Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวออนไลน์คืนวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา Nokia เปิดตัวมือถือ ซีรีส์ X รุ่นท็อปของงานเปิดตัวนี้ มี 2 รุ่น คือ Nokia X20 และ Nokia X10 ชิป Snapdragon 480 รัน Android 11 แบบ Android One การันตีอัพเดตเวอร์ชั่น Android และแพตช์ความปลอดภัย 3 ปีทั้ง 2 รุ่น มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Opera Mobile Store จะมาแทน Nokia Store สำหรับ Series 40/60, Symbian, Asha และ Nokia X โดยกระบวนการย้ายไปสโตร์ใหม่และปิด Nokia Store จะเสร็จสิ้นในไตรมาสแรกของปีหน้า

ในส่วนของนักพัฒนาแอพบน Nokia Store นั้น บริษัทจะเผยรายละเอียดว่านักพัฒนาจะเข้าร่วม Opera Mobile Store และประกาศแอพขึ้นสโตร์ใหม่ได้อย่างใดในเร็ววันนี้ (very soon)

ไมโครซอฟท์โฆษณาว่า Opera Mobile Store ให้บริการใน 196 ประเทศทั่วโลก มีแอพและเกมมากกว่า 300,000 รายการ มีผู้ใช้ราว 200 ล้านรายต่อเดือน

ท้ายสุด ไมโครซอฟท์ยังเชิญชวนให้ผู้ใช้มือถือตระกูลคลาสสิกดังข้างต้นอัพเกรดไปยัง Lumia รุ่นล่าง อาทิ Lumia 535 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยว่าได้ปล่อยอัพเดต Nokia X2 ชุดใหญ่ให้ผู้ใช้ทั่วโลก โดยอัพเดตขนาดใหญ่กว่า 200 เมกะไบต์มากับ Software Platform 2.1 (2.1.0.11) ฟีเจอร์ใหม่ที่มากับอัพเดตนี้ อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ส่งอีเมลถึงสมาชิก Nokia Developer ว่า ในวันที่ 12 ส.ค. นี้ จะปิด Nokia Remote Device Access (RDA) บริการทดสอบแอพบนมือถือจริงหลากรุ่นของโนเกีย ทั้งแพลตฟอร์ม Asha, Nokia X, Series 40 และ Windows Phone โดยที่นักพัฒนาไม่ต้องมีเครื่องกับตัวเอง และแนะนำว่าสำหรับการทดสอบแอพบน WP นั้นให้ใช้อีมูเลเตอร์แทน

ที่มา: TechRum.vn ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ถึงไมโครซอฟท์จะลาจากมือถือแอนดรอยด์ในอีก 18 เดือนข้างหน้า แต่ก็คงหวังจะเดินจากไปอย่างงดงาม เพราะล่าสุดบริษัทได้ปล่อยอัพเดตให้ Nokia X/X+/XL ซึ่งมากับสิ่งใหม่และสิ่งที่ได้รับการปรับปรุง ดังนี้

 • เพิ่ม App Switcher แบบ Nokia X2
 • ติดตั้งเซอร์วิสของไมโครซอฟท์อย่าง Outlook.com, OneDrive และ OneNote มาตั้งแต่แรก
 • ปรับปรุง Nokia Store ให้ผู้ใช้ค้นหาและดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ บนสโตร์ได้ง่ายขึ้น

ตรวจสอบอัพเดตได้โดยไปที่ settings > About phone > System updates > Check now ครับ

ที่มา: Conversations

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ประกาศข่าวการวางจำหน่าย Nokia X2 มือถือแอนดรอยด์รุ่นสุดท้ายของโนเกีย ในราคา 4,690 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ ส้ม เขียว ดำ

สเปกอ่านได้จากข่าวเก่า และไม่ว่าจะสนใจซื้อใช้งานจริงจังหรือซื้อเก็บเป็นที่ระลึก ก็ไม่ควรพลาดบทความ รีวิว Nokia X2 โดยคุณ nrad6949 ครับ

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ไมโครซอฟท์ประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

Nokia X พึ่งโดนลอยแพไป แถม Nokia X2 ก็พึ่งวางขายไปหมาดๆ ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศว่าจะเลิกทำมือถือ Android แล้ว เปลี่ยนไปทำ Windows Phone อย่างเดียวแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แผนกอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ (ในเวลานั้นคือโนเกีย) เปิดตัว Nokia X/XL ไปเมื่อช่วงต้นปีและเรียกความสนใจได้มากพอสมควรจากสื่อมวลชน ในอีกไม่กี่เดือนถัดมา ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวภาคต่อของ Nokia X/XL ซึ่งเรียกว่า Nokia X2 (พร้อมๆ กับการยืนยันว่า Nokia X ชุดแรกจะไม่ได้รับอัพเกรดซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2.0) โดยมาพร้อมกับการปรับปรุงในหลายจุดที่เคยเป็นจุดอ่อนของ Nokia X ในรุ่นแรก

Tags:
Node Thumbnail

Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของเว็บไซต์ The Verge ทวีตว่า อนาคตของ Nokia X จะเริ่มชัดเจนเมื่อ Windows Phone และ Windows RT รองรับแอพของแพลตฟอร์ม Android

ก่อนหน้านี้ Tom ก็รายงานในลักษณะเดียวกัน โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยกล่าวว่ามันอาจนำไปสู่จุดสิ้นสุดของแพลตฟอร์มทั้งสองในคราวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nokia X2 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Platform 2.0 ซึ่งปรับปรุงโดยเพิ่มฟีเจอร์ app list, task manager, control panel, camera UI (แต่ยังอิงอยู่บน Android 4.3 ไม่ใช่ 4.4)

ข่าวเศร้าประจำวันคือไมโครซอฟท์ประกาศว่ามือถือตระกูล Nokia X รุ่นแรกทั้งสามตัวได้แก่ Nokia X, X+, XL จะไม่ได้อัพเกรดเป็น Platform 2.0 ด้วยข้อจำกัดทางฮาร์ดแวร์ แต่ก็จะยังได้อัพเดตย่อยเพื่อปรับปรุงระบบ Platform 1.0 ต่อไป

ต้องขอแสดงความเสียใจกับเจ้าของมือถือทั้งสามรุ่นด้วยนะครับ (ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย WP7.x อีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวไปที่เรียบร้อยสำหรับผู้สืบทอดสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของโนเกียอย่าง Nokia X2 หลังจากมีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ โดยมีการอัพเกรดสเปกขึ้นเล็กน้อยตามข่าวลือก่อนหน้า ขณะที่วัสดุภายนอกเปลี่ยนจากพลาสติกทึบหยาบ เป็นมันเงาสะท้อนแสง และเพิ่มปุ่มโฮม จากเดิมที่มีแค่ปุ่ม back เท่านั้น รวมไปถึงเพิ่มฟีเจอร์ multitasking ด้วยเช่นกัน

สำหรับสเปกที่เปิดเผยออกมามีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

มาตามนัด ไมโครซอฟท์เปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล Nokia X รุ่นใหม่อย่าง Nokia X2 สมาร์ทโฟนที่จะมาสานต่อความสำเร็จของ Nokia X ที่เคยประสบความสำเร็จในตลาดมาก่อนหน้านี้ โดย Nokia X2 จะมาพร้อมกับสเปกที่ดีขึ้น และยังคงอัดแน่นด้วยบริการของไมโครซอฟท์เช่นเดิม

สิ่งที่แตกต่างจาก Nokia X รุ่นแรกอย่างเห็นได้ชัดคือ ปุ่ม ที่จากเดิมจะมีแค่ปุ่ม ๆ เดียว ตอนนี้จะเพิ่มปุ่ม home เข้ามาอีก 1 ปุ่มแล้ว ทำให้สามารถสลับแอพได้ง่ายขึ้นผ่านหน้า multitasking ที่เพิ่มเข้ามา ขณะที่วัสดุจะคล้ายกับตัว Nokia Asha 500 จนถึง Asha 503 ค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีข่าวลือของ Nokia X2 ออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดบล็อก Conversations (Nokia Conversations เดิม) ได้โพสต์บล็อกใหม่ล่าสุดโดยใช้แบนเนอร์สีเขียว, URL ชื่อ "green-envy-2" และนาฬิกานับถอยหลังจนถึงอีก 3 วันข้างหน้า (24 มิ.ย.)

ส่วนคำโปรยบนบล็อกก็ตามนี้ครับ

Summer brings out our inner glow… …stay tuned to Conversations to find out what we’ve got in store.

ที่มา - Conversations, ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WPDang รายงานสนับสนุนข่าวลือการเปิดตัวมือถือรันแอนดรอยด์รุ่นถัดไป Nokia X2 จากเว็บไซต์ BGR India และระบุว่างานเปิดตัวจะเกิดในทวีปเอเชียอย่างแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าเป็นประเทศใด

WPDang ยังเปิดเผยว่า ไมโครซอฟท์จะเปิดตัว Lumia ระดับกลางรุ่นใหม่และฟีเจอร์โฟนในงานดังกล่าวด้วย

ที่มา: WPDang ผ่าน Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR India รายงานว่า ไมโครซอฟท์ได้ส่ง Nokia X2 (รหัส RM-1013) เข้ามาทดสอบในอินเดียแล้ว และบริษัทจะเปิดตัวมือถือดังกล่าวในอีกสามสัปดาห์ข้างหน้า

จากข่าวก่อนหน้านี้ Nokia X2 จะมีปุ่มโฮมแยกต่างหากตามฟีดแบ็กจากลูกค้า ส่วนสเปคนั้นประกอบด้วยหน้าจอ 4.3 นิ้ว ที่ความละเอียด 480×800 พิกเซล ซีพียูดูอัลคอร์ Snapdragon 200 ที่ 1.2 กิกะเฮิรตซ์ แรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 4 กิกะไบต์ กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 0.3 ล้านพิกเซล รองรับสองซิมการ์ด และฐานของระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 4.3 Jelly Bean

BGR India คาดว่าไมโครซอฟท์จะเลือกประเทศอินเดียในการเปิดตัว Nokia X2

Tags:
Node Thumbnail

AnTuTu ผู้ผลิตแอพ benchmark ชื่อดัง เปิดเผยสเปค Nokia X2DS รหัส RM-1013 หรือที่เราเรียกตามข่าวเก่าว่า Nokia X2 ดังนี้

 • หน้าจอ 4.3 นิ้ว ที่ความละเอียด 480×800 พิกเซล
 • ซีพียูดูอัลคอร์ Snapdragon 200 (รหัส MSM8x10) 1.2 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 4 กิกะไบต์
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 0.3 ล้านพิกเซล
 • Android 4.3 Jelly Bean

ข้อมูลซีพียูนั้นขัดกับข้อมูลซีพียูควอดคอร์ในข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากที่ชิปตระกูล MSM8x10 นั้นมีทั้งสเปคดูอัลคอร์และควอดคอร์ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR India รายงานว่า ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนามือถือในตระกูล Nokia X รุ่นถัดไปอยู่ โดยจะมีปุ่ม home แยกต่างหาก ตามฟีดแบ็กจากลูกค้า

ปัจจุบันมือถือตระกูล Nokia X มีปุ่ม back เพียงปุ่มเดียวด้านหน้าเครื่อง หากต้องการกลับไปยังหน้า home จะต้องกดค้างไว้ แต่ผู้ใช้จำนวนมากไม่ทราบเลยกดปุ่ม back หลายครั้งเพื่อกลับไปยังหน้า home การไปหน้า home ได้รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะ Nokia X ไม่รองรับการเรียกดูการแจ้งเตือน (notification) โดยการลากนิ้ว (swipe) จากขอบบนของหน้าจอ ดังนั้นวิธีเดียวที่จะดูการแจ้งเตือนคือต้องไปหน้า home และเรียก Fastlane ขึ้นมา - BGR India

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผมและ @nrad6949 ได้เข้าร่วมงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน 2 รุ่น (หรือถ้าหากนับรุ่นย่อยก็เป็น 3 รุ่น) จากทางไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ประเทศไทย (หรือโนเกีย ประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานของไมโครซอฟท์ประเทศไทย Microsoft Mobile Oy [แก้ไขข้อมูลจากการแกะเทปสัมภาษณ์ใหม่อีกรอบครับ] นั่นแหละครับ) ในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประเทศไทย (หรือ "ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ประเทศไทย" แล้วแต่จะเรียกนะครับ) ประกาศขายมือถือใหม่ 2 รุ่น

 • Nokia XL รุ่นท็อปของผลิตภัณฑ์สาย Nokia X มีให้เลือก 6 สี คือ ส้ม เขียวสด ฟ้า เหลือง ดำ และขาว ราคา 5,650 บาท แถม Skype World Subscription ฟรี 1 เดือน
 • Lumia 630 สมาร์ทโฟน Windows Phone 8.1 ที่ถูกที่สุดในตลาดตอนนี้ รุ่นสองซิมขายแล้ววันนี้ที่งาน TME ราคา 5,190 บาท รุ่นซิมเดียวจะขายช่วงกลางเดือน พ.ค. ราคา 4,990 บาท

  ผู้ที่ซื้อสินค้าในงาน TME 2014 รอบนี้ยังจะได้ของแถมดังนี้

 • ผู้ซื้อ Nokia XL หรือ Nokia Lumia 630 ภายในงาน TME 2014 จะได้รับสติกเกอร์จาก LINE ฟรีมูลค่า 300 บาท

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแสดงท่าทีว่าจะไม่ปล่อยให้ Nokia X ต้องล่องแพหลังการควบรวมกิจการเมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อยอัพเดตให้กับ Nokia X แล้ว โดยใช้รหัสรุ่น 1.1.2.2

นอกจากเปลี่ยนวิธีเรียกเลขรุ่น (จากเดิมที่เป็น xx.x.x เช่น 11.1.1) แล้ว ยังปรับปรุงความเสถียรและประสิทธิภาพในการใช้งานด้วย (แต่ยังคงใช้ฐานจากแอนดรอยด์รุ่นเก่า (4.1.2) อยู่เช่นเดิม) ส่วนของใหม่ในรุ่นนี้คือการมาพร้อมกับแอพ Microsoft OneDrive (เดิมต้องดาวน์โหลดแยกต่างหาก), แอพ Contact Transfer ที่เอาไว้โอนย้ายรายชื่อผู้ติดต่อ และ Nokia Store รุ่นใหม่ด้วย

ใครที่มี Nokia X อยู่ในมือ สามารถอัพเดตได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราได้เห็นสมาร์ทโฟนรันระบบปฏิบัติการ Android ที่ชื่อ Nokia X และ Nokia XL และหลายคนคาดกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวอาจไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ผลิตรายนี้อีกต่อไป เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อน Microsoft เพิ่งประกาศการเข้าซื้อกิจการ Nokia อย่างสมบูรณ์และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Microsoft Mobile ทว่า Stephen Elop ได้ออกมาไขข้อข้องใจดังกล่าวแล้ว โดยยืนยันว่า Microsoft จะยังให้การสนับสนุนการอัพเดตและฟีเจอร์ต่างๆ ให้แก่ Nokia X และ Nokia XL ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแลการพัฒนาระบบปฏิบัติการทุกตัว ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตตามวิสัยทัศน์ "One Windows" เขายังให้สัมภาษณ์ในอีกหลายเรื่อง ดังนี้

Tags:
Topics: 

ขอมาเก็บตกข่าวเก่าที่น่าสนใจครับ

Lewa บริษัทสัญชาติจีนผู้พัฒนา custom ROM บนมือถือ Android ได้เปิดตัว custom ROM ของ Nokia X ตัวแรกของโลก

ROM นี้ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 เช่นเดิม การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือไอคอนกับภาพพื้นหลังบนหน้าจอหลักสไตล์ Android ที่คุ้นเคย ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นนั้นผมแนะนำว่าใช้เว็บแปลฟอรัมสำหรับ Nokix X บนเว็บไซต์ Lewa ดูครับ

ใครที่อยากเสี่ยงลง ROM นี้ดูก็ศึกษาวิธีการติดตั้งได้จาก Nokiapoweruser ตามที่มาของข่าว

เว็บไซต์ข่าวไอทีภาคภาษาเวียดนาม TechRum.vn กล่าวว่า custom ROM ของ Lewa เป็นหนึ่งใน ROM ยอดฮิตในประเทศจีน นอกเหนือจาก MIUI

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศว่าเริ่มปลอยอัพเดตให้ Nokia X ผ่าน OTA แล้ว โดยนอกจากการปรับปรุงประสิทธิภาพซอฟต์แวร์นั้น ยังเพิ่มการรองรับการเปลี่ยนสีของไทล์ของแอพ third-party ด้วย จากแต่เดิมสีของไทล์ขึ้นอยู่กับประเภทของแอพ (มิน่าล่ะสัปดาห์ที่แล้วโนเกียถึงบอกให้รอฟังข่าวเร็วๆ นี้)

อัพเดตขนาด 16 เมกะไบต์นี้จะปรับเลขรุ่นของซอฟต์แวร์จาก 10.0.3 เป็น 11.1.1 โนเกียย้ำว่านี่เป็นอัพเดตย่อยเท่านั้นจึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงรุ่นของระบบปฏิบัติการ Android แต่อย่างใด (มือถือตระกูล Nokia X ใช้ Android 4.1.2 เป็นแกน)

Pages