Tags:
Node Thumbnail

Siemens ประกาศข่าวการร่วมมือกับ MAHLE ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รถไฟฟ้าจากเยอรมนี เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับรถยนต์ไฟฟ้า

สาระสำคัญของความร่วมมือนี้คือการพัฒนามาตรฐานของระบบชาร์จไฟไร้สาย ซึ่งเป้าหมายหลักก็เพื่อปิดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยีของฝั่งผู้พัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์และฝั่งผู้พัฒนาระบบพื้นฐานสำหรับการชาร์จไฟ เพื่อให้ระบบชาร์จไฟแบบไร้สายสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามีมาตรฐานเดียวกันและสามารถใช้งานร่วมกันได้ราบรื่นไม่ว่าอุปกรณ์หรือรถยนต์จะมาจากผู้ผลิตรายใด

Tags:
Node Thumbnail

SIEMENS ประกาศแต่งตั้ง สุวรรณี สิงห์ฤาเดช เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและซีอีโอคนไทยคนแรกในประเทศไทย ดูแลธุรกิจซีเมนส์ อินดัสเทรียลมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

สุวรรณี ทำงานใน SIEMENS มากว่า 23 ปีในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ ตั้งแต่กลุ่มธุรกิจสื่อสาร โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไวร์เลส กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีอาคารและการบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้า และเคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ SIEMENS ในประเทศเมียนมาร์ และกัมพูชา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แถลงคดีของ David Tinley อดีตโปรแกรมเมอร์สัญญาจ้างของบริษัท Siemens Corporation ในสหรัฐฯ ที่เขียนโปรแกรมเป็น spreadsheet สำหรับการจัดการคำสั่งซื้อให้บริษัทเอาไว้ตั้งแต่ปี 2002 และเมื่อส่งมอบงาน ไฟล์จะทำงานไม่ได้เป็นระยะจนบริษัทต้องเรียก Tinley กลับมาซ่อม

Tinley ล็อกไฟล์ห้ามแก้ไขด้วยรหัสผ่าน แต่ในปี 2016 เขาเดินทางไปต่างประเทศและไฟล์ก็หยุดทำงานตามสคริปต์ที่เขากำหนดไว้ ทำให้บริษัทต้องแก้ไขด่วน จึงยอมมอบรหัสผ่านให้โปรแกรมเมอร์ของ Siemens โปรแกรมเมอร์คนนั้นจึงพบโค้ดที่ Tinley วางยาไว้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2017 เราเคยรายงานข่าวว่าเยอรมนีจะเริ่มสร้าง "eHighway" ที่สามารถจ่ายไฟให้รถบรรทุกวิ่งด้วยไฟฟ้าได้ ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐ Hesse ได้เปิดใช้งาน eHighway แล้ว

eHighway ที่เปิดใช้งานมีความยาว 9.66 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของ Autobahn ใกล้ๆ เมือง Frankfurt โดยติดตั้งสายไฟฟ้าที่ปล่อยไฟกระแสตรง 670 โวลต์ไว้ เพื่อให้รถบรรทุกระบบไฮบริดที่ติดตั้งอุปกรณ์ก้านรับไฟฟ้า (pantograph) ยกขึ้นไปแตะรับกระแสไฟฟ้าเพื่อนำมาชาร์จแบตเตอรี่และใช้ขับเคลื่อน ซึ่งรถบรรทุกต้องแล่นที่ความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม. และช่วงที่เชื่อมต่อกันรถจะใช้ไฟฟ้าล้วนๆ ในการเคลื่อนที่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Siemens Healthineers บริษัทลูกในเครือ Siemens ได้มีการแถลงข่าวในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เกี่ยวกับทิศทางของเทคโนโลยีและวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีมาใช้งานในสายสุขภาพ โดย Dr. Tobias Seyfarth กรรมการผู้จัดการ และประธานประจำภูมิภาคอาเซียนของบริษัท

Blognone มีโอกาสได้ไปร่วมงานแถลงดังกล่าว จึงขอเรียบเรียงเนื้อหาสรุปการแถลงข่าวดังกล่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลักดันด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรัฐ Hesse ทางตอนกลางของประเทศ (เมืองที่เรารู้จักกันดีในรัฐนี้คือ Frankfurt am Main) ได้ร่วมกับบริษัท Siemens ทดลองสร้าง eHighway เพื่อให้รถบรรทุกสามารถสลับไปวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ เพื่อลดมลภาวะที่ปล่อยออกสู่อากาศ

Tags:
Node Thumbnail

ซาอุดิอาระเบียได้เซ็นสัญญากับบริษัท Siemens และ SAP เพื่อมาเป็นผู้นำในการเปลี่ยนผ่านประเทศเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยทั้งสองบริษัทได้เผยดีลนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในช่วงที่นายกรัฐมนตรี Angela Merkel ของประเทศเยอรมนีเดินทางไปเยี่ยมประเทศซาอุดิอาระเบีย และมีผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่าง ๆ ในเยอรมันเดินทางไปด้วย

สำหรับ Siemens นั้นได้เซ็นสัญญากับ Saudi National Industrial Custers Development Program หรือ NICDP ซึ่งดีลครั้งนี้จะนำไปสู่การซื้ออุปกรณ์ในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยมีมูลค่านับพันล้านยูโร ส่วนฝั่ง SAP นั้นก็ได้ตกลงกับกระทรวงการวางแผนของประเทศซาอุดิอาระเบียเพื่อช่วยประเทศในการเปลี่ยนผ่านไปยังยุคดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Siemens ร่วมกับ RS Component เปิดตัวเกตเวย์ IoT แบบพร้อมใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม ใช้ชื่อว่า SIMATIC IOT2020 ชิปภายในของ SIMATIC IOT2020 เป็น Intel Quark X1000 ซอฟต์แวร์ภายในเป็นลินุกซ์แต่รองรับ Arduino Sketch ทำให้ใช้ซอฟต์แวร์ร่วมกันได้

จุดขายสำคัญของ SIMATIC IOT2020 คือมันผ่านการรับรอง CE และ UL มาแล้วทำให้นำไปใช้เพื่อการค้าได้ เช่นการรับติดตั้งระบบอัตโนมัติในบ้าน อย่างไรก็ตามผู้ติดตั้งต้องหาบอร์ดเสริมอื่นๆ ที่ได้รับการรับรองด้วย แต่หากเป็นอุปกรณ์พื้นฐานเช่น relay คงหาได้ไม่ยากนัก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) Siemens โดยแผนกเทคโนโลยีอาคาร (buildings technologies division) ประกาศความร่วมมือกับ IBM ว่าจะนำเอาเทคโนโลยีด้านคลาวด์ที่เกี่ยวข้องกับ IoT ของ IBM นำไปผนวกรวมกับซอฟต์แวร์ด้านการจัดการอาคารของตนเอง เพื่อสร้างเป็นโซลูชั่นสำหรับบริหารและจัดการอาคาร

เทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมีสองตัวคือ analytics และ asset management โดยจะถูกนำไปผนวกรวมกับ Siemens Navigator ระบบควบคุมและบริหารจัดการอาคาร ซึ่งผลที่ได้คือผู้บริหารอาคารจะสามารถรับรายงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการวิเคราะห์โอกาสที่จะมีจุดเสียหรือจุดเสื่อมภายในอาคารได้ โดยสามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นอาคารเดียว แคมปัส หรือแม้กระทั่งอาคารที่อยู่ภายใต้การบริหารเดียวกันทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บริษัท Siemens ปล่อยแพตช์อุดช่องโหว่ซอฟต์แวร์ WinCC ที่ใช้ควบคุมและมอนิเตอร์ระบบ SCADA โดยอุดรูรั่วไปสองบั๊ก มีความร้ายแรงสูงทั้งคู่

ช่องโหว่ CVE-2014-8551 ทำให้แฮกเกอร์สามารถส่งโค้ดเข้ามารันในระบบได้จากระยะไกล (remote code execution) โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนผู้ใช้ แฮกเกอร์เพียงแต่สร้างแพ็กเก็ตข้อมูลพิเศษขึ้นมา ช่องโหว่นี้มีความร้ายแรงตามระบบให้คะแนน CVSS อยู่ที่ 10.0 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่โนเกียประกาศซื้อหุ้นของ Siemens คืนในธุรกิจ Nokia Siemens Networks (หรือ NSN) ล่าสุดโนเกียประกาศว่าตอนนี้โนเกียได้ซื้อหุ้นอีกครึ่งหนึ่งของ Siemens คืนเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Nokia Solutions and Networks (ตัวย่อเหมือนเดิมคือ NSN)

ด้านตำแหน่งผู้บริหาร อย่างเช่นซีอีโอ และประธานบอร์ดของ NSN จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป เพียงแต่คณะผู้บริหารที่มาจาก Siemens ได้ลาออกไปแล้ว

ที่มา: โนเกีย

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศขอซื้อหุ้นอีกครึ่งหนึ่งของ Siemens ในธุรกิจด้านเครือข่ายในนาม Nokia Siemens Networks มูลค่า 1,700 ล้านยูโรหรือราว 58,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ธุรกิจด้านเครือข่ายตกเป็นกรรมสิทธิ์ของโนเกียเพียงบริษัทเดียว โดยโนเกียคาดว่า ดีลนี้จะสำเร็จภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

สำหรับธุรกิจ Nokia Siemens Networks ได้เริ่มกิจการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2007 ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มธุรกิจด้านเครือข่ายของโนเกียและ บริษัท Siemens และการควบรวมกิจการครั้งนี้จะไม่มีผลต่อซีอีโอของบริษัท Nokia Siemens Networks และสำนักงานใหญ่ยังคงอยู่ที่ Espoo ประเทศฟินแลนด์เช่นเดิม แต่ก็จะมีความสัมพันธ์แบบแนบแน่นกับเยอรมนีประเทศบ้านเกิดของ Siemens ด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปีหลังมานี้สินค้าระดับองค์กรกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจกันมากคือกลุ่ม Unified Communication (UC) ที่มีเจ้าตลาดอย่าง Cisco, Avaya, และ Microsoft แต่หลายๆ บริษัทก็พยายามย้ายการทำงานไปเป็นการทำงานผ่านเว็บเช่น Cisco WebEx หรือ Microsoft Lync ล่าสุด Siemens ก็เตรียมเปิดตัว OpenScape Web Collaboration เพื่อการสื่อสารผ่านเว็บเช่นเดียวกัน

OpenScape Web Collaboration จะมีบริการทั้ง whiteboard, รองรับโทรศัพท์ทั้งแบบเสียงและวีดีโอ, ตลอดจนแชร์ไฟล์กันโดยไม่ต้องลงซอฟต์แวร์เพิ่มเติม

ชุดซอฟต์แวร์ OpenScape Web Collaboration สามารถติดตั้งแยกเดี่ยวหรือจะทำงานร่วมกับ OpenScape เดิมก็ได้ โดยค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 13,000 ดอลลาร์ต่อ 10 ห้องประชุม โดยไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นการตัดสินใจปรับโครงสร้างธุรกิจอีกครั้งของ Motorola เมื่อบริษัทประกาศว่าได้ทำการขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายให้กับ Nokia Siemens Networks คิดเป็นมูลค่า 1.2พันล้านดอลลาร์

Nokia Siemens ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนนี้คาดหวังว่าจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นจาก Motorola และทำให้บริษัทขยายส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบันบริษัทมีคู่แข่งหลักคือ Ericsson และ Huawei การควบรวมนี้ทำให้กลุ่มลูกค้าเดิมของบริษัทอย่าง China Mobile หรือ Sprint Nextel มีความแข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้น

หลังจากปิดข้อตกลงนี้ทาง Motorola จะพุ่งความสนใจไปยังธุรกิจโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายตามบ้านเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม Nortel ประกาศการขายกิจการส่วนการสื่อสารไร้สายให้กับคู่แข่ง Nokia Siemens Networks คิดเป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก Nortel มีปัญหาทางการเงินจนต้องประกาศล้มละลาย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ส่วน Nokia Siemens Networks เป็นกิจการร่วมระหว่าง Nokia และ Siemens เพื่อผลิตอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคม ปัจจุบันตลาดนี้มีผู้เล่นจำนวนน้อยรายลงเรื่อยๆ รายใหญ่ได้แก่ Ericsson ซึ่งเป็นเจ้าตลาด, Huawei และ Alcatel-Lucent เป็นต้น

Nortel เป็นบริษัทอเมริกาที่เอาดีทาง CDMA และ LTE (ซึ่งไม่ค่อยมีใครใช้มากนัก) การซื้อกิจการบางส่วนของ Nortel ในครั้งนี้จะช่วยให้ Nokia Siemens เจาะตลาดอเมริกาได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Siemens AG ได้ประกาศวันนี้ว่าจะทำการขายหุ้น 50% ในบริษัท Fujitsu Siemens Computers ซึ่งเป็นกิจการร่วมให้กับทางคู่ค้าอย่าง Fujitsu ไปทั้งหมด มูลค่ารวม 450 ล้านยูโร

สาเหตุหลักมาจากนโยบายของทาง Siemens ที่ต้องการเน้นยุทธศาสตร์ในด้านธุรกิจอุตสาหกรรม พลังงาน และสุขภาพเป็นหลัก

บริษัท Fujitsu Siemens Computers ก่อตั้งเมื่อปี 1999 โดยสองบริษัทยักษ์นี้ถือหุ้นกันคนละ 50-50

ที่มา: AP - Fujitsu to buy stake of Fujitsu Siemens Computers

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนในบ้านเราคงใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกบ้านผ่านทาง EDGE ผ่านทางผู้ให้บริการ GSM ที่มีให้เลือกในบ้านเรากันเป็นประจำ ปัญหาหลักของ EDGE ในตอนนี้คือความเร็วที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้าน แต่ตอนนี้เองทาง Nokia Siemens Network ก็ได้เสนอการอัพเกรดซอฟต์แวร์ให้กับเครือข่าย EDGE เพื่อให้สามารถให้บริการได้ที่ความเร็ว 592 kbps หรือเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวจากในปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ยังเตรียมการอัพเกรดเป็นเครือข่าย EDGE 2 ที่รองรับความเร็ว 1.2 Mbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 473 kbps

เริ่มขายซอฟต์แวร์ในไตรมาสสามของปีนี้ ส่วน EGPRS 2 นั้นยังไม่ระบุเวลาเปิดตลาดแต่อย่างใด