Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Crew Dragon ของ SpaceX มีแผนจะส่งนักบินอวกาศสองนายไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ หลังผ่านการทดสอบส่งแคปซูล Crew Dragon พร้อมหุ่นนักบินอวกาศไปยัง ISS เมื่อต้นปี 2019

ล่าสุด SpaceX ได้ปล่อยเกมจำลองการนำแคปซูล Crew Dragon เข้าเชื่อมต่อ (dock) กับ ISS โดยระบุว่าการควบคุมทั้งหมดเหมือนที่นักบินจะใช้จริงๆ

เมื่อเริ่มเกมมาเราจะอยู่ห่างจาก ISS ราว 200 เมตร และมุมของแคปซูลรวมถึงทิศทางต่างๆ จะหันมั่วๆ หน้าที่เราคือบังคับแคปซูลให้เข้าเชื่อมต่อกับ ISS ให้ได้โดยการจัดมุมก้ม, เงย, การหมุน และทิศทางให้ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) องค์การมหาชนที่กระทรวงกลาโหมได้จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษา ค้นคว้า วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พัฒนาเครื่องฝึกจำลองยุทธ (simulator) ให้กับหลายหน่วยงานของทั้งสามเหล่าทัพแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องฝึกบุคคลทำการรบ

สถาปัตยกรรมของระบบสามารถเชื่อมเครื่องฝึกทุกแบบเข้าด้วยกัน เพื่อฝึกผ่านระบบเครือข่ายได้ และเนื่องจาก สทป. เป็นผู้พัฒนาสถาปัตยกรรมของระบบ ทำโมเดลลิ่ง และสำรวจพื้นที่จริงเพื่อจำลองภูมิประเทศสามมิติด้วยตัวเอง ทำให้ประหยัดเงินจากการซื้อเครื่องฝึกจำลองยุทธจากต่างประเทศ

Tags:

หลังเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปีกลาย ตอนนี้ Firefox OS Simulator ก็มาถึงรุ่น 3.0 และเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้ว

Firefox OS Simulator 3.0 เป็นส่วนเพิ่มเติมของเว็บเบราว์เซอร์ Firefox ที่ใช้งานเพื่อการทดสอบแอพต่างๆ ที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อรันบนระบบปฏิบัติการ Firefox OS โดยเฉพาะ สามารถใช้งานได้ทั้งบน Linux, Windows และ Mac OS โดยในรุ่น 3.0 นี้มีการเพิ่มฟีเจอร์สำคัญหลายประการ

Tags:
Node Thumbnail

Autodesk ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตซอฟต์แวร์เขียนแบบ AutoCAD ได้เพิ่มบริการใหม่มารองรับกับ Autodesk 360 มีชื่อว่า Simulation 360 โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานทำ simulation เพื่อทดสอบชิ้นงานผ่านการประมวลผลบน cloud

ทาง Autodesk คาดหวังว่าบริการนี้จะมีการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักออกแบบ เพราะช่วยลดต้นทุนของผู้ใช้ ซึ่งโดยทั่วไปงาน simulation จำเป็นต้องอาศัยการประมวลผลของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ประสิทธิภาพสูงที่มีราคาแพง อีกทั้งช่วยลดค่าเสียโอกาสเพราะการเสียเวลาทำงานไปกับการรอเครื่องประมวลผล

Tags:
Node Thumbnail

Nissan Motor ร่วมมือกับ Namco Bandai พัฒนาระบบทดลองขับรถในโลกเสมือนจริงภายใต้แนวคิด "Yokohama Smart City Project" ที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

โดยทาง Nissan Motor เป็นผู้ออกแบบตัวเมืองรวมถึงยานยนต์แห่งโลกอนาคต ส่วนทาง Namco Bandai เป็นผู้พัฒนาเอนจินระบบโลกเสมือนสามมิติซึ่งแสดงผลที่ความละเอียดสูงกว่า Full HD 4 เท่า มีชื่อเรียกว่า 4K2K (Wikipedia ภาษาญี่ปุ่น) โดยระบบนี้จะจัดแสดงที่งาน CEATEC JAPAN 2010 ระหว่างวันที่ 5-9 ตุลาคม