Tags:

หมายเหตุ: เหตุการณ์นี้เกิดก่อนการก่อการร้ายในปารีสนะครับ

เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (7 พ.ย.) สนามบิน Paris Orly ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว เพราะระบบคอมพิวเตอร์สำหรับการจราจรทางอากาศมีปัญหา และระบบนี้ยังใช้ Windows 3.1 อยู่ (อ่านไม่ผิดครับ Windows 3.1)

เหตุที่คอมพิวเตอร์ของสนามบินยังต้องใช้ Windows 3.1 เป็นเพราะต้องรันซอฟต์แวร์ส่งข้อมูลสภาพการจราจรทางอากาศชื่อ DECOR เพื่อส่งภาพรันเวย์ (Runway Visual Range - RVR) ไปให้นักบินดูก่อนลงจอด ซึ่งสำคัญมากในสภาพอากาศที่เลวร้าย

สำนักข่าว VICE อ้างข้อมูลจากตัวแทนผู้ดูแลระบบการจราจรทางอากาศของฝรั่งเศส ระบุว่าระบบเหล่านี้มีอายุ 10-20 ปีแล้ว ใช้ระบบปฏิบัติการหลายรุ่น มีทั้ง Windows 3.1, Windows XP และ UNIX ไม่ระบุยี่ห้อ ระบบเหล่านี้เก่ามากและหาคนดูแลยากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ในปารีสมีคนรู้จักระบบ DECOR อยู่เพียง 3 คน และหนึ่งในนั้นจะเกษียณอายุปีหน้าแล้ว

ที่มา - VICE, Ars Technica

Tags:

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ประชาสัมพันธ์ผ่านทาง Line Official Account ว่าขณะนี้ได้ติดตั้งและเปิดให้บริการเครื่องชาร์จโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์แบบพกพา รวมทั้งหมด 12 เครื่อง (น่าจะหมายถึง 12 บูธ) ตามจุดต่าง ๆ ในอาคารผู้โดยสาร และอาคารเทียบเครื่องบิน A-G โดยไม่คิดค่าใช้บริการ

จากภาพจะเห็นได้ด้านเดียว มี USB จำนวน 3 ช่อง เรียงกันแถวบน และปลั๊กสามตาอีก 3 ช่อง โดยมีตัวอักษรกำกับว่า 220V เรียงกันแถวล่าง คาดว่าจะมีทั้งสองด้าน และจะต้องระวังทรัพย์สินของตนเองเพราะไม่มีตู้ล็อกให้

ว่าแต่มีใครได้พบเห็นหรือได้ทดลองใช้บ้างแล้วครับเนี่ย?

Tags:
Galaxy S5

แผนการตลาดของซัมซุงยังคงมีอะไรให้ประหลาดใจเสมอ ล่าสุดซัมซุงประกาศว่าจะใช้อาคารผู้โดยสารหลังที่ 5 (Terminal 5) ของท่าอากาศยาน Heathrow ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เปลี่ยนให้เป็น Terminal Samsung Galaxy S5

แคมเปญนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคมนี้เป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยตกแต่งตัวอาคารและพื้นที่เพื่อโฆษณา Galaxy S5 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นจอโทรทัศน์ในสนามบิน, ทางเข้า, จุดส่งผู้โดยสาร, จุดตรวจความปลอดภัย ไปจนถึงจุดรับกระเป๋า ซึ่งเป็นการใช้พื้นที่ทั้งสนามบินเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ใหญ่ที่สุด และไม่เคยมีแบรนด์ใดทำมาก่อน

แน่นอนว่าหากต้องมนต์สะกดในสินค้าขนาดนี้ ทางสนามบินก็ยังมีบริการพาผู้โดยสารไปยังร้าน Dixons Travel ซึ่งจำหน่าย Galaxy S5 อีกด้วย

ใครไม่ได้เดินทางไปสนามบินนี้ในช่วงดังกล่าว ซัมซุงยังเตรียมเผยแพร่บรรยากาศทั้งหมดผ่านเว็บไซต์ในชื่อ Terminal Samsung Galaxy S5 ครับ

ที่มา: Android Central

Tags:
NBTC

ทุกวันนี้เรายังเห็นปัญหาเรื่อง "ไปเมืองนอก โดนคิดค่าเน็ตโรมมิ่งราคาแพง" อยู่เรื่อยๆ เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะผู้ใช้โทรศัพท์เองยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการคิดค่าเน็ตในต่างประเทศ

ล่าสุด กสทช. พยายามแก้ปัญหานี้โดยตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่สนามบินสุวรรณภูมิแล้ว โดยตั้งจะอยู่ที่ชั้น 4 (ผู้โดยสารขาออก) ประตูหมายเลข 6 และมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธี รวมถึงวิธีปิด data roaming ให้กับผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศด้วย

นอกจากนี้ กสทช. ก็เคยจับมือกับโอเปอเรเตอร์ทุกรายในบ้านเรา กำหนดหมายเลขกลางในการขอปิดบริการ data โดยกด *106# แล้วโทรออก ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
Apple

แอปเปิลถอดการรองรับ IPv6 ออกไปจาก AirPort Utility อย่างเงียบๆ ในุร่น 6.0 ที่เพิ่งปล่อยออกมา โดยผู้ใช้ที่ต้องการใช้ IPv6 จะต้องใช้ซอฟต์แวร์รุ่น 5.6 เท่านั้น ปัญหาคือ Comcast ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ตามบ้านรายใหญ่ในสหรัฐฯ ให้บริการ IPv6 ไปยังบ้านทุกบ้านตั้งแต่ปีที่แล้ว และกำลังจะเปิดตัวเป็นทางการปลายเดือนนี้ บริษัทจึงต้องออกเตือนลูกค้าที่ต้องการใช้ IPv6 ให้หยุดอัพเกรดซอฟต์แวร์

ซอฟต์แวร์ของเราท์เตอร์ค่ายอื่นๆ นั้นมีปัญหาว่ายังไม่รองรับ IPv6 หลายต่อหลายยี่ห้อ แต่ในช่วงหลังๆ เราก็เริ่มเห็นเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ๆ รองรับกันมากขึ้นเรื่อยๆ การตัดสินใจย้อนทางกับค่ายอื่นๆ จึงค่อนข้างเป็นเรื่องน่าแปลกใจ จนอดคิดไม่ได้ว่าแอปเปิลนั้นไม่เชื่อว่าโลกจะใช้ IPv6 กันจริงจังแล้วหรืออย่างไร

ที่มา - Network World

Tags:
Apple

SPA! นิตยสารของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า สตีฟ จ็อบส์ CEO ของแอปเปิลจะไม่กลับมาเหยียบประเทศญี่ปุ่นอีกหลังจากเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติคันไซใกล้โอซาก้าตรวจเจอชูริเคน โดยเจ้าหน้าที่ได้เจอชูริเคนที่ว่านี้ในกระเป๋าเดินทางแบบ carry-on ระหว่างที่เขากำลังจะกลับมาจากการพักร้อนที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

จ็อบส์แย้งว่ามันฟังดูไม่มีเหตุผลที่เขาจะขนชูริเคนพวกนี้มาเพื่อให้คนมาจี้ปล้นกลางอากาศบนเครื่องบินส่วนตัวของเขาเอง จ็อบส์อารมณ์เสียมากและกล่าวอย่างถ้อยคำรุนแรงว่าจะไม่กลับมาที่ประเทศญี่ปุ่นอีกเลย

ทางโฆษกของสนามบินออกมาชี้แจงเรื่องนี้ว่าเคยมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นมาแล้ว แต่รายนั้นเชื่อฟังและยอมให้อายัดของแต่โดยดี สนามบินมีกฏเข้มงวดในการตรวจสอบสัมภาระทั้งผู้โดยสารที่ใช้เครื่องบินรวมและเครื่องบินส่วนตัว

จะเกิดอะไรกับ Apple Store ที่ญี่ปุ่นนั้น...ต้องติดตามชมตอนต่อไป

ที่มา: Bloomberg

Tags:
UK

ท่าอากาศยาน Manchester ได้เริ่มทดลองใช้เครื่องสแกนเนอร์ที่แสดงผลเป็นภาพเปลือย โดยระบุว่าเครื่องสแกนเนอร์นี้สามารถทำให้การตรวจจับวัตถุอันตรายทำได้รวดเร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี นอกจากการเปิดเผยอาวุธและวัตถุระเบิด การตรวจจับดังกล่าวก็ยังสามารถแสดงให้เห็นโครงร่างสีขาวดำที่ชัดเจนของหน้าอกเทียมหรืออวัยวะส่วนลับของผู้โดยสารได้เช่นกัน

ผู้แทนท่าอากาศยานฯ เน้นว่า รูปภาพดังกล่าวไม่ใช่รูปภาพเปลือยอนาจารและจะถูกทำลายทิ้งลงในทันที และอธิบายเหตุที่เครื่องแบบใหม่ถูกนำมาทดสอบใช้ว่าผู้โดยสารบางรายเห็นว่าการตรวจค้นร่างกายที่ทำอยู่ในปัจจุบันไม่สะดวกและไม่เหมาะสม ทั้งนี้ การใช้เครื่องสแกนเนอร์แบบใหม่นี้แค่ทำให้ผู้โดยสารต้องเดินผ่านเครื่องเพื่อรับการตรวจจับเท่านั้น โดยผู้ตรวจสอบจะอยู่ในอีกจุดหนึ่งที่ห่างออกไปจากผู้รับการตรวจสอบ และผู้รับการตรวจสอบไม่ต้องถอดรองเท้า เข็มขัด หรือเสื้อผ้า แต่อย่างใด และหากผู้โดยสารใดไม่เห็นด้วยกับการใช้เครื่องดังกล่าว ก็สามารถปฏิเสธและขอไม่รับการสแกนได้ (แต่บทความไม่ได้ระบุว่า หากปฏิเสธแล้ว จะต้องผ่านการตรวจค้นร่างกายแบบปกติด้วยหรือไม่)

ที่มา BBC (มีรูปภาพประกอบด้วย)

Tags:
Australia

ประเทศออสเตรเลียประกาศความสำเร็จในการนำเครื่องบิน Airbus A319 ลงจอดที่สนามบิน Wilkins (ดูรูป) เป็นครั้งแรก หลังจากเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ช่วงปี 2005 ด้วยค่าก่อสร้างประมาณ 300 ล้านบาทไทย โดยตัวสนามบินมีความยาว 4 กิโลเมตร เป็นพื้นน้ำแข็งหนาถึง 700 เมตร และเคลื่อนตัวไปปีละ 12 เมตรเนื่องจากการเลื่อนตัวของชั้นน้ำแข็ง

การลงจอดในวันนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีการทดสอบการลงจอดไปก่อนหน้าและต้องนำเครื่องขึ้นหลังจากแตะพื้นไปหนึ่งกิโลเมตรเนื่องจากผิวทางวิ่งลื่นเกินไป

การก่อสร้างใช้การวัดระดับด้วยแสงเลเซอร์และต้องระวังไม่ให้ผิวหน้ามีหิมะเกาะ แต่กระนั้นด้วยอุณภูมิลบ 35 องศาเซลเซียส และความเร็วลมหลายร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมงการลงจอดก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ดี

ที่ตั้งของสนามบินอยู่ห่างจากสถานีวิจัยของออสเตรเลียไป 70 กิโลเมตร และเที่ยวบินในช่วงนี้ยังเป็นเที่ยวบินสำหรับนักวิจัยทั้งหมด โดยยังไม่มีแผนการเปิดรับเที่ยวบินท่องเที่ยวแต่อย่างใด

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Thailand

มีรายงานข่าวว่าเครื่อง CTX ในตำนานของเราที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิจำนวน 20 ตัวได้หยุดทำงานตั้งแต่ช่วงวันพุธที่ผ่านมา มีผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ประสงค์ออกนามให้ข่าววงในว่าเกิดจากไวรัสคอมพิวเตอร์ รายละเอียดเพิ่มเติมต้องรอคณะกรรมการตรวจสอบวิสามัญของ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร อีกที

ต้องสารภาพว่ารู้ข่าวนี้จากเพื่อน ซึ่งฟังข่าวภาคค่ำจากวิทยุอีกที แต่เพื่อให้มีการอ้างอิงเลยค้นดูเจอ IHT เป็นอันดับแรก ส่วนของไทยนี่สุ่มมาครับ และไม่น่าแปลกใจที่ข่าวไม่ตรง ทางฝั่งผู้จัดการบอกว่า 13 เครื่อง ต้องติดตามกันยาวๆ ช่วงนี้ใครเดินทางคงต้องพึ่งทหารช่วยขนกระเป๋า

ใครสันทัดเรื่อง CTX บางครับ OS อะไรเอ่ย

ที่มา - International Herald Tribune, Manager