Tags:
Apple

นักวิเคราะห์คาด Tablet จากแอปเปิลอาจจะเป็นคู่แข่งกับตลาดเน็ตบุคและ Kindle ของอเมซอนได้ โดย Tablet ของแอปเปิลอาจจะเปิดตัวเร็วถึงต้นปีหน้านี้

โดย Tablet ที่ว่านี้จะมีการทำงานคล้าย ๆ กับ iPod touch แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า โดยคาดว่าจะมาพร้อมจอภาพขนาด 7 นิ้วถึง 10 นิ้วและมีราคาขายอยู่ที่ 500 ถึง 700 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นช่องว่างในแง่ของราคาสำหรับแอปเปิล โดยจะมีีราคาสูงกว่า iPod touch และราคาต่ำกว่า MacBook

จากรายงานของบริษัทที่ปรึกษาและวิจัยมีชื่ออย่าง Munster คาดว่า Tablet PC ของแอปเปิลตัวนี้จะสร้างรายได้ให้กับแอปเปิลมากพอสมควร แม้ว่าในตอนแรกอาจจะดูเหมือนเป็นสินค้าสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่ม แต่ Munster เชื่อว่าน่าจะขายได้มากกว่า Apple TV อย่างแน่นอน โดยในปีแรกแอปเปิลสามารถขาย Apple TV ได้ 1.2 ล้านเครื่อง

นอกจากนี้ Munster คาดว่าระบบปฏิบัติการน่าจะคล้ายกับ iPhone OS แต่มีความสามารถในการรันโปรแกรมได้หลายตัวพร้อมกัน (Multitasking) และสามารถรันโปรแกรมที่ถูกผลิตมาเพื่อหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPod touch หรือไอโฟน หรือไม่ก็อาจจะใช้ Mac OS X รุ่นที่ดีไซน์มาเพื่อทัชสกรีนไปเลย แต่ที่แน่ ๆ คาดว่าเทคโนโลยีทั้งหมดน่าจะถูกสร้างในลักษณะไอโฟนหรือ iPod touch ที่มาพร้อมกับ App Store มากกว่าในรูปแบบของแมค

และยังมีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะเพิ่มอุปกรณ์รับสัญญาณ​ 3G และอาจจะให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือขายผ่านการทำสัญญากับลูกค้าในลักษณะเหมือนกับไอโฟนก็เป็นได้

ที่มา - eWeek

Tags:

Viliv S7 จากเกาหลีใต้กำัลังเป็นที่จับตามองอย่างมากในกลุ่มคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กหรือ UMPC(Ultra Mobile Personal Computer) อย่าสับสนกับ Netbook นะครับเพราะอยู่ในคนละกลุ่มกันถึงแม้ว่าจะใกล้เคียงกันก็ตาม UMPC แต่เครื่องในกลุ่มนี้จะมีขนาดจอไม่เกิน 7 นิ้วและใช้จอระบบสัมผัสครับ สิ่งที่ทำให้ Viliv S7 เป็นที่น่าสนใจคือระยะการใช้งานต่อรอบการชาร์ทแบตเตอรี่ ทางผู้ผลิตอ้างว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 9.5 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ ความจุ 4700mAh

รายละเอียดของตัวเครื่อง

 • Atom Processor 1.3 Ghz
 • จอภาพขนาด 7 นิ้วความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล
 • จอภาพเป็นระบบทัชสกรีนและสามารถหมุนจอกลับมาอยู่ในรูปแบบของ Tablet ได้
 • RAM 1 GB
 • Harddisk 30 GB
 • น้ำหนัก 29.3 ออนซ์

แต่จากการทดสอบของทีมงาน Lazion.com พบว่าไม่มีการใช้งานจริงไหนทำได้มากกว่า 8 ชั่วโมงเลยด้วยซ้ำ

 • การทดสอบเล่นวีดีโอ: 6 ชั่วโมง 13 นาที(DivX, 720 x 400, 1.64Mbps, wireless ปิด, ความสว่างหน้าจอสูงสุด)
 • การทดสอบเล่นวีดีโอ: 7 ชั่วโมง 28 นาที(XviD, 640 x 480, 1.64Mbps, wireless ปิด, ความสว่างหน้าจอปานกลาง)
 • การอ่านเอกสารต่างๆ: 6 ชั่วโมง 50 นาที(แสดงภาพเต็มหน้าจอ, wireless ปิด, ความสว่างหน้าจอปานกลาง)

Viliv S7

Viliv S7

Viliv S7

Viliv S7

Viliv S7

ที่มา - Pocketable

Tags:
Panasonic

ToughBooks คือ โน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์แบบสมบุกสมบันจากพานาโซนิค ตัวอย่างลูกค้าก็เช่นนาวิกโยธินสหรัฐฯ และบรรดารถสายตรวจต่างๆ บางรุ่นใช้งานได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -29 ถึง 60 องศาเซลเซียส จอเพิ่มความสามารถให้มองเห็นได้แม้ภายนอกที่มีแสงจ้า และมีจอสัมผัสมาให้ด้วยเพื่อที่จะได้ไม่ต้องถอดถุงมือออกก่อน

คราวนี้ออกมาทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกัน โดยเป็นรุ่นกึ่งสมบุกสมบันสองรุ่น รุ่นสมบุกสมบันสองรุ่น และ UPMC อีกหนึ่งรุ่น

รุ่น CF-50 มีจอขนาด 15.4 นิ้ว เป็น desktop replacement ใช้แพล็ตฟอร์ม Centrino 2 พร้อมด้วย Wi-Fi "ShirleyPeak" (a/b/g/n) และรุ่น CF-W7 จอขนาด 12.1 นิ้วเป็นรุ่นน้ำหนักเบา ใช้แพล็ตฟอร์มเป็น Centrino รุ่นแรก สนนราคา 3,000USD และ 3,600USD ตามลำดับ

รุ่นสมบุกสมบันคือ CF-12 มาพร้อมจอขนาด 10.4 นิ้วและ CF-30 จอขนาด 13.3 นิ้ว ได้มาตรฐานการป้องกันระดับ IP54 (กันฝุ่น กันน้ำ ตกจากความสูงที่ระดับ 90 ซ.ม.) ใช้ใช้แพล็ตฟอร์ม Centrino และ Intel Core 2 Duo ไม่ได้บอกราคามาด้วย

ตัวสุดท้ายคือ CF-U1 เป็น UMPC น้ำหนักเพียง 1.06 กิโลกรัม และได้มาตรฐานการป้องกันระดับ IP54 เช่นกัน มาพร้อมจอ LED ขนาด 5.4 นิ้ว แบตเตอรี่ชนิด Li-Ion สองชุดแบบ hot-swap, SSD, Wi-Fi และ Intel Atom พร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY สนนราคา 3,500USD

ที่มา - CNET Australia

Tags:
Japan

หลังจากปรากฏตัวที่ต่างประเทศมาพักใหญ่ และเป็นที่ตื่นเต้นของคนในนี้มาแล้วกับ Netbook ยี่ห้อนี้ วันนี้ฝันที่อยากได้เป็นเจ้าของเป็นจริงแล้ว เมื่อบริษัทซินเน็ค ได้นำเข้ามา 2 รุ่นคือ

 • SR Series ราคา 37,900บาท (มี DVD Writer)
 • SH Series ราคา 29,900 บาท

กำหนดวางขายในเดือนสิงหาคม ตามร้านตัวแทนจำหน่ายของซินเน็ค ส่วนราคาก็ดูจะแพงไปนิด แต่นับว่าถูกเมื่อเทียบกับ X300 ของ ไอบีเอ็ม หรือ MBA ของ แอปเปิล

ที่มา - Mr.Palm และ ARiP

Tags:
Acer

โชคดีมีคนให้ยืม Aspire One A110 หนึ่งสัปดาห์ พอหันหลังปุ๊ปก็เตรียมแผ่น Ubuntu Hardy Heron 8.04.1 กลับบ้านไปลงทันที หลังจากลงเรียบร้อยก็ได้ได้เวลาทดสอบ การทดสอบนี้ไม่อ้างอิงผลใดๆ ภายนอก ด้วยเหตุว่าสภาพแวดล้อมอาจจะต่างกัน ตามคำที่ว่า ต่างกรรมต่างวาระ เอาเป็นว่ามันคือสภาพแวดล้อมที่ผมอยากให้จะถูกต้องกว่า

Tags:
AMD

หลังจาก AMD เปิดตัว Puma สำหรับ UMPC ขนาดเล็กราคาถูก ตอนนี้ก็มีข่าวหลุดออกมาว่า AMD จะทำ "Shrike" ชึ่งเป็น AMD Fusion สำหรับ UMPC รุ่นที่มีความสามารถสูง โดยมี 2 core, GPU, Memory Controllers, PCIe, Display Controller, Northbridge และที่มากกว่า Swift คือ Southbridge รวมอยู่ในชิพเดียว

AMD Fusion นั้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2006 ในชื่อ Falcon โดยวางแผนว่าจะขายกลางปี 2007 จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น Swift จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมที่จะวางขาย (ภาพประกอบดูได้ด้านใน)

ที่มา - Engadget

Tags:
Japan

ชาว Blognone ที่มองๆ Netbook กันอยู่ผมเห็นหลายๆ คนบ่นกันว่าฟีเจอร์ที่สำคัญๆ มักขาดหายไปอยู่เรื่องๆ ครั้นจะไปซื้อ ThinkPad X300 คงไม่ไหวกัน พอดีไปเห็นข่าว Netbook/TabletPC ตัวใหม่ของ Kohjinsha ที่น่าจะลงตัวสำหรับหลายๆ คน เพราะแม้มันจะใช้ซีพียู Atom ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่า Core 2 ที่เราใช้งานกันอยู่สักหน่อย แต่ฟีเจอรในส่วนอื่นๆ นั้นครบถ้วนดี ฟีเจอร์คร่าวๆ ดังนี้

 • ซีพียู Intel Atom 1.33GHz
 • แรม 1 กิกะไบต์
 • จอภาพ 8.9 นิ้ว ความละเอียด 1280x768 (เท่า HP Mini-Note) แบบสัมผัส
 • เครื่องเขียน DVD-DL
 • กล้อง 2 จุด (เข้าใจว่าด้านหน้ากับด้านหลัง)
 • ExpressCard/34 หนึ่งช่อง
 • แบตเตอรี่ 4.2 ชั่วโมง และมีออปชั่นให้ถึง 8.2 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก 1.25 กิโลกรัม

ราคา 1,000 ถึง 1,250 ดอลลาร์ขึ้นกับออปชั่น ดีลเลอร์ในเมืองไทยติดต่อเอาเข้ามาด่วน ขายได้แน่ๆ เชื่อผม

ที่มา - Engadget, Kohjinsha (Google Translation)

Tags:
Acer

ข่าว UMPC ของ Dell ออกมาไม่ทันไร ในวันเดียวกันมีข่าว UMPC ของ Acer ออกมาอีก

Acer ยังไม่แถลงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่จากภาพที่ออกมา ตัวเครื่องมีจอขนาด 8.9 นิ้ว ความละเอียด 1024x768 และรัน Windows XP SP3 คาดว่าซีพียูจะใช้ Atom ส่วนราคานั้น ทาง Digitimes บอกว่าอยู่ที่ 299 ยูโร (ประมาณ 15,000 บาท) หน้าตาเครื่องดูได้ตามลิงก์ ผมว่าดูดีกว่าของ Dell อยู่นิดหน่อย

ที่มา - UMPC Portal, Engadget

อัพเดต - เพื่อเป็นการเตรียมรับสงคราม UMPC ผมเปิดหน้าใหม่ใน Blognone Library ไว้อีกสองหน้านะครับ: UMPC War, UMPC Platform

Tags:
Dell

นักข่าวของ Gizmodo ได้เดินไปพบกับไมเคิล เดลล์ในงาน All Things D แล้วพบว่าเขากำลังถือเครื่อง UMPC ที่ยังไม่ได้เปิดตัวเข้ามาในงานด้วยจึงขอถ่ายภาพไว้ และไมเคิล เดลล์เองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ข่าวนี้แพร่สะพัดออกมาจนทางบริษัทเดลล์ได้เขียนบล็อกออกมาว่าบริษัทยังไม่สามารถให้รายละเอียดของเครื่องรุ่นใหม่นี้ได้ แต่ก็ให้ภาพอย่างเป็นทางการออกมาสองภาพ

เดลล์มีข่าวลือมานานเกี่ยวกับเครื่อง UMPC โดยบริษัทระบุไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าภายในปีนี้เราน่าจะได้เห็นสินค้าของทางเดลล์ที่ใช้ต่อกรกับ Eee PC และ HP 2133 อย่างแน่นอน และบริษัทรับช่วงผลิตในใต้หวันก็ออกมาระบุว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้น่าจะมีหน้าจอขนาด 8.9 นิ้วและราคาต่ำกว่า 499 ดอลลาร์

ที่มา - Gizmodo, Dell, Engadget

Tags:
Creative Commons

ช่วงไม่กี่เดือนหลังข่าว Atom เริ่มมาทาง VIA ซึ่งบุกตลาดพีซีประหยัดไฟมานานก็พบว่าตัวเองกำลังอยู่ในสภาพไม่ดีนัก เนื่องจากผู้ผลิตจำนวนมากเลือกข้างไปอยู่กับทาง Atom ที่ให้ประสิทธิภาพดีกว่าเป็นเท่าตัว แผนการล่าสุดของทาง VIA จึงเป็นการออกแบบเครื่อง UMPC ในชื่อ OpenBook แล้วปล่อยแบบทั้งหมดให้ใครก็ได้ไปใช้งานได้ฟรีด้วยสัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons (By-SA)

ตัวแบบมีทั้งลายวงจรบนตัวเครื่องและไฟล์ CAD ของตัวถัง นับว่าพร้อมเอาไปผลิตได้ในทันที สเปคมาตรฐานตามแบบที่ให้มามีดังนี้

 • VIA C7 1.6 GHz
 • 2GB DDR2
 • 2.5" HDD
 • เลือกการเชื่อมต่อระหว่าง WLAN+Bluetooth กับ 3G
 • คีย์บอร์ดขนาดเต็ม
 • Webcam สองตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • VGA, USBx3, และ Card reader
 • แบตเตอรี่ 2600mAh ทำงานได้ 3 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก 1 กิโลกรัม

ผมว่าไปๆ มาๆ โน้ตบุ๊กร้อยเหรียญที่เรารอคอยอาจจะเป็นตัวนี้เนี่ยแหละ เอาไปผลิตในอินเดียไม่ก็เวียดนามอาจจะถูกกว่าที่คิด

ที่มา - Hot Hardware

Tags:
Atom

ค่าย MSI ออกมาโชว์ MSI Wind กันให้เห็นจะๆ แล้วทั้งพีซีและโน้ตบุ๊ก โดยทั้งสองตัวจะใช้ Intel Atom 230 ทั้งคู่ ตัวโน้ตบุ๊กนั้นมีชื่อรุ่นเป็นทางการว่า U100 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 10 นิ้ว, Webcam, Bluetooth, และ Windows XP

ส่วน MSI Wind Desktop นั้นส่วนประกอบหลักคือเมนบอร์ด MSI-7314 ขนาด Micro-ATX ความสามารถไม่ต่างจากพีซีปรกติทั้ง SATA/PATA, 2xDDR2-667, ช่อง PCI, และ Gigabit Ethernet

ตัวเครื่องมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ 160 กิกะไบต์และอแดปเตอร์ไฟขนาด 65 วัตต์ แต่เวลาทำงานจริงตัวเครื่องจะกินไฟไม่เกิน 35 วัตต์เท่านั้น

ทาง MSI ยังโชว์ประสิทธิภาพของเครื่อง Desktop ว่าสามารถเล่นไฟล์หนังที่ความละเอียดขนาด 720p ได้โดยแทบไม่กระตุก ในที่มารายงานว่าระหว่างการเล่นหนังนั้นซีพียูจะถูกใช้งานไปประมาณ 50 เปอร์เซนต์เท่านั้น แต่สำหรับ 1080p นั้นทาง MSI กล่าวว่าเครื่อง Wind "ยังไม่พร้อม" สำหรับการแสดงผลในความละเอียดระดับนั้น

ทั้งเครื่องเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊กมีภาพในที่มาข่าวทั้งคู่ครับ

ที่มา - Tweaktown(1), Tweaktown(2)

Tags:
Linux

ข่าวสั้นมากครับ ในบทสัมภาษณ์ Mark Shuttleworth ของหนังสือพิมพ์ Guardian ของอังกฤษ Shuttleworth บอกสั้นๆ แค่ว่ากำลังร่วมงานกับอินเทล พัฒนาดิสโทรสำหรับ Netbook หรือโน้ตบุ๊กขนาดเล็กที่ใช้ซีพียู Atom อยู่ ชื่อของดิสโทรคือ Netbook Remix และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนในบทสัมภาษณ์มีเรื่องทั่วไปอื่นๆ เช่น ทำไมถึงมาทำ Ubuntu, บริษัท Canonical มีบทบาทอย่างไรในการพัฒนา และความเห็นต่อ OOXML

รายละเอียดของ Netbook อ่านในข่าวเก่า อินเทลเปิดตัวแพลตฟอร์ม Atom และบล็อกของอินเทล Thoughts on Netbooks

ที่มา - Guardian ผ่าน Slashdot

Tags:
Atom

MSI Wind เป็นอีกค่ายที่น่าจับตามองในตลาด UMPC ด้วยการเลือกใช้ชิป Atom (Eee 900 ใช้ Celeron) และรูปร่างหน้าตาที่น่ามองพอควร สำหรับสเปคที่น่าสนใจของ Wind นั้น

 • ใช้ชิป Atom 1.6 กิกะเฮิร์ต
 • ราคา 399 ดอลลาร์สำหรับรุ่นลินุกซ์ และ 549 ดอลลาร์สำหรับวินโดวส์
 • ลินุกซ์ปรับแต่งมาจาก Novell SLED
 • ไม่รองรับวิสต้า
 • รุ่นลินุกซ์ให้แรม 512 เมกะไบต์
 • รุ่นวินโดวส์เพิ่มแรมเป็น 1 กิกะไบต์ และมี Bluetooth ในตัว
 • มีสี่สีให้เลือกคือ ดำ, ขาว, เงิน, และชมพู
 • ใช้งานได้ต่อเนื่องหกชั่วโมงบนแบตเตอรี่มาตรฐาน อันนี้เพราะการประหยัดพลังงานของ Atom
 • หน้าจอมีทั้ง 8.9 และ 10 นิ้ว แต่ในสหรัฐฯ จะมีเฉพาะ 10 นิ้วเท่านั้น
 • มีช่องใส่แรมเหลือให้อัพเกรดได้

ถ้าเข้ามาเมืองไทยแล้วรุ่นลินุกซ์ราคาไม่เกิน 15,000 นี่หลายๆ คนอาจจะกำเงินรอกัน

ที่มา - LaptopMag

Tags:
Intel

หลังจากอินเทลเปิดตัวโน้ตบุ๊กต้นแบบที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom ไปได้ไม่กี่วัน (ข่าวเก่า) ชาร์ปก็ได้เปิดตัว Ultra-mobile PC ที่ใช้แพลตฟอร์ม Atom เครื่องแรกที่ญี่ปุ่น โดยชาร์ปได้ผลิตเครื่องนี้ออกมา สำหรับใช้กับเครือข่ายของ Willcom (ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับที่ 4 ของญี่ปุ่น) โดยเฉพาะ

Ultra-mobile PC ตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Willcom D4 หรือ Sharp WS016H สเปคก็ตามนี้

 • ซีพียู Atom Z520 (1.33GHz)
 • หน่วยความจำ 1 กิกะไบต์
 • ฮาร์ดดิสก์ขนาด 40 กิกะไบต์
 • หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1024x600 พิกเซล
 • ทำงานต่อเนื่องได้ 5 - 6 ชั่วโมง
 • มี Wireless LAN + Bluetooth Ver2.0+EDR
 • กล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • ขนาดตัวเครื่อง 192.3 × 84 × 25.9 มม. (มีภาพใน Engadget)
 • น้ำหนัก 470 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ Windows Vista Home Premium
 • ใช้งานโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย PHS ของ Willcom

จากข่าวบอกว่าเครื่องนี้จะวางขายภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยขายพ่วงกับสัญญาของ Willcom รวมแล้วราคาประมาณ 90,200 เยน (ประมาณ 28,000 บาท) ในขณะที่เว็บ DFJ ที่เปิดให้สั่งจองเครื่องรุ่นนี้แล้วตั้งราคาไว้ที่ 1539 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48,000 บาท)

มีใครสนใจสั่งซื้อมารีวิวบ้างมั้ยครับ

เพิ่มเติม เปรียบเทียบขนาดกับ iPhone และ Eee PC

ที่มา - InfoWorld, Engadget

Tags:
ASUS

หลายๆ คนในเว็บนี้อาจจะลังเลที่จะใช้ Eee PC เพราะจอภาพที่เล็กเกินไปคงกำลังรอดูว่า Eee PC รุ่นหน้าจอ 8.9 นิ้วนั้นจะมีสเปคน่าดึงดูดแค่ไหน

ข่าววันนี้เลยมีสองข่าวพร้อมๆ กัน ข่าวแรกคือ Eee PC รุ่นต่อไปจะเริ่มส่งมอบภายในเดือนนี้ ซึ่งนับว่าเร็วกว่าคู่แข่งหลายๆ เจ้าเช่น HP, Dell, หรือ Acer ที่ออกข่าวไปก่อนแล้วอยู่อย่างน้อยๆ สองเดือน

แต่แพลตฟอร์ม Atom ของทางอินเทลนั้นจะส่งมอบอย่างเร็วในเดือนหน้า ทำให้ทาง Asus ซึ่งต้องการวางตลาดหนีคู่แข่งต้องเลือกใช้ซีพียูในตระกูล ULV แบบเดิมแทน โดยจะมีการออกรุ่นใหม่อีกครั้งหลัง Atom วางตลาดอย่างเป็นทางการ

ช่วงเวลาหลังเปิดตัว Eee PC หกเดือนแรก Asus สร้างยอดขายได้กว่าล้านชุด และตั้งเป้าขายให้ได้มากกว่า 5 ล้านชุดในปี 2008

ที่มา - Digitimes

Tags:
Dell

แม้จะมาช้าไปหน่อยในตลาด UMPC แต่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าเดลล์กำลังจะวางตลาด UMPC ของตนภายในปีนี้

ข่าวนี้ออกมาจากบริษัท Compal Electronic ระบุว่าบริษัทได้รับคำสั่งผลิต UMPC ในยี่ห้อของเดลล์แล้ว และกำลังจะเริ่มส่งมอบกันในเดือนมิถุนายนนี้ โดยแหล่งข่าวอ้างว่าเดลล์สั่งซื้อเครื่องจากทาง Compal ประมาณ 200,000-300,000 เครื่องต่อเดือน รวมทั้งปีกว่าล้านเครื่องด้วยกัน

ด้านไมเคิล เดลล์นั้นไปงานแถลงข่าวสิบปีเดลล์ในอิสราเอล ก็ได้ตอบรับข่าวนี้ว่าเดลล์จะมีการวางตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ในแนวทางเดียวกัน

อีกสักสองปีคงมีขายกันทุกบริษัท

ที่มา - Mercury News, CNN Money

Tags:
HP

วันนี้ทาง Amazon และ CompSource เริ่มเปิดหน้าเว็บขาย HP UMPC 2133 ในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Mini-Note PC ที่น่าแปลกใจคือสุดท้ายแล้วดูเหมือนว่า HP จะใส่ออปชั่น SSD มาให้กับเครื่องรุ่นนี้ด้วย โดยสเปครุ่นเล็กสุดอย่างเป็นทางการมีดังนี้

 • VIA C7-M 1.0 GHz
 • จอภาพ 8.9 นิ้ว (1280x768)
 • 4GB Flash
 • หน่วยความจำ DDR2 512MB (1 Dimm)
 • Webcam
 • 3-Cell Battery
 • SUSE SLED 10
 • ราคาอยู่ที่ 499 ดอลลาร์

สำหรับสเปครุ่นทอปนั้นเป็นดังนี้

 • VIA C7-M 1.6 GHz
 • จอภาพ 8.9 นิ้ว (1280x768)
 • 120GB HDD 5400RPM
 • หน่วยความจำ DDR2 2GB (1 Dimm)
 • Webcam
 • Bluetooth
 • 6-Cell Battery
 • Windows Vista Business
 • ราคาอยู่ที่ 749 ดอลลาร์

ผมว่ารุ่นเล็กน่าสนกว่าเยอะเลยแฮะ จุดขายของ Mini-Note นั้นอยู่ที่จอภาพความละเอียดสูงเทียบเท่าโน้ตบุ๊กปรกติ และคีย์บอร์ดขนาด 95% กับราคาที่เพิ่มขึ้นจาก Eee PC เกือบ 200 ดอลลาร์ งานนี้คงมีใครหลายคนลังเลกันเยอะทีเดียว

สำหรับน้ำหนักอย่างเป็นทางการนั้นอยู่ที่ 2.5 ปอนด์หรือประมาณ 1.2 กิโลกรัม

ที่มา - Amazon (1,2), CompSource

update: ราคากับสเปคเป็นทางการจาก HP Press Release

Tags:
China

ที่งาน Intel Developer Forum ที่เซี่ยงไฮ้ปีนี้ทางอินเทลยังคงเดินหน้ากับแพลตฟอร์มใหม่เพื่อคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กต่อไปด้วยการเปิดตัวโน้ตบุ๊กต้นแบบที่ทำงานได้จริงโดยใช้ชิป Atom มาให้คนร่วมงานได้สัมผัสกัน

โน้ตบุ๊กต้นแบบที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการนี้ออกแบบโดย MSI สเปคที่ออกมาคือ

 • ซีพียู Atom 1.6 GHz
 • หน่วยความจำ 1 กิกะไบต์
 • พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ Flash ขนาด 4 กิกะไบต์
 • จอภาพขนาด 10 นิ้ว ยังไม่มีการระบุขนาดภาพว่าเป็นขนาดใด
 • 3 x USB, LAN, VGA, และช่องอ่าน SD
 • น้ำหนักต่ำกว่า 1 กิโลกรัม
 • ความหนาประมาณ 1 นิ้วเมื่อปิดฝาเครื่อง
 • ทำงานต่อเนื่องได้ 6 ชั่วโมงเมื่อใส่แบตเตอรี่แบบ 4 เซลล์ (ไม่ระบุสเปคมาตรฐาน)

อินเทลอ้างว่าเครื่องรุ่นใหม่นี้น่าจะวางตลาดในราคาประมาณเครื่องละ 370 ดอลลาร์หรือประมาณหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งถ้าเป็นจริงก็นับว่า Eee PC ของเรามีคู่แข่งที่น่ากลัวอยู่พอตัว แต่อย่าลืมว่าตอน Eee PC เปิดตัวครั้งแรกก็อ้างว่าราคา 199 ดอลลาร์เช่นกัน แต่ก็แทบไม่มีใครเคยเห็นเครื่องราคานั้นกันเลย

ที่มา - ITPro

Tags:
VIA

แม้ว่าบ้านเราอาจจะเห็นแต่ Eee PC ของ Asus เข้ามาวางขายอยู่เจ้าเดียว แต่ทางค่าย VIA ซึ่งทำตลาด UMPC ในยี่ห้อ Everex Cloudbook นั้นก็นับว่าน่าสนใจพอตัว และในงาน CTIA Wireless 2008 นี้ทาง VIA ก็เปิดตัวชิปเซ็ต VX800 ที่ออกแบบมาสำหรับงานพีซีขนาดเล็กและระบบคอมพิวเตอร์ฝังตัวโดยเฉพาะ ความสามารถโดยร่วมเช่น

 • ชิปเดียวทั้งระบบรวมทั้ง Northbridge และ Southbridge เข้าไว้ด้วยกันในพื้นที่ 33 x 33 มิลลิเมตร
 • รองรับหน่วยความจำ 4 กิกะไบต์
 • รองรับ DirectX 9.0 พร้อมเร่งความเร็วในการแสดง MPEG
 • ตัวชิปกินพลังงานเพียง 5 วัตต์

สำหรับ Cloudbook ตัวใหม่นั้นใช้ชิป VX800 ที่ออกมาพร้อมกัน ความสามารถนอกจากที่รองรับจากตัวชิปเซ็ตแล้ว

 • ซีพียู C7-M 1.6 GHz
 • จอภาพ 8.9 นิ้ว 1024x600
 • รองรับ WiMAX, WiFi, Bluetooth, และ GPS
 • น้ำหนักน้อยกว่า 1 กิโลกรัม
 • หน่วยความจำ 2 กิกะไบต์
 • ฮาร์ดดิสก์ 80 กิกะไบต์
 • กล้อง 2 ล้านพิกเซลในตัว

ราคาไม่แจ้ง ส่วนกำหนดการวางตลาดทาง VIA ระบุว่า "อีกไม่เกินหนึ่งปี"

ที่มา - Geekzone, VIA:

Tags:
HP

หนึ่งเดือนหลังมีข่าวแว่วๆ ออกมา HP UMPC 2133 ก็เปิดสเปคเต็มๆ ออกมาโดยรุ่นเล็กสุดนั้นมีสเปคดังนี้

 • VIA C7-M 1.2 GHz
 • RAM 1GB DDR2 (667 MHz)
 • จอ 8.9 นิ้ว ขนาดภาพ 1280x768
 • HDD 120 GB
 • WLAN/LAN
 • 3 cell battery
 • SUSE 10
 • ราคา 549 ดอลลาร์

ส่วนรุ่นใหญ่สุดนั้นจะเพิ่ม Bluetooth เพิ่มหน่วยความจำเป็น 2 กิกะไบต์ และแบตเตอรี่เป็นแบบ 6 cell พร้อมกับได้ Vista Business โดยเพิ่มราคาเข้าไปอีกเป็น 749 ดอลลาร์

ส่วนที่น่าแปลกใจที่สุดคือเรื่องของน้ำหนักที่ทาง Engadget ออกมาระบุว่าน้ำหนักของ UMPC 2133 นั้นจะหนักถึง 5.26 ปอนด์ หรือเกือบๆ สองกิโลกรัม จุดนี้ยังต้องรอการยืนยันว่าน้ำหนักที่ออกมาเป็นน้ำหนักรวมหีบห่อหรือน้ำหนักตัวเครื่อง

ที่มา -