CMS ที่ Blognone เลือกใช้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Drupal ประกาศหยุดซัพพอร์ต Drupal 7 อย่างสมบูรณ์ในวันที่ 5 มกราคม 2025 หรือวันครบรอบ 14 ปี ที่ออกตัวจริง

เดิม Drupal 7 มีกำหนดหมดอายุซัพพอร์ตตั้งแต่ปลายปี 2022 แต่ก็เลื่อนมาเป็นปลายปี 2023 และประกาศเลื่อนครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้อายุซัพพอร์ตโดยรวมใกล้เคียงกับ Drupal 6 ที่เพิ่งหมดซัพพอร์ตสมบูรณ์ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ในกรณี Drupal 6 นั้นไม่มีซัพพอร์ตฟรีมาตั้งแต่ปี 2016 ทำให้ Drupal 7 เป็นซอฟต์แวร์ที่มีการซัพพอร์ตฟรียาวนานอย่างมาก

การซัพพอร์ตหลังจากนี้จะเป็นการซัพพอร์ตอย่างจำกัด โมดูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะแสดงว่าหมดซัพพอร์ตแล้ว, เวอร์ชั่นวินโดวส์จะไม่มีการซัพพอร์ตใดๆ อีก, ไม่สามารถดาวน์โหลดแพ็กเกจจากเว็บ Drupal.org ได้, และเลิกซัพพอร์ต PHP 5.5

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Drupal ประกาศปิดโครงการซัพพอร์ต Drupal 6 อย่างสมบูรณ์ หลังจากออกรุ่น 6.0 ตั้งแต่ปี 2008 และออกรุ่นย่อยซัพพอร์ตมา 38 เวอร์ชั่นหมดซัพพอร์ตแบบโอเพนซอร์สเมื่อมี 2016

แม้จะหมดอายุซัพพอร์ตแบบโอเพนซอร์สไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีบริษัทขายซัพพอร์ตระยะยาวต่อมาอีก 3 บริษัท ได้แก่ Tag1, Acquia, และ myDropWizard โดยมีการปล่อยแพตช์ให้ลูกค้ากลุ่มนี้อยู่เรื่อยๆ

การปิดโครงการซัพพอร์ตระยะยาว แปลว่าผู้ให้บริการทั้งหมดจะเลิกพัฒนาแพตช์ให้แล้ว ไม่มีระบบการนัดแนะเพื่อเปิดเผยแพตช์อีกต่อไป ทำให้หากมีนักวิจัยพบช่องโหว่ใหม่ก็จะรายงานต่อสาธารณะทันที รวมถึงหลังจากนี้เว็บไซต์ Drupal เองก็อาจจะปิดไม่ให้ดาวน์โหลดไฟล์และโมดูลต่างๆ อีกแล้วหากมีการอัพเกรดเว็บในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Drupal ออกเวอร์ชัน 9.0 โดยชูจุดเด่นเรื่อง "อัพเกรดง่าย" สามารถอัพเกรดจาก Drupal 8.x มาได้ตรงๆ เหมือนเป็นเวอร์ชันเดียวกัน ไม่มีปัญหาการย้ายข้อมูลแบบเดียวกับตอน Drupal 7 มาเป็น Drupal 8

หลังจากเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่ตอน Drupal 8 ที่สร้างปัญหาเรื่องการอัพเกรดมากมาย โครงการ Drupal จึงหันมาโฟกัสเรื่องการอัพเกรดข้ามเวอร์ชันให้ง่ายขึ้น โดย Drupal เวอร์ชันใหญ่จะออกบ่อยขึ้น (ทุก 2 ปี Drupal 10 จะออกกลางปี 2022) และจะออกรุ่นย่อยทุก 6 เดือน เพื่อให้มีระยะเวลาชัดเจน (Drupal 9.1 จะออกเดือนธันวาคม 2020)

Tags:
Node Thumbnail

Drupal ออกเวอร์ชัน 8.6.0 ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือการ Upgrade/Migrate จาก Drupal เวอร์ชันเก่า (6 หรือ 7) มาเป็น Drupal 8 ถือว่ามีสถานะเป็น "เสถียร" (stable) และแนะนำให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ

Drupal 8 ออกในช่วงปลายปี 2015 และต้องใช้เวลาเกือบ 3 ปี กว่าที่ระบบการ Migrate จากเวอร์ชันเก่าจะทำงานได้อย่างเสถียร เหตุผลหลักเป็นเพราะ Drupal 8 เปลี่ยนสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ และแตกต่างจาก Drupal 6/7 มาก อย่างไรก็ตาม ระบบการ Migrate ยังใช้ได้เฉพาะเว็บไซต์ที่มีภาษาเดียวเท่านั้น ส่วนการย้ายเว็บไซต์หลายภาษา (multilingual) ยังมีสถานะเป็นรุ่นทดสอบ (experimental)

ฟีเจอร์อื่นของ Drupal 8.6.0

Tags:
Node Thumbnail

Drupal เพิ่งปล่อยแพตช์แก้ช่องโหว่ SA-CORE-2018-002 ไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม โดยเป็นช่องโหว่ร้ายแรงที่เปิดให้แฮกเกอร์ส่งโค้ดเข้ามารันบนเครื่องโดยง่าย และเริ่มมีเวิร์มอาศัยช่องโหว่นี้แล้ว ตอนนี้ทีม Drupal Security ก็พบว่าแพตช์ล่าสุดยังไม่สมบูรณ์และประกาศปล่อยแพตช์อีกครั้งวันพฤหัสนี้

ช่วงเวลาปล่อยแพตช์จะเป็นช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืนวันพฤหัสเข้าวันศุกร์ คาดว่าแฮกเกอร์จะสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์เจาะระบบจากช่องโหว่นี้ได้ภายในเวลาไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ตัวแพตช์ไม่จำเป็นต้องอัพเดตฐานข้อมูล ดังนั้นจึงควรติดตั้งในระยะเวลาอันสั้นได้ ผู้ดูแลระบบทุกคนควรเตรียมตัวในช่วงเวลาดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Drupal ออกแพตช์ความปลอดภัยระดับวิกฤติมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยเป็นครั้งที่สองในรอบสี่ปีที่ออกแพตช์โดยเตือนล่วงหน้า ตอนนี้ Netlab 360 ก็ออกมาเตือนว่าเริ่มมีเวิร์มที่อาศัยช่องโหว่นี้อาละวาดแล้ว

จากการสแกนของ Netlab 360 พบว่ามีกลุ่มแฮกเกอร์ 3 กลุ่มใหญ่อาศัยช่องโหว่นี้และโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Drupal ที่ยังไม่ได้แพตช์ แต่มีกลุ่มหนึ่งที่ตั้งชื่อว่า Muhstik (เนื่องจากในไฟล์มีคำนี้อยู่) ทำงานเป็นเวิร์มที่แพร่ตัวเองได้

Muhstik กระจายตัวเองไปเรื่องๆ ขณะเดียวกันก็ทำกำไรให้เจ้าของด้วยการขุดเหมืองเงินคริปโตด้วย xmrig (Monero) และ cgminer หรือบางทีก็รับยิง DDoS

Tags:
Node Thumbnail

Drupal ออกอัพเดต 7.58 และ 8.5.1 ตามที่ประกาศไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่าเป็นช่องโหว่ "วิกฤติอย่างสูง" (highly critical) แฮกเกอร์สามารถยึดเว็บได้อย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Drupal เตรียมออกแพตช์ระดับ "วิกฤติร้ายแรง" วันที่ 29 มีนาคมนี้ เวลาตีหนึ่งถึงตีสองครึ่ง กระทบเวอร์ชั่น 7.x, 8.3.x, 8.4.x, และ 8.5.x ความร้ายแรงของช่องโหว่นี้สูงกว่าปกติ เพราะคาดว่าแฮกเกอร์จะสามารถสร้างเครื่องมือเจาะระบบได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วันหลังจากปล่อยแพตช์

ทีม Drupal Security แนะนำให้ผู้ใช้ Drupal เตรียมเวลาเพื่อแพตช์ระบบในช่วงเวลาดังกล่าว

ทางด้าน Drupal 8.3.x และ 8.4.x นั้นหมดอายุการซัพพอร์ตไปแล้ว แต่จะออกแพตช์สำหรับช่องโหว่นี้เป็นพิเศษ

ที่มา - Drupal Security

Tags:
Node Thumbnail

Drupal ประกาศแพตช์ความปลอดภัยอันตรายสูงทั้งเวอร์ชั่น 7 และ 8 แต่เป็นคนละช่องโหว่ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

ช่องโหว่ของ Drupal 8 เป็นช่องโหว่การเข้าดูเนื้อหาที่ไม่มีสิทธิ์และสามารถคอมเมนต์ในเนื้อหานั้นๆ ได้ โดยผู้ใช้ที่ได้สิทธิ์คอมเมนต์ ขณะที่ Drupal 7 เป็นช่องโหว่ของฟังก์ชั่น Drupal.checkPlain() ที่ทำงานไม่สมบูรณ์ ทำให้แฮกเกอร์สามารถทำ cross-site scripting ได้

สามารถสั่งอัพเดตได้แล้วตอนนี้

ที่มา - Drupal

Tags:
Node Thumbnail

ทำเนียบขาวในยุคของรัฐบาลทรัมป์ ยกเลิกการใช้เว็บไซต์ whitehouse.gov ที่สร้างในยุครัฐบาลโอบามา เปลี่ยนมาใช้เว็บไซต์อันใหม่ทั้งหมด และเปลี่ยนระบบ CMS จากเดิม Drupal มาเป็น WordPress

เว็บไซต์ whitehouse.gov อันใหม่เพิ่งเริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2017 โดยไม่ระบุว่าใช้ CMS ตัวใด แต่จากการขุดซอร์สโค้ดของเว็บไซต์ก็พบชื่อไฟล์และไดเรคทอรีขึ้นต้นด้วยคำว่า wp ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ WordPress ส่วนธีมที่ใช้เป็นธีมสร้างพิเศษคือ WhiteHouse และใช้เลขเวอร์ชัน "45" ตามลำดับประธานาธิบดีของทรัมป์

ส่วนเหตุผลที่ย้ายมาใช้ WordPress เป็นเรื่องต้นทุนเป็นหลัก ตัวแทนของทำเนียบขาวระบุว่าประหยัดเงินได้มากกว่าเดิมปีละ 3 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ไม่มีข้อมูลว่าเว็บไซต์เวอร์ชันนี้พัฒนาโดยบริษัทใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบ CMS Drupal ออกเวอร์ช่น 8.4.0 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม มีการปรับปรุงหลายรายการ ทั้งฟีเจอร์ใหม่ ประสิทธิภาพ และประสบการณ์การใช้งาน โดยมีสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Backdrop CMS คือซอฟต์แวร์ Content Management System ที่แยกโครงการ (fork) ออกมาจาก Drupal 7 เนื่องจากทีมพัฒนาไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ Drupal 8 ที่ซับซ้อนเกินไป และมีการเปลี่ยนแปลงจาก Drupal 7 มากจนไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

ทีมงาน Backdrop จึงนำโค้ดของ Drupal 7 มาพัฒนาต่อโดยยังคงแกนหลักของระบบไว้ แต่ปรับปรุงเรื่อง usability ให้ดีกว่าเดิม, มีระบบจัดการคอนฟิกแบบใหม่, รวมโมดูลสำคัญบางตัวเข้ามาในแกนหลักของ CMS (มี Editor มาให้ตั้งแต่ต้น!) และยังคงพอร์ตโมดูลของ Drupal 7 มาใช้ร่วมกับ Backdrop ได้ง่าย

Backdrop มีกำหนดออกรุ่นย่อยทุก 4 เดือน (ออกปีละ 3 ครั้ง) และรุ่นแรกของปี 2017 คือ Backdrop 1.6 ก็เปิดตัวไปเมื่อวันก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

งาน DrupalCamp Munich เมื่อวานนี้ ผู้ร่วมงานต่างประหลาดใจหลังได้รับนิตยสาร Playboy ในถุงของต้อนรับเข้าสู่งาน และวันนี้ผู้จัดก็ประกาศขออภัยกับการตัดสินใจครั้งนี้

ผู้จัดระบุว่า playboy.de เป็นเว็บขนาดใหญ่เว็บแรกๆ ที่ใช้ Drupal 8 ตั้งแต่ออกมา และทีมงานคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีที่จะใส่นิตยสารไว้ในชุดต้อนรับ

สำหรับคนไทยคงไม่มีเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้นัก แต่ตอนนี้ทั่วโลกก็ได้รับรู้ว่า playboy.de ใช้ Drupal 8

ที่มา - DrupalCamp

Tags:
Node Thumbnail

Drupal ออกแพตช์รวมช่องโหว่ความปลอดภัยตามรอบ (ที่สลับเดือนระหว่างการแก้บั๊กและการอุดช่องโหว่ความปลอดภัย) โดยรอบนี้ช่องโหว่มีความร้ายแรงระดับปานปลาง

ช่องโหว่ที่ร้ายแรงสักหน่อยใน Drupal 7 คือการฝัง URL ของหน้าเว็บภายนอกลงในแบบฟอร์มได้ ทำให้ผู้ใช้อาจจะถูกหลอกให้เข้าเว็บปลอมโดยไม่รู้ตัว ขณะที่ Drupal 8 มีช่องโหว่ที่โจมตีแบบให้ล่มได้เมื่อสร้าง URL อย่างจงใจ

แพตช์ชุดนี้มีช่องโหว่รวม 4 ช่องโหว่ อีก 2 ช่องโหว่เป็นช่องโหว่ระดับความร้ายแรงต่ำ อย่างไรผู้ดูแลก็ควรรีบแพตช์กันครับ

ที่มา - Drupal Security

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ HTTPOXY อาศัยการอิมพลีเมนต์เซิร์ฟเวอร์ CGI หลายตัวที่รับค่า Proxy จาก HTTP header เมื่อเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้กำลัง ดาวน์โหลด ข้อมูลผ่าน HTTP เมื่อได้รับค่า Proxy มาแล้วกลับตั้งค่าเป็น environment variable ในชื่อ HTTP_PROXY ทำให้การดาวน์โหลดครั้งอื่นๆ จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่แฮกเกอร์ต้องการได้ทันที

โครงการ Drupal จัดช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ "วิกฤติระดับสูง" (highly critical) เพราะสามารถโจมตีได้โดยง่าย และหลังจากโจมตีแล้วเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์สามารถดักการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ที่ตกเป็นเหยื่อได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานความปลอดภัยของ Drupal ออกประกาศแจ้งเตือนว่ามีช่องโหว่ในโมดูลหลายตัวของ Drupal 7 มีช่องโหว่ระดับวิกฤติขั้นสูง (highly critical) เปิดช่องให้แฮกเกอร์สามารถรันโค้ด PHP บนเครื่องของเหยื่อได้ ผู้ดูแลระบบควรเตรียมอัพเดตโดย Drupal จะปล่อยอัพเดตคืนนี้ห้าทุ่มตรง ตามเวลาประเทศไทย

ประกาศไม่ได้บอกรายชื่อโมดูลที่ได้รับผลกระทบ แต่ระบุว่าโมดูลเหล่านี้มีเว็บไซต์ติดตั้งอยู่ 1,000 ถึง 10,000 ไซต์ แสดงว่าได้รับความนิยมสูงพอสมควร

ประกาศระดับนี้จาก Drupal มีไม่บ่อยนัก ปี 2015 ทั้งปีมีการประกาศช่องโหว่ระดับวิกฤติเพียงครั้งเดียว และการประกาศระดับวิกฤติขั้นสูงครั้งสุดท้ายคือปี 2014

คืนนี้ผู้ดูแล Drupal ควรเตรียมประจำการกันได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Forkbombus Labs รายงานถึงมัลแวร์ข่มขู่เรียกค่าไถ่ที่มุ่งเป้าโจมตีเว็บไซต์ Drupal โดยอาศัยช่องโหว่ CVE-2014-3704 อายุสองปี และเป็นช่องโหว่ที่แก้ไปแล้วใน Drupal 7.32

ตัวมัลแวร์เมื่อโจมตีเว็บเหยื่อสำเร็จ จะสร้างหน้าอัพโหลดไฟล์ และอัพโหลดไบนารีที่พัฒนาด้วยภาษา Go จากนั้นเว็บจะแสดงหน้าจอแสดงข้อความ "Website is locked. Please transfer 1.4 BitCoin to address 3M6SQh8Q6d2j1B4JRCe2ESRLHT4vTDbSM9 to unlock content."

ตัวมัลแวร์ไม่ได้ทำลายข้อมูลส่วนใหญ่ในเว็บ ทำให้ส่วนมากมักจะกู้คืนฐานข้อมูลได้ จนตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีเหยื่อรายใดจ่ายเงินให้กับบัญชีบิตคอยน์นี้ แต่รายงานล่าสุดคาดว่ามีเว็บไซต์ที่เป็นเหยื่อมัลแวร์แล้วกว่า 400 เว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าเรื่องเอกสาร Panama Papers หลุดออกมาได้อย่างไร ข้อมูลก่อนหน้านี้คือบริษัท Mossack Fonseca บอกว่าโดนแฮ็กเมลเซิร์ฟเวอร์ แต่ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมแล้วว่าอาจเกิดจากการใช้ CMS เวอร์ชันเก่าที่ไม่ยอมอัพเดตแพตช์

Forbes เปิดเผยว่าเว็บไซต์หลักของบริษัท Mossack Fonseca ใช้ WordPress เวอร์ชันเก่าประมาณ 3 เดือน แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆ คือเว็บที่ให้ลูกค้าเข้ามาอัพเดตข้อมูล เป็น Drupal 7.23 อายุเก่าถึง 3 ปี (เวอร์ชันล่าสุดของ Drupal 7 ตอนนี้คือ 7.43)

Tags:
Node Thumbnail

Fernando Arnaboldi นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากบริษัท IOActive สาธิตการแฮ็ก Drupal โดยอาศัยช่องโหว่ของ "กระบวนการอัพเดต" ซอฟต์แวร์ (ไม่ใช่ช่องโหว่ของตัวซอฟต์แวร์ Drupal โดยตรง)

ช่องโหว่นี้เกิดจากวิธีเช็คสถานะการอัพเดตตัวเองของ Drupal ที่ดึงไฟล์ XML จากเซิร์ฟเวอร์ updates.drupal.org มาแบบไม่เข้ารหัส ถ้าหากแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาในเครือข่ายเดียวกันได้ ก็สามารถปลอมไฟล์อัพเดตตัวนี้ได้ (man-in-the-middle) พอแอดมินเข้าระบบ Drupal จะเห็นข้อความเตือนให้อัพเดต ที่ชี้ไปยังไฟล์ปลอมที่แอบฝังมัลแวร์ไว้อีกทีหนึ่ง (Drupal ไม่ตรวจสอบแหล่งที่มาของไฟล์อัพเดตว่าเป็นของจริงหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

Drupal 8 ระบบจัดการเนื้อหายอดนิยมตัวหนึ่ง (ที่เมืองไทยไม่ค่อยนิยม) ออกเวอร์ชั่นใหม่วันนี้ (19 พ.ย. 2558) โดยเป็นการออกแบบ และพัฒนาใหม่ทั้งหมด ไม่ได้อาศัยโค้ดจากเวอร์ชั่นเก่า

สำหรับในเวอร์ชั่นนี้พัฒนาด้วย PHP Framework ที่ชื่อ Symfony (เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน Laravel ด้วย)

โดยมีจุดเด่นที่สำคัญจากเวอร์ชั่น 7 ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Drupal พร้อมปล่อยดาวน์โหลด Drupal 8.0.0-rc1 ซึ่งถือเป็นรุ่น release candidate ตัวแรก หลังจากพัฒนากันมาอย่างยาวนาน (Drupal 8.0.0 beta 1 เปิดตัวเมื่อ 3 ตุลาคม 2014 (1 ปีพอดี))

Drupal 8.0.0-rc1 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่หลายอย่าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา Drupal ประกาศช่องโหว่ร้ายแรงหมายเลข SA-CORE-2014-005 ที่ทำให้ระบบโดน SQL injection ได้ และรีบออก Drupal 7.32 มาแก้ไข

อย่างไรก็ตาม แฮ็กเกอร์ไม่พลาดโอกาสนี้ และรีบสแกนหาเว็บที่ยังไม่อัพเดตแพตช์อย่างรวดเร็ว คล้อยหลังการประกาศแพตช์เพียงแค่ 7 ชั่วโมงเท่านั้น ผลคือเว็บ Drupal 7 ที่อัพเดตเป็น 7.32 ไม่ทันในช่วงเวลา 7 ชั่วโมงนี้ มีความเสี่ยงสูงที่จะโดนแฮ็กไปเรียบร้อยแล้ว

ทีมงาน Drupal เตือนว่าการสังเกตเว็บที่โดนแฮ็กทำได้ยากมาก และการอัพเดตเป็น 7.32 ตอนนี้ไม่ได้ช่วยเอา backdoor ออกจากระบบ ทางแก้คือตรวจสอบร่องรอยของเว็บอย่างละเอียด และเรียกคืนไฟล์-ฐานข้อมูลก่อนวันที่ 15 ตุลาคมมาใช้แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

CMS ชื่อดังอย่าง Drupal ประกาศออก Drupal 8.0.0 beta 1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบถัดจากตัว alpha ที่ทดสอบมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว

Drupal 8 นั้นมีการปรับ user interface ในหน้า admin ขนานใหญ่อีกครั้ง (หลังจากที่เคยปรับไปใน Drupal 7) โดยคราวนี้ ได้ปรับ user interface ให้เข้ากับอุปกรณ์พกพาเป็นหลักและใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น, ปรับ jQuery ในส่วน autocomplete ให้ฉลาดยิ่งขึ้น, ใช้เอนจินธีม "Twig", ปรับปรุงมาร์กอัพของ HTML5 ให้ดีขึ้น, text editor ใหม่แบบ WYSIWYG ทำให้สามารถเขียนบทความต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ใหม่นี้ได้มีการรายงานครั้งแรกจาก Nir Goldshlager นักวิจัยด้านความปลอดภัยบน Salesforce.com ซึ่งเป็นช่องโหว่ด้าน XML มีผลกระทบ CMS ชื่อดังทั้งสองคือ WordPress และ Drupal ซึ่งรวมกันแล้วมีเว็บไซต์กว่าหลายล้านแห่งที่ตกอยู่ในความเสี่ยง

ช่องโหว่นี้จะเปิดให้ผู้ประสงค์ร้ายโจมตีในรูปแบบ XML Quadratic Blowup ที่ทำให้เอกสาร XML ขนาดเล็กๆ กินแรมจำนวนหลายกิกะไบต์ ซึ่งมากพอที่จะทำให้เซิร์ฟเวอร์หยุดทำงานไปชั่วขณะได้ ช่องโหว่นี้มีผลกระทบกับ WordPress ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.5 - 3.9.1 และ Drupal เวอร์ชัน 6.x และ 7.x

Tags:
Node Thumbnail

โครงการโอเพนซอร์สทั่วไปจะมีเรื่องน่าหงุดหงิดอย่างหนึ่งคือการขอเพิ่มฟีเจอร์ที่โปรแกรมเมอร์ที่อยู่ในโครงการอาจจะไม่สนใจเพิ่มให้แม้จะมีคนพร้อมจ่ายเงิน กระบวนการปกติคือต้องหาโปรแกรมเมอร์ในโครงการแล้วขอจ้างเพื่อให้เพิ่มฟีเจอร์ให้ กลุ่มนักพัฒนากลุ่มหนึ่งจึงนำกระบวนการเช่นนี้ออกมาเป็นโครงการ Drupalfund

เป้าหมายของโครงการ Drupalfund คือนำความต้องการต่างๆ ในโครงการ Drupal ออกมาเป็นโครงการให้นักพัฒนาเสนอตัวรับแก้ไขหรือเพิ่มฟีเจอร์กันในราคาที่กำหนดแล้วเปิดให้คนที่ต้องการฟีเจอร์นั้นๆ มาระดมเงินสนับสนุนกันได้

Pages