Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทฟินแลนด์ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานระบบปฏิบัติการ MeeGo ของ Nokia เดิมตั้งแต่ปี 2012 หลังจากพยายามสร้างระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สำหรับสมาร์ทโฟนแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ช่วงหลังจึงผันตัวไปทำ AppSupport ระบบคอนเทนเนอร์สำหรับรันแอพแอนดรอยด์บนลินุกซ์ และจับกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์แทน ถึงแม้ไม่ถึงขนาดดังเปรี้ยงแต่ก็ช่วยให้บริษัทอยู่รอดต่อมาได้

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างบริษัทของ Jolla ในช่วงปี 2017-18 หลังประสบปัญหาการเงิน ใช้วิธีดึงบริษัทรัสเซียบางราย เช่น Rostelecom รัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมของรัสเซียเข้ามาถือหุ้น และเมื่อเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครนในช่วงต้นปี 2022 ทำให้ Jolla ประสบปัญหาในการทำธุรกิจกับลูกค้าในประเทศอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เปิดสตูดิโอพัฒนาเกมของตัวเองที่เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ โดยได้ Marko Lastikka อดีตผู้บริหารของ EA และ Zynga มาเป็นหัวหน้าสตูดิโอ

สตูดิโอแห่งนี้ถือเป็นสตูดิโอพัฒนาเกมแห่งที่สองของ Netflix ในฟินแลนด์ เพราะเมื่อต้นปีนี้ Netflix เพิ่งซื้อกิจการ Next Games ผู้พัฒนาเกม Stranger Things ซึ่งอยู่ในเฮลซิงกิเช่นกัน

Netflix บอกว่าเลือกตั้งสตูดิโอเกมอีกแห่งที่เฮลซิงกิ เพราะถือเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาเกม มีเครือข่ายนักพัฒนาเกมจำนวนมากอยู่แล้ว ตัวอย่างสตูดิโอเกมชื่อดังในเฮลซิงกิคือ Supercell และ Rovio

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การการบินพลเรือนฟินแลนด์ หรือ Traficom ออกประกาศแจ้งเตือนว่าเริ่มพบสัญญาณรบกวน GPS บ่อยขึ้นในช่วงหลังจนกระทบต่อการบิน และตอนนี้ยังไม่พบต้นตอสัญญาณนี้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีเที่ยวบินบางเที่ยวต้องยกเลิกเนื่องจากนักบินตัดสินใจบินกลับ

ทาง Traficom ระบุว่าการบินยังคงปลอดภัยดี นักบินสามารถใช้ระบบอื่นๆ เพื่อนำทาง และการลงจอดนั้นไม่ได้ต้องการสัญญาณ GPS ส่วนการตัดสินใจว่าจะบินผ่านพื้นที่ที่พบสัญญาณรบกวน GPS หรือไม่เป็นการตัดสินใจของทางสายการบินเอง

ตอนนี้ยังไม่พบต้นตอสัญญาณที่แท้จริงเนื่องจากสัญญาณรบกวนอาจจะถูกปล่อยเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น และแหล่งกำเนิดสัญญาณอาจจะอยู่ไกลจากตำแหน่งของเครื่องบินไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

Wing (หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ Project Wing) บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ประกาศว่าจะทดสอบให้บริการขนส่งสินค้าทางโดรนในประเทศฟินแลนด์เร็วๆ นี้

พื้นที่แรกที่ Wing จะให้บริการคือเมือง Vuosaari ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับนครหลวงกรุงเฮลซิงกิ ส่วนสินค้าที่จะส่งมีทั้งเบเกอรี่ อาหาร และขนม จากซูเปอร์มาร์เก็ต Herkku Food Market และร้านอาหาร Cafe Monami

Wing บอกว่าเลือกพื้นที่เมือง Vuosaari เพราะมีความท้าทายในการขนส่งทางโดรน เนื่องจากมีทะเลล้อมรอบถึง 3 ด้าน มีพื้นที่ป่า ส่วนพื้นที่พักอาศัยมีขนาดใหญ่ มีประชากรหนาแน่น และมีสนามบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ฟินแลนด์อาจไม่ใช่หนึ่งในรายชื่อผู้นำเทคโนโลยี แต่ฟินแลนด์มีนโยบายด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอย่างมาก คือความพยายามในการเทรนความรู้และการใช้งาน AI ขั้นพื้นฐานให้กับประชากรทุกเพศทุกวัย เริ่มต้นจากคน 1% ของประเทศ (ราว 55,000 คน) และค่อยๆ ขยายจำนวนไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Platform (GCP) ประกาศเปิดบริการในเขตฟินแลนด์ (europe-north1) นับเป็นเขต (region) ที่ 16 ของ GCP และเขตที่ 5 ของยุโรปถัดจากเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ลอนดอน แฟรงค์เฟิร์ต ช่วยให้เข้าถึงผู้ใช้งานในเขตยุโรปเหนือและยุโรปตะวันออกได้เร็วขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ GCP ใช้ศูนย์ข้อมูลของกูเกิลในเมือง Hamina ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลที่ตั้งมานานแล้ว แต่มีเทคโนโลยีระบายความร้อนที่ทันสมัย เพราะใช้การสูบน้ำทะเลที่เย็นอยู่แล้ว มาเป็นตัวระบายความร้อนของเซิร์ฟเวอร์ (ดูคลิปประกอบ) ช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ลง และสร้างความยั่งยืน

ลูกค้าของ GCP ในเขตฟินแลนด์มีหลากหลาย ทั้ง HMD Global และ Rolls-Royce เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

University of Helsinki มหาวิทยาลัยในประเทศฟินแลนด์ได้เปิดคอร์สสอน AI เบื้องต้นในชื่อว่า Elements of AI ฟรีสำหรับคนทั่วไป

คอร์สจาก University of Helsinki จะเน้นสอนในพื้นฐาน โดยเริ่มต้นจากเบสิกที่อธิบายว่า AI คืออะไรและสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร รวมถึงอธิบายว่า AI ถูกใช้งานจริงอย่างไรแล้วบ้าง และส่วนถัดมาจะเริ่มอธิบายถึง machine learning และ neural network ซึ่งคอร์สนี้ใช้เวลาประมาณ 30 ชั่วโมงในการเรียน และหากเป็นคนฟินแลนด์เมื่อเรียนจบคอร์สก็จะได้เครดิตผ่าน Open University ส่วนคนทั่วไปก็สามารถใส่ใบรับรองการจบคอร์สไว้ใน LinkedIn ได้

Tags:
Node Thumbnail

Rovio Entertainment เจ้าของเกมชุด Angry Birds ได้นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นฟินแลนด์ไปแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากประกาศแผนไปเมื่อต้นเดือน โดยมีราคาไอพีโอที่ 11.50 ยูโรต่อหุ้น และมีมูลค่ากิจการราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

สิ่งที่ท้าทาย Rovio ต่อจากนี้ก็คือการหาเกมที่จะประสบความสำเร็จได้ในระดับเดียวกับ Angry Birds เคยทำได้ โดยตอนนี้มี 2 เกมหลักคือ Angry Birds Evolution และ Angry Birds 2 อย่างไรก็ตามหากวัดจำนวนผู้เล่นแล้ว เกมของ Rovio ก็ยังห่างจากคู่แข่งอย่าง Clash of Clans หรือ Candy Crush Saga อยู่ค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวการทดสอบวิ่งของรถชัทเทิลบัสไร้คนขับจากหลายเมืองในหลายประเทศ แต่ดูเหมือนฟินแลนด์จะกลายเป็นประเทศแรก ที่นำรถไร้คนขับมาวิ่งให้บริการในฤดูใบไม้ร่วง หรือราวปลายกันยายนเป็นต้นไป

EZ10 ถูกพัฒนาโดยสตาร์ทอัพของฝรั่งเศสและทางการฟินแลนด์นำมาทดสอบตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งก็มีการปรับปรุงและพัฒนามาโดยตลอด โดยปัจจุบัน EZ10 สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นและนำไปใช้งานในจุดประสงค์นอกจากการเป็นรถบัสด้วย อาทิ ส่งสินค้าหรือแท็กซี่ ขณะที่เส้นทาง แผนการวิ่งและวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่ก่อตั้งในช่วงกลางปี 2016 โดยเซ็นสัญญากับ Nokia Technologies บริษัทลูกของ Nokia เพื่อใช้แบรนด์ Nokia สำหรับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเพียงผู้เดียวไปอีก 10 ปี และได้สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีโทรศัพท์มาอีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ HMD ยังซื้อเครื่องหมายการค้า Nokia สำหรับฟีเจอร์โฟนมาจากไมโครซอฟท์ (ไมโครซอฟท์ได้สิทธิใช้ไปถึงปี 2024) ส่งผลให้แบรนด์ Nokia ในฐานะโทรศัพท์มือถือที่เคยแยกจากกันไปช่วง Nokia ขายธุรกิจโทรศัพท์ให้ไมโครซอฟท์ กลับมารวมกันอีกครั้งใต้ HMD Global และเพิ่งเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรก Nokia 6

หลายคนอาจสงสัยว่า HMD Global เป็นใครมาจากไหน เป็นร่างทรงของบริษัทในจีนเข้ามาสวมแบรนด์ Nokia หรือเปล่า บทความนี้มีคำตอบครับ

Tags:
Node Thumbnail

การจัดอันดับอินเทอร์เน็ตโดยทั่วไปมักจะจัดตามความเร็ว แต่รายงานฉบับล่าสุดจาก tefficient รายงานถึงปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือโดยคิดเป็นปริมาณ และพบว่าเจ้าตลาดสื่อสารไร้สายอย่างฟินแลนด์ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยปริมาณการใช้งานเฉลี่ยต่อคนถึง 7.2GB กิกะไบต์เดือน ทิ้งห่างที่สองอย่างเกาหลีใต้ (3.8 กิกะไบต์ต่อเดือน) ไปเกือบสองเท่าตัว ขณะที่อันดับรองๆ ลงมาก็ยังเกาะกลุ่มลดหลั่นลงไป

เหตุผลที่ชาวฟินแลนด์ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างหนัก เพราะระบบการคิดค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในฟินแลนด์ไม่ได้คิดตามปริมาณการใช้งานเหมือนชาติอื่นๆ แต่กลับไปคิดตามความเร็วแบบเดียวกันอินเทอร์เน็ตบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Fujitsu ในฟินแลนด์ เปิดบริษัทร่วมทุน Fujitsu Greenhouse Technology Finland Oy กับบริษัทปลูกผักออร์แกนิกส์เรือนกระจกในท้องถิ่น Robbe's Little Garden Ltd สร้างโรงงานปลูกผักที่อาศัยเทคโนโลยีไอทีเข้าช่วย ตั้งเป้าไม่เพียงขายในประเทศแต่หวังส่งออกทั่วยุโรป

Fujitsu ระบุว่าเป็นโรงงานปลูกผักที่ใช้เทคโนโลยีคลาวด์เป็นพื้นฐาน ควบคู่ไปกับการใช้แสงไฟ LED มีถาดหลุมเป็นแปลงปลูก และดำเนินการเพาะปลูกด้วยระบบอัตโนมัติ

ฟินแลนด์มีภูมิอากาศหนาวเป็นส่วนใหญ่ การปลูกผักใบเขียวจึงทำได้ยาก อาหารที่คนฟินแลนด์กินคือ มันฝรั่ง, ธัญพืช, เบอร์รี่, เนื้อหมู, เป็ด และกะหล่ำปลี คนฟินแลนด์ยังกินกาแฟเฉลี่ยต่อคนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และอาหารมีราคาแพงมากด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Elisa บริษัทโทรคมนาคมในประเทศฟินแลนด์ ใช้เทคโนโลยี 4G ล่าสุดจาก Huawei ทำการทดสอบดาวน์โหลดข้อมูลผ่านระบบ 4G ในห้องปฏิบัติการ โดยสามารถทำความเร็วดาวน์โหลดเป็นสถิติโลกที่ 1.9Gbps

Elisa นั้นใช้เทคโนโลยี LTE-Advanced Pro ของ Huawei ในการทดสอบ โดยอาศัยเทคนิคการส่งสัญญาณโดยรวมคลื่นพาหะใน 5 ย่านความถี่ (800, 900, 1800, 2100 และ 2600 MHz) เข้าด้วยกัน โดยใช้โครงสร้างตัวส่งสัญญาณคลื่นวิทยุและเสาอากาศแบบ 4x4 MIMO ร่วมกับการมอดูเลตสัญญาณแบบ 256 QAM

Tags:
Node Thumbnail

ทางการของฟินแลนด์ได้นำ EZ10 รถบัสไร้คนขับขนาดเล็ก ซึ่งถูกพัฒนาโดย EasyMile สตาร์ทอัพจากฝรั่งเศส มาทดสอบวิ่งและเตรียมให้บริการในกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศ (ญี่ปุ่นได้นำรถบัสรุ่นนี้ไปวิ่งทดสอบและเตรียมให้บริการก่อนหน้านี้ด้วยเช่นกัน)

รถบัส EZ10 เตรียมถูกนำมาให้บริการ เพื่อเป็นส่วนเติมเต็มบริการขนส่งสาธารณะอื่นๆ อาทิ ใช้ขนส่งระหว่างสถานีรถไฟหรือรถบัสขนาดใหญ่ เนื่องจาก EZ10 ทำความเร็วได้สูงสุดเพียง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ไม่สามารถจะนำมาให้บริการในฐานะระบบขนส่งสาธารณะหลักได้ ขณะที่ระบบคอมพิวเตอร์ก็จะช่วยให้รถบัสรับ-ส่งผู้โดยสารได้ตรงกับตารางเวลาออกรถด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สภาวการณ์เกี่ยวกับวงการไอทีของฟินแลนด์ในขณะนี้มีเรื่องย้อนแย้งเกิดขึ้น หลังการทยอยลดจำนวนพนักงานของ Nokia ทั้งในช่วงก่อนและหลังจาก Microsoft เข้าซื้อกิจการมือถือรวมแล้วกว่า 15,000 คน จนทำให้มีวิศวกรประสบการณ์สูงจำนวนมากอยู่ในภาวะว่างงาน แต่ในเวลาเดียวกันบริษัทไอทีอีกหลายแห่งกลับขาดแคลนบุคลากรเฉพาะทางหลายพันตำแหน่ง

สมาคมผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ระบุว่าในขณะนี้มีตำแหน่งงานที่ยังต้องการคนอีกกว่า 7,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะงานพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่กลับไม่สามารถดึงเอาคนที่ว่างงานจำนวนมากมาเติมตำแหน่งงานดังกล่าวได้ ปัญหานั้นเป็นเพราะเรื่องความต้องการผู้เชี่ยวชาญงานเฉพาะด้าน ประกอบกับเรื่องความเข้ากันได้กับวัฒนธรรมองค์กรรุ่นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Alexander Stubb รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของรัฐบาลฟินแลนด์ กล่าวโทษไมโครซอฟท์ ถึงการผิดสัญญาที่ให้ไว้ในการเข้าซื้อธุรกิจอุปกรณ์พกพาจากโนเกีย ด้วยการปลดพนักงานในส่วนนี้กว่า 1,850 ราย ซึ่งเป็นชาวฟินแลนด์กว่า 1,350 คน รวมไปถึงสัญญาการทำศูนย์ข้อมูลที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง

โดยทางรัฐบาลฟินแลนด์จะมีการหารืออย่างจริงจัง (serious talks) กับไมโครซอฟท์ ถึงมาตรการความช่วยเหลือให้กับเหล่าพนักงานที่โดนปลดออก

แม้ไมโครซอฟท์จะยืนยันว่า จะยังคงพัฒนา Windows 10 Mobile ต่อไปรวมไปถึงการสนับสนุนคู่ค้าต่างๆ แต่อนาคตของสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ก็ยังไม่ชัดเจนมากนัก

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การเลิกจ้างครั้งนี้ของ Nokia เป็นบทสรุปจากกระบวนการที่เริ่มต้นเมื่อเดือนเมษายนที่ Nokia ออกมาบอกว่าอาจมีการเลิกจ้างพนักงานจำนวน 1,300 คนในประเทศ จนวันศุกร์ที่ผ่านมามีการยืนยันจำนวนแล้วคือ 1,032 คน ครอบคลุมสำนักงานใหญ่ที่ Espoo และสาขาต่างๆใน Oulu และ Tampere

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หน่วยงานของกระทรวงต่างประเทศฟินแลนด์ ได้ออกอีโมจิชุดพิเศษของประเทศ เป็นรูปสัญลักษณ์ "สิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศฟินแลนด์" หนึ่งในนั้นคือรูปโทรศัพท์มือถือ Nokia 3310 ซึ่งเคยเป็นโทรศัพท์ยอดนิยมทั่วโลกก่อนยุคสมาร์ตโฟน

จากประกาศการเปิดตัว อีโมจิชุดนี้จะมีทั้งหมด 30 ภาพ นอกจากรูปโทรศัพท์สุดทนรุ่นนี้แล้ว ซึ่งอีกสองภาพที่เปิดเผยออกมาแล้วคือ ภาพซาวน่า และภาพ "headbanger" (แฟนดนตรีร็อกหรือเมทัล)

(ตามสถิติแล้ว ในประเทศฟินแลนด์มีซาวน่าเฉลี่ยมากกว่า 1 แห่งต่อครัวเรือน)

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือไปจาก Project Ara ของ Google และ Eco-Mobius จาก ZTE แล้ว ยังมีอีกหนึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแบบถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างได้ นั่นก็คือ Circular Devices จากประเทศฟินแลนด์ ที่สร้างโทรศัพท์มือถือซึ่งมีชื่อว่า "Puzzlephone" ขึ้นมา โดยใช้หลักการเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัทไปเมื่อปลายปีก่อน วันนี้ Jolla กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดโครงการระดมทุนแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัทที่อัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Sailfish OS 2.0

Jolla Tablet เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85" สเปคใกล้เคียงกับ Nokia N1 ที่เพิ่งเปิดตัว มาเมื่อวาน รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Alexander Stubb นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ได้กล่าวโจมตี Apple ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า Apple คือตัวทำลายเศรษฐกิจของชาติฟินแลนด์

เนื้อความที่ Stubb ให้สัมภาษณ์กับ CNBC มีส่วนสำคัญคือ "iPhone นั้นฆ่า Nokia และ iPad ฆ่าอุตสาหกรรมกระดาษ แต่เราจะทำให้ความสำเร็จทุกอย่างเกิดขึ้นอีกครั้ง (make a comeback)" และเขาขยายความว่าความสำเร็จที่เขามองคือพลังงานสะอาดที่จะทำให้อุตสาหกรรมเกี่ยวกับป่าไม้ฟื้นคืนอีกครั้ง ส่วน Nokia ก็ปล่อยให้เขาก่อร่างสร้างตนขึ้นมาใหม่

ก่อนหน้านี้ Stubb ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Dagens Industri เมื่อต้นปีเช่นกัน โดยมีใจความว่า "เรา (ฟินแลนด์) มี 2 เสาหลักคือ อุตสาหกรรม IT และอุตสาหกรรมกระดาษ" ซึ่งทั้งสองอย่างนั้นถูกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแย่งตลาดไปเกลี้ยง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วไมโครซอฟท์ปลดพนักงานไปกว่า 18,000 โดยกว่า 12,500 คนเป็นพนักงานเก่าของโนเกียนั้น ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฟินแลนด์ แสดงความเห็นตัดพ้อว่าทางไมโครซอฟท์นั้น "หักหลัง" ฟินแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว MTV ของฟินแลนด์ (ไม่เกี่ยวข้องกับช่องบันเทิงจากสหรัฐ) รายงานข่าวว่า ในปี 2007 โนเกียได้จ่ายเงินหลายล้านยูโร ให้กับบุคคลไม่ทราบชื่อ ที่ขู่ว่าจะเผยแพร่กุญแจเข้ารหัสลับ (encryption key) ของระบบปฏิบัติการซิมเบียน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2007 ซึ่งในปีนั้น โนเกียครองยอดขายครึ่งหนึ่งในตลาดสมาร์ตโฟนโลก กุญแจเข้ารหัสลับที่ผู้ขู่กรรโชกได้ไปนั้น ใช้สำหรับรับรอง (sign) แอพลิเคชันที่จะลงในโทรศัพท์ ว่าผ่านการอนุมัติจากโนเกียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตึกสำนักงานใหญ่ของโนเกียในเมือง Espoo ประเทศฟินแลนด์ จะกลายเป็นตึกของไมโครซอฟท์ในฟินแลนด์หลังการขายกิจการเสร็จสมบูรณ์

ถ้ายังจำกันได้ ตึกนี้เป็นตึกเดียวกับที่โนเกียขายออกไปเพื่อระดมเงินสด แล้วเปลี่ยนเป็นการเช่าใช้แทน อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าไมโครซอฟท์จะซื้อตึกกลับมาด้วยหรือเช่าต่อจากเจ้าของปัจจุบันที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์

ตัวแทนของโนเกียระบุว่าคนทำงานในตึกนี้ส่วนใหญ่เป็นฝ่าย Devices and Services ที่ขายให้ไมโครซอฟท์ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่ไมโครซอฟท์จะใช้ตึกนี้ต่อไป ส่วนคนของโนเกียในฝ่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้ขายให้ไมโครซอฟท์จะย้ายไปทำงานในตึกของโนเกียที่อยู่ใกล้ๆ กัน และตึกนั้นโนเกียยังเป็นเจ้าของอยู่

Tags:
Node Thumbnail

มือถือ Jolla เครื่องแรก (ที่ชื่อ "Jolla" เฉยๆ) เปิดตัวเมื่อกลางปี วันนี้ได้ฤกษ์ขายแล้ว 27 พฤศจิกายนนี้ โดยจะเริ่มขายกับเครือข่าย DNA ของประเทศฟินแลนด์

มือถือชุดแรกจะวางขายที่งานแถลงข่าวในเมืองเฮลซิงกิจำนวน 450 เครื่องให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อล่วงหน้า และ Jolla จะเริ่มส่งสินค้าทางไปรษณีย์ในวันเดียวกัน

มือถือ Jolla ตั้งราคาที่ 399 ยูโร (สเปกตามข่าวเก่า) ใช้แพลตฟอร์มแผนที่ HERE ของโนเกีย และใช้สโตร์ Yandex.Store สำหรับแอพจากแอนดรอยด์

Pages