Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา เราเห็น Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวสำคัญหลายเรื่อง (ที่สำคัญคือทุกเรื่องเกี่ยวข้องกับ "กิจการมือถือของโนเกีย") ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Firefox 4 for Android/Maemo ออกรุ่นจริงแล้ว หลังจากพัฒนามานานใต้ชื่อ "Fennec"

จุดขายหลักของ Firefox รุ่นมือถือคือ Firefox Sync ที่เชื่อมแท็บจาก Firefox รุ่นบนพีซีได้ และระบบ Add-ons แบบเดียวกับบนพีซี ซึ่งยังพัฒนาต่อได้อีกมาก (รายการฟีเจอร์แบบเต็มๆ) อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมใช้มา ความเร็วในการโหลดโปรแกรมและการตอบสนองยังเป็นรองเบราว์เซอร์สาย WebKit อยู่พอสมควร

ผู้ใช้ Android สามารถดาวน์โหลดได้จาก Market ก่อนโหลดอย่าลืมเช็ครุ่นของมือถือที่ใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Wilcox อดีตพนักงานของโนเกียและผู้แต่งหนังสือด้าน Symbian ได้เขียนบล็อกเล่า "เบื้องหลัง" ความพยายามของโนเกียในการปรับปรุง UI ของ Symbian ให้กลับมาทันสมัยแข่งกับคู่แข่งได้ แต่ความพยายามของโนเกียกลับล้มเหลวเพราะการเมืองภายในระหว่างทีมพัฒนาแต่ละทีม จนสุดท้าย Stephen Elop ต้องหันไปพึ่งระบบปฏิบัติการภายนอกอย่าง WP7 แทน

Wilcox เริ่มเล่าถึงภัยคุกคามจาก iPhone ในปี 2007 ซึ่งโนเกียตอบโต้โดยปรับ S60 ให้รองรับการสัมผัส แต่กลับยิ่งยุ่งเพราะ S60 ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับนิ้วมือ ทางออกของโนเกียจึงเป็นการซื้อบริษัท Trolltech เพื่อเอา Qt มาเป็นตัวเชื่อมแพลตฟอร์มต่างๆ ของโนเกีย แต่ก็มีปัญหาอีกเช่นกันเพราะ Qt ยังขาด UI Toolkit (ภายหลังทีมงาน Trolltech จึงพัฒนาภาษา QML ขึ้นมาใช้งาน)

Tags:
Node Thumbnail

Firefox 4 for Mobile หรือโค้ดเนม "Fennec" ออกรุ่น Beta 5 สำหรับ Android/Maemo แล้ว

รุ่นนี้ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ที่ต่างไปจาก Beta 4 แต่เน้นประสิทธิภาพ การใช้หน่วยความจำ และเสถียรภาพของระบบ

รุ่น Android ต้องใช้ 2.0 ขึ้นไป ดูรายการอุปกรณ์ที่รองรับประกอบ

ที่มา - Mozilla Firefox 4 (Beta 5) for Android and Maemo - Release Notes

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla ออกรุ่นทดสอบที่สี่ของ Firefox 4 for Android/Maemo (อ่าน รีวิว Firefox for Mobile 4.0 Beta 3)

ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับปรุงความเร็ว ทั้งความเร็วในการเปิดโปรแกรม และความเร็วของจาวาสคริปต์ที่เพิ่มจาก Beta 3 ขึ้นมา 15% ที่เหลือคือปรับวิธีการแสดงผลข้อความให้เหมาะกับจอมือถือมากขึ้น, ปรับหน้าตั้งค่า Firefox Sync และรองรับขนาดหน้าจอที่หลากหลาย ทั้งจอใหญ่อย่าง Galaxy Tab หรือจอเล็กอย่าง Droid Pro

ใครที่มือถือใช้งานได้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Android Market (ผมลองแล้วแครชกระจายเลยแฮะ)

Tags:
Node Thumbnail

มันคือ Fennec 2.0 ที่เคยออกรุ่น Alpha เมื่อเดือนสิงหาคม พอเป็นรุ่น Beta ก็โดนเปลี่ยนชื่อเป็น Firefox 4 for Mobile ด้วยเหตุผลด้านการตลาด

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือลดขนาดของโปรแกรมรุ่นบน Android ลงจากเดิม 43MB ลงมาเหลือ 17MB (ทำได้ไงหว่า?) นอกจากนี้ก็มีธีมใหม่ (ภาพประกอบ), ลดการใช้หน่วยความจำ, ทำงานได้เร็วขึ้น, รันจาวาสคริปต์ได้เร็วกว่าเบราว์เซอร์มาตรฐานของ Android 25%

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ ของ Firefox คงจะดีใจกันถ้วนหน้า เมื่อ Firefox ประกาศปล่อย Firefox 4 สำหรับ Android และ Maemo ให้ดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว

Firefox 4 สำหรับ Mobile มาพร้อมกับคุณสมบัติหลายอย่างเช่น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Firefox for Mobile ออกรุ่น 1.0 บน Maemo ทางค่าย Mozilla ก็มุ่งพัฒนาเวอร์ชันบน Android ต่อ (ภาพแรก, Firefox Mobile for Android ออกปลายปีนี้?, Fennec รันบน Android ได้แล้ว)

เวลาผ่านมาอีกหลายเดือน ล่าสุดทาง Mozilla ได้ออก Fennec 2.0 Alpha ซึ่งใช้ได้บน Android และ N900 แล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ Fennec 2.0 คือการเชื่อมต่อกับ Firefox Sync และ "Electrolysis" หรือการแยกโพรเซสของ UI ออกจากโพรเซสของเว็บเพจ ทำให้ UI ตอบสนองได้เร็วขึ้นแม้เจอเว็บเพจโหลดหนักๆ

Tags:
Node Thumbnail

Blognone ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Maemo ของโนเกียมาโดยตลอด เดิมทีโนเกียพัฒนามันขึ้นมาใช้กับอุปกรณ์ตระกูล internet tablet ซึ่งไม่ได้ขายในวงกว้างมากนัก (แต่แถวนี้ก็เห็นมีใช้กันบ้าง) แต่เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โนเกียก็ออกโทรศัพท์ตัวแรกที่ใช้ Maemo นั่นคือ N900 ซึ่งเราได้เสนอข่าวไปแล้วหลายครั้งเช่นกัน

ช่วงต้นปี N900 เดินทางมาถึงเมืองไทย และเริ่มทำตลาดในฐานะ "มือถือตัวท็อป" ของโนเกีย ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมได้รับคำเชิญจากโนเกียประเทศไทย ให้ไปลองทดสอบ N900 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งอินเทลและโนเกียต่างก็พยายามผลักดันแพลตฟอร์มที่ต่อยอดมาจากลินุกซ์ในชื่อของตัวเองคือ Moblin และ Maemo มานานนับปี (อินเทลดูจะนานกว่า) แต่ทั้งสองแพลตฟอร์มกลับไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนักแถมไปๆ มาๆ Android ก็มากินรวบทุกตลาดไปอย่างรวดเร็ว งานนี้เลยบีบให้ยักษ์ใหญ่ทั้งสองเจ้าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์มต่อไป

การรวมของสองแพลตฟอร์มจะเป็นการรวมแกนในของอินเทลเข้ากับหน้าจอที่ใช้ Qt ของ Maemo หรือง่ายๆ คืออินเทลยกเลิก Moblin (โดยอาจจะพัฒนาแบบซ่อมบำรุงไปอีกสักพัก) แล้วไปร่วมพัฒนา Maemo กับโนเกีย ส่วนแกนกลางที่อินเทลส่งไปรวมนั้นเราคงเดาไม่ยากว่าส่วนมากจะเป็นโค้ดที่สร้างขึ้นสำหรับชิปอะตอม

Tags:
Node Thumbnail

โดยมาจากภารกิจ "Just for fun" ของนาย Toni Nikkanen แฮกเกอร์จากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Mac OS X เวอร์ชัน 10.3 (โค้ดเนม Panther) ในแบบเวอร์ชันเต็ม ลงบนโทรศัพท์มือถือโนเกีย N900 (รับชมวีดีโอได้หลังเบรค) โดยที่นายโทนี่ได้ใช้โปรแกรม PearPC เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งเป็นอีมูเลเตอร์สำหรับ PowerPC ในการเรียกระบบ OS X ตัวนี้ขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Firefox for Mobile หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Fennec ออกรุ่นจริงแล้ว ตอนนี้มีเฉพาะบบระบบปฏิบัติการ Maemo เท่านั้น

ความน่าสนใจของมันคือการมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่คุ้นเคยใน Firefox รุ่นปกติ เช่น Awesome Bar, Tabbed Browsing, Add-ons และ Weave Sync ตอนนี้เริ่มมี Add-ons อย่าง AdBlock Plus พอร์ตมาลงแล้วด้วย รายละเอียดอ่านได้ใน มินิรีวิว Firefox for Mobile 1.0 RC

ในขั้นถัดไป Firefox for Mobile จะพัฒนาไปลงใน Windows Mobile กับ Android ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นยังไม่มีแผน

ที่มา - Mozilla Blog

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคหนึ่งแล้วโทรศัพท์ที่ใช้ Symbian นั้นเคยแพงจนเกินเอื้อม แถมมีบริการพิเศษต่างๆ มากมาย แต่วันนี้ Symbian นั้นไม่ใช่ OS สำหรับโทรศัพท์ชั้นสูงอีกต่อไป เพราะแม้แต่โทรศัพท์ราคาไม่กี่พันบาทก็ใช้ Symbian กันเป็นเรื่องปรกติ คำถามคือโนเกียจะปล่อยให้ Symbian ถูกใช้ในโทรศัพท์ทุกรุ่นอย่างนี้ไปหรือไม่ และวันนี้ทางโนเกียก็เริ่มเผยแผนการออกมาว่าในอนาคต โทรศัพท์ N-Series ทัั้งหมดจะเลิกใช้ Symbian แล้วหันไปใช้ Maemo แทนภายปี 2012

การเปิดเผยแผนการนี้มีขึ้นมีงาน N900 Meetup London

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัวมือถือตัวใหม่อย่างเป็นทางการ ชื่อว่า N900 โดยระบบปฏิบัติการที่ใช้คือ Maemo 5 สเปคคร่าว ๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือ N900 Internet Tablet ตัวใหม่จากโนเกีย? (ข่าวจากคุณ mk) ขณะนี้ข่าวนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าโนเกียเตรียมออก N900 จริง โดยมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นโทรศัพท์ด้วย ราคาอยู่ที่ประมาณ 26,632 บาท (550 Euro) แต่ราคายังไม่ได้รับการยืนยัน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้อินเทลได้ลงนามข้อตกลงร่วมมือกับโนเกียเพื่อร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับ MID (Mobile Internet Device หรือเรียกง่ายๆ คือเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา) ครับ

โดยข้อตกลงระยะยาวดังกล่าวจะรวมถึงการเอาซอฟต์แวร์ Linux ที่ต่างฝ่ายต่างพัฒนาสำหรับ MID (ฝั่งอินเทลคือ Moblin ส่วนฝั่งโนเกียคือ Maemo) เข้าด้วยกันด้วย โดยทั้งอินเทลและโนเกียเชื่อว่าการรวมเทคโนโลยีระหว่าง Moblin และ Maemo เข้าด้วยกันนั้นจะทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นทำได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้แล้วอินเทลนั้นยังได้ซื้อเทคโนโลยี HSPA/3G modem IP จากโนเกียอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Mobile Crunch เปิดเผยภาพหลุดของระบบปฏิบัติการ Maemo รุ่นถัดไปซึ่งมีรหัสว่า Harmattan ซึ่งตั้งเป้าจะใช้กับสมาร์ทโฟนและออกในช่วงปลายปี 2010

โนเกียปั้น Maemo มาได้นานพอสมควรแล้ว โดยใช้กับอุปกรณ์ Internet Tablet ในซีรีย์ N8x0 สถาปัตยกรรมของ Maemo นั้นเป็นลินุกซ์และสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ด้วย GTK+ แต่กำลังจะถูกทดแทนด้วย Qt หลังจากโนเกียเข้าซื้อบริษัท Trolltech เมื่อต้นปี 2008

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียเข้าซื้อบริษัท Trolltech (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) เป้าหมายของโนเกียก็เริ่มเด่นชัด คือผลักให้ทูลคิท Qt ของ Trolltech นั้นใช้ได้บนแพลตฟอร์มมือถือ Maemo ซึ่งโนเกียใช้ในผลิตภัณฑ์ Internet Tablet รุ่นต่างๆ เช่น N810