Tags:
Node Thumbnail

Sony Electronics ร่วมมือกับสำนักข่าว Associated Press (AP) และ Camera Bits ผู้ให้บริการ Photo Mechanic แอปแท็กและตรวจสอบข้อมูล metadata ของภาพ ประกาศความสำเร็จในการทดสอบซอฟต์แวร์ตรวจสอบความถูกต้องของภาพถ่าย เพื่อป้องกันการใช้ Generative AI ปรับแต่งภาพ

ภาพถ่ายที่ถูกถ่ายผ่านกล้อง Sony จะถูกสแตมป์ด้วยลายเซ็นดิจิทัล (machine-based digital signature) ใน metadata ตั้งแต่ถ่ายภาพ เพื่อง่ายต่อการยืนยันว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ถูกปรับแต่งใดๆ จาก AI โดยเป้าหมายเบื้องต้นเอาไว้สำหรับนักข่าว ที่ต้องการเพิ่มความน่าเชื่อถือของงานว่าถ่ายจากเหตุการณ์จริง ไม่มี AI เข้ามาเกี่ยวข้อง

Tags:
Node Thumbnail

ภาพถ่ายโดย Suzi Dougherty ถูกตัดสิทธิ์จากงานประกวดภาพถ่าย Charing Cross ในหัวข้อแฟชั่น หลังกรรมการสงสัยว่า ภาพถ่ายของเธออาจสร้างขึ้นจาก AI

ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ Dougherty ถ่ายลูกชายของเธอกับหุ่นจำลองในนิทรรศการของ Gucci ที่ Powerhouse Museum ในซิดนีย์ โดยกรรมการตัดสิทธิ์ภาพดังกล่าวเนื่องจากมองว่าภาพของเธอเหมือนใช้ AI สร้างภาพขึ้นมา ขัดกับเงื่อนไขของงานประกวดที่ระบุไว้ชัดเจนว่าห้ามใช้ AI อย่างไรก็ตาม Dougherty ยืนยันว่า เธอถ่ายภาพดังกล่าวด้วยตนเองโดยใช้ iPhone

เหตุการณ์นี้จุดประกายประเด็นที่ว่า โลกของเรายังไม่มีวิธีการที่สามารถแยกแยะระหว่างภาพที่สร้างขึ้นจาก AI และ ภาพถ่ายจริงได้อย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 13 Ultra มือถือเรือธงประจำปี 2023 โดยยังคงเป็นความร่วมมือด้านกล้องกับ Leica เช่นเดิม

สเปกของ Xiaomi 13 Ultra คือ

  • หน้าจอ 6.73" AMOLED WQHD+ อัตรารีเฟรช 1-120Hz ความสว่างสูงสุด 2600 nits กระจก Gorilla Glass Victus
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 2 พร้อมระบบระบายความร้อน Loop LiquidCool
  • แรม 12/16GB LPDDR5X, สตอเรจ UFS 4.0 ขนาด 256GB/512GB/1TB
  • แบตเตอรี่ 5,000mAh ชาร์จเร็ว 90W ชาร์จเร็วไร้สาย 50W มีชิปสำหรับชาร์จ Xiaomi Surge P2, ชิปจัดการแบตเตอรี่ Surge G1
  • MIUI 14 บน Android 13
Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกมาแถลงเรื่องดราม่าการถ่ายซูมพระจันทร์ของ Galaxy S23 Ultra (ประเด็นเก่าวนซ้ำมาอีกรอบจากคราว S21 Ultra) หลังจากมีกระทู้ใน Reddit ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพระจันทร์ปลอม ที่เกิดจากการแปะภาพพระจันทร์ซ้อนเข้าไปแทนการซูมจริงๆ

คำอธิบายของซัมซุงคือ การถ่ายพระจันทร์แล้วชัดเป็นผลมาจากฟีเจอร์สองตัวร่วมกันคือ Super Resolution ที่นำภาพหลายๆ ช็อตมารวมกัน และ Scene Optimizer ใช้ AI ช่วยแยกแยะวัตถุ ซึ่งเริ่มใส่เข้ามาตั้งแต่ Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi 12S Ultra ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนึ่งในจุดเด่นของเรือประจำครึ่งปีหลังของ Xiaomi นี้ก็คือเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Leica ในการพัฒนากล้องถ่ายภาพ

ล่าสุด Xiaomi ได้เผยคลิปวิดีโอที่โชว์ต้นแบบ Xiaomi 12S Ultra concept แฝดคนละฝาของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กันเป็นอีกเวอร์ชั่นที่หลอมรวมกับเทคโนโลยีของ Leica ไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบสมาร์ทโฟนให้สามารถติดเลนส์ถ่ายภาพของกล้องมิเรอร์เลส Leica M เข้าไปได้ด้วย เพื่อการถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไล่เลี่ยกับการประกาศข่าวของ Shutterstock ในการร่วมมือกับ OpenAI เพื่อเริ่มขายภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ อีกหนึ่งบริษัทใหญ่วงการขาายภาพอย่าง Getty Images กลับมาท่าทีในทางตรงกันข้ามในเรื่องภาพที่สร้างจากซอฟต์แวร์ โดยมองว่าเป็นเรื่องที่อาจจะไม่ถูกต้อง

Craig Peters ซีอีโอของ Getty Images ได้วิพากษ์ว่าบริษัทที่กระหายจะทำธุรกิจโดยนำภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์มาขายนั้นต่างไม่ได้คิดถี่ถ้วนให้ดีพอในเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเรื่องจรรยาบรรณในการใช้เทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับช่างภาพผู้ขายงานผ่านเว็บภาพสต็อคต่างๆ คงพอจะคาดเดาได้ว่าไม่ช้าก็เร็วน่าจะมีภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ทั้งหลายมาร่วมแข่งขันในตลาดด้วย ซึ่งวันนั้นก็กำลังจะมาถึงแล้วเมื่อ Shutterstock ประกาศความร่วมมือกับ OpenAI เปิดทางให้นำเอาภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ DALL-E มาลงขายบนแพลตฟอร์มได้โดยตรงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ Shutterstock ยังคงห้ามขายภาพที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์ตัวอื่นที่ไม่ใช่ DALL-E ของ OpenAI

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์หลังกูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ขณะนี้รีวิวจากสำนักต่างๆ ก็ปล่อยออกมากันเกือบหมดแล้ว ด้าน DXOMARK ที่เน้นรีวิวและจัดอันดับกล้องก็ปล่อยรีวิวออกมาแล้วเช่นกัน โดย Pixel 7 Pro กลับมาครองอันดับ 1 ถือเป็นกล้องมือถือที่ดีที่สุดของเว็บนี้

ครั้งสุดท้ายที่มือถือ Pixel ครองอันดับ 1 คือเมื่อ 5 ปีก่อน ตั้งแต่สมัย Pixel 2 นู่นเลย โดย DXOMARK ระบุว่า Pixel 7 Pro คือมือถือที่ทำคะแนนได้สูงในทุกประเภทการทดสอบ ทำให้มันเป็นมือถือที่ดีที่สุดทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะให้โทนสีผิวได้ตรง (จากฟีเจอร์ Real Tone) รวมถึงถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวได้ดี ไม่เบลอ

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัว NX Studio โปรแกรมสำหรับจัดการและปรับแต่งรูปภาพสำหรับ Mac และ Windows สามารถโปรเซสภาพได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับผู้ใช้ Nikon

ตัว NX Studio ทาง Nikon ระบุว่าเป็นการรวมความสามารถของทั้ง ViewNX-I (ซอฟต์แวร์สำหรับจัดการ) และ Capture NX-D (ซอฟต์แวร์สำหรับโปรเซส) เป็นซอฟต์แวร์เดียวที่ช่วยให้ทำได้ทั้งสองอย่างในตัวเดียว ทำให้เวิร์คโฟลวโดยรวมเหมือนกัน Lightroom และ Capture One ที่สามารถจบทุกอย่างได้ในตัว โปรเซสรูปภาพได้หลายรูปแบบ เช่น JPG, TIFF, NEF (ไฟล์ RAW ของ Nikon) เป็นต้น รวมถึงอินทิเกรตกับบริการอื่น ๆ อย่าง Nikon Image Space บริการแชร์รูปภาพและสตอเรจได้ หรือจะอัพโหลดขึ้น YouTube ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองปีที่แล้ว DJI เปิดตัว Osmo Pocket กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกิมบอล 3 แกนสำหรับสาย vlog ล่าสุดได้เปิดตัวรุ่นใหม่แล้วในชื่อ Pocket 2 (ไม่มีคำว่า Osmo แล้ว) พร้อมอัพเกรดฮาร์ดแวร์จากรุ่นแรกหลายด้านด้วยกัน

DJI Pocket 2 มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นแรกเล็กน้อย โดยเซ็นเซอร์รับภาพถูกอัพเกรดให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 1/1.7 นิ้ว ทำให้รับแสงได้ดีขึ้นในสภาพแสงน้อย ถ่ายภาพนิ่งได้ถึง 64 ล้านพิกเซล จากรุ่นเดิมที่ถ่ายได้ 12 ล้านพิกเซล ตัวเลนส์มีมุมมองกว้างขึ้นเป็น 93 องศาจากรุ่นเดิม 80 องศา มาพร้อม f/1.8 จากเดิม f/2.0 และระบบโฟกัสที่ทำงานเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Pixel 4 ได้อัพเดต Google Camera 7.2 แล้ว ทางกูเกิลก็ส่งอัพเดต Google Camera 7.2 ให้กับ Pixel 2, Pixel 3 และ Pixel 3a ที่อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 10 แล้ว ผ่านทาง Play Store โดยหน้าตา UI ถูกปรับตาม Pixel 4

Pixel รุ่นเก่าที่ได้อัพเดตเป็น Google Camera 7.2 จะใช้โหมดถ่ายภาพดวงดาว (Astrophotography) ได้แบบ Pixel 4 โดยอยู่ในโหมด Night Sight ตามที่กูเกิลได้ยืนยันก่อนหน้า เวลาที่กล้องเจอว่าสภาพท้องฟ้ามืดมากก็จะเปิดการทำงานของ Astrophotography ให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังกดชัตเตอร์ค้างไว้แล้วอัดวิดีโอได้ด้วย

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เด่นอย่างหนึ่งของ Pixel 4 คือกล้องโหมดกลางคืน Night Sight สามารถถ่ายติดดวงดาวยามค่ำคืนได้ (ที่เราเรียกกันว่า astrophotography)

ในหน้าซัพพอร์ตของกูเกิลระบุว่า ฟีเจอร์ถ่ายท้องฟ้าตอนกลางคืนจะสามารถใช้ได้กับ Pixel 3 และ Pixel 3a ได้ด้วย โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Night Sight ของกล้องอยู่แล้ว แต่ก็ระบุว่าถ้าต้องการให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดก็จำเป็นต้องถ่ายด้วย Pixel 4

คำแนะนำอื่นของกูเกิลคือ ต้องถ่ายในสถานที่ซึ่งมืดมากๆ และควรใช้ขาตั้งกล้องหรือที่วางอื่นช่วยให้มั่นคง

ในหน้าซัพพอร์ตของกูเกิลยังให้ข้อมูลเรื่องกล้องว่า ฟีเจอร์การปรับ brightness/shadow แยกจากกัน จะมีเฉพาะใน Pixel 4 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ยิ่งใกล้วันเปิดตัวของ Google Pixel 4 มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีข่าวหลุดออกมามากเท่านั้น โดยเว็บไซต์ 9to5Google ได้รายงานว่า Pixel 4 จะมีโหมดกล้องใหม่ในชื่อ Dual Exposure

จากวิดีโอต้นทาง (ดูได้จากที่มาด้านล่าง) แอพกล้องจะมีสไลเดอร์เพิ่มขึ้นมาอีกอัน โดยผู้ใช้สามารถเลื่อนปรับค่าได้สองอย่าง คือ highlight (แสงขาว) และ shadow (ส่วนมืดของภาพ) สำหรับช่วยในการถ่ายในสภาพแสงมากให้เก็บรายละเอียดตรงส่วนที่เป็นเงาได้ด้วย เช่นการถ่ายย้อนแสงก็สามารถปรับให้ท้องฟ้าไม่ขาวโพลน และตรงเงามืดไม่ดำไปทั้งแถบ

Tags:
Node Thumbnail

DxOMark เว็บไซต์ทดสอบกล้องและรายงานออกมาเป็นคะแนน ประกาศเพิ่มหมวดหมู่การทดสอบกล้องมือถือใหม่สองหมวด คือ Night และ Wide หรือการถ่ายกลางคืนและถ่ายมุมกว้าง ตอบรับกระแสของกล้องมือถือสมัยใหม่

สำหรับหมวด Night จะทดสอบการถ่ายภาพที่สภาพแสงน้อยระหว่าง 0 ถึง 20 lux ด้วยการตั้งค่าแฟลชสามแบบ คือเปิด, ปิด และออโต้ รวมถึงจะทดสอบโหมดถ่ายกลางคืนด้วย หากมือถือรุ่นนั้นๆ มีโหมดนี้ให้เลือก

DxOMark ระบุว่าการถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะส่งผลต่อ noise, รายละเอียดในภาพ, แสงสะท้อน และการแสดงสี (color quantization) รวมถึงส่งผลให้ภาพเบลอจากการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งกล้องมือถือที่ดีควรจัดการสิ่งเหล่านี้ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Polaroid Originals บริษัทที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของเทคโนโลยีภาพโพลารอยด์จาก Polaroid เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ The Polaroid Lab ซึ่งนิยามว่าเป็นการสร้างภาพถ่ายจากฟิล์มโพลารอยด์ โดยอาศัยต้นฉบับคือรูปถ่ายในสมาร์ทโฟน

The Polaroid Lab เป็นอุปกรณ์ขนาดพอพกพาได้ โดยอธิบายว่าไม่ใช่เครื่องพิมพ์ภาพ แต่เป็นการสร้างห้องมืดสำหรับผลิตรูปภาพลงฟิล์มโพลารอยด์ โดยผู้ใช้งานต้องนำภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟน เปิดผ่านแอปของ Polaroid Originals จากนั้นวางสมาร์โฟนคว่ำหน้าจอหาอุปกรณ์ แล้วกดปุ่มทำงาน ก็จะได้ภาพถ่ายโพลารอยด์ที่เกิดจากกระบวนผลิตภาพถ่ายดั้งเดิม

สินค้าจะเริ่มจำหน่ายในอเมริกาตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม เป็นต้นไป ราคา 130 ดอลลาร์ หรือราว 4,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL รุ่นใหม่ Bright HMX ที่มีความละเอียดสูงถึง 108 เมกะพิกเซล ถือเป็นเซ็นเซอร์กล้องมือถือตัวแรกที่มีความละเอียดสูงเกิน 100 ล้านพิกเซล เทียบเท่ากับกล้อง DSLR ระดับโปร

คุณสมบัติอื่นของ ISOCELL Bright HMX คือใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.33 รองรับปริมาณแสงได้มากขึ้น และเทคนิค Tetracell รวมแสงจากพิกเซลที่อยู่ติดกัน 4 เม็ดพิกเซลเพื่อให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น (ภาพที่รวมแล้วจะความละเอียด 27 เมกะพิกเซล)

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ HMX ยังมีฟีเจอร์ Smart-ISO ช่วยเลือกระดับการขยายสัญญาณ เพื่อให้การแปลงสัญญาณแสงเป็นกระแสไฟฟ้า (light-to-electric signal conversion) มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเลือกใช้ ISO ต่ำในสภาพแสงปกติ และ ISO สูงในสภาพแสงน้อยเพื่อลด noise

Tags:
Node Thumbnail

Leica เปิดตัวกล้อง M-E รุ่นใหม่ Typ 240 มาแทนรุ่นเดิม Typ 220 ที่เปิดตัวในปี 2017 ซึ่งกล้องรุ่นนี้จะเป็นกล้องในซีรีส์ Leica M ที่ให้คนสัมผัสได้ในราคามิตรภาพ

สเปคของ Leica M-E ใช้เซนเซอร์ CMOS 24 ล้านพิกเซล ISO 200-6400 มีบัฟเฟอร์ในตัว 2GB ถ่ายภาพรัวได้ 3 ภาพต่อวินาที ถ่ายวิดีโอได้ 1080p Full HD

ตัวกล้อง Leica M-E จะใช้ดีไซน์เอกลักษณ์ของซีรีส์ Leica M โดยทุกเครื่องเป็นงานฝีมือของ Leica ที่ทำขึ้นในประเทศเยอรมนี มีซีลกันฝุ่นและละอองต่าง ๆ ใช้หนังแท้บนตัวเครื่องให้ดูหรูหราและหยิบจับได้ง่าย ส่วนเพลตบนและล่างเคลือบด้วยแอนทราไซต์สีเทาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเฉพาะสำหรับ Leica M-E

Tags:
Node Thumbnail

ฟูจิฟิล์มประกาศว่าจะนำฟิล์มขาวดำกลับมาผลิตและจำหน่ายอีกครั้งปลายปีนี้ในญี่ปุ่น หลังจากที่บริษัทประกาศหยุดจำหน่ายไปเมื่อปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลตรงไปตรงมาว่า ความนิยมฟิล์มขาวดำกลับมาเพิ่มขึ้น ซึ่งฟิล์มขาวดำรุ่นที่จะนำมาจำหน่ายคือ Neopan 100 Acros II

เหตุผลที่ฟูจิฟิล์มบอกไว้เมื่อปีที่แล้วในการหยุดขายฟิล์มขาวดำ คือยอดขายที่ลดลง ประกอบกับวัสดุในการผลิตฟิล์มก็หายากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามฟูจิฟิล์มบอกว่าด้วยกระแสความนิยมบนโซเชียลของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่กลับมาถ่ายภาพด้วยฟิล์มขาวดำมากขึ้น ฟูจิฟิล์มจึงตัดสินใจนำฟิล์มรุ่นนี้กลับมาขายอีกครั้งนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O เมื่อคืน นอกจากจะเปิดตัวสมาร์ทโฟน Google Pixel 3a และ 3a XL แล้ว กูเกิลยังประกาศเพิ่มโหมดถ่าย time lapse ให้ Pixel ทุกรุ่นด้วย

โหมดดังกล่าวจะซ่อนอยู่ในเมนู "More" บนแอพ Google Camera โดยสามารถเลือกความเร็วได้ตั้งแต่ 5x, 10x, 30x ไปจนถึง 120x และแอพ Google Photos จะรองรับการแสดงผล time lapse ด้วย

กูเกิลระบุว่าจะอัพเดตเพิ่มโหมด time lapse ให้ Pixel ทุกรุ่นเร็วๆ นี้ ส่วน Pixel 3a และ 3a XL จะมีโหมดนี้มาตั้งแต่แกะกล่องเลย

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศผล 10 ภาพผู้ชนะจากแคมเปญ Shot on iPhone Challenge ที่ให้ช่างภาพจากทั่วโลก ส่งภาพเข้าประกวดที่ถ่ายด้วยกล้องจาก iPhone โดยมีคณะกรรมการนานาชาติร่วมคัดเลือกและตัดสิน

ภาพถ่ายที่ชนะนั้นมาจาก iPhone หลายรุ่น ตั้งแต่ iPhone 7 ไปจนถึง iPhone Xs Max และผู้ชนะก็มาจากหลายประเทศ ทั้งสิงคโปร์ เยอรมนี เบลารุส อิสราเอล และสหรัฐอเมริกา

ภาพถ่ายของ 10 ผู้ชนะ จะถูกนำไปใช้โฆษณาบนบิลบอร์ดในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ในร้าน Apple Store และบนเว็บไซต์ของแอปเปิล โดยได้รับค่าไลเซนส์การนำภาพถ่ายไปใช้งานจากแอปเปิลด้วย

ชมภาพทั้งหมดที่ชนะกิจกรรมนี้ได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน Consumer Electronics Show (CES) ประจำปี 2019 ที่จัดขึ้นที่ลาสเวกัส บริษัท Panasonic เผยความสามารถเพิ่มเติมของกล้อง Lumix S กล้อง Mirrorless Full-frame ตัวแรกของ Panasonic ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 แต่ในตอนนั้นยังไม่มีกำหนดการวางขาย

ความสามารถที่ประกาศเพิ่มเติมมีด้วยกัน 2 โหมด ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

DJI ผู้ผลิตโดรนเจ้าใหญ่เปิดตัว Osmo Pocket กิมบอล 3 แกนที่ติดกล้องจิ๋วมาด้วย โดยสามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดถึง 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที

ตัวกล้องใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.55 ไมโครเมตร อายุแบตเตอรี่อยู่ที่ 140 นาทีหากถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p 30 เฟรมต่อวินาที หรือ 2 ชั่วโมงหากถ่าย 4K 30 เฟรมต่อวินาที สามารถถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มีไมโครโฟน 2 ตัวสำหรับตัดเสียงรบกวน และมีน้ำหนักตัวเพียง 116 กรัม

บนตัวไม้มีหน้าจอสัมผัสขนาด 1 นิ้วใช้สั่งงานพื้นฐานและดูรูปที่กำลังถ่าย ส่วนโหมดการทำงานก็มีโหมดที่มีบนโดรนเช่น First-Person view, ActiveTrack ติดตามวัตถุอัตโนมัติ, ถ่ายพาโนรามาอัตโนมัติ, Motionlapse และ Night Shot

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยฟีเจอร์ถ่ายภาพกลางคืน Night Sight ให้กับโทรศัพท์ตระกูล Pixel อย่างเป็นทางการ หลังเปิดตัวในงานแถลงข่าว Pixel 3 และเปิดให้ทดสอบในกลุ่มจำกัดมาได้สักระยะหนึ่ง

Night Sight เป็นฟีเจอร์ที่แก้ปัญหาการถ่ายรูปตอนกลางคืนที่มีแสงน้อย และหลายสถานการณ์เราไม่สามารถใช้แฟลชหรือขาตั้งกล้องได้ แนวทางแก้ปัญหาของกูเกิลคือใช้ AI เข้าช่วย โดยจะวัดค่าการสั่นของกล้องก่อนกดชัตเตอร์ หากกล้องเสถียรและภาพที่ถ่ายเป็นภาพนิ่ง ก็จะเปิดรับแสงนานขึ้นเพื่อให้ได้ภาพที่ดีขึ้น แต่ถ้ากล้องสั่นหรือซีนมีความเคลื่อนไหว ระยะเวลารับแสงจะสั้นลงเพื่อลดการเบลอของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประเทศอียิปต์ออกโฆษณาสมาร์ทโฟน Nova 3 ใหม่ โดยเน้นที่การถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยมือถือเพื่อโชว์ความสามารถด้านกล้อง AI ของ Huawei ล่าสุดมีผู้จับได้ว่า ฉากหนึ่งในโฆษณาคือฉากที่นักแสดงหญิงไม่ได้แต่งหน้าและใช้สมาร์ทโฟนถ่ายเซลฟี่เพื่อให้หน้าสวยแบบไม่ต้องแต่ง แต่เบื้องหลังของฉากนั้นกลับใช้กล้อง DSLR ถ่ายแบบ

ภาพที่เปิดเผยเบื้องหลังของการถ่ายทำครั้งนี้มาจาก Instagram ของ Sarah Elshamy นักแสดงหญิงในโฆษณานี้ โดยเบื้องหลังของฉากนี้ใช้ช่างภาพมืออาชีพถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR แทนที่จะใช้ Huawei Nova 3 และภายหลัง Elshamy ก็ลบภาพนี้ออกจาก Instagram ของเธอ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์แชร์ภาพถ่าย 500px ประกาศเซ็นสัญญากับ Getty Images เพื่อให้ Getty มีสิทธินำภาพจาก 500px ไปขายบนแพลตฟอร์มได้แต่เพียงผู้เดียว (exclusive) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ภายใต้สัญญาใหม่นี้ จะทำให้ Getty มีสิทธิเลือกภาพจาก 500px ไปขายได้ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ในขณะที่ VCG ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ 500px จะยังคงเป็นผู้ถือสิทธิขายภาพจาก 500px ในประเทศจีน และเนื่องจากสัญญากับ Getty Images เป็นสัญญาแบบ exclusive ดังนั้น 500px Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายภาพถ่ายของ 500px จะให้บริการจนถึง 30 มิถุนายนนี้ก่อนจะปิดตัวลง

Pages