Tags:
Nokia

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Opera Mobile Store จะมาแทน Nokia Store สำหรับ Series 40/60, Symbian, Asha และ Nokia X โดยกระบวนการย้ายไปสโตร์ใหม่และปิด Nokia Store จะเสร็จสิ้นในไตรมาสแรกของปีหน้า

ในส่วนของนักพัฒนาแอพบน Nokia Store นั้น บริษัทจะเผยรายละเอียดว่านักพัฒนาจะเข้าร่วม Opera Mobile Store และประกาศแอพขึ้นสโตร์ใหม่ได้อย่างใดในเร็ววันนี้ (very soon)

ไมโครซอฟท์โฆษณาว่า Opera Mobile Store ให้บริการใน 196 ประเทศทั่วโลก มีแอพและเกมมากกว่า 300,000 รายการ มีผู้ใช้ราว 200 ล้านรายต่อเดือน

ท้ายสุด ไมโครซอฟท์ยังเชิญชวนให้ผู้ใช้มือถือตระกูลคลาสสิกดังข้างต้นอัพเกรดไปยัง Lumia รุ่นล่าง อาทิ Lumia 535 ด้วย

ที่มา: Lumia Conversations

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้ส่งอีเมลถึงสมาชิก Nokia Developer ว่า ในวันที่ 12 ส.ค. นี้ จะปิด Nokia Remote Device Access (RDA) บริการทดสอบแอพบนมือถือจริงหลากรุ่นของโนเกีย ทั้งแพลตฟอร์ม Asha, Nokia X, Series 40 และ Windows Phone โดยที่นักพัฒนาไม่ต้องมีเครื่องกับตัวเอง และแนะนำว่าสำหรับการทดสอบแอพบน WP นั้นให้ใช้อีมูเลเตอร์แทน

ที่มา: TechRum.vn ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Lumia

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่งภายในปีหน้า และ Stephen Elop อีเมลถึงพนักงานว่าจะเลิกทำมือถือ Android เปลี่ยนไปทำมือถือรัน Windows Phone อย่างเดียวแทน ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ก็เผยข้อมูลจากบันทึกที่ Jo Harlow ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายสมาร์ทโฟนสมัยอยู่โนเกียส่งให้พนักงาน ซึ่งระบุว่ามือถือตระกูล Asha กับ Nokia X และฟีเจอร์โฟนที่รัน Series 40 จะเข้าสู่สถานะ "maintenance mode" และบริษัทจะสิ้นสุดการให้บริการที่สนับสนุนแพลตฟอร์มเหล่านั้นในอีก 18 เดือนข้างหน้า นั่นหมายความว่าจะไม่มีฟีเจอร์ใหม่หรืออัพเดตให้แพลตฟอร์มข้างต้นอีกต่อไป

นอกจากนั้น ไมโครซอฟท์คิดจะแยก (spin off) บริการ Nokia MixRadio ออกไป โดยได้เริ่มพูดคุยกับบริษัทที่สนใจแล้ว และกว่าจะถึงวันที่ Nokia MixRadio ถูกแยกออกไป บริการนี้จะอยู่ในสถานะ "maintenance mode" เช่นกัน

อัพเดต เว็บไซต์ BGR รายงานด้วยว่า ไมโครซอฟท์กำลังพิจารณาแยก Nokia Xpress Browser เบราว์เซอร์พร้อมบริการบีบอัดข้อมูลที่เซิร์ฟเวอร์เพื่อลดปริมาณการใช้ข้อมูลผ่านเครือข่าย ไปให้บริการต่างหากโดยไม่ขึ้นกับไมโครซอฟท์ บริการนี้เข้าสู่สถานะ "maintenance mode" เช่นกัน

บันทึกนี้ยังระบุว่า ในอนาคตอันใกล้บริษัทจะให้ความสนใจกับมือถือระดับเรือธง Lumia 930, Lumia 1520 และ "เรือธงรุ่นอื่นๆ" ที่กำลังจะได้รับการเปิดตัวในเร็ววันนี้ (very soon) และในระยะยาวไมโครซอฟท์จะพยายามผลักดันมือถือระดับเรือธงตัวใหม่หลากรุ่น (new flagship products) ให้ทันรอบรุ่นถัดไปของระบบปฏิบัติการ Windows และ Windows Phone ทาง The Verge คาดว่าเราจะได้เห็นมือถือระดับเรือธงในยุคระบบปฏิบัติการ Threshold มากขึ้นครับ

ที่มา: BGR, The Verge

Tags:
Nokia

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดตชุดใหญ่ครั้งที่สองทาง OTA ให้มือถือตระกูล Asha อันประกอบด้วย Asha 230, 500, 501, 502 และ 503 ทั้งรุ่นซิมเดียวและสองซิมแล้ว รายละเอียดมีดังนี้

 • เพิ่มแอพ MixRadio (มีให้บริการในบางประเทศ ยกเว้น Asha 230 ที่จะไม่มี Mix Radio ติดมากับอัพเดตนี้ด้วย)
 • ปรับปรุงแอพกล้องโดยเพิ่มฟังก์ชันถ่ายภาพพาโนรามาแบบเดียวกับ Lumia และฟังก์ชันช่วยถ่ายภาพ selfie จากกล้องหลัง โดยจะมีเสียงแนะนำให้ผู้ใช้ขยับโทรศัพท์ให้หน้าผู้ใช้อยู่ตรงกลางกล้อง
 • รองรับ OneDrive อาทิ อัพโหลดภาพขึ้นไป OneDrive โดยอัตโนมัติ
 • Fastlane รองรับการแสดงผลจำนวนกดไลค์บนเฟซบุ๊ก จำนวนรีทวีตบนทวิตเตอร์ และวันเกิดของเพื่อนบนเฟซบุ๊ก
 • ฟังก์ชันควบคุมการเข้าเบราว์เซอร์หรือ Nokia Store โดยใช้รหัสผ่านหรือ PIN จำกัดการเข้าถึง

ที่มา: Nokia Conversations ผ่าน GSM Arena

Tags:
Nokia

เก็บตกงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของโนเกียครับ

นอกเหนือไปจากไฮไลท์เด็ดของงานอย่างสมาร์ทโฟนตระกูล Nokia X ไปแล้ว โนเกียยังได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถืออีก 2 รุ่นสำหรับเจาะตลาดล่าง เน้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่าง Nokia 220 และ Nokia Asha 230

Nokia 220 เป็นฟีเจอร์โฟนที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในราคาที่เอื้อมถึง (29 ยูโร หรือราว ๆ 1,299 บาท) มาพร้อมหน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว, แป้นพิมพ์ปุ่มกดที่ออกแบบมาสำหรับกันฝุ่นและกันน้ำ มาพร้อมกับแอพสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook และทวิตเตอร์ รวมถึงระบบการค้นหาอย่าง Bing บนเบราว์เซอร์ Nokia Xpress โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายทั้งรุ่นซิมเดียว และ 2 ซิมครับ

Tags:

เผยโฉมครั้งแรกในงาน Nokia World สำหรับมือถือ Project Asha รุ่นที่สองทั้งสามรุ่นอย่าง Asha 500, Asha 502 และ Asha 503 ที่ยังเน้นตัวเครื่องสีสันฉูดฉาด และใช้งานได้ง่ายเช่นเคย

ความเปลี่ยนแปลงสำหรับมือถือ Asha รุ่นใหม่คือการออกแบบใหม่ที่ครอบฝาหลังด้วยพลาสติกแข็งแบบใส (โนเกียเรียกว่า Crystal Clear) แต่ยังเปลี่ยนฝาหลังได้เหมือนเดิม สำหรับรุ่น Asha 503 มาพร้อมกับกระจก Gorilla Glass 2 ครอบด้านหน้าอีกด้วย

สำหรับรุ่นที่ขายในประเทศไทยจะมีเพียง Asha 500 รุ่นสองซิม และ Asha 503 (มีทั้งรุ่นซิมเดียว และสองซิม) โดยสเปคของทั้งสามรุ่นนี้ไม่ต่างกันมากนัก ดังนี้ครับ

 • Asha 500 มาพร้อมกับหน้าจอเล็กลงเหลือ 2.8" ลดความละเอียดกล้องเหลือ 2 เมกะพิกเซล
 • Asha 503 ใช้หน้าจอขนาดเท่าเดิมที่ 3" ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 2 กล้องละเอียด 5 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED และยังรองรับ 3G HSPA+ อีกด้วย
Tags:
Nokia

หลังจาก @evleaks ได้ทวีตว่าอุปกรณ์โค้ดเนม Normandy จะมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของโนเกีย ล่าสุด @evleaks ก็ได้ปล่อยภาพของอุปกรณ์ดังกล่าวออกมาแล้วครับ

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) Normandy จะเป็นมือถือตระกูล Asha ที่มีหน้าตาคล้าย Lumia 520 ซึ่งหากเป็นจริงรุ่นนี้ก็คงจะเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไประหว่าง Asha กับ Lumia ครับ

ที่มา: @evleaks ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Here

หลังจากที่ก่อนหน้านี้โนเกียเปิดให้ผู้ใช้ Asha Platform ทดสอบแอพ HERE Maps อย่างเป็นทางการไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวของบริการทางด้านระบบขนส่งสาธารณะอย่าง HERE Transit (ที่มีบน Windows Phone มาก่อนแล้ว) สำหรับ Asha Platform ทุกรุ่นตั้งแต่ Asha 500 จนถึง Asha 503

สำหรับคุณสมบัติของ HERE Transit บน Asha Platform นั้นแทบไม่แตกต่างจากรุ่นบน Windows Phone เลยไม่ว่าจะเป็น แสดงปลายทางพร้อมรายละเอียดเส้นทางของระบบขนส่งสาธารณะ, เปรียบเทียบเส้นทางว่าสายไหนสั้นและเร็วที่สุด โดย HERE Transit ครอบคลุมบริการมากกว่า 800 เมืองใน 53 ประเทศทั่วโลก (รวมถึงกรุงเทพในประเทศไทย)

สามารถดาวน์โหลด HERE Transit สำหรับ Asha Platform ได้แล้วที่ Nokia Beta Labs ครับ (ใช้บัญชีโนเกีย, Facebook หรือ Microsoft Account ในการร่วมทดสอบ)

ที่มา: Nokia Beta Labs ผ่าน @HERE

Tags:
Nokia

ในงาน Nokia World 2013 นั้นนอกจากจะมีการประกาศว่า Instagram จะมาลง Windows Phone อย่างเป็นทางการแล้ว โนเกียยังประกาศรายชื่อแอพที่จะมาลง Asha Platform, Windows Phone 8 และ Windows RT

เริ่มต้นจาก Windows Phone 8 มีแอพที่จะเปิดตัวใหม่ตามประเภทดังนี้

 • ประเภทภาพถ่ายและวิดีโอ CamScanner, phriz.be, SophieLens HD, PicFeed และ Xbox Video
 • ประเภทข่าวสารและกีฬา Goal Live Score, ESPN F1 และ Flipboard
 • ประเภทแอพอรรถประโยชน์ InNote, TuneIn Radio รุ่นปรับปรุงใหม่ และ Papyrus
 • ประเภทสังคมออนไลน์ Instagram, LINE with Video Calls, Vine, WeChat 5.0 และ Vyclone Pro
 • ประเภทองค์กร Citrix Receiver และ Citrix GoToMeeting
 • ประเภทเกม Asphalt 8: Airborne, Rail Rush, EA Sports: FIFA 14, My Talking Tom, Rabbids Big Bang, Rayman Fiesta Run, Temple Run 2 (with Xbox LIVE) และ Hot Rodz

นอกจากนี้ยังมีเกมสุด exclusive บนแพลตฟอร์ม Windows และ Windows Phone ที่ทางโนเกียร่วมกับทางค่ายหนัง DreamWorks อย่างเกม Dragons Adventure

Tags:

รุ่นน้องเล็กราคาถูกอย่างซีรีส์ Asha ก็มีมาเปิดตัวในงาน Nokia World ครั้งนี้ด้วย โดยเปิดตัวรวดเดียวสามรุ่นรวดได้แก่ Asha 500, Asha 502 และ Asha 503

หน้าตาตัวเครื่องของทั้งสาม Asha นั้นเหมือนกับ Asha 501 ที่เป็นต้นกำเนิดมือถือ Project Asha แทบทุกส่วน ยกเว้นกรอบใสด้านนอกที่เพิ่มเข้ามา ส่วนความต่างของแต่ละรุ่นมีดังนี้ครับ

 • Asha 500 - ใช้หน้าจอขนาด 2.8" กล้องความละเอียด 2 เมกะพิกเซล
 • Asha 502 - ใช้หน้าจอขนาด 3" กล้องความละเอียด 5 เมกะพิกเซล มีแฟลช LED
 • Asha 503 - ใช้หน้าจอขนาด 3" พร้อมกระจก Gorilla Glass 2 รองรับ 3G และมีกล้องความละเอียด 5 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED

ทั้งสามรุ่นนี้รองรับ Wi-Fi ทุกรุ่น และมีทั้งโมเดลซิมเดียว และสองซิม เปิดราคามาที่ 69 เหรียญสำหรับ Asha 500, 89 เหรียญสำหรับ Asha 502 และ 99 เหรียญสำหรับ Asha 503 เริ่มขายไตรมาสสุดท้ายของปีครับ

Tags:
Nokia

@evleaks เจ้าประจำภาพหลุดมือถือตัวใหม่ ได้ทวีตภาพของโนเกีย Asha 503 ต่อจาก Asha 502 และ Asha 500 ก่อนหน้านี้ จากภาพโนเกีย Asha 503 มาพร้อมกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช กรอบของตัวเครื่องเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Asha 502 และ Asha 500 กรอบเลเยอร์ด้านในมีสี เหลือง, แดง, เขียว, ฟ้า, ขาว และดำ รองรับ Wi-Fi และ 3G ใส่ได้เพียง 1 ซิมเท่านั้น (ภาพท้ายข่าว)

ที่มา - @evleaks

Tags:
Nokia

นอกจากภาพหลุด Asha 500 ก่อนหน้านี้ ล่าสุด @evleaks ได้ทวีตภาพ Asha 502 อีกรุ่น

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ากล้องหลักมีเซ็นเซอร์ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช กรอบของตัวเครื่องเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Asha 500 โดยสีของเลเยอร์ด้านในมี ดำ ขาว เหลือง แดง เขียว และฟ้า นอกจากนั้นหน้าจอยังแสดงสัญลักษณ์ซิมการ์ด 2 ซิม และสัญลักษณ์ไวไฟอย่างชัดเจน แสดงว่าฮาร์ดแวร์จะมีฟีเจอร์ดังกล่าวเหมือนกับ Asha 501

ดูเหมือน Asha 502 จะเป็นรุ่นอัพเกรดจาก Asha 501 ส่วน Asha 500 จะเป็นรุ่นน้องแทน เพราะสเปคกล้องน่าจะด้อยกว่า

ที่มา: @evleaks

Tags:
Nokia

เมื่อสองวันก่อน @evleaks ทวีตภาพโนเกีย Asha 500 ออกมา ซึ่งจากภาพ (ดูที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่า

 • เคสของตัวเครื่องจะเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Lumia 620 กล่าวคือ เลเยอร์ด้านนอกจะเป็นพลาสติกชนิดโปร่งแสงสีหนึ่ง ส่วนเลเยอร์ด้านในเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตอีกสีหนึ่ง
 • กล้องหลังไม่มีไฟแฟลชเช่นเดียวกับ Asha 501
 • หน้าจอแสดงสัญลักษณ์ซิมการ์ด 2 ซิม และสัญลักษณ์ไวไฟอย่างชัดเจน แสดงว่าฮาร์ดแวร์จะมีฟีเจอร์ดังกล่าว เหมือนกับ Asha 501

คาดกันว่าสเปคฮาร์ดแวร์และราคาของ Asha 500 จะอยู่ระดับเดียวกับ Asha 501

ท้ายสุด หน้าจอแสดงไอคอน WhatsApp อย่างชัดเจน ผู้ใดใช้มือถือแพลตฟอร์ม Asha และอยากใช้ WhatsApp ก็เตรียมน้ำตาไหลกันได้แล้วครับ

ที่มา: @evleaks ผ่าน Fonearena

Tags:
Nokia

Tuula Rytilä หัวหน้าฝ่ายการตลาดของโนเกีย ตอบคำถามเรื่องอนาคตแบรนด์โทรศัพท์ของโนเกียที่ยังสับสนอยู่ในขณะนี้

 • ไมโครซอฟท์ซื้อสิทธิการใช้งานแบรนด์ "Nokia" สำหรับโทรศัพท์นาน 10 ปี, ซื้อสิทธิขาดแบรนด์ Lumia/Asha
 • ไมโครซอฟท์-โนเกียจะหาวิธีรวมแบรนด์ "Lumia" กับ "Windows" เข้าด้วยกันเป็นแบรนด์เดียว (a unified brand)
 • โทรศัพท์ตระกูล Asha และฟีเจอร์โฟนจะยังแปะแบรนด์ Nokia ต่อไป
 • โนเกียเชื่อว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า โทรศัพท์ทุกเครื่องจะเป็นสมาร์ทโฟนทั้งหมด
 • ไมโครซอฟท์จะขยายบริการของตัวเองบางส่วน (เช่น SkyDrive, Office, Xbox) มายัง Asha ด้วย
 • โทรศัพท์ทั้งหมดของไมโครซอฟท์จะผลิตภายใต้มาตรฐานเดียวกับโทรศัพท์โนเกียเดิม บริการหลังการขายคงเดิม ภายใต้ทีม Nokia Care เดิม

ที่มา - Nokia Conversations

Tags:
LinkedIn

LinkedIn เปิดตัวแอพ LinkedIn สำหรับโทรศัพท์ Nokia Asha ตระกูลหน้าจอสัมผัสทั้งรุ่นที่เป็น S40 อย่าง Asha 305, 306, 308, 309, 310 และ 311 จนถึงแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดอย่าง Asha Platform บน Asha 501

สำหรับตัวแอพ LinkedIn บน Nokia Asha นั้นจะรองรับตั้งแต่ระบบแสดงสถานะของเพื่อนเราล่าสุด, อ่านข้อความที่ส่งมาหาเรา, ค้นหางาน และบุคคลต่าง ๆ นอกจากนี้ถ้าใครที่ยังไม่มีบัญชี LinkedIn ก็สามารถสมัครผ่านตัวแอพนี้ได้ทันที

ผู้ใช้งาน Nokia Asha รุ่นที่กล่าวไปข้างต้นสามารถดาวน์โหลดแอพ LinkedIn ได้แล้วบน Nokia Store ครับ

ที่มา: Official LinkedIn Blog, Engadget

Tags:
LINE

เมื่อครั้งเปิดตัว Asha 501 โนเกียสัญญาว่ามือถือรุ่นนี้จะสามารถใช้แอพ LINE ได้ จนกระทั่งมือถือรุ่นนี้วางขายไปได้ซักพัก ในที่สุดแอพ LINE บน Asha 501 ก็พร้อมใช้งานแล้ว

ผู้ใช้ Asha 501 สามารถติดตั้งแอพได้จากการกดที่ไอคอน LINE เครื่องจะดาวน์โหลดแอพทันที (เป็นไฟล์ .jad ขนาด 1.7MB)

ฟีเจอร์พื้นฐานของ LINE บน Asha 501 นอกจากการพิมพ์คุยกันทั่วไปแล้ว ยังสามารถส่งสติ๊กเกอร์ได้อีกด้วย โดยมีมาให้สองชุด สี่ตัวละครหลักอย่าง Moon, Brown, Cony และ James ยังดาวน์โหลดเพิ่มไม่ได้ แต่ดูสติ๊กเกอร์ชุดอื่นที่เพื่อนส่งมาได้ครับ

เท่าที่ลองใช้งานดูคร่าวๆ แอพค่อนข้างช้าและต้องดาวน์โหลดข้อมูลทุกๆ การทำงาน อาจต้องรอซักพักถึงจะเข้าที่ครับ

ที่มา - NokiaGang

Tags:
Stephen Elop

นอกจาก Stephen Elop เผยสาเหตุที่โนเกียทำ Windows Phone เพราะในตลาด Android ไม่มีที่ยืนแล้ว (ถึงแม้จะยอมว่าคิดช้าไปก็ตาม) เขายังให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal เกี่ยวกับธุรกิจมือถือ ดังนี้

 • เป็นเรื่องยากที่จะหาเหตุผลที่ทำให้โนเกียจะต้องตัดสินใจขายธุรกิจมือถือที่เคยเจริญรุ่งเรืองในอดีต และบริษัทสามารถเอาตัวรอดได้ในฐานะผู้เล่นอิสระ (independent player) นอกจากนั้นอนาคตของบริษัทยังสดใสหากบริษัทยังดำเนินการได้ดีและส่งมอบสินค้าอย่างต่อเนื่อง
 • Lumia 1020 อาจไม่ได้ลูกค้ามากนัก แต่เขายังหวังมันจะเป็นสิ่งที่เสริมแบรนด์สินค้าของบริษัทในสายตาผู้บริโภค
 • โนเกียไม่พอใจสถานการณ์ในตลาดที่บริษัทเป็นอยู่ แต่ยอดส่งมอบมือถือก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Elop ยังให้สัมภาษณ์กับ The Economic Times เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สาย Asha และ Lumia ดังนี้

 • ทุกหกเดือนจะต้องมีมือถือที่สู้คู่แข่งได้ (competitive device) ออกสู่ตลาด แต่แนวทางจะยังคงเดิม Elop ยังยืนยันว่าจะมีบางสิ่งที่เหนือกว่าปัจจุบันในเจนเนอเรชันถัดไป
 • ผลิตภัณฑ์ตระกูล Asha มีความสำคัญต่อบริษัทมาก บริษัทจะพัฒนา Asha อย่างต่อเนื่อง และในขณะเดียวกันจะผลัก Windows Phone ให้ราคาต่ำลงเรื่อยๆ

นอกจากนั้น Chris Weber ผู้บริหารของโนเกียให้สัมภาษณ์กับ The Economic Times ว่า Lumia 1020 นั้นไม่ใช่เพื่อสำหรับทุกคนแต่มันทำให้บริษัทมีสินค้าครบ (the complete spectrum)

ที่มา: The Wall Street Journal, The Economic Times

Tags:
Here

โนเกียประกาศผ่านเว็บไซต์ Nokia Conversations ว่าตอนนี้เปิดให้คนทั่วไปสามารถทดสอบแอพ HERE สำหรับ Asha platform (ซึ่ง ณ เวลานี้มีเพียงแค่รุ่น Nokia Asha 501) โดยตัว HERE Maps บน Asha platform จะถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้แม้ตัวเครื่องไม่มี GPS ก็ตาม

คุณสมบัติเด่น ๆ ของ HERE บน Asha platform นอกจากที่จะเป็นแผนที่ที่เห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังรองรับการแสดงผลจราจรแบบ real-time, ค้นหาสถานที่ภายในอาคาร รวมทั้งแสดงเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนได้ แต่ ณ เวลานี้ยังไม่รองรับแผนที่แบบออฟไลน์ได้

สำหรับใครที่ถือ Nokia Asha 501 สามารถดาวน์โหลด HERE Maps (Beta) ได้แล้วที่ Nokia Store ครับ

ที่มา: Nokia Conversations

Tags:
Nokia

สมาร์ทโฟนรุ่นล่างที่น่าจับตามากที่สุดในช่วงนี้ย่อมหนีไม่พ้น Asha 501 ที่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการใหม่เป็น Asha Platform และทำตลาดด้วยค่าตัวเพียง 99 ดอลลาร์

วันนี้โนเกียประเทศไทยเปิดตัว Asha 501 แล้ว ตั้งราคา 2,990 บาท มี 6 สีให้เลือก คือ แดงสด เขียวสด ฟ้า เหลือง ขาวและดำ เริ่มขายจริงวันที่ 25 มิถุนายน 2556 (ภาพบรรยากาศงานเปิดตัวเดี๋ยวแยกเป็นอีกข่าวนะครับ)

โนเกียบอกว่า Asha 501 จะพรีโหลดเกมมาให้ 9 เกม (มีนักพัฒนาไทยด้วยแต่ไม่ได้ระบุชื่อ) พร้อมสิทธิดาวน์โหลดเกมของ EA ฟรีอีก 40 เกม และออกแอพนำทางตระกูล HERE ให้ในไตรมาสที่สามของปีนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์โนเกียประเทศไทย

Tags:
Nokia

โนเกียจัดประกวดแอพสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Asha ชิงรางวัลระดับโลกรวม 230,000 ยูโร (เกือบ 9 ล้านบาท)

ผู้สร้างแอพเลือกได้ว่าจะพัฒนาแอพสำหรับมือถือตระกูล Asha Full Touch (S40 ทั้งหมด) หรือ Asha 501 (Asha Platform) และเลือกได้อีกว่าจะใช้ Java หรือเว็บแอพเป็นเครื่องมือพัฒนา

ผู้เข้าแข่งขันต้องส่งแอพขึ้น Nokia Store ภายในวันที่ 2 สิงหาคม 2013 โดยรางวัลแยกเป็น 4 หมวดได้แก่ เพลง-บันเทิง, ข่าวสาร, เกม, อรรถประโยชน์และการทำงาน รางวัลสูงสุดในแต่ละหมวดคือเงิน 25,000 ยูโร (เกือบ 1 ล้านบาท) รายละเอียดดูได้จาก Asha Developer Competition

สำหรับนักพัฒนาในประเทศไทย โนเกียไทยยังแยกรางวัลระดับประเทศไทยอีก 20 รางวัล รวมมูลค่า 250,000 บาท และจัดอบรมนักพัฒนาร่วมกับ Software Park ด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์โนเกียประเทศไทย