Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์คาด Tablet จากแอปเปิลอาจจะเป็นคู่แข่งกับตลาดเน็ตบุคและ Kindle ของอเมซอนได้ โดย Tablet ของแอปเปิลอาจจะเปิดตัวเร็วถึงต้นปีหน้านี้

โดย Tablet ที่ว่านี้จะมีการทำงานคล้าย ๆ กับ iPod touch แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า โดยคาดว่าจะมาพร้อมจอภาพขนาด 7 นิ้วถึง 10 นิ้วและมีราคาขายอยู่ที่ 500 ถึง 700 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นช่องว่างในแง่ของราคาสำหรับแอปเปิล โดยจะมีีราคาสูงกว่า iPod touch และราคาต่ำกว่า MacBook

Tags:
Topics: 

Viliv S7 จากเกาหลีใต้กำัลังเป็นที่จับตามองอย่างมากในกลุ่มคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กหรือ UMPC(Ultra Mobile Personal Computer) อย่าสับสนกับ Netbook นะครับเพราะอยู่ในคนละกลุ่มกันถึงแม้ว่าจะใกล้เคียงกันก็ตาม UMPC แต่เครื่องในกลุ่มนี้จะมีขนาดจอไม่เกิน 7 นิ้วและใช้จอระบบสัมผัสครับ สิ่งที่ทำให้ Viliv S7 เป็นที่น่าสนใจคือระยะการใช้งานต่อรอบการชาร์ทแบตเตอรี่ ทางผู้ผลิตอ้างว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 9.5 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ ความจุ 4700mAh

รายละเอียดของตัวเครื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ToughBooks คือ โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์แบบสมบุกสมบันจากพานาโซนิค ตัวอย่างลูกค้าก็เช่นนาวิกโยธินสหรัฐฯ และบรรดารถสายตรวจต่างๆ บางรุ่นใช้งานได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -29 ถึง 60 องศาเซลเซียส จอเพิ่มความสามารถให้มองเห็นได้แม้ภายนอกที่มีแสงจ้า และมีจอสัมผัสมาให้ด้วยเพื่อที่จะได้ไม่ต้องถอดถุงมือออกก่อน

คราวนี้ออกมาทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกัน โดยเป็นรุ่นกึ่งสมบุกสมบันสองรุ่น รุ่นสมบุกสมบันสองรุ่น และ UPMC อีกหนึ่งรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปรากฏตัวที่ต่างประเทศมาพักใหญ่ และเป็นที่ตื่นเต้นของคนในนี้มาแล้วกับ Netbook ยี่ห้อนี้ วันนี้ฝันที่อยากได้เป็นเจ้าของเป็นจริงแล้ว เมื่อบริษัทซินเน็ค ได้นำเข้ามา 2 รุ่นคือ

 • SR Series ราคา 37,900บาท (มี DVD Writer)
 • SH Series ราคา 29,900 บาท

กำหนดวางขายในเดือนสิงหาคม ตามร้านตัวแทนจำหน่ายของซินเน็ค ส่วนราคาก็ดูจะแพงไปนิด แต่นับว่าถูกเมื่อเทียบกับ X300 ของ ไอบีเอ็ม หรือ MBA ของ แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

โชคดีมีคนให้ยืม Aspire One A110 หนึ่งสัปดาห์ พอหันหลังปุ๊ปก็เตรียมแผ่น Ubuntu Hardy Heron 8.04.1 กลับบ้านไปลงทันที หลังจากลงเรียบร้อยก็ได้ได้เวลาทดสอบ การทดสอบนี้ไม่อ้างอิงผลใดๆ ภายนอก ด้วยเหตุว่าสภาพแวดล้อมอาจจะต่างกัน ตามคำที่ว่า ต่างกรรมต่างวาระ เอาเป็นว่ามันคือสภาพแวดล้อมที่ผมอยากให้จะถูกต้องกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก AMD เปิดตัว Puma สำหรับ UMPC ขนาดเล็กราคาถูก ตอนนี้ก็มีข่าวหลุดออกมาว่า AMD จะทำ "Shrike" ชึ่งเป็น AMD Fusion สำหรับ UMPC รุ่นที่มีความสามารถสูง โดยมี 2 core, GPU, Memory Controllers, PCIe, Display Controller, Northbridge และที่มากกว่า Swift คือ Southbridge รวมอยู่ในชิพเดียว

AMD Fusion นั้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2006 ในชื่อ Falcon โดยวางแผนว่าจะขายกลางปี 2007 จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น Swift จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมที่จะวางขาย (ภาพประกอบดูได้ด้านใน)

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone ที่มองๆ Netbook กันอยู่ผมเห็นหลายๆ คนบ่นกันว่าฟีเจอร์ที่สำคัญๆ มักขาดหายไปอยู่เรื่องๆ ครั้นจะไปซื้อ ThinkPad X300 คงไม่ไหวกัน พอดีไปเห็นข่าว Netbook/TabletPC ตัวใหม่ของ Kohjinsha ที่น่าจะลงตัวสำหรับหลายๆ คน เพราะแม้มันจะใช้ซีพียู Atom ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า Core 2 ที่เราใช้งานกันอยู่สักหน่อย แต่ฟีเจอรในส่วนอื่นๆ นั้นครบถ้วนดี ฟีเจอร์คร่าวๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว UMPC ของ Dell ออกมาไม่ทันไร ในวันเดียวกันมีข่าว UMPC ของ Acer ออกมาอีก

Acer ยังไม่แถลงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่จากภาพที่ออกมา ตัวเครื่องมีจอขนาด 8.9 นิ้ว ความละเอียด 1024x768 และรัน Windows XP SP3 คาดว่าซีพียูจะใช้ Atom ส่วนราคานั้น ทาง Digitimes บอกว่าอยู่ที่ 299 ยูโร (ประมาณ 15,000 บาท) หน้าตาเครื่องดูได้ตามลิงก์ ผมว่าดูดีกว่าของ Dell อยู่นิดหน่อย

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าวของ Gizmodo ได้เดินไปพบกับไมเคิล เดลล์ในงาน All Things D แล้วพบว่าเขากำลังถือเครื่อง UMPC ที่ยังไม่ได้เปิดตัวเข้ามาในงานด้วยจึงขอถ่ายภาพไว้ และไมเคิล เดลล์เองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ข่าวนี้แพร่สะพัดออกมาจนทางบริษัทเดลล์ได้เขียนบล็อกออกมาว่าบริษัทยังไม่สามารถให้รายละเอียดของเครื่องรุ่นใหม่นี้ได้ แต่ก็ให้ภาพอย่างเป็นทางการออกมาสองภาพ

เดลล์มีข่าวลือมานานเกี่ยวกับเครื่อง UMPC โดยบริษัทระบุไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าภายในปีนี้เราน่าจะได้เห็นสินค้าของทางเดลล์ที่ใช้ต่อกรกับ Eee PC และ HP 2133 อย่างแน่นอน และบริษัทรับช่วงผลิตในใต้หวันก็ออกมาระบุว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้น่าจะมีหน้าจอขนาด 8.9 นิ้วและราคาต่ำกว่า 499 ดอลลาร์

Tags:

ช่วงไม่กี่เดือนหลังข่าว Atom เริ่มมาทาง VIA ซึ่งบุกตลาดพีซีประหยัดไฟมานานก็พบว่าตัวเองกำลังอยู่ในสภาพไม่ดีนัก เนื่องจากผู้ผลิตจำนวนมากเลือกข้างไปอยู่กับทาง Atom ที่ให้ประสิทธิภาพดีกว่าเป็นเท่าตัว แผนการล่าสุดของทาง VIA จึงเป็นการออกแบบเครื่อง UMPC ในชื่อ OpenBook แล้วปล่อยแบบทั้งหมดให้ใครก็ได้ไปใช้งานได้ฟรีด้วยสัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons (By-SA)

ตัวแบบมีทั้งลายวงจรบนตัวเครื่องและไฟล์ CAD ของตัวถัง นับว่าพร้อมเอาไปผลิตได้ในทันที สเปคมาตรฐานตามแบบที่ให้มามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย MSI ออกมาโชว์ MSI Wind กันให้เห็นจะๆ แล้วทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ก โดยทั้งสองตัวจะใช้ Intel Atom 230 ทั้งคู่ ตัวโน้ตบุ๊กนั้นมีชื่อรุ่นเป็นทางการว่า U100 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10 นิ้ว, Webcam, Bluetooth, และ Windows XP

ส่วน MSI Wind Desktop นั้นส่วนประกอบหลักคือเมนบอร์ด MSI-7314 ขนาด Micro-ATX ความสามารถไม่ต่างจากพีซีปรกติทั้ง SATA/PATA, 2xDDR2-667, ช่อง PCI, และ Gigabit Ethernet

ตัวเครื่องมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ 160 กิกะไบต์และอแดปเตอร์ไฟขนาด 65 วัตต์ แต่เวลาทำงานจริงตัวเครื่องจะกินไฟไม่เกิน 35 วัตต์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นมากครับ ในบทสัมภาษณ์ Mark Shuttleworth ของหนังสือพิมพ์ Guardian ของอังกฤษ Shuttleworth บอกสั้นๆ แค่ว่ากำลังร่วมงานกับอินเทล พัฒนาดิสโทรสำหรับ Netbook หรือโน้ตบุ๊กขนาดเล็กที่ใช้ซีพียู Atom อยู่ ชื่อของดิสโทรคือ Netbook Remix และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนในบทสัมภาษณ์มีเรื่องทั่วไปอื่นๆ เช่น ทำไมถึงมาทำ Ubuntu, บริษัท Canonical มีบทบาทอย่างไรในการพัฒนา และความเห็นต่อ OOXML

รายละเอียดของ Netbook อ่านในข่าวเก่า อินเทลเปิดตัวแพลตฟอร์ม Atom และบล็อกของอินเทล Thoughts on Netbooks

Tags:
Node Thumbnail

MSI Wind เป็นอีกค่ายที่น่าจับตามองในตลาด UMPC ด้วยการเลือกใช้ชิป Atom (Eee 900 ใช้ Celeron) และรูปร่างหน้าตาที่น่ามองพอควร สำหรับสเปคที่น่าสนใจของ Wind นั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลเปิดตัวโน้ตบุ๊กต้นแบบที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom ไปได้ไม่กี่วัน (ข่าวเก่า) ชาร์ปก็ได้เปิดตัว Ultra-mobile PC ที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom เครื่องแรกที่ญี่ปุ่น โดยชาร์ปได้ผลิตเครื่องนี้ออกมา สำหรับใช้กับเครือข่ายของ Willcom (ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับที่ 4 ของญี่ปุ่น) โดยเฉพาะ

Ultra-mobile PC ตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Willcom D4 หรือ Sharp WS016H สเปคก็ตามนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนในเว็บนี้อาจจะลังเลที่จะใช้ Eee PC เพราะจอภาพที่เล็กเกินไปคงกำลังรอดูว่า Eee PC รุ่นหน้าจอ 8.9 นิ้วนั้นจะมีสเปคน่าดึงดูดแค่ไหน

ข่าววันนี้เลยมีสองข่าวพร้อมๆ กัน ข่าวแรกคือ Eee PC รุ่นต่อไปจะเริ่มส่งมอบภายในเดือนนี้ ซึ่งนับว่าเร็วกว่าคู่แข่งหลายๆ เจ้าเช่น HP, Dell, หรือ Acer ที่ออกข่าวไปก่อนแล้วอยู่อย่างน้อยๆ สองเดือน

แต่แพลตฟอร์ม Atom ของทางอินเทลนั้นจะส่งมอบอย่างเร็วในเดือนหน้า ทำให้ทาง Asus ซึ่งต้องการวางตลาดหนีคู่แข่งต้องเลือกใช้ซีพียูในตระกูล ULV แบบเดิมแทน โดยจะมีการออกรุ่นใหม่อีกครั้งหลัง Atom วางตลาดอย่างเป็นทางการ

ช่วงเวลาหลังเปิดตัว Eee PC หกเดือนแรก Asus สร้างยอดขายได้กว่าล้านชุด และตั้งเป้าขายให้ได้มากกว่า 5 ล้านชุดในปี 2008

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมาช้าไปหน่อยในตลาด UMPC แต่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าเดลล์กำลังจะวางตลาด UMPC ของตนภายในปีนี้

ข่าวนี้ออกมาจากบริษัท Compal Electronic ระบุว่าบริษัทได้รับคำสั่งผลิต UMPC ในยี่ห้อของเดลล์แล้ว และกำลังจะเริ่มส่งมอบกันในเดือนมิถุนายนนี้ โดยแหล่งข่าวอ้างว่าเดลล์สั่งซื้อเครื่องจากทาง Compal ประมาณ 200,000-300,000 เครื่องต่อเดือน รวมทั้งปีกว่าล้านเครื่องด้วยกัน

ด้านไมเคิล เดลล์นั้นไปงานแถลงข่าวสิบปีเดลล์ในอิสราเอล ก็ได้ตอบรับข่าวนี้ว่าเดลล์จะมีการวางตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ในแนวทางเดียวกัน

อีกสักสองปีคงมีขายกันทุกบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ทาง Amazon และ CompSource เริ่มเปิดหน้าเว็บขาย HP UMPC 2133 ในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Mini-Note PC ที่น่าแปลกใจคือสุดท้ายแล้วดูเหมือนว่า HP จะใส่ออปชั่น SSD มาให้กับเครื่องรุ่นนี้ด้วย โดยสเปครุ่นเล็กสุดอย่างเป็นทางการมีดังนี้

 • VIA C7-M 1.0 GHz
 • จอภาพ 8.9 นิ้ว (1280x768)
 • 4GB Flash
 • หน่วยความจำ DDR2 512MB (1 Dimm)
 • Webcam
 • 3-Cell Battery
 • SUSE SLED 10
 • ราคาอยู่ที่ 499 ดอลลาร์

สำหรับสเปครุ่นทอปนั้นเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Intel Developer Forum ที่เซี่ยงไฮ้ปีนี้ทางอินเทลยังคงเดินหน้ากับแพลตฟอร์มใหม่เพื่อคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กต่อไปด้วยการเปิดตัวโน้ตบุ๊กต้นแบบที่ทำงานได้จริงโดยใช้ชิป Atom มาให้คนร่วมงานได้สัมผัสกัน

โน้ตบุ๊กต้นแบบที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการนี้ออกแบบโดย MSI สเปคที่ออกมาคือ

Tags:

แม้ว่าบ้านเราอาจจะเห็นแต่ Eee PC ของ Asus เข้ามาวางขายอยู่เจ้าเดียว แต่ทางค่าย VIA ซึ่งทำตลาด UMPC ในยี่ห้อ Everex Cloudbook นั้นก็นับว่าน่าสนใจพอตัว และในงาน CTIA Wireless 2008 นี้ทาง VIA ก็เปิดตัวชิปเซ็ต VX800 ที่ออกแบบมาสำหรับงานพีซีขนาดเล็กและระบบคอมพิวเตอร์ฝังตัวโดยเฉพาะ ความสามารถโดยร่วมเช่น

 • ชิปเดียวทั้งระบบรวมทั้ง Northbridge และ Southbridge เข้าไว้ด้วยกันในพื้นที่ 33 x 33 มิลลิเมตร
 • รองรับหน่วยความจำ 4 กิกะไบต์
 • รองรับ DirectX 9.0 พร้อมเร่งความเร็วในการแสดง MPEG
 • ตัวชิปกินพลังงานเพียง 5 วัตต์

สำหรับ Cloudbook ตัวใหม่นั้นใช้ชิป VX800 ที่ออกมาพร้อมกัน ความสามารถนอกจากที่รองรับจากตัวชิปเซ็ตแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งเดือนหลังมีข่าวแว่วๆ ออกมา HP UMPC 2133 ก็เปิดสเปคเต็มๆ ออกมาโดยรุ่นเล็กสุดนั้นมีสเปคดังนี้

 • VIA C7-M 1.2 GHz
 • RAM 1GB DDR2 (667 MHz)
 • จอ 8.9 นิ้ว ขนาดภาพ 1280x768
 • HDD 120 GB
 • WLAN/LAN
 • 3 cell battery
 • SUSE 10
 • ราคา 549 ดอลลาร์

ส่วนรุ่นใหญ่สุดนั้นจะเพิ่ม Bluetooth เพิ่มหน่วยความจำเป็น 2 กิกะไบต์ และแบตเตอรี่เป็นแบบ 6 cell พร้อมกับได้ Vista Business โดยเพิ่มราคาเข้าไปอีกเป็น 749 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหลายๆ คนในเว็บนี้รำคาญกับสเปคที่ดูจะต่ำไปสักหน่อยของเครื่อง Eee PC ตอนนี้คงได้เวลาเก็บเงินกันอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวของ HP Compaq 2133 ที่น่าจะเป็น UMPC ที่สเปคสูงสุดในตลาดตอนนี้

 • จอภาพขนาด 8.9 นิ้ว ที่สำคัญคือความละเอียดภาพที่ 1366x766!!!
 • ช่อง ExpressCard ในตัวอีกหนึ่งช่อง
 • Wireless Lan แถมด้วย Bluetooth
 • คีย์บอร์ดขนาดเกือบมาตรฐาน (ขนาดร้อยละ 95 ของปรกติ)
 • น้ำหนัก 1.13 กิโลกรัม

ราคาไม่แจ้ง (แต่คงไม่ถูก) ว่าแต่เอาไปเทียบกับ MacBook Air ได้รึเปล่าเนี่ย...

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวหลาย ๆ แห่งหลังจากที่ได้สัมผัสกับ MacBook Air เริ่มออกรีวิวกันมาแล้วครับ

Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

ตลาด UMPC ในตอนนี้ดูเหมือนจะถูกครองส่วนแบ่งโดย Asus ที่วางตลาด Eee PC ได้เร็วอย่างน่าทึ่ง แถมราคาน่าสนใจตอนนี้คู่แข่งคลอดกาลอย่าง Gigabyte เลยจะมาขอส่วนแบ่งบ้าง ด้วยการเตรียมเปิดตัว UMPC ในรูปแบบเดียวกันในเดือนมิถุนายนนี้

สเปคนั้นดูเหมือนจะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก โดนทาง Gigabyte ระบุว่าจะเป็นการใช้แพลตฟอร์มของทางอินเทล มาพร้อมกับจอภาพขนาด 7 ถึง 9 นิ้ว และจะผลิตโดยบริษัท Arima Computer

ไม่มีอะไรใหม่ก็ไม่เป็นไร การแข่งขันเยอะๆ เข้าเราคงจะเห็น UMPC เครื่องละร้อยเหรียญเข้าจริงๆ

ที่มา - Digitimes

Tags:
Node Thumbnail

งานเอ็กซ์โปที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแอปเปิล Macworld San Francisco ที่จัดขึ้นทุกปีมักจะเป็นช่วงเวลาที่ทุก ๆ คนในวงการคอมพิวเตอร์มักจะรอคอย โดยเมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลได้ประกาศเขย่าขวัญวงการโทรศัพท์มือถือด้วยการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ "ไอโฟน" และได้ทำการเปลี่ยนชื่อบริษัทตัวเองอย่างเป็นทางการ จาก Apple Computer Inc. มาเป็น Apple Inc. ซึ่งเป็นการประกาศเปลี่ยนจุดยืนการทำธุรกิจของตัวเอง จากบริษัทคอมพิวเตอร์ มาเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจอื่น ๆ นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์แล้ว

ในปีนี้ ไม่ต่างกับปีก่อน ๆ ซึ่งมักจะมีข่าวลือออกมาเรื่อย ๆ โดยเมื่อปีที่แล้วข่าวลือส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับไอโฟน หรือไอพ็อดที่มีทัชสกรีน มาในปีนี้ ข่าวลือที่มีมากที่สุดดูเหมือนจะเป็นซับโน้ตบุค

Tags:

หลังจากประสบความสำเร็จจาก gPC ที่ปฏิเสธกันเสียงแข็งว่าไม่ใช่ Google PC ทาง Everex (ชื่อยี่ห้อ PC ของ VIA) ก็ประกาศเตรียมวางจำหน่าย Cloudbook ที่เปิดตัวครั้งแรกในชื่อ Nanobook ไปพร้อมๆ กับ Eee PC เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

Cloudbook จะเปิดตัวรุ่นแรกด้วยซีพียูในตระกูล VIA C7 ทำงานที่ 1.2 กิกะเฮิร์ต หน่วยความจำหลัก 512 เมกกะไบต์ แต่ต่างจาก Eee PC ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ 30 กิกะไบต์ พร้อมกล้อง 1.2 ล้านพิกเซลลในตัว ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นจะเป็น gOS เช่นเดิม ส่วนราคานั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 400 ดอลลาร์

Pages