Oculus VR & Oculus Rift

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta เพิ่งประกาศจัดงาน Meta Connect วันที่ 12 ตุลาคมนี้ สินค้าหลักที่จะเปิดตัวคือแว่น Meta Quest Pro หรือ Project Cambria ที่โชว์ข้อมูลกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศจัดงานสัมมนา Meta Connect กำหนดการตามเวลาในไทยคือวันพุธที่ 12 ตุลาคม เวลาเที่ยงคืน (คืนวันที่ 11 ตุลาคม) โดยเป็นการถ่ายทอดสดออนไลน์

Meta บอกว่าเนื้อหาในงาน จะอัพเดตความคืบหน้าและวิสัยทัศน์ของ metaverse มีทั้งคีย์โน้ตและหัวข้อย่อยสำหรับนักพัฒนา สามารถลงทะเบียนได้ที่ metaconnect.com

ในงานคาดว่า Meta จะเปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งซีอีโอ Mark Zuckerberg เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้

ที่มา: Meta Quest

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศเซ็นสัญญากับ Meta ในการใช้ชิป Snapdragon XR กับแว่น VR ต่ออีกหลายปี (multi-year)

ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแว่น Meta/Oculus Quest ทั้งสองรุ่นก็ใช้ชิป Snapdragon มาตลอดอยู่แล้ว (Quest รุ่นแรกใช้ Snapdragon 835, Quest 2 ใช้ Snapdragon XR2) แต่การที่ Meta ยังมีแว่นรุ่นใหม่ๆ รอเปิดตัวอยู่อีกหลายรุ่น เช่น Project Cambria การเซ็นสัญญาครั้งนี้ก็ถือเป็นการการันตีกลายๆ ว่าแว่นในอนาคตจะยังใช้ชิป Snapdragon ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศขึ้นราคาแว่น Meta Quest 2 อีก 100 ดอลลาร์ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยให้เหตุผลเรื่องต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น

  • แว่นรุ่นความจุ 128GB ขึ้นราคาจาก 299.99 ดอลลาร์ เป็น 399.99 ดอลลาร์
  • แว่นรุ่นความจุ 256GB ขึ้นราคาจาก 399.99 ดอลลาร์ เป็น 499.99 ดอลลาร์

เพื่อเป็นการปลอบใจ Meta จะแถมยอดฮิต Beat Saber (ที่ตอนนี้เป็นของ Meta แล้ว) ให้ฟรีจนถึงสิ้นปี 2022 ด้วย

ไม่ใช่มีแต่ตัวแว่นที่ขึ้นราคา อุปกรณ์เสริมของ Quest หรือแม้กระทั่งแว่นรุ่น refurbished ก็ขึ้นราคาตามด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศว่าตั้งแต่สิงหาคม 2022 เป็นต้นไป จะมีระบบบัญชีใหม่เรียกว่า Meta account เพื่อให้ผู้ใช้งานเฮดเซต VR และผลิตภัณฑ์ metaverse อื่น ของ Meta ใช้ล็อกอิน จากเดิมต้องใช้บัญชี Facebook หรือบัญชี Oculus เท่านั้น

สิ่งที่ Zuckerberg ย้ำคือการแยกบัญชีช่วยให้ผู้ใช้งาน มีประวัติและข้อมูลที่แยกจากกันกับ Facebook และบัญชี Meta ใหม่นี้ ไม่ใช่บัญชีสำหรับโซเชียล แต่ใช้สำหรับจัดการรายการอุปกรณ์และการจ่ายเงิน ส่วนข้อมูลด้านโซเชียลจะแยกเป็น Meta Horizon profile ต่างหาก รวมทั้งระบบรายชื่อเพื่อน การตั้งค่าต่าง ๆ จึงช่วยให้ผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการนำบัญชี Facebook มาใช้งานสบายใจขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times สัมภาษณ์นักพัฒนาแอพ-เกมสาย VR หลายราย ที่บ่นว่าบริษัท Meta เก็บค่าธรรมเนียมสโตร์ (Oculus Store เดิม หรือ Quest Store ในปัจจุบัน) ในอัตรา 30% ซึ่งถือว่าแพงเทียบเท่ากับสโตร์แอพมือถือของแอปเปิล-กูเกิล ทั้งที่ Mark Zuckerberg เองก็ออกมาวิจารณ์เรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

โฆษกของ Meta ระบุว่านโยบายของบริษัทคือ ผู้ใช้สามารถ sideload แอพนอกสโตร์ได้เสมอ (สโตร์ทางเลือก เช่น SideQuest) นักพัฒนาจึงมีทางเลือกว่าจะเผยแพร่แอพของตัวเองผ่านช่องทางไหน

อย่างไรก็ตาม Financial Times อ้างข้อมูลจาก Sensor Tower ว่าตัวแอพของ Oculus มีคนดาวน์โหลด 19 ล้านครั้ง ส่วน SideQuest มีเพียง 4 แสนครั้งเท่านั้น ในทางปฏิบัตินักพัฒนาก็ไม่มีทางเลือกมากนักอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg โชว์ต้นแบบแว่น VR ที่เคยพัฒนาในห้องแล็บของบริษัท Meta จำนวนทั้งหมด 4 รุ่น โดยทั้ง 4 รุ่นไม่ใช่แว่นรุ่นที่จะวางขายจริง

  • แว่นรุ่นแรกมีโค้ดเนมว่า Butterscoth เป็นแว่นความละเอียดสูงมากระดับ near retinal resolution
  • แว่นรุ่นที่สอง Half Dome ทดสอบเรื่อง varifocal หรือ multifocal depth การโฟกัสกับวัตถุบนจอที่มีระยะ (ในโลกเสมือน) ใกล้ไกลต่างกัน แว่นตัวนี้ใช้เทคนิคการตรวจจับนัยน์ตา (eye tracking) เข้าช่วย
  • แว่นรุ่นที่สาม ทดสอบเรื่อง HDR โดยมีความสว่างมากถึง 20,000 nits สูงกว่าทีวี HDR ในปัจจุบันถึง 10 เท่า
  • แว่นรุ่นที่สี่ Holocake เป็นการนำเทคโนโลยี 3 อย่างข้างต้นมารวมกัน แล้วย่อขนาดแว่นให้เล็กลงในระดับที่สวมใส่ได้สะดวก
Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเปิดร้านขายฮาร์ดแวร์แห่งแรกของบริษัท ใช้ชื่อว่า Meta Store เปิดที่เมือง Burlingame ในแคลิฟอร์เนีย ไม่ไกลจากซานฟรานซิสโก และสำนักงานใหญ่ของ Meta ที่เมือง Menlo Park

สินค้าที่วางขายในร้านคือฮาร์ดแวร์ของ Meta ที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในยุคหลัง ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR Oculus/Meta Quest, แว่น Ray-Ban Stories แบบติดกล้อง, หน้าจออัจฉริยะ Portal สำหรับคุยวิดีโอคอลล์ เป็นต้น

Meta บอกว่าเปิดร้าน Meta Store เพื่อให้ลูกค้าได้ลองสัมผัสสินค้าฮาร์ดแวร์จริงๆ ก่อนซื้อ เช่น มีพื้นที่สำหรับลองเล่นเกม VR ด้วยแว่น Quest ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศทดลองขายไอเทมในโลกเสมือน Horizon Worlds โดยเปิดให้ผู้เล่น (ตอนนี้ยังจำกัดแค่ครีเอเตอร์บางคน) สามารถสร้างไอเทมมาขายให้ผู้เล่นคนอื่นๆ ได้

การซื้อไอเทมเสมือนใน Horizon Worlds เรียกว่า in-world purchase ตอนนี้ยังจำกัดเฉพาะในสหรัฐและแคนาดาเท่านั้น ผู้ซื้อต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดย Meta จะหักส่วนแบ่งรายได้ 25%

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเลิกใช้แบรนด์ Oculus ตามที่เคยแถลงไว้ตอนเปลี่ยนชื่อบริษัท โดยแว่น Oculus Quest 2 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Meta Quest (ไม่มีเลข 2) และบัญชีทวิตเตอร์ของ @Oculus ก็เปลี่ยนมาใช้ @MetaQuestVR แทน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้โดเมนเนม oculus.com ยังถูกใช้งาน และหน้าเว็บยังใช้ชื่อ Oculus Quest 2 อยู่

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถูกวิจารณ์จากผู้ใช้ Oculus จำนวนมาก จนทาง Meta ต้องออกมายอมรับว่าได้ฟังเสียงวิจารณ์แล้ว การเปลี่ยนชื่อเป็นสิ่งที่ยากเพราะคนผูกพันกับแบรนด์เดิม

Tags:
Node Thumbnail

เกมสร้างเมืองยอดนิยม Cities: Skylines กำลังจะออกเวอร์ชัน VR ในชื่อ Cities: VR สำหรับแว่น Meta Quest 2 (แบรนด์ Oculus เดิมจะเลิกใช้แล้ว) เกมจะเปิดให้เล่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2022

เกม Cities: VR พัฒนาโดยสตูดิโอ Fast Travel Games จากสวีเดน ที่เชี่ยวชาญเรื่องเกม VR และเคยมีผลงานอย่างเกม Wraith: The Oblivion - Afterlife, The Curious Tale of the Stolen Pets, Apex Construct มาก่อน ส่วนเกม Cities: Skylines ภาคหลักเป็นผลงานของสตูดิโอ Colossal Order จากฟินแลนด์

รูปแบบเกมเพลย์ของ Cities: VR ยังเป็นเกมสร้างเมืองเหมือนเดิม ที่เพิ่มเข้ามาคือการเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในมุมของคนในเมืองโดยตรง และการปรับคอนโทรลให้เหมาะสมกับการควบคุมแบบ VR

Tags:
Node Thumbnail

Facebook กำลังทยอยออกอัพเดตใหม่ v34 ให้กับผู้ใช้ Oculus Quest อัพเดตนี้มาพร้อมฟีเจอร์ Space Sense ระบบที่จะทำงานร่วมกับ Guardian System ที่ให้ผู้เล่นตั้งค่าบริเวณที่จะใช้เล่น VR ได้

Space Sense ช่วยไฮไลท์วัตถุที่เข้ามาในบริเวณการเล่น (Guardians bound) ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก สัตว์เลี้ยง หรือเก้าอี้ที่ถูกเลื่อน โดยจะไฮไลท์เป็นขอบสีชมพูเรืองแสง แม้จะเล่นเกมอยู่ มีระยะการทำงาน 9 ฟุต สามารถเข้าไปเปิดได้ในการตั้งค่าส่วน “Experimental Features” หลังอัพเดตเป็น v34 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook โชว์ภาพแว่นโค้ดเนม Project Cambria ซึ่งเป็นแว่นรุ่นใหม่ระดับไฮเอนด์ มีฟีเจอร์ระดับสูงอย่าง social presence, color Passthrough, pancake optics รวมถึงการเชื่อมต่อกับ Presence Platform มี passthrough API สำหรับนำภาพวัตถุภายนอกมาแสดงในแว่น (ลักษณะเหมือน HoloLens ของไมโครซอฟท์)

Facebook ประกาศชัดว่า Project Cambria ไม่ใช่ Oculus Quest 3 แต่จับอีกตลาดที่เทคโนโลยีสูงกว่านั้น ราคาแพงกว่า และเป็นแว่นที่เปิดโลกสู่ metaverse ตามวิสัยทัศน์ของบริษัท กำหนดการเปิดตัว Cambria บอกคร่าวๆ แค่ว่าปีหน้า 2022

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเกม Grand Theft Auto ทั้ง 3 ภาคเก่าที่กำลังจะออกใหม่เป็นรูปแบบ Remaster แล้วนั้น ทาง Oculus ยังมีความร่วมมือกับ Rockstar Games ในการพัฒนาเกม Grand Theft Auto: San Andreas ในรูปแบบของ VR จากทาง Facebook อีกด้วย

รายละเอียดมาจากการถ่ายทอดสดรายการ Facebook Connect ที่ Mark Zuckerberg ประกาศว่าเกมนี้จะถูกนำมาปรับปรุงใหม่อีกครั้งสำหรับการเล่นผ่าน VR โดยเฉพาะ ซึ่ง Mark Zuckerberg กล่าวไว้ในรายการว่า "ผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์รูปแบบใหม่กับโลกของเกม Open-world ที่ผมคิดว่าเป็นเกมที่ยอดเยียมที่สุดที่เคยสร้างมาเลย ผ่านรูปแบบของ Virtual Reality"

Tags:
Node Thumbnail

สอดคล้องกับการเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook เป็น Meta บริษัทก็ประกาศเลิกใช้แบรนด์ Oculus และเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ Meta แทน

Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR/VR ที่เรียกว่า Facebook Reality Labs ประกาศแนวทางการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oculus ภายใต้ Meta ชื่อใหม่ของเฟซบุ๊ก ประกาศเปิดตัว Presence Platform แพลตฟอร์มพัฒนาโลกเสมือน รวมเอาความสามารถของ API หลายตัวที่ Oculus เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้เป็นชุดเดียวกัน ตอนนี้มีชุด SDK ประกอบกันได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Oculus ออกอัพเดตสุดท้ายให้แว่น Oculus Go ตามที่สัญญาไว้โดย John Carmack ซึ่งมีตำแหน่งเป็น CTO ที่ปรึกษา

แว่น Oculus Go ตกรุ่นไปแล้วหลังการมาถึงของ Oculus Quest 2 แต่เนื่องจากแว่นมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก (ข้อมูลประเมินโดย IDC คือ 2 ล้านตัวตลอดอายุผลิตภัณฑ์) การปล่อยให้แว่นเหล่านี้ตกรุ่นไปเฉยๆ เป็นเรื่องน่าเสียดาย ทำให้ Carmack ผลักดันให้ Oculus ออกซอฟต์แวร์ unlocked OS build ที่เปิดให้ผู้ใช้เข้าถึง root access ของระบบ (ฐานของ Oculus Go เป็น Android) เพื่อนำไปปรับแต่งได้อย่างอิสระในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเครือข่าย Facebook ล่มเป็นเวลาประมาณ 7 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริการของบริษัทเองอย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp เท่านั้น แต่ยังสะเทือนไปถึงบริการของบริษัทอื่นๆ ที่ใช้บัญชี Facebook Login ด้วย

วงการเกมเป็นอีกวงการที่ใช้ Facebook Login อย่างแพร่หลาย โดยรายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ แว่น Oculus VR ของบริษัท Facebook เอง ที่บังคับใช้บัญชี Facebook ล็อกอิน ซึ่ง Oculus ต้องออกมาขอโทษ (ผ่านทวิตเตอร์)

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ปล่อยตัวอย่างใหม่ Resident Evil 4 VR ที่จะนำ Resident Evil ภาคคลาสสิกที่ผ่านการรีเมคมาหลายครั้ง แม้ชินจิ มิคามิ ผู้สร้าง จะเคยลั่นไว้ในครั้งแรกว่าถ้าลงเครื่องอื่นนอกจาก Gamecube ให้มาตัดหัวเขาได้เลย

แต่แล้วก็เป็นดั่งนรกชังหรือ Capcom แกล้ง เกม Resident Evil 4 ถูกนำมารีเมคลงแทบจะครบทุกเครื่อง ทุกค่าย ตั้งแต่ PlayStation 2, 3, 4, PC, Xbox 360, Nintendo Wii, Nintendo Switch ไปยันมือถือ และล่าสุด บนแว่น Oculus Quest 2

Tags:
Node Thumbnail

John Carmack ซึ่งปัจจุบันเป็น CTO แบบไม่ประจำของ Oculus โพสต์ข้อมูลในทวิตเตอร์ว่า เขาผลักดันให้ Facebook ออกระบบปฏิบัติการของแว่น Oculus Go แบบอันล็อค นักพัฒนาสามารถเข้าถึง root access เพื่อนำแว่นไปดัดแปลงทำสิ่งต่างๆ ได้

Carmack บอกว่าการออก OS แบบอันล็อคจะช่วยเปิดโอกาสให้เราเห็นแว่น Oculus Go ถูกใช้งานในด้านต่างๆ ได้อีกมาก แถมอายุการใช้งานของแว่นก็จะยาวนานขึ้นอีก เพราะมีคนช่วยกันพัฒนา OS อยู่ตลอด อัพเดตเองได้เสมอ แม้ตัวเซิร์ฟเวอร์ OTA จะถูกปิดไปในอนาคตก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีบริการโซเชียลแบบ VR เป็นอวตารในโลกเสมือนจริงชื่อ Horizon เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2019

ล่าสุด Facebook ขยับขยายมาเป็นโลก VR สำหรับการทำงาน ประชุมคุยงานกันในยุค work from home ในชื่อว่า Horizon Workrooms โดยใช้ได้เฉพาะ Oculus Quest 2 เท่านั้น

Horizon Workrooms เป็นโลกอวตารสำหรับการคุยงาน ผู้ใช้สามารถสร้างอวตารได้ตามปกติของ Horizon สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือโต๊ะทำงานเสมือน โต๊ะประชุม กระดานไวท์บอร์ด รวมถึงการแก้ไขเอกสารร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Oculus ประกาศเลิกใช้ Proprietary API ของตัวเอง เปลี่ยนมาใช้มาตรฐานกลาง OpenXR ที่ดูแลโดยกลุ่ม Khronos (กลุ่มเดียวกับ OpenGL และ Vulkan) การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เกม AR/VR บนแพลตฟอร์ม Oculus สามารถใช้กับแพลตฟอร์ม VR อื่นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

นโยบายใหม่ของ Oculus จะเริ่มจาก SDK v31 โดยฟีเจอร์ใหม่ๆ จะถูกเขียนขึ้นตามสเปกของ OpenXR แทน จากนี้ไป OpenXR จะมีสถานะเป็น preferred API แทน Oculus API เดิม (ที่ยังใช้งานได้ต่อไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2022)

ในแง่ของเครื่องมือพัฒนา Oculus จะออกปลั๊กอิน OpenXR กับทั้ง Unity และ Unreal เพื่อใช้ทดแทนปลั๊กอิน Oculus VR (OVR) ของเดิมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวรายงานกันมาสักพักแล้วสำหรับ Netflix ที่มีความสนใจธุรกิจสตรีมมิ่งเกมในรูปแบบเดียวกับ Apple Arcade หรือ Xbox Game Pass ทางบริษัทเริ่มติดต่อทาบทามผู้บริหารผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมวิดีโอเกมเพื่อมาร่วมงาน ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มว่า Netflix ได้จ้าง Mike Verdu มาเป็นรองประธานฝ่ายพัฒนาเกม

Mike Verdu อยู่ในวงการเกมในบริษัท Zynga (เจ้าของเกมปลูกผัก Farmville), EA Mobile และฝั่งพัฒนาเกมบน Oculus โดยโฆษก Netflix ยืนยันเรื่องการจ้าง Verdu แล้ว และเขาจะรายงานตรงต่อ Greg Peters ซีโอโอ Netflix

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว อยู่ในโลกเสมือนก็หนีโฆษณาไม่พ้น Oculus เริ่มแสดงโฆษณาแบบ VR แล้ว ปรากฏว่าแผนการของ Facebook สะดุดอย่างรวดเร็ว เพราะพาร์ทเนอร์รายแรกที่ร่วมทดสอบโฆษณาคือ บริษัท Resolution Games เจ้าของเกม Blaston ตัดสินใจไม่ไปต่อ

เหตุผลมาจากปฏิกิริยาของแฟนๆ เกมในทางลบอย่างมาก เข้าไปรุมถล่มในระบบรีวิวทั้งบน Oculus Store และ Steam กันอย่างล้นหลาม ผู้รีวิวให้เหตุผลว่าตอนที่ตัดสินใจซื้อเกมไม่มีโฆษณา แล้วจู่ๆ จะมาแทรกโฆษณาแบบนี้ได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

โมเดลธุรกิจของ Facebook ทั้งองค์กรคือการโฆษณา ทำให้ Oculus เป็นหน่วยธุรกิจล่าสุดที่หนีไม่พ้น ต้องเริ่มแสดงโฆษณาในโลก VR กันบ้างแล้ว

ผู้ใส่แว่น Oculus จะเริ่มเห็นการทดสอบโฆษณาในเกม VR โดยแสดงเป็นแบนเนอร์ในสภาพแวดล้อมเสมือน (สีเขียวในภาพตัวอย่าง) เมื่อเอาคอนโทรลเลอร์ชี้ไปที่แบนเนอร์ก็สามารถคลิกไปดูรายละเอียดได้ ตอนนี้เกมที่เริ่มทดสอบโฆษณาคือเกม Blaston และเกมอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

Facebook ให้เหตุผลของการโฆษณาในโลก VR ว่าต้องการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้นักพัฒนาเกม VR และเป็นการสนับสนุนโครงการ VR ของบริษัทในระยะยาวด้วย

Pages