Tags:
Node Thumbnail

หลังจากหลุดกันมาหลายรอบ ในที่สุด Nokia 9 PureView ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพร้อมกับกล้องทั้งหมด 5 ตัวตรงตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ และการกลับมาของแบรนด์ PureView ที่ห่างหายไปนาน

สิ่งที่เตะตาที่สุดของ Nokia 9 คือตัวเครื่องด้านหลังเป็นกล้อง 5 ตัว ทุกตัวความละเอียดตัวละ 12MP, f/1.82 และใช้เลนส์ ZEISS ทั้งหมด กล้องทั้ง 5 ตัวนี้แบ่งเป็นกล้องสี RBG 2 ตัวและกล้องขาวดำ mono 3 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนจะเข้าใกล้ความจริงไปอีกขั้นสำหรับคนที่รอมือถือ Nokia ที่มีแบรนด์ Zeiss | PureView การันตีถึงคุณภาพของภาพถ่าย เพราะในตอนนี้ HMD Global ได้สิทธิการใช้ชื่อแบรนด์ PureView มาจากไมโครซอฟท์แล้ว

แบรนด์ PureView ถูกใช้ครั้งแรกใน Nokia 808 PureView เมื่อปี 2012 ซึ่งเป็นมือถือที่มีเซนเซอร์กล้องหลังขนาด 1 / 1.2 นิ้ว และมีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ต่อมาในยุค Lumia ยังมีการใช้แบรนด์ PureView อีกหลายรุ่น โดยรุ่นสุดท้ายคือ Microsoft Lumia 950 / 950 XL

Tags:
Node Thumbnail

Recode ได้รายงานข่าวว่า ตอนนี้ Juha Alakarhu ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถด้านภาพถ่ายมือถือ ผลงานเด่นของเขาคือการพัฒนาเทคโนโลยี PureView ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกล้องของ Nokia และเข้าร่วมกับ Microsoft ตอนที่ทางบริษัทได้เข้าซื้อธุรกิจมือถือของ Nokia ตอนนี้ได้ลาออกจาก Microsoft เพื่อกลับไปสู่บริษัท Nokia อีกรอบแล้ว

ในรายงานข่าวบอกว่า ตอนนี้ Alakarhu ได้ไปทำงานในตำแหน่งหัวหน้าของฝ่ายภาพในกล้อง Ozo ซึ่งเป็นกล้อง virtual reality ของ Nokia โดยการลาออกของ Alakarhu นี้เนื่องจาก Microsoft ได้ปลดคนงานนับพันในส่วนของมือถือ โดยรวมไปถึงส่วนที่ซื้อมาจาก Nokia ด้วย

ที่มา - Recode

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WPDang ออกข่าวหลุดและข่าวลือเกี่ยวกับ Lumia 830 มาอีก 2 ชุดด้วยกัน ซึ่งผมขอรวมไว้ในข่าวเดียวนะครับ

ข่าวแรกเป็นข่าวลือที่ระบุว่า Lumia 830 จะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ PureView ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล (ซึ่งขัดกับข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าจะมาพร้อมกับกล้องหลังแบบ PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล)

นอกจากนี้ WPDang ยังระบุอีกว่า Lumia 830 อาจจะเป็นรุ่นที่บางที่สุดในตระกูล Lumia เท่าที่เคยออกมา ซึ่งเว็บไซต์ Windows Phone Central ได้ให้ความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับข่าวลือนี้เต็ม 10 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Tom Warren คอลัมนิสต์สายไมโครซอฟท์แห่งเว็บไซต์ The Verge รายงานว่า Stephen Elop ได้โชว์ Lumia รัน Windows Phone 8.1 รุ่นใหม่สองรุ่นที่งานประชุมภายในบริษัท พร้อมระบุว่าจะเปิดตัวในเร็ววันนี้ โดยรุ่นหนึ่งเป็นมือถือเน้นถ่ายภาพตัวเอง (selfie) ซึ่งเคยตกเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ในโค้ดเนม Superman ที่จะมากับหน้าจอ 4.7 นิ้วและกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

ทุ่มเทกับกล้องบนสมาร์ทโฟนมานาน ก็เริ่มออกดอกออกผลแล้วสำหรับ Sony หลังจาก DxO Mark บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ และจัดอันดับกล้องแทบทุกประเภท ได้ยก Xperia Z2 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของ Sony ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องยอดเยี่ยมที่สุด แซงหน้า Nokia 808 PureView ที่ครองอันดับหนึ่งมาอย่างยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัว Nokia 3310 PureView สมาร์ทโฟนที่นำความสุดยอดระดับตำนานทั้งโทรศัพท์สุดถึกทนอย่าง Nokia 3310 กับเทคโนโลยีกล้องขั้นเทพ Nokia PureView มาผสานกันจนได้เทคโนโลยีล่าสุดที่เหนือกว่าทุกราย

ด้านตัวเครื่องนั้น ยังคงเอกลักษณ์ตัวบอดี้ที่ดูยังไงก็ยังคงเป็น 3310 แต่ได้ขยายหน้าจอออกมาเป็นขนาด 3 นิ้วระบบสัมผัส พร้อมเทคโนโลยีด้านหน้าจอใหม่ล่าสุดอย่าง ClearDiamond ขณะเดียวกัน โนเกียยังคงไว้ปุ่มกดจริง softkey อยู่บนเครื่องเหมือนเดิม เพียงแต่ว่า ได้ปรับเปลี่ยนเป็นปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Windows และปุ่มค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

Samuli Hänninen รองผู้อำนวยการฝ่ายของธุรกิจ Smart Devices ที่ Microsoft ซื้อไป ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตด้านการถ่ายภาพ (imaging) ของฮาร์ดแวร์ที่บริษัทผลิต ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โนเกียไทยได้นำ Lumia 1020 มาวางให้ลองจับ วันนี้ผมได้มีโอกาสไปจับบ้างเลยไปจับเพื่อแก้ปัญหาคาใจ

ปัญหาคาใจผมคือ PureView mode ที่ถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูงแล้วนำมาลดความละเอียดลงในภายหลัง เพื่อให้ได้คุณภาพของภาพที่สูง แต่ไม่ต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลสูงตามไปด้วยนี่จริงๆ แล้วมันช่วยได้แค่ไหน การบันทึกภาพจะเลือกได้สองทาง คือบันทึกภาพที่ ๕ ล้านพิกเซลเพียงภาพเดียว หรือบันทึกภาพความละเอียดสูงควบคู่ไปกับภาพ ๕ ล้านพิกเซลยิ่งเน้นชัดว่าไม่ได้ออกแบบมาให้เราเก็บภาพความละเอียดสูง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Pocketnow ได้ทดสอบกล้องมือถือของ Samsung Galaxy S4 Zoom ที่มีเลนส์ซูมแบบออฟติคัล 10 เท่า กับ Nokia 808 PureView ที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงถึง 41MP สามารถซูมดิจิทัลได้ 3 เท่า โดยไม่เสียความคมชัดของไฟล์ภาพ

ผลทดสอบ การถ่ายปกติ กล้องของ Nokia 808 PureView จะทำได้ดีกว่า ทั้งความคมชัด รายละเอียด และสีสัน แต่เมื่อซูมภาพในระยะไกล Samsung Galaxy S4 Zoom จะทำได้ดีกว่าเนื่องจากมีเลนส์ซูมแบบออฟติคัล

ภาพถ่ายเปรียบเทียบดูได้จากที่มา ส่วนวิดีโอดูได้จากท้ายข่าวครับ

ที่มา - Pocketnow

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่หลุดและลือมานาน ล่าสุดโนเกียประกาศเปิดตัว Nokia Lumia 928 อย่างเป็นทางการเสียที โดยชูจุดเด่นทางด้านกล้องที่สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่า พร้อมไฟแฟลชซีนอนและระบบเสียงที่สมจริง เป็นธรรมชาติ เพราะว่ามีไมโครโฟนที่สามารถตัดเสียงได้ดีถึง 3 ตัว โดยโนเกียกล้ายืนยันว่า คุณภาพของภาพอยู่ในระดับใกล้เคียงกับกล้อง DSLR จึงสามารถพกเพียงแค่ Lumia 928 ไว้ถ่ายเล่น ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

HTC ได้โพสต์บนบล็อกเป็นการยั่วน้ำลายพวกเราก่อนที่จะเตรียมเปิดตัวกล้องมือถือแบบใหม่ของตัวเองท้าชน Nokia PureView โดยคาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับมือถือเรือธง HTC M7

สิ่งที่ HTC ได้โพสต์ในบล็อก เป็น infographic เล่าประวัติของการถ่ายภาพตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2012 มีกัด Nokia 808 PureView โดยอ้างคำพูดของนักรีวิวมือถือใน Gizmodo ว่ากล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซลนั้น "ไม่ได้ช่วยคุณได้ทุกเรื่อง" และทิ้งท้ายไว้ในปี 2013 ว่า "HTC kicks of a new sound and camera experience in 2013"

ก็ต้องคอยติดตามชมกันว่าสิ่งที่ HTC จะงัดขึ้นมาสู้กับเทคโนโลยี PureView ของ Nokia นั้น จะเจ๋งสักแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของโนเกีย มีข้อมูลเล็กๆ แต่สำคัญนั่นคือ Nokia 808 PureView ที่เปิดตัวเมื่อหนึ่งปีก่อน ถือเป็นมือถือ Symbian รุ่นสุดท้ายที่โนเกียวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Verge รายงานข่าวลือว่าโนเกียกำลังพัฒนาโทรศัพท์ตัวใหม่รหัส "Nokia EOS" ซึ่งมันจะนำเซ็นเซอร์กล้องลักษณะเดียวกับ Nokia 808 PureView มาใช้กับระบบปฏิบัติการ Windows Phone อย่างที่แฟนๆ เรียกร้อง

ตามข่าวบอกว่า Nokia EOS ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม แทนที่จะเป็นโพลีคาร์บอเนตแบบ Lumia รุ่นปัจจุบัน ถือเป็นวัฏจักรการออกแบบรอบใหม่ของโนเกียต่อจากสาย Lumia ที่ทำตลาดอยู่ทุกวันนี้ มันน่าจะวางขายภายในปี 2013 นี้ โดยมี AT&T เป็นพาร์ทเนอร์ร่วมขายในสหรัฐ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Nokia เริ่มปล่อยตัวอัพเดต Belle Feature Pack 2 (FP2) สำหรับ Nokia 808 PureView และอีก 3 รุ่นได้แก่ 701, 700 และ 603

ของใหม่สำหรับ PureView 808 ใน FP2 นี้จะเป็นการปรับปรุงในส่วนของกล้องและคลังภาพเป็นหลัก ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากครั้งที่ The Verge ได้ทดสอบประสิทธิภาพกล้องของ Nokia Lumia 920 ที่ใช้เทคโนโลยี PureView เราได้เห็นถึงความสามาถของระบบกันสั่นว่าสามารถทำงานได้ออกมาน่าประทับใจในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย

แต่ในครั้งนั้น The Verge ไม่สามารถทดสอบการถ่ายวีดีโอด้วยเหตุผลที่ทาง Nokia บอกว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้ถ่ายวีดีโอร่วมกับระบบกันสั่น ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

วันนี้ในงาน Photonika ที่บูธของ Carl Zeiss (ยี่ห้อเลนส์ที่ใช้ใน Lumia 920) พบว่ามี Lumia 920 ที่สามารถถ่ายวีดีโอพร้อมความสามารถของระบบกันสั่นได้ จะเป็นอย่างไรนั้นเชิญชมวีดีโอที่ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีปัญหา ภาพและวิดีโอปลอมที่อ้างว่าถ่ายด้วย Lumia 920 จนเป็นหัวข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และทำโนเกียเสียภาพลักษณ์ไปมาก ล่าสุดบริษัทตั้ง 'กรรมการสอบจริยธรรม' (ethics and compliance officer) เพื่อสอบสวนเรื่องนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

โฆษกของโนเกียบอกกับ Businessweek ว่าเท่าที่มีข้อมูลในปัจจุบัน ไม่มีใครในบริษัทตั้งใจหลอกกันเรื่องนี้ แต่เป็นปัญหาของผู้บริหารที่ตัดสินใจพลาด ไม่ได้ใส่ข้อความชี้แจงหรือ disclaimer ประกอบเอาไว้ด้วย โนเกียไม่ยอมเปิดเผยชื่อบริษัทที่ถ่ายทำวิดีโอให้ แต่บอกว่าบริษัทกำลังจัดการกับเรื่องนี้อย่างรวดเร็วและยุติธรรม

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องกล้องของ Lumia 920 ยังไม่จบง่ายๆ ล่าสุดทาง Damian Dinning หรือ @PhoneDaz ผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายภาพของโนเกียออกมาทวีตอธิบายความแตกต่างของเทคโนโลยี PureView บน 920 กับ 808

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากกรณีที่โนเกียไม่ได้ใช้ Lumia 920 ในการถ่ายวิดีโอโปรโมท ล่าสุดทางโนเกียก็ได้เชิญทีมงานจากเว็บไซต์ The Verge เข้าร่วมทดสอบการถ่ายภาพด้วย Lumia 920 ที่ Central Park ในกรุง New York ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพโปรโมทด้วยเช่นกัน โดยทางทีมวิศวกรโนเกียได้จัดสถานที่ให้เหมือนกับในภาพโปรโมทที่ออกมา พร้อมอนุญาตให้ The Verge ใช้ Lumia 920 ถ่ายภาพเทียบกับ iPhone 4S, HTC One X, Samsung Galaxy S III, Nokia Lumia 900 และ Nokia 808 PureView

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียเปิดตัว Lumia 920 พร้อมกล้อง PureView ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในความสามารถที่แท้จริงของเทคโนโลยี PureView อันเนื่องมาจากวิดีโอโปรโมทที่ไม่ได้ถ่ายด้วย Lumia 920 จริงๆ ในตอนนี้เริ่มมีภาพและคลิปการสาธิตเทคโนโลยี PureView จากบล็อกข่าวที่ไปร่วมงานเปิดตัวเมื่อคืนก่อนให้เห็นกันบ้างแล้วครับ

คลิปจากทาง WPCental แสดงให้เห็นว่าโนเกียได้สาธิตการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย โดยจัดแจกันดอกไม้ใส่ไว้ในช่องที่เจาะเข้าไปในกำแพงและถ่ายภาพด้วย Lumia 920 และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ใช้มือถือของตัวเองถ่ายภาพเดียวกันเพื่อเปรียบเทียบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียเปิดตัว Lumia 920 พร้อมกล้อง PureView ตัวใหม่จนเรียกเสียงฮือฮาเมื่อวานนี้ แต่ก็มีคนจับได้ว่าวิดีโอโปรโมทของโนเกียไม่ได้ถ่ายด้วย Lumia 920 แต่อย่างใด

โนเกียออกมายอมรับเรื่องนี้ผ่านบล็อก Nokia Conversations แล้วว่าวิดีโอเจ้าปัญหาที่ว่าเป็นการสร้าง "สภาพแวดล้อม" ที่จะได้ผลออกมาเหมือนกับฟีเจอร์ OIS (Optical Image Stabilization) เท่านั้น ไม่ได้ถ่ายด้วย Lumia 920 จริงๆ ซึ่งเป็นความผิดพลาดของโนเกียที่ไม่ได้แจ้งเรื่องนี้ให้ชัดเจนแต่แรก

ในโอกาสเดียวกัน โนเกียยังโพสต์วิดีโออีกตัวที่โชว์ในงานแถลงข่าว ซึ่งถ่ายด้วย Lumia 920 รุ่นต้นแบบ (ด้านขวามือ) เป็นการแก้ตัวอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มาตามคาดสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจากโนเกีย Lumia 920 ที่เปิดตัวไปเรียบร้อย โดยสเปคจริงที่ประกาศในงานนั้นตรงกับข่าวหลุดที่ออกมาเกือบทั้งหมด รวมถึงส่วนสำคัญอย่าง PureView ก็มาด้วย

สเปคของ Lumia 920 เป็นไปตามที่ไมโครซอฟท์ระบุสเปคมาตรฐานไว้เมื่อครั้งเปิดตัว Windows Phone 8 ทุกระเบียดนิ้ว ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวหลุด Nokia Lumia 920 ที่มีข้อมูลว่าจะมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและ "PureView" สร้างความสงสัยให้กับผู้อ่านหลายๆ คน หลังจากที่มือถือตัวแรกที่ใช้ PureView นั้นมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ @evleaks ได้โพสต์รูปของ Lumia 920 และ Lumia 820 เพิ่มเติมจากรูปหลุดชุดก่อน โดยรูปชุดใหม่เผยให้เห็นแท่นชาร์จไร้สายสีเจ็บวางเข้าคู่กับตัวมือถือ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลสเปกหลุดของ Lumia 920 จากทาง The Verge ซึ่งอ้างว่าได้รวบรวมข้อมูลนี้จากแหล่งข่าวหลายๆ แหล่ง สำหรับสเปกของ Lumia 920 ที่หลุดมานั้นสรุปได้ดังนี้

Pages