 3D จะช้ามาก

เกริ่นมายาว แต่ล่าสุดแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดีมากๆ ตั้งแต่ ATI ได้ประกาศโอเพนซอร์สเมื่อเดือนที่แล้ว (ข่าวเก่า) และได้มีการเรียกน้ำย่อยด้วยการเสนอผลการทดสอบโลกตะลึงออกมาเป็นชุดล่วงหน้าอีกด้วย (1, 2, 3, 4) หนึ่งในความน่าตะลึงนอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นผิดหูผิดตาก็คือ AIGLX ซึ่งทำให้สามารถใช้ความสามารถด้านความสวยงามอย่าง Compiz ได้ทันทีไม่ต้องไปพึ่ง XGL ให้เสียว หลังจากที่เดือนที่แล้วปล่อย fglrx 8.41.7 ออกมาแล้วดีขึ้นตามคำโฆษณา เดือนนี้เลยมีคนมาเฝ้ารอ fglrx 8.42 กันมากมาย แต่... การรอคอยได้จบแล้วครับ เมื่อคืนตอนตีหนึ่งตามเวลาเมืองได้ fglrx 8.42.3 ได้คลอดออกมาแล้ว

ผมเป็นหนึ่งในผู้ใช้ ATI บน IBM ThinkPad t43 ซึ่งมี X300 อยู่ข้างใน ความเร็วพอได้ติดขัดหนักก็ AIGLX นี่แหละ ทำให้น้อยเนื้อต่ำใจมานาน เมื่อคืนเลยยอมนอนดึก โหลดมาลงใน Ubuntu Gutsy ทันที หลังจากที่เพิ่ม fglrx ลงใน whitelist ของ compiz wrapper ใน Gutsy ผมก็ได้ยลโฉม Compiz จนได้ อย่างน้อยก็ทำได้ละนะ แต่ในความเห็นผมมันยังช้าเกินจะใช้ในชีวิตประจำวัน สงสัยจะได้กลับมาใช้ metacity เหมือนเดิม

ที่มา - Phoronix

Tags:
OpenOffice

สืบเนื่องจากผมดันไปเจอปัญหาเกี่ยวกับการตัดคำภาษาไทย (#81519) บน OpenOffice.org รุ่น 2.3.0 (ข่าวเก่า) ที่จะมากับ Ubuntu Gutsy ตั้งแต่เมื่อกลางเดือนที่แล้ว แต่สายไปหนึ่งวันทำให้ Ubuntu Gutsy ที่ออกเมื่อวานยังคงมีปัญหานี้ เพราะทีมพัฒนาของ OpenOffice.org ตั้งเป้าไว้ว่าจะปล่อยตัวแก้ออกมาในรุ่น 2.3.1 ที่จะออกในช่วงปลายปี ปัญหานี้จะว่าร้ายแรงก็ใช่ ไม่ร้ายแรงก็ใช่ ถ้าพิมพ์ไทยล้วนไม่ค่อยมีปัญหา อังกฤษล้วนไร้ปัญหา แต่ถ้าพิมพ์ปนกันโอกาสที่จะแฮงค์สูงมาก ทั้งนี้ปัญหามักเกิดกับพวก i386 ซะด้วย พวกโน๊ตบุ๊คโดนเรียบ ซึ่งหนึ่งในผู้โชคร้ายก็คือผมเอง ยิ่งช่วงนี้ต้องพิมพ์รายงานทำสไลด์ พลาดทีก็ทำใหม่ กลายเป็นว่าต้องกด save ถี่มาก

เมื่อทนไม่ไหวเลยต้องดิ้นรนเอาเอง บนวินโดส์คุณ kamthorn ทำตัวแก้ไว้แล้ว ส่วนบน Ubuntu ยังไม่มี ผมลองกระทุ้งทาง Ubuntu ทาง LaunchPad (#140878) ไปบ้างแต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับอันควร คาดว่าคงเป็นเพราะขั้นตอนประมาณนี้ต้องปล่อยทาง upstream แต่ผมรอไม่ไหวจริงๆ ครับ เลยยอมเสียเวลา 2 สัปดาห์ศึกษาว่าจะทำยังไงได้บ้าง ผลออกมาน่าพอใจ สรุปได้ 2 บรรทัด

deb http://download.thaigrid.or.th/pub/ubuntu/contrib gutsy openoffice.org
deb-src http://download.thaigrid.or.th/pub/ubuntu/contrib gutsy openoffice.org

ถ้าทนกับปัญหานี้ไม่ไหวก็ให้เอาสองบรรทัดข้างบนไปใส่ใน /etc/apt/sources.list แล้วเรียกคำสั่งตามปกติ

sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

รอซักครู่ก็มีของใหม่มาใช้ ยังเหลืองานอีกหน่อย ต้องเอา patch ไปส่งให้ ooo-build เพราะตอนนี้แก้แบบชั่วคราวมากๆ เอาไว้ให้ใช้แก้ขัดตาทัพทัน Gutsy พอดี รายละเอียดวิธีทำอ่านในที่มาละกันนะครับ เรื่องมันยาว

ที่มา - HowForge

Tags:
Drupal

เมื่อคืน Drupal ได้ปล่อยตัวอัพเดต 3 ตัวรวด

 1. Drupal 4.7.8
 2. Drupal 5.3
 3. Drupal 6.0 beta 2

สองตัวแรกจะเป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดด้านความปลอดภัยซึ่งมีทั้งหมด 5 จุด งานนี้ปล่อยออกมาก็อัพเกรดตามปกติไม่ยุ่งยากอะไร แต่ที่น่าสนใจคือบักที่เจอนี่แหละ เอามาให้ดูเป็นข้อคิด (ขอยกมาจาก Drupal Thailand)

 1. มีบางครั้งที่เราสามารถส่ง url เพื่อให้ redirect ได้ อย่างเช่นตอนล็อกอิน บางคนอาจจะขี้โกงใส่ \r\n มาด้วย ซึ่งอาจมีผลให้สามารถส่ง header ไม่พึงประสงค์เข้ามา ปัญหานี้แก้โดยการตัด \r แฅะ \n ออกจาก url ให้หมด
 2. อันนี้ดูจะร้ายแรงนิดนึง เมื่อก่อน Drupal จะยอมให้ติดตั้งใหม่ได้เมื่อเข้ามาที่ install.php แต่ปัญหานี้มักไม่เกิดขึ้นจริงเพราะไม่มีสิทธิ์แก้ไฟล์ settings.php ในภายหลัง ตอนนี้ไม่ยอมแล้ว
 3. โมดูล upload อนุญาตให้อัพโหลดไฟล์นามสกุล .html ได้ ซึ่งไม่ค่อยจะดี ตอนนี้ค่าปกติคือห้าม
 4. หน้าลบ user ไม่ได้มีการใช้ Forms API อย่างถูกวิธี อาจโดน XSS ได้ แก้แบบตรงไปตรงมา เขียนตามมาตรฐานก็จบ
 5. อันนี้เป็นบักธรรมดา ไม่เกี่ยวกับความปลอดภัย แต่มีโมดูลหลายตัวต้องการเลยใส่เข้ามาด้วย

นับถึงปัจจุบันปีนี้ ทีมที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยของ Drupal เจอบักไปแล้ว 30 ตัว รวมหมดทั้งตัวแกนหลักและโมดูลเสริมทั้งหลายอีกพันกว่าตัว แต่ยังไม่มีรายงานการโจมตีแบบจังๆ สำหรับ 6.0 ตัวเต็มยังไม่มีกำหนดชัดเจน ถ้า critical bug หมดก็ออกเลย

ที่มา - Drupal (5.3), Drupal (6.0 beta 2), Drupal Thailand

Tags:
Google

ข่าวร้อนประจำชั่วโมงตอนนี้คงไม่พ้น Google ซื้อ Jaiku ต้องเกริ่นกันก่อนสั้นๆ Jaiku เป็นบริการที่พึ่งเปิดเมื่อกลางปีที่แล้วในฟินแลนด์ ลักษณะของบริการที่ว่าเป็นแนว microblog ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ความสะดวกของการอัพเดตข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บ IM โทรศัพท์ หรือแม้แต่ RSS แต่บริการแนวนี้ก็มีคู่แข่งหลายตัว ตัวที่มีฐานผู้ใช้มากที่สุดน่าจะเป็น Twitter

ผมเองไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ Jaiku พึ่งจะเริ่มลองใช้ Twitter เมื่อสัปดาห์ก่อน บอกตามตรงว่าเมื่อสัปดาห์ก่อนผมตัดสินใจเลือกระหว่าง Twitter Jaiku และ Pownce ถ้าดูแบบยุติธรรม Jaiku มีความสามารถมากที่สุด Pownce เด่นที่คนเขียนสวย เขียนด้วย Django และมันส่งไฟล์ได้ แต่สุดท้ายผมก็เลือก Twitter เพราะมีเพื่อน (ที่ไม่รู้จัก) เยอะดี ใช้มาหนึ่งสัปดาห์ก็ติดงอมแงม ขนาดขับรถบนทางด่วนยังจะกดกริ๊กๆ กำลังคิดๆ ว่าเมื่อไหร่ Google จะซื้อ

เมื่อชั่วโมงก่อนตกใจมาก ใน Twitter มีคนพบข่าว Jaiku โดนซื้อ พักเดียวกลายเป็นไฟลามทุ่ง มีการพูดถึงแบบถี่ยิบประมาณ 10 ครั้งต่อนาที และมีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่า Jaiku จะเนื้อหอมขึ้นอีกมาก แต่ตอนนี้ปิดรับสมัครแล้วครับ ต้องรอ invite เท่านั้น เอ่อ ใครก็ได้ส่งให้ผมซักอันจะเป็นพระคุณมาก

แถมท้ายอีกหน่อย เมื่อเดือนที่แล้ว Google พึ่งซื้อ Zingku ไปเรียบร้อย คาดว่าปีหน้าเราจะมี Zingku+Jaiku รวมกันใน Google Phone (ข่าวไม่กรอง)

ที่มา - Jaiku

Tags:
Thailand

เมื่อวันพุธที่ 26 กันยายน 2550 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว ชมรมสถาปนิกซอฟแวร์ หรือ IASA Thailand Chapter (เผื่อนึกไม่ออก IASA ย่อมาจาก International Association of Software Architect ต้องอ่านประวัติถึงจะเจอคำเต็ม) อย่างเป็นทางการ ชมรมนี้เป็นสาขาย่อยของ IASA ที่มีเครือข่ายทั่วโลก

งานนี้สนับสนุนอย่างเป็นทางการโดยสำนักส่งเสริมเครือข่ายวิสาหกิจคอมพิวเตอร์ในเครือสวทช. ดร.รอม ในฐานนะประธานชมรม วิเคราะห์ไว้น่าสนใจว่า บุคลากรไอทีทั่วโลกมี 30 ล้านคน มีคนที่เป็น SA อยู่ประมาณ 1% ส่วนไทยมีบุคลากรไอที 35,000-40,000 คน ใช้บัญญัติไตรยางค์ก็จะได้ออกมาประมาณ 300-400 คน ตัวเลขกลมๆ และจากผลสำรวจพบว่า 70% ของสาเหตุที่ระบบไอทีล่มเหลวคือขาด SA ที่เชี่ยวชาญ ด้วยเหตุนี้ยุทธศาสตร์ของชมรม IASA ในระยะแรกก็คือจัดอบรมโดยใช้ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาเป็นวิทยากร ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการจดทะเบียนเป็นสมาคม ใครสนใจสมัครสมาชิกได้

มีเกร็ดเล็กๆ น่าสนใจ ขอยกคำให้สัมภาษณ์ของดร.รอม มาให้อ่านกันเอง แบบว่าอ่านแล้วเหมือนมีอะไรมาสะกิดแต่นึกไม่ออกว่าอะไร

อย่างเรื่องการสื่อสาร เป็นปัญหาของคนไอทีทั่วโลก การดึงต่างชาติเข้ามาฝึกอบรมไม่ได้แปลว่าดูถูกความรู้ไทย นักกีฬาไทยยังต้องมีโค้ชครูฝึกเป็นฝรั่ง ชมรมนี้ระดับโลกที่สุดแล้ว เราจะใช้คนไทยด้วยกันก็ทำได้แต่มันช้า เหมือนกับเดือนเดียวรับประกันว่าใช้ได้เลย ตอนนี้นวัตกรรมทุกอย่างเปิดหมดแล้ว เราต้องดึงคนที่ช่วยคุณได้มาประกอบกัน ทำให้ประเทศไทยสามารถเอาชนะบนเวทีโลกได้

และอีกหนึ่งประโยคพูดถึงซิป้าหรือสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติแบบหยอกๆ

ผมแทบจะกราบไหว้อ้อนวอนให้เข้าร่วม มารึเปล่าต้องดูกันเอง

ที่มา - ผู้จัดการ