Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทฟินแลนด์ที่ก่อตั้งโดยอดีตทีมงานระบบปฏิบัติการ MeeGo ของ Nokia เดิมตั้งแต่ปี 2012 หลังจากพยายามสร้างระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สำหรับสมาร์ทโฟนแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ช่วงหลังจึงผันตัวไปทำ AppSupport ระบบคอนเทนเนอร์สำหรับรันแอพแอนดรอยด์บนลินุกซ์ และจับกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์แทน ถึงแม้ไม่ถึงขนาดดังเปรี้ยงแต่ก็ช่วยให้บริษัทอยู่รอดต่อมาได้

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างบริษัทของ Jolla ในช่วงปี 2017-18 หลังประสบปัญหาการเงิน ใช้วิธีดึงบริษัทรัสเซียบางราย เช่น Rostelecom รัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมของรัสเซียเข้ามาถือหุ้น และเมื่อเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครนในช่วงต้นปี 2022 ทำให้ Jolla ประสบปัญหาในการทำธุรกิจกับลูกค้าในประเทศอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Huawei จะมองหาทางออกหลายแบบในการแก้ปัญหาไม่สามารถใช้งาน Android ได้ นอกจาก Hongmeng หรือ Ark OS ยังมีข่าวว่าบริษัทสนใจทดสอบระบบปฏิบัติการจากรัสเซียด้วย

ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ข่าว The Bell ของรัสเซีย ที่ระบุว่า Huawei กำลังเจรจากับบริษัท Open Mobile Platform (OMP) ของรัสเซีย ที่พัฒนาระบบปฏิบัติการ Aurora OS เพื่อนำไปใช้งาน ตอนนี้ Huawei กำลังทดสอบ Aurora OS กับฮาร์ดแวร์บางรุ่นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นโมเดลธุรกิจแบบใหม่ที่น่าสนใจ หลังจาก Jolla ประกาศไว้เมื่อต้นปีว่าจะออกระบบปฏิบัติการ Sailfish สำหรับ Sony Xperia X บริษัทก็เงียบหายไปนานกว่าครึ่งปี และกลับมาพร้อมกับ Sailfish X

Sailfish X คือการนำระบบปฏิบัติการ Sailfish OS มาปรับแต่งเพื่อทำงานได้บน Sony Xperia X (มือถือปี 2016) และรองรับการรันแอพ Android ผ่าน Jolla Store

Sailfish X จะวางขายแบบดาวน์โหลดในราคา 49.90 ยูโร (ประมาณ 2,000 บาท) โดยการันตีอัพเดตและซัพพอร์ตนาน 1 ปี แต่ตอนนี้ยังขายเฉพาะประเทศในยุโรปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Jolla เงียบไปพักใหญ่ๆ แต่ก็ยังไม่ตาย และในงาน MWC 2017 บริษัทก็ประกาศความร่วมมือกับ Sony Mobile เพื่อนำระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ไปใช้กับสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia อย่างเป็นทางการ

Sony Mobile มีโครงการ Open Devices Program สำหรับใช้งานรอม AOSP บนมือถือ Xperia อยู่แล้ว (ผู้ใช้ต้องแฟลชรอมเอง แต่ Sony เตรียมเครื่องมือให้) ความร่วมมือกับ Jolla ครั้งนี้เปิดให้นำ Sailfish OS มาใช้กับ Xperia เพิ่มได้อีกทาง

มือถือตัวแรกที่จะได้ Sailfish OS อย่างเป็นทางการคือ Xperia X โดยคาดว่าจะออกรอมได้ในช่วงปลายไตรมาสที่สองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากฟินแลนด์ยังไม่ตาย (แม้โครงการแท็บเล็ตไปไม่รอด) ในงาน MWC 2016 ที่ผ่านมา บริษัทก็ประกาศความร่วมมือกับ Intex Technologies ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากอินเดีย ออกมือถือใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Sailfish OS

มือถือตัวใหม่ชื่อว่า Intex Aqua Fish ถือเป็นมือถือรุ่นแรกในโลกที่ได้ไลเซนส์ระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สเปกเครื่องยังไม่ระบุชัด แต่บอกว่าตั้งใจขายลูกค้าประเทศกำลังพัฒนากลุ่ม BRIC และจะวางขายปลายเดือนเมษายน 2016

ในโอกาสเดียวกัน Jolla Africa โครงการสาขาในทวีปแอฟริกา ยังประกาศความร่วมมือกับ mi-Fone ผู้ผลิตมือถือจากแอฟริกาด้วย สินค้าจะเปิดตัวในไตรมาสที่สองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Turing Phone นอกจากจะมีจุดขายเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ใช้ liquidmetal เป็นวัสดุตัวเครื่องแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เน้นด้านความปลอดภัยในการใช้งานเป็นพิเศษ หลังจากเปิดให้บรรดาผู้สื่อข่าว และบล็อกเกอร์ได้ทดสอบกันไปตั้งแต่ปลายปีก่อน ตอนนี้ทาง Turing Robotic Industries ออกมาประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ พร้อมกับเลื่อนวันส่งมอบสินค้าออกไปอีกเดือนจากเดิมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรก กลายเป็นเดือนเมษายนแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jolla ที่ส่อแววระส่ำหนัก เลื่อนแผนการระดมทุน ปรับโครงสร้างหนี้ ปลดพนักงาน ในเดือนพฤศจิกายน ตอนนี้กลับมารอดตายด้วยการระดมทุน Series C ได้สำเร็จ ช่วยให้สถานะทางการเงินของบริษัทกลับมามั่นคงอีกครั้ง

Jolla ไม่ได้ระบุรายละเอียดของการระดมทุนครั้งนี้ว่าได้เงินมาเท่าไร และได้เงินจากนักลงทุนรายใดบ้าง บอกเพียงแค่ว่าบริษัทจะเดินหน้าการขายไลเซนส์ Sailfish OS ต่อไป บริษัทบอกว่ามีพาร์ทเนอร์ให้ความสนใจหลายราย โดยเฉพาะบริษัทในประเทศกลุ่ม BRIC ในที่นี้คืออินเดีย รัสเซีย และจีน

Tags:
Node Thumbnail

ในการประกาศแยกบริษัทของ Jolla เมื่อสัปดาห์ก่อน มีการพูดถึงอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะรันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS 2.0 ว่าจะเปิดตัวในงาน MWC Shanghai และตอนนี้เจ้าตัวที่ว่าก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

โดยผู้ผลิตที่จะมาโชว์อุปกรณ์รัน Sailfish OS 2.0 เป็น Intex ผู้ผลิตรายใหญ่จากอินเดียที่เพิ่งประกาศจับมือกัน Jolla ในวันเดียวกัน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นที่ว่ายังไม่ทราบชื่อ แต่สเปคคร่าวๆ จะใช้ Snapdragon 600 และรองรับ LTE โดยจะเปิดราคามาราว 15,000 รูปี (ราว 8,000 บาท) และจะวางขายในอินเดียก่อน ผ่านร้านค้าออนไลน์อย่าง Snapdeal (ยังไม่ยืนยัน) ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jolla บริษัทผู้พัฒนาสมาร์ทโฟน และระบบปฏิบัติการ Sailfish OS สัญชาติฟินแลนด์ ประกาศแยกบริษัท พร้อมกับเผยแผนธุรกิจที่จะเน้นในอนาคตอย่างเป็นทางการ

สำหรับบริษัทเดิม Jolla Ltd. จะยังพัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish OS และมุ่งขยายไลเซนส์ในการใช้ตัวระบบปฏิบัติการต่อไป โดยจะเปิดเผยข้อมูลในส่วนนี้เพิ่มเติมในงาน Mobile World Congress Shanghai ที่ประเทศจีนช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งจะพูดถึงการเติบโตในตลาดใหญ่อย่างรัสเซียด้วย

ในขณะที่บริษัทใหม่ (ยังไม่มีชื่อ) จะดูแลในส่วนของธุรกิจฮาร์ดแวร์ ซึ่งเล็งเห็นว่ายังมีความต้องการอุปกรณ์ที่สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวได้อย่างปลอดภัยในตลาดอยู่ รวมถึงตลาดแท็บเล็ตที่ตัว Jolla Tablet ทำผลงานได้ดีก็จะเดินหน้าต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เปิดตัวโครงการ Sailfish Africa ตั้งเป้าผลักดันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ในทวีปแอฟริกา

ยุทธศาสตร์ของ Jolla ในช่วงหลังหันไปเน้นประเทศเกิดใหม่กลุ่ม BRICS โดย Jolla เพิ่งประกาศแผนการผลักดัน Sailfish OS ในรัสเซียไปเมื่อเร็วๆ นี้ และล่าสุดเป็นคิวของแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นฐานสำหรับขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต่อไป

Jolla ใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์และนักลงทุนท้องถิ่น และพัฒนา Sailfish OS ให้ทำงานร่วมกับบริการท้องถิ่นให้ดีกว่าเดิม เบื้องต้นบริษัทได้ Cell-C โอเปอเรเตอร์ของแอฟริกาใต้เป็นพันธมิตร และจะประกาศแผนการเพิ่มเติมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish ที่เพิ่งเปิดตัวแท็บเล็ตของตัวเองเมื่อไม่นาน ในงาน MWC 2015 ได้หยิบเอาแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่ว่ามาให้ลองจับกันด้วย

จากที่บรรดาสื่อต่างชาติได้ลองจับแท็บเล็ต Jolla เริ่มด้วยเรื่องของการออกแบบ ตัวแท็บเล็ตทรงสี่เหลี่ยมมุมตัดที่น่าจะจับได้ยากนั้นได้ขอบมนด้านข้างทั้งสองฝั่ง และผิวสัมผัสของฝาหลังมาช่วยให้ถือได้สะดวกขึ้น (แต่ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย) หน้าจอจัดว่าสว่างมาก และยังให้สีสันสดใสแม้ว่าจะเจอแสงไฟจ้าในงาน ฝั่งสเปคที่ให้มา แม้ว่าจะอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็ทำงานได้ลื่นไหล The Next Web บอกว่ายังไม่เจออาการกระตุกให้เห็นในฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการปาดหน้าจอเพื่อเรียกเมนู หรือการสลับแอพ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งด้วยการเปิดโครงการระดมทุนทำแท็บเล็ตตัวใหม่ Jolla ก็เดินเครื่องพัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวรุ่น 2.0 อย่างเป็นทางการแล้ว

ใน Sailfish 2.0 มาพร้อมกับการรองรับแอพ Android ที่มากขึ้น รวมถึงรองรับซีพียูซีรีส์ Atom ของอินเทล รวมถึงปรับปรุงอินเทอร์เฟซบางส่วน เช่นหน้ารวมงาน ระบบแจ้งเตือนแบบขยายได้ และการเข้าถึงฟังก์ชันหลักได้รวดเร็วขึ้นด้วย gesture

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โครงการระดมทุนสร้างแท็บเล็ตตัวแรกของ Jolla ที่จะมาพร้อมกับ Sailfish OS 2.0 สร้างปรากฎการณ์ระดมทุนสำเร็จใน 2 วัน ล่าสุดทาง Jolla ประกาศเตรียมเพิ่มการรองรับ 3G ถ้าหากสามารถระดมทุนได้มากกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ณ เวลาที่เขียนข่าวตอนนี้อยู่ราว ๆ 1.3 ล้านดอลลาร์)

นอกจากนี้ ทาง Jolla ยังสัญญาว่าจะเพิ่มการรองรับ microSD การ์ดความจุสูงสุด 128 GB ถ้าหากระดมทุนได้มากกว่า 1.5 ล้านดอลลาร์ (ซึ่งใกล้จะเป็นจริงแล้ว ขาดเพียงราว 2 แสนดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น) และจะเพิ่มฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอ (คาดว่าน่าจะคล้าย ๆ กับบน Windows 8 และ 8.1) เมื่อระดมทุนได้มากกว่า 1.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ร้อนแรงเกินคาดสำหรับ Jolla Tablet แท็บเล็ตรุ่นแรกที่รัน Sailfish OS 2.0 ที่เพิ่งเปิดโครงการระดมทุนกับ Indiegogo ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ด้วยความหวังตั้งต้นเพียงต้องการจะผลิตแท็บเล็ต 2,000 เครื่อง ที่ตอนนี้ต้องเพิ่มจำนวนอย่างต่อเนื่องไปมากกว่า 4,000 เครื่องแล้ว และทำเงินระดมทุนเกินหนึ่งล้านเหรียญไปเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับผู้ที่ยังสนใจอยู่ตอนนี้ ก็ยังสามารถไปสั่งได้จากหน้าระดมทุนได้เหมือนเดิม แต่ราคาจะเพิ่มขึ้นจากตอนแรก (ที่เริ่มต้น 189 เหรียญ) ไปอยู่ที่ 209 เหรียญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ทางทีม Jolla ก็เปิดราคาปกติของเจ้าแท็บเล็ตรุ่นนี้ออกมาแล้วว่าอยู่ที่ 249 เหรียญครับ (เท่ากับ Nokia N1)

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรกของบริษัทไปเมื่อปลายปีก่อน วันนี้ Jolla กลับมาอีกครั้งด้วยการเปิดโครงการระดมทุนแท็บเล็ตตัวแรกของบริษัทที่อัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Sailfish OS 2.0

Jolla Tablet เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.85" สเปคใกล้เคียงกับ Nokia N1 ที่เพิ่งเปิดตัว มาเมื่อวาน รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

การเดินทางอันยาวนานของ Jolla และ Sailfish OS มาถึงวันเริ่มต้นเวอร์ชัน 1.0 โดยจะโชว์ตัวจริงที่งาน MWC สัปดาห์หน้า และออกอัพเดตให้กับมือถือ Jolla ที่ขายไปแล้วในเดือนมีนาคม

Jolla บอกว่าการปรับสถานะของ Sailfish OS จากรุ่น Beta มาเป็นรุ่นจริง หมายถึงความพร้อมของ Jolla ในการขยายไปทำตลาดโลกให้กว้างขึ้น โดยตอนนี้ Jolla กำลังเจรจากับคู่ค้าในรัสเซีย อินเดีย และฮ่องกงเพื่อเปิดร้านออนไลน์อยู่เช่นกัน

Jolla ยังสัญญาว่าภายในครึ่งแรกของปีนี้จะออกซอฟต์แวร์บางส่วนของ Sailfish OS เช่น launcher บนระบบปฏิบัติการ Android ด้วย

ที่มา - Jolla (PDF)

Tags:

ระบบปฏิบัติการ Sailfish ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่อยู่ในสมาร์ทโฟน Jolla ทางผู้พัฒนาได้กล่าวไว้ว่า Sailfish จะสามารถติดตั้งบนสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ได้ และเมื่อไม่นานมานี้มีนักพัฒนาสามารถพอร์ต Sailfish ลงบนแท็บเล็ต Nexus 7 ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดได้มีคลิปวิดีโอแสดงการติดตั้งรอม Sailfish OS บน Nexus 4 แต่ยังพบบั๊กในหลาย ๆ จุดอยู่ เช่น เซ็นเซอร์เช็คแบตเตอรี่แสดงผลที่ 0%, ไม่พบซิมการ์ด เป็นต้น

หวังว่าชาว Nexus 4 จะได้ใช้ Sailfish กันในไม่ช้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Tomi Pienimäki ซีอีโอของ Jolla ให้สัมภาษณ์กับสื่อฟินแลนด์ว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ของบริษัทนั้นสามารถติดตั้งบนอุปกรณ์สาย Android ได้ และบริษัทเองก็มีแผนด้านธุรกิจกับตัวระบบปฏิบัติการ Sailfish OS อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ค่ายมือถือจากฟินแลนด์ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo เคยประกาศไว้ว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ของตัวเองนั้นสามารถรันแอพจากฝั่งแอนดรอยด์ได้อย่างสมบูรณ์ (ลักษณะเดียวกับ BB10)

อย่างไรก็ตาม Jolla ไม่เลือกใช้บริการของ Google Play รวมถึงไม่ใช้วิธีสร้างร้านขายแอพแอนดรอยด์ของตัวเอง เหมือนกับ Amazon Appstore หรือ BlackBerry World ที่เปิดให้นักพัฒนาแอพแอนดรอยด์ส่งแอพขึ้นไปขายได้ (แยกขาดจาก Google Play) แต่บริษัทกลับใช้บริการของ Yandex.Store ร้านขายแอพแอนดรอยด์ของ Yandex บริษัทเว็บรายใหญ่จากรัสเซียแทน

ปัจจุบัน Yandex.Store มีแอพแอนดรอยด์ให้เลือกประมาณ 85,000 ตัว และมีแอพดังๆ อย่าง Facebook, Twitter, Skype, WeChat ครบครัน

Tags:
Node Thumbnail

Jolla เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS จะใช้แพลตฟอร์มแผนที่ HERE ของ Nokia

นอกจากนั้น บริษัทได้เปิดตัว Jolla Harbour เว็บท่าให้นักพัฒนาประกาศแอพขึ้น Jolla Store โดยนักพัฒนาสามารถสร้างบัญชีเพื่อประกาศแอพขึ้นสโตร์ได้ฟรี นักพัฒนาสามารถประกาศแอพบนแพลตฟอร์ม Sailfish และ Android ได้ อย่างไรก็ตามยังไม่เปิดให้ขายแอพบนสโตร์ (นั่นคือ ณ เวลานี้รองรับเฉพาะแอพแจกฟรีเท่านั้น) รายละเอียดอื่นตามได้จากที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายมือถือ Jolla ประกาศว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ของตนเองสามารถทำงานร่วมกับ Android ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งในระดับของแอพและฮาร์ดแวร์

  • ระดับของแอพ แอพ Android สามารถรันบน Sailfish OS ได้เลย ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง Jolla ไม่มีแอพไปได้ โดยแอพที่ Jolla ยกชื่อมาคือ Instagram, WhatsApp, Spotify, WeChat
  • ระดับของฮาร์ดแวร์ มือถือและแท็บเล็ต Android ในท้องตลาดสามารถติดตั้ง Sailfish OS ได้ ทางบริษัทบอกว่าทำงานได้กับชิปเซ็ตหลายตัว (แต่ไม่ได้ระบุชื่อ) และจะจับมือกับผู้ขายมือถือในจีนให้นำฮาร์ดแวร์ Android มาติดตั้ง Sailfish OS ต่อไป

ที่มา - Jolla (PDF)

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในชื่อสั้นๆ ว่า Jolla สเปกดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนในที่สุด Jolla ก็พร้อมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่างเป็นทางการ เมื่อล่าสุดได้ส่งข่าวเชิญสื่อต่างๆ เข้าร่วมงานแถลงข่าวที่ตั้งชื่อหวานแหววว่า "Jolla Love Day" ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

Antti Saarnio ประธานของ Jolla Mobile ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Digitoday ของฟินแลนด์ว่า Jolla ได้เตรียมแคมเปญก่อนวางจำหน่าย โดยจะออกมาในรูปแบบคล้าย ๆ กับ Kickstarter แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว โดยให้ผู้ที่สนใจซื้อลงชื่อไว้ และจะได้รับมือถือที่ใช้ Sailfish OS ก่อนใคร เพียงแต่ว่าจะต้องวางมัดจำไว้ก่อนล่วงหน้า

นอกจากนี้ Jolla ยังยืนยันอีกว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ Sailfish OS เดือนหน้า และจะวางจำหน่ายภายในครึ่งปีหลังของปีนี้ แต่เร็วกว่าที่เคยประกาศไว้ตอนแรกอย่างแน่นอน ส่วนแคมเปญนี้ก็จะเริ่มหลังกลางเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาแอพที่สนใจระบบปฏิบัติการใหม่ ตอนนี้มีของใหม่มาให้ทดสอบแล้วครับ โดยบริษัท Jolla ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Sailfish ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของ MeeGo ประกาศเปิด Sailfish SDK ให้ดาวน์โหลดมาลองสร้างแอพแล้ว

ผู้สนใจสามารถโหลดได้จาก SailfishOS.org มี SDK ให้ดาวน์โหลดทั้งบนวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ (ตัว UI เป็น Qt หรือ HTML5 และรันแอพจาก Android ได้)

ส่วนฮาร์ดแวร์จริงนั้นจะวางขายช่วงครึ่งหลังของปี โดยบริษัทยังไม่บอกรายละเอียดมากกว่านี้

Pages