Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาอมตะอย่างหนึ่งของลินุกซ์คือการ์ดจอ เหตุเพราะไดรเวอร์การ์ดจอ (ทั้งของ ATI และ NVIDIA) ถูกแยกเป็นสองรุ่น คือ รุ่นไม่โอเพนซอร์สซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าแต่รวมมากับดิสโทรลำบาก กับรุ่นโอเพนซอร์สที่รวมมากับเคอร์เนลแต่ประสิทธิภาพด้าน 3 มิติย่ำแย่

กรณีของค่าย AMD/ATI จะแบ่งเป็นรุ่นไม่โอเพนซอร์สใต้แบรนด์ Catalyst และรุ่นโอเพนซอร์สที่รวมมากับเคอร์เนล ที่ผ่านมารุ่นโอเพนซอร์สตามหลัง Catalyst ไกลมากในเรื่องประสิทธิภาพ แต่พัฒนาการในเคอร์เนล 2.6.38 ก็ดีขึ้นกว่าเดิมมาก แม้จะยังตามหลัง Catalyst อยู่บ้างแต่ก็ใกล้เคียงขึ้นเยอะ

เว็บไซต์ Phoronix มีผลเบนช์มาร์คทดสอบครับ กราฟจะดูงงๆ หน่อย Catalyst คือรุ่นไม่โอเพนซอร์ส, Ubuntu 10.10 คือโอเพนซอร์สรุ่นก่อน, Gallium3D คือโอเพนซอร์สรุ่นล่าสุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อตอนต้นเดือนเราทราบข่าวกันว่า AMD ได้เผยชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการของ Radeon 6000 ที่ถูกปลดแบรนด์ ATI ออกไปนั้น John Volkmann, Brand Vice President ของ AMD ก็ได้จัดงานแถลงข่าวเพิ่มเติม และนำไปออกแถลงในบล็อกของ AMD ในเรื่องของการที่ AMD ปลดแบรนด์ ATI ลง จนเหลือแค่ AMD Radeon , AMD Mobility Radeon, AMD FirePro ว่าเขาเองก็รู้สึกไม่ดีเหมือนกันที่ทำแบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวลือมาเป็นพักๆ ตอนนี้ ทางเอเอ็มดีได้ยืนยันที่จะทิ้งแบรนด์ ATI แน่นอนแล้ว โดยเอเอ็มดีชี้ว่า การเปลี่ยนชื่อแบรนด์ในครั้งนี้จะลดความสับสนให้กับผลิตภัณฑ์สาย Fusion ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ทางบริษัทยังเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มกราฟิกของตนนั้นอยู่ในช่วงขาขึ้น เมื่อสามารถทำยอดขายเหนือ NVIDIA ได้ และยังได้ดีลกับแอปเปิลในการใช้ชิป Radeon ใน iMac รุ่นใหม่ด้วย อีกทั้งการที่อินเทลต้องยกเลิกการผูกขาดตามข้อตกลงกับ FTC นั้นทำให้เอเอ็มดีกล้าใช้แบรนด์ของตัวเองโดยไม่ต้องกังวลการกีดกันจากอินเทลอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน OpenCL 1.1 นั้นเปิดตัวไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงตอนนี้ทาง ATI ก็ประกาศรองรับมันอย่างเต็มรูปแบบแล้วใน Stream SDK รุ่น 2.2 นอกจากนั้น Stream SDK รุ่นนี้ยังเป็นรุ่นแรกที่รองรับลินุกซ์อย่างเต็มรูปแบบทั้ง Ubuntu 10.04 และ RedHat 5.5

นอกจากการรองรับ OpenCL 1.1 แล้วยังมีส่วนเพิ่มเติมอื่นๆ เช่นรองรับชุดคำสั่ง SSE2, รองรับคอมไพล์เลอร์ GCC 4.1, MinGW, และ Visual Studio 2010

ใช้งานได้กับการ์ด ATI Radeon ตระกูล 4300 ขึ้นไป

ที่มา - AMD

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยเป็นกระแสเมื่อตอนที่เอเอ็มดีเข้าซื้อ ATI ใหม่ๆ ว่าเอเอ็มดีอาจทิ้งแบรนด์ ATI นั้น (ซึ่งทั้งสองบริษัทเคยปฏิเสธข่าวนี้) ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเราก็ยังเห็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ATI อยู่ แต่การมาถึงของชิปลูกผสมอย่าง Fusion นั้นอาจทำให้เอเอ็มดีต้องทิ้งแบรนด์และโลโก้ ATI โดยเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในปลายปีนี้ ซึ่งการทิ้งแบรนด์ ATI จะทำให้การตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นั้นง่ายขึ้นภายใต้ชื่อเอเอ็มดีเพียงชื่อเดียว แต่แน่นอนว่าเอเอ็มดีจะต้องแลกกับการเสียแบรนด์ชั้นนำอย่าง ATI ในตลาดกราฟิกด้วย

ที่มา - TechReport

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวเก่าไปนิดแต่ยังใช้ได้อยู่ครับ รายงานจาก Mercury Research ระบุว่า ATI สามารถเอาชนะ NVIDIA ในตลาดการ์ดจอแยก (discrete graphic) เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ในไตรมาสที่สองของปี 2009 อันดับหนึ่งคือ NVIDIA ที่ส่วนแบ่งตลาด 59% แต่มาไตรมาสสองของปีนี้ ATI กลับขึ้นมานำด้วยตัวเลข 51% ความสำเร็จของ ATI มาจากการ์ดตระกูล Radeon 5000 ที่ออกวางขายเมื่อต้นปี และความผิดพลาดของ NVIDIA ที่วางขายการ์ดตระกูล Fermi ล่าช้ากว่ากำหนดไปมาก

สำหรับตลาดการ์ดจอออนบอร์ด (IGP) อินเทลยังนำ ATI ส่วน NVIDIA ไม่มีเอี่ยวในตลาดนี้ (ผมหาตัวเลขไม่ได้) และตลาดการ์ดจอทั้งหมด อินเทล 54.3%, ATI 24.5%, NVIDIA 19.8% ถือเป็นขาลงของ NVIDIA ซึ่งปีที่แล้วยังเป็นที่สองแบบทิ้งห่างพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ATI แซงหน้า NVIDIA ขึ้นไปทุกทีแล้วทั้งในเรื่องประสิทธิภาพและราคา โดยเฉพาะ ATI Radeon HD 5000 series ที่เปิดตัวด้วยการเป็นการ์ดจอ DirectX 11 ตัวแรก ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ นี่คือเหตุผลที่ทำให้ ATI ก้าวอย่างรวดเร็วในระยะหลังนี้ (แถมฉุดกำไรของ AMD ขึ้นเมื่อต้นปีได้อีกต่างหาก)

บริษัท Mercury Research ได้สำรวจจำนวนการส่งการ์ดกราฟิกออกขายของ ATI และ NVIDIA พบว่า 51% มาจากค่าย ATI ซึ่งเพื่มขึ้น 10% จากปีที่แล้ว นี่เป็นแค่ยอดส่งขายสำหรับการ์ดจอแยกของโน้ตบุ๊กเท่านั้นนะครับ (รวมตัวโน้ตบุ๊กเองด้วย)

อย่างไรก็ตาม Intel ยังคงส่วนแบ่งการตลาดถึง 54% ในตลาดกราฟิกแบบติดตั้งมากับ Chipset

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว GPU จากสองค่ายใหญ่ซึ่งเนื้อหาออกมาคนละทาง

ค่ายสีเขียว NVIDIA ประกาศเลื่อนการวางขาย GPU รุ่นถัดไปที่ใช้รหัสว่า "Fermi" ซึ่งรองรับ DirectX 11 ออกไปเป็นเดือนมีนาคม 2010 จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้เดือนพฤศจิกายน 2009 เนื่องจากปัญหาในการผลิต (อีกแล้ว) ฮาร์ดแวร์รุ่นแรกที่จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมจะใช้ชื่อรุ่นย่อยว่า GF100 ผลิตที่ 40nm ใช้หน่วยความจำ GDDR5 และในไตรมาสถัดไปจะออก GF104 ที่จับตลาดสูงขึ้น

ค่ายสีแดง ATI (ที่ตอนนี้โดนเขียว AMD กินไปแล้ว) นั้นกลับกัน เพราะประกาศจะออก GPU รุ่นใหม่ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ นั่นคือ Radeon HD 5670/5570 (Redwood) และ HD 5450 (Cedar) ใช้การผลิตที่ 40nm เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มาตามนัดสำหรับการ์ดจอตัวใหม่ของเอเอ็มดีที่มาในรุ่น ATI Radeon HD 5870 ได้เปิดตัวให้กูรูหลายๆ สำนักไปทดสอบกันแล้วครับ ซึ่งผลทดสอบก็ออกมาอย่าง "เอกฉันท์" ในแง่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นแต่ยังคงอัตราการบริโภคพลังงานในระดับเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AMD ได้ทำการปล่อยการ์ดจอราคาถูกรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อรุ่น Radeon HD 4770 แม้ว่าจะเป็นการ์ดจอราคาต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐแต่ก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้อย่างเต็มที่

โดยการ์ดจอตัวนี้เป็นการ์ดจอที่ใช้ชิปขนาด 40nm รุ่นแรก มาพร้อมกับหน่วยความจำ GDDR5 และหน่วยประมวลผลสตรีม (Stream processor) กว่า 640 ตัว

สเปคขนาดนี้ แน่ใจได้เลยว่าสามารถที่จะเล่นเกมล่าสุดส่วนใหญ่ได้ทั้งหมด แน่นอนว่าการ์ดจอตัวนี้อาจจะทำให้การ์ดจอแพง ๆ รุ่นอื่น ๆ ยอดขายตกลงมาได้อย่างแน่นอน

ที่มา - Slashdot

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ทั้ง NVIDIA และ ATI ได้เปิดตัวชิพกราฟฟิคสำหรับโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ทั้งคู่ เป็นสัญญาณว่าสงครามยกใหม่จะเกิดขึ้นอีกครั้งแล้วครับ

ฝั่ง NVIDIA นั้นส่ง GeForce GTX 200M และ GTS 100M

Tags:
Node Thumbnail

สงครามน้ำลายระหว่าง Nvidia และอินเทลดูเหมือนจะยังไม่จบลงง่าย ๆ ล่าสุด จาก PC Pro ทาง Nvidia ได้ออกมาวิจารณ์ว่าเทคโนโลยี CPU/GPU มัลติคอร์จากอินเทลภายใต้โค้ดเนม Larrabee ที่จะออกมาในปี 2010 นั้นจะมีความสามารถพอ ๆ กับ GPU ขอ Nvidia หรือ ATI เมื่อปี 2006 เท่านั้น

นอกจากนี้ Nvidia ได้ออกมาชมเชย ATI มากมาย เริ่มด้วยการยอมรับว่าทาง Nvidia จะต้องไล่ตาม GPU จาก AMD และยังได้พูดว่า "เราประเมิน ATI ต่ำไปหน่อย"

ที่มา - Slashdot

Tags:
Node Thumbnail

ได้ยินกันหนาหูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ สำหรับ Open Computing Language (OpenCL) ซึ่งตอนนี้ทาง Raja Koduri, CTO ของ ATI เดิม, ได้ออกมาบอกว่า AMD จะยกเลิกการพัฒนาแพลตฟอร์ม GPGPU เดิมของตนเองที่ชื่อ Close-to-Metal เพื่อไปทุ่มการพัฒนาสำหรับ DirectX 11 และ OpenCL แทน ซึ่งน่าจะกลายเป็นมาตรฐานในอนาคต คุณ Koduri ยังได้พูดถึงทิศทางของตลาดซอฟต์แวร์ที่มีหลายบริษัทกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ประโยชน์จากความสามารถของ GPU อยู่ อย่างเช่น CyberLink, ImageScan, RapidMind, RougeWave, CAPS ซึ่งเขาคิดว่า การเปลี่ยนมาพัฒนาบน OpenCL นี่ น่าจะเข้าถึงได้ง่ายกว่าเพราะใช้มาตรฐานเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี NVIDIA เข้าซื้อ AGEIA รวบเทคโนโลยีชิปฟิสิกส์ และพอร์ต PhysX ไปลงบน GeForce 8 ตอนนี้มีคนแฮ็กเอา PhysX ไปลงบน Radeon ได้แล้ว

นาย Eran Badit แห่งเว็บไซต์ NGOHQ.com ได้ประกาศความสำเร็จหลังจากทดลองเล่น CUDA SDK และ PhysX SDK โดยระบุว่าวิธีการนั้นไม่ยากมากนัก (not particularly difficult) และเขาเตรียมเปิดให้ดาวน์โหลดโปรแกรม PhysX บน ATI บนเว็บไซต์ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก AMD เปิดตัว Puma สำหรับ UMPC ขนาดเล็กราคาถูก ตอนนี้ก็มีข่าวหลุดออกมาว่า AMD จะทำ "Shrike" ชึ่งเป็น AMD Fusion สำหรับ UMPC รุ่นที่มีความสามารถสูง โดยมี 2 core, GPU, Memory Controllers, PCIe, Display Controller, Northbridge และที่มากกว่า Swift คือ Southbridge รวมอยู่ในชิพเดียว

AMD Fusion นั้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2006 ในชื่อ Falcon โดยวางแผนว่าจะขายกลางปี 2007 จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น Swift จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมที่จะวางขาย (ภาพประกอบดูได้ด้านใน)

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวการ์ดจอรุ่นใหม่ทั้งสองค่ายออกมาไล่เลี่ยกัน ขอรวบเป็นข่าวเดียวเลย

เริ่มจากสองสามวันก่อน NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอรุ่น GeForce GTX 200 โดยนับต่อจาก GeForce 9 และใช้ GPU รหัส GT200 ตัวการ์ดแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ GTX 280 กับ GTX 260

  • ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 65 นาโนเมตร
  • รุ่น GTX 280 มาพร้อมหน่วยความจำ 1GB GDDR3
  • แบนด์วิธของหน่วยความจำ 142 GB/s
  • พลังประมวลผลตามทฤษฎี 933 GFLOPS
  • NVIDIA อ้างว่าทำงานได้เร็วกว่า GeForce 8800 ถึง 50% และมีจำนวนทรานซิสเตอร์มากกว่า GeForce 9800 หนึ่งเท่าตัว
  • กินไฟ 236 วัตต์
  • ราคา 649 ดอลลาร์ วางจำหน่ายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ทางฝั่งซีพียูจะออกอาการเป๋ไปเยอะ แต่ข่าวล่าก็น่าจะทำให้แฟนๆ เอเอ็มดีใจชื้นไปได้เยอะ เมื่อตัวเลขการส่งมอบชิปกราฟิกสำหรับโน้ตบุ๊กของเอเอ็มดีนั้นอยู่ที่ร้อยละ 55 ถึง 60 ของตลาดรวมในไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยมีหัวหอกในการบุกตลาดคือชิป M82 และ M86

ก่อนหน้านี้ตัวเลขของชิป ATI นั้นยอดขายตกต่ำไปอยู่ที่ร้อยละ 20 ถึง 30 เท่านั้น เนื่องจากความกังวลจากการเข้าซื้อของทางเอเอ็มดี ที่อาจจะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับอินเทล และในตอนนั้นเองทาง ATI ยังมีปัญหาในการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ อยู่

หวังว่าการเปิดสเปคชิปทั้งหมดให้โลกโอเพนซอร์สเข้าถึงได้จะมาพร้อมๆ กับตัวเลขยอดขายที่มากขึ้นไปด้วย

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บรรดาผู้ใช้ลินุกซ์มักมีเรื่องกวนใจทุกครั้งเวลาได้เครื่องมาใหม่ นั่นก็คือการ์ดจอจะใช้ยี่ห้ออะไรรุ่นไหน นั่นเป็นเพราะการ์ดจอเป็นอุปกรณ์ที่มีปัญหาด้านไดรเวอร์มากที่สุดตัวหนึ่ง จะทำเป็นไม่สนใจก็คงทนไม่ไหว ตัวเลือกหลักก็หนีไม่พ้น NVIDIA, ATI และ Intel ยี่ห้อที่มีปัญหามากที่สุดในนี้ก็หนีไม่พ้น ATI แม้ว่าจะมีไดรเวอร์ใหม่ออกมาทุกเดือนในชื่อ fglrx หรือจะมีไดรเวอร์ที่เกิดจากการเดาล้วนๆ มีหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น ati หรือ radeon ไดรเวอร์ทั้งหมดที่ว่ามามีปัญหาใหญ่มากด้านประสิทธิภาพทั้ง 2D และ 3D ความเร็วอยู่ในระดับถูไถใน 2D และรับไม่ได้ใน 3D อย่างไรก็ตามถ้าใช้การ์ดรุ่นเก่าหน่อยควรต้องใช้ fglrx ไม่งั้น 3D จะช้ามาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังการให้คำมั่นจากทางเอเอ็มดีว่ามีความสนใจจะทำให้ชิปกราฟิกของ ATI เป็นมิตรกับโลกโอเพนซอร์สมากขึ้น ตอนนี้สัญญาณดังกล่าวก็ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว เมื่อทาง X.org ได้รับเอกสารชุดแรกกว่า 900 หน้ากระดาษจากทางเอเอ็มดี โดยเป็นเอกสารสเปคของชิป RV630(PDF) และ M56(PDF) พร้อมกับคำมั่นที่ว่าเอกสารที่เหลือจะทยอยออกมาเรื่อยๆ ตามลำดับ โดยเฉพาะในส่วนประมวลผลสามมิติที่โลกโอเพนซอร์สรอคอยกันมานาน

ข่าวดีกว่านั้นคือไดร์เวอร์ชุดใหม่จากทาง ATI จะโอเพนซอร์สให้เหล่าแฮกเกอร์เข้าไปแก้กันได้แล้วด้วย โดยตัวไดร์เวอร์จะออกมาในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้การ์ดจอของ ATi บนลินุกซ์คงจะรู้ถึงความทรมานกันดี เพราะว่าผู้ผลิตนั้นให้ผู้ใช้ลินุกซ์ทั้งหลายใช้ไดรเวอร์ไบนารี่ของตนเอง ทำให้ต้องรอซัพพอร์ตที่ล่าช้า และความเข้ากันไม่ได้กับลิขสิทธิ์ในแต่ละดิสโทร

วันนี้เรื่องนั้นจะเปลี่ยนไป หลังจากเอเอ็มดีมีท่าทางที่จะสนับสนุนโอเพนซอร์สอย่างเป็นทางการในงาน Red Hat Summit เมื่อต้นปี ในงาน Kernel Summit วันนี้ ทางเอเอ็มดีประกาศที่จะเผยสเปคทั้งหมดของการ์ดจอที่ใช้ชิป R500 ขึ้นไป (ATi Radeon X1050 ขึ้นไป)

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจาก John Peddie Research พบว่า Nvidia กินส่วนแบ่งตลาดกราฟฟิกการ์ดเพิ่มขึ้น โดยอินเทลและ AMD/ATI มีส่วนแบ่งตลาดลดลง

ปัจจุบันอินเทลยังเป็นผู้นำในตลาดกราฟฟิกการ์ดรวมอยู่ โดยมีส่วนแบ่ง 37.6% ตามมาด้วย Nvidia 32.6% และ AMD/ATI 19.5% แต่ถ้าดูจากกราฟตามลิงก์ จะเห็นการแซงของ Nvidia ขึ้นมาเป็นที่สองในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมานี้เอง (ATI ถูก AMD ซื้อไปในช่วงปลายปี 2006 ซึ่งจะเห็นว่าส่วนแบ่งตลาดลดลงมาก่อนหน้านั้น แต่หลังควบกิจการกันแล้วก็ไม่กระเตื้อง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

David Orton อดีตผู้บริหาร ATI ประกาศลาออกจากตำแหน่งรองประธานกรรมการ AMD โดยการลาออกจะมีผลในปลายเดือนกรกฎาคมนี้

Orton นั้นเริ่มทำงานกับ ATI ตั้งแต่ปี 2000 และได้รับตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร ในปี 2004 หลังจากรวมกิจการ ATI กับ AMD แล้ว Orton ทำงานให้กับ AMD เป็นระยะเวลา 9 เดือน โดยก่อนที่จะมีการรวมกิจการกันนั้น AMD ได้ยื่นข้อเสนอให้เงินเดือน Orton เป็นเงิน 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อจูงใจให้ Orton ทำงานร่วมกับ AMD ต่อหลังจากที่มีการควบรวมกิจการกัน

Tags:
Node Thumbnail

ปล่อยให้ GeForce 8 เป็นการ์ดจอตัวแรกที่สนับสนุน DirectX 10 มานาน ฝั่ง AMD/ATI ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายการ์ด DirectX 10 ฝั่งตัวเองบ้าง จากที่รู้จักกันในรหัส R600 ก็ได้ชื่อจริงเป็น Radeon HD 2000 (เปลี่ยน X เป็น HD แต่ยังนับเลขรุ่นต่อ)

HD 2000 นี้เป็น GPU สายพันธุ์เดียวกับ Xenos ที่ใช้ใน Xbox 360 ซึ่งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ AMD หลายอย่าง เช่น unified shader architecture (USA) และ hardware tesselator รายละเอียดไปอ่านตามลิงก์กันเองนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

งาน RedHat Submit ปีนี้น่าตื่นเต้นกว่าปีที่ผ่านๆ มา เมื่อนาย Henri Richard รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของเอเอ็มดีได้ขึ้นพูดและประกาศให้คำมั่นว่าจะบริษัทกำลังดำเนินการเปิดซอร์สไดร์เวอร์การ์ดแสดงผลในตระกูล ATI อย่างแน่นอน

ประเด็นการเปิดซอร์สนี้เป็นประเด็นที่ถูกคาดหวังตั้งแต่เมื่อทางเอเอ็มดีประกาศซื้อ ATI เป็นครั้งแรก งานนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่าตกใจแต่อย่างใด แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกที่ข่าวลือนี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

การแถลงยังไม่ยืนยันช่วงเวลาที่จะมีซอร์สออกมา ดังนั้นชาวลินุกซ์อาจจะต้องรอกันอีกหน่อย

ที่มา - Enterprise Linux Log

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังการรวมตัว AMD+ATI เสร็จสิ้น สงครามที่คาดการณ์กันว่าจะเกิดขึ้นแน่ก็เริ่มเปิดฉาก เมื่อเอเอ็มดีประกาศว่าภายในสองปี เอเอ็มดีจะวางตลาดชิปรุ่นใหม่ ที่มีชื่อไม่เป็นทางการในตอนนี้ว่า Fusion โดยมันจะเป็นการรวมตัวระหว่าง CPU และ GPU เข้าด้วยกันในชิปตัวเดียว และจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2008 ถึงต้นปี 2009 ที่น่าสนใจคือเอเอ็มดีประกาศว่าชิปตระกูล Fusion นี้จะมีครบทุกสายการผลิตตั้งแต่โน้ตบุ๊กไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์

Pages