Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 20226 มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ 2 อย่างดังนี้

  • หน้าจอ Storage Settings เพิ่มการแจ้งเตือนล่วงหน้าหาก SSD มีความเสี่ยงที่จะพัง
  • แอพ Your Phone เพิ่มหน้าจอสำหรับสลับอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมกับพีซีแล้ว กรณีที่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหลายเครื่อง สามารถสลับไปมาได้ง่ายขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

คนที่ใช้ Skype บนวินโดวส์ คงทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์มีโปรแกรม 2 เวอร์ชันให้ใช้งาน ได้แก่ Skype for Desktop รุ่นดั้งเดิม ที่ใช้บนวินโดวส์รุ่นเก่าได้ด้วย และ Skype UWP (หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Skype for Windows 10) ที่แจกจ่ายทาง Microsoft Store

หลังจากพัฒนาแยกเวอร์ชันขนานกันมานาน ในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศเลิกทำ Skype UWP เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลว่าพัฒนาเวอร์ชันเดียวง่ายกว่า ไม่มีปัญหาฟีเจอร์ของ 2 รุ่นไม่เท่ากัน

ถัดจากนี้ ไมโครซอฟท์จะพยายามปรับปรุง Skype for Desktop ให้มีฟีเจอร์ของ Skype for Windows 10 และฟีเจอร์ของ Skype บนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น ตัวเลือกการออกจากโปรแกรม Skype ถาวรหรือปิดไม่ให้รันตอนบูต, แชร์ไฟล์จาก Explorer ได้โดยตรง เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Skype ออกเวอร์ชันใหม่ 8.59.0.77 สำหรับ Windows, Mac, Linux, Web รองรับการเปลี่ยนภาพพื้นหลังได้เองเหมือนกับ Zoom แล้ว

ก่อนหน้านี้ Skype รองรับการเบลอฉากหลังเพียงอย่างเดียว แต่ความนิยมใน Zoom บีบให้ Skype ต้องมีฟีเจอร์แบบเดียวกันตามมา (Skype เพิ่งเพิ่มฟีเจอร์ Meet Now ส่งลิงก์ให้เข้าร่วมประชุมได้โดยไม่ต้องมีบัญชี Skype)

ฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลังยังใช้งานไม่ได้บน Skype for Windows 10 ที่ดาวน์โหลดจาก Microsoft Store ต้องใช้กับเวอร์ชัน for Windows ที่ดาวน์โหลดแบบ .exe เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เด่นอย่างหนึ่งของ Zoom คือการสร้างห้องประชุมออนไลน์ แล้วส่งลิงก์ให้คนอื่นเข้าร่วมผ่านเบราว์เซอร์ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Zoom หรือติดตั้งแอพ Zoom ไว้เลย

ก่อนหน้านี้ไม่นาน แอพวิดีโอคอลล์ชื่อดังอย่าง Skype ก็เปิดตัวฟีเจอร์แบบเดียวกันชื่อ Meet Now และตอนนี้เริ่มทยอยปล่อยให้ใช้งานกันแล้ว (ทำไมต้องใช้เวลานานขนาดนั้นก็ไม่ทราบได้)

วิธีการใช้งานก็ตรงไปตรงมา คือ กดปุ่มใหม่ Meet Now ที่อยู่เหนือรายชื่อเพื่อน จะเป็นการเริ่มเปิดห้องประชุมออนไลน์ พร้อมลิงก์ที่เราสามารถส่งให้เพื่อนกดเข้าร่วมได้เลย

ผมลองกับ Skype ของตัวเองก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เผยสถิติการใช้งาน Skype ในช่วงนี้

  • จำนวนผู้ใช้ต่อวัน 40 ล้านคน เพิ่มขึ้น 70% จากเดือนที่แล้ว
  • อัตราการโทรระหว่าง Skype ไปยัง Skype เพิ่มขึ้น 220% จากเดือนที่แล้ว

Skype เพิ่งออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Meet Now ให้สามารถสร้างห้องประชุมแบบเห็นหน้าทางวิดีโอ โดยที่ผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Skype เพียงแต่คลิกลิงก์ก็เข้าเว็บไปคุยได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

dtac เผยการใช้งานแอพกลุ่มประชุมออนไลน์-แอพยอดนิยมช่วงคนหยุดอยู่บ้าน ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2563 (นับเฉพาะบนเครือข่ายของ dtac เอง)

  • Zoom จำนวนผู้ใช้งานเติบโตสูงสุด 828%
  • Skype เติบโต 215%
  • Google Hangouts เติบโต 67%
  • Grab เติบโต 36%
  • LINE / Facebook Messenger เติบโต 17%

5 จังหวัดที่มีการใช้งานสูงสุดในช่วงไตรมาสแรกคือ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร สมุทรปราการ สงขลา และชลบุรี

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Zoom ที่มีฟีเจอร์คล้ายกัน Skype และ Microsoft Teams ก็เป็นอีกเครื่องมีที่มีคนใช้งานค่อยข้างเยอะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะคุ้นเคยกับชื่อ Skype และใช้งาน Office 365 กันอยู่แล้วในองค์กร โดยทั้งสองแอปมาพร้อมฟีเจอร์ Blur Background ที่ช่วยเบลอภาพพื้นหลังให้เวลาวิดีโอคอล และวิธีก็ค่อนข้างง่ายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ออกอัพเดตให้กับ Skype บนทุกแพลตฟอร์มโดยได้เพิ่มฟีเจอร์อำนวยความสะดวกให้กับการแชทเข้ามาหลายอย่าง พอสรุปได้ดังนี้

  • เก็บร่างข้อความ (draft) ให้อัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้พิมพ์ข้อความทิ้งไว้แต่ยังไม่กดส่ง
Tags:
Node Thumbnail

บริการ "ปัญญาประดิษฐ์" สามารถสร้างบริการใหม่ๆ เช่น การแปลงเสียงเป็นข้อความ, รับคำสั่งให้คอมพิวเตอร์, และแปลภาษาอัตโนมัติ แต่ช่วงหลังกลับมีการเปิดโปงว่าบริการเหล่านี้ที่จริงแล้วใช้มนุษย์ทำงานอยู่เบื้องหลังบางส่วน ล่าสุดเว็บไซต์ Motherboard ก็ระบุว่าได้เอกสารที่แสดงให้เห็นว่า Cortana และ Skype ของไมโครซอฟท์ก็ใช้คนฟังเสียงเหมือนกัน

ทาง Motherboard ระบุว่าได้เอกสารเหล่านี้จากพนักงานสัญญาจ้างของไมโครซอฟท์ โดยทางเว็บไซต์ไม่เปิดเผยตัวตนของพนักงานผู้นี้เพราะเขาเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลกับไมโครซอฟท์เอาไว้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นการใช้พนักงานฟังบริการข้อความเสียงเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ยังมีมาเรื่อย ๆ ล่าสุด มีพนักงานสัญญาจ้างของไมโครซอฟท์รายหนึ่ง ออกมาเปิดเผยกับเว็บไซต์ Motherboard ว่า เขาได้รับมอบหมายงานตรวจสอบไฟล์เสียงที่มีการพูดคุยโดยใช้เครื่องแปลภาษาผ่าน Skype ตลอดจนข้อความที่ส่งไปยังบริการผู้ช่วย Cortana

เรื่องราวนี้คล้ายคลึงกับกรณีของ กูเกิล แอปเปิล และ Amazon โดยพนักงานดังกล่าวบอกว่าข้อมูลเสียงที่ได้ยินนั้นมีทั้งข้อมูลส่วนตัว ที่อยู่ สิ่งที่ให้ Cortana เสิร์ชหาเป็นต้น แต่ไฟล์เสียงนั้นไม่ได้ระบุว่าเป็นของผู้ใช้งานคนใด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเตรียมยุติการให้บริการ Skype for Business Online ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2021 เป็นต้นไป หรืออีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นไปตามแผนก่อนหน้านี้ที่ไมโครซอฟท์บอกว่า Microsoft Teams จะเป็นแอปสำหรับการติดต่อสื่อสารแทนบน Office 365

ผู้ใช้ Skype for Business Online ปัจจุบันจะยังใช้งานต่อไปได้ตามปกติจนถึงวันประกาศหยุดบริการตามแผน แต่ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2019 ผู้สมัครใช้ Office 365 ใหม่ จะถูกกำหนดให้ไปใช้ Microsoft Teams แทนทั้งหมด

ทั้งนี้การหยุดให้บริการดังกล่าว ไม่มีผลกระทบกับผู้ใช้ Skype เวอร์ชันลูกค้าทั่วไป และ Skype for Business Server

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหม่ให้กับแอพ Skype โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ screen sharing ซึ่งแต่เดิมมีให้ใช้งานเฉพาะบนเครื่องพีซี ให้สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์พกพาทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

สำหรับความสามารถของฟีเจอร์ดังกล่าวก็ตรงตามชื่อกล่าวคือ screen sharing จะทำหน้าที่แชร์ภาพหน้าจอมือถือของผู้ใช้ให้กับคู่สนทนา ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายเห็นภาพตรงกัน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์เพื่อการทำงาน, ใช้ช่วยแก้ปัญหาหรือสอนการใช้งานมือถือ หรือจะใช้เลือกซื้อของออนไลน์กับเพื่อนก็ทำได้

ส่วนวิธีเรียกใช้งานก็เพียงแค่กดเรียกเมนู "..." ขณะที่กำลังโทรผ่าน Skype จากนั้นเลือก Share Screen เพิ่มเริ่มแชร์หน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ร่วมมือกับเอไอเอส ให้นำ AIS Fibre และเทคโนโลยี Smart Messaging พร้อมระบบ Skype for Business มาประยุกต์ใช้ในโครงการญาติเยี่ยมทางไกลผ่านระบบออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางมาเยี่ยมถึงศูนย์ฯฝึก เบื้องต้นเริ่มดำเนินการโครงการนำร่องแล้ว 2 แห่งที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน จังหวัดเชียงใหม่และราชบุรี

Tags:
Node Thumbnail

Skype ประกาศเพิ่มจำนวนผู้ใช้เวลาสนทนาแบบกลุ่ม เพิ่มขึ้นจากเดิมสูงสุดต่อครั้ง 25 คน เป็น 50 คน หรือเพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัว ซึ่งตัวเลขนี้ทำให้ Skype เป็นบริการสนทนาแบบใช้งานฟรี ที่รองรับการคุยกลุ่มเป็นจำนวนที่มากที่สุด มากกว่า WhatsApp, Hangouts หรือ Instagram (แต่จำนวนนี้ไม่ต้องเทียบกับแอปประชุมระดับองค์กร)

อย่างไรก็ตามมีแอปฟรีตัวหนึ่งที่รองรับได้สูงสุด 50 คน เช่นกันคือ Facebook Messenger แต่จะแสดงผลหน้าจอเฉพาะคนที่กำลังพูดอยู่เท่านั้น ถ้ามีผู้เข้าร่วมเกิน 6 คน แต่กรณีของ Skype จะแสดงกล่องวิดีโอของทุกคน และสามารถเลือกดูเป็นคน ๆ ได้

คุณสมบัติตั้งห้องคุยกลุ่มเปิดให้ใช้งานแล้วได้เวอร์ชันล่าสุดของ Skype

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยกเครื่อง Skype for Web ใหม่ทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้ Skype ที่ไม่อยากลงแอปเพิ่มในเดสก์ท็อปก็สามารถมาใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ได้ อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ก็ย้ำกว่า Skype for Web สามารถใช้งานได้เฉพาะบน Edge และ Chrome เท่านั้น

เท่ากับว่าหากคุณใช้เบราว์เซอร์อื่นเป็นหลัก อาทิ Safari, Firefox หรือ Opera ก็จะใช้งาน Skype ผ่านเว็บไม่ได้ โดยมีข้อความแจ้งเตือนว่าจะไม่ใช่ Edge หรือ Chrome ก็ให้โหลดแอปมาใช้งานแทน

เรื่องนี้น่าจะยืนยันทิศทางว่าไมโครซอฟท์เดินหน้าสนับสนุนเอนจิน Chromium แบบเต็มรูปแบบ ซึ่งเบราว์เซอร์อื่นที่ว่ามาข้างต้นไม่รองรับนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Skype เปิดตัว Skype for Web เวอร์ชันยกเครื่องใหม่หมด หน้าตาถูกปรับให้เหมือน Skype for Desktop เวอร์ชันล่าสุด และมีฟีเจอร์ทัดเทียมกัน

ฟีเจอร์เด่นของ Skype for Web ตัวใหม่คือรองรับการสนทนาด้วยวิดีโอแบบ HD, อัดเสียงการสนทนาได้ (โดยผ่านเว็บทั้งหมด ไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ) และมีระบบ Media Gallery ค้นดูภาพเก่าที่ถูกส่งผ่านแชทในอดีตได้

ที่มา - Skype

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Skype ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่สำหรับโปรแกรมเวอร์ชันเดสก์ท็อป โดยสามารถเลือกให้เบลอฉากพื้นหลังแบบอัตโนมัติได้ระหว่างวิดีโอคอล

ไมโครซอฟท์บอกว่าวิธีการทำงานนั้น เหมือนกับวิธีการเบลอฉากหลังใน Microsoft Teams ซึ่งอาศัย AI ในการแยกแยะตัวบุคคล, เส้นผม, มือ, แขน เพื่อให้เบลอฉากหลังได้ถูกต้อง

ตัวอย่างที่ไมโครซอฟท์บอกว่าควรใช้ฟีเจอร์เบลอฉากหลังนี้ เช่น ห้องรกมากจนไม่ Spark Joy หรือมีไวท์บอร์ดที่เขียนข้อมูลสำคัญเป็นฉากหลัง ซึ่งการเบลอฉากหลังไปเลย ทำให้คู่สนทนาโฟกัสที่ตัวเราได้ดีขึ้นนั่นเอง

คุณสมบัตินี้มีแล้วใน Skype เดสก์ท็อปเวอร์ชันล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศผนวกบริการ OneDrive เข้ากับแอพ Skype โดยได้เปิดให้ผู้ใช้สามารถค้นหาไฟล์หรือโฟลเดอร์บน OneDrive และสั่งแชร์ได้จากหน้าแชทของ Skype โดยตรง

ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้การส่งลิงก์เข้าถึงไฟล์เอกสารบน OneDrive เพื่อแชร์ให้ผู้อื่นเข้าใช้งานหรือแก้ไขเอกสารร่วมกัน และยังสามารถใช้เป็นช่องทางส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Register รายงานการค้นพบช่องโหว่บน Skype เวอร์ชันแอนดรอยด์ ที่เปิดให้เข้าถึงรูป, ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อและเบราว์เซอร์ ผ่านทางหน้าต่างแชทใน Skype เมื่อกดรับสาย โดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ

Kunushevci วัย 19 ที่พบช่องโหว่นี้ระบุว่ากระทบ Skype ทุกเวอร์ชันบนแอนดรอยด์ โดยหลังการค้นพบช่องโหว่ได้แจ้งเรื่องไปยังไมโครซอฟท์แล้วและก็มีแพตช์ออกมาแก้แล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมาในเวอร์ชัน 8.15.0.416

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ในวันคนพิการสากล (3 ธันวาคม) ที่เพิ่งผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ live captions & subtitles ให้กับ Skype ซึ่งจะมาช่วยแปลงเสียงพูดเป็นคำบรรยายให้กับการสนทนาบน Skype แบบสดๆ ไม่ว่าจะผ่าน video call หรือ audio call ใช้ได้กับทั้งการคุยแบบหนึ่งต่อหนึ่งหรือคุยเป็นกลุ่ม เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ใช้งานที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยิน

สำหรับวิธีการใช้งาน ผู้ใช้เพียงแต่กดปุ่ม + ระหว่างสนทนาจากนั้นเลือก Turn subtitles on หรือเลือกตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานทุกครั้งได้ที่ Settings > Calling > Call subtitles

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ไมโครซอฟต์พยายามผลักดัน Skype เวอร์ชัน 8.0 เดสก์ท็อป ซึ่งมีการปรับปรุงหน้าตาและคุณสมบัติหลายอย่าง แต่ผู้ใช้งานร้องเรียนให้เพิ่มคุณสมบัติที่หายไปกลับมา จนไมโครซอฟต์ต้องเลื่อนแผนออกไปก่อน ล่าสุดมีกำหนดออกมาแล้ว

โดย Skype เวอร์ชันเดิม 7.0 บนเดสก์ท็อป จะสนับสนุนการใช้งานไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2018 นี้ ส่วนเวอร์ชันเก่าบนมือถือและแท็บเล็ตจะสนับสนุนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน ซึ่งไมโครซอฟต์ก็แนะนำให้ผู้ใช้งานอัพเดตเวอร์ชันไปล่วงหน้าเลยเพื่อป้องกันปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

ความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์กับอเมซอนเรื่อง Alexa-Cortana เกิดขึ้นมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็น Xbox One เริ่มรองรับ Alexa ล่าสุดเมื่อ Amazon เปิดตัวฮาร์ดแวร์ชุดใหญ่ ไมโครซอฟท์จึงประกาศว่า Skype จะรองรับอุปกรณ์สาย Alexa ด้วย

ประกาศของไมโครซอฟท์ระบุเพียงว่าจะนำฟีเจอร์โทรผ่าน Skype มายังอุปกรณ์ตระกูล Alexa (ใช้คำว่า "Alexa devices") แต่ไม่ได้ระบุว่ามีรุ่นใดบ้าง ส่วน Amazon ก็ระบุเพียงว่า ลำโพงติดกล้อง Echo Show ตัวใหม่จะรองรับวิดีโอคอลล์ผ่าน Skype แต่ก็ไม่ได้พูดชัดถึงอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มฟีเจอร์สำคัญให้ Skype คือ call recording หรือการบันทึกการสนทนา (ทั้งเสียงและวิดีโอ) โดยไม่ต้องใช้แอพช่วยใดๆ ทำได้จากตัวแอพ Skype เองเลย

แอพ Skype จะเพิ่มปุ่ม start recording เข้ามา จากนั้นทุกคนในห้องสนทนาจะได้รับแจ้งว่ามีการบันทึกอยู่ เมื่อการสนทนาจบลง บันทึกจะถูกเก็บไว้บนคลาวด์ของไมโครซอฟท์นาน 30 วัน และเราสามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ได้เองตามต้องการ

Pages