Tags:
Node Thumbnail

Wing (หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ Project Wing) บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ประกาศว่าจะทดสอบให้บริการขนส่งสินค้าทางโดรนในประเทศฟินแลนด์เร็วๆ นี้

พื้นที่แรกที่ Wing จะให้บริการคือเมือง Vuosaari ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับนครหลวงกรุงเฮลซิงกิ ส่วนสินค้าที่จะส่งมีทั้งเบเกอรี่ อาหาร และขนม จากซูเปอร์มาร์เก็ต Herkku Food Market และร้านอาหาร Cafe Monami

Wing บอกว่าเลือกพื้นที่เมือง Vuosaari เพราะมีความท้าทายในการขนส่งทางโดรน เนื่องจากมีทะเลล้อมรอบถึง 3 ด้าน มีพื้นที่ป่า ส่วนพื้นที่พักอาศัยมีขนาดใหญ่ มีประชากรหนาแน่น และมีสนามบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟินแลนด์อาจไม่ใช่หนึ่งในรายชื่อผู้นำเทคโนโลยี แต่ฟินแลนด์มีนโยบายด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอย่างมาก คือความพยายามในการเทรนความรู้และการใช้งาน AI ขั้นพื้นฐานให้กับประชากรทุกเพศทุกวัย เริ่มต้นจากคน 1% ของประเทศ (ราว 55,000 คน) และค่อยๆ ขยายจำนวนไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Platform (GCP) ประกาศเปิดบริการในเขตฟินแลนด์ (europe-north1) นับเป็นเขต (region) ที่ 16 ของ GCP และเขตที่ 5 ของยุโรปถัดจากเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ลอนดอน แฟรงค์เฟิร์ต ช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้งานในเขตยุโรปเหนือและยุโรปตะวันออกได้เร็วขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ GCP ใช้ศูนย์ข้อมูลของกูเกิลในเมือง Hamina ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลที่ตั้งมานานแล้ว แต่มีเทคโนโลยีระบายความร้อนที่ทันสมัย เพราะใช้การสูบน้ำทะเลที่เย็นอยู่แล้ว มาเป็นตัวระบายความร้อนของเซิร์ฟเวอร์ (ดูคลิปประกอบ) ช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ลง และสร้างความยั่งยืน

ลูกค้าของ GCP ในเขตฟินแลนด์มีหลากหลาย ทั้ง HMD Global และ Rolls-Royce เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

University of Helsinki มหาวิทยาลัยในประเทศฟินแลนด์ได้เปิดคอร์สสอน AI เบื้องต้นในชื่อว่า Elements of AI ฟรีสำหรับคนทั่วไป

คอร์สจาก University of Helsinki จะเน้นสอนในพื้นฐาน โดยเริ่มต้นจากเบสิกที่อธิบายว่า AI คืออะไรและสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร รวมถึงอธิบายว่า AI ถูกใช้งานจริงอย่างไรแล้วบ้าง และส่วนถัดมาจะเริ่มอธิบายถึง machine learning และ neural network ซึ่งคอร์สนี้ใช้เวลาประมาณ 30 ชั่วโมงในการเรียน และหากเป็นคนฟินแลนด์เมื่อเรียนจบคอร์สก็จะได้เครดิตผ่าน Open University ส่วนคนทั่วไปก็สามารถใส่ใบรับรองการจบคอร์สไว้ใน LinkedIn ได้

Tags:
Node Thumbnail

Rovio Entertainment เจ้าของเกมชุด Angry Birds ได้นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นฟินแลนด์ไปแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากประกาศแผนไปเมื่อต้นเดือน โดยมีราคาไอพีโอที่ 11.50 ยูโรต่อหุ้น และมีมูลค่ากิจการราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

สิ่งที่ท้าทาย Rovio ต่อจากนี้ก็คือการหาเกมที่จะประสบความสำเร็จได้ในระดับเดียวกับ Angry Birds เคยทำได้ โดยตอนนี้มี 2 เกมหลักคือ Angry Birds Evolution และ Angry Birds 2 อย่างไรก็ตามหากวัดจำนวนผู้เล่นแล้ว เกมของ Rovio ก็ยังห่างจากคู่แข่งอย่าง Clash of Clans หรือ Candy Crush Saga อยู่ค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวการทดสอบวิ่งของรถชัทเทิลบัสไร้คนขับจากหลายเมืองในหลายประเทศ แต่ดูเหมือนฟินแลนด์จะกลายเป็นประเทศแรก ที่นำรถไร้คนขับมาวิ่งให้บริการในฤดูใบไม้ร่วง หรือราวปลายกันยายนเป็นต้นไป

EZ10 ถูกพัฒนาโดยสตาร์ทอัพของฝรั่งเศสและทางการฟินแลนด์นำมาทดสอบตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งก็มีการปรับปรุงและพัฒนามาโดยตลอด โดยปัจจุบัน EZ10 สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นและนำไปใช้งานในจุดประสงค์นอกจากการเป็นรถบัสด้วย อาทิ ส่งสินค้าหรือแท็กซี่ ขณะที่เส้นทาง แผนการวิ่งและวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่ก่อตั้งในช่วงกลางปี 2016 โดยเซ็นสัญญากับ Nokia Technologies บริษัทลูกของ Nokia เพื่อใช้แบรนด์ Nokia สำหรับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเพียงผู้เดียวไปอีก 10 ปี และได้สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีโทรศัพท์มาอีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ HMD ยังซื้อเครื่องหมายการค้า Nokia สำหรับฟีเจอร์โฟนมาจากไมโครซอฟท์ (ไมโครซอฟท์ได้สิทธิใช้ไปถึงปี 2024) ส่งผลให้แบรนด์ Nokia ในฐานะโทรศัพท์มือถือที่เคยแยกจากกันไปช่วง Nokia ขายธุรกิจโทรศัพท์ให้ไมโครซอฟท์ กลับมารวมกันอีกครั้งใต้ HMD Global และเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก Nokia 6

หลายคนอาจสงสัยว่า HMD Global เป็นใครมาจากไหน เป็นร่างทรงของบริษัทในจีนเข้ามาสวมแบรนด์ Nokia หรือเปล่า บทความนี้มีคำตอบครับ

Tags:
Node Thumbnail

การจัดอันดับอินเทอร์เน็ตโดยทั่วไปมักจะจัดตามความเร็ว แต่รายงานฉบับล่าสุดจาก tefficient รายงานถึงปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือโดยคิดเป็นปริมาณ และพบว่าเจ้าตลาดสื่อสารไร้สายอย่างฟินแลนด์ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยปริมาณการใช้งานเฉลี่ยต่อคนถึง 7.2GB กิกะไบต์เดือน ทิ้งห่างที่สองอย่างเกาหลีใต้ (3.8 กิกะไบต์ต่อเดือน) ไปเกือบสองเท่าตัว ขณะที่อันดับรองๆ ลงมาก็ยังเกาะกลุ่มลดหลั่นลงไป

เหตุผลที่ชาวฟินแลนด์ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างหนัก เพราะระบบการคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในฟินแลนด์ไม่ได้คิดตามปริมาณการใช้งานเหมือนชาติอื่นๆ แต่กลับไปคิดตามความเร็วแบบเดียวกันอินเทอร์เน็ตบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Fujitsu ในฟินแลนด์ เปิดบริษัทร่วมทุน Fujitsu Greenhouse Technology Finland Oy กับบริษัทปลูกผักออร์แกนิกส์เรือนกระจกในท้องถิ่น Robbe's Little Garden Ltd สร้างโรงงานปลูกผักที่อาศัยเทคโนโลยีไอทีเข้าช่วย ตั้งเป้าไม่เพียงขายในประเทศแต่หวังส่งออกทั่วยุโรป

Fujitsu ระบุว่าเป็นโรงงานปลูกผักที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์เป็นพื้นฐาน ควบคู่ไปกับการใช้แสงไฟ LED มีถาดหลุมเป็นแปลงปลูก และดำเนินการเพาะปลูกด้วยระบบอัตโนมัติ

ฟินแลนด์มีภูมิอากาศหนาวเป็นส่วนใหญ่ การปลูกผักใบเขียวจึงทำได้ยาก อาหารที่คนฟินแลนด์กินคือ มันฝรั่ง, ธัญพืช, เบอร์รี่, เนื้อหมู, เป็ด และกะหล่ำปลี คนฟินแลนด์ยังกินกาแฟเฉลี่ยต่อคนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และอาหารมีราคาแพงมากด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elisa บริษัทโทรคมนาคมในประเทศฟินแลนด์ ใช้เทคโนโลยี 4G ล่าสุดจาก Huawei ทำการทดสอบดาวน์โหลดข้อมูลผ่านระบบ 4G ในห้องปฏิบัติการ โดยสามารถทำความเร็วดาวน์โหลดเป็นสถิติโลกที่ 1.9Gbps

Elisa นั้นใช้เทคโนโลยี LTE-Advanced Pro ของ Huawei ในการทดสอบ โดยอาศัยเทคนิคการส่งสัญญาณโดยรวมคลื่นพาหะใน 5 ย่านความถี่ (800, 900, 1800, 2100 และ 2600 MHz) เข้าด้วยกัน โดยใช้โครงสร้างตัวส่งสัญญาณคลื่นวิทยุและเสาอากาศแบบ 4x4 MIMO ร่วมกับการมอดูเลตสัญญาณแบบ 256 QAM

Tags:
Node Thumbnail

ทางการของฟินแลนด์ได้นำ EZ10 รถบัสไร้คนขับขนาดเล็ก ซึ่งถูกพัฒนาโดย EasyMile สตาร์ทอัพจากฝรั่งเศส มาทดสอบวิ่งและเตรียมให้บริการในกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศ (ญี่ปุ่นได้นำรถบัสรุ่นนี้ไปวิ่งทดสอบและเตรียมให้บริการก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน)

รถบัส EZ10 เตรียมถูกนำมาให้บริการ เพื่อเป็นส่วนเติมเต็มบริการขนส่งสาธารณะอื่นๆ อาทิ ใช้ขนส่งระหว่างสถานีรถไฟหรือรถบัสขนาดใหญ่ เนื่องจาก EZ10 ทำความเร็วได้สูงสุดเพียง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ไม่สามารถจะนำมาให้บริการในฐานะระบบขนส่งสาธารณะหลักได้ ขณะที่ระบบคอมพิวเตอร์ก็จะช่วยให้รถบัสรับ-ส่งผู้โดยสารได้ตรงกับตารางเวลาออกรถด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สภาวการณ์เกี่ยวกับวงการไอทีของฟินแลนด์ในขณะนี้มีเรื่องย้อนแย้งเกิดขึ้น หลังการทยอยลดจำนวนพนักงานของ Nokia ทั้งในช่วงก่อนและหลังจาก Microsoft เข้าซื้อกิจการมือถือรวมแล้วกว่า 15,000 คน จนทำให้มีวิศวกรประสบการณ์สูงจำนวนมากอยู่ในภาวะว่างงาน แต่ในเวลาเดียวกันบริษัทไอทีอีกหลายแห่งกลับขาดแคลนบุคลากรเฉพาะทางหลายพันตำแหน่ง

สมาคมผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ระบุว่าในขณะนี้มีตำแหน่งงานที่ยังต้องการคนอีกกว่า 7,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะงานพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่กลับไม่สามารถดึงเอาคนที่ว่างงานจำนวนมากมาเติมตำแหน่งงานดังกล่าวได้ ปัญหานั้นเป็นเพราะเรื่องความต้องการผู้เชี่ยวชาญงานเฉพาะด้าน ประกอบกับเรื่องความเข้ากันได้กับวัฒนธรรมองค์กรรุ่นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Alexander Stubb รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาลฟินแลนด์ กล่าวโทษไมโครซอฟท์ ถึงการผิดสัญญาที่ให้ไว้ในการเข้าซื้อธุรกิจอุปกรณ์พกพาจากโนเกีย ด้วยการปลดพนักงานในส่วนนี้กว่า 1,850 ราย ซึ่งเป็นชาวฟินแลนด์กว่า 1,350 คน รวมไปถึงสัญญาการทำศูนย์ข้อมูลที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง

โดยทางรัฐบาลฟินแลนด์จะมีการหารืออย่างจริงจัง (serious talks) กับไมโครซอฟท์ ถึงมาตรการความช่วยเหลือให้กับเหล่าพนักงานที่โดนปลดออก

แม้ไมโครซอฟท์จะยืนยันว่า จะยังคงพัฒนา Windows 10 Mobile ต่อไปรวมไปถึงการสนับสนุนคู่ค้าต่างๆ แต่อนาคตของสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ก็ยังไม่ชัดเจนมากนัก

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การเลิกจ้างครั้งนี้ของ Nokia เป็นบทสรุปจากกระบวนการที่เริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายนที่ Nokia ออกมาบอกว่าอาจมีการเลิกจ้างพนักงานจำนวน 1,300 คนในประเทศ จนวันศุกร์ที่ผ่านมามีการยืนยันจำนวนแล้วคือ 1,032 คน ครอบคลุมสำนักงานใหญ่ที่ Espoo และสาขาต่างๆใน Oulu และ Tampere

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานของกระทรวงต่างประเทศฟินแลนด์ ได้ออกอีโมจิชุดพิเศษของประเทศ เป็นรูปสัญลักษณ์ "สิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศฟินแลนด์" หนึ่งในนั้นคือรูปโทรศัพท์มือถือ Nokia 3310 ซึ่งเคยเป็นโทรศัพท์ยอดนิยมทั่วโลกก่อนยุคสมาร์ตโฟน

จากประกาศการเปิดตัว อีโมจิชุดนี้จะมีทั้งหมด 30 ภาพ นอกจากรูปโทรศัพท์สุดทนรุ่นนี้แล้ว ซึ่งอีกสองภาพที่เปิดเผยออกมาแล้วคือ ภาพซาวน่า และภาพ "headbanger" (แฟนดนตรีร็อกหรือเมทัล)

(ตามสถิติแล้ว ในประเทศฟินแลนด์มีซาวน่าเฉลี่ยมากกว่า 1 แห่งต่อครัวเรือน)

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือไปจาก Project Ara ของ Google และ Eco-Mobius จาก ZTE แล้ว ยังมีอีกหนึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแบบถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างได้ นั่นก็คือ Circular Devices จากประเทศฟินแลนด์ ที่สร้างโทรศัพท์มือถือซึ่งมีชื่อว่า "Puzzlephone" ขึ้นมา โดยใช้หลักการเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัทไปเมื่อปลายปีก่อน วันนี้ Jolla กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดโครงการระดมทุนแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัทที่อัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Sailfish OS 2.0

Jolla Tablet เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85" สเปคใกล้เคียงกับ Nokia N1 ที่เพิ่งเปิดตัว มาเมื่อวาน รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alexander Stubb นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ได้กล่าวโจมตี Apple ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า Apple คือตัวทำลายเศรษฐกิจของชาติฟินแลนด์

เนื้อความที่ Stubb ให้สัมภาษณ์กับ CNBC มีส่วนสำคัญคือ "iPhone นั้นฆ่า Nokia และ iPad ฆ่าอุตสาหกรรมกระดาษ แต่เราจะทำให้ความสำเร็จทุกอย่างเกิดขึ้นอีกครั้ง (make a comeback)" และเขาขยายความว่าความสำเร็จที่เขามองคือพลังงานสะอาดที่จะทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวกับป่าไม้ฟื้นคืนอีกครั้ง ส่วน Nokia ก็ปล่อยให้เขาก่อร่างสร้างตนขึ้นมาใหม่

ก่อนหน้านี้ Stubb ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Dagens Industri เมื่อต้นปีเช่นกัน โดยมีใจความว่า "เรา (ฟินแลนด์) มี 2 เสาหลักคือ อุตสาหกรรม IT และอุตสาหกรรมกระดาษ" ซึ่งทั้งสองอย่างนั้นถูกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแย่งตลาดไปเกลี้ยง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วไมโครซอฟท์ปลดพนักงานไปกว่า 18,000 โดยกว่า 12,500 คนเป็นพนักงานเก่าของโนเกียนั้น ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฟินแลนด์ แสดงความเห็นตัดพ้อว่าทางไมโครซอฟท์นั้น "หักหลัง" ฟินแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว MTV ของฟินแลนด์ (ไม่เกี่ยวข้องกับช่องบันเทิงจากสหรัฐ) รายงานข่าวว่า ในปี 2007 โนเกียได้จ่ายเงินหลายล้านยูโร ให้กับบุคคลไม่ทราบชื่อ ที่ขู่ว่าจะเผยแพร่กุญแจเข้ารหัสลับ (encryption key) ของระบบปฏิบัติการซิมเบียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2007 ซึ่งในปีนั้น โนเกียครองยอดขายครึ่งหนึ่งในตลาดสมาร์ตโฟนโลก กุญแจเข้ารหัสลับที่ผู้ขู่กรรโชกได้ไปนั้น ใช้สำหรับรับรอง (sign) แอพลิเคชันที่จะลงในโทรศัพท์ ว่าผ่านการอนุมัติจากโนเกียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตึกสำนักงานใหญ่ของโนเกียในเมือง Espoo ประเทศฟินแลนด์ จะกลายเป็นตึกของไมโครซอฟท์ในฟินแลนด์หลังการขายกิจการเสร็จสมบูรณ์

ถ้ายังจำกันได้ ตึกนี้เป็นตึกเดียวกับที่โนเกียขายออกไปเพื่อระดมเงินสด แล้วเปลี่ยนเป็นการเช่าใช้แทน อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าไมโครซอฟท์จะซื้อตึกกลับมาด้วยหรือเช่าต่อจากเจ้าของปัจจุบันที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์

ตัวแทนของโนเกียระบุว่าคนทำงานในตึกนี้ส่วนใหญ่เป็นฝ่าย Devices and Services ที่ขายให้ไมโครซอฟท์ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่ไมโครซอฟท์จะใช้ตึกนี้ต่อไป ส่วนคนของโนเกียในฝ่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้ขายให้ไมโครซอฟท์จะย้ายไปทำงานในตึกของโนเกียที่อยู่ใกล้ๆ กัน และตึกนั้นโนเกียยังเป็นเจ้าของอยู่

Tags:
Node Thumbnail

มือถือ Jolla เครื่องแรก (ที่ชื่อ "Jolla" เฉยๆ) เปิดตัวเมื่อกลางปี วันนี้ได้ฤกษ์ขายแล้ว 27 พฤศจิกายนนี้ โดยจะเริ่มขายกับเครือข่าย DNA ของประเทศฟินแลนด์

มือถือชุดแรกจะวางขายที่งานแถลงข่าวในเมืองเฮลซิงกิจำนวน 450 เครื่องให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อล่วงหน้า และ Jolla จะเริ่มส่งสินค้าทางไปรษณีย์ในวันเดียวกัน

มือถือ Jolla ตั้งราคาที่ 399 ยูโร (สเปกตามข่าวเก่า) ใช้แพลตฟอร์มแผนที่ HERE ของโนเกีย และใช้สโตร์ Yandex.Store สำหรับแอพจากแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศลงทุนในฟินแลนด์เพิ่มอีก 450 ล้านยูโร หรือ 608 ล้านดอลลาร์เพื่อขยายศูนย์ข้อมูลใหม่หลังจากลงทุนสร้างศูนย์ข้อมูลไปแล้วมูลค่า 350 ล้านยูโรก่อนหน้านี้

การลงทุนครั้งนี้กลายเป็นการลงทุนครั้งสำคัญเพราะโนเกียเพิ่งตกลงขายกิจการโทรศัพท์มือถือให้กับไมโครซอฟท์ไป ทำให้มุมหนึ่งถูกมองว่าเสียธุรกิจสำคัญให้กับสหรัฐฯ ไปแล้ว นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ที่ไปเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลก็ยังถือโอกาสแสดงความมั่นใจในเศรษฐกิจประเทศว่ายังมีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แสดงความมั่นใจในเศรษฐกิจของประเทศว่ายังแข็งแกร่ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าดีลที่โนเกียตัดสินใจขายส่วนอุปกรณ์และบริการให้ไมโครซอฟท์เกิดขึ้นแล้ว แต่ดีลนี้ยังไม่เสร็จสิ้นดีนัก ล่าสุดมีกลุ่มนักลงทุนในประเทศฟินแลนด์ นำโดย J. Parda โดยเขาตั้งเป้าว่าจะระดมทุนให้ได้มากถึง 5 พันล้านยูโร เพื่อทำการเข้าซื้อกิจการอุปกรณ์และบริการของโนเกียแทนไมโครซอฟท์ โดย J. Parda และกลุ่มนักลงทุนเรียกโครงการนี้ว่า "Nokita"

ทั้งนี้กลุ่มนักลงทุนนี้เปิดเผยถึงแผนการภายหลังจากการระดมทุน และเข้าขวางการซื้อกิจการของไมโครซอฟท์สำเร็จแล้วว่า จะมีงานที่ยิ่งใหญ่ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์, สร้างมูลค่าของแบรนด์ให้มากขึ้น, โทรศัพท์รุ่นใหม่และผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองด้านความบันเทิง

Tags:
Node Thumbnail

ภายหลังจากที่เกิดการเจรจาซื้อขายกิจการโทรศัพท์ของ Nokia กับ Microsoft ที่ทำให้ชาวฟินแลนด์เกิดความไม่พอใจจนถึงปัจจุบัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีมือดี เปลี่ยนป้ายบอกทางที่จะมุ่งหน้าสู่สำนักงาน Nokia ไปเป็น Microsoft แทน

ที่มา : Nokian Uutiset

**ขอโทษนะครับลืมเพิ่มอ้างอิงจากเว็บ MXPhoneด้วยนะครับ ผมเอาเนื้อหาบางส่วนมาช่วยแปลลง Blognone ครับ

Pages