Tags:
Node Thumbnail

มาถึงสัปดาห์นี้ ชาว Blognone หลายคนน่าจะต้องทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) กันแล้ว Ask Blognone จึงขอเชิญชวนมาร่วมแชร์ประสบการณ์กันว่า ทำงานจากที่บ้านอย่างไรถึงจะเวิร์ค แต่ละคนมีบทเรียนอะไรกันบ้างทั้งด้านบวกและด้านลบ (Do & Don't) เพื่อให้การทำงานของทุกๆ คนราบรื่นกันมากขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมาเส้นตายของกสทช. ที่สั่งให้เฟซบุ๊กปิดกั้นเว็บอีก 131 URL จากที่ยอมปิดกั้นตามคำสั่งไปแล้ว 178 URL กสทช. ไม่ได้ระบุโดยตรงว่าจะทำอย่างไรแต่บอกเพียงว่าจะดำเนินการตามกฎหมาย คำถามที่อยากให้สมาชิกทุกท่านมาแบ่งปันคือคือ หากมีการใช้กฎหมายเพื่อปิดกั้นเฟซบุ๊กไปทั้งหมด จะกระทบแค่ไหน และจะแก้ผลกระทบนั้นอย่างไรกัน ได้เตรียมทางออกไว้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นความขัดแย้งระหว่างกูเกิลและไซแมนเทค ที่กูเกิลระบุว่าไซแมนเทคออกใบรับรองผิดพลาดจำนวนมาก ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่ากูเกิลจะตัดสินใจแบนไซแมนเทคจากการออกใบรับรองแบบ Extended Validation (EV) เมื่อใด

ใบรับรอง EV ช่วยยืนยันตัวหน่วยงานว่าเป็นองค์กรที่มีตัวตนอยู่จริง ดำเนินการในประเทศที่ระบุจริง เบราว์เซอร์จะช่วยแสดงผล green bar ด้วยการแสดงชื่อองค์กรพร้อมกับประเทศที่องค์กรเหล่านั้นตั้งอยู่ ทำให้กระบวนการหลอกผู้ใช้ (phishing) ลดความเสี่ยงลง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Uber และ GrabCar ในบ้านเรากำลังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ผมมองว่าทั้งสองบริการที่ทำเรื่องรถเหมือนๆ กันจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของปัญหาอื่นๆ ที่มีประเด็นบ้างแล้ว เช่น AirBNB ที่คอนโดหลายแห่งเริ่มมีปัญหากับเจ้าของห้องที่นำไปปล่อยให้เช่า

เทคโนโลยีทำให้จากเดิมที่เราต้องสร้างความน่าเชื่อถือของบริการต่างๆ ด้วยการกำกับดูแลอย่างหนาแน่น เช่น แท็กซี่ที่ต้องแสดงตัวอย่างชัดเจนด้วยสีรถ โรงแรมที่ต้องเป็นอาคารขนาดใหญ่น่าเชื่อถือ กำลังถูกตั้งคำถามว่าหากเรามีบริการที่ควบคุมคุณภาพจนผู้บริโภคชื่อถือได้แล้ว การกำกับดูแลที่แน่นหนาเหล่านั้นยังจำเป็นอยู่หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Pokemon Go เปิดให้เล่นในไทยมากว่าสัปดาห์แล้ว คิดว่าเทรนเนอร์แถวๆ นี้คงกล้าแกร่งกันมาก เราจึงขอเชิญมา "อวด" โปเกมอนที่คุณภาคภูมิใจนำเสนอต่อชาวโลก

กติกา: 1 คนโพสต์ได้โปเกมอน 1 ตัวเท่านั้น โดยโพสต์ภาพหน้าจอ (ขนาดไฟล์และขนาดภาพไม่ใหญ่เกินไป ให้ความกว้างของภาพได้ไม่เกิน 450px ถ้าทำผิดกฎจะโดนลบ) พร้อมบรรยายสรรพคุณของโปเกมอนตัวนั้นตามต้องการ จะเน้นเก่งเน้นฮา ได้หมดทุกแบบครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เป็นวันแรกที่ Pokemon Go เปิดให้เล่นในไทยอย่างเป็นทางการ ผู้อ่าน Blognone เองก็คงจะเล่นเป็นจำนวนมาก จากเดิมที่มีคนเล่น Ingress กันเยอะอยู่แล้ว

ตอนนี้เลยเปิดเวทีให้สมาชิก Blognone มาแนะนำตัวกันว่าเล่น Pokemon Go ในชื่ออะไรและอยู่สีอะไรครับ ส่วนใครจะชักชวนใครเข้าสีไหนเพราะอะไรก็ใช้พื้นที่ตรงนี้ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2015 เป็นปีสำคัญของความปลอดภัยเว็บ โดยเฉพาะโครงการ Let's Encrypt ที่เปิดให้เว็บทุกเว็บในโลกสามารถเข้ารหัส TLS ได้ฟรีโดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เป็นจุดเริ่มต้นว่าในอนาคตเราอาจจะถือว่าเว็บทุกเว็บต้องเป็น HTTPS เสมอ

แม้ว่าตัวซอฟต์แวร์ของ Let's Encrypt ยังไม่สมบูรณ์นักแต่ระบบโฮสติ้งหลายรายก็เริ่มรองรับกันบ้างแล้ว ผมเลยเสนอสิทธิ์ให้กับบริการโฮสต์ที่รองรับ Let's Encrypt ให้มาประกาศตัวกันในโพสนี้

เงื่อนไขมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ The Next Web มีบทความเขียนบ่นถึง Evernote แอพจดโน้ตชื่อดังว่ามีปัญหาเรื่องการซิงก์ ทำงานช้า เต็มไปด้วยฟีเจอร์ไม่ได้ใช้งาน และบั๊กเพียบ จนผู้เขียนเริ่มหันไปมองหาแอพจดโน้ตตัวอื่นแทน

Ask Blognone ตอนนี้จึงขอเชิญสมาชิกทุกท่านมาแชร์กันว่าเคยใช้แอพจดโน้ต (เช่น Evernote, Google Keep หรือ OneNote) ตัวไหนกันบ้าง ชอบไม่ชอบอย่างไร เพื่อที่ว่าสมาชิกท่านอื่นจะได้มีแอพจดโน้ตดีๆ ใช้กันครับ

Tags:
Node Thumbnail

uTorrent ไคลเอนต์ยอดนิยมสำหรับแชร์ไฟล์ผ่านโพรโทคอล BitTorrent มีปัญหาหลายประการในช่วงหลัง ทั้งเรื่องพ่วงมัลแวร์หรือแอพไม่พึงประสงค์ และแอบขุด Bitcoin โดยไม่บอกกล่าว ล่าสุดแอพจึงโดนกูเกิลบล็อค ในฐานะแอพไม่พึงประสงค์แล้ว

Ask Blognone ตอนนี้จึงขอเชิญ "สิงห์นักบิต" ทั้งหลายมาร่วมกันแชร์ประสบการณ์ว่า ถ้าไม่ใช่ uTorrent แล้ว โลกเรายังมีทางเลือกอื่นใดบ้างที่ปลอดภัยกว่า ไม่มีปัญหาลักษณะเดียวกัน

กติกาเล็กน้อยคือให้เสนอชื่อซอฟต์แวร์ทางเลือก พร้อมเหตุผลที่ควรใช้งานครับ

Tags:
Node Thumbnail

Windows 10 ออกแล้วเมื่อวานนี้ มาถึงวันนี้ผมคิดว่าคนแถวนี้น่าจะอัพเกรดกันเยอะพอสมควรแล้ว ดังนั้น Ask Blognone ตอนนี้จึงขอเชิญมาร่วมแชร์ประสบการณ์ Windows 10 ว่าชอบไม่ชอบอะไร มีปัญหาอะไร เจอบั๊กอะไร แก้กันอย่างไร เต็มที่เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเรื่องชื่อของ Project Spartan มีคนเสนอให้ชาว Blognone ลองคิดชื่อกันดูบ้าง ข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติและ Ask Blognone ตอนนี้เราจะมาร่วมกันเสนอชื่อให้กับเบราว์เซอร์ผู้สืบทอดตำนานของ IE กันครับ

กฎเกณฑ์มีแค่ว่าจำกัดให้เสนอได้คนละ 1 ชื่อเท่านั้น และถ้าซ้ำกับท่านอื่นก็ขอให้ใช้วิธี reply คอมเมนต์แทนครับ

No Description

ภาพประกอบจาก Halo Wikia

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ ธนาคารกสิกรไทยได้ปรับหน้าเว็บใหม่ ซึ่งมีประเด็นที่น่าวิจารณ์หลายจุด เราจึงขอเชิญดีไซเนอร์ นักออกแบบ คนทำเว็บ ฯลฯ ทุกท่าน ร่วมมาวิจารณ์เว็บไซต์แห่งใหม่เพื่อที่ธนาคารจะนำไปปรับปรุงได้ครับ

กติกาเล็กน้อย

  • กรุณาใส่ URL ของหน้าที่วิจารณ์ พร้อมภาพประกอบ จะให้ดีควร highlight จุดที่วิจารณ์ด้วย จะได้เข้าใจตรงกัน
  • การวิจารณ์ขอให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ นำเสนอ "แนวทางที่ควรจะเป็น" มีข้อมูลทางเทคนิคประกอบชัดเจน เพื่อให้ทางธนาคารนำไปปรับปรุงต่อได้ง่าย
Tags:
Node Thumbnail

Blognone ไม่ใช่เว็บเกมโดยตรง แต่ที่ผ่านๆ มา ข่าวเกี่ยวกับเกมก็ได้รับความสนใจมาโดยตลอด เนื่องในโอกาสส่งท้ายปี 2014 จึงขอเชิญชวนสมาชิกทุกท่านมาแนะนำเกมเด่นของปี 2014 เผื่อแผ่ให้สมาชิกคนอื่นๆ ได้รู้จักเกมดีมีคุณภาพมากขึ้น กติกาแบบสั้นๆ มีดังนี้

  • เป็นเกมที่ออกในปี 2014 โดยจะอยู่บนแพลตฟอร์มอะไรก็ได้
  • หนึ่งคนเสนอได้เกมเดียวเท่านั้น ถ้าซ้ำให้ reply ต่อคอมเมนต์ของคนที่เสนอไปก่อน
  • ระบุข้อมูลชื่อเกม, แพลตฟอร์ม (อย่างน้อยที่ตัวเองเล่น) และเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกเกมนี้
Tags:
Node Thumbnail

ช่วงครึ่งหลังของปีนี้เราเห็นระบบปฏิบัติการมือถือทั้ง iOS 8 และ Android 5.0 ออกมาประชันความสามารถกันอย่างดุเดือด ในขณะที่ "มือถือขั้วที่สาม" อย่าง Windows Phone นั้นกลับเงียบๆ

อย่างไรก็ตาม หลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 10 พร้อมบอกใบ้ทุกทางว่าจะเลิกใช้ชื่อ Windows Phone แล้วหันมาใช้ชื่อ "Windows" ชื่อเดียวแทน เราก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่า Windows 10 for Mobile หรืออธิบายง่ายๆ คือ Windows Phone 10 (ไม่ว่าจะใช้ชื่ออะไรก็ตาม) คงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

จริงๆ แล้ว Blognone สนับสนุนให้สมาชิกของเราไปคุยกันเองตามช่องทางต่างๆ ในหน้า profile ของเราจึงมีช่อง social network ให้กรอกเผื่อใครมีแผนโปรโมทตัวเองให้คนอื่นมาคุยด้วย

อย่างไรก็ตาม ระบบ profile อาจเก่าและเข้าถึงได้ยากไปสักหน่อย เนื่องในโอกาสวันอาทิตย์ที่ไม่ค่อยมีข่าว Ask Blognone ตอนนี้จึงชวนทุกท่านที่สนใจคุยกับสมาชิกคนอื่นๆ ทาง Twitter (ที่น่าจะติดตามกันง่ายที่สุด) มาโพสต์ชื่อบัญชีของตัวเอง เพื่อให้คนอื่นมาติดตามกันได้ง่ายขึ้นครับ

ป.ล. งานนี้สำหรับคนอยากคุยล้วนๆ ใครที่ระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัว อยากคุยเฉพาะกับคนที่รู้จักเท่านั้น ก็ข้ามกระทู้นี้ไปได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้อัพเกรดกันเมื่อวานนี้ วันนี้ก็น่าจะมีคนแถวนี้อัพเกรดกันเสร็จหลายคน และลองใช้กันมาบ้างพอสมควรแล้ว

Ask Blognone คราวนี้จึงขอเชิญผู้ใช้ OS X 10.10 มาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นว่าใช้แล้วเป็นอย่างไร ชอบไม่ชอบอะไร หรือเจอปัญหาอะไรกันบ้างครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เปิดให้ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview และเชื่อว่าวันนี้คงมีสมาชิก Blognone หลายท่านดาวน์โหลดมาทดสอบกันเรียบร้อยแล้ว

Ask Blognone ตอนนี้จึงอยากถามความเห็นคนที่ลอง Windows 10 ว่าใช้งานแล้วเป็นอย่างไร ชอบไม่ชอบอะไร รู้สึกว่ามันปรับปรุงจาก Windows 8.1 มากน้อยแค่ไหน และคิดว่าสามารถปรับปรุงตรงไหนได้อีกบ้างครับ (แลกเปลี่ยนความเห็นกันตามสะดวก)

Tags:

ข่าว NSA ที่ Blognone นำเสนอมาตลอดสร้างปรากฎการณ์ไปทั่วโลกคือเว็บที่เคยถูกมองว่าไม่เสี่ยงต่อการถูกดักฟังนักเริ่มหันมาเข้ารหัสกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้เว็บที่เคยเป็นเว็บเนื้อหา เช่น วิกิพีเดีย, กูเกิล เริ่มเข้ารหัสจนกระทั่งทราฟิกที่เข้ารหัสด้วย SSL เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก

ผมเองเริ่มโครงการ HTTPS กับ Blognone มาแล้วระยะหนึ่งและเพิ่งบังคับทั้งหมดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดผมเข้าเว็บไทยเองและพบว่ารองรับ HTTPS เป็นอย่างดีจนน่าแปลกใจ เช่น เว็บไทยรัฐ, เว็บธนาคารทหารไทย ส่วนเว็บข้อมูลซึ่งธนาคารอื่นมักไม่เข้ารหัส

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Google Now Launcher คิดว่าชาว Blognone มีความสนใจและประสบการณ์ใช้งาน launcher ยี่ห้อต่างๆ บนแพลตฟอร์ม Android กันไม่น้อย

ในโอกาสวันอาทิตย์ที่ไม่ค่อยมีข่าว จึงอยากเชิญทุกท่านมาร่วมแลกเปลี่ยน แนะนำ launcher ที่น่าสนใจให้สมาชิกท่านอื่นๆ ได้รับทราบ พร้อมจุดเด่นที่ชื่นชอบและเป็นเหตุผลให้เลือกใช้งาน

กติกาง่ายๆ ถ้าคุณเป็นคนแรกที่กล่าวถึง launcher ตัวนั้นในคอมเมนต์ ช่วยแปะลิงก์ไปยัง Play Store ให้ด้วยก็พอครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ตามสื่อกระแสหลักในรอบ 1-2 วันที่ผ่านมาคือ แม่ช็อก! ลูกซื้อเพชรคุกกี้รัน เจอบิล2แสน! ซึ่งอธิบายแบบสั้นๆ คือลูกเล่นเกม Cookie Run แล้วกดซื้อไอเทมในเกมซึ่งหักเงินผ่าน Google Play Carrier Billing ของ AIS ทำให้ไม่รู้ตัวว่าโดนหักเงินจนกระทั่งเห็นบิล

กรณีแบบนี้เกิดได้กับเกมทุกประเภท (ไม่จำกัดเฉพาะ Cookie Run) และเครือข่ายโทรศัพท์ทุกรายที่รองรับ carrier billing (ไม่จำกัดเฉพาะ AIS) ในต่างประเทศเองเราก็เห็นข่าวลักษณะเดียวกันแต่เป็นการกดซื้อโดยหักผ่านบัตรเครดิตโดยไม่ทราบหรือบังเอิญอยู่บ่อยครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้มีรายงานว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยจำนวนหนึ่งไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ Facebook ได้

ในขณะที่ยังไม่รู้สาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Facebook ตอนนี้ก็อยากให้ผู้อ่าน Blognone ช่วยกันมารายงานว่าเกิดอะไรขึ้นกับอินเทอร์เน็ตของตัวเองบ้าง มีใครเข้าใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ผ่านอินเทอร์เน็ตของเครือข่ายอะไรครับ

อัพเดต ล่าสุดมีรายงานจากทวิตเตอร์ของจส.100 ระบุว่ากระทรวง ICT มีคำสั่งให้ระงับการใช้งาน Facebook ชั่วคราวครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อต้นปีเรามีข่าวของ LINE whoscall แอพช่วยเช็คเบอร์โทรศัพท์ว่าเบอร์ที่โทรมาหาเราเป็นใครมาจากไหน ขายประกันหรือเปล่า

แอพตัวนี้เดิมเป็นผลงานของบริษัท Gogolook จากไต้หวันที่ถูก LINE ซื้อกิจการเมื่อปลายปี 2013 และกลายร่างมาเป็นแอพ LINE whoscall นั่นเอง

No Description

ผมมีโอกาสได้คุยกับคุณ Yuting Liu หนึ่งในทีมงานของ LINE whoscall ซึ่งเป็นคนไต้หวันที่เติบโตในประเทศไทย และตอนนี้ก็ดูแลกิจการของ LINE whoscall ในประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมือถือของโนเกียเสร็จ (ต่อไปนี้จะเรียก Nokia Devices) ไมโครซอฟท์ยังได้สิทธิใช้งานแบรนด์ Nokia สำหรับทำตลาดมือถือและอุปกรณ์ไปอีกสักพักหนึ่ง (มีข่าวลือว่า 18 เดือนสำหรับมือถือตระกูล Lumia) ก่อนจะคิดแบรนด์ใหม่มาเรียกชื่อสินค้าของตัวเอง

Ask Blognone ตอนนี้จึงอยากเชิญทุกท่านมาช่วยกันใช้ความคิดสร้างสรรค์ เสนอชื่อแบรนด์ให้ไมโครซอฟท์สำหรับใช้ทำตลาดสินค้าของ Nokia Devices เดิมครับ (เสนอกันได้เต็มที่ ไม่จำกัดจำนวน)

Tags:
Topics: 

Ask Blognone ตอนนี้ว่าจะถามมานานแล้วแต่ลืมทุกทีครับ ถือโอกาสวันจันทร์ที่ไม่ค่อยมีข่าวน่าสนใจ เชิญทุกท่านมาแลกเปลี่ยนเทคนิคการแบ็คอัพข้อมูลส่วนตัวของตัวเองว่าใช้วิธีอะไรกันบ้าง เช่น cloud storage, ต่อ external harddisk, เขียนลงแผ่น ฯลฯ (หรือหลายอย่างร่วมกัน)

เผื่อว่าจะมีเทคนิคเจ๋งๆ ที่สามารถนำไปแบ็คอัพข้อมูลให้ปลอดภัยต่อการสูญหายกันได้มากขึ้นครับ

Tags:

จั่วหัวให้เวอร์เข้าๆ ไว้แต่จริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกับพวก "ทำงานที่บ้าน งานพิเศษ รายได้เสริม" อะไรแบบนี้นะครับ แต่เป็นประเด็นของการทำงานแบบ virtual office หรือ remote login ซึ่งกำลังทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ จากทั้งเทรนด์ในระดับโลกเอง และปัญหาจากสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง (เช่น น้ำท่วมหรือการชุมนุม)

ผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone คงคุ้นเคยกับบริการออนไลน์อย่าง Dropbox/Google Drive, การประชุมผ่านเว็บ, การบริหารโครงการผ่านเว็บกันอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นการใช้งานแบบส่วนตัวเป็นหลัก (ซึ่งก็ตอบโจทย์ในระดับหนึ่ง แต่อาจยังไม่เหมาะสำหรับการทำงานขององค์กรที่ใหญ่ขึ้น)

Pages