Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ กลายเป็นเรื่องใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบไม่กี่ปีมานี้ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะโลกเราใช้ระบบคอมพิวเตอร์กันมากขึ้นมาก แต่กรอบวิธีคิดด้านความปลอดภัยอาจยังพัฒนาไม่ทันช่องโหว่ที่มีมากขึ้น

ในงานสัมมนา Rise 2015 ที่ฮ่องกง หัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจและผมได้เข้าฟัง คือการบรรยายของ Mikko Hypponen ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัย (Chief Research Officer) จากบริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัยชื่อดัง F-Secure ที่มาสะท้อนมุมมองในฐานะที่ทำงานสายความปลอดภัยมายาวนาน ว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปจากในอดีตบ้าง และเรากำลังจะเจอกับอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องช่องโหว่ Flash Player ที่ค้นพบจากเอกสาร Hacking Team สรุปว่าพบช่องโหว่ 3 ตัว ซึ่ง Adobe อุดแล้วหนึ่ง แต่ เหลืออีก 2 ที่ยังไม่มีแพตช์ (นับถึงเวลาที่เขียนข่าว)

ช่องว่างการอุดแพตช์ zero-day แบบนี้ถือเป็นโอกาสอันดีให้เหล่าแฮ็กเกอร์ใช้โจมตี จากสถิติของบริษัทความปลอดภัย F-Secure ก็พบว่าบรรดาชุดโปรแกรมหารูรั่ว (exploit kit) ยอดนิยมทั้งหลายต่างก็รวมช่องโหว่ของ Flash ชุดนี้เข้ามาเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Xiaomi Redmi Note แอบส่งรูปถ่ายและข้อความกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ในจีน บริษัทความปลอดภัย F-Secure เลยตัดสินใจทดสอบเรื่องนี้ครับ

ทีมงาน F-Secure ใช้อุปกรณ์ทดสอบเป็น Xiaomi RedMi 1S เครื่องใหม่แกะกล่องโดยไม่ตั้งค่าใดๆ และไม่สร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ตั้งแต่ตอนเปิดเครื่อง จากนั้นใส่ซิมการ์ด, ต่อ Wi-Fi, เปิด GPS, เพิ่มรายชื่อในสมุดที่อยู่, รับส่ง SMS และโทรออก/รับสาย กระบวนการทั้งหมดถูกดักจับทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตที่วิ่งเข้าออกจากเครื่อง

Tags:

ปัญหาเฟซบุ๊กเข้าจากประเทศไทยไม่ได้ อาจจะยังไม่ชัดเจนนักว่ามีคำสั่งมาหรือไม่ แต่ก็มีบริษัทรักษาความปลอดภัยอย่าง F-Secure ออกมาประกาศแจก F-Secure Freedome VPN ฟรี 6 เดือนทันที

ผู้ใช้ทุกคนสามารถติดตั้งได้จาก Google Play หรือ iTunes แล้วเปิดใช้งาน จากนั้นเลือกเมนู Subscription แล้วกดลิงก์ "Have a code?" เพื่อใส่โค้ด "david" จึงใช้งานได้ฟรี 6 เดือนครับ

ที่มา - @FSecure

Tags:
Node Thumbnail

ทีมความปลอดภัยของเฟซบุ๊ก ประกาศผ่านโน้ตของหน้าเพจว่า เฟซบุ๊กได้เริ่มแจ้งเตือนผู้ใช้ให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สำหรับสแกนมัลแวร์ หากระบบพบว่าเครื่องที่ทำการล็อกอินติดมัลแวร์ โดยซอฟต์แวร์นี้ได้รับการพัฒนาโดย F-Secure และ Trend Micro ซึ่งจะแจ้งให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดตัวใดตัวหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าติดมัลแวร์ชนิดใด

เมื่อผู้ใช้กดดาวน์โหลด ระบบจะทำงานอยู่เบื้องหลังและผู้ใช้สามารถใช้งานเฟซบุ๊กต่อได้ตามปกติ เมื่อซอฟต์แวร์ถูกดาวน์โหลดและสแกนเสร็จเรียบร้อย ระบบจะแจ้งเตือนผู้ใช้อีกครั้ง และทำการถอนการติดตั้งตัวเองออกโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถปฏิเสธที่จะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ได้ แต่ก็จะได้รับการแจ้งเตือนอีกครั้งเมื่อล็อกอิน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่แปลกสำหรับระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ย่อมเป็นเป้าหมายหลักของผู้ไม่หวังดี โดยปีที่แล้ว ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีสัดส่วนของมัลแวร์มากที่สุดถึง 97% ในขณะที่อีก 3% ไม่ได้มาจาก iOS, Blackberry OS หรือ Window Phone แต่กลับเป็น Symbian OS

อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงจำนวนของมัลแวร์ที่รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไม่ได้หมายความว่า มัลแวร์เหล่านั้นมีที่มาจาก Play Store เพราะ Play Store มีสัดส่วนของมัลแวร์บนแอนดรอยด์เพียง 0.1% เท่านั้น อีก 99.9% ที่เหลือมาจาก store เถื่อนต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย F-Secure ออกรายงานสรุปสถิติความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา (Mobile Threat Report) ประจำไตรมาสที่สามของปี 2012 มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท F-Secure ออกมาเปิดเผยสถิติของมัลแวร์บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2011 จนถึงไตรมาสที่ 1 ของปี 2012 โดยมีแนวโน้มว่ามัลแวร์เหล่านี้จะมีการพัฒนาและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

จากสถิติพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของประเภทของมัลแวร์จาก 10 เป็น 37 และมีการเพิ่มขึ้นของมัลแวร์ที่อยู่ในรูปแบบไฟล์ apk จาก 139 เป็น 3,069 โดยประเภทของมัลแวร์ที่พบส่วนใหญ่จะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อขโมยข้อมูลและเงินของผู้ใช้งาน

สามารถดูรายงานสถิติฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของ ประเด็นมัลแวร์ Flashback ที่ใช้ช่องโหว่ของ Java บนแมค จากที่แอปเปิลเพิ่งให้ข่าวว่ากำลังทำเครื่องมือตรวจสอบ-กำจัดมัลแวร์ตัวนี้ แต่ยังไม่บอกว่าจะเสร็จเมื่อไร คนที่เสียวๆ ว่าตัวเองอาจจะโดน ก็ไม่จำเป็นต้องรอแอปเปิลแล้ว เพราะบริษัทแอนตี้ไวรัสชิงตัดหน้าทำกันก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ภาคต่อของข่าว ประธานโนเกียเตรียมลงจากตำแหน่งในปี 2012 เล่าซ้ำคือประธานบอร์ดคนปัจจุบัน Jorma Ollila อดีตซีอีโอของโนเกียในยุคทอง ผู้ปลุกปั้นโนเกียเป็นแบรนด์ระดับโลก เตรียมลงจากตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมปีนี้ หลังจากนั่งเก้าอี้นี้มายาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย F-Secure รายงานข่าวว่าเว็บของโซนี่ประเทศไทย (sony.co.th) โดนแฮ็ก และซับโดเมนหนึ่งคือ hdworld.sony.co.th ถูกปลอมเป็นเว็บบริษัทบัตรเครดิตของประเทศอิตาลีชื่อ CartaSi ซึ่งมีเจตนาชัดเจนว่าต้องการหลอกถามข้อมูล (phising) ของผู้ใช้เว็บ

ตอนนี้ hdworld.sony.co.th เข้าไม่ได้แล้ว แต่ดูภาพหน้าจอของเว็บที่โดนแฮ็กได้ท้ายข่าวครับ

นอกจากกรณีของเว็บโซนี่ประเทศไทยแล้ว ยังมีข่าวว่าบัญชีของลูกค้าโซนี่ในญี่ปุ่น ถูกขโมยเงินไปประมาณ 1 แสนเยน โดยมีแฮ็กเกอร์บุกเข้าไปในระบบเซิร์ฟเวอร์ของโซนี่ และขโมยแต้มของลูกค้าจำนวนหนึ่งออกไป