Nokia Solutions and Networks

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจสงสัยว่าโนเกียขายกิจการมือถือให้ไมโครซอฟท์แล้วไปทำอะไรต่อ คำตอบก็คือหันไปขาย "ของใหญ่" มูลค่าเป็นหลักเกือบพันล้านดอลลาร์แบบในข่าวนี้

Nokia Networks (ชื่อใหม่ของ NSN) ประกาศเซ็นสัญญาอุปกรณ์เครือข่ายให้ China Mobile โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก สัญญานี้มีมูลค่า 970 ล้านดอลลาร์ โดย Nokia Networks จะลงไปทำระบบเครือข่าย 4G TD-LTE ส่วนที่ China Mobile จะขยายเพิ่มในปี 2014-2015

สำหรับคนที่อาจไม่คุ้นเคย TD-LTE หรือ LTE TDD เป็นมาตรฐานย่อยของเทคโนโลยี LTE ที่พัฒนาโดย China Mobile และบริษัทอุปกรณ์เครือข่ายบางราย เช่น Huawei/NSN ปัจจุบันนิยมใช้ในจีนและโอเปอเรเตอร์บางรายของอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2014 ซึ่งเป็นไตรมาสแรกหลังจากขายธุรกิจมือถือและบริการให้ไมโครซอฟท์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลคือกำไรเติบโตขึ้นกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 20%

รายได้หลักของโนเกียยุคใหม่ยังมาจากหน่วยธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย NSN ซึ่งถือเป็น 90% ของรายได้ทั้งหมด (ส่วนที่เหลือมาจากหน่วยธุรกิจแผนที่ HERE และหน่วยธุรกิจวิจัย-สิทธิบัตร) สำหรับไตรมาสนี้ NSN มียอดขายลดลงจากปีก่อนด้วยเหตุผลด้านอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน (แต่มีกำไรเพิ่มขึ้น) และบริษัทตั้งเป้าว่าผลประกอบการรวมตลอดทั้งปี 2014 เพิ่มขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่โนเกียขายกิจการมือถือและบริการให้ไมโครซอฟท์เสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาปรับโครงสร้างกิจการส่วนที่เหลือ โดยบอร์ดของโนเกียก็แต่งตั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของ Nokia Solutions and Networks (NSN) ในฐานะบริษัทลูกที่ใหญ่ที่สุด เป็นซีอีโอของ Nokia Corporation ตามความคาดหมาย

Rajeev Suri จะขึ้นเป็นซีอีโอของโนเกียอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ประวัติของเขาคือทำงานกับโนเกียมาตั้งแต่ปี 1995 และได้เป็นซีอีโอของ NSN ในปี 2009 (เขาจะยังควบตำแหน่งซีอีโอของ NSN ต่อไปด้วย)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Helsingin Sanomat หนังสือพิมพ์สัญชาติฟินแลนด์รายงานว่า มีความเป็นไปได้สูงที่โนเกียจะแต่งตั้ง Rajeev Suri ซีอีโอของ Nokia Solutions and Networks (NSN) เป็นซีอีโอคนถัดไปของโนเกียหลังดีลขายธุรกิจมือถือเสร็จสิ้น (ซึ่งคาดว่าดีลจะเสร็จสิ้นภายในเดือนนี้)

Suri เป็นชาวอินเดีย เขาอยู่เบื้องหลังการฟื้นฟูกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เครือข่าย NSN ตั้งแต่ปี 2009 ให้กลับมามีกำไรอีกครั้งหลังการปรับโครงสร้างและขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกไป

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Manager Magazin Online ของเยอรมนี รายงานข่าววงในว่าโนเกียสนใจซื้อกิจการบริษัทเครือข่าย Juniper Networks เพื่อนำมาผนวกกับกลุ่มธุรกิจ Nokia Solutions and Networks (NSN)

ตามข่าวบอกว่า Rajeev Suri ซีอีโอของ NSN เดินทางไปพบกับผู้บริหารของ Juniper ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วเพื่อหารือความเป็นไปได้นี้

การซื้อ Juniper จะช่วยให้ NSN เข้มแข็งขึ้นมากในตลาดสหรัฐ และทั้งสองบริษัทก็มีความร่วมมือในการพัฒนาอุปกรณ์เครือข่ายขนาดเล็กอยู่ก่อนแล้ว

Stephen Elop อดีตซีอีโอของโนเกียก็เคยทำงานเป็นซีโอโอของ Juniper ในช่วงปี 2007 ก่อนย้ายมาอยู่กับไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตามตอนนี้เขาไม่มีบทบาทในโนเกีย (ส่วนที่ไม่ได้ขายกิจการ) แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเผยผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ มีรายได้ 5.66 พันล้านยูโร ลดลง 22% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ถ้าหากดูรายได้รวมแล้วถือว่าโนเกียกลับมามีกำไรอีกรอบ ภายหลังจากที่มีกำไรเมื่อปลายปีที่แล้ว

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมที่น่าสนใจมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แผนการของ "โนเกียยุคใหม่" หลังขายธุรกิจมือถือ ประกาศไว้ชัดว่าอนาคตของโนเกียคือ อุปกรณ์เครือข่าย NSN, ระบบแผนที่ HERE และธุรกิจการขายสิทธิใช้งานสิทธิบัตร

เมื่อวานนี้ NSN จัดงานแถลงข่าวในประเทศไทยพอดี ผมไปร่วมงานด้วยจึงนำกลับมาเล่าให้ฟังครับว่า NSN ในฐานะ "อนาคตของโนเกีย" ด้านหนึ่งกำลังทำอะไรอยู่บ้าง

งานแถลงข่าวครั้งนี้นำโดยคุณฮาราลด์ ไพรซ์ (Harald Preiss) ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งเป็นหัวหน้ากลุ่มธุรกิจเอเชียเหนือ รับผิดชอบตลาดประเทศไทย เวียดนาม บังกลาเทศ กัมพูชา ลาว ศรีลังกา มัลดีฟส์

Tags:
Node Thumbnail

Risto Siilasmaa ซีอีโอรักษาการของโนเกีย (เขาเป็นชาวฟินแลนด์ที่ก่อตั้งบริษัทความปลอดภัย F-Secure และขึ้นเป็นประธานบอร์ดโนเกียเมื่อปี 2012 ก่อนจะมาเป็นรักษาการณ์ซีอีโอแทน Elop) เผยชะตาชีวิตของ "โนเกียยุคใหม่" (เขาใช้คำว่า Nokia Reinvented) ที่ไร้ธุรกิจอุปกรณ์และบริการว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

Siilasmaa ยังยืนยันแนวทางเดิมตามที่โนเกียเคยแถลงไว้คือ 3 สายงานธุรกิจ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่โนเกียประกาศซื้อหุ้นของ Siemens คืนในธุรกิจ Nokia Siemens Networks (หรือ NSN) ล่าสุดโนเกียประกาศว่าตอนนี้โนเกียได้ซื้อหุ้นอีกครึ่งหนึ่งของ Siemens คืนเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Nokia Solutions and Networks (ตัวย่อเหมือนเดิมคือ NSN)

ด้านตำแหน่งผู้บริหาร อย่างเช่นซีอีโอ และประธานบอร์ดของ NSN จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป เพียงแต่คณะผู้บริหารที่มาจาก Siemens ได้ลาออกไปแล้ว

ที่มา: โนเกีย

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศขอซื้อหุ้นอีกครึ่งหนึ่งของ Siemens ในธุรกิจด้านเครือข่ายในนาม Nokia Siemens Networks มูลค่า 1,700 ล้านยูโรหรือราว 58,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ธุรกิจด้านเครือข่ายตกเป็นกรรมสิทธิ์ของโนเกียเพียงบริษัทเดียว โดยโนเกียคาดว่า ดีลนี้จะสำเร็จภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

สำหรับธุรกิจ Nokia Siemens Networks ได้เริ่มกิจการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2007 ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มธุรกิจด้านเครือข่ายของโนเกียและ บริษัท Siemens และการควบรวมกิจการครั้งนี้จะไม่มีผลต่อซีอีโอของบริษัท Nokia Siemens Networks และสำนักงานใหญ่ยังคงอยู่ที่ Espoo ประเทศฟินแลนด์เช่นเดิม แต่ก็จะมีความสัมพันธ์แบบแนบแน่นกับเยอรมนีประเทศบ้านเกิดของ Siemens ด้วยครับ

Tags:

เบื่อปัญหาความเร็วในการดาวน์โหลดมือถือตกเมื่อนั่งอยู่ในรถเร็ว ๆ หรือไม่? มีบ้านหรือที่ทำงานที่ตั้งอยู่จุดที่ห่างจากเสาสัญญาณมือถือเกินไป? Nokia Siemens ได้ออกมาเผยคุณสมบัติใหม่ของ HSPA+ Multiflow ที่จะทำให้โทรศัพท์สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสองสถานีฐานได้พร้อม ๆ กัน

นอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาเหล่านี้แล้ว HSPA+ Multiflow สามารถเพิ่มความเร็วให้กับมือถือได้อีกสองเท่าเมื่อเทียบกับเครือข่าย HSPA+ แบบปกติ โดยทั้งหมดนี้ก็มาจากความสามารถในการเชื่อมต่อสองสถานีฐานได้พร้อม ๆ กันนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นการตัดสินใจปรับโครงสร้างธุรกิจอีกครั้งของ Motorola เมื่อบริษัทประกาศว่าได้ทำการขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายให้กับ Nokia Siemens Networks คิดเป็นมูลค่า 1.2พันล้านดอลลาร์

Nokia Siemens ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนนี้คาดหวังว่าจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นจาก Motorola และทำให้บริษัทขยายส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยในปัจจุบันบริษัทมีคู่แข่งหลักคือ Ericsson และ Huawei การควบรวมนี้ทำให้กลุ่มลูกค้าเดิมของบริษัทอย่าง China Mobile หรือ Sprint Nextel มีความแข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้น

หลังจากปิดข้อตกลงนี้ทาง Motorola จะพุ่งความสนใจไปยังธุรกิจโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายตามบ้านเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม Nortel ประกาศการขายกิจการส่วนการสื่อสารไร้สายให้กับคู่แข่ง Nokia Siemens Networks คิดเป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก Nortel มีปัญหาทางการเงินจนต้องประกาศล้มละลาย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ส่วน Nokia Siemens Networks เป็นกิจการร่วมระหว่าง Nokia และ Siemens เพื่อผลิตอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคม ปัจจุบันตลาดนี้มีผู้เล่นจำนวนน้อยรายลงเรื่อยๆ รายใหญ่ได้แก่ Ericsson ซึ่งเป็นเจ้าตลาด, Huawei และ Alcatel-Lucent เป็นต้น

Nortel เป็นบริษัทอเมริกาที่เอาดีทาง CDMA และ LTE (ซึ่งไม่ค่อยมีใครใช้มากนัก) การซื้อกิจการบางส่วนของ Nortel ในครั้งนี้จะช่วยให้ Nokia Siemens เจาะตลาดอเมริกาได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รอยเตอร์ รายงานว่า DTAC ได้ตกลงเลือกใช้อุปกรณ์โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G จาก NSN (Nokia Siemens Networks) และ หัวเหว่ย เทคโนโลยี โดยจะทำการอัพเกรดโครงข่ายเพื่อให้บริการ 3G

ก่อนหน้านี้ DTAC เคยประกาศว่าอาจจำเป็นต้องชะลอการลงทุนในโครงข่าย 3G ไปก่อนจนกว่าจะมีความแน่ใจว่าตลาดมีความต้องการใช้บริการสื่อสารข้อมูลไร้สายมากเพียงพอ อย่างไรก็ตามล่าสุด นาย Tore Johnsen ซึ่งเป็น CEO คนใหม่ของ DTAC ตัดสินใจที่จะลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาทกับการสร้างโครงข่าย 3G ในปี 2552 แล้ว โดยกล่าวด้วยว่า บริษัทยังไม่จำเป็นต้องรีบเปิดให้บริการ 3G เท่าใดนัก เพื่อให้แน่ใจว่าตลาดสื่อสารไร้สายของไทยมีความพร้อมที่จะใช้บริการของ 3G โดยเฉพาะในเรื่องของบริการสื่อสารข้อมูลไร้สาย

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนในบ้านเราคงใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกบ้านผ่านทาง EDGE ผ่านทางผู้ให้บริการ GSM ที่มีให้เลือกในบ้านเรากันเป็นประจำ ปัญหาหลักของ EDGE ในตอนนี้คือความเร็วที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้าน แต่ตอนนี้เองทาง Nokia Siemens Network ก็ได้เสนอการอัพเกรดซอฟต์แวร์ให้กับเครือข่าย EDGE เพื่อให้สามารถให้บริการได้ที่ความเร็ว 592 kbps หรือเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวจากในปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ยังเตรียมการอัพเกรดเป็นเครือข่าย EDGE 2 ที่รองรับความเร็ว 1.2 Mbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 473 kbps

เริ่มขายซอฟต์แวร์ในไตรมาสสามของปีนี้ ส่วน EGPRS 2 นั้นยังไม่ระบุเวลาเปิดตลาดแต่อย่างใด