Tags:
Node Thumbnail

TSMC ออกอีเมลแถลงถึงเหตุการณ์ไวรัสระบาดในโรงงาน จนทำให้เครื่องจักรจำนวนมากต้องหยุดทำงาน โดยสรุปว่าเครื่องจักรที่ติดไวรัสตอนนี้กลับมาทำงานได้แล้ว 80% และคาดว่าจะกลับมาทำงานได้ครบภายในวันนี้ โดยสาเหตุเกิดจากการติดตั้งเครื่องมือใหม่และพลาดมีไวรัสเข้าไป เมื่อไวรัสเข้าไปในเครือข่ายของเครื่องจักรได้แล้วจึงแพร่ไปทั่ว

แม้ว่าจะกู้ระบบมาได้อย่างรวดเร็ว แต่ผลกระทบจากไวรัสนี้คาดว่าจะกระทบรายได้ของ TSMC ในไตรมาสสามถึง 3% และกำไรการดำเนินงาน 1% โดยจะกระทบการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า แม้ว่าทาง TSMC ไม่ได้ระบุว่าลูกค้ารายใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ แต่รายหนึ่งที่น่าจะกระทบแน่คือแอปเปิลที่กำลังจะเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นต่อไปที่ใช้ชิปรุ่นใหม่เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

TSMC โรงงานชิปรายใหญ่ผู้ผลิตชิปให้กับบริษัทสำคัญๆ อย่างแอปเปิล, NVIDIA, MediaTek ถูกไวรัสโจมตีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เครื่องจักรจำนวนมากไม่สามารถทำงานได้

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุกับ Nikkei Asian Review ว่าตรวจพบไวรัสครั้งแรกที่โรงงาน 12B ที่เป็นศูนย์กลางวิจัยและพัฒนา มีข้อมูลสำคัญจำนวนมาก และผลกระทบทำให้โรงงานอย่างน้อยหนึ่งโรงต้องหยุดสายการผลิตไป

ส่วนทาง TSMC ออกมายอมรับเหตุการณ์นี้ ระบุว่าทุกโรงงานในไต้หวันได้รับผลกระทบ แต่บางโรงงานก็กลับมาดำเนินการต่อได้ในเวลาอันสั้น และโรงงานอีกจำนวนหนึ่งจะกลับมาเป็นปกติภายในวันเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาไวรัสเรียกค่าไถ่ (ransomware) ยังคงตามหลอกหลอนองค์กรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยอมจะจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส ซึ่งก็ตามมาด้วยความเสี่ยงอีกว่าแฮกเกอร์จะถอดรหัสให้หรือไม่ แต่วิธีการนี้กลับใช้ไม่ได้ผลกับเจ้าหน้าที่รัฐมิสซูรี หลังระบบห้องสมุดสาธารณะของเมือง St Louis ติด ransomware จนทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตและยืม-คืนหนังสือของห้องสมุดกว่า 16 แห่งเป็นอัมพาต

แฮกเกอร์ได้เรียกค่าไถ่ในกรณีนี้เป็นเงิน bitcoin มูลค่ากว่า 35,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะทำตามและตัดสินใจรื้อระบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งวันศุกร์ที่ผ่านมาห้องสมุดของเมือง St. Louis ระบุว่าสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้แล้ว ระบบอินเทอร์เน็ตในห้องสมุดและระบบยืม-คืนหนังสือ กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัยหลายแห่งออกมาเตือนว่าพบไวรัสบน Android ที่ติดแล้วจะส่งลิงก์ดาวน์โหลดไวรัสทาง SMS ไปยังเพื่อนๆ ของเรา ไวรัสตัวนี้เคยระบาดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และกลับมาระบาดอีกครั้งช่วงนี้

บริษัท Sophos ตั้งชื่อไวรัสตัวนี้ว่า Andr/Slfmite-B (ของเดิมคือ Andr/Slfmite-A) มันจะปลอมไอคอนเป็นแอพ Google+ (ใช้ไอคอนสีดำ ไม่ตรงกับไอคอน Google+ ที่เป็นสีแดง) เมื่อติดตั้งตัวเองแล้ว มันจะติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์เพื่อขอคำสั่ง ซึ่งคำสั่งที่เป็นไปได้คือการอ่านเบอร์โทรศัพท์ในสมุดที่อยู่ แล้วส่ง SMS ที่มีลิงก์ดาวน์โหลดไวรัสตัวนี้ไปให้เพื่อนๆ เรา นอกจากนี้ ไวรัสยังจะวางไอคอนลิงก์เข้าเว็บไว้บนหน้าโฮม ซึ่งเจ้าของไวรัสจะได้เงินเมื่อผู้ใช้คลิกที่ไอคอนนั้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดซอฟต์แวร์ VirusTotal Uploader ที่ทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์อัพโหลดไฟล์ไปสแกนหาไวรัสและมัลแวร์บนเวิร์ฟเวอร์ของกูเกิล โดยก่อนหน้านี้กูเกิลออกซอฟต์แวร์แบบเดียวกับสำหรับวินโดวส์มาก่อนแล้ว

บริการ VirusTotal เป็นบริการผ่านเว็บที่เปิด API ให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปตรวจสอบว่าติดไวรัสหรือไม่ ขณะเดียวกันกูเกิลก็สามารถเก็บข้อมูลของไฟล์ที่ติดไวรัสว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรเพื่อใช้ป้องกันตัวเองและป้องกันบริการอื่นๆ เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ได้ ตัว Uploader เองก็มีผู้ผลิตรายอื่นที่ช่วยผลิตซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริการได้สะดวกขึ้น

ตัว VirusTotal Uploader for OS X นี้จะรองรับการอัพโหลดโดยการลากวางไฟล์, ตรวจสอบโฟลเดอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด และตรวจสอบแอพพลิเคชั่น

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งที่ผมกังวลว่ามันจะเกิดขึ้นได้เกิดขึ้นแล้ว นั่นคือการนอนเฉยไม่ investigate ถึงที่มาอย่างจริงของสิ่งที่ผมเคยอ้างในข่าวเก่าว่าเป็น worm forex-price (ตั้งชื่อเล่นมันอย่างนี้เลยแล้วกันนะครับ) จนตอนนี้ worm ตัวดังกล่าวได้พัฒนาต่อจนถึงจุดที่จัดการหรือสังเกตได้ยากแล้ว ทว่ามันยังคงทำงานอยู่ และเป็นสิ่งที่เราควรทำความเข้าใจ เพราะมันอาจทำให้คุณสูญเสียทรัพย์สิน, สูญเสีย account ในการใช้งานเว็บต่างๆ, รวมถึงอาจส่งผลกระทบถึงธุรกิจของคุณได้ (และการที่มันผ่านไปเป็นเดือนแต่ปัญหายังไม่ถูกแก้ไขสะท้อนให้เห็นว่า คุณหวังพึ่งผู้ให้บริการ internet (ISP) ให้จัดการเรื่องนี้ไม่ได้ซะแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Eugene Kaspersky ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (ตามนามสกุลก็คงรู้ว่าจากบริษัทอะไร) เปิดเผยข้อมูลว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เคยประสบปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์ไปเยือน โดยสาเหตุมาจากนักบินอวกาศรัสเซียนำ USB drive ที่ติดไวรัสจากโลกขึ้นไปใช้งาน

Kaspersky ไม่ได้บอกว่าเหตุการณ์ไวรัสระบาดบนสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขึ้นเมื่อไร แต่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนเดือนพฤษภาคมปีนี้ เพราะเป็นช่วงที่คอมพิวเตอร์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศถูกเปลี่ยนเป็นลินุกซ์ (ก่อนหน้านี้เป็น Windows XP)

ผลกระทบของไวรัสบนสถานีอวกาศน่าจะมีแค่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่นำไปใช้บนอวกาศเท่านั้น ส่วนระบบควบคุมของสถานีอวกาศ (SCADA) เป็นลินุกซ์มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TheNextWeb ได้เขียนรายงานเชิงสรุปว่าหลาย ๆ บริษัทรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์หลายรายได้แนะนำให้ผู้ใช้ปิด Java ทิ้งหรือไม่ก็เลิกใช้มันไปเลยเพื่อความปลอดภัย หลังจากก่อนหน้านี้ที่ไมโครซอฟท์ได้เคยบอกให้ผู้ใช้ของตัวเองอัพเดต Java เป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือไม่ก็ลบมันทิ้งเสีย

คำเตือนทั้งหมดนี้ออกมาหลังจากที่ Oracle ยังไม่ยอมปล่อยอัพเดตเพื่อปิดช่องโหว่ของ Java 7 (เวอร์ชัน 1.7) บนทุกแพลตฟอร์ม ที่เปิดช่องให้การโจมตีประเภท remote access tool (RAT) ติดตั้งตัวเองบนเครื่องลูกข่ายได้ และทุกเบราว์เซอร์ที่มีปลั๊กอินของ Java ก็ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจตกเป็นเป้าของการโจมตีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไมโครซอฟท์ได้ออกแพตช์สำคัญให้กับ XP และ Vista นั่นคือปิดฟีเจอร์ AutoRun อันเป็นเหตุสำคัญของไวรัสและมัลแวร์

วันนี้เวลาผ่านมาเกือบครึ่งปี ไมโครซอฟท์ออกมาเผยสถิติว่าปัญหาจากมัลแวร์ Autorun ลดลงไปมาก สถิติจาก Microsoft Malicious Software Removal Tool ระบุว่ามัลแวร์สาย Autorun ยอดนิยมลดลงไปดังนี้

  • Windows XP SP3 ลดลง 62%
  • Windows Vista SP1 ลดลง 68%
  • Windows Vista SP2 ลดลง 82%

รายละเอียดที่เหลืออ่านกันเองตามกราฟนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการสังหารโอซามา บิน ลาเดนเมื่อวันก่อน นอกจากจะทำให้เกิดสถิติทวีตสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว ปรากฎการณ์ที่ตามมาอีกอย่างก็คือ การร่วมโหนกระแสของเหล่าผู้ไม่หวังดี

บริษัทรักษาความปลอดภัย Trend Micro รายงานว่าขณะนี้ไวรัส "Facebook Chat" บิน ลาเดน กำลังแพร่บน Facebook

ก็เหมือนกับไวรัส Facebook Chat ที่เราคุ้นเคยกัน คือจะมีหน้าต่างแชทของเพื่อนเรา(ที่ติดไวรัสนี้ไปแล้ว)เด้งขึ้นมา พร้อมกับข้อความเชิญชวน “watch the video of them killing osama bin laden live!” ต่อท้ายด้วยลิงก์ไปสู่ Facebook Page ที่สร้างเอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเหตุการณ์ที่ Twitter โดน XSS Attack ไปครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว วันนี้เว็บ Twitter ก็โดน XSS Attack กันอีกรอบ โดยอาการของการถูกโจมตีในรอบนี้คือ เมื่อเหยื่อเข้าไปที่หน้าเว็บหลัก ก็จะติด Worm ในเครื่องทันที และเมื่อทำการอัพเดทสถานะ สถานะก็จะไม่ใช่ข้อความที่เหยื่อพิมพ์เข้าไป แต่จะเป็นลักษณะ Code HTML ออกมาแทน และเมื่อทำการลากเมาส์ผ่าน ก็จะถูก RT ข้อความนี้โดยอัตโนมัติ

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้ Twitter ต้องทำการอุดช่องโหว่ของอาการนี้โดยเร็ว และสามารถอุดช่องโหว่ไปได้ แต่ Hacker เองก็ไม่ยอมแพ้ หาช่องโหว่จนสามารถเข้าโจมตีได้อีกครั้ง และ Twitter ก็ทำการอุดช่องโหว่นี้ไปอีกครั้งเมื่อเวลาสองทุ่มที่ผ่านมาครับ

Tags:
Node Thumbnail

Bitdefender ได้แจ้งว่ามีมัลแวร์ที่มีเป้าหมายไปที่เครื่อง iPad ด้วยวิธีการส่งอีเมลปลอมไปที่ผู้ใช้ iPad ว่าให้ดาวน์โหลดอัพเดท iTunes ลงบน PC โดยถ้าคลิกลิงค์ในอีเมล์นี้จะทำให้มัลแวร์สามารถเข้าถึงและขโมยข้อมูลต่างๆ ใน iPad ได้

Bitdefender แจ้งว่าไวรัสดังกล่าวมีชื่อว่า 'Backdoor.Bifrose.AADY' มันจะฝังตัวเข้าไปใน explorer.exe ทันทีที่ดาวน์โหลดตัวอัพเดท iTunes เปิดทางให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูล และเข้าควบคุมระบบของ iPad ได้

ดูเหมือนว่าไวรัสตัวนี้จะออกแบบมาเพื่อใช้กับ iPad ผ่านทาง PC เท่านั้น ผู้ใช้ Mac ยังไม่มีผลกระทบจากถ้าได้รับไวรัสตัวนี้เข้าไปในเครื่อง

ที่มา - Geeky Gadget

Tags:
Node Thumbnail

ขึ้นชื่อว่า Kaspersky หลายๆ คนคงรู้จักดีในฐานะโปรแกรมตรวจจับไวรัสที่โด่งดังบนวินโดวส์ และ ณ ตอนนี้เจ้าโปรแกรมนี้ก็ได้ขึ้นฝั่งแมคเรียบร้อยแล้ว

ถึงแม้ว่าผู้ใช้แมคส่วนใหญ่ (รวมทั้งแอปเปิลเอง) มักจะมั่นใจกับระบบปฏิบัติการ OSX ในระดับหนึ่ง แต่จากรายงานของ Kaspersky นั้นพบว่าตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมานั้นมีรอยรั่วใน OSX หลายจุดที่อาจทำให้ถูกจู่โจมได้โดยง่าย Kaspersky จึงได้ออก Anti-Virus รุ่นสำหรับแมคที่สามารถป้องกันได้ทั้งไวรัส, หนอนอินเทอร์เน็ต และโทรจันไม่แตกต่างไปกับรุ่นที่อยู่บนวินโดวส์ รวมทั้งยังใช้ฐานข้อมูลที่อัพเดตบ่อยทุกชั่วโมงเหมือนกับรุ่นวินโดวส์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีของการ์ดจอในทุกวันนี้คงเป็นการประมวลผลแบบขนานที่สามารถทำให้พร้อมๆ กันนับร้อยงานในการ์ดจอราคาถูกๆ การย้ายงานที่เคยทำในซีพียูแต่ต้องการการประมวลผลแบบขนานลงไปในการ์ดจอจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ เช่นการถอดรหัสภาพแบบ MPEG ที่ใช้กันมานานแล้ว แต่งานล่าสุดของการ์ดจอคือการตรวจจับไวรัส

เรื่องนี้เป็นข่าวจากบริษัท Fudzilla ที่ออกมาให้ข่าวว่าทาง Nvidia กำลังพัฒนาระบบช่วยเร่งความเร็วในการตรวจจับไวรัส ผ่านทาง CUDA ซึ่งจะเป็นการย้ายงานการแสกนหาไวรัสไปอยู่ใน GPU

ทาง Nvidia ยังไม่ได้ทำความร่วมมือกับบริษัทซอฟต์แวร์ตรวจจับไวรัสใดเป็นพิเศษดังนั้นกว่าเทคโนโลยีนี้จะมีใช้งานทั่วไปอาจจะต้องใช้เวลา

แต่ถ้าออกมาเมื่อใหร่คงมีเหตุผลให้ซื้อการ์ดจอแรงๆ ใช้งานในบริษัทซักที

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องป่วนเกิดขึ้น เมื่อ AVG ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสยอดนิยมตัวหนึ่ง แจ้งว่าโปรแกรม iTunes นั้นเป็นมัลแวร์ประเภทโทรจัน โดยผู้ใช้บางคนนั้นเจอหน้าต่างป๊อปอัพเด้งขึ้นมาว่ามีไฟล์ของ iTunes ติดเชื้อเป็นร้อยรายการเลยทีเดียว และถ้าไปลบไฟล์ติดเชื้อหรือสั่งกัก ก็จะทำให้ iTunes ไม่สามารถใช้งานได้

จาก Apple forums เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ใช้แจ้งมาว่า AVG แจ้งเตือนว่า iTunes นั้นเป็น "Trojan horse Small.BOG" ซึ่งหลังจากถกประเด็นกัน ก็ลงความเห็นกันว่า เป็นการแจ้งเตือนที่ผิดพลาดของ AVG

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าวันพฤหัสที่ผ่านมา ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของ FBI และ U.S. Marshals ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ถูกไวรัสไม่ทราบชนิดโจมตี เป็นผลทำให้ทั้งสองหน่วยงานจำเป็นต้องปิดระบบเครือข่ายและอีเมลของตัวเองบางส่วนที่เชื่อมต่อกับกระทรวงยุติธรรรมสหรัฐฯ เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นและเร่งดำเนินการแก้ไข

ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ได้ระบุความเสียหาย อีกทั้งยังกำลังประเมินผลกระทบกับเครือข่ายภายนอกระบบและหน่วยงานอื่นๆ ด้วย ทางการสหรัฐฯ ระบุอีกว่าหน่วยงานด้านกฏหมายส่วนใหญ่อยู่นอกระบบเครือข่ายของสองหน่วยงานนี้ และต่างก็มีวงเครือข่ายภายในเป็นของตัวเองเพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลอยู่แล้ว

ขณะนี้ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นไวรัสชนิดใด

Tags:
Node Thumbnail

หนอน Conficker หรืออีกชื่อคือ Downadup และ Kido ที่เริ่มระบาดหนักปลายปี พ.ศ. 2551 โดยอาศัยช่องโหว่ของระบบปฎิบัติการวินโดวส์ และถูกประเมินว่าสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมากถึง 9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จนไมโครซอฟท์นั่งไม่ติดต้องออก ประกาศตั้งค่าหัวคนเขียนเวิร์มตัวนี้ไว้ถึง 8.8 ล้านบาท โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดหนอนตัวนี้ นอกจากอาการเดิมระลอกแรกที่พยายามจะเจาะเข้าไปยังเครื่องอื่นๆ รวมไปถึงพยายามเจาะรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ในระบบ วินโดวส์โดเมนภายในเครือข่าย และอาการอื่นๆอีกหลายอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่ทราบกันดีว่าแมคนั้นมีปัญหาเรื่องไวรัสน้อยกว่าบนพีซี จะด้วยเพราะจำนวนผู้ใช้ที่น้อยกว่าหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่หลังจากที่ตลาดของแมคเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ นักสร้างไวรัสหรือโทรจันก็เริ่มเบนเป้าหมายจากพีซีมาที่แมคมากขึ้น โดย CNN รายงานว่า นักวิจัยเรื่องความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์เริ่มออกมาเตือนในเรื่องดังกล่าว โดยโทรจัน OSX.Trojan.iServices.A ที่แฝงมาใน torrent ของ iWork '09 (ที่ผิดกฏหมาย) เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นเป็นสัญญาณเริ่มต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ตั้งเงินรางวัลให้กับผู้ที่สามารถชี้เบาะแสคนเขียนเวิร์ม Conficker (อีกชื่อคือ Downadup) มูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.8 ล้านบาท

เวิร์ม Conficker เริ่มปรากฎตัวเมื่อปีที่แล้ว และตั้งเป้าโจมตีเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์โดยตรง มันสามารถกระจายตัวได้ผ่านเครื่องที่ตั้งแชร์ไฟล์แบบใช้รหัสผ่านง่ายๆ รวมถึง removable disk อื่นๆ สายพันธุ์ที่ร้ายแรงที่สุดคือ Win32/Conficker.B มีรายงานว่าโดนกันไป 9 ล้านเครื่องแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เวิร์ม Conficker ที่มีการพบกันมาตั้งแต่ปีที่แล้วนั้นยังคงสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่ได้รับการอัพเดตอย่างถูกต้องอยู่เรื่อยๆ แต่ล่าสุดประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องขึ้นมาเมื่อมาง US CERT ได้ประกาศเตือนภัยว่าวินโดวส์นั้นยังมีข้อบกพร่องในการปิดฟีเจอร์ AutoRun อยู่ ซึ่งทำให้เกิดช่องโหว่ในการติดเวิร์มตัวนี้ได้

เวิร์ม Conficker นั้นโดยปรกติแล้วจะติดต่อกันผ่านทางเครือข่าย แต่มันสามารถติดต่อผ่านทางไดร์ฟต่างๆ เช่น USB หรือซีดีรอมได้อีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว(พฤศจิกายน)แอปเปิลได้แนะนำให้ผู้ใช้ติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสบนเครื่องแมค ทำให้บริษัท Intego ใช้โอกาสน้ำขึ้นให้รีบตัก ออกมาป่าวประกาศหวังเพิ่มยอดขายว่า VirusBarrier X5 ของบริษัทตนนั้นเป็นซอฟท์แวร์โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่แอปเปิลแนะนำ

ตอนนี้แอปเปิลได้ลบคำแนะนำนั้นออกไปแล้ว และได้ส่งโฆษกประจำสำนักผลไม้แหว่ง นายBill Evans ออกมาบอกว่า เราได้ลบคำแนะนำนั้นไปแล้ว เนื่องจากเป็นคำแนะนำที่ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง เพราะผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลได้ถูกออกแบบมาบนพื้นฐานของความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว แต่การมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดตั้งในเครื่องแมคนั้นจะช่วยเสริมความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่าที่บริษัทแอปเปิลได้ตีพิมพ์เอกสารคำแนะนำทางเทคนิคให้ลูกค้าติดตั้งซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัส วันนี้แอปเปิลได้ถอนเอกสารดังกล่าวออกจากเว็บไซท์และออกมาให้ข่าวว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารเก่าและไม่ถูกต้อง​ (old and inaccurate) และยังกล่าวอีกว่าระบบปฏิบัติการของแอปเปิลนั้นถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยสูง และสามารถป้องกันโปรแกรมที่จะทำมิดีมิร้ายได้โดยไม่ต้องลงซอฟท์แวร์อะไรเพิ่ม แต่ก็ยังลงท้ายว่าไม่มีระบบใดที่มีความปลอดภัย 100% ดังนั้นการลงซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แอปเปิลได้ตีพิมพ์เอกสารคำแนะนำทางเทคนิคให้กับลูกค้าของแอปเปิล โดยใจความคือแนะนำให้ติดซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเพื่อความปลอดภัย

แอปเปิลแนะนำซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสามตัวให้กับลูกค้าของตนคือ

  • Intego VirusBarrier X5
  • Symantec Norton Anti-Virus 11
  • McAfee VirusScan

ในฐานะคนเทคนิค ความเชื่อผิดๆ ของคนทั่วไปอย่างหนึ่งคือการที่เชื่อว่าระบบปฏิบัติการที่ตนใช้ (ไม่ว่าจะเป็น OS X, หรือลินุกซ์) จะปลอดภัยจากไวรัส ทุกระบบปฏิบัติการล้วนมีช่องโหว่ทั้งสิ้น แต่ปริมาณการโจมตีช่องโหว่เหล่านั้น และความร้ายแรงจากช่องโหว่ก็แตกต่างกันไป

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แต่ละครั้งที่เวิร์มบนวินโดวส์แพร่กระจายทีไร ความเสียหายก็มักจะเป็นวงกว้างอยู่เรื่อยๆ ล่าสุด Win32/Conficker.A ก็เริ่มแพร่กระจายอีกครั้ง โดยแฮกเกอร์อาศัยข้อมูลจากการอัพเดตของวินโดวส์เอง (MS08-067) มาใช้ในการสร้างเวิร์มตัวนี้

เมื่อเวิร์มติดเข้าที่เครื่องใดแล้ว มันจะเปิดพอร์ตแบบสุ่มระหว่าง 1024 ถึง 10000 เพื่อสร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ แล้วปิดช่องโหว่ที่มันใช้เข้ามาลง เพื่อป้องกันไวรัสตัวอื่นๆ มาขัดขวางการทำงานของมัน จากนั้นจึงแพร่กระจายไปยังเครื่องอื่นๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ASUSTek ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากไต้หวันประกาศเรียกคืน Eee Box PC ที่วางขายในประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด ไวรัสตัวนี้ชื่อว่า recycled.exe ตรวจพบว่าอยู่ในไดรฟ์ D และเมื่อมีการเข้าถึงไดรฟ์นี้ไวรัสจะคัดลอกตัวเองไปยัง ไดรฟ์ C และสามารถติดไปยังอุปกรณ์บันทึกข้อมูลแบบพกพาได้อีกด้วย สำหรับพฤติกรรมของไวรัสตัวนี้คือไวรัสจะทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง ดาวน์โหลด malware มาติดตั้งบนเครื่องอย่างเงียบๆ

Li Yusheng ตัวแทนจาก ASUS กล่าวถึงสาเหตุการติดไวรัสในการผลิตนี้ว่า ไวรัสติดอยู่กับชุดติดตั้งสำหรับภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่พบไวรัสในสายการผลิตสินค้าชนิดนี้สำหรับประเทศอื่นอย่างแน่นอน

จากการส่งมอบ Eee Box PC ทั่วโลก 4500 ชุด มีเพียง 300 ชุดเท่านั้นที่ขายได้ในประเทศญี่ปุ่น

Pages