Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Arduino ปล่อยเฟิร์มแวร์ Arduino Core for mbed รุ่น 2.0.0 รองรับชิป RP2040 ของโครงการ Raspberry Pi ที่มีผู้ผลิตบอร์ดหลายรุ่นนำไปใช้งาน เช่น Raspberry Pi Pico และ Arduino Nano RP2040 Connect

Arduino Core for mbed เป็นเฟิร์มแวร์สำหรับใช้งานกับไมโครคอนโทรล์เลอร์ตระกูล Cortex-M ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ mbed-os ของ Arm เป็นแกนกลาง โดยก่อนหน้านี้ Arduino ก็ใช้ mbed-os เป็นแกนกลางบนบอร์ด Arduino Nano 33 BLE มาก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวชุดพัฒนาใหม่ในชื่อ Oplà IoT Kit โดยมีบอร์ดเสริม MKR IoT Carrier เพื่อให้ติดต่อกับผู้ใช้ได้คล้ายตัวควบคุมความร้อนในบ้านอย่าง Nest แต่เชื่อมต่อกับ Arduino IoT Cloud แทน

บอร์ด MKR IoT Carrier ประกอบไปด้วย ปุ่มแบบสัมผัส 5 จุด, หน้าจอ OLED วงกลม, เซ็นเซอร์แสง/อุณหภูมิ/ความชื้น/ความดันอากาศ, relay แบบ 24V ควบคุมอุปกรณ์ภายนอก, ช่องเสียบ SD, พอร์ตต่อเซ็นเซอร์ภายนอก, เซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหว, ช่องใส่แบตเตอรี่แบบ Li-Ion, ไฟ RGB อีก 5 ดวง โดยในชุด Oplà IoT Kit จะมีเคสใสมาให้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ดตระกูลใหม่ Arduino Portenta สำหรับงานอุตสาหกรรม ที่ต้องการความทนทานสูง โดยบอร์ดรุ่นแรกในตระกูลคือ Arduino Portenta H7 ที่ใช้ซีพียู Cortex-M7 สัญญาณนาฬิกา 480MHz และ Cortex-M4 สัญญาณนาฬิกา 240MHz นับเป็นบอร์ดประสิทธิภาพสูง

ตัวชิปเป็น STM32H747XI และใช้ชิปสัญญาณวิทยุเป็น Murata 1DX รองรับทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth 5.1 พร้อมชิปเก็บข้อมูลเข้ารหัส MXP SE0502

การเชื่อมต่อ มีอินเทอร์เฟซ SD แต่ไม่มีช่องใส่มาบนบอร์ด, ขาต่อ GPIO และอินเทอร์เฟซอื่นรวม 80 ขา, ต่อกล้องและจอภาพได้ ตัวพอร์ต USB-C รองรับทั้งเป็น USB Host, DisplayPort, ส่งข้อมูล, และรับไฟแบบ USB-PD

เริ่มสั่งล่วงหน้าได้แล้ว และของส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์นี้ ราคา 99.90 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัว Arduino Pro IDE โปรแกรมสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่รองรับ Arduino IDE แต่ต้องการฟีเจอร์การพัฒนาแบบเดียวกับ IDE ระดับจริงจังอื่นๆ โดยรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น

  • Pro Mode มองโครงการเป็นไฟล์แทนที่จะเห็นเป็น Sketch
  • ทำงานร่วมกับ Git
  • dark mode หน้าจอสีดำ

ตัว IDE หลักพัฒนาจาก Eclipse Theia, Electron, และ Arduino CLI การปรับเทคโนโลยีเบื้องหลังเช่นนี้ทำให้ Pro IDE สามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ในอนาคต เช่น Debugger ในตัว, ปลั๊กอินขยายความสามารถตัว IDE, และการรองรับภาษาเขียนโปรแกรมอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Arduino ประกาศขาย Arduino SIM สำหรับการเชื่อมต่อบอร์ด Arduino MKR GSM 1400 เข้ากับอินเทอร์เน็ต โดยมีราคารายเดือนเพียงเดือนละ 1.5 ดอลลาร์ พร้อมการเชื่อมต่อ 5MB ต่อเดือน สามารถใช้งานได้ 100 ประเทศรวมถึงประเทศไทย อย่างไรก็ดี ในช่วงแรกจะซื้อได้เฉพาะผู้อยู่ในสหรัฐฯ เท่านั้น

Arduino SIM ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วไปได้ แต่ต้องเชื่อมต่อเข้า Arduino IoT Cloud เท่านั้น โดยในปีนี้บริการคลาวด์จะมี API และ webhook สำหรับการนำข้อมูลออกไปใช้ภายนอกอีกครั้ง

ตอนนี้ตัวซิมยังจำกัดกับบอร์ด MKR GSM 1400 และจะรองรับบอร์ด MKR NB 1500 ต่อไป ก่อนจะเปิดให้ผู้ผลิตบอร์ดยี่ห้ออื่นใช้งานได้อิสระ

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ด Aruino Nano ชุดใหม่พร้อมกันสี่รุ่น โดย 3 รุ่นสามารถเชื่อมต่อไร้สายได้ผ่านทาง Wi-Fi หรือ Bluetooth LE ทั้ง 4 รุ่นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวเกตเวย์สำหรับอุปกรณ์ IoT ในชื่อ Arduino PRO Gateway for LoRa โดยเป็นบอร์ด Raspberry Pi 3B+ มาพร้อมกับโมดูล Embit EMB-LR1301 ที่รองรับข้อมูลได้พร้อมกัน 8 ช่อง และเคสแบบความทนทานสูง

ผู้ซื้อเกตเวย์จะได้เข้าถึงบริการ Arduino IoT Cloud ในช่วงเบต้าก่อนเปิดตัวจริง โดยบริการนี้ทำให้การเซ็ตอัพเกตเวย์ทำได้ง่ายขึ้น

ตัวเกตเวย์นี้เข้ากันได้กับบอร์ด Arduino MKR WAN 1300 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีรุ่นแยกสำหรับคลื่น 915MHz สำหรับสหรัฐฯ และ 868MHz สำหรับยุโรป

เกตเวย์เริ่มเปิดรับคำสั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว ราคา 350 ยูโร เริ่มส่งมอบเดือนมกราคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด AIS NB-IoT นั้นเริ่มประกาศวางจำหน่ายมากตั้งแต่งาน AIS Vision 2018 ที่ผ่านมา และเพิ่งเริ่มส่งมอบบอร์ดจริงเมื่อเดือนพฤษภาคมนี้ หลังจากที่ประกาศเปิดเครือข่ายทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว

ทาง Blognone ได้รับบอร์ดทดสอบจาก AIS มาระยะหนึ่งแล้ว จึงมารายงานกัน

บอร์ด Devio NB-Shield I ไม่ใช่แค่บอร์ดอย่างเดียว แต่มาพร้อมกับ eSIM ในตัว และไลบรารี Arduino โดยตัวไลบรารีนั้นอยู่ใน Library Manager ของ Arduino IDE เรียบร้อย อันนี้ถือว่าตั้งใจทำดี

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ดเพิ่มอีกสองรุ่นในงาน Maker Faire Bay Area ได้แก่บอร์ด MKR Vidor 4000 และ Uno WiFi Rev 2

MKR Vidor 4000 เป็นบอร์ด FPGA รุ่นแรกของ Arduino โดยใช้ชิป Intel Cyclone-10 ตัวไมโครคอนโทรลเลอร์เป็น SAMD21 เช่นเดิม และยังต่อ Wi-Fi ด้วย u-blox W102 พร้อมชิปเข้ารหัส ECC508 การที่มีชิป FPGA ในตัวทำให้สามารถสร้างวงจรเฉพาะทางได้แทบไม่จำกัด ทาง Arduino จึงมองว่ามันเป็นเหมือนมีดพับสำหรับงานพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Arduio เปิดตัวบอร์ด MKR1000 มาตั้งแต่ปี 2015 ตอนนี้ก็เปิดตัวเพิ่มอีกสองรุ่น คือ MKR WIFI 1010 และ MKR NB 1500 พร้อมบอร์ดเสริมอีกสี่รุ่น

MKR WIFI 1010 เป็นรุ่นอัพเดตที่ใช้ซีพียูหลักเป็น Cortex-M0+ เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนโมดูล Wi-Fi เป็น ESP-32 ทั้งสองโมดูลสามารถเขียนโปรแกรมลงไปได้ทั้งคู่ (ตัว ESP-32 มีคนนำไปสร้างบอร์ดพัฒนาจำนวนมากอยู่แล้ว) แต่ทาง Arduino ยังคงเลือกใช้ ARM เป็นชิปหลัก แต่ก็ระบุว่าจะกระจายโหลดงานไปได้ทั้งสองชิป ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเขียนโปรแกรมลง ESP32 อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวชุดประกอบหุ่นยนต์สำเร็จรูป Arduino Engineering Kit สำหรับประกอบการเรียนระดับมหาวิทยาลัย ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบควบคุม, การตรวจจับความเฉื่อย, ระบบสัญญาณ, การประมวลผลภาพ, และหุ่นยนตร์

ชุดประกอบมีส่วนหลักคือบอร์ด Arduino MKR1000 และส่วนประกอบอื่นๆ เช่นล้อหรือโครง และเซ็นเซอร์ พอดีสำหรับประกอบหุ่นยนต์ได้สามแบบ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Alexa ซอฟต์แวร์อัจฉริยะของ Amazon นั้นทำอะไรได้หลายอย่างมากกว่าเรื่องช่างคุยและตอบคำถามโน่นนี่ ด้วยระบบรับคำสั่งเสียง มันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยที่คอยทำโน่นทำนี่ตามคำสั่ง

และ Balázs Simon โปรแกรมเมอร์นักพัฒนาซอฟต์แวร์หนุ่ม ก็ปิ๊งไอเดียว่าคงจะเข้าท่าไม่น้อยหากเขาสั่ง Alexa ให้เอาเบียร์เย็นๆ มาเสิร์ฟให้เขาได้ถึงที่ เพียงแค่เอ่ยปากสั่งงาน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นแฟนๆ หรือ geek ภาพยนตร์ชุด Star Wars พยายามสร้างหุ่นยนต์ที่ปรากฎในหนัง โดยเฉพาะหุ่น Astromech มาอย่างต่อเนื่อง และเคสนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในการสร้างที่เหมือนจริงมากที่สุด เมื่อ Alejandro Clavijo และ และ Jeronimo Clavijo สองพ่อลูกจากสเปนสามารถสร้างหุ่น R4-P17 ขึ้นมาได้สำเร็จจากบอร์ด Arduino

คนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นกับหุ่น R2-D2 หุ่น Astromech ประจำตระกูลสกายวอล์คเกอร์ ตรงกันข้ามกับ R4-P17 ที่คนอาจจะรู้จักน้อยกว่า แต่ก็โผล่ออกมาในฐานะหุ่นคู่กายของ Obi-Wan Kenobi ในเอพพิโสด 2 และ 3 โดยหุ่นที่สองพ่อลูก Clavijo สร้างนั้นทำมาจากอะลูมิเนียมและไม้ ใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการสร้าง ก่อนจะได้รับการรับรองจาก Lucasfilm ทำให้สามารถนำไปโชว์ตัวในงานอีเวนท์ต่างๆ ของ Star Wars ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ด MKRFOX1200 บอร์ด ARM Cortex-M0+ ที่มาพร้อมกับโมดูล Sigfox สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่าย IoT ระยะไกลในตัว พร้อมกับค่าบริการเครือข่าย Sigfox วันละ 120 ข้อความอีกสองปีเต็ม

ตัวบอร์ดรองรับแบตเตอรี่ AA หรือ AAA สองก้อนโดยสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 6 เดือน หรืออาจจะใช้แหล่งจ่ายไฟภายนอก 5V เพิ่มก็ได้ โดยตัวบอร์ดสามารถสลับแหล่งจ่ายไปอัตโนมัติ

ซีพียูบนตัวบอร์ดเป็น Atmel SAMD21 ที่ใช้ในบอร์ดรุ่นอื่นอีกหลายรุ่น ส่วนชิป Sigfox เป็น ATA8520 การพอร์ตแอปพลิเคชั่นคงไม่ยากนัก แต่บ้านเรายังไม่มีเครือข่าย Sigfox ให้บริการ

ที่มา - Arduino

Tags:
Node Thumbnail

จากความขัดแย้งระหว่างผู้ก่อตั้ง 2 สายจนแยกเป็น Arduino.cc (ฝั่งสหรัฐ) และ Arduino.org (ฝั่งอิตาลี) และในที่สุดได้แถลงข่าวกลับมารวมกันที่งาน World Maker Faire New York เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดโครงการได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ Arduino รุ่น 1.8.0 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์รุ่นแรกที่รองรับบอร์ดทั้งจากฝั่ง Arduino.cc (ฝั่งสหรัฐ) เช่น Arduino Zero, MKR1000 และ MKRZero และจากฝั่ง Arduino.org (ฝั่งอิตาลี) เช่น Arduino M0, MO PRO, Primo, Leonardo Ethernet, Yun Mini, Industrial 101 และ Uno WiFi

Tags:
Node Thumbnail

Arduino เปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่ MKRZero บอร์ดที่ใช้ชิปรุ่นเดียวกับบอร์ด Arduino Zero ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2014 แต่ปรับขนาดลงเหลือบอร์ดขนาดเล็กเท่าบอร์ด MKR1000

ส่วนฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือช่องเสียบ micro SD ต่อกับ SPI1 ไว้ให้แล้ว ทางด้านซอฟต์แวร์ ทาง Arduino เพิ่มไลบรารีใหม่สำหรับบอร์ด Zero ได้แก่ Arduino Sound Library, และ I2S สำหรับการใช้งานเสียงทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

Siemens ร่วมกับ RS Component เปิดตัวเกตเวย์ IoT แบบพร้อมใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม ใช้ชื่อว่า SIMATIC IOT2020 ชิปภายในของ SIMATIC IOT2020 เป็น Intel Quark X1000 ซอฟต์แวร์ภายในเป็นลินุกซ์แต่รองรับ Arduino Sketch ทำให้ใช้ซอฟต์แวร์ร่วมกันได้

จุดขายสำคัญของ SIMATIC IOT2020 คือมันผ่านการรับรอง CE และ UL มาแล้วทำให้นำไปใช้เพื่อการค้าได้ เช่นการรับติดตั้งระบบอัตโนมัติในบ้าน อย่างไรก็ตามผู้ติดตั้งต้องหาบอร์ดเสริมอื่นๆ ที่ได้รับการรับรองด้วย แต่หากเป็นอุปกรณ์พื้นฐานเช่น relay คงหาได้ไม่ยากนัก

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามวงการ Arduino มา คงทราบถึงความขัดแย้งระหว่างทีมผู้ก่อตั้ง 2 สาย จนแยกเป็น Arduino.cc (ฝั่งสหรัฐ) และ Arduino.org (ฝั่งอิตาลี) เวลาพูดถึง Arduino ก็ต้องระบุให้ชัดว่าเป็น Arduino ฝั่งไหน

แต่ล่าสุดความขัดแย้งจบลงเรียบร้อยแล้ว เพราะ Arduino ทั้งสองค่ายเจรจากันสำเร็จ และจะตั้งบริษัท Arduino Holding ขึ้นมาบริหารการขายส่งสินค้าทั้งหมด รวมถึงจะตั้งมูลนิธิ Arduino Foundation มาดูแลเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ฝั่งโอเพนซอร์ส ซึ่งรวมถึง Arduino IDE บนเดสก์ท็อปด้วย การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มมีผลในช่วงสิ้นปี 2016 นี้

Tags:
Node Thumbnail

Arduino.cc เปิดตัวโครงการ ESLOV ชุดบอร์ดพัฒนาอุปกรณ์ IoT พร้อมกับบอร์ดอุปกรณ์ I/O อีก 25 แบบ

ตัวบอร์ดหลักเป็นชิปเดียวกับ Arduino MKR1000 มี Wi-Fi แต่บนตัวบอร์ดมีพอร์ตพิเศษสำหรับ ESLOV ที่ใช้เชื่อมต่อบอร์ดลูกอื่นๆ พอร์ตนี้ขยายมาจาก I2C ธรรมเพื่อให้สามารถคอนฟิกอัตโนมัติและจัดการพลังงานได้ดีขึ้น

Arduino Cloud สามารถใช้พัฒนาโมดูลต่างๆ ได้โดยง่าย ปรับแต่งค่าที่เกี่ยวข้อง อ่านค่าจากเซ็นเซอร์ และส่งค่าเหล่านี้เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือ

ตัวบอร์ดทั้งหมดและโปรโตคอลเชื่อมต่อ ESLOV ยังเป็นโอเพนซอร์สทั้งหมดเช่นเดิม ในอนาคตจะเปิดรับโมดูลจากภายนอก

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Arduino ได้ตัวแทนจำหน่ายบอร์ด Genuino (แบรนด์สำหรับนอกสหรัฐฯ) อย่างเป็นทางการในไทยรายแรกคือ ThaiEasyElec เว็บขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หลายคนคงเคยใช้บริการกันบ้างอยู่แล้ว

ThaiEasyElec เปิดบริษัทขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาตั้งแต่ปี 2004 และเปิดเว็บในปี 2006 และตั้งแต่ปี 2011 ยังมีบริการฝึกอบรมการพัฒนาตั้งแต่ลินุกซ์, Windows CE, ออกแบบบอร์ดด้วย Eagle, และบริการออกแบบบอร์ด

งานนี้ถ้าใครอยากซื้อบอร์ดของแท้และสนับสนุนไปถึงโครงการ Arduino ก็มีทางเลือกกันแล้วครับ

ที่มา - Arduino

Tags:
Node Thumbnail

STMicroelectronics ร่วมกับ Arduino SRL (ฝั่งอิตาลี) ออกบอร์ด Arduino STAR Otto ที่ใช้ชิป STM32F469 ซีพียูเป็น Cortex-M4

จุดเด่นของบอร์ดรุ่นนี้คือมันมี Wi-Fi มาในตัว และยังมีพอร์ต MIPI-DSI ทำให้สามารถต่อจอภาพแบบสัมผัสได้ในอนาคต คาดว่าจอภาพเสริมจะวางตลาดภายในไตรมาสที่สองของปีนี้

นอกจากจอภาพแล้วบอร์ด STAR Otto ยังมีสล็อต microSD, ไมโครโฟนแบบ MEMS สองตัว, ช่องต่อลำโพงภายนอก, ช่องต่อกล้อง

เช่นเดียวกับ Arduino Primo บอร์ดนี้ก็เป็นของฝั่ง Arduino SRL ตอนนี้ยังไม่มีแนวทางความร่วมมือของ Arduino ทั้งสองฝั่ง การเลือกใช้งานก็ต้องเลือกให้ถูก

Tags:
Node Thumbnail

Arduino SRL ประกาศความร่วมมือกับ Nordic Semiconductor เปิดตัวบอร์ดรุ่นใหม่ Arduino Primo ที่มีการเชื่อมต่อเต็มรูปแบบ Wi-Fi, Bluetooth LE, NFC, และอินฟราเรด ซอฟต์แวร์ภายในมี TCP/IP มาให้ในตัว

ความสามารถในการเชื่อมต่อเช่นนี้ทำให้ Arduino Primo สามารถทำตัวเป็น IoT Gateway ได้ในตัว เพราะสามารถเชื่อมต่อ Bluetoot LE แล้วส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ผ่าน Wi-Fi ตัวซีพียูภายในเป็น Cortex-M4F 32 บิต

ความสับสนในรอบนี้คือ Arduino ที่ร่วมมือกับทาง Nordic นั้นเป็น Arduino SRL (และถือเว็บ arduino.org) จากอิตาลี ไม่ใช่ Arduino LLC (ที่ใช้เว็บ arduino.cc) การที่ Arduino IDE รองรับบอร์ดนี้ก็ต้องเลือกดาวน์โหลดให้ถูกเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Johan Kanflo โปรแกรมเมอร์จากสวีเดนที่ศึกษาคอมพิวเตอร์ฝังตัวเป็นงานอดิเรก เผยแพร่พิมพ์เขียวของบอร์ด AAduino บอร์ดที่ภายในเป็นชิป ATMega328p และโมดูลรับส่งวิทยุ RFM69C

ตัวโมดูล RFM69C กว้างกว่าถ่าน AA เล็กน้อยจึงอาจจะต้องตะไบด้านข้างออก ตัวชิป ATMega328p ถูกปรับให้ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 8MHz

โมดูลทั้งโมดูลสามารถทำงานได้เพียงแค่นำไปใส่รังถ่านสามก้อน แต่ใส่ถ่านแค่สองก้อนและโมดูล AAduino แทนก้อนที่สาม จากนั้นจึงช๊อตขาบวกและลบของรังถ่านเข้าด้วยกัน ตัว Kanflo เพิ่มเซ็นเซอร์ DS18B20 เพื่อวัดอุณหภูมิไว้ด้วย

พิมพ์เขียวของบอร์ดนี้อยู่บน GitHub

ที่มา - Johan Kanflo

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลปล่อยซอร์สโค้ดของชุดซอฟต์แวร์ Board Support Package ไม่กี่วัน ตอนนี้อินเทลก็ปล่อยซอร์สโค้ดเฟิร์มแวร์ทั้งหมด Arduino 101 แล้ว

เฟิร์มแวร์หลักนี้จะรันอยู่บนคอร์ x86 ขณะที่ sketch จากคอมไพล์เลอร์ Arduino จะรันอยู่บนคอร์ ARC และสื่อสารกันด้วย callback ตอนนี้หน้าที่หลักของคอร์ x86 คือการสื่อสาร Bluetooth LE และการเชื่อมต่อ USB

การเปิดเฟิร์มแวร์เช่นนี้จะทำให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นมีโมดูล Curie มีอยู่แล้วแต่เฟิร์มแวร์ดั้งเดิมของ Arduino 101 ไม่รองรับ เช่นการอัพโหลด sketch ผ่าน Bluetooth LE, หรือการเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานระดับลึก

Tags:
Node Thumbnail

บอร์ด Arduino 101 หรือชื่อทางการค้านอกสหรัฐฯ คือ Genuino 101 เปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วและเพิ่งทำตลาดจริงจังไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เมื่อสองสัปดาห์ก่อนทางอินเทลก็ส่งบอร์ดตัวนี้มาให้ผมทดลองใช้งาน ผมได้ลองใช้งานมาระยะหนึ่งแล้วก็ถึงเวลามารายงานผลกัน

Pages