Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME และเว็บไซต์สถิติ Statista จัดอันดับบริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 (World's Best Companies of 2023) ซึ่งเป็นการจัดอันดับครั้งแรกด้วย ผลคือไมโครซอฟท์เฉือนชนะแอปเปิล เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในโลก

วิธีคิดคะแนนของ TIME ดูจาก 3 ปัจจัยหลักคือ ผลสำรวจความพึงพอใจของพนักงาน, การเติบโตของรายได้ และมิติด้านความยั่งยืน (ESG) ซึ่งสองปัจจัยหลังอ้างอิงจากฐานข้อมูลของ Statista

ไมโครซอฟท์ได้คะแนนรวม 96.46 เอาชนะแอปเปิลที่ได้ 96.36 คะแนนไปเพียงนิดเดียว อันดับสาม Alphabet, อันดับสี่ Meta, อันดับห้า Accenture โดยไมโครซอฟท์ยังได้คะแนนความพึงพอใจของพนักงานเป็นอันดับหนึ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME เปิดรายชื่อ 100 ผู้ทรงอิทธิพลประจำปี 2023 (TIME 100 Most Influential People of 2023) มีรายชื่อคนที่น่าสนใจจากวงการเทคโนโลยีคือ Hidetaka Miyazaki ผู้กำกับเกม Elden Ring และประธานของ FromSoftware

TIME คัดเลือก Hidetaka Miyazaki จากความโดดเด่นของเกม Elden Ring ที่สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมายนับตั้งแต่วางขายช่วงต้นปี 2022 โดยได้ Neil Druckmann ผู้กำกับเกม The Last of Us มาเป็นคนเขียนคำนิยมให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลแห่งปี หรือ Person of the Year ประจำปี 2021 โดยปีนี้เลือก Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX

Edward Felsenthal บรรณาธิการของ TIME ให้เหตุผลว่า Musk ถือเป็นผู้มีอิทธิพลทางความคิดสูงในปีที่ผ่านมา ทั้งในโลกและอาจจะนอกโลกด้วย นอกจากเขาจะเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกแล้ว ยังอาจเป็นตัวอย่างที่สะท้อนภาพการเปลี่ยนแปลงของสังคมครั้งใหญ่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Marc Benioff ผู้ก่อตั้งและซีอีโอร่วม Salesforce ประกาศเข้าซื้อกิจการนิตยสารข่าว Time Magazine ด้วยมูลค่า 190 ล้านดอลลาร์ โดยการซื้อกิจการนี้เป็นการซื้อในนามส่วนตัวของเขาและภรรยา

ปัจจุบัน Time Magazine เป็นของกลุ่มธุรกิจสื่อ Meredith Corporation ซึ่งบริษัทได้ประกาศความต้องการขายนิตยสารในเครือ Time Inc. ทั้งหมด 4 หัว ได้แก่ Fortune, Time, Money และ Sports Illustrated แต่ในดีลระหว่าง Meredith และ Benioff นี้ มีเฉพาะนิตยสาร Time อย่างเดียว

Benioff บอกว่าเขาต้องการลงทุนในนามครอบครัว กับบริษัทที่มีความสามารถสร้างผลกระทบในระดับโลกได้ และ Time ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ในธุรกิจสื่อด้านนี้ และหลังครอบครองกิจการ เขาจะปล่อยให้ Time ทำงานอย่างเป็นอิสระต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME ประกาศรายชื่อ 10 ผู้ทรงอิทธิพลประจำปี 2018 (The 100 Most Influential People) โดยมีนักธุรกิจผู้นำบริษัทไอทีติดด้วยหลายราย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวหน่วยวัดระยะเวลาใหม่ มีชื่อว่า Flicks ซึ่งแผลงมาจากคำว่า frame-tick โดยเป็นหน่วยเวลาเล็กๆ มีค่าเท่ากับ 1/705600000 วินาที Facebook บอกว่านี่เป็นหน่วยวัดเวลาเล็กที่สุดที่ยังมีค่ามากกว่า 1 nanosecond

ที่มาของหน่วยเวลานี้ก็เพื่อใช้วัดระยะเวลาแต่ละเฟรมในเฟรมเรตของวิดีโอ ทำให้ไม่ว่าวิดีโอจะมีเฟรมเรตเท่าใดตั้งแต่ 24hz, 25hz, 30hz, 48hz, 50hz, 60hz, 90hz, 100hz หรือ 120hz ก็สามารถวัดค่าได้เป็นเลขจำนวนเต็มในหน่วย Flicks นี้ และง่ายในการอ้างอิงหรือใช้งานต่อมากกว่าหน่วยวินาทีแบบเดิมที่เป็นเลขทศนิยม

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ ได้รับเชิญให้เป็นบรรณาธิการในนิตยสาร TIME เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งนิตยสารมาเป็นระยะเวลา 94 ปี โดยคอนเซปต์ของนิตยสารฉบับนี้คือ The Optimist

เนื้อหาบทบรรณาธิการที่บิล เกตส์ เขียน ระบุว่า การอ่านข่าวทุกวันนี้อาจไม่ทำให้รู้สึกว่าอยากจะมองโลกในแง่ดี ไม่ว่าจะเป็นพายุเฮอริเคนที่สร้างความเสียหายมหาศาล เหตุกราดยิง ความตึงเครียดเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ สงครามในซีเรียและเยเมน วิกฤตในพม่า แต่เขาเชื่อว่าโลกกำลังจะดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงสิ้นปี ก็มีการจัดอันดับต่างๆ ออกมา โดยนิตยสาร TIME ได้จัดอันดับ 10 gadget ของปี 2017 ผลออกมาดังนี้

 1. Nintendo Switch
 2. iPhone X
 3. Surface Laptop
 4. DJI Spark
 5. Galaxy S8
 6. SNES Classic Edition
 7. Amazon Echo รุ่น 2
 8. Xbox One X
 9. Apple Watch Series 3
 10. Sony Alpha A7R III
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วง 2-3 วันมานี้ ข่าว Elon Musk ปลด Mary Beth Brown เลขาของเขาออก หลังจากที่เธอขอขึ้นเงินเดือนเริ่มเป็นกระแสหนักขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้คนต่างก็เทความเห็นอกเห็นใจไปที่เธอ เนื่องจากทำงานให้ Elon มาอย่างยาวนานถึง 12 ปี

ข้อมูลนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เคยถูกเผยแพร่ในหนังสือ Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future ที่ Ashlee Vance เขียนถึงประวัติของเขาผ่านการสัมภาษณ์ทั้งตัว Elon เองและผู้คนรอบข้างเขา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โปรแกรมเมอร์จำนวนมากคงรู้จักค่าเวลา epoch ซึ่งเป็นตัวเลขจำนวนวินาที จากวันที่ 1 มกราคม 1970 ตอนนี้อีกไม่ถึงวันก็จะถึงเวลา epoch ที่ 1500000000 (1,500 ล้าน) นับเป็นเวลาเลขสวยที่เกิดขึ้นประมาณทุกสามปี โดยปีนี้ตามเวลาประเทศไทยคือ 9 โมง 40 นาทีของวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้

Unix epoch เป็นค่าที่ใช้งานกันแพร่หลายทั้งในระบบปฎิบัติการตระกูล POSIX (ทำให้มีอีกชื่อว่า POSIX time), ภาษาโปรแกรมมิ่ง เช่น Python, PHP, Perl, Java, Ruby, Tcl ไปจนถึงการเก็บข้อมูลในฐานข้อมูลจากฟังก์ชั่น UNIX_TIMESTAMP()

Tags:
Node Thumbnail

อีกเพียงเดือนกว่าก็จะขึ้นปีใหม่แล้ว ช่วงสิ้นปีจึงเป็นเวลาแห่งการจัดอันดับต่างๆ โดยนิตยสาร TIME ได้จัดอันดับ 25 สิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 โดยมีสนามฟุตบอลทรงแปลกจากบริษัทอสังหาริมทรัพย์ AP ติดอันดับด้วย ซึ่งผมยกมา 5 อย่าง ดังนี้ (ไม่เรียงลำดับความสำคัญ)

 1. Flyte หลอดไฟลอยได้ (349 ดอลลาร์สหรัฐ)
 2. หลอดไฟลอยได้นี้ทำงานโดยใช้แม่เหล็กติดอยู่ในฐาน ผลักกับขั้วหลอดไฟและส่งไฟฟ้าแบบไร้สาย (คล้าย Qi Wireless Charging)

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Time จัดอันดับ 50 แก็ดเจ็ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล ที่ล้วนแล้วแต่สร้างความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์อย่างกว้างขวาง โดย iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2007 ได้รับการจัดอันดับมาเป็นอันดับ 1

Time ให้เหตุผลว่า iPhone ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการคอมพิวเตอร์และการรับส่งข้อมูลข่าวสารอย่างสิ้นเชิง โดยตัวซอฟต์แวร์และระบบ App Store เป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างและแบ่งแยก iPhone ออกจากสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆ

ถัดจากแอปเปิลแล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็นแก๊ตเจ็ตที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อาทิ Apple Macintosh, Sony Walkman, PlayStation, NES หรือแม้แต่ Nokia 3310 ก็ติดกับเขาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Myspace เครือข่ายสังคมยุคแรกๆ แยกตัวมาจาก News Corporation ในปี 2011 และเปิดตัวเว็บโฉมใหม่ในปี 2012 จากนั้นเว็บก็กลับมาได้รับความนิยมแบบเงียบๆ

ล่าสุด Myspace เปลี่ยนเจ้าของอีกครั้ง โดยกลับมาอยู่ภายใต้อาณาจักรสื่ออีกแห่งคือ Time Inc. เจ้าของนิตยสาร Time, Fortune, Sports Illustrated และนิตยสารด้านไลฟ์สไตล์อีกจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME จัด 10 อันดับ gadget ยอดเยี่ยมประจำปี 2013 ดังนี้ครับ

 1. Chromecast
 2. iPad รุ่นใหม่ทั้ง Mini/Air
 3. Oculus Rift SDK
 4. Pebble
 5. iPhone 5s
 6. Xbox One
 7. Kindle Fire HDX
 8. Nest Protect
 9. Leap Motion
 10. Lumia 1020

TIME ให้เหตุผลที่เลือก Chromecast ว่าเป็นอุปกรณ์ราคาถูกที่เรียบง่าย ไม่เน้นฟีเจอร์ซับซ้อน ใช้งานได้อย่างที่โฆษณาไว้ หลายบริษัทพยายามสร้างอุปกรณ์ลักษณะนี้แต่ Chromecast เป็นอุปกรณ์แรกที่หาจุดเหมาะสมเจอว่าควรทำยังไง

ที่มา - TIME

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME มอบรางวัล "บุคคลแห่งปี" หรือ Person of the Year เป็นประจำทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีคนไอทีได้รางวัลนี้มาแล้วหลายคน เช่น Jeff Bezos (1999) Bill Gates (2005) Mark Zuckerberg (2010)

รางวัลปีนี้เป็นของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐที่ชนะการเลือกตั้งสมัยที่สอง แต่ TIME ยังมอบตำแหน่ง "รองชนะเลิศ" ให้อีก 4 รางวัล

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้นิตยสาร Time ได้ประกาศรายชื่อบุคคลแห่งปี 2011 (Person of the Year) ซึ่งผลออกมาไม่ใช่สตีฟ จ็อบส์อย่างที่คาดกันก่อนหน้านี้ แต่เป็น "ผู้ประท้วง" (protester) ต่อต้านรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลก แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีการจัดอันดับอื่นๆ ของ Time เช่นกัน โดยขอนำ 10 Gadget แห่งปีมานำเสนอครับ

 • iPad 2
 • Galaxy Nexus
 • Kindle Fire
 • iPhone 4S
 • Nintendo 3DS
 • แล็ปท็อปตระกูล S 13 นิ้วของ Sony
 • Roku LT/Roku 2
 • MacBook Air 13 นิ้ว
 • จอ PlayStation 3D ขนาด 24 นิ้ว
 • Atrix 4G

ที่มา: Time

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ประกาศข่าว NBC Nightly News นาย Brian Williams ออกมาเสนอชื่อสตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลให้เป็น "บุคคลแห่งปี" ของนิตยสาร Time ซึ่งหากสตีฟ จ็อบส์ถูกเป็นบุคคลแห่งปีประจำปีนี้จริง เขาจะเป็นคนแรกที่ได้รับเกียรติดังกล่าวหลังจากที่เสียชีวิตไปแล้ว (แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาเคยผิดหวังที่เขาพลาดรางวัลนี้ไปเมื่ออายุ 20 กว่า ๆ)

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร TIME จะคัดเลือก "บุคคลแห่งปี" (Person of the Year) เป็นประจำทุกปี ซึ่งในปี 2006 ก็เคยสร้างความฮือฮาโดยประกาศให้ You (พวกคุณทุกคน) เป็นบุคคลแห่งปีมาแล้ว

บุคคลแห่งปี 2010 วกกลับมาที่วงการไอทีอีกครั้ง เมื่อ TIME เลือก Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Facebook เป็นบุคคลแห่งปี โดยให้เหตุผลว่า Mark เชื่อมต่อคนจำนวน 500 ล้านคนเข้าด้วยกัน และเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คน

ส่วนรอง 4 อันดับคือ กลุ่ม Tea Party ในสหรัฐ, Hamid Karzai ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน, Julian Assange แห่ง WikiLeaks และคนงานเหมืองชาวชิลี

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Time ได้ประกาศ Top 10 Gadgets ประจำปี 2009 โดยมีอันดับดังต่อไปนี้ครับ