OpenOffice.org

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Apache OpenOffice มีปัญหาออกรุ่นใหม่ช้า ด้วยเหตุผลว่าขาดแคลนนักพัฒนา จนอาจต้องปิดตัว

OpenOffice ออกรุ่นใหญ่ครั้งสุดท้าย 4.1 เมื่อปี 2014 นับจากนั้มาก็ออกรุ่นย่อยเพื่อแก้บั๊กปีละ 1 รุ่นเท่านั้น รุ่นล่าสุดคือ 4.1.4 ที่เพิ่งออกเมื่อเดือนตุลาคม 2017 ห่างจากรุ่น 4.1.3 ประมาณหนึ่งปีเต็ม

Jim Jagielski หนี่งในคณะกรรมการบริหาร OpenOffice ให้สัมภาษณ์กับ The Register ยืนยันว่าโครงการยังไม่ตาย และกำลังกลับมาได้รับความสนใจจากนักพัฒนาอีกครั้ง โดยเวอร์ชันถัดไปจะออกรุ่นใหญ่ 4.2.0 แต่ยังไม่ระบุว่าจะเป็นเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ OpenOffice ในอดีต ถูกแยกออกเป็น 2 โครงการคือ LibreOffice ภายใต้ The Document Foundation กลุ่มที่ไม่พอใจ Oracle และภายหลัง Oracle ก็ยกโครงการให้ Apache ดูแลแทน

ฝั่งของ LibreOffice เจริญรุ่งเรืองดี แต่ Apache OpenOffice กลับเงียบหายไปนาน ถึงแม้ปีที่แล้วทางโครงการออกมาบอกว่าจะออกรุ่นใหม่ แต่ก็ออกเพียงรุ่นเดียวคือ 4.1.2 ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาถึงวันนี้ยังไม่มีอะไรใหม่กว่านั้นเลย

ล่าสุด Dennis Hamilton รองประธานของ Apache OpenOffice ออกมาตั้งคำถามถึงอนาคตของโครงการว่าควรทำอย่างไร เขาระบุว่าปัจจุบัน OpenOffice มีนักพัฒนาน้อยมาก (roughly half-dozen หรือประมาณ 5-6 คน) ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะไปต่อไหว เมื่อไม่นานมานี้ มีคนพบช่องโหว่ของ OpenOffice 4.1.2 และแจ้งไปทางโครงการ แต่โครงการไม่มีกำลังพอจะออกรุ่น 4.1.3 ได้ และต้องใช้วิธีออกเป็นแพตช์ hotfix แทน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน โครงการ OpenOffice.org แยกออกเป็นสองทางคือ LibreOffice ที่แยกไปทำโครงการใหม่ ส่วน OpenOffice.org เดิม ต้นสังกัด Oracle ก็ยกให้ Apache ไปดูแลแทน และเปลี่ยนชื่อเป็น Apache OpenOffice (ไม่มี .org)

เวลาผ่านมา 5 ปี ฝั่งของ LibreOffice มีผู้ร่วมพัฒนาอย่างคึกคัก ออกรุ่นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ Apache OpenOffice ดูเนือยลงไปมาก โดยเฉพาะในช่วงหลังที่แทบหายไปเลย (ออกรุ่นสุดท้าย 4.1.1 เดือนสิงหาคม 2014 หรือประมาณปีกว่าแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Apache Foundation ออกมาประกาศความสำเร็จของโครงการ Apache OpenOffice ว่านับตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2011 เป็นต้นมา ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดรวมเกิน 100 ล้านครั้งแล้ว

สถิตินี้ถือว่าน่าสนใจเพราะโครงการคู่ขนานอย่าง LibreOffice ได้รับความสนใจมากกว่า (รวมถึงดิสโทรลินุกซ์แทบทุกตัวก็เลือกใช้ LibreOffice แทนที่จะเป็น Apache OpenOffice)

Apache ระบุว่าแพลตฟอร์มที่ OpenOffice ได้รับความนิยมสูงสุดคือวินโดวส์, ประเทศที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดคือสหรัฐอเมริกา, อัตราการดาวน์โหลดเคยพุ่งไปสูงสุดที่ 250,000 ครั้งต่อวัน

ที่มา - Apache

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโครงการ OpenOffice.org แยกเป็นสองทางคือ LibreOffice กับ Apache OpenOffice (ไม่มี .org แล้วนะครับ) กระแสความสนใจมักมุ่งไปที่ LibreOffice เสียมากกว่า แต่ Apache OpenOffice ก็ยังพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน

ล่าสุด Apache OpenOffice (ตัวย่อใหม่คือ AOO) ประกาศออกรุ่น 4.0 แล้ว ซึ่งถือเป็นรุ่นใหญ่รุ่นแรกภายใต้การดูแลของ Apache Foundation ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Apache ได้ประกาศความสำเร็จว่า OpenOffice ภายใต้การดูแลของ Apache Software Foundation ตั้งแต่เวอร์ชัน 3.4.0 ในเดือนพฤษภาคมปี 2012 ถึงเวอร์ชันปัจจุบัน มีผู้ดาวน์โหลดครบ 40 ล้านครั้งแล้ว ดูรายละเอียดสถิติได้ที่นี่

จำนวนการดาวน์โหลด 40 ล้านครั้งนับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เลวเลยสำหรับเวลาเพียง 10 เดือน เพราะ Linux สมัยใหม่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมี LibreOffice, OpenOffice หรือชุดโปรแกรมสำนักงานอื่น ๆ ติดมาด้วย ดังนั้น การดาวน์โหลด OpenOffice น่าจะมาจาก OS X หรือ Windows เป็นจำนวนมากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Apache OpenOffice และ LibreOffice กำลังพัฒนาชุดซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ โดยฟังก์ชันเด่นที่น่าสนใจ คือรองรับ Office 2013, ระบบ cloud, social network และการใช้งานบนแท็บเล็ต

ทางฝั่งของ Apache OpenOffice มีกำหนดจะปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 3.5 ช่วงไตรมาสแรกของปี 2013 โดยเน้นปรับปรุงการทำงานกับเอกสาร XML ของ Office 2007-2013 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเสถียรและความสะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังเพิ่มภาษาที่รองรับอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คือ OpenOffice ไม่ใช่ LibreOffice นะครับ ระวังจะสับสน

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่แฝดคนละฝาอย่าง LibreOffice เดินหน้าไปได้ดี มีนักพัฒนา-บริษัทร่วมวงสนับสนุนเป็นจำนวนมาก ต้นฉบับอย่าง OpenOffice ที่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลส่งมอบโค้ด OpenOffice.org ให้กับ Apache Foundation ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ทางไอบีเอ็มก็ประกาศตามมาว่าจะส่งโค้ดของ Symphony ซึ่งเป็นชุดออฟฟิศที่ดัดแปลงมาจาก OpenOffice.org อีกทีหนึ่งให้เป็นของ Apache Foundation ด้วยเช่นกัน

ไอบีเอ็มสัญญาว่าจะส่งคนมาช่วยพัฒนา Symphony ต่อไป โดยการมอบโค้ดทั้งหมดให้องค์กรกลางอย่าง Apache Foundation น่าจะช่วยให้นักพัฒนาภายนอกสะดวกใจที่จะเข้าร่วมพัฒนามากขึ้น

โค้ดของ Symphony มีหลายส่วนที่ปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานกับไฟล์ ODF เอาไว้ โค้ดเหล่านี้อาจจะถูกรวมเข้าไปใน OpenOffice.org ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ออราเคิลกลับลำ เตรียมยก OpenOffice.org ให้เป็นของชุมชน วันนี้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว

โค้ดทั้งหมดของ OpenOffice.org ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เป็นโอเพนซอร์สเดิม (ใช้ GPL) และส่วนที่เป็นโค้ดปิดของออราเคิล จะถูกปรับให้เป็นสัญญาอนุญาตแบบ Apache License และโค้ดทั้งหมดจะถูกยกให้ Apache Software Foundation เป็นคนดูแล

ตามธรรมเนียมของ Apache Software Foundation โครงการใหม่จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานะ incubating ก่อน ถ้าสามารถสร้างชุมชนได้มากพอ ก็จะพัฒนาไปสู่โครงการหลักของ Apache ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลซื้อซัน และเปลี่ยนนโยบายต่อโครงการโอเพนซอร์สหลายๆ ตัวของซัน จนมีปัญหามากมายไม่ว่าจะเป็นสงครามจาวากับ Apache Harmony, ขึ้นราคา MySQL, ทิ้งโครงการ OpenSolaris และความขัดแย้งกับนักพัฒนาของ OpenOffice.org จนแยกออกไปทำ LibreOffice

Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลัง LibreOffice 3.3 เพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางโครงการต้นทางอย่าง OpenOffice.org ก็ออกรุ่น 3.3 ตัวจริงตามมา

ของใหม่ในรุ่นนี้มีหลายอย่าง ที่สำคัญคงเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ให้กราฟ, รองรับข้อมูลใน Calc เพิ่มเป็น 1 ล้านแถวต่อหนึ่งตาราง, ปรับปรุงหน้าต่างสั่งพิมพ์งาน, ปรับปรุง thesaurus เป็นต้น รายการฟีเจอร์เต็มๆ อ่านได้จาก OpenOffice.org 3.3 New Features

ส่วนความแตกต่างระหว่าง OOo 3.3 กับ LibreOffice 3.3 อีกสักพักคงมีคนรีวิวความแตกต่างให้ดูกัน ตอนนี้ก็ลองใช้ไปก่อน ชอบตัวไหนใช้ตัวนั้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

Ubuntu นั้นถือหาง LibreOffice อย่างเต็มในศึกสายเลือดกับ OpenOffice.org โดย Mark Shuttleworth ประกาศชัดเจนว่า "Ubuntu รุ่นถัดไปจะใช้ LibreOffice" วันนี้มันมาแล้ว

วันนี้ ทีมพัฒนา Ubuntu ได้เพิ่มแพกเกจของ LibreOffice เข้ามาใน Ubuntu 11.04 Natty Narwhal แล้ว โดยจะแทน OpenOffice.org ที่เคยเป็นชุดออฟฟิศมาตรฐานมานาน ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เราจะเห็น LibreOffice ใน Ubuntu 11.04 ตัวจริงแน่นอน

ตอนนี้ LibreOffice รุ่นล่าสุดคือ RC4 ถ้าอยากทดลองใช้ก่อนก็มี PPA ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลเปิดตัว Cloud Office ชุดออฟฟิศบนเว็บ ซึ่งจะมาแข่งกับ Google Docs และ Office 365 ของไมโครซอฟท์

รายละเอียดของ Cloud Office ตอนนี้ยังมีน้อยมาก ภาพหน้าจอยังหาแทบไม่มี (พอดูหน้าตาได้จากวิดีโอโปรโมทของออราเคิลเอง) ออราเคิลบอกเพียงว่าจะแยกเป็น 2 เวอร์ชันคือ

  • Cloud Office Professional Edition สำหรับองค์กรซื้อให้พนักงานใช้
  • Cloud Office for Service Providers สำหรับโอเปอเรเตอร์และ ISP ที่จะนำไปขาย/ให้บริการลูกค้าของตัวเองต่อ

ในเดโมของออราเคิลแสดงการทำงานของ Cloud Office ทั้งบน iPhone และ iPad ให้เห็น แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะไม่ร่วมมือกับ LibreOffice นักพัฒนา OpenOffice.org ชาวเยอรมัน (ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ OpenOffice.org) ที่ไม่ใช่พนักงานของซัน-ออราเคิลได้เข้าชื่อกัน 33 คน ประกาศสนับสนุน LibreOffice แทน

การประกาศลาออกครั้งนี้ทำให้ทีมภาษาเยอรมันของ OpenOffice.org แทบไม่มีเหลือ ในจดหมายให้เหตุผลไว้ว่าทีมงานไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้กับโครงการ OpenOffice.org ในปัจจุบัน จึงย้ายไปทำงานกับ LibreOffice ซึ่งยังคงเป้าหมายเดิมของพวกเขาไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Lotus Symphony คือซอฟต์แวร์ของ IBM ที่พัฒนาต่อจาก OpenOffice.org แต่เขียนส่วนติดต่อผู้ใช้ของตัวเองขึ้นมาครอบแทน ตอนนี้มันออกรุ่น 3.0 แล้ว

Lotus Symphony 3 พัฒนาจาก OpenOffice.org 3.x จึงได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ตามมาด้วย โดยเฉพาะความสามารถในการอ่านฟอร์แมตเอกสารเพิ่มมาอีกหลายแบบ รายการของใหม่ทั้งหมดอ่านได้จาก Release Notes

Lotus Symphony ประกอบด้วยโปรแกรม 3 ตัวในชุดคือ Documents, Presentations, Spreadsheets ทำงานได้บนวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ ตัวนี้ไม่ใช่โอเพนซอร์สแต่สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

ศึกภายในระหว่างออราเคิลในฐานะเจ้าของใหม่ของ OpenOffice.org กับ The Document Foundation ที่แยกตัวออกไปตั้ง LibreOffice ยังไม่จบง่ายๆ

ในการประชุมคณะกรรมการของ OpenOffice.org หรือที่เรียกว่า "OOo community council" ประธานคือนาย Louis Saurez-Potts ซึ่งเป็นผู้จัดการของออราเคิล (เดิมอยู่กับซัน) ได้ขอให้กรรมการที่นั่งควบเก้าอี้ของ OOo community council กับ Document Foundation ลาออกจากตำแหน่งใน OOo community council โดยให้เหตุผลเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนระหว่างสองโครงการ

ท่าทีของ Louis Saurez-Potts ทำให้เราเดาได้ว่าออราเคิลมอง LibreOffice เป็นศัตรูแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โพสต์วิดีโอความยาวเกือบ 3 นาทีลงใน YouTube ของ officevideos โดยเป็น "คำพูด" ของผู้ที่ใช้ OpenOffice.org แล้วบอกว่าไม่ดีอย่างไร

ตอนนี้วิดีโอโดนเก็บไปเรียบร้อยแล้ว (เหลือแต่ภาพ thumbnail ของวิดีโอ ดูได้ท้ายข่าว) แต่ทาง Ars Technica รายงานว่าในวิดีโอนี้รวมคำพูดจากผู้ใช้ 17 ราย ซึ่งส่วนมากมาจากกรณีศึกษาบนเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ ผู้ใช้ 14 รายพูดเรื่องค่าใช้จ่ายแฝงของ OpenOffice.org, ปัญหาเรื่องความเข้ากันได้, ประสิทธิภาพในการทำงานที่แย่กว่า ฯลฯ และอีก 3 รายบอกว่าได้เปลี่ยนกลับมาใช้ Microsoft Office แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก กลุ่มนักพัฒนา OpenOffice.org แยกตัวจากออราเคิล ประกาศโครงการใหม่ LibreOffice ออราเคิลก็เงียบหายไม่พูดอะไร ปล่อยให้ทุกคนสงสัยว่าออราเคิลยังจะทำ OpenOffice.org ต่อไปหรือไม่

แต่ล่าสุดออราเคิลออกมาประกาศแล้วว่า จะเข้าร่วมงาน ODF Plugfest ที่เบลเยียมในสัปดาห์นี้ และพนักงานของออราเคิล (ทีม StarOffice เดิม) จะพัฒนา OpenOffice.org ต่อไป

ออราเคิลยังไม่ตอบคำถามเรื่อง Document Foundation เรียกร้องให้ออราเคิลบริจาคชื่อ OpenOffice.org กลับคืนสู่ชุมชน ดูแนวทางแล้วเราคงต้องเลือกใช้ระหว่างพี่น้อง 2 โปรแกรมนี้ครับ

ที่มา - Computerworld

Tags:
Node Thumbnail

และแล้วก็มีวันนี้จนได้

หลังจากที่โครงการพี่น้องอย่าง OpenSolaris ประกาศแยกตัวออกจากออราเคิล และไปตั้งโครงการใหม่ (fork) ในชื่อ Illuminos ก็ถึงคราว OpenOffice.org ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอีกตัวของซัน

ชุมชนนักพัฒนา OpenOffice ได้ประกาศตั้งองค์กรไม่แสวงผลกำไร Document Foundation ขึ้นมาแทนการกำกับดูแลโดยซัน/ออราเคิล และนำซอร์สโค้ดของ OpenOffice เดิมมาออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ LibreOffice

Tags:
Node Thumbnail

หมายเหตุ Blognone: เรายินดีเปิดพื้นที่ให้กับทั้งทางเครือ TAG และ OSDev ชี้แจงข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายครับ ถ้าใครมีคนรู้จักทำงานในเครือ TAG ฝากช่วยติดต่อกลับมาที่ผมด้วยครับ - mk

TAG เจ้าของนิตยสารอย่าง PC World Thailand, PC Today และงาน ComWorld ได้ตัดสินใจทิ้งจริยธรรมสื่อไปเมื่อใดไม่มีใครทราบ แต่ปรากฏกิจกรรมที่เจตนาดิสเครดิต OpenOffice.org ด้วยกลยุทธ์ FUD (fear, uncertainty, and disinformation) มาตั้งแต่ต้นปี

เป็นที่ทราบกันในประชาคมโอเพนซอร์สตลอดสองเดือนที่ผ่านมาว่าจะมีการดำเนินการ 5 เรื่อง คือ

Tags:
Node Thumbnail

Jonathan Schwartz อดีตซีอีโอของซัน ที่เคยประกาศลาออกผ่าน Twitter หลังการควบกิจการของซันกับออราเคิลเสร็จสมบูรณ์ ได้เปิดบล็อก What I Couldn't Say… เล่าเรื่องที่เขาเคยเล่าไม่ได้ในตำแหน่งซีอีโอของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมสำนักงานขวัญใจมหาชน OpenOffice.org ออกรุ่น 3.2 แล้ว หลังจากออกรุ่นเบต้าและ RC มาหลายตัว ฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องประสิทธิภาพ ซึ่งทาง OpenOffice.org อ้างว่าเปิดโปรแกรมเร็วขึ้นถึง 46%

นอกจากนี้ยังปรับปรุงการสนับสนุนฟอร์แมตเอกสาร โดยเฉพาะไฟล์ตระกูล .docx และการอ่าน OLE objects ของ Office 2007 ในส่วนของฟีเจอร์เพิ่มขึ้นไม่มากนัก ส่วนมากมักอยู่ในโปรแกรม OpenOffice.org Calc และตัวสร้างกราฟ

ดาวน์โหลดได้จาก OpenOffice.org

ที่มา - OpenOffice.org 3.2

Tags:
Node Thumbnail

OpenOffice.org 3.1 ออกแล้วพร้อมความสามารถใหม่มากมาย!

สำหรับคอ Open Source ตัวยงคงไม่พลาดที่จะลองใช้ OpenOffice.org 3.1 ที่เพิ่มความสามารถจาก version 3.0

อันดับแรกที่เห็นได้ชัดคงเป็นเรื่องความสวยงามที่เพิ่มขึ้นด้วยการใช้เทคนิค anti-aliasing ทำให้เมนู รูปภาพต่างๆคมชัดขึ้น หรือว่าเรื่องสำคัญอีกเรื่องก็การทำงานร่วมกันบน network ก็เพิ่มความสามารถเรื่องของ locking file ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าจะบันทึกเอกสารทับกันกับคนอื่น รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการคำนวนของ Calc ให้รวดเร็วอย่างเห็นได้ชัดทำให้ไม่ต้องพึ่งเจ้า Excel ในการทำงานกับไฟล์พวกนั้นอีกต่อไป สำหรับความสามารถอื่นๆอีกมากมายไปอ่านรีวิวความสามารถใหม่ได้ที่นี่

Pages