Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้วอย่าง BlackBerry, Firefox OS, Nokia Asha ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และคนที่ใช้ LINE บน Windows 8 Store ก็จะไม่สามารถดาวน์โหลดไคลเอนต์ได้อีกเช่นกัน

LINE แนะนำให้ผู้ใช้ย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มอื่นที่ยังซัพพอร์ต เช่น Android, iOS, Windows Phone

ในช่วงไล่เลี่ยกัน LINE ยังออกแอพเวอร์ชัน 7.2.0 บน Android ที่มีของใหม่คือแสดงรายชื่อเพื่อนที่เพิ่งอัพเดตโพรไฟล์ (recently updated profiles) ไว้เป็นอีกหมวดหมู่, เพิ่มเอฟเฟคต์ใน video call, เซฟภาพที่ส่งจากแชทแบบความละเอียดดั้งเดิม (original resolution) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่า Opera Mobile Store จะมาแทน Nokia Store สำหรับ Series 40/60, Symbian, Asha และ Nokia X โดยกระบวนการย้ายไปสโตร์ใหม่และปิด Nokia Store จะเสร็จสิ้นในไตรมาสแรกของปีหน้า

ในส่วนของนักพัฒนาแอพบน Nokia Store นั้น บริษัทจะเผยรายละเอียดว่านักพัฒนาจะเข้าร่วม Opera Mobile Store และประกาศแอพขึ้นสโตร์ใหม่ได้อย่างใดในเร็ววันนี้ (very soon)

ไมโครซอฟท์โฆษณาว่า Opera Mobile Store ให้บริการใน 196 ประเทศทั่วโลก มีแอพและเกมมากกว่า 300,000 รายการ มีผู้ใช้ราว 200 ล้านรายต่อเดือน

ท้ายสุด ไมโครซอฟท์ยังเชิญชวนให้ผู้ใช้มือถือตระกูลคลาสสิกดังข้างต้นอัพเกรดไปยัง Lumia รุ่นล่าง อาทิ Lumia 535 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ส่งอีเมลถึงสมาชิก Nokia Developer ว่า ในวันที่ 12 ส.ค. นี้ จะปิด Nokia Remote Device Access (RDA) บริการทดสอบแอพบนมือถือจริงหลากรุ่นของโนเกีย ทั้งแพลตฟอร์ม Asha, Nokia X, Series 40 และ Windows Phone โดยที่นักพัฒนาไม่ต้องมีเครื่องกับตัวเอง และแนะนำว่าสำหรับการทดสอบแอพบน WP นั้นให้ใช้อีมูเลเตอร์แทน

ที่มา: TechRum.vn ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่งภายในปีหน้า และ Stephen Elop อีเมลถึงพนักงานว่าจะเลิกทำมือถือ Android เปลี่ยนไปทำมือถือรัน Windows Phone อย่างเดียวแทน ล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ก็เผยข้อมูลจากบันทึกที่ Jo Harlow ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายสมาร์ทโฟนสมัยอยู่โนเกียส่งให้พนักงาน ซึ่งระบุว่ามือถือตระกูล Asha กับ Nokia X และฟีเจอร์โฟนที่รัน Series 40 จะเข้าสู่สถานะ "maintenance mode" และบริษัทจะสิ้นสุดการให้บริการที่สนับสนุนแพลตฟอร์มเหล่านั้นในอีก 18 เดือนข้างหน้า นั่นหมายความว่าจะไม่มีฟีเจอร์ใหม่หรืออัพเดตให้แพลตฟอร์มข้างต้นอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเผยว่าได้ปล่อยอัพเดตชุดใหญ่ครั้งที่สองทาง OTA ให้มือถือตระกูล Asha อันประกอบด้วย Asha 230, 500, 501, 502 และ 503 ทั้งรุ่นซิมเดียวและสองซิมแล้ว รายละเอียดมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของโนเกียครับ

นอกเหนือไปจากไฮไลท์เด็ดของงานอย่างสมาร์ทโฟนตระกูล Nokia X ไปแล้ว โนเกียยังได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถืออีก 2 รุ่นสำหรับเจาะตลาดล่าง เน้นการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่าง Nokia 220 และ Nokia Asha 230

Nokia 220 เป็นฟีเจอร์โฟนที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในราคาที่เอื้อมถึง (29 ยูโร หรือราว ๆ 1,299 บาท) มาพร้อมหน้าจอขนาด 2.4 นิ้ว, แป้นพิมพ์ปุ่มกดที่ออกแบบมาสำหรับกันฝุ่นและกันน้ำ มาพร้อมกับแอพสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook และทวิตเตอร์ รวมถึงระบบการค้นหาอย่าง Bing บนเบราว์เซอร์ Nokia Xpress โดยรุ่นนี้จะวางจำหน่ายทั้งรุ่นซิมเดียว และ 2 ซิมครับ

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉมครั้งแรกในงาน Nokia World สำหรับมือถือ Project Asha รุ่นที่สองทั้งสามรุ่นอย่าง Asha 500, Asha 502 และ Asha 503 ที่ยังเน้นตัวเครื่องสีสันฉูดฉาด และใช้งานได้ง่ายเช่นเคย

ความเปลี่ยนแปลงสำหรับมือถือ Asha รุ่นใหม่คือการออกแบบใหม่ที่ครอบฝาหลังด้วยพลาสติกแข็งแบบใส (โนเกียเรียกว่า Crystal Clear) แต่ยังเปลี่ยนฝาหลังได้เหมือนเดิม สำหรับรุ่น Asha 503 มาพร้อมกับกระจก Gorilla Glass 2 ครอบด้านหน้าอีกด้วย

สำหรับรุ่นที่ขายในประเทศไทยจะมีเพียง Asha 500 รุ่นสองซิม และ Asha 503 (มีทั้งรุ่นซิมเดียว และสองซิม) โดยสเปคของทั้งสามรุ่นนี้ไม่ต่างกันมากนัก ดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก @evleaks ได้ทวีตว่าอุปกรณ์โค้ดเนม Normandy จะมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของโนเกีย ล่าสุด @evleaks ก็ได้ปล่อยภาพของอุปกรณ์ดังกล่าวออกมาแล้วครับ

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) Normandy จะเป็นมือถือตระกูล Asha ที่มีหน้าตาคล้าย Lumia 520 ซึ่งหากเป็นจริงรุ่นนี้ก็คงจะเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไประหว่าง Asha กับ Lumia ครับ

ที่มา: @evleaks ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ก่อนหน้านี้โนเกียเปิดให้ผู้ใช้ Asha Platform ทดสอบแอพ HERE Maps อย่างเป็นทางการไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวของบริการทางด้านระบบขนส่งสาธารณะอย่าง HERE Transit (ที่มีบน Windows Phone มาก่อนแล้ว) สำหรับ Asha Platform ทุกรุ่นตั้งแต่ Asha 500 จนถึง Asha 503

สำหรับคุณสมบัติของ HERE Transit บน Asha Platform นั้นแทบไม่แตกต่างจากรุ่นบน Windows Phone เลยไม่ว่าจะเป็น แสดงปลายทางพร้อมรายละเอียดเส้นทางของระบบขนส่งสาธารณะ, เปรียบเทียบเส้นทางว่าสายไหนสั้นและเร็วที่สุด โดย HERE Transit ครอบคลุมบริการมากกว่า 800 เมืองใน 53 ประเทศทั่วโลก (รวมถึงกรุงเทพในประเทศไทย)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Nokia World 2013 นั้นนอกจากจะมีการประกาศว่า Instagram จะมาลง Windows Phone อย่างเป็นทางการแล้ว โนเกียยังประกาศรายชื่อแอพที่จะมาลง Asha Platform, Windows Phone 8 และ Windows RT

เริ่มต้นจาก Windows Phone 8 มีแอพที่จะเปิดตัวใหม่ตามประเภทดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

รุ่นน้องเล็กราคาถูกอย่างซีรีส์ Asha ก็มีมาเปิดตัวในงาน Nokia World ครั้งนี้ด้วย โดยเปิดตัวรวดเดียวสามรุ่นรวดได้แก่ Asha 500, Asha 502 และ Asha 503

หน้าตาตัวเครื่องของทั้งสาม Asha นั้นเหมือนกับ Asha 501 ที่เป็นต้นกำเนิดมือถือ Project Asha แทบทุกส่วน ยกเว้นกรอบใสด้านนอกที่เพิ่มเข้ามา ส่วนความต่างของแต่ละรุ่นมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

@evleaks เจ้าประจำภาพหลุดมือถือตัวใหม่ ได้ทวีตภาพของโนเกีย Asha 503 ต่อจาก Asha 502 และ Asha 500 ก่อนหน้านี้ จากภาพโนเกีย Asha 503 มาพร้อมกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช กรอบของตัวเครื่องเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Asha 502 และ Asha 500 กรอบเลเยอร์ด้านในมีสี เหลือง, แดง, เขียว, ฟ้า, ขาว และดำ รองรับ Wi-Fi และ 3G ใส่ได้เพียง 1 ซิมเท่านั้น (ภาพท้ายข่าว)

ที่มา - @evleaks

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากภาพหลุด Asha 500 ก่อนหน้านี้ ล่าสุด @evleaks ได้ทวีตภาพ Asha 502 อีกรุ่น

จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่ากล้องหลักมีเซ็นเซอร์ 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช กรอบของตัวเครื่องเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Asha 500 โดยสีของเลเยอร์ด้านในมี ดำ ขาว เหลือง แดง เขียว และฟ้า นอกจากนั้นหน้าจอยังแสดงสัญลักษณ์ซิมการ์ด 2 ซิม และสัญลักษณ์ไวไฟอย่างชัดเจน แสดงว่าฮาร์ดแวร์จะมีฟีเจอร์ดังกล่าวเหมือนกับ Asha 501

ดูเหมือน Asha 502 จะเป็นรุ่นอัพเกรดจาก Asha 501 ส่วน Asha 500 จะเป็นรุ่นน้องแทน เพราะสเปคกล้องน่าจะด้อยกว่า

ที่มา: @evleaks

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อน @evleaks ทวีตภาพโนเกีย Asha 500 ออกมา ซึ่งจากภาพ (ดูที่ท้ายข่าว) จะเห็นได้ว่า

  • เคสของตัวเครื่องจะเป็นแบบสองสี (dual shot) เหมือนกับ Lumia 620 กล่าวคือ เลเยอร์ด้านนอกจะเป็นพลาสติกชนิดโปร่งแสงสีหนึ่ง ส่วนเลเยอร์ด้านในเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตอีกสีหนึ่ง
  • กล้องหลังไม่มีไฟแฟลชเช่นเดียวกับ Asha 501
  • หน้าจอแสดงสัญลักษณ์ซิมการ์ด 2 ซิม และสัญลักษณ์ไวไฟอย่างชัดเจน แสดงว่าฮาร์ดแวร์จะมีฟีเจอร์ดังกล่าว เหมือนกับ Asha 501

คาดกันว่าสเปคฮาร์ดแวร์และราคาของ Asha 500 จะอยู่ระดับเดียวกับ Asha 501

ท้ายสุด หน้าจอแสดงไอคอน WhatsApp อย่างชัดเจน ผู้ใดใช้มือถือแพลตฟอร์ม Asha และอยากใช้ WhatsApp ก็เตรียมน้ำตาไหลกันได้แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

Tuula Rytilä หัวหน้าฝ่ายการตลาดของโนเกีย ตอบคำถามเรื่องอนาคตแบรนด์โทรศัพท์ของโนเกียที่ยังสับสนอยู่ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn เปิดตัวแอพ LinkedIn สำหรับโทรศัพท์ Nokia Asha ตระกูลหน้าจอสัมผัสทั้งรุ่นที่เป็น S40 อย่าง Asha 305, 306, 308, 309, 310 และ 311 จนถึงแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดอย่าง Asha Platform บน Asha 501

สำหรับตัวแอพ LinkedIn บน Nokia Asha นั้นจะรองรับตั้งแต่ระบบแสดงสถานะของเพื่อนเราล่าสุด, อ่านข้อความที่ส่งมาหาเรา, ค้นหางาน และบุคคลต่าง ๆ นอกจากนี้ถ้าใครที่ยังไม่มีบัญชี LinkedIn ก็สามารถสมัครผ่านตัวแอพนี้ได้ทันที

ผู้ใช้งาน Nokia Asha รุ่นที่กล่าวไปข้างต้นสามารถดาวน์โหลดแอพ LinkedIn ได้แล้วบน [Nokia Store](http://store.ovi.com/content/377865) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งเปิดตัว Asha 501 โนเกียสัญญาว่ามือถือรุ่นนี้จะสามารถใช้แอพ LINE ได้ จนกระทั่งมือถือรุ่นนี้วางขายไปได้ซักพัก ในที่สุดแอพ LINE บน Asha 501 ก็พร้อมใช้งานแล้ว

ผู้ใช้ Asha 501 สามารถติดตั้งแอพได้จากการกดที่ไอคอน LINE เครื่องจะดาวน์โหลดแอพทันที (เป็นไฟล์ .jad ขนาด 1.7MB)

ฟีเจอร์พื้นฐานของ LINE บน Asha 501 นอกจากการพิมพ์คุยกันทั่วไปแล้ว ยังสามารถส่งสติ๊กเกอร์ได้อีกด้วย โดยมีมาให้สองชุด สี่ตัวละครหลักอย่าง Moon, Brown, Cony และ James ยังดาวน์โหลดเพิ่มไม่ได้ แต่ดูสติ๊กเกอร์ชุดอื่นที่เพื่อนส่งมาได้ครับ

เท่าที่ลองใช้งานดูคร่าวๆ แอพค่อนข้างช้าและต้องดาวน์โหลดข้อมูลทุกๆ การทำงาน อาจต้องรอซักพักถึงจะเข้าที่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศผ่านเว็บไซต์ Nokia Conversations ว่าตอนนี้เปิดให้คนทั่วไปสามารถทดสอบแอพ HERE สำหรับ Asha platform (ซึ่ง ณ เวลานี้มีเพียงแค่รุ่น Nokia Asha 501) โดยตัว HERE Maps บน Asha platform จะถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้แม้ตัวเครื่องไม่มี GPS ก็ตาม

คุณสมบัติเด่น ๆ ของ HERE บน Asha platform นอกจากที่จะเป็นแผนที่ที่เห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังรองรับการแสดงผลจราจรแบบ real-time, ค้นหาสถานที่ภายในอาคาร รวมทั้งแสดงเส้นทางของระบบขนส่งมวลชนได้ แต่ ณ เวลานี้ยังไม่รองรับแผนที่แบบออฟไลน์ได้

สำหรับใครที่ถือ Nokia Asha 501 สามารถดาวน์โหลด HERE Maps (Beta) ได้แล้วที่ Nokia Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนรุ่นล่างที่น่าจับตามากที่สุดในช่วงนี้ย่อมหนีไม่พ้น Asha 501 ที่เปลี่ยนระบบปฏิบัติการใหม่เป็น Asha Platform และทำตลาดด้วยค่าตัวเพียง 99 ดอลลาร์

วันนี้โนเกียประเทศไทยเปิดตัว Asha 501 แล้ว ตั้งราคา 2,990 บาท มี 6 สีให้เลือก คือ แดงสด เขียวสด ฟ้า เหลือง ขาวและดำ เริ่มขายจริงวันที่ 25 มิถุนายน 2556 (ภาพบรรยากาศงานเปิดตัวเดี๋ยวแยกเป็นอีกข่าวนะครับ)

โนเกียบอกว่า Asha 501 จะพรีโหลดเกมมาให้ 9 เกม (มีนักพัฒนาไทยด้วยแต่ไม่ได้ระบุชื่อ) พร้อมสิทธิดาวน์โหลดเกมของ EA ฟรีอีก 40 เกม และออกแอพนำทางตระกูล HERE ให้ในไตรมาสที่สามของปีนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์โนเกียประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียจัดประกวดแอพสำหรับสมาร์ทโฟนตระกูล Asha ชิงรางวัลระดับโลกรวม 230,000 ยูโร (เกือบ 9 ล้านบาท)

ผู้สร้างแอพเลือกได้ว่าจะพัฒนาแอพสำหรับมือถือตระกูล Asha Full Touch (S40 ทั้งหมด) หรือ Asha 501 (Asha Platform) และเลือกได้อีกว่าจะใช้ Java หรือเว็บแอพเป็นเครื่องมือพัฒนา

ผู้เข้าแข่งขันต้องส่งแอพขึ้น Nokia Store ภายในวันที่ 2 สิงหาคม 2013 โดยรางวัลแยกเป็น 4 หมวดได้แก่ เพลง-บันเทิง, ข่าวสาร, เกม, อรรถประโยชน์และการทำงาน รางวัลสูงสุดในแต่ละหมวดคือเงิน 25,000 ยูโร (เกือบ 1 ล้านบาท) รายละเอียดดูได้จาก Asha Developer Competition

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียอัพโหลดวิดีโอเปิดเผยเบื้องหลังการพัฒนาระบบ Asha Platform ซึ่งในวิดีโอนี้เปิดเผยว่า โนเกียเดินทางไปศึกษาพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือในชีวิตประจำวันผ่านการสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ รอบโลก เช่น อินโดนีเซีย, ประเทศไทย, อินเดีย, รัสเซีย เป็นต้น

โดยจากการสัมภาษณ์ผู้คนต่าง ๆ พบว่า พวกเขาต้องการระบบที่ทำงานได้รวดเร็ว ใช้งานได้หลายแอพพร้อมกัน รวมถึงระบบหน้าแรกที่แสดงถึงเหตุการณ์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดก็ถูกรวมอยู่ใน Asha Platform นั่นเอง

ที่มา: YouTube Nokia

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Asha ตัวใหม่ 501 ที่มีราคาเพียง 99 ดอลลาร์ (2,900 บาท) สเปกของมันคือ หน้าจอ 3.0” QVGA TFT capacitive, กล้อง 3.2MP, รอม 128 MB, MMC 4GB ใส่ได้สูงสุด 23GB, สแตนด์บาย 48 วัน, Wi-Fi/2G (ไม่มี 3G), หนัก 98 กรัม, มีรุ่นสองซิมให้เลือก

Asha 501 ใช้การออกแบบ monobody เหมือน Lumia รุ่นสูงๆ แต่ถอดฝาเปลี่ยนสีได้ โดยมีให้เลือกทั้งหมด 6 สี และแถมหูฟังสีแดงมาให้ในชุดเพื่อเป็นเอกลักษณ์

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก โนเกียจะเปิดตัว "อะไรบางอย่าง" ในวันพุธที่จะถึงนี้ โนเกียเปิดตัวมือถือตามภาพปริศนาแล้ว ได้แก่ Asha 210 สมาร์ทโฟน QWERTY หลากสีสัน โดยอ้างสเปคจากเว็บนี้ว่า เป็นมือถือทรง แคนดี้บาร์ มีคีย์บอร์ด QWERTY ใส่การ์ด microSD ได้สูงสุด 32GB รองรับแค่ GSM ไม่รับ 3G และ WhatsApp ใส่มาให้ในเครื่องเลย ใช้ได้ฟรีตลอดชีพโดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายปี สแตนบายด์ได้ยาวนานเกินเดือน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บล็อกของ Nokia Conversations ได้โพสต์ข้อมูลว่าจะมีการเปิดตัว "อะไรบางอย่าง" โดยแนบรูปภาพปริศนาซึ่งมีผู้แสดงความเห็นว่าอาจเป็น Nokia Lumia รุ่นใหม่ซึ่งจะมาพร้อมแป้นพิมพ์แบบ QWERTY บ้างก็แสดงความเห็นว่าอาจเป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Asha ก็ได้เช่นกัน

โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 24 เมษายนนี้ เวลา 7 โมงเช้าตามเวลามาตรฐานกรีนิช (หรือบ่าย 2 โมงตามเวลาประเทศไทย)

ในงานดังกล่าวจะมีช่วงตอบคำถามซึ่งจะมี Neil Broadley ทีมพัฒนามือถือของโนเกีย และแขกรับเชิญพิเศษอีกด้วย

ที่มา - Nokia Conversations

Pages