Oculus VR & Oculus Rift

Tags:
Node Thumbnail

สื่อเกาหลีใต้ Maeil Business Newspaper รายงานข่าวลือว่า Meta กำลังจับมือกับ LG เพื่อพัฒนาแว่นสามมิติ Quest Pro รุ่นใหม่ โดย LG จะรับผิดชอบทั้งหน้าจอ (LG Display), แบตเตอรี่ (LG Energy), ชิ้นส่วนอื่น (LG Innotek) และกระบวนการผลิตด้วย

คาดว่าแว่นรุ่นนี้จะออกวางขายในปี 2025 ตั้งราคาราว 2,000 ดอลลาร์ แพงขึ้นจาก Quest Pro รุ่นแรกที่เปิดตัวราคา 1,499 ดอลลาร์ ก่อนลดเหลือ 999 ดอลลาร์ ในระยะถัดมา

แว่น Quest Pro 2 น่าจะต้องรีบเข็นออกสู่ตลาดเพื่อรับมือกับแว่น Apple Vision Pro ที่มีกำหนดขายปี 2024 ตั้งราคา 3,500 ดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nate Mitchell ผู้ร่วมก่อตั้ง Oculus ประกาศลาออกจาก Facebook ตั้งแต่ปี 2019 หลังจากนั้นเขาไปก่อตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมชื่อ Mountaintop Studios ในปี 2020 โดยนั่งเป็นซีอีโอเองด้วย

หลังจากซุ่มเงียบอยู่นาน Mountaintop Studios โชว์ข้อมูลเกมแรกของตัวเองแล้ว เป็นเกมยิงแบบทีมแข่งกัน (competitive shooter) ที่ยังไม่ประกาศชื่อ แต่สไตล์ภาพออกแนวการ์ตูน ซึ่งทีมพัฒนาระบุว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอนิเมะและมังงะ

พนักงานของ Mountaintop Studios มีประมาณ 50 คนแล้ว โดยมีพนักงานจากสตูดิโอเกมดังๆ หลายแห่งย้ายมาร่วมทีม เช่น Double Fine, Valve, Naughty Dog, Riot Games, Blizzard Entertainment

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัว Meta Quest+ บริการ subscription ที่ระบุว่าให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเกมที่ดีในแพลตฟอร์ม ราคา 7.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายรายปีที่ 59.99 ดอลลาร์ สามารถสมัครใช้งานได้ตั้งแต่วันนี้

รูปแบบบริการนั้น ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึงเกมใหม่จำนวน 2 เกม ในทุกวันที่ 1 ของเดือน โดยเดือนแรกกรกฎาคมนี้ คือเกม Pistol Whip และ Pixel Ripped 1995 และจะมีเกมใหม่ ๆ เพิ่มมาทุกเดือน ทำให้ยิ่งเป็นสมาชิกนานก็จะมีเกมในแคตาล็อกมากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อยกเลิกสมาชิกแล้วกลับมาสมัครใหม่ ก็ยังสามารถเข้าถึงเกมที่เคยเล่นได้ก่อนหน้าทั้งหมดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เผยข้อมูลและเทรลเลอร์ของเกม Assassin’s Creed Nexus VR เกม VR สำหรับแพลตฟอร์ม Meta Quest ที่เพิ่งประกาศข่าวช่วงต้นเดือน

จากเทรลเลอร์ทำให้เราเห็นว่าสามารถรับบทเป็นตัวเอกของเกม Assassin’s Creed จำนวน 3 ภาค ได้แก่ Ezio (ภาค II ในอิตาลี), Kassandra (ภาค Odyssey ในกรีซโบราณ) และ Connor (ภาค III ในอเมริกา) เป้าหมายคือให้ผู้เล่นได้สวมบทเป็นตัวเอกที่ชื่นชอบของหลายภาคได้พร้อมกันในเกมเดียว ส่วนเหตุการณ์ในเกมเป็นเนื้อเรื่องหลังเกมภาคหลักทั้ง 3 ภาคที่ Ubisoft แต่งเพิ่มเข้ามาโดยอิงกับประวัติศาสตร์ยุคนั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วที่ Meta ได้เปิดตัว Quest 3 และ Apple เพิ่งประกาศเปิดตัว Vision Pro ไปเมื่อวันอังคาร ล่าสุดซีอีโอ Meta Mark Zuckerberg ก็ได้เผยแพร่วิดีโอลักษณะของการรับชม Reels บนโลกเหมือนด้วย Quest

การแสดงผลของ Reels จะไม่ต่างกับบนแพลตฟอร์มอื่นมากนัก โดยจะอยู่ในหน้าต่างที่ลอยอยู่ในโลก VR และแม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าจะมีฟีเจอร์ Reels ให้ใช้งานบนแอป Instagram สำหรับ Quest หรือไม่ และจะมีเปิดให้ผู้ใช้ได้ทดลองก่อนหรือเปล่า แต่การที่บริษัทนำ Reels มาสู่ Quest นั้นแสดงให้เห็นว่า Meta พร้อมจะเชื่อมโยงแอปและระบบต่าง ๆ ของ Meta ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข้อมูลโดยการสัมภาษณ์พนักงานของ Meta จำนวนหนึ่ง พบว่าพนักงานแทบไม่ใช้แว่น Meta Quest ในการทำงานเลย แม้ว่าบริษัทพยายามขายโซลูชันการใช้แว่น VR ในการทำงานให้กับบริษัทอื่นๆ (ที่ระบุชื่อคือ Walmart และ Accenture) ในการประชุม-ฝึกอบรมก็ตาม

การปฏิเสธไม่ใช้แว่น VR เกิดขึ้นแม้ในฝ่ายพัฒนา VR เอง รวมถึงผู้บริหารระดับสูงอย่าง Nick Clegg (ตำแหน่งคือ President of Global Affairs ดูแลงานด้านภาครัฐทั้งหมด) เคยลองประชุมด้วย VR แล้วเลิกไปเพราะรู้สึกว่าไม่เวิร์ค นอกจากนี้ นโยบายด้านสุขภาพพนักงานของ Meta เองก็เตือนว่าไม่ควรใช้แว่น VR ต่อเนื่องเกิน 30 นาทีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัวแว่น Quest 3 ที่พัฒนาขึ้นจากเดิมในทุกด้าน ขนาดเครื่องบางลงกว่าเดิม เตรียมวางขายช่วงฤดูใบไม้ร่วงปลายปีนี้ ในราคาเริ่มต้น 499 ดอลลาร์ (รุ่นความจุ 128GB)

ดีไซน์ของ Meta Quest 3 มีเอกลักษณ์โดดเด่นจากรุ่นก่อนๆ ตรงที่มีรูด้านหน้าแว่น 3 รูสำหรับกล้องด้านหน้า ของใหม่ที่สำคัญคือกล้องแบบ Color Passthrough มองเห็นภาพจากโลกด้านนอกเป็นภาพสีความละเอียดสูงแล้ว (ของเดิมเป็นขาวดำ) โดยเป็นกล้องคู่ความละเอียด 4MP RGB และตรงกลางเป็นเซ็นเซอร์วัดระยะลึก เพื่อให้วัดพื้นที่ด้านหน้าตอนใช้งานได้แม่นยำขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ร้อนแรงสำหรับอุตสาหกรรมเกม และเทคโนโลยีเสมอ โดยมีงานเปิดตัวเกม และสินค้าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้ง Apple, Microsoft XBOX และ Sony PlayStation ที่พร้อมใจจัดงานในช่วงนี้ ซึ่งปีนี้ทาง Meta ขอร่วมวงด้วย โดยงาน Meta Quest Gaming Showcase จะจัดในวันที่ 1 มิถุนายน 2023 เวลาประมาณ 12.00น. โดยจะถ่ายทอดสดผ่าน Facebook, Twitch, Youtube และ Meta Horizon Worlds

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้แอพ Meta Quest บางราย พบหน้าเพจของ Project Apollo หรือชื่ออย่างเป็นทางการน่าจะเป็น Quest Pass ซึ่งเป็นโปรแกรมแจกเกมฟรีให้สมาชิกกดรับสิทธิในแต่ละเดือน ลักษณะเดียวกับ PlayStation Plus หรือ Xbox Games with Gold

รายละเอียดในเพจของ Quest Pass ระบุว่าสมาชิกจะได้แอพหรือเกมฟรี 1-2 เกมต่อเดือน สามารถกดรับสิทธิแล้วติดตั้งใช้งานได้ทันที และสามารถใช้งานได้ตราบเท่าที่ยังจ่ายค่าสมาชิกอยู่ (ลักษณะเหมือน Game Pass) แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าค่าสมาชิกจะเป็นเท่าไรต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศหั่นราคาแว่น Quest แบบถาวร ดังนี้

  • Meta Quest Pro จากเดิม 1,499 ดอลลาร์ เหลือ 999 ดอลลาร์ (ลดลงทีเดียว 500 ดอลลาร์)
  • Meta Quest 2 (256GB) จากเดิม 499 ดอลลาร์ เหลือ 429 ดอลลาร์ (ลดลง 70 ดอลลาร์)

ส่วนแว่นรุ่นเล็กที่สุด Meta Quest 2 (128GB) ยังคงราคาเดิมที่ 399 ดอลลาร์ (เท่ากับว่าช่วงห่างของรุ่นความจุเหลือ 30 ดอลลาร์เท่านั้น)

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 บริษัท Meta เพิ่งขึ้นราคา Meta Quest 2 ทั้งสองรุ่นความจุ จากเดิม 299 และ 399 ดอลลาร์ เป็น 399 และ 499 ดอลลาร์ตามลำดับ โดยให้เหตุผลว่าต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแผนการออกฮาร์ดแวร์ Metaverse ทั้งหลายเป็นการภายใน และแน่นอนว่าหลุดออกมายังสื่อ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออกซอฟต์แวร์อัพเดต v50 ให้แว่น Quest (ทั้ง Quest 2 และ Quest Pro) ของใหม่ที่สำคัญคือ Direct Touch ให้ผู้ใช้สามารถ "แตะนิ้ว" บนปุ่มเสมือนในโลก VR ได้จริงๆ แล้ว

ก่อนหน้านี้ ซอฟต์แวร์ของแว่น Quest สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของมือทั้งมือ (hand tracking) มาตั้งแต่ปี 2019 แต่ต้องใช้ท่า pinch สองนิ้วในการสั่งงาน ซึ่งไม่เป็นธรรมชาติเท่าไรนัก

ตอนนี้ Meta แก้ปัญหานี้ได้แล้ว สามารถติดตามการแตะนิ้ว เลื่อนนิ้ว แบบเดียวกับที่เราคุ้นเคยบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของการสั่งงาน VR โดยไม่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์ใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

Meta อีเมลแจ้งผู้ใช้งานเฮดเซต Quest VR รุ่นแรก (Quest 1) ว่าบริษัทจะหยุดสนับสนุนการอัพเดตซอฟต์แวร์ในฟีเจอร์ใหม่ แต่จะยังได้รับอัพเดตบั๊กและช่องโหว่ความปลอดภัยต่อไปถึงปี 2024

นอกจากนี้ผู้ใช้งาน Quest VR ยังสามารถใช้งานทั่วไปได้ต่อไปตามปกติ ยกเว้นการสร้างหรือเข้าร่วมปาร์ตี้ และไม่สามารถใช้ฟีเจอร์โซเชียลใน Meta Horizon Home ได้ ตั้งแต่ 5 มีนาคม 2023 เป็นต้นไป

Quest เปิดตัวปลายปี 2018 และเริ่มขายในปี 2019 จากนั้น Meta ก็ออกรุ่น Quest 2 ตามมาในปี 2020

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า John Carmack ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CTO ของ Oculus ซึ่งต่อมารับตำแหน่ง CTO ที่ปรึกษาให้ Meta ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว ซึ่งมีสัญญาณก่อนหน้านี้แล้ว ที่เขาตั้งบริษัทใหม่ Keen Technologies

The New York Times อ้างอีเมลภายในที่ Carmack ส่งให้กับเพื่อนร่วมงาน เขาบอกว่าแนวทาง VR ใน Meta หลายอย่างไม่เป็นไปอย่างที่เขาต้องการ แม้เขาน่าจะเป็นหนึ่งในคนที่เสียงดังและสามารถผลักดันได้มากที่สุด จึงคิดว่าสมควรย้ายไปทำสิ่งอื่นดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

John Carmack ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CTO ของ Oculus (ลาออกในปี 2019 ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น "CTO ที่ปรึกษา") ได้รับเชิญไปพูดที่งาน Meta Connect 2022 แต่ปรากฏว่าเขา "สับเละ" ต่อแนวทางการพัฒนาโลก VR ของบริษัท Meta อดีตนายจ้างของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทั้งพรีวิวและมีภาพหลุดกันมาตลอด ในที่สุด Meta ก็เปิดตัวแว่น Meta Quest Pro อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับราคาขายแบบโปรสมชื่อคือ 1,499 ดอลลาร์ หรือกว่า 57,000 บาท สามารถพรีออเดอร์ได้ทาง Meta Store ในประเทศที่รองรับ (ไม่มีไทย) หรือผ่านช่องทาง Best Buy และ Amazon เริ่มส่งมอบสินค้า 25 ตุลาคม เป็นต้นไป

สเปกฮาร์ดแวร์ของ Meta Quest Pro ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon XR2+ รุ่นใหม่ ประสิทธิภาพการใช้พลังงานสำหรับงาน VR ดีขึ้น 50% แรม 12GB พื้นที่หน่วยความจำ 256GB และเซ็นเซอร์ตรวจจับความละเอียดสูง 10 จุด (5 อันด้านใน และ 5 อันด้านนอก)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta เพิ่งประกาศจัดงาน Meta Connect วันที่ 12 ตุลาคมนี้ สินค้าหลักที่จะเปิดตัวคือแว่น Meta Quest Pro หรือ Project Cambria ที่โชว์ข้อมูลกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ในการใช้ชิป Snapdragon XR กับแว่น VR ต่ออีกหลายปี (multi-year)

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแว่น Meta/Oculus Quest ทั้งสองรุ่นก็ใช้ชิป Snapdragon มาตลอดอยู่แล้ว (Quest รุ่นแรกใช้ Snapdragon 835, Quest 2 ใช้ Snapdragon XR2) แต่การที่ Meta ยังมีแว่นรุ่นใหม่ๆ รอเปิดตัวอยู่อีกหลายรุ่น เช่น Project Cambria การเซ็นสัญญาครั้งนี้ก็ถือเป็นการการันตีกลายๆ ว่าแว่นในอนาคตจะยังใช้ชิป Snapdragon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศขึ้นราคาแว่น Meta Quest 2 อีก 100 ดอลลาร์ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยให้เหตุผลเรื่องต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น

  • แว่นรุ่นความจุ 128GB ขึ้นราคาจาก 299.99 ดอลลาร์ เป็น 399.99 ดอลลาร์
  • แว่นรุ่นความจุ 256GB ขึ้นราคาจาก 399.99 ดอลลาร์ เป็น 499.99 ดอลลาร์

เพื่อเป็นการปลอบใจ Meta จะแถมยอดฮิต Beat Saber (ที่ตอนนี้เป็นของ Meta แล้ว) ให้ฟรีจนถึงสิ้นปี 2022 ด้วย

ไม่ใช่มีแต่ตัวแว่นที่ขึ้นราคา อุปกรณ์เสริมของ Quest หรือแม้กระทั่งแว่นรุ่น refurbished ก็ขึ้นราคาตามด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศว่าตั้งแต่สิงหาคม 2022 เป็นต้นไป จะมีระบบบัญชีใหม่เรียกว่า Meta account เพื่อให้ผู้ใช้งานเฮดเซต VR และผลิตภัณฑ์ metaverse อื่น ของ Meta ใช้ล็อกอิน จากเดิมต้องใช้บัญชี Facebook หรือบัญชี Oculus เท่านั้น

สิ่งที่ Zuckerberg ย้ำคือการแยกบัญชีช่วยให้ผู้ใช้งาน มีประวัติและข้อมูลที่แยกจากกันกับ Facebook และบัญชี Meta ใหม่นี้ ไม่ใช่บัญชีสำหรับโซเชียล แต่ใช้สำหรับจัดการรายการอุปกรณ์และการจ่ายเงิน ส่วนข้อมูลด้านโซเชียลจะแยกเป็น Meta Horizon profile ต่างหาก รวมทั้งระบบรายชื่อเพื่อน การตั้งค่าต่าง ๆ จึงช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการนำบัญชี Facebook มาใช้งานสบายใจขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times สัมภาษณ์นักพัฒนาแอพ-เกมสาย VR หลายราย ที่บ่นว่าบริษัท Meta เก็บค่าธรรมเนียมสโตร์ (Oculus Store เดิม หรือ Quest Store ในปัจจุบัน) ในอัตรา 30% ซึ่งถือว่าแพงเทียบเท่ากับสโตร์แอพมือถือของแอปเปิล-กูเกิล ทั้งที่ Mark Zuckerberg เองก็ออกมาวิจารณ์เรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

โฆษกของ Meta ระบุว่านโยบายของบริษัทคือ ผู้ใช้สามารถ sideload แอพนอกสโตร์ได้เสมอ (สโตร์ทางเลือก เช่น SideQuest) นักพัฒนาจึงมีทางเลือกว่าจะเผยแพร่แอพของตัวเองผ่านช่องทางไหน

อย่างไรก็ตาม Financial Times อ้างข้อมูลจาก Sensor Tower ว่าตัวแอพของ Oculus มีคนดาวน์โหลด 19 ล้านครั้ง ส่วน SideQuest มีเพียง 4 แสนครั้งเท่านั้น ในทางปฏิบัตินักพัฒนาก็ไม่มีทางเลือกมากนักอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg โชว์ต้นแบบแว่น VR ที่เคยพัฒนาในห้องแล็บของบริษัท Meta จำนวนทั้งหมด 4 รุ่น โดยทั้ง 4 รุ่นไม่ใช่แว่นรุ่นที่จะวางขายจริง

  • แว่นรุ่นแรกมีโค้ดเนมว่า Butterscoth เป็นแว่นความละเอียดสูงมากระดับ near retinal resolution
  • แว่นรุ่นที่สอง Half Dome ทดสอบเรื่อง varifocal หรือ multifocal depth การโฟกัสกับวัตถุบนจอที่มีระยะ (ในโลกเสมือน) ใกล้ไกลต่างกัน แว่นตัวนี้ใช้เทคนิคการตรวจจับนัยน์ตา (eye tracking) เข้าช่วย
  • แว่นรุ่นที่สาม ทดสอบเรื่อง HDR โดยมีความสว่างมากถึง 20,000 nits สูงกว่าทีวี HDR ในปัจจุบันถึง 10 เท่า
  • แว่นรุ่นที่สี่ Holocake เป็นการนำเทคโนโลยี 3 อย่างข้างต้นมารวมกัน แล้วย่อขนาดแว่นให้เล็กลงในระดับที่สวมใส่ได้สะดวก
Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเปิดร้านขายฮาร์ดแวร์แห่งแรกของบริษัท ใช้ชื่อว่า Meta Store เปิดที่เมือง Burlingame ในแคลิฟอร์เนีย ไม่ไกลจากซานฟรานซิสโก และสำนักงานใหญ่ของ Meta ที่เมือง Menlo Park

สินค้าที่วางขายในร้านคือฮาร์ดแวร์ของ Meta ที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในยุคหลัง ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR Oculus/Meta Quest, แว่น Ray-Ban Stories แบบติดกล้อง, หน้าจออัจฉริยะ Portal สำหรับคุยวิดีโอคอลล์ เป็นต้น

Meta บอกว่าเปิดร้าน Meta Store เพื่อให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสสินค้าฮาร์ดแวร์จริงๆ ก่อนซื้อ เช่น มีพื้นที่สำหรับลองเล่นเกม VR ด้วยแว่น Quest ด้วย

Pages