Operating System
Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 9.1 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ปลายเดือนที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.2-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงตัวที่สองของสายการพัฒนา 9-STABLE ที่เน้นการเพิ่มความเสถียรของระบบปฏิบัติการ

Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 8.3 เมื่อปีที่แล้ว (หมายเหตุ: ไม่ได้เอาข่าวนี้มาลง Blognone =_=) และ 9.1 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.4-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงล่าสุดของสายการพัฒนา 8-STABLE

Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 9.0 เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ปลายปีที่ผ่านมา ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.1-RELEASE ที่เป็นรุ่นปรับปรุงตัวแรกของสายการพัฒนา 9-STABLE

Tags:

ผู้อ่านหลายท่านคงจะเคยได้ยินชื่อ BlueStacks กันมาบ้างแล้วนะครับ โดย BlueStacks นั้นเป็นโปรแกรมบนแมคและพีซีที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เราใช้แอพของแอนดรอยด์ได้ ซึ่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้ มีแอพเพียง 17 แอพเท่านั้นที่รองรับ แต่วันนี้ทุกแอพบน Google Play นั้นสามารถใช้กับ BlueStacks ได้แล้วครับ

คุณสามารถดาวน์โหลด BlueStacks ได้ที่ http://bluestacks.com/

ที่มา: 9to5mac

Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 7.4 และ 8.2 พร้อมกัน(ข่าวเก่า) เมื่อเกือบหนึ่งปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 9.0-RELEASE ที่เป็นรุ่นแรกของสายการพัฒนา 9-STABLE หลังจากที่ออก 8-STABLE มาเมื่อสามปีที่แล้ว

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ยังทยอยเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 8 อยู่เรื่อยๆ ผ่านบล็อก Building Windows 8 ล่าสุดเป็นเรื่องพื้นฐานแต่ใช้บ่อยอย่างการก็อปปี้ไฟล์ ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าเป็นงานที่เกิดขึ้นบ่อยมากใน Windows Explorer

สิ่งที่ไมโครซอฟท์ปรับปรุงใน Windows 8 มี 4 อย่างครับ

  • รวมไดอะล็อกบ๊อกซ์ของการก็อปปี้หลายอันเป็นหน้าต่างเดียวเพื่อไม่ให้รก อันนี้จะเหมือนของแมค
  • สามารถหยุดพัก (pause) การก็อปปี้ได้แล้ว
  • เพิ่มกราฟรายละเอียดของการก็อปปี้ โดยแสดง throughput และ transfer rate ให้ดูได้ง่ายขึ้น
  • ปรับปรุงหน้าต่างเลือก replace เวลาชื่อไฟล์ซ้ำใหม่ เปลี่ยนมาแสดงไฟล์เก่า-ใหม่เทียบกัน และสั่งงานหลายไฟล์ได้พร้อมกันในหน้าต่างเดียว
Tags:
Motorola

เว็บไซต์ Informationweek รายงานข้อมูลจากวงในว่า Motorola Mobility ได้จ้างนักพัฒนาด้านเว็บและอุปกรณ์พกพาจำนวนหนึ่ง เพื่อมาพัฒนาระบบปฏิบัติการบนมือถือของตัวเอง

ตามข่าวบอกว่า ระบบปฏิบัติการตัวนี้จะเป็นทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจาก Android และอิงอยู่บนเทคโนโลยีของเว็บเป็นหลัก (เหมือนกับ webOS?) โครงการนี้เริ่มเดินหน้ามา 9 เดือนแล้ว และทีมพัฒนาบางคนก็มาจาก Apple และ Adobe ด้วย

นักวิเคราะห์การเงินของ Deutsche Bank บอกว่าได้ข่าวนี้มาเช่นกัน ซึ่งก็ตรงตามหลักทั่วไปว่า Motorola ไม่ควรพึ่งพาผู้ผลิตซอฟต์แวร์เพียงรายเดียว แต่เขาก็ไม่แน่ใจว่าโครงการนี้จะจริงจังแค่ไหน

ที่มา - Informationweek

Tags:
Microsoft

ผมว่าถามใครก็คงไม่มีใครเชื่อว่าเราสามารถ 'อัพเกรด' วินโดวส์ทุกรุ่นตั้งแต่ Windows 1.0 รุ่นแรกมาเป็น Windows 7 ได้โดยไม่ต้องลงใหม่ โปรแกรมที่เคยติดตั้งเอาไว้ไม่หาย (ยังใช้งานได้หรือไม่นั่นเป็นอีกเรื่อง)

แต่มีผู้ใช้ชื่อ TheRasteri ได้โพสต์วิดีโอแสดงการอัพเกรดวินโดวส์ตั้งแต่ Windows 1.0 บน YouTube ในวิดีโอนี้เขาเริ่มตั้งแต่ DOS 5.0 > Windows 1.0 > Windows 3.0 > Windows 3.1 > Windows 95 > Windows 98 > Windows 98SE > Windows 2000 > Windows XP > Windows Vista > Windows 7 (สังเกตว่าไม่ใช้ Windows ME แต่เป็น Windows 2000 แทน)

ใครเคยใช้เยอะ มาดูวิดีโอนี้ก็คงคิดถึงความหลังเก่าๆ กันเยอะตามไปด้วย

ที่มา - OSNews

Tags:
China

China Unicom ผู้ให้บริการมือถือหมายเลขสองของประเทศจีน (อันดับหนึ่งคือ China Mobile) กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนของตัวเองชื่อ "WoPhone" เพื่อแข่งกับ iOS และ Android

"WoPhone" จะใช้ลินุกซ์เป็นแกนหลัก รองรับทั้งมือถือและแท็บเล็ต และในเบื้องต้นมีพันธมิตรฮาร์ดแวร์เข้าร่วมหลายราย ฝั่งของจีนเองมี ZTE, Huawei, TCL ส่วนต่างชาติก็มี Samsung, Motorola, HTC ตัวแทนของ China Unicom บอกว่า WoPhone ไม่ได้พัฒนามาจาก Android เพราะต้องการเลี่ยงปัญหาความขัดแย้งระหว่างกูเกิลกับรัฐบาลจีน

ก่อนหน้านี้ China Mobile เคยออกแพลตฟอร์ม OPhone ที่พัฒนามาจาก Android แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ตลาดสมาร์ทโฟนจีนยังเป็นของ Symbian (60%) ตามมาห่างๆ ด้วย Windows Mobile (13%) และ Android (10.7%)

ที่มา - Wall Street Journal, CNET

Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 7.3 (ข่าวเก่า) เมื่อเกือบหนึ่งปี และรุ่น 8.1 (ข่าวเก่า) เมื่อครึ่งปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.2 ที่เป็นรุ่นปรับปรุงสำหรับสายการพัฒนา 8-STABLE และ 7.4 ซึ่งจะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้วสำหรับสายการพัฒนา 7-STABLE ออกมาพร้อมกันทีเดียว

Tags:

อันนี้ไม่ใช่ข่าว แต่เป็นแผนภาพน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่สงครามระบบปฏิบัติการมือถือกำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน

แผนภาพนี้แสดงการเกิดและดับของระบบปฏิบัติการมือถือยอดนิยม 16 ตัว นับตั้งแต่ Palm OS จนมาถึงตัวล่าสุด QNX (หรือ BlackBerry Tablet OS) ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาไม่นานนี้ ตอนนี้ยังเหลือรอดอยู่ 10 ตัว

ที่มา - Asymco

Tags:
Intel

PC World อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับอินเทลว่าสินค้าที่ใช้ MeeGo อย่างเป็นทางการน่าจะเปิดตัวในไตรมาสที่สองของปีนี้หลังจากใช้เวลาพัฒนามานาน โดยหากการเปิดตัวนี้เป็นจริงก็จะพอดีกับการเปิดตัว MeeGo 1.2

อินเทลปฎิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ กับข่าวนี้เช่นเคย แต่รายงานล่าสุดที่เรามีคือ ASUS, Acer, และโนเกียเป็นกลุ่มผู้ผลิตที่ยังคงสัญญาว่าจะออกสินค้า MeeGo อยู่ แต่ดูเหมือนรายชื่อนี้จะสั้นลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่ Android แข็งแกร่งขึ้น

สำหรับผม ผมอยากได้ MeeGo เกิดครับ โลกโทรศัพท์มือถือจะได้มีสามขายันกัน โลกที่มีสองขั้วเช่น Android/iOS ดูจะอันตรายเกินไปสำหรับความเสรีในระยะยาว แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูว่าตัว OS จะเสร็จตามเวลาและฟีเจอร์มากพอจะนำไปใช้ในสินค้าจริงได้หรือไม่

ที่มา - PC World

Tags:

ข่าวนี้ แม้ผมจะไม่ได้ใช้ Linux TLE เพราะติด Lubuntu เสียแล้ว แต่หลายๆคนที่ลุ้นเรื่อง OS ประจำชาติ คงดีใจไปไม่น้อยกว่าผม ครับ.

Linux TLE เป็นโอเอสที่ถูกปั้นขึ้นมา ด้วยหวังจะเป็น OS ประจำชาติไทย.

แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จ เพราะอะไรที่ขึ้นชื่อว่าแห่งชาติๆ ในยุคประชาธิปไตยฟีเวอร์อย่างนี้ มักจะต้องล้มเหลว เพราะไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชากรส่วนใหญ่ (?) ของสมาชิกประเทศ เช่น OS ประจำชาติ, พระพุทธศาสนาประจำชาติ เป็นต้น.

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่มีแฟนคลับเก่าเป็นฐานให้ ทำให้ทีมพัฒนา Linux TLE ไม่ท้อแท้. ในที่สุด Linux TLE v. 10 ก็ได้ออก ออก release candidate มาให้เราได้ยลโฉมกัน.

Linux TLE รุ่นล่าสุด Aownang (อ่าวนาง) พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของ Distro สาย Debian ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค 20th ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Ubuntu Distro นั่นเอง โดยใช้ version 10.04 ของ Ubuntu ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด ที่มีความลงตัวในแบบ Mac + Debian. รายละเอียดดูตามลิงก์ด้านล่าง ครับ.

เอาหล่ะ ... Suriyan, ThaiOS ช้าไม่ได้แล้วนะ, เดี๋ยวทะเลท่วมทับเอานะจะบอกให้ !!!

ที่มา http://www.opentle.org/th/node/10737

Tags:

ลินุกส์มินต์เป็นชื่อ โอเอสดิสโทรหนึ่ง ทางฝั่งลินุกส์.

หลังจากฟูมฟักตัวเองอยู่นาน จากที่เดิมใช้ อูบุนตู เป็นแกนหลัก ซึ่งมีอุปกรณ์เสริมอยู่มากมาย ง่ายดายในการผลิต, พัฒนามาจนนำเอา เดเบียน ที่เป็นพื้นฐานของ อูบุนตู อีกทีหนึ่ง มาใช้เป็นแกนในการผลิต เพื่อให้จัดการระบบได้ละเอียด ถึงแก่นแท้ของ โอเอส คุณภาพเข้าไปอีก...

วันนี้ มิ้นต์ ก็แข็งแกร่งขึ้นมามาก มีผู้ใช้จำนวนมากขึ้น และมีผู้ให้ความสนใจเพิ่มขึ้น, เราจึงเริ่มได้เห็นภาพ ลินุกส์มินต์ ขึ้นมาแซง ฟีโดร่า บ้างแล้ว.

2 ปีที่แล้ว ถ้าใครได้ดูข้อมูลสถิติจากชาร์ตของ Ditrowatch จะพบว่า มิ้นต์ อยู่ลำดับที่ 3 เป็นรอง อูบุนตู และ ฟีโดร่า. แต่ในวันนี้ เมื่อเรามาดูสถิติในรอบ 6 เดือน จะพบว่า มิ้นต์ ได้แสดงความสามารถ แซงรองแชมป์อย่าง ฟีโดร่า ซึ่งเป็น โอเอส ที่มีมานานได้.

อนาคต เราอาจได้เห็น ลินุกส์มิ้นต์ อยู่อันดับ 1 บ้างก็ได้นะ, แล้ว พีอี เอ็กส์อี สุริยันต์ ไทยโอเอส และโอเพ่นทะเล ก็อาจติด 1 ใน 10 บ้างก็ได้ ใครจะรู้.

ที่มา : http://distrowatch.com/

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดตัวระบบปฏิบัติการตระกูล Windows Small Business Server (SBS) จับกลุ่มเป้าหมายตามชื่อคือธุรกิจและองค์กรขนาดเล็ก ปรับแต่งให้มีฟีเจอร์พื้นฐานครบถ้วนสำหรับองค์กรเล็กๆ เช่น การแบ็คอัพ อีเมล ปฏิทิน เว็บไซต์ภายใน ฯลฯ สำหรับรุ่น 2011 แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ

  • Windows Small Business Server 2011 Essentials รุ่นเล็กสำหรับองค์กรที่เล็กกว่า 25 คน รุ่นนี้เพิ่มเข้ามาใหม่ จ่ายเฉพาะค่าเซิร์ฟเวอร์ ไม่ต้องเสียค่าใช้งานตามจำนวนผู้ใช้
  • Windows Small Business Server 2011 Standard สำหรับองค์กรที่เล็กกว่า 75 คน รุ่นนี้ต่อจากรุ่น 2008 โดยคิดค่าใช้งานตามจำนวนผู้ใช้

นอกจากนี้ยังมี Windows Small Business Server 2011 Premium Add-on สำหรับองค์กรที่ต้องการเพิ่มฟีเจอร์ระดับสูงบางอย่าง เช่น SQL Server 2008 R2 for Small Business ขายแยกต่างหากด้วย

ที่มา - TechNet

Tags:
HP

เหตุผลหลักที่ HP ซื้อกิจการ Palm คือ webOS ซึ่ง HP หวังจะเอาไปใส่ในเครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ไม่ใช่กิจการโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

และวันนี้ท่าทีของ HP ก็ชัดเจนขึ้นมาก โดยตัดคำว่า "Palm" ออกจาก webOS และเปลี่ยนมันเป็น HP webOS แทนในเวอร์ชัน 2.0 ที่เพิ่งเปิตดัว

webOS 2.0 ห่างจากรุ่น 1.0 ถึง 16 เดือน ฟีเจอร์ใหม่ของรุ่นนี้ได้แก่ Stack group, Just Type, Exhibition, ปรับปรุง Synergy ฯลฯ ลองหาอ่านในข่าวเก่าๆ ละกันนะครับ

ส่วนตัวเครื่อง Palm Pre 2 มีกำหนดเปิดตัวที่ฝรั่งเศสในสัปดาห์นี้ และเปิดตัวที่สหรัฐในภายหลัง

ที่มา - TechCrunch

Tags:
India

V K Saraswat ผู้อำนวยการหน่วยงานวิจัยของกองทัพชื่อ Defence Research and Development Organisation (DRDO) ประกาศโครงการตั้งศูนย์การพัฒนาซอฟต์แวร์ของ DRDO ในนิวเดลีและบังกะลอร์ เพื่อสร้างระบบปฏิบัติการของอินเดียเอง

เหตุผลสำคัญของการสร้างระบบปฏิบัติการ เป็นเรื่อง "ความมั่นคง" ล้วนๆ โดย Saraswat กล่าวว่าปัจจุบันอินเดียมีช่องโหว่ด้านซอฟต์แวร์มากมาย เพราะไม่มีระบบปฏิบัติการของตัวเอง ต้องใช้ระบบปฏิบัติการจากโลกตะวันตก ทำให้อุตสาหกรรมสำคัญหลายๆ อย่าง เช่น การเงิน กองทัพ มีความเสี่ยงต่อการถูกจารกรรมข้อมูล

โครงการนี้เป็นความร่วมมือของ DRDO กับบริษัทซอฟต์แวร์หลายแห่งในอินเดีย และรวมถึงสถาบันการศึกษาด้วย ตอนนี้ศูนย์วิจัยมีพนักงานประมาณ 50 คน และยังอยู่ในช่วงวางแผน

ที่มา - India Times

Tags:
FreeBSD

หลังจากที่ออกรุ่น 7.2 (ข่าวเก่า) เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว และรุ่น 8.0 (ข่าวเก่า) เมื่อปลายปีที่แล้ว ทีมวิศวกรของ FreeBSD ก็ได้ปล่อยรุ่น 8.1 ที่เป็นรุ่นปรับปรุงสำหรับสายการพัฒนาเพื่อใช้งานจริง (Production release) โดยรุ่นนี้จะเน้นการจัดการกับบั๊กและปรับปรุงรุ่นของซอฟท์แวร์มากกว่าการแนะนำความสามารถใหม่ ๆ เช่น การสนับสนุน ZFS ได้ดีขึ้น สนับสนุน SMP บน PowerPC G5 สนับสนุน CPU ตระกูล UltraSPARC IV, IV+ และ SPARC64 V ของบริษัท Sun^H^H^HOracle และการปรับปรุงรุ่น เช่น GNOME 2.30.1 และ KDE 4.4.5 เป็นต้น

ที่มา: FreeBSD 8.1-RELEASE Notes

Tags:
Baidu

Baidu ยักษ์อินเทอร์เน็ตของจีนแผ่นดินใหญ่ เล็งจะพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือของตัวเอง

โครงการนี้ริเริ่มโดยอดีตวิศวกรจากกูเกิลประเทศจีน ซึ่งย้ายมาซบ Baidu หลังกูเกิลมีปัญหากับรัฐบาลจีน โดย Baidu มีเป้าหมายคล้ายๆ กับกูเกิลคือต้องการใช้ระบบปฏิบัติการบนมือถือมาช่วยคุมตลาด mobile search ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นจริงก็จะมาชนกับ Android ในจีนแผ่นดินใหญ่อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Baidu ยังมีแผนจะทำโปรแกรมแผนที่ในลักษณะเดียวกับ Google Maps ด้วย

ที่มา - Informationweek

Tags:
Chrome OS

Chrome OS ซึ่งมีกำหนดออกปลายปีนี้ กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาอย่างหนักใต้ร่มโครงการ Chromium แม้ว่าจะไม่มีข่าวอย่างเป็นทางการออกมามากนัก แต่ทางวิศวกรของกูเกิลก็ได้ปล่อยภาพ (ซึ่งบางอันเป็น mockup) ออกมาเรื่อยๆ บนเว็บของ Chromium ซึ่งช่วยให้เราเห็นทิศทางของ Chrome OS ไม่มากก็น้อย

รอบนี้เว็บไซต์ TechCrunch ไปรวบรวมภาพมาจาก Wiki ของโครงการ Chromium พร้อมข้อมูลอื่นๆ ดังนี้ (ผมคัดภาพมาเพียงบางส่วนนะครับ)