Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Wireless Power Consortium (WPC) ประกาศว่าสินค้าที่ใช้มาตรฐานตัวใหม่ Qi2 (อ่านว่า "ชี่ทู") จะวางขายในท้องตลาดภายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปลายปี

Qi2 เปิดตัวครั้งแรกช่วงต้นปี 2023 โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Magnetic Power Profile ที่ใช้แม่เหล็กยึดอุปกรณ์กับแท่นชาร์จให้ตรงกัน เพื่อให้ชาร์จได้ประสิทธิภาพสูงสุด เทคโนโลยีนำมาจากแอปเปิลที่สร้างขึ้นกับ MagSafe

iPhone 15 เป็นสมาร์ทโฟนชุดแรกที่ผ่านการรับรอง Qi2 ส่วนสมาร์ทโฟนฝั่ง Android คงต้องรอกันต่อไป สิ่งที่จะเพิ่มมาคืออุปกรณ์ชาร์จหลากหลายยี่ห้อ เช่น Belkin, Mophie, Anker, Aircharge จะออกสินค้ารุ่นที่รองรับ Qi2 และวางขายในช่วงสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐาน Wireless Power Consortium (WPC) ประกาศมาตรฐานการชาร์จไฟไร้สายรุ่นใหม่ Qi2 (อ่านว่า chee-two) โดยจะเปิดตัวภายในปีนี้

การออกแบบเทคโนโลยีไร้สาย Qi2 รอบนี้ WPC บอกว่าแอปเปิลมีบทบาทสำคัญต่อการร่วมกำหนดพื้นฐานซึ่งอิงจากเทคโนโลยี MagSafe โดยร่วมกับสมาชิกองค์กรอื่น เพื่อออกแบบวิธีการชาร์จไร้สาย โดยอาศัยเทคโนโลยีแม่เหล็กมาช่วยให้อุปกรณ์วางอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดกับแท่นชาร์จ ได้ประสิทธิภาพดี และชาร์จไฟเร็วขึ้น

WPC บอกว่ากระบวนการชาร์จโดยอาศัยแม่เหล็กนี้ ยังเปิดตลาดใหม่ เพราะแท่นชาร์จไร้สายอาจไม่จำเป็นต้องเป็นแผ่นราบขนานกับพื้นอีกแล้วก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เริ่มขายแท่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย โดยสามารถชาร์จอุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐาน Qi พร้อมกันสูงสุด 3 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน กำลังไฟแต่ละอุปกรณ์สูงสุดที่ 15 วัตต์ ซึ่งรูปแบบดังกล่าวคล้ายกับแท่นชาร์จ AirPower สินค้าเปิดตัวแต่ไม่มีออกมาขายของแอปเปิล

รูปแบบของแท่นชาร์จมีเหลี่ยมมุมที่แปลกตา ซึ่ง Tesla บอกว่า การออกแบบนั้นได้แรงบันดาลใจจากรถบรรทุก Cybertruck สามารถยกแท่นให้เอียงขึ้นมาเพื่อดูอุปกรณ์ได้ง่ายอีกด้วย

แท่นชาร์จของ Tesla จะเริ่มส่งมอบสินค้าตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2023 เป็นต้นไป ราคาขาย 300 ดอลลาร์ ทั้งนี้อุปกรณ์แอปเปิลที่รองรับได้แก่ iPhone และ AirPods แต่ไม่รองรับการทำงานกับ Apple Watch

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London (TfL) ได้เริ่มทดลองใช้งานรถบัสเพื่อให้บริการขนส่งโดยสารสาธารณะแบบใหม่ โดยใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและลดความยุ่งยากในการก่อสร้างระบบพื้นฐาน

รถบัสโดยสารสีแดงสดใสนั้นเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของกรุง London แต่แม้สีสันภายนอกจะยังคงความเป็นเอกลัษณ์ไว้ดังเดิม หากแต่เทคโนโลยีเบื้องหลังการทำงานของมันก็ได้รับการปรับปรุงตามยุคสมัย และในยุคนี้ที่ทุกฝ่ายใส่ใจกับการใช้พลังงานสะอาดเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จริงจังมากขึ้น TfL ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการระบบขนส่งสาธารณะของ London เองจึงหันมาใช้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้ากับพาหนะเพื่อการโดยสารเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกาได้รับรองสิทธิบัตร Apple ที่ทำให้อุปกรณ์บางอย่างที่รองรับการชาร์จไร้สายมีความสามารถทั้งการส่งและรับสัญญาไร้สาย ทำให้อุปกรณ์หนึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ชาร์จไร้สายที่ส่งพลังงานไปยังอุปกรณ์อื่นได้

หมายความว่า iPhone เครื่องหนึ่งจะสามารถชาร์จ iPhone เครื่องอื่น ๆ ได้โดยการหันด้านหลังเครื่องชนกัน หรือแม้แต่ใช้ iPhone ชาร์จ Apple Watch หรือ AirPods ได้ นอกจากนี้ จะสามารถใช้ MacBook และ iPad ชาร์จ iPhone และ Apple Watch ได้แบบเดียวกับที่ Android บางรุ่นทำได้

ก่อนหน้านี้ ได้มีข่าวลือมาว่า Apple จะเพิ่ม Reverse Charging มาตั้งแต่ iPhone 11 แต่ปัจจุบัน iPhone 14 ก็ยังไม่รองรับการชาร์จด้วยวิธีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Belkin เปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย BOOST CHARGE PRO 3-in-1 Wireless Charging Pad ที่รองรับการชาร์จ iPhone, AirPods และ Apple Watch พร้อมกัน โดยรองรับการชาร์จ iPhone 14 สูงสุด 15W และรองรับระบบชาร์จเร็วใน Apple Watch Series 7, Apple Watch Series 8 และ Apple Watch Ultra แท่นชาร์จจะวางขายในราคา 6,990 บาท

สินค้าอีกตัวหนึ่ง คือ BOOST CHARGE PRO 3-in-1 Wireless Charger แบบตั้ง ที่รองรับการชาร์จ iPhone 14 สูงสุด 15W และรองรับระบบชาร์จเร็วใน Apple Watch Series 7, Apple Watch Series 8 และ Apple Watch Ultra เช่นเดียวกัน จะวางขายในราคา 6,590 บาท

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้า Support เรื่องการแก้ไขปัญหาหาก Apple Watch ชาร์จไฟไม่เข้า สำหรับคนที่ใช้แท่นชาร์จแบบ Dock หรือใช้ที่ชาร์จ MagSafe แบบคู่ ซึ่งออกแบบมาสำหรับ Apple Watch ตัวเดิมขนาดหน้าปัดใหญ่สุด 45 มม. จึงอาจมีปัญหาถ้านำมาชาร์จ Apple Watch Ultra ที่หน้าปัดใหญ่ขึ้นเป็น 49 มม.

แอปเปิลบอกว่าหากพบปัญหาชาร์จไฟไม่เข้า เมื่อใช้ที่ชาร์จดังกล่าว ผู้ใช้งานอาจต้องลองขยับปรับตำแหน่งให้เข้าที่ หรืออาจต้องปรับแท่นชาร์จเป็นแนวนอนแทน กรณีใช้ Apple Watch Ultra แล้วยังชาร์จไม่ได้ อาจต้องถอดสายนาฬิกาออกไปเลย เพื่อให้หน้าปัดทำแนวขนานกับที่ชาร์จได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Siemens ประกาศข่าวการร่วมมือกับ MAHLE ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รถไฟฟ้าจากเยอรมนี เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับรถยนต์ไฟฟ้า

สาระสำคัญของความร่วมมือนี้คือการพัฒนามาตรฐานของระบบชาร์จไฟไร้สาย ซึ่งเป้าหมายหลักก็เพื่อปิดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยีของฝั่งผู้พัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์และฝั่งผู้พัฒนาระบบพื้นฐานสำหรับการชาร์จไฟ เพื่อให้ระบบชาร์จไฟแบบไร้สายสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามีมาตรฐานเดียวกันและสามารถใช้งานร่วมกันได้ราบรื่นไม่ว่าอุปกรณ์หรือรถยนต์จะมาจากผู้ผลิตรายใด

Tags:
Node Thumbnail

Honor แบรนด์มือถือที่แยกตัวเป็นอิสระจาก Huawei เปิดตัวมือถือเรือธงของปี 2022 คือ Honor Magic 4 Pro โดยใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 1 เช่นเดียวกับเรือธงยี่ห้ออื่นๆ

สเปกอื่นคือหน้าจอ LTPO อัตรารีเฟรช 1-120Hz รองรับสี 100% DCI-P3 เป็นจอมุมโค้ง 4 ด้าน (Quad-Curved Display), แรม 8GB, สตอเรจ 256GB, แบตเตอรี่ 4600mAh และระบบชาร์จเร็วมีสาย-ไร้สายที่กำลังมากถึง 100 วัตต์ (เท่ากันทั้งสองระบบ), ระบบปฏิบัติการ Magic UI 6.0 ที่อิงจาก Android 12

กล้องหลังใช้ระบบกล้อง 3 ตัว กล้องหลัก 50MP, อัลตร้าไวด์ 50MP, กล้องเทเล 64MP พร้อมเลนส์แบบ periscope ซูม 3.5x, มีฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอ 10-bit Log 4K ที่ 60fps

Tags:
Node Thumbnail

จดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุด ว่าแอปเปิลยังคงพัฒนาแท่นชาร์จไร้สาย แบบชาร์จได้พร้อมกันหลายอุปกรณ์ ซึ่งอาจมาแทนที่ AirPower ผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวแต่ไม่มีออกมาจำหน่ายจริง แต่ Gurman ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าจะเป็นอย่างไร

ปัจจุบันแท่นชาร์จไร้สายได้พร้อมกันหลายอุปกรณ์ ที่แอปเปิลทำออกมาขายคือ MagSafe Duo ที่ชาร์จพร้อมกันได้ทั้ง iPhone และ Apple Watch แต่ก็ทำงานแยกส่วนกันชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Ikea เปิดตัว Sjömärke ที่ชาร์จไร้สายแบบ Qi สามารถนำไปไขน็อต หรือใช้เทปกาวสองหน้า ติดใต้โต๊ะทำงานที่เป็นไม้หรือพลาสติกได้ แต่ต้องมีระยะห่างขั้นต่ำจากมือถือราว 8 มิลลิเมตร (โต๊ะบางเกินไปจะใช้ไม่ได้) และ Ikea แนะนำให้ใช้กับโต๊ะที่หนาราว 0.95 เซ็นติเมตร ถึง 2.2 เซ็นติเมตร

Sjömärke มาพร้อมสายยาว 6 ฟุต และสติกเกอร์ไว้แปะบนโต๊ะเพื่อมาร์คจุดชาร์จ รองรับการชาร์จแบบ Qi เวอร์ชั่น 1.2.4 เทียบได้ใกล้เคียงกับที่ชาร์จ 5W สนนราคา 39.99 ดอลลาร์ หรือราว 1,335 บาท วางขายเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi โชว์คลิปเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบใหม่ HyperCharge ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000 mAh ได้เต็มภายใน 8 นาที (ชาร์จแบบมีสาย 200 วัตต์) และหากใช้การชาร์จแบบไร้สาย 120 วัตต์ จะใช้เวลา 15 นาที

Xiaomi ยังไม่บอกว่าจะเริ่มนำระบบชาร์จเร็วตัวนี้มาใช้จริงเมื่อใด แต่ในคลิปทดสอบกับ Mi 11 Pro รุ่นปรับแต่ง

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัว Mi 11 Ultra นั้น Xiaomi ก็ได้เปิดตัวแผ่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้สูงสุดพร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์ คล้ายกับ AirPower แผ่นชาร์จไร้สายที่แอปเปิลเคยเปิดตัว แต่ไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาขายได้และยกเลิกไปในที่สุด

แผ่นชาร์จของ Xiaomi ให้กำลังไฟสูงสุด 20W ต่ออุปกรณ์ (รวม 60W) รองรับมาตรฐาน Qi และวางขดลวดกระจายทั่ว 19 ชิ้น ทำให้สามารถวางอุปกรณ์ชาร์จได้ทุกตำแหน่ง ทั้งนี้ Xiaomi บอกว่าโจทย์ที่ท้าทายมากคือความร้อนของแผ่นชาร์จ ที่เป็นผลจากการกระจายขดลวดทั่วแผ่น และบริษัทก็ใช้เวลากว่า 2 ปี ในการแก้ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม โดยเขาบอกว่าแอปเปิลได้พัฒนาแบตเตอรี่เสริมสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ตระกูล iPhone 12 ที่สามารถชาร์จไร้สายได้ เพียงนำมาแปะที่ด้านหลังเครื่องด้วย MagSafe แต่อุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็ยังไม่มีออกมาขาย จากแผนเดิมที่จะเริ่มขายหลังเปิดตัว iPhone 12 ไม่นานมาก

สาเหตุเป็นเพราะผลการทดสอบออกมาไม่ดีนัก ตัวแบตเตอรี่เสริมเองสามารถติดหลังโทรศัพท์ด้วยแม่เหล็กได้ดี ไม่เลื่อนหลุดง่าย แต่ซอฟต์แวร์ส่วนที่จัดการแบตเตอรี่เสริมนี้เองที่พบปัญหา เช่น ระบุว่าแบตเตอรี่ร้อนเกินไป หรือปัญหาหากผู้ใช้งานถอดแบตเตอรี่เข้า ๆ ออก ๆ บ่อยเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ดูเหมือนจะกลายเป็นผู้นำในวงการชาร์จไร้สาย หลังเปิดตัวที่ชาร์จไร้สาย 80W เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว วันนี้ Xiaomi ยังเปิดตัวอุปกรณ์ชาร์จไร้สายผ่านอากาศ Mi Air Charge ที่มีระยะทำการในระดับหลายเมตร โดยผู้ใช้ไม่ต้องนำมือถือไปวางไว้บนแท่นชาร์จไร้สายอีกต่อไป

หลักการทำงานคือ Xiaomi จะมีแท่นชาร์จ (charging pile) ที่พัฒนาด้วยตัวเอง จากวิดีโอตัวอย่างมีขนาดใกล้เคียงเครื่องกรองอากาศ Xiaomi มีเสา “phase interference” 5 เสา เพื่อใช้สแกนหาตำแหน่งมือถือ หลังจากนั้นจะใช้ “phase control array” ที่ประกอบด้วยเสาสัญญาณ 144 เสา ส่งคลื่นมิลลิเมตร (mmWave) ไปที่มือถือ ด้วยวิธีการบีมฟอร์มมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ที่ชาร์จ MagSafe จะชาร์จ iPhone 12, 12 Pro และ 12 Pro Max ได้สูงสุด 15W และสูงสุด 12W สำหรับ iPhone 12 Mini เมื่อใช้กับที่ชาร์จ USB-C 20W ของ Apple

แต่ล่าสุด ข้อมูลที่ชาร์จ MagSafe Duo บนเว็บไซต์ Apple ระบุว่าหากใช้ที่ชาร์จ 20W จะชาร์จได้สูงสุดที่ 11W เท่านั้น และหากต้องการชาร์จให้กำลังไฟสูงสุดถึง 14W จะต้องใช้ที่ชาร์จ USB-C 27W ขึ้นไป ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องซื้อเพิ่มเองอีกชิ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บแอปเปิลได้อัพเดตและเพิ่มเติมสินค้าที่จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยรวมถึงอุปกรณ์เสริมในตระกูล MagSafe ที่แอปเปิลนำมาใช้กับระบบชาร์จไฟใน iPhone 12 ด้วยการใช้หัวแม่เหล็ก ล็อกกับการชาร์จไร้สายทำให้การชาร์จมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในเอกสารซัพพอร์ตของ Apple ระบุว่าอุปกรณ์ MagSafe จะสามารถชาร์จ iPhone 12 Mini ได้สูงสุดที่ 12W เมื่อใช้ที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.03A ขึ้นไป ในขณะที่รุ่นอื่นๆ รองรับการชาร์จถึง 15W บนที่ชาร์จ USB-PD 9V/2.22A or 9V/2.56A แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและการใช้งานในขณะนั้นด้วย

เอกสารยังระบุอีกว่าหากมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมผ่านพอร์ต Lighting เช่นหูฟัง EarPods (ที่ไม่แถม) ที่ชาร์จ MagSafe จะถูกจำกัดกำลังไฟอยู่ที่ 7.5W เพื่อความปลอดภัย และผู้ใช้ควรเสียบที่ชาร์จกับปลั้กไฟก่อนจะนำมาชาร์จ เพื่อให้ระบบสามารถตรวจสอบว่าสามารถใช้กำลังไฟสูงสุดได้ หรือหากที่ชาร์จติดอยู่กับ iPhone ก่อนแล้ว ให้ถอดที่ชาร์จออกเป็นเวลาสามวินาทีหลังเสียบไฟ ก่อนแปะที่ชาร์จกลับไป เพื่อให้ระบบชาร์จด้วยกำลังไฟสูงสุดได้

Tags:
Node Thumbnail

FCC หน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมในสหรัฐ ได้เผยแพร่เอกสารที่แอปเปิลยื่นต่อหน่วยงานเกี่ยวกับการทำงานของ iPhone 12 ซึ่งมีผู้พบข้อมูลน่าสนใจ ว่า iPhone 12 อาจรองรับการเป็นตัวชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

ข้อมูลในเอกสารตอนหนึ่งระบุว่า "นอกจากสามารถชาร์จด้วยอุปกรณ์ชาร์จบนโต๊ะแบบไร้สายได้แล้ว iPhone รุ่นปี 2020 ยังรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย" โดยเอกสารระบุว่ากำลังไฟสูงสุดอยู่ที่ 5 วัตต์

ฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนเป็นตัวชาร์จไฟไร้สายได้ ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใดเพราะมีมาตั้งแต่ Huawei Mate 20 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

XDA-Developers นำที่ชาร์จ MagSafe มาทดสอบกับมือถือแอนดรอยด์ ในบทความ Hands-On พบว่าแม่เหล็กบน MagSafe สามารถดูดติดกับหลังเครื่อง Samsung Galaxy S20 FE, และ Galaxy Z Fold 2 ได้ และใช้ชาร์จแบบไร้สายสำหรับมือถือที่รองรับระบบ Qi ได้ แต่ชาร์จได้ที่ 7.5W ไม่ใช่ 15W แบบบนตระกูล iPhone 12

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย 80W Mi Wireless Charging Technology ชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ได้ 50% ใน 8 นาที และ 100% ใน 19 นาที เทียบชาร์จไร้สาย 30W ของเดิมชาร์จได้ 50% ในเวลาประมาณ 25 นาทีและ 100% ในเวลา 69 นาที

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 12 ที่คราวนี้ไม่ได้มาพร้อมกับที่ชาร์จ อาจทำให้ผู้ใช้ที่ต้องซื้อที่ชาร์จใหม่ หันมามองที่ชาร์จแบบไร้สายกันมากขึ้น เพราะไหนๆ ก็ต้องซื้ออยู่แล้ว แต่มีข้อสังเกตหนึ่งที่น่าสนใจ คือแม้ iPhone 12 (รวมถึง Mini Pro และ Pro Max) จะรองรับระบบชาร์จไร้สายมาตรฐานQi และมีระบุในงานเปิดตัวว่ารองรับการชาร์จไร้สายแบบ 15W แต่ข้อมูลเพิ่มเติมบนหน้าผลิตภัณฑ์ ในเว็บไซต์ Apple ระบุไว้ว่าระบบชาร์จ 15W จะรองรับบนอุปกรณ์ชาร์จไร้สายด้วยระบบ MagSafe เท่านั้น

อุปกรณ์ MagSafe Charger ปัจจุบันราคา 39 เหรียญ (ราว 1,290 บาท) บนเว็บไซต์ Apple ส่วน MagSafe Duo แบบชาร์จสองอุปกรณ์ ยังไม่เปิดราคา และคาดว่าในอนาคตน่าจะมีอุปกรณ์เสริม third-party ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ได้เช่นกัน เช่นที่วางมือถือบนรถของ Belkin ที่ถูกพูดถึงในงานเปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดระบบชาร์จไฟให้อุปกรณ์แบบใหม่ในชื่อ MagSafe เป็นการเอาหัวแม่เหล็กมาล็อกที่ชาร์จที่รองรับเข้ากับตัวโทรศัพท์ ทำให้โทรศัพท์สามารถชาร์จไฟได้เต็มประสิทธิภาพ แก้ปัญหาการวางโทรศัพท์ไม่ตรงจุดชาร์จ

MagSafe สามารถใช้ล็อกเคสโทรศัพท์เข้ากับตัวโทรศัพท์ได้ ทำให้แอปเปิลสามารถออกอุปกรณ์เสริมเช่นกระเป๋าใส่บัตรที่ล็อกด้วยแม่เหล็กอย่างเดียว ในระบบ MagSafe ยังมีเซ็นเซอร์ว่าล็อกแม่เหล็กอยู่ ทำให้โทรศัพท์สามารถแสดงนาฬิกาสำหรับเคสรุ่นที่เจาะช่องนาฬิกาไว้

แอปเปิลเปิดให้ผู้ผลิตรายอื่นผลิตอุปกรณ์เสริม MagSafe ได้ด้วย โดยตอนนี้เอง Belkin ก็กำลังพัฒนาที่ชาร์จอยู่หลายรุ่น

ที่มา - Apple Event

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง เปิดตัวสามอุปกรณ์ใหม่ในงาน Virutual Life Unstoppable ที่เป็นการจัดแสดงในรูปแบบกราฟฟิก เสมือนได้เดือนอยู่ในห้องจัดงานจริง และเปิดให้ชมในเวลาเดียวกับงาน IFA Electronics Show แบบเสมือนที่เบอร์ลิน โดยเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ Galaxy A42 5G, Galaxy Tab A7 และ Trio Wireless Charger

Galaxy A42 5G เป็นมือถือตระกูล Galaxy A ที่ซัมซุงระบุว่าจะรองรับ 5G ในราคาที่จับต้องได้ มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED 6.6 นิ้ว 4 กล้องหลัง และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดสเปกหรือราคา แต่คาดว่าจะมาพร้อมกล้องหลัก 48MP และชิป Snapdragon 690

Tags:
Node Thumbnail

NFC Forum ที่รับผิดชอบออกมาตรฐาน NFC ประกาศออกมาตรฐานใหม่ Wireless Charging Specification (WLC) ที่ทำให้อุปกรณ์ที่มี NFC สามารถจ่ายไฟ (reverse charging) ให้อุปกรณ์อื่นได้

อย่างไรก็ตามมาตรฐาน WLC กำหนดให้อุปกรณ์ NFC สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ IoT อาทิ สมาร์ทวอทช์, หูฟังไร้สาย, ปากกาแท็บเล็ต ที่กำลังไฟ 1 วัตต์เท่านั้น แน่นอนว่าการจ่ายไฟผ่าน NFC ไม่ได้จำกัดเฉพาะสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อุปกรณ์อื่น ๆ อย่างแล็บท็อป, แท็บเล็ต ที่มีชิป NFC ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ที่มา - NFC Forum

Pages