Tags:
Node Thumbnail

Google Summer of Code เทศกาลฝึกงานระดับนานาชาติ ที่เปิดให้นักเรียนนักศึกษาทุกระดับชั้น ร่วมพัฒนาโครงการโอเพนซอร์สสารพัดชนิด โดยมีผู้เชี่ยวชาญของโครงการนั้นๆ เป็นพี่เลี้ยงให้ เริ่มเปิดรับใบสมัครประจำปี 2012 แล้ว

โครงการนี้จะให้เวลา 3 เดือน นักศึกษาจะต้องเลือกพัฒนาโครงการโอเพนซอร์สที่สนใจในประเด็นที่ผู้ดูแลเห็นชอบ ถ้าพัฒนาเสร็จตามเป้าหมายก็ได้รางวัลเป็นเงินจากกูเกิลด้วย (รายละเอียดอ่านกันเองในข่าวเก่าๆ หมวด Summer of Code)

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยอ่านประวัติของ Linux คงทราบดีว่า ต้นกำเนิดของมันมาจาก Linus ลองเขียนโค้ดเลียนแบบ Minix ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ Unix เพื่อการศึกษาวิชาระบบปฏิบัติการ (ในขณะนั้น) แต่ภายหลังโครงการขยายใหญ่โตจนเกินระดับของ Minix ไปมาก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ Minix จะโดน Linux กลบรัศมีไปเยอะ แต่ตัวระบบปฏิบัติการก็ยังคงอยู่และพัฒนาเรื่อยมาในฐานะซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส และภายหลังเมื่อ Minix เริ่มขยายตัวออกมาจากวงการการศึกษา มันก็ได้รับความนิยมในวงการอุปกรณ์ฝังตัว (เพราะออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อน เดี๋ยวนักศึกษางง)

Tags:
Node Thumbnail

Google Summer of Code สำหรับปี 2010 ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาเข้ามาร่วมพัฒนาโอเพนซอร์สแล้ว โดยปีนี้มีโครงการเข้าร่วมกว่า 150 โครงการ ไล่ตั้งแต่โครงการชื่อดังอย่าง Drupal, Eclipse, Chromium, Mozilla ไปจนถึง Facebook (Joomla! หายไปไหน)

GSOC คือโครงการที่ Google สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจโอเพนซอร์สในช่วงปิดเทอมหน้าร้อน(ฝรั่ง) โดยนอกจากนักศึกษาจะได้ประสบการณ์แล้ว ยังจะได้เสื้อสุดเก๋, ใบรับรองจากกูเกิล และเงินสนับสนุน 4500 USD (ประมาณ 145,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมโปรแกรม Google Summer of Code ปีนี้ โดยทำงานให้กับโครงการ Groovy ของ Codehaus

Google Summer of Code คือโปรแกรมส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์เสรีที่ผลักดันด้วยทุนของกูเกิ้ล โดยผู้ที่สามารถจะเข้าร่วมโปรแกรมได้จะต้องมีสถานะเป็นนักเรียน/นิสิต/นักศึกษาในระดับใดก็ได้ตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก และทำงานให้กับองค์กรที่เข้าร่วมโครงการตลอดฤดูร้อน ซึ่งกินเวลาประมาณ 3 เดือน

เริ่มสมัคร

Tags:
Node Thumbnail

Google Summer of Code จัดมาหลายปีแล้ว ถ้าใครยังไม่รู้มันคือโครงการของ Google ที่สนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลกมีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เข้าร่วมโครงการ โครงการนี้มีผู้เข้าร่วม 3 ประเภท ได้แก่

  1. องค์กร Mentoring Organization ทำหน้าที่เสนอโครงการที่อยากให้ทำ คัดกรองข้อเสนอโครงการ และตรวจสอบคุณภาพของผลลัพธ์
  2. ที่ปรึกษา Mentor ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ช่วยตัดสินใจในจุดที่จำเป็น ประสานงานกับองค์กร และประเมินผล
  3. นักศึกษา Student เสนอโครงการที่ต้องการจะทำ รายงานผลกับที่ปรึกษา

ซึ่งสุดท้ายแล้วทุกคนก็จะได้สิ่งตอบแทนดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันว่า Google สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจโอเพนซอร์สผ่านทางโครงการ Summer of Code ปีละครั้ง ล่าสุด SoC 2007 (ข่าวเก่า ประกาศ, เริ่มรับสมัคร) ในที่สุดฤดูร้อนอันแสนสั้นก็จบลง เหล่าโครงการทั้งหลายได้ส่งผลงานและรับการประเมินจากที่ปรึกษาเรียบร้อย สนใจสามารถหาโค้ดได้จากหน้าหลัก รายละเอียดคงค่อยๆ มาเรื่อย ตอนนี้มีแค่สถิติน่าสนใจ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดให้นักศึกษาส่งโครงการในเดือนที่แล้ว ตอนนี้ทาง Google Summer of Code ได้ประกาศผลโครงการที่ผ่านการพิจารณาออกมาแล้ว โดยมีโครงการกว่า 900 โครงการจากทั้งหมด 6200 โครงการ ผ่านการพิจารณา ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว ถึงครึ่งหนึ่ง สามารถเข้าไปดูผลได้ที่หน้าหลัก

โดยหน่วยงานที่มีนักศึกษาสนใจทำโครงการด้วยมากก็มี KDE, GNOME, Eclipse, FreeBSD, Python Software Foundation, Drupal, Ubuntu, The Apache Software Foundation, Mono Project และ Mozilla Foundation เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Summer of Code เริ่มมาได้ครึ่งเดือนแล้ว (ข่าวเก่า [2005, 2006, 2007]) ช่วงที่ผ่านมาเป็นการรับสมัคร Mentoring Organization ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี ลองเข้าไปดูผลได้ที่หน้าหลัก ขั้นตอนถัดไปก็เป็นการรับสมัครนักเรียนนักศึกษาทุกระดับชั้น รวมถึงป.โท และป.เอกด้วย ใครสนใจจะเข้าร่วมก็ต้องรีบเลือกหน่วยงานที่ต้องการแล้วเขียนโครงการส่งได้ทันที บางหน่วยงานจะมีโครงการไว้แล้ว ถ้าคิดว่าทำได้ก็อาสาได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดโครงการ Summer of Code สำหรับปี 2006 อีกครั้งแล้ว หลังจากที่ปีที่แล้วประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ใครสนใจสมัครด่วน ปีนี้มีงานให้เลือกยังไม่มากนัก คาดว่าเดี๋ยวลงมาเพิ่ม ลองมาดูรายชื่อกันก่อน

Apache Software Foundation Bricolage FreeBSD Project GCC Gaim Gallery Google ICU Open Security Foundation Portland State University Postgresql Python Software Foundation Subversion The Perl Foundation The Wine Project WinLibre XWiki