Tags:
Outlook

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงผู้ใช้บริการ Outlook.com ว่า จะหยุดสนับสนุน Google Chat และ Facebook Chat ผ่านเว็บเมล Outlook.com ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า บริษัทระบุเหตุผลเฉพาะการหยุดสนับสนุน Google Chat เท่านั้น โดยกล่าวว่าเป็นเพราะกูเกิลหยุดสนับสนุนโปรโตคอลที่ถูกใช้ใน Google Talk

บริษัทแนะนำให้หันไปใช้ Skype for Outlook.com บริการแชต-วิดีโอคอลล์ Skype ผ่าน Outlook.com โดยตรงแทน

ที่มา: Windows Central

Tags:
Google Talk

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา (22.21 น.) ทาง Google ได้ส่งข้อความแชทมาทางโปรแกรม Google Talk โดยระบุว่าทาง Google จะหยุดให้บริการ Google Talk บน Windows ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นต้นไป

สำเนาข้อความ:

Google Talk app for Windows will stop working on Feb 16 2015. It is replaced by the new Hangouts Chrome app. Install the Hangouts app from http://goo.gl/yglfk6

ที่มา: ข้อความจากโปรแกรม Google Talk

Tags:
Hangouts

ต่อจากข่าว EFF โวย Hangouts ไม่รองรับ XMPP เต็มรูปแบบ, ไม่มีโหมดเข้ารหัส โฆษกของกูเกิลออกมาชี้แจงในประเด็นเรื่อง XMPP ดังนี้

 • กูเกิลพยายามผลักดันระบบการส่งข้อความแบบเปิดมานาน โดย Google Talk รองรับ XMPP federation มาตั้งแต่ปี 2006 แต่มาถึงปัจจุบันไม่มีโปรแกรม IM รายใหญ่รายใด (Microsoft/Yahoo!/Facebook) รองรับโพรโทคอลแบบเดียวกันเลย
 • ถ้าในอนาคตอุตสาหกรรมหันมาสนใจ XMPP federation กูเกิลก็ยินดีพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองให้รองรับอีกครั้ง
 • กูเกิลยังบอกว่า "ความเปิด" ของ Google Talk ยังก่อให้เกิดปัญหาการใช้งาน เช่น สแปม
 • ข้อจำกัดของ XMPP ทำให้กูเกิลไม่สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่รองรับการสื่อสารหลายๆ แบบ เช่น เสียง-วิดีโอ ได้แบบเดียวกับ Hangouts รวมถึง XMPP ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับยุคอุปกรณ์พกพาที่แบนด์วิธและแบตเตอรี่เป็ฯสิ่งสำคัญ

อย่างไรก็ตาม กูเกิลไม่ได้ชี้แจงในประเด็นอื่นๆ ของ EFF เช่น การเข้ารหัสข้อความ และการบังคับเก็บบันทึกการสนทนา รวมถึงไม่ได้ตอบข้อเรียกร้องของ EFF ที่ต้องการให้เปิดข้อมูล-ซอร์สของ Hangouts

ที่มา - PC World

Tags:
EFF

จากกรณี Google อาจกำลังยกเลิกการสนับสนุน XMPP API ใน Google+ Hangouts ทางมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation (EFF) ก็ออกมาโวยกูเกิลใน 3 ประเด็นดังนี้

 • Hangouts ตัดการสนับสนุนโพรโทคอล XMPP แบบ federation (ตั้งเซิร์ฟเวอร์ XMPP เองและให้เซิร์ฟเวอร์ส่งข้อความต่อๆ กัน) รองรับเฉพาะการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลเท่านั้น ทำให้เสียประโยชน์เรื่องการสนทนาแบบกระจายศูนย์ (decentralization) ที่ไม่ล็อคบริการกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง
 • Hangouts ตัดฟีเจอร์การเข้ารหัสคำสนทนา (OTR หรือ Off-the-Record) ที่เคยมีใน Google Talk ออก จึงเกิดปัญหาสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือความลับในการสนทนา
 • Hangouts เปลี่ยนวิธีเก็บประวัติการสนทนา โดยเลือกปิดฟีเจอร์นี้สำหรับคู่สนทนาเป็นคนๆ ไป และมีตัวเลือกเฉพาะในแอพ Hangouts ของกูเกิลเองเท่านั้น ผู้ใช้ IM client ตัวอื่นไม่สามารถตั้งค่าตรงนี้ได้
Tags:
Google

วันนี้มีหัวข้อที่น่าสนใจคือ Google Hangouts ไม่สนับสนุนโพรโทคอล XMPP อีกต่อไปแล้ว หมายความว่า อนาคตของ XMPP ที่ให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายอื่นๆ เชื่อมต่อเข้ากับบริการอย่าง Google Hangouts หรือแม้แต่ Google Talk อาจมีปัญหาหรือไม่สามารถเชื่อมต่อได้อีกต่อไป

คาดว่าเป็นเพราะ Google Hangouts เป็นจุดรวมบริการ Chat และ Video Call ทั้งหมดของ Google ที่กระจัดกระจาย และทำให้เข้ากันได้ดีมากที่สุดเท่าที่ Google จะทำได้ เพื่อมาต่อกรกับเจ้าตลาดหลายๆ ตัวในตอนนี้ซึ่งรวมไปถึง Skype ของ Microsoft ด้วย

จุดที่น่าสนใจคือมันอาจเป็นการต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตายของ Google ที่จะกีดกัน Microsoft อย่างชัดเจนอีกครั้งก็ได้ เพราะ Microsoft ซื้อ Skype และควบรวม Messenger ของตัวเองเข้า Skype เพื่อเสริมแรงให้ตัวเอง และป้องกันการมาของ Google Talk และ Hangouts ที่อยู่ใน Google+ และ Gmail ที่ Google สนับสนุนบริการคล้ายๆ กันบนเว็บ

Google Talk

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข่าวใหญ่ช็อควงการว่า บริการออนไลน์ของตัวเองอันได้แก่เว็บเมล Outlook.com, พื้นที่ฝากไฟล์ SkyDrive รวมถึง Office Web Apps นั้นรองรับการสนทนาออนไลน์กับเพื่อนใน Google Contacts แล้ว

วิธีการใช้งานให้เราเชื่อมรายชื่อเพื่อนจาก Google เข้ากับรายชื่อเพื่อนบน Microsoft Account จากนั้นเราสามารถคุยผ่านหน้าเว็บกับเพื่อนที่อยู่ในระบบของกูเกิลได้ทันที โดยหน้าจอแชทจะปรากฏเป็น sidebar ด้านขวาของหน้าจอ

การคุย Google Talk แบบนี้ยังไม่สามารถใช้กับแอพ Messaging ที่มากับ Windows 8/Windows Phone ได้ แต่คาดว่าฟีเจอร์นี้คงตามมาในเร็วๆ นี้ด้วย

ที่มา - Outlook Blog

Tags:
Hangouts

หลังจากภาพหลุด Google Babel ก็ยังมีข้อมูลหลุดออกมาอีกเรื่อยๆ โดยเว็บไซต์ Droid Life อ้างแหล่งข่าวงในให้ข้อมูลดังนี้

 • Babel เป็นความร่วมมือระหว่างทีม Google+, Android, Chrome, Apps
 • บริการจะมีให้ใช้ทั้งใน Gmail, Android, iOS และแอพของ Chrome ที่แจ้งเตือนนอกเบราว์เซอร์ด้วย โดย UI จะออกแบบใหม่ทั้งหมด
 • กรณีของ iOS ระบุว่าจะเป็นแอพระดับ 'first class' ด้วย เบื้องต้นจะมีแอพสำหรับ iPhone และ iPod touch ก่อน
 • ในอนาคตจะรวม Google Voice เข้ามา แต่เบื้องต้นยังเป็นการรวมแค่ Google Talk, Hangouts, Messenger เข้าด้วยกัน
 • การซิงก์ข้อความแจ้งเตือน จะทำได้ข้ามอุปกรณ์และแพลตฟอร์ม (เช็คข้อความในอุปกรณ์หนึ่ง ในอุปกรณ์อื่นๆ จะเห็นสถานะว่าเป็นอ่านแล้ว) และดูประวัติการสนทนาได้จากอุปกรณ์ทุกตัว
 • มี emoji มากกว่า 800 แบบให้เลือก

ที่มา - Droid Life

Tags:

กูเกิลมีผลิตภัณฑ์ตระกูลแชทหรือส่งข้อความเยอะมาก ไล่ตั้งแต่ Google Talk, Hangout, Voice, Messenger (ที่มากับแอพ Google+) รวมถึงแอพ Message บน Android

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวลือว่ากูเกิลจะยุบผลิตภัณฑ์กลุ่มแชทเข้าด้วยกัน แต่ก็ไม่เกิดขึ้นจริงสักที ล่าสุดมีข่าวลืออีกแล้วว่ากูเกิลเตรียมเปิดบริการใหม่ชื่อ Babble เพื่อมาใช้แทนแอพกลุ่มแชททั้งหมด (ไอคอนตามภาพ)

ตามข่าวบอกว่า Babble มีฟีเจอร์ครบถ้วน ใช้แทนแอพข้างต้นได้ทันที ทั้งการแชร์ภาพ คุยวิดีโอ Hangout และทำงานได้บนทุกแพลตฟอร์ม ส่วนเป้าหมายก็แน่นอนว่าตั้งใจมาชนกับบริการแชทอย่าง BBM หรือ iMessage ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการมือถือของคู่แข่งนั่นเอง

แหล่งข่าวไม่บอกว่าเราจะเห็น Babble เมื่อไร แต่ก็เป็นไปได้สูงว่ามันจะเปิดตัวที่งาน Google I/O เดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา - Geek.com

Tags:
Google

กูเกิลประกาศเลิกให้บริการ-เลิกพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคนใช้อีก 5 รายการ ดังนี้

 • Google Mini ฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ที่ฝังซอฟต์แวร์ค้นหาของกูเกิล แต่ใช้สำหรับค้นข้อมูลภายในองค์กร จะหยุดขาย 31 ก.ค. นี้ เพราะมีผลิตภัณฑ์ด้าน enterprise search อื่นๆ ที่มาทดแทนได้
 • Google Talk Chatback เป็น widget สำหรับแปะบนเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ชมเว็บคุยกับเจ้าของเว็บได้ ปิดบริการและแนะนำให้ใช้ Meebo Bar แทน
 • Google Video ปิดการอัพโหลดมาตั้งแต่ปี 2009 และเปิดให้ย้ายวิดีโอมายัง YouTube มานานแล้ว วิดีโอเก่าที่ยังไม่ย้ายจะถูกลบหลังวันที่ 20 ส.ค. นี้
 • iGoogle บริการหน้าแรกแบบปรับแต่งได้ หยุดให้บริการ 1 พ.ย. 2013 เนื่องจากแอพบน Android/Chrome ใช้แทนได้หมด
 • Symbian Search App จะเลิกให้บริการในเร็วๆ นี้ โดยแนะนำให้ผู้ใช้ Symbian ค้นหาผ่านหน้าเว็บของกูเกิลแทน

ที่มา - Official Google Blog

Tags:
Hangouts

ทีมงาน Google+ Hangouts ตอบคำถามในงาน Google I/O ว่าตอนนี้กูเกิลกำลังรวมผลิตภัณฑ์ด้านการสื่อสารหลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ซึ่งในที่นี้ได้แก่ Google Talk, Google+ Hangouts และ Google+ Messenger

Nikhyl Singhal ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของกูเกิลบอกว่าตอนนี้ยังไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติม แต่เราจะได้เห็นมันอย่างแน่นอน

กูเกิลยังเผยข้อมูลว่าใช้ Hangouts สำหรับการประชุมภายในทั้งหมดของบริษัทแล้ว โดยหนึ่งวันมีการประชุมผ่าน Hangouts กว่า 10,000 ครั้ง

ที่มา - GigaOm

Tags:
Google Talk

ข่าวนี้ต้องอธิบายย้อนหลังนิดนึงครับ โปรแกรม Google Talk ที่หลายๆ คนใช้กันอยู่นั้น ใช้โพรโตคอลในการสื่อสารแยกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ

 • การสื่อสารด้วยข้อความ (IM) ใช้ XMPP (หลายคนอาจรู้จักมันในชื่อเก่าคือ Jabber) ซึ่งบริการแชทตัวอื่นๆ อย่าง Facebook Chat ก็ใช้ XMPP เหมือนกัน
 • การสื่อสารด้วยเสียงและวิดีโอ (VoIP) ใช้โพรโตคอลที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเองชื่อ Jingle มีสถานะเป็นส่วนขยายของ XMPP
Tags:
Android

หลังจากมีข่าว Google Talk บน Android 2.3.4 รองรับการคุยผ่านวิดีโอแล้ว เมื่อไม่กี่วันก่อน มาวันนี้ก็มีแฮกเกอร์ได้ทำการพอร์ต Google Talk จาก Nexus S มาลงบน Android 2.3+ ได้แล้ว

สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ที่ได้รับการอัพเกรดเป็น Android 2.3+ แล้ว สามารถทำการติดตั้ง Google Talk ที่อยู่บน Android 2.3.4 ได้แล้ว ทำให้สามารถ Voice Call และ Video Call ได้เหมือนบน Google Talk บน Android 2.3.4 แต่อาจจะยังมีปัญหาบางอย่าง เช่นสลับมาใช้กล้องหน้าไม่ได้ และปัญหาอื่นๆ อย่างไรก็ดี ผมได้ทดลองใช้ Voice Call แล้ว สามารถใช้ได้ตามปรกติ ได้อารมณ์เหมือนคุยโทรศัพท์เลย

ชมรูปภาพได้ที่ท้ายข่าว และวิธีติดตั้งได้จากที่มาครับ

Tags:
Android

กูเกิลเคยโชว์ Google Talk ที่คุยผ่านวิดีโอได้ใน Android 3.0 ไปแล้ว ตอนนี้มันถูกพอร์ตมายัง Android รุ่นบนมือถือแล้ว

การสนทนาผ่านวิดีโอสามารถหยุดวิดีโอเพื่อไปทำอย่างอื่นได้ โดยที่เสียงสนทนาจะยังคุยต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถคุยแบบข้อความไปได้พร้อมกัน ข้อความจะขึ้นมาทับวิดีโอให้เลย

Google Talk รุ่นนี้จะมากับ Android 2.3.4 ซึ่งผู้ใช้ Nexus S จะได้อัพเดตในอีกไม่ช้า และจะตามมายัง Android 2.3+ รุ่นอื่นๆ

ที่มา - Google Mobile Blog

Tags:
Google

กูเกิลเปิดบริการใหม่ Google Talk Guru ให้เราสามารถสอบถามข้อมูลอย่างง่าย โดยการคุยกับบอทผ่าน Google Chat ซึ่งข้อมูลที่เราจะสามารถสอบถามได้ก็อย่างเช่น ผลฟุตบอลเมื่อคืนนี้ สภาพอากาศ อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน แปลภาษา หรือแม้แต่เครื่องคิดเลข

วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก เพียง invite chat ไปที่ guru@googlelabs.com ก็สามารถคุยกับ Google Talk Guru ได้เลย บริการนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองใช้ (labs) เท่าที่ทดลองใช้ดูก็ได้ผลกลับมาเร็วกว่าการค้นหาผ่านเว็บพอสมควร แต่ยังขาดความสมบูรณ์หลายอย่างและข้อมูลก็ยังไม่ครบถ้วนมากนัก

Tags:
Google

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Gmail Labs ชื่อ "Video chat enhancements" เอาไว้เพิ่มคุณภาพของการสนทนาแบบวิดีโอใน Gmail Chat ให้ดีขึ้น (ดูภาพประกอบ)

คู่สนทนาต้องเปิดฟีเจอร์นี้ด้วยกันทั้งคู่ ถึงจะเห็นวิดีโอที่คุณภาพดีขึ้น กูเกิลอธิบายว่าระบบการเล่นวิดีโอตัวใหม่ช่วยประหยัดทรัพยากรมากขึ้น และรองรับจอแบบกว้าง

ผมคิดว่าอีกสักพัก กูเกิลคงเปิดฟีเจอร์นี้ให้เป็นมาตรฐานครับ และอย่างที่เราคาดกันได้ว่ามันจะกลายเป็นคู่แข่งของ Skype และ Facetime ในอีกไม่ช้า

ที่มา - Gmail Blog

Tags:
Gmail

CNET รายงานว่ากูเกิลกำลังเริ่มทดสอบฟีเจอร์การโทรศัพท์แบบ VoIP จากหน้าเว็บของ Gmail ให้กับผู้ใช้บางกลุ่ม

คาดว่านี่เป็นการผนวกเอา Gizmo5 ที่กูเกิลซื้อกิจการมาเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่ามันจะเชื่อมต่อกับ Google Talk เวอร์ชันไคลเอนต์และ Google Voice อย่างไรบ้าง

ที่มา - CNET

Tags:
Google

หน้าต่าง chat ใน Gmail สามารถสนทนาด้วยเสียงและภาพมานานแล้ว (ต้องติดตั้งปลั๊กอินเสริม) แต่มันใช้ได้กับวินโดวส์และแมคเท่านั้น ชาวลินุกซ์เป็นลูกเมียน้อยสำหรับเรื่องนี้มานานพอสมควร

แต่สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว เพราะกูเกิลได้ออกปลั๊กอินสำหรับลินุกซ์มาให้ (ดาวน์โหลดได้จาก Google voice and video chat ตอนนี้ยังใช้ได้กับ Ubuntu และลินุกซ์สาย Debian เท่านั้น ส่วนลินุกซ์สาย RPM จะตามมาในอีกไม่ช้า

จากบล็อกของ Justin Uberti วิศวกรของกูเกิล ระบุว่าปลั๊กอินตัวนี้กูเกิลเขียนขึ้นมาใหม่หมด มันใช้ PulseAudio ในการจัดการเรื่องเสียง, ใช้กับลินุกซ์แบบ 64 บิตได้ และรองรับเว็บแคมจำนวนมาก

ที่มา - Gmail Blog

Tags:
Google Talk

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์การส่งไฟล์ให้กับ Google Talk แบบผ่านหน้าเว็บแล้ว โดยจะเริ่มจาก widget ของ Google Talk ที่อยู่ใน iGoogle และ Orkut ก่อน ส่วน Gmail Chat นั้นต้องรออีกสักพัก แต่มาแน่ครับ

การส่งไฟล์นี้สามารถทำงานร่วมกับ Google Talk เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้ (ส่วน IM ตัวอื่นๆ อันนี้คงต้องรอ)

ที่มา - Google Talkabout