Tags:
Node Thumbnail

Ikea เปิดตัว Sjömärke ที่ชาร์จไร้สายแบบ Qi สามารถนำไปไขน็อต หรือใช้เทปกาวสองหน้า ติดใต้โต๊ะทำงานที่เป็นไม้หรือพลาสติกได้ แต่ต้องมีระยะห่างขั้นต่ำจากมือถือราว 8 มิลลิเมตร (โต๊ะบางเกินไปจะใช้ไม่ได้) และ Ikea แนะนำให้ใช้กับโต๊ะที่หนาราว 0.95 เซ็นติเมตร ถึง 2.2 เซ็นติเมตร

Sjömärke มาพร้อมสายยาว 6 ฟุต และสติกเกอร์ไว้แปะบนโต๊ะเพื่อมาร์คจุดชาร์จ รองรับการชาร์จแบบ Qi เวอร์ชั่น 1.2.4 เทียบได้ใกล้เคียงกับที่ชาร์จ 5W สนนราคา 39.99 ดอลลาร์ หรือราว 1,335 บาท วางขายเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi โชว์คลิปเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบใหม่ HyperCharge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000 mAh ได้เต็มภายใน 8 นาที (ชาร์จแบบมีสาย 200 วัตต์) และหากใช้การชาร์จแบบไร้สาย 120 วัตต์ จะใช้เวลา 15 นาที

Xiaomi ยังไม่บอกว่าจะเริ่มนำระบบชาร์จเร็วตัวนี้มาใช้จริงเมื่อใด แต่ในคลิปทดสอบกับ Mi 11 Pro รุ่นปรับแต่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัว Mi 11 Ultra นั้น Xiaomi ก็ได้เปิดตัวแผ่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้สูงสุดพร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์ คล้ายกับ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายที่แอปเปิลเคยเปิดตัว แต่ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาขายได้และยกเลิกไปในที่สุด

แผ่นชาร์จของ Xiaomi ให้กำลังไฟสูงสุด 20W ต่ออุปกรณ์ (รวม 60W) รองรับมาตรฐาน Qi และวางขดลวดกระจายทั่ว 19 ชิ้น ทำให้สามารถวางอุปกรณ์ชาร์จได้ทุกตำแหน่ง ทั้งนี้ Xiaomi บอกว่าโจทย์ที่ท้าทายมากคือความร้อนของแผ่นชาร์จ ที่เป็นผลจากการกระจายขดลวดทั่วแผ่น และบริษัทก็ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาบอกว่าแอปเปิลได้พัฒนาแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ตระกูล iPhone 12 ที่สามารถชาร์จไร้สายได้ เพียงนำมาแปะที่ด้านหลังเครื่องด้วย MagSafe แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็ยังไม่มีออกมาขาย จากแผนเดิมที่จะเริ่มขายหลังเปิดตัว iPhone 12 ไม่นานมาก

สาเหตุเป็นเพราะผลการทดสอบออกมาไม่ดีนัก ตัวแบตเตอรี่เสริมเองสามารถติดหลังโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กได้ดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย แต่ซอฟต์แวร์ส่วนที่จัดการแบตเตอรี่เสริมนี้เองที่พบปัญหา เช่น ระบุว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรือปัญหาหากผู้ใช้งานถอดแบตเตอรี่เข้า ๆ ออก ๆ บ่อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ดูเหมือนจะกลายเป็นผู้นำในวงการชาร์จไร้สาย หลังเปิดตัวที่ชาร์จไร้สาย 80W เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว วันนี้ Xiaomi ยังเปิดตัวอุปกรณ์ชาร์จไร้สายผ่านอากาศ Mi Air Charge ที่มีระยะทำการในระดับหลายเมตร โดยผู้ใช้ไม่ต้องนำมือถือไปวางไว้บนแท่นชาร์จไร้สายอีกต่อไป

หลักการทำงานคือ Xiaomi จะมีแท่นชาร์จ (charging pile) ที่พัฒนาด้วยตัวเอง จากวิดีโอตัวอย่างมีขนาดใกล้เคียงเครื่องกรองอากาศ Xiaomi มีเสา “phase interference” 5 เสา เพื่อใช้สแกนหาตำแหน่งมือถือ หลังจากนั้นจะใช้ “phase control array” ที่ประกอบด้วยเสาสัญญาณ 144 เสา ส่งคลื่นมิลลิเมตร (mmWave) ไปที่มือถือ ด้วยวิธีการบีมฟอร์มมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ที่ชาร์จ MagSafe จะชาร์จ iPhone 12, 12 Pro และ 12 Pro Max ได้สูงสุด 15W และสูงสุด 12W สำหรับ iPhone 12 Mini เมื่อใช้กับที่ชาร์จ USB-C 20W ของ Apple

แต่ล่าสุด ข้อมูลที่ชาร์จ MagSafe Duo บนเว็บไซต์ Apple ระบุว่าหากใช้ที่ชาร์จ 20W จะชาร์จได้สูงสุดที่ 11W เท่านั้น และหากต้องการชาร์จให้กำลังไฟสูงสุดถึง 14W จะต้องใช้ที่ชาร์จ USB-C 27W ขึ้นไป ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องซื้อเพิ่มเองอีกชิ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บแอปเปิลได้อัพเดตและเพิ่มเติมสินค้าที่จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยรวมถึงอุปกรณ์เสริมในตระกูล MagSafe ที่แอปเปิลนำมาใช้กับระบบชาร์จไฟใน iPhone 12 ด้วยการใช้หัวแม่เหล็ก ล็อกกับการชาร์จไร้สายทำให้การชาร์จมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในเอกสารซัพพอร์ตของ Apple ระบุว่าอุปกรณ์ MagSafe จะสามารถชาร์จ iPhone 12 Mini ได้สูงสุดที่ 12W เมื่อใช้ที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.03A ขึ้นไป ในขณะที่รุ่นอื่นๆ รองรับการชาร์จถึง 15W บนที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.22A or 9V/2.56A แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและการใช้งานในขณะนั้นด้วย

เอกสารยังระบุอีกว่าหากมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมผ่านพอร์ต Lighting เช่นหูฟัง EarPods (ที่ไม่แถม) ที่ชาร์จ MagSafe จะถูกจำกัดกำลังไฟอยู่ที่ 7.5W เพื่อความปลอดภัย และผู้ใช้ควรเสียบที่ชาร์จกับปลั้กไฟก่อนจะนำมาชาร์จ เพื่อให้ระบบสามารถตรวจสอบว่าสามารถใช้กำลังไฟสูงสุดได้ หรือหากที่ชาร์จติดอยู่กับ iPhone ก่อนแล้ว ให้ถอดที่ชาร์จออกเป็นเวลาสามวินาทีหลังเสียบไฟ ก่อนแปะที่ชาร์จกลับไป เพื่อให้ระบบชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดได้

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมในสหรัฐ ได้เผยแพร่เอกสารที่แอปเปิลยื่นต่อหน่วยงานเกี่ยวกับการทำงานของ iPhone 12 ซึ่งมีผู้พบข้อมูลน่าสนใจ ว่า iPhone 12 อาจรองรับการเป็นตัวชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ข้อมูลในเอกสารตอนหนึ่งระบุว่า "นอกจากสามารถชาร์จด้วยอุปกรณ์ชาร์จบนโต๊ะแบบไร้สายได้แล้ว iPhone รุ่นปี 2020 ยังรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย" โดยเอกสารระบุว่ากำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 5 วัตต์

ฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนเป็นตัวชาร์จไฟไร้สายได้ ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดเพราะมีมาตั้งแต่ Huawei Mate 20 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

XDA-Developers นำที่ชาร์จ MagSafe มาทดสอบกับมือถือแอนดรอยด์ ในบทความ Hands-On พบว่าแม่เหล็กบน MagSafe สามารถดูดติดกับหลังเครื่อง Samsung Galaxy S20 FE, และ Galaxy Z Fold 2 ได้ และใช้ชาร์จแบบไร้สายสำหรับมือถือที่รองรับระบบ Qi ได้ แต่ชาร์จได้ที่ 7.5W ไม่ใช่ 15W แบบบนตระกูล iPhone 12

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย 80W Mi Wireless Charging Technology ชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ได้ 50% ใน 8 นาที และ 100% ใน 19 นาที เทียบชาร์จไร้สาย 30W ของเดิมชาร์จได้ 50% ในเวลาประมาณ 25 นาทีและ 100% ในเวลา 69 นาที

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 ที่คราวนี้ไม่ได้มาพร้อมกับที่ชาร์จ อาจทำให้ผู้ใช้ที่ต้องซื้อที่ชาร์จใหม่ หันมามองที่ชาร์จแบบไร้สายกันมากขึ้น เพราะไหนๆ ก็ต้องซื้ออยู่แล้ว แต่มีข้อสังเกตหนึ่งที่น่าสนใจ คือแม้ iPhone 12 (รวมถึง Mini Pro และ Pro Max) จะรองรับระบบชาร์จไร้สายมาตรฐานQi และมีระบุในงานเปิดตัวว่ารองรับการชาร์จไร้สายแบบ 15W แต่ข้อมูลเพิ่มเติมบนหน้าผลิตภัณฑ์ ในเว็บไซต์ Apple ระบุไว้ว่าระบบชาร์จ 15W จะรองรับบนอุปกรณ์ชาร์จไร้สายด้วยระบบ MagSafe เท่านั้น

อุปกรณ์ MagSafe Charger ปัจจุบันราคา 39 เหรียญ (ราว 1,290 บาท) บนเว็บไซต์ Apple ส่วน MagSafe Duo แบบชาร์จสองอุปกรณ์ ยังไม่เปิดราคา และคาดว่าในอนาคตน่าจะมีอุปกรณ์เสริม third-party ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ได้เช่นกัน เช่นที่วางมือถือบนรถของ Belkin ที่ถูกพูดถึงในงานเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดระบบชาร์จไฟให้อุปกรณ์แบบใหม่ในชื่อ MagSafe เป็นการเอาหัวแม่เหล็กมาล็อกที่ชาร์จที่รองรับเข้ากับตัวโทรศัพท์ ทำให้โทรศัพท์สามารถชาร์จไฟได้เต็มประสิทธิภาพ แก้ปัญหาการวางโทรศัพท์ไม่ตรงจุดชาร์จ

MagSafe สามารถใช้ล็อกเคสโทรศัพท์เข้ากับตัวโทรศัพท์ได้ ทำให้แอปเปิลสามารถออกอุปกรณ์เสริมเช่นกระเป๋าใส่บัตรที่ล็อกด้วยแม่เหล็กอย่างเดียว ในระบบ MagSafe ยังมีเซ็นเซอร์ว่าล็อกแม่เหล็กอยู่ ทำให้โทรศัพท์สามารถแสดงนาฬิกาสำหรับเคสรุ่นที่เจาะช่องนาฬิกาไว้

แอปเปิลเปิดให้ผู้ผลิตรายอื่นผลิตอุปกรณ์เสริม MagSafe ได้ด้วย โดยตอนนี้เอง Belkin ก็กำลังพัฒนาที่ชาร์จอยู่หลายรุ่น

ที่มา - Apple Event

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง เปิดตัวสามอุปกรณ์ใหม่ในงาน Virutual Life Unstoppable ที่เป็นการจัดแสดงในรูปแบบกราฟฟิก เสมือนได้เดือนอยู่ในห้องจัดงานจริง และเปิดให้ชมในเวลาเดียวกับงาน IFA Electronics Show แบบเสมือนที่เบอร์ลิน โดยเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ Galaxy A42 5G, Galaxy Tab A7 และ Trio Wireless Charger

Galaxy A42 5G เป็นมือถือตระกูล Galaxy A ที่ซัมซุงระบุว่าจะรองรับ 5G ในราคาที่จับต้องได้ มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED 6.6 นิ้ว 4 กล้องหลัง และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดสเปกหรือราคา แต่คาดว่าจะมาพร้อมกล้องหลัก 48MP และชิป Snapdragon 690

Tags:
Node Thumbnail

NFC Forum ที่รับผิดชอบออกมาตรฐาน NFC ประกาศออกมาตรฐานใหม่ Wireless Charging Specification (WLC) ที่ทำให้อุปกรณ์ที่มี NFC สามารถจ่ายไฟ (reverse charging) ให้อุปกรณ์อื่นได้

อย่างไรก็ตามมาตรฐาน WLC กำหนดให้อุปกรณ์ NFC สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ IoT อาทิ สมาร์ทวอทช์, หูฟังไร้สาย, ปากกาแท็บเล็ต ที่กำลังไฟ 1 วัตต์เท่านั้น แน่นอนว่าการจ่ายไฟผ่าน NFC ไม่ได้จำกัดเฉพาะสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อุปกรณ์อื่น ๆ อย่างแล็บท็อป, แท็บเล็ต ที่มีชิป NFC ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ที่มา - NFC Forum

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้อัพเดตหน้าสนับสนุนการใช้งานของ Apple Pencil โดยเตือนว่าหากผู้ใช้งานกำลังชาร์จ Apple Pencil รุ่นที่ 2 กับ iPad Pro โดยการแตะกับด้านข้างของตัวเครื่อง อาจเกิดสัญญาณที่รบกวนการทำงานของกุญแจรีโมทรถยนต์ ทำให้กุญแจไม่สามารถใช้งานเปิดประตูรถยนต์ได้ตามปกติ

ทั้งนี้แอปเปิลไม่ได้อธิบายรายละเอียดว่าสาเหตุที่เกิดสัญญาณรบกวนกันเกิดจากอะไร แต่เดาได้ว่าขณะชาร์จ Apple Pencil น่าจะมีคลื่นสัญญาณบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งแนวทางแก้ไขสำหรับใครที่เจอปัญหาก็คือ ย้าย iPad Pro ที่ชาร์จอยู่ออกห่างไป หรือถ้าทำไม่ได้ ก็แค่แยก Apple Pencil ออกจาก iPad Pro ชั่วคราว นอกจากนี้แอปเปิลบอกว่าถ้า Apple Pencil ชาร์จเต็มแล้ว ก็จะไม่มีคลื่นรบกวนสัญญาณออกมา

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus ขึ้นชื่อเรื่องรวมฟีเจอร์เด่นๆ บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในราคาที่ถูกกว่าคู่แข่ง แต่ดูเหมือนรุ่นถัดไปอย่าง OnePlus 7 ไม่น่าจะมีฟีเจอร์สมัยนิยมอย่างชาร์จไร้สายเสียแล้ว

Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus ให้เหตุผลว่าเพราะคุณภาพการชาร์จแบบไร้สายยังด้อยกว่าชาร์จผ่านสายเยอะมาก โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาจุดเด่นของ Dash Charge ที่ชาร์จได้ค่อนข้างไวอยู่แล้วด้วย ซึ่งตัว Lau มองว่าไม่ค่อยเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากนัก

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า OnePlus จะไม่สนใจเทคโนโลยีนี้เลย แต่แค่มองว่า ณ ตอนนี้ยังไม่คุ้มที่จะเพิ่มคุณสมบัติเข้าไปในสมาร์ทโฟน โดยทาง OnePlus เองก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์ชาร์จไร้สายอยู่ด้วย แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความช้าของการจ่ายไฟและความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างชาร์จได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Community เปิดเผยภาพที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน ชี้ไอคอนสุดท้ายจากในภาพระบุข้อมูล Galaxy S10 จะมีฟีเจอร์ชาร์จไร้สายให้มือถือเครื่องอื่น และอาจชาร์จหูฟังไร้สายได้ด้วย เรียกฟีเจอร์นี้ว่า Powershare

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าแอปเปิลที่เปิดตัวยิ่งใหญ่ แต่ยังไม่ออกวางขายจนเวลาล่วงเลยผ่านมาแล้วก็มากกว่า 1 ปี หลายคนอาจลืมไปเลยว่าเคยมีคือแท่นชาร์จไร้สาย AirPower ที่มีจุดขายคือสามารถชาร์จ iPhone, AirPods และ Apple Watch ได้พร้อมกันในคราวเดียว ล่าสุดมีความคืบหน้ารอบที่เท่าไหร่ไม่แน่ใจว่า AirPower จะออกวางขายแล้ว

โดยข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ ChargerLAB ของฮ่องกง อ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ระบุว่าบริษัท Luxshare Precision ของจีน ได้เริ่มเดินสายการผลิต AirPower แล้ว และคาดว่าสินค้าจะเริ่มวางขายเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 3 มาพร้อมกับฟีเจอร์ชาร์จไร้สายคู่กับ Pixel Stand ที่รองรับกำลังไฟ 10W ล่าสุดหลัง Pixel 3 วางจำหน่าย มีการค้นพบว่าเรือธงของ Google รองรับการชาร์จไร้สายกับแท่นชาร์จของเจ้าอื่นๆ ด้วย

ทว่ามีคนเจอปัญหาว่าเมื่อชาร์จกับแท่นชาร์จ 10W ของ Anker แต่ได้ไฟแค่ 500mA ก่อนจะสอบถามกับทาง Anker และได้รับการตอบกลับว่า วิศวกรของ Anker พบว่า Google กำหนดกำลังไฟให้แท่นชาร์จไร้สายของแบรนด์อื่นแค่ 5W เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

สินค้าอีกตัวที่เปิดตัวในงาน Google Pixel เมื่อคืนนี้คือ Pixel Stand แท่นชาร์จไร้สายราคา 79 ดอลลาร์ที่ต้องใช้คู่กับ Pixel 3

Pixel Stand เป็นแท่นชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi และสามารถใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็น Qi ได้หมด แต่จุดที่ไม่ธรรมดาคือเมื่อเรานำ Pixel 3 หรือ Pixel 3 XL ไปวางชาร์จ มันจะเข้าโหมดพิเศษที่หน้าจอแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น รูปภาพ สภาพอากาศ นาฬิกาปลุก รวมถึงใช้ร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมของกูเกิล (และ Nest) ดูภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าบ้านได้

Android Police ระบุว่ากูเกิลมีวิธีสื่อสารเฉพาะระหว่าง Pixel 3 กับ Pixel Stand เพื่อบอกว่ามันกำลังชาร์จอยู่บน Pixel Stand ไม่ใช่แท่นชาร์จทั่วไป โดยเป็นโปรโตคอลเฉพาะที่ส่งผ่านการชาร์จไร้สาย ไม่ใช่การเชื่อมต่อผ่าน NFC หรือ Bluetooth

Tags:
Node Thumbnail

Sonny Dickson บล็อกเกอร์สายข่าวแอปเปิลของออสเตรเลีย อ้างแหล่งข่าวภายในเกี่ยวกับแท่นชาร์จไร้สาย AirPower ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน iPhone ปีก่อน แต่ถึงตอนนี้ก็ไม่มีวี่แววว่าจะออกมาขาย โดยเขาบอกว่าเอกสารหลายอย่างที่รวบรวมมา บ่งบอกว่า AirPower มีปัญหาในการออกแบบ ทำให้ไม่สามารถผลิตออกมาขายได้

ปัญหาแรกคือความร้อนของแท่นชาร์จขณะทำงาน ซึ่งระบุว่าร้อนเกินไปจนกระทบการทำงานของอุปกรณ์ที่ชาร์จอยู่เสียเอง นอกจากนี้ยังพบปัญหาจากชิปที่ใช้ส่งต่อข้อมูลเปอร์เซ็นต์การชาร์จ เพื่อให้แสดงผลบนแต่ละอุปกรณ์ ว่าทำงานไม่ถูกต้อง และยังแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว iPhone เมื่อคืน ถึงแม้แอปเปิลจะประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น iPhone XS, XS Max, XR และ Apple Watch Series 4 แต่ถ้าใครยังจำได้ หนึ่งปีที่แล้วแอปเปิลประกาศเปิดตัวสินค้าหนึ่ง ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังไม่มีวางขาย และในงานปีนี้แอปเปิลก็เลือกไม่พูดถึงเลยนั่นคือแท่นชาร์จไร้สาย AirPower

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ออกรายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าของแอปเปิล โดยเขาบอกว่าแท่นชาร์จไร้สาย AirPower มีกำหนดวางขายก่อนหรือภายในเดือนกันยายนนี้ จากแผนเดิมที่จะวางขายในเดือนมิถุนายน โดยเตรียมประกาศในงาน WWDC แต่ก็ไม่ทัน

Gurman บอกว่าสาเหตุที่สินค้าออกวางขายช้ามาก เนื่องจากพบปัญหาทางเทคนิคทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เนื่องจากแท่นชาร์จนี้รองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย รวมทั้งเจอบั๊กในเฟิร์มแวร์ของชิ้นส่วนบางตัวด้วย

จุดขายที่น่าสนใจของ AirPower คือความสามารถในการชาร์จอุปกรณ์ได้ทั้ง iPhone, Apple Watch และ AirPods โดยสามารถวางชาร์จพร้อมกันได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก University of Washington ได้ทำการทดลองชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับโทรศัพท์มือถือด้วยเทคนิคใหม่โดยการยิงแสงเลเซอร์จากระยะไกลได้เป็นผลสำเร็จ

ที่ผ่านมาถึงตอนนี้ การชาร์จไฟแบบไร้สายแทบทั้งหมดเป็นการส่งผ่านพลังงานผ่านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในย่านความถี่คลื่นวิทยุทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานของ Qi ซึ่งใช้คลื่นในช่วง 100 - 205 kHz, มาตรฐาน PMA ซึ่งใช้คลื่นในช่วง 277 - 357 kHz หรือมาตรฐาน A4WP ที่ใช้คลื่นความถี่ 6.78 MHz แต่ในเมื่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านั้นใช่ว่าจะมีเพียงคลื่นวิทยุ ทีมวิจัยจึงทดลองใช้คลื่นแสงมาทำหน้าที่ส่งผ่านพลังงานดูบ้าง

Pages